We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 24 April 2009

Mặt trái bài viết “Lựa chọn khó khăn” của tác giả Thanh Hương [Audio]
Mỗi một con người từ lúc sinh ra, đến tuổi trưởng thành đều phải trải qua những bước ngoặt quan trọng. Tại những bước ngoặt (ngả rẽ) đó, đòi hỏi con người sáng suốt lựa chọn những quyết định. Nếu lựa chọn đúng, con người sẽ thăng tiến, hạnh phúc. Ngược lại, bạn sẽ đối diện với nguy cơ thất bại, bất hạnh. Đây là quy luật của con người. Với người Âu, quy luật này diễn ra bình thường. Nhưng với người Á nói chung và người Việt nói riêng, quy luật này diễn ra rất phức tạp.

Ở Việt Nam, khi mới chào đời, đến tuổi cắp sách đến trường tiểu học rồi trung học, các bạn trẻ gần như không có được lựa chọn. Từ việc nhỏ như chọn sữa, chọn quần áo, đến những việc lớn hơn là chọn bạn, chọn trường đều do người lớn làm thay. Ngay ở cái tuổi đẹp nhất, lúc đã sinh viên, sự lựa chọn của bạn cũng bị đánh cắp bởi sự áp đặt của hệ thống giáo dục lỗi thời của Việt Nam và sự chăm sóc quá đáng của phụ huynh. Lựa chọn cấp thấp như trên bị đánh cắp phần nào có thể chấp nhận được, nhưng lựa chọn cao hơn như quyền được tham gia các đoàn thể, hoạt động xã hội, đấu tranh chống bất công, chống chủ nghĩa bành trướng hiện đại Trung Quốc,… mà cũng bị tước đoạt thì không thể chấp nhận được. Ngày 16 tháng 12 năm 2008, với tôi là bước ngoặt là ngả rẽ cuộc đời. Ngày ấy, tôi cùng nhiều bạn sinh viên Trường Đại học Hồng Bàng bất chấp khuyến cáo của nhà trường, tập trung trên vĩa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai, đối diện Tổng lãnh sự Trung Quốc hô to khẩu hiệu Hoàng Sa, Trường Sa là đất thiêng của Việt Nam, hát vang những bài ca cách mạng. Lúc ra về, mặc dù cổ khản đặc, nhưng tôi và các bạn rất vui vì lần đầu tiên làm được việc lớn. Sau đó, như các bạn đã biết, dù rất muốn, nhưng bảng hiệu “cấm tụ tập” đáng ghét trước Tổng lãnh sự Trung Quốc đã không cho phép chúng tôi tiếp tục thể hiện lòng yêu nước.

Sau khi bị cản trở, có một vài ý kiến đặt vấn đề cần nghiên cứu nhóm Tập hợp thanh niên dân chủ do anh Nguyễn Tiến Trung sáng lập, vì nhóm này chủ trương chống Trung Quốc bành trướng. Sau khi vào blog của Trung và web của Tập hợp thanh niên dân chủ, một vài ý kiến cho rằng nhóm này tập hợp con nhà giàu, du học. Đã là con nhà giàu, ắt hẳn là con của quan chức tham nhũng, thảo dân làm gì có tiền cho con đi du học, vào được Hồng Bàng là may mắn rồi. Nhiều bạn phỏng đoán nhóm này là cánh tay nối dài của Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh. Vì vậy, ngày 16 tháng 12 năm 2008 đâu thấy bóng dáng Nguyễn Tiến Trung. Sau đó, mọi người ngạc nhiên khi biết Trung tham gia bộ đội. Có bạn nói đùa rằng sau khi có bằng Thạc sỹ, Trung đi bộ đội nằm trong lộ trình đào tạo cán bộ “nguồn”. Ở Việt Nam, thông thường con cái có truyền thống nối nghiệp cha mẹ, ít xãy ra đối nghịch. Cuối cùng, nhóm bạn chúng tôi quyết định chưa tham gia nhóm Nguyễn Tiến Trung vội, cần nghiên cứu thêm. Sau đó, có bạn phát hiện trên báo Thông Luận điện tử số 218 ra ngày 10 tháng 10 năm 2007 đăng tải bài viết “Nghĩ gì về những xáo trộn trong hàng ngũ đối lập” của tác giã Nghiêm Văn Thạch. Theo bài báo, thì Nguyễn Tiến Trung là người giả dối, đóng tiền đi dự một bữa ăn gây qũy rồi khoe là được Tổng thống Mỹ tiếp đón, đi theo đoàn cử tri Canada gốc Việt đến gặp Thủ tướng Canada lại khoe mình được Thủ tướng tiếp đón (!). Gần đây nhất, báo Công an thành phố Hồ Chí Minh đăng tải bài viết về đảng Nhân dân hành động do Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi lãnh đạo. Bài báo có đề cập đến một du học sinh NTT được ông Ngãi, Bình bên Mỹ đưa về nhà riêng. Rất có thể NTT chính là Nguyễn Tiến Trung, vì tế nhị nên báo Công an phải viết tắt ấy mà. Nếu đúng như vậy, có hai giả thiết được nêu ra: một, Trung là người của Công an Việt Nam cài vào tổ chức Bình, Ngãi; hai, Trung là con bài của Bình, Ngãi, được cấp tiền về Việt Nam phát triển lực lượng thanh niên, phục vụ cho mưu đồ chính trị của họ. Hai giả thiết này có mẫu số chung là Trung không có được sự lựa chọn cho riêng mình, số phận của Trung nằm trong tay hoặc là Công an Việt Nam, hoặc là các ông Bình, Ngãi. Những tưởng, sau khi Trung đi du học sẽ khôn ra, tự quyết định ngả rẽ cuộc đời, nào ngờ bạn ấy tự phó thác cuộc đời mình cho người lớn.

Lựa chọn, quả thực là một quy luật chẳng hề dễ giàng gì đối với các bạn trẻ Việt Nam. Sự lựa chọn sai lầm của bạn, bạn tự chịu đã đành, nhưng thử hỏi biết bao bạn trẻ khác phải gánh chịu hậu quả. Riêng nhóm sinh viên Hồng Bàng chúng tôi, nếu vội vàng lựa chọn Trung làm thần tượng sẽ có chung số phân. Mong rằng bạn Nguyễn Tiến Trung hãy lắng nghe vào thấu hiểu. Thế là một lần nữa, chúng tôi lại đứng trước lựa chọn khó khăn cho nhóm mình. Nếu lựa chọn Tập hợp thanh niên dân chủ của anh Nguyễn Tiến Trung để thực hiện lý tưởng của mình, có thể sẽ đi vào ngõ tối, thậm chí còn tệ hơn Đoàn thanh niên CSHCM. Bởi, đoàn thanh niên CSHCM là cánh tay của đảng CSVN, một tổ chức chính trị đã có công giải phóng dân tộc, đang nổ lực canh tân đất nước, đang từng bước nới rộng quyền con người, nới rộng ước mơ của tuổi trẻ. Trong lúc đó, Tập hợp thanh niên dân chủ là cánh tay của một nhóm người di tản, thất trận, nuôi chí phục hận trong ảo tưởng. Và điều quan trọng hơn là thủ lĩnh Nguyễn Tiến Trung thiếu vắng sự minh bạch về nhân cách và lý tưởng, con đường chính trị của anh ấy sao mà ngoằn ngèo, bí hiểm quá.

Để tiếp tục thực hiện ước mơ dâng hiến của tuổi trẻ, chúng tôi buộc phải lựa chọn con đường và ngọn cờ phía trước, chưa đủ tự tin để đi chung đường với Tập hợp thanh niên thanh niên dân chủ Việt Nam do anh Nguyễn Tiến Trung làm thủ lĩnh.

Sài gòn những ngày đầu tháng 3 năm 2009
Thanh Hương

Bài Xem Nhiều