We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 28 March 2009

Không có công lý và công bằng cho giáo dân Thái Hà

Đến 10 giờ tối cùng ngày, BTV Trà Mi của Ban Việt Ngữ RFA liên lạc được với Luật sư Huỳnh Văn Đông, một trong hai người bảo vệ pháp lý cho các giáo dân Thái Hà tại phiên phúc thẩm ngày 27/3/2009.
Ls. Huỳnh Văn Đông (người ôm hoa) trong vòng vây người hâm mộ

Sự đoàn kết của giáo dân

LS Huỳnh Văn Đông: Chúng tôi muốn nói một điều rằng cái thành công ngoài sức tưởng tượng, đó là sự đoàn kết của những người yêu công lý, yêu hòa bình. Các giáo dân của giáo xứ Thái Hà, giáo dân của giáo phận Hà Nội và giáo dân của những giáo phận lân cận đã về và ủng hộ chúng tôi. Điểm đáng lưu ý nhất là chúng tôi thấy đó là sự đoàn kết. Thái độ của các bị cáo đứng trước vành móng ngựa, họ không coi mình là bị cáo nữa mà họ coi mình là người đấu tranh đi tìm công lý.

Trà Mi: Vâng. Thế còn nội dung phiên phúc thẩm thì ông thấy có điểm gì đặc biệt?

Không bất ngờ

LS Huỳnh Văn Đông: Cũng như là chúng tôi đã từng dự liệu trước đó thì kết quả không có gì bất ngờ.

Trà Mi: Những chứng cớ, những lý luận được đưa ra để kháng án là gì, thưa ông?

LS Huỳnh Văn Đông: Chúng tôi không đưa ra một chứng cứ mới nào để kháng án. Chúng tôi kháng án là kháng án kêu oan bởi vì phiên xử sơ thẩm đã không xem xét lời trình bày của luật sư biện hộ là ông Lê Trần Luật cũng như của các bị cáo, thì tại phiên xử phúc thẩm này hội đồng xét xử cấp phúc thẩm họ vẫn làm như thế.

Không được nói

Trà Mi: Thế có nghĩa là Luật Sư trong phiên phúc thẩm này đã có cơ hội trình bày hết những lập luận của mình hay không?

LS Huỳnh Văn Đông: Tòa án cố gắng giải quyết vụ này trong một ngày Thứ Sáu hôm nay mà thôi thì rõ ràng là những gì mà chúng tôi muốn trình bày, chúng tôi muốn nói rõ bản chất của vụ việc, thế nhưng nhiều vấn đề chúng tôi không được nói. Có lẽ là hội đồng xét xử cấp phúc thẩm muốn giải quyết vụ án này một cách nhanh chóng cho nên những gì chúng tôi muốn trình bày đều bị vị chủ tọa phiên tòa cắt.

Trà Mi: Ông nói là có những điều mà luật sư không được nói, vậy ông có thể cho biết chi tiết cụ thể những điều đó?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi lấy thí dụ, khi chúng tôi chứng minh hành vi của bị cáo, nguyên nhân từ đâu, chính là cách làm việc của cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết vụ tranh chấp đất đai của giáo xứ Thái Hà, thì chúng tôi muốn nói về nguồn gốc đất cũng như quá trình giải quyết các việc khiếu nại của giáo xứ Thái Hà. Thì những vấn đề đó chúng tôi không được trình bày.

Vấn đề thứ hai là chúng tôi muốn có sự so sánh, rõ ràng là những thân chủ của chúng tôi họ cầu nguyện trong ôn hòa nhưng họ đã bị truy tố, bị đưa ra xét xử. Trong khi những người có hành vi gây rối và có những dấu hiệu tội phạm thật sự thì không bị khởi tố, thì tôi muốn nói đến những việc đó để so sánh và chứng minh rằng hành động của các bị cáo không nguy hiểm, nhưng những lời nói đó của chúng tôi không được trình bày.

Trà Mi: Ngoài những điều không được trình bày tại tòa, những lập luận mà luật sư đưa ra tại tòa thì được tòa phản hồi như thế nào?

