We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 27 June 2009

SAU KHI BỊ DƯ LUẬN TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC PHÊ PHÁN “YẾU ỚT”, HÀ NỘI YÊU CẦU BẮC KINH THẢ NGƯ DÂN VN


Trước sự phê phán gay gắt của dư luận về thái độ yếu ớt đối với Trung Quốc trong việc đòi hỏi Bắc Kinh phải trả tự do cho những ngư dân Việt đã bị họ bắt giữ trái phép trên Biển Đông, hôm qua Lê Dũng, Phát ngôn viên Cộng sản Việt Nam đã chống chế rằng “ngay hôm sau” ngày các ngư dân bị bắt, Hà Nội đã gởi công hàm đến đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu Bắc Kinh thả ngư dân và tàu đánh cá nói trên, nhưng chỉ mới có 25 ngư dân trên hai tàu đánh cá được trả về Việt Nam hôm thứ năm vừa qua trên tổng số 37 người và 3 tàu. Cho nên, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc thả những ngư dân và tàu đánh cá còn lại.

Ông Dũng còn “nhận định” về hành động của Trung Quốc là ”đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông”. Tuy nhiên ông này đã không nói nhà cầm quyền Hà Nội sẽ có những biện pháp nào để bảo vệ dân chúng của mình và tranh đấu bảo toàn lãnh hải của Việt Nam.

Các ngư dân ở miền Trung được hãng tin AFP hỏi vào tuần trước cho biết là trong hai tháng qua, số tàu tuần tra có vũ trang của Trung Quốc đã tăng thêm tại khu vực chung quanh quần đảo Hoàng Sa và khu vực gần đảo Hải Nam.

Ngư dân VN cố tránh khu vực có tranh chấp nhưng cho biết việc Trung Quốc tăng cường tuần tra khiến thu nhập của họ bị sút giảm nhiều. Nhiều ngư dân đã bị cầm giữ trên đảo Hải Nam và phương tiện đánh cá thì bị tịch thu.

Theo tờ Tuổi Trẻ, về trường hợp của ba tàu đánh cá và 37 ngư dân nói trên, phía Trung Quốc phạt tổng số tiền lên tới hơn nửa tỷ đồng Việt Nam, với lý do ”xâm phạm chủ quyền lãnh hải Trung Quốc”. Mười hai ngư dân và thủy thủ còn bị giữ lại như là ”con tin” cho đến khi nào các ngư dân nộp đủ số tiền nói trên.

Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đánh cá trên biển Đông từ ngày 16/5 cho đến 1/8 ngay cả tại những khu vực đang tranh chấp chung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Căng thẳng về vấn đề chủ quyền trên biển Đông đã gia tăng kể từ ngày 13/5, tức là hạn chót mà các quốc gia phải nộp báo cáo về ranh giới ngoài thềm lục điạ. Bắc Kinh đã bác bỏ báo cáo của Việt Nam và những nước khác, bị cho là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông.

————————————–

Tin liên quan :

TQ bắt giữ 37 ngư dân VN đảo Lý Sơn ở Hoàng Sa để đòi tiền chuộc mạng

images36358_11Biên bản phạt ngư dân Lý Sơn của Hải quân TQ. Ảnh: TP

Tin từ Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng Quảng Ngãi ngày 25/6 cho biết ông Dương Văn Thọ cùng 25 ngư dân đã về đến huyện đảo Lý Sơn an toàn sau mười ngày bị hải quân Trung Quốc tạm giữ

Tuổi trẻ (ngày 26/6) dẫn lời thuyền trưởng Thọ khai báo với cơ quan chức năng, ngày 16/6, trong lúc ba tàu gồm 37 ngư dân huyện đảo Lý Sơn đang hành nghề lưới câu gần khu vực quần đảo Hoàng Sa thì bị hải quân Trung Quốc tạm giữ đưa vào đảo Hoàng Sa.

Hải quân Trung Quốc đã lập biên bản phạt ba tàu với tổng số tiền là 210.000 nhân dân tệ (540 triệu đồng) với lý do vi phạm nghiêm trọng quy định “Luật ngư nghiệp nước CHND Trung Hoa”. Do không đủ tiền nộp phạt, hải quân Trung Quốc chỉ cho tàu ông Thọ trở về, hiện vẫn còn tạm giữ hai tàu cùng 12 ngư dân.

Trong khi đó, Tiền phong số ra cùng ngày trích lời Trung tá CSVN Võ Thanh Hường, Chính trị viên Đồn biên phòng 328 cho hay, phía Trung Quốc yêu cầu các ngư dân sau 10 ngày phải đem tiền chuộc.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Chí Thanh, Chánh văn phòng UBND xã An Hải (Lý Sơn) khẳng định “lần này sẽ không nộp tiền phạt” vì “bị bắt rồi nộp tiền miết thế này, ngư dân nghèo ở Lý Sơn chịu không nổi”.

Hãy so sánh với bản tin hôm nay về việc chính quyền Indonesia cứng rắn bắt giữ tàu đánh cá lậu TQ và việc nhà cầm quyền Bắc Kinh bắt giữ 37 ngư dân Việt Nam ngay trong vùng lãnh hải Trường Sa cả 10 ngày qua nhưng không thấy nhà nước hay báo chí CSVN loan báo và lên tiếng. Đợi 25 ngư dân được trả về mới loan báo và mới biết vẫn còn 12 người bị TQ giam giữ để đòi tiền chuộc. Sao nhóm “tứ nhân bang”: Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng không đem lá bùa “16 chử vàng & 4 tốt” ra can thiệp?


dantoc.net/?p=12325#more-12325

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều