We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 2 August 2009

Thiếu Nhi thuộc Giáo Phận Vinh – Thánh Gióng thời đại.1. Mở đầu: Biến cố Tam Tòa làm chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên, trong nghĩa tích cực. Ngạc nhiên ở chỗ, hằng trăm ngàn giáo dân, từ khắp bốn phương trời, từ những xứ đạo xa xôi hẻo lánh của 18 giáo hạt địa phận Vinh, tập trung đến mỗi giáo hạt, hiệp thông cầu nguyện cho người anh em con Chúa bị đánh đập, bị bóc lột và bắt bớ. Ngạc nhiên, vì trong một thời gian ngắn, mà quy tụ được cả hàng trăm ngàn người lên đường. Biến cố Tam Toa xẩy ra qúa nhanh, làm chúng tôi liên tưởng đến bức tường Berlin sụp đổ: Chưa ai nghĩ đến, và không ai ngờ được, Cộng sản sụp đổ mau chóng như vậy. Cái đặc điểm của sự kiện Tam Tòa, là „cha con“ lên đường, qúi tu sĩ nam nữ, qúi thầy đại chủng viện cùng giáo dân, nhất tề lên đường dẹp loạn du côn. Họ tụ họp từng cộng đoàn, thắp nến, đọc kinh cầu nguyện Hiệp thông với anh em giáo dân bị bắt hại giáo xứ Tam Tòa. Họ bất chấp những sự đe dọa khủng bố của đám công đồ mất dạy.

Có thể nói, sự kiện người Kytô hữu dấn thân lên đường hướng về Tam Tòa, xẩy ra ngoài sự tiên đoán của chúng tôi. Đâu ai học được chữ ngờ là vậy! Đâu ai dám nghĩ rằng một xứ đạo nhỏ bé dám đương dầu với một tập đoàn tay sai Hán Cộng, kẻ phản bội dân tộc.

Mọi người hành trang lên đường! Từ già trẻ lớn bé, đến trai gái trong làng, không phân biệt nam nữ, tu sĩ giáo dân. Họ cùng nhau ra khơi, trong lễ phục dự lễ. Trong khi đó, thì Công An Việt Cộng, giả dạng trá hình thành bọn du côn, hành hung những phụ nữ và trẻ em nhỏ bé yếu đuối. Thật là hết sức tiểu nhân!

Nhìn bọn côn đồn, với những bộ mặt đằng đằng sát khí, bộ mặt rất mất dạy, đứng chung với Cảnh sát Công An Việt Cộng, nói lên sự đồng thuận và đồng nhất của bè lũ: ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Thế mới rõ mặt ngày mặt nhật của những kẻ lưu manh!


2. Thiếu nhi là những bé Đavít chiến đấu chống bọn du côn Cộng sản khổng lồ Gôliát

Điển son đặt biệt, mà chúng tôi muốn nói đến trong bài này, là sự tham gia có mặt của các em thiếu nhi nói chung và khoảng 600 em đoàn nghĩa binh Thánh Thể nói riêng, của Giáo Phận Vinh. Các em là Thánh Gióng của thời đại. Các em là những trẻ nhỏ cầm cờ lau phất cờ khởi nghĩa, dẹp loạn thập nhị sứ quân bạo cường Cộng sản. Các em là những vị vua Đinh Tiên Hoàng tí hon, rủ nhau tập trận, thống nhất lòng dân. Các em là những bé Đavít, tâu cùng vua, quyết tâm „ra trận“ đối đầu mặt diện với tên Cộng sản khổng lồ Gôliát. „Võ khí“ trong tay các em là chỗi tràng hạt, cùng với tấm lòng đơn sơ với những lời nguyện khẩn cầu thiết tha: „Ta chống các người trong thánh danh Thiên Chúa!“. Đó là những „vũ khí“ các em ra đấu pháp trường.

Chế nhạo các em là con nít, không có kinh nghiệm „chiến trường“? Không! Chúng tôi không tin và nghĩ như vậy. Với những lời kinh cầu, cùng với lời ca hát, dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ Maria, chúng tôi chắc chắn tin rằng, Thiên Chúa đã và đang lắng nghe những lời nguyện xin tha thiết của các em. Thiên Chúa hằng ghé mắt đến con cái của Ngài, đang lo lắng cho quê hương, cho Giáo hội và xứ sở của các em.


3. Thiếu nhi làm chính trị?

Thế, các em làm chính trị? Hay, có những bậc cha anh cho rằng, cứ hễ lên đường đòi hỏi công chính, xuống đường đòi sự an bình, „ra trận“ đòi hỏi lẽ phải, thì hô to rằng, chúng tôi không làm chính trị? Những kẻ này có trốn tránh trách nhiệm và khinh thị đồng bào chân chính không? Họ là thành phần „mũ ni che tai“? Chính những kẻ mồn to, tay ngắn này, có thể là những thành phần phản bội đoàn chiên, một Gui-Đa thời đại? Bắt tay với Cộng sản để làm ăn, bằng lòng với Cộng sản mà không có phản kháng: đó là hình thức bán Chúa.

Vâng! Các em không làm chính trị, nhưng các em bày tỏ quan điểm lập trường trong sáng của các em cho kẻ nhớn biết thấy mà nhục. Các em hiên ngang quy tụ bày tỏ quan điểm tạo thành một tiểu Diên Hồng. Các em đồng thanh cất tiếng nói bảo vệ lương tâm và bày tỏ nguyện ước nhỏ bé của các em. Các em ý thức nhận ra được, đâu là gian tà, đâu là chánh thiện, đâu là bạo lực đâu là sự hiền lành.

Các em chưa tới tuổi đi bầu. Các em chưa đủ tuổi đi bầu bằng tay, thì hôm nay, các em đi bầu bằng chân. Nếu nguyện ước các em: „Công Lý, công bằng phải được thực thi!“, chưa thực hành được, thì các em bày tỏ sự nguyện ước đó bằng cách xuống đường, chống lại bọn cường hào ác bá. Các em tuy nhỏ, nhưng các em bày tỏ quan điểm và những nỗi quan tâm của các em không hề nhỏ.

Ao ước công lý, yêu chuộng sự thật và lẽ phải, mong ước được sống an tâm, cũng là làm chính trị?! Ai ai cũng có những niềm mơ ước nho nhỏ đó. Ai ai cũng làm chính trị. Vậy, bất kỳ ai, già hay trẻ, trai hay gái, tu sĩ hay giáo dân. Nếu khao khát Công chính mà phải làm chính trị, thì cũng nên làm và phải làm lắm!


4. Tại sao các em có tấm lòng nhân hậu như thế?

Là vì các em có lòng chạnh thương những anh chị em con cái của Chúa, đã bị bọn du đãng cướp bóc đánh đập như trong dụ ngôn người Samaritô nhân hậu. „Hãy lên đường và làm đúng như vậy!“ (Luca 10, 37). Các em đã đáp đúng lại lời kêu gọi của Thiên Chúa. Các em đã cam đảm anh dũng lên đường, ra tay nghĩa hiệp giúp người cô thế, bị bè lũ du côn đánh đập. Cám em đã trả lời cho mọi người biết, ai là „người thân cận“ của các em. Người thân cận, không riêng gì những người trong gia đình bà con làng xóm, song, người thân cận còn là những người xa lạ. Mọi người, ai cần đến sụ giúp đỡ của các em, cần đến lời kinh tiếng hát của các em, thì họ là người „thân cận“ của các em. Sự giúp đỡ của các em đã vượt qua ranh giới gia đình và xứ đạo. Vâng! Các em phải ghi nhớ lời kêu gọi và đòi hỏi này của Thiên Chúa: „Hãy lên đường và làm đúng như vậy!“ (Luca 10, 37), vì, tất cả những gì các con làm cho những người anh em hèn mọn của các con, là các con làm cho chính Ta. (Máthêu 25, 45). Các em thiếu nhi đã bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa qua tình liên đới với con người bằng hành động cụ thể, bằng lời kinh tiếng hát, không bằng lời nói buông suôi.