LS Huỳnh Văn Đông: Hoàn toàn không có sự phản hồi. Khi chúng tôi yêu cầu Viện Kiểm Sát đối đáp lại những gì chúng tôi cần làm sáng tỏ thì Viện Kiểm Sát cũng không có đối đáp lại được. Và như thế là vụ án khép lại.

Trà Mi: Theo chỗ chúng tôi được biết thì Luật sư Lê Trần Luật không được phép tiếp cận hồ sơ vụ án trước phiên tòa này, sau năm lần bảy lượt liên hệ với tòa đều bị từ chối. Không biết là Luật Sư Đông và Luật Sư Sang thì như thế nào?

LS Huỳnh Văn Đông: Tôi và LS Sang thì được Tòa Án Nhân Dân TP.Hà Nội tạo điều kiện để nghiên cứu hồ sơ trước 10 ngày.

Không có công lý

Trà Mi: Là người đại diện bảo vệ pháp lý cho các giáo dân, ông có nhận xét gì về kết quả của phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay?

LS Huỳnh Văn Đông: Đến bây giờ chúng tôi vẫn cho rằng các bị cáo là hoàn toàn không có tội cho nên cái bản án được đưa ra là không thuyết phục đối với chúng tôi về công lý, về luật pháp. Mong muốn của chúng tôi là được hội đồng xét xử phúc thẩm lần này xem xét và tuyên bị cáo không phạm tội, tuy nhiên, các bị cáo cuối cùng vẫn bị tuyên y án sơ thẩm. Chúng tôi thấy rằng công lý - công bằng cho các bị cáo chưa có.

Trà Mi: Các giáo dân cũng bất bình về kết quả của phiên phúc thẩm và họ cho biết là họ sẽ theo đuổi vụ kiện đến tòa tối cao. Ông sẽ tiếp tục đồng hành với họ chứ?

LS Huỳnh Văn Đông: Vâng. Tôi đã tham gia và tôi sẽ đồng hành với họ cho đến cuối cùng.

Trà Mi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn LS Đông đã dành thời gian cho buổi trao đổi này.

LS Huỳnh Văn Đông: Xin cảm ơn chị.

Trà Mi, phóng viên đài RFA
2009-03-28

VÀI HÌNH ẢNH SAU PHIÊN PHÚC THẨM

Nguyễn Sinh

HÌNH "SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT TÔI"

Mai Khánh

“CON KIẾN MÀ KIỆN CỦ KHOAI !”

Lần này xử phúc thẩm 8 anh chị em Thái Hà, chúng tôi giảng Đại Phúc xong, đã phải vào Nam rồi, không tham dự được như dịp sơ thẩm 8 tháng 12 năm ngoái. Từ DCCT Sài-gòn, chúng tôi cùng với cả ngàn Giáo Dân đã dâng Thánh Lễ và thắp nến cầu nguyện hiệp thông chiều hôm qua, thứ năm 26.3.2009. Có một liên đới sâu xa giữa Hà Nội và Sài-gòn, giữa Thái Hà và Kỳ Đồng. Gặp những chuyện như thế này, đôi bên ở hai đầu đất nước tự nhiên xa thành gần, sơ thành thân, tự nhiên đồng cảm trong cùng một thân phận làm những con... kiến bé tý xíu trước một củ khoai to đùng, cùng “khóc cười theo mệnh nước nổi trôi” như Phạm Duy đã hát thành bản Tình Ca bất hủ của dân Nam, quê Việt.

Chúng tôi bạo mồm, xin mạn phép gọi chung sự thể này là “con kiến mà kiện củ khoai”. Ông bà nhà ta từ xưa kể ra có óc châm biếm hài hước, lại khéo ví von hình tượng sống động. Tương quan lực lượng rõ ràng là không cân sức: con kiến – củ khoai. Củ khoai to và nặng, xù xì xấu xí, đã bị hà, bị thối từ bên trong, đã mọc mầm ra từ lúc nào không biết, đã bốc mùi và tỏa hơi nóng, nhưng trước khi hỏng hoàn toàn phải đem vứt đi, nó vẫn có thể lăn tròn một phát, đè chết cả họ nhà kiến ! Nguy tai lắm lắm !

Tuy nhiên cái hay ở chỗ, con kiến bé thì bé thật, yếu thì yếu thật nhưng cả đàn kiến, cả họ nhà kiến cả triệu con rủ nhau đến, củ khoai đâm sợ ! Kiến kiện khoai, ai thắng ai ? Thoạt tiên kiến thua. Nhiều kẻ bàng quan chế giễu: “Ối giào ơi, con kiến mà đòi kiện củ khoai !” Nhưng kiến lại muốn làm tới cùng, chẳng phải để đòi bồi thường mấy trăm ngàn, mà là tiếp tục kiện nữa, kiện mãi, kiện cái khác, đòi cái khác lớn hơn, quan trọng hơn và sinh tử hơn gấp ngàn lần. Ấy là Công Lý và Sự Thật. Chưa thấy bóng dáng Công Lý và Sự Thật đâu, thì cứ kêu to lên, đâm đơn kiện, kiện đúng phép, kiện đúng luật, kiện giằng dai, kiện liên tục, kiện bằng cả sức mạnh của Lòng Tin.

A ! Tám người đàn ông đàn bà, già có trẻ có, tám con kiến đâu có lẻ loi cô đơn. Thường trước khi mưa to, nhất là sắp có lụt bão, có động đất, bỗng dưng không biết từ đâu chui ra cơ man nào là kiến với kiến. Thì đây, hôm nay 27 tháng 3, kiến đã rời tổ để kéo nhau đi vây củ khoai. Đâu chỉ tám con kiến, mà có cả tám ngàn con kiến khác lũ lượt nối đuôi nhau trên một lộ trình xa xôi vòng vo. Lại có cả tám chục vạn con kiến khác của Hà Nội, tám triệu con kiến đeo Thánh Giá Công Giáo, tám chục triệu con kiến Việt Nam bị ức chế đè nén hơn sáu chục năm nay cùng dõi mắt nhìn về ! Họ nhà kiến hóa ra trở thành một điềm báo, một chứng tá, một dấu chỉ...

Chuyện vui do một bạn trẻ người Bắc Giang đã về tận Hà Nội, trực tiếp có mặt hôm nay, gọi điện vào kể cho chúng tôi như thế này: Củ khoai chọn địa điểm diễn ra vụ kiện ở thành phố Hà Đông, tưởng là đắc địa, đúng phép thuật “Thầy Địa Lý” nào đấy đã tư vấn. Hóa ra dại quá ! Có một bác người Báo Đáp, Bùi Chu sống lâu năm ở Hà Nội, hay ăn to nói lớn, phết một câu: “Cụ nào mà đưa ra sáng kiến tổ chức phiên tòa ở Hà Đông tội to lắm, phải hạ ba bậc lương, cắt lao động tiên tiến mới đáng tội !”

Tại sao thế ?

Xin thưa điểm thứ nhất, cứ tưởng xa Nhà Thờ Thái Hà, xa trung tâm thủ đô hơn chục cây số, kiến sẽ nản lòng, kiến sẽ sợ mỏi chân ê càng mà bỏ kiện. Chẳng ai ngờ, kiến vốn có tính cần cù nhẫn nại, kiến lại đoàn kết một lòng một ý, 12 cây, chứ nếu như có phải cuốc bộ thêm mấy chục cây nữa để mà kiện tới nơi tới chốn thì kiến vẫn cứ sẵn sàng, lại hăng hái vui tươi mà diễn hành nữa là khác !

Xin thưa điểm thứ nhì, nơi xử án nằm ngay trên đường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Đông, là độc đạo nối liền quê hương của áo lụa mượt mà với băm sáu phố phường đông đúc, thế là hàng vạn chuyến xe to nhỏ lớn bé, mười bánh lẫn hai bánh, từ Hà Đông đổ về Hà Nội và ngược lại, đều có dịp ngang qua nơi đây, ai cũng tò mò dừng lại một tý để nhìn, để nghe, để hỏi han, để gật gù. Ấy, sức mạnh của truyền thông đại chúng đấy ! Có đến một chục tờ báo Hà Nội Mới và một chục đài truyền hình Thủ Đô cũng không lừa được dân nhà kiến nữa đâu nhá !