Còn những kẻ áp bức, hành hạ và truy lùng bắt anh em, là vì họ đã ghét Ta và đã đang bắt chính Ta. (Sách Công Đồ Công vụ 9, 4).
“Cứu người như chữa lửa!“. Đó là động lực quan trọng nhất thúc đẩy các em lên đường. Các em đã bỏ những giờ vui chơi với bạn bè, bỏ những giờ đi chợ mua sắm, hy sinh nắng mưa đi cứu người.

Chống lại sự ác và bạo lực. Đó là điều quan trọng nhất trong lúc này đối với các em. Các em không chỉ sinh hoạt quay quần trong cộng đoàn, song các em còn luôn quan tâm đến những người lân cận, ngoài cộng đoàn. Thiếu nhi giáo phận Vinh là những Samaritô nhân hậu tí hon. Thực thi lời Chúa phán dạy. Cám em không những là gương sáng cho các em nhỏ khác, song, còn là tấm gương anh dũng cho những kẻ bậc làm cha mẹ, những người dạy dỗ giáo dục các em.


5. Cái gì đã thúc đẩy các em lên đường?

Chúng tôi nghĩ đến câu chuyện, mà đã có lần chúng tôi đưa lên mạng. Đó là câu chuyện: „Chỉ là một giấc mơ!“. Câu chuyện kể như sau:

„Một hôm kia, cậu thanh niên có một giấc mơ. Anh ta bước vào một cửa tiệm, thấy Thiên Thần đứng sau quầy hàng. Vội vã, cậu thanh niên hỏi Thiên Thần: „Qúi ngài bán những gì ở đây vậy?“ Thiên thần vui vẻ trả lời: „Chúng tôi bán tất cả những gì cậu cần!“. Hớn hở, cậu ta liền đặt mua tất cả những gì cậu đã ao ước từ lâu: nào là cậu ta mua Công Lý và Hoà bình cho Việt Nam, mua Tự Do dân chủ cho đất nước, mua tự do tôn giáo cho giáo hội, mua sự ấm no cường thịnh cho quê hương đất nước, mua sự bình an cho xứ đạo, mua sự thuận hòa giầu sang cho gia đình….“

Cậu ta đang phấn khởi thích thú đặt hàng, thì Thiên thần ngắt lời làm cậu ta mất hứng mua. „Này cậu!“ Thiên thần nói, „cậu hiểu lầm rồi. Ở đây, chúng tôi không bán sản phẩm, kết qủa của hoa trái, mà chúng tôi chỉ bán giống thôi!“.


Vâng! đúng vậy, các em đã thấu hiểu ý nghĩa của sự gieo giống: mọi sự thành công nằm trong tay các em. Muốn ăn qủa, thì phải biết trồng trọt tưới bón. Muốn thành công trong học vấn, thì phải biết bỏ chính sức lực, thì giờ mình ra lo học hành. Muốn học giỏi phải tự biết làm bài, không nhờ vả cậy nhờ vào ai. Các đang em chứng minh sự trưởng thành của các em.

Các em khao khát công chính, các em „đói“ Công lý và Hoà bình, thì chính các em phải „ra tay“, không ai cho, và cũng không ai bố thí cho các em. Nếu, chính các em bỏ công sức ra „trồng tưới và vun xới cây Công Lý“, bất chấp nắng mưa, thì mai sau, các em sẽ không xấu hổ tủi nhục, phải chìa tay ra xin xỏ bất cứ ai bố thí cho. Thật là hành động vinh dự, một nghĩa cử cao thượng, một việc làm nghĩa hiệp: Hình ảnh của người quân tử.


6. Kết luận

Các em thiếu nhi giáo phận Vinh đã ra „cánh đồng“ đi gieo giống. Các em lên đường rao giảng Tin mừng cho kẻ du côn mất dạy, vô thần. Sự thành qủa ngày mai, và phát triển ngày hôm nay, không nằm trong tay các em, mà do tác động của Chúa thánh thần. Và việc làm gieo giống ngày nay, chúng tôi đánh giá: Chính các em là thánh Gióng thời đại. Nếu các em nhỏ, làm những việc nhỏ, nếu những em nhỏ ở những nơi làng mạc bé nhỏ làm việc nhỏ mọn, nếu những em nhỏ với những tấm lòng thiện chí bé nhỏ làm việc nhỏ, thì các em sẽ thay đổi lớn mặt diện đất nước quê hương, nơi các em đang sinh sống, mà quê hương đó sẽ mang lại hoa trái Công chính, cây Hòa bình, và cành lá tự do dân chủ thật sự lại cho chính các em, mà hôn nay các em đang trồng đang vun xới. Mái nhà dân chủ sẽ rợp bóng, đơm hoa kết qủa Công lý, mang trái Hòa bình, mang lại hạnh phúc ấm no, không những cho chính các em, mà cho tất cả đồng bào ông bà cha mẹ anh chị em trong nước.

Thiếu nhi giáo Phận Vinh. Các em là thánh Gióng của thời đại!

Xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh và niềm tin mãnh liệt vào Ngài. Nguyện xin Chúa ban phép lành và gìn giữ các em.(Đức Quốc: thứ bảy, ngày 1/08/2009, Lễ kính thánh Alfons Maria thành Liguori, đấng thành lập dòng Chúa Cứu Thế (Redemptoristenorden). Cuộc đời của Ngài chỉ lo cho người nghèo và những người cô thế.)


Lm Gioan Baotixita Đinh Xuân Minh

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Kêu Gọi Cầu Nguyện Hiệp Thông Tam Tòa


thay mặt cho Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng con xin mời gọi quý Đức Ông, quý Linh Mục trách nhiệm ở các Giáo Xứ và Cộng Đoàn, cũng như quý Bề Trên các Tu Hội, Nhà Dòng tại Hoa Kỳ tổ chức những buổi Cầu Nguyện Hiệp Thông cho đất nước và Giáo Hội Việt Nam,

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ Kêu Gọi Cầu Nguyện Hiệp Thông Tam Tòa - Giáo Phận Vinh

Ngày 1 tháng 8, 2009

Kính thưa quý Đức Ông, Linh Mục, Phó Tế, Tu Sĩ và toàn thể Giáo Dân tại Hoa Kỳ,

Trước tình hình nghiêm trọng đang diễn ra trong thời gian gần đây ở Tam Tòa, Giáo Phận Vinh với những hành vi bạo lực, vu cáo, bắt bớ, đánh đập diễn ra đối với một số Giáo Dân và hai Linh Mục địa phận, trong khi Tòa Thánh và nhà nước Việt Nam đang nỗ lực để thiết lập mối quan hệ ngoại giao với nhau, làm cho các nhà lãnh đạo Công Giáo Hoa Kỳ, giáo sĩ và đồng bào Công Giáo trong nước lẫn hải ngoại hết sức quan ngại, bất bình và phẫn uất.

Trong tinh thần Hiệp Thông là con cái Chúa trong cùng một Giáo Hội, và hiệp ý với lời kêu gọi của Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, California, cũng như của Tòa Giám Mục Giáo Phận Vinh, thay mặt cho Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương của Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, chúng con xin mời gọi quý Đức Ông, quý Linh Mục trách nhiệm ở các Giáo Xứ và Cộng Đoàn, cũng như quý Bề Trên các Tu Hội, Nhà Dòng tại Hoa Kỳ tổ chức những buổi Cầu Nguyện Hiệp Thông cho đất nước và Giáo Hội Việt Nam, đặc biệt cho Tam Toà, Giáo Phận Vinh, để nền hòa bình và công lý sớm được thực thi, cũng như để tiến trình thiết lập bang giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam không gặp những trở ngại trầm trọng. Thời gian và cách thức tổ chức xin tùy theo hoàn cảnh và điều kiện ở địa phương cho phép.

Trân trọng,

LM. Giuse Nguyễn Thanh Liêm

Chủ Tịch LĐCGVN tại Hoa Kỳ

Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ


Bài Xem Nhiều