Xin thưa điểm thứ ba, gần đấy lại có đến ba ngôi trường Đại Học sừng sững. Hàng ngàn sinh viên đã được chi bộ, chi đoàn tổ chức học tập quán triệt đường lối, tuyên truyền giáo dục để giữ vững tinh thần cách mạng, cảnh giác cao độ với những ý đồ diễn tiến hòa bình, gây mất ổn định chính trị v.v... Bây giờ tự nhiên được chứng kiến tận mắt một cách sống động cảnh củ khoai lúng túng và hoang mang với đủ loại trang bị vũ khí để chống đỡ phòng thủ trước một đàn kiến tay chỉ cầm lá và tờ bìa giấy, miệng cười nói tưng bừng như trẩy hội ! Sinh viên, bạn sẽ nghĩ gì ? Ơ kìa, phản tác dụng nhé, phá sản sạch sành sanh !

Xin thưa điểm thứ tư, không xa nơi xử án có hẳn một khu công viên, xanh tươi, mát mẻ. Lại có cả nhà vệ sinh công cộng đàng hoàng sạch sẽ, kiến tụ tập đông như thế mà không bị căng thẳng như lần trước, nội bất xuất ngoại bất nhập, cứ phải nín nhịn từ sáng đến chiều. Kiến mệt và buồn ngủ một chút đã có chỗ ngả lưng. Kiến còn khỏe thì ngồi bên nhau mà đọc kinh cầu nguyện, hát Thánh Ca sốt sắng như trong một chuyến hành hương tĩnh tâm giữa Mùa Chay. Kiến lại ý thức làm chủ tập thể quá tốt, chiều về, giải tán rồi, không ai có thể chê bai chuyện xả rác, bẻ hoa vặt cành tai tiếng dạo nào ở Hà Nội.

Xin thưa thêm điểm nữa, điểm này mới thật là điểm son tuyệt vời: cách đó chỉ mấy trăm mét là cả một ngôi Nhà Thờ Giáo Xứ Hà Đông. Cha xứ bệnh nặng, đang nằm viện cũng đã xin về để ở bên cạnh đàn kiến của mình. Kiến Hà Đông đã mở vòng tay hiếu khách đón kiến Hà Nội và các nơi khác nữa đổ về thật chu đáo, tình nghĩa, theo đúng Tin Mừng Chúa Giêsu: “Ai tiếp đón một trong những anh em bé mọn nhất của Ta đây, là tiếp đón chính Ta”. Xế chiều, vừa tan vụ kiện, củ khoai đang còn lủi thủi lăn đi, thì đàn kiến đã reo hò kéo nhau vào Nhà Thờ mà dâng Lễ Tạ Ơn. Chúa ơi, giữa Mùa Chay mà miệng môi cứ muốn bật lên những lời Hallêluya !

Xin lập lại, con kiến mà kiện củ khoai, thoạt đầu kiến thua, tưởng kiến chịu lép một bề, “thôi thì thôi nhé, cũng đành thế thôi”, thân phận con sâu cái kiến ấy mà. Nhưng không ngờ, kiến đang chuyển bại thành thắng ! Chúng tôi, kiến ở miền Nam, xin cám ơn kiến miền Bắc, cám ơn kiến Hà Nội, cám ơn kiến Thái Hà !

Lm. QUANG UY, DCCT, Sài-gòn đêm thứ sáu 27.3.2009

Đàn kiến nối đuôi nhau trên đường đi kiện củ khoai

Củ khoai to và nặng nhưng đã bắt đầu bị ...

Đàn kiến vui tươi như trẩy hội

Củ khoai lo âu và hoang mang

Con kiến kiện củ khoai về mặt công lý và sự thật

Đàn kiến đang chuyển bại thành thắng và sẽ thắng

Rồi một ngày kiến con lớn lên và thôi không còn phải đi kiện củ khoai

Bài Xem Nhiều