We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 22 September 2009

Di Sản “ác chủ ” HCM

Địa ngục ở trường núp bóng từ thiện để bán trẻ em

Những con người thiếu may mắn không những không được nuôi dưỡng, giáo dục đúng tôn chỉ, mục đích trước khi thành lập trường, mà còn bị tước hết mọi quyền lợi và nhiều trẻ bị đưa ra làm “hàng hóa” để buôn bán!
Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 21/3/2002 theo Quyết định số 136/QĐ-UBND của UBND thị xã Bảo Lộc (Lâm Đồng), trường Tia Sáng do ông Tô Tuấn Anh đứng tên thành lập, nhưng ủy quyền cho hai ông Trần Văn Hữu, Nguyễn Văn Mạnh trực tiếp quản lý.
Khi vừa được thành lập, trường Tia Sáng đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của người dân và các cấp chính quyền địa phương, vì đây là ngôi trường đầu tiên dành cho những số phận kém may mắn trên địa bàn thị xã.
Như trại tị nạn!
Tuy vậy, sau 7 năm hoạt động, trường Tia Sáng đã “giết mòn” 31 trẻ mồ côi, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam….không nơi nương tựa, đang trú ngụ nơi đây. Tiếp xúc với chúng tôi, nguyên bảo mẫu Bùi Thị Thanh, cho biết: “Trước khi các cơ quan chức năng ở Bảo Lộc tiến hành thanh tra (21/5/2009), trường Tia Sáng có 31 em nhưng mỗi ngày chỉ được cấp 60.000đ tiền đi chợ…Vị chi mỗi em có khẩu phần ăn gần …2.000đ/ngày!...”.
Trường Tia Sáng đã “giết mòn” 31 trẻ mồ côi, người khuyết tật, không nơi nương tựa. (Ảnh: Khắc Lịch)

Chị Thanh cho biết thêm: “Mặc dù các nhà hảo tâm, các cấp chính quyền ủng hộ rất nhiều tiền nhưng đời sống của các cháu lại vô cùng khó khăn. Ban giám hiệu nhà trường chỉ cho các cháu ăn có 2.000đ/cháu/ngày. Bên cạnh đó, hệ thống vệ sinh, chăm sóc y tế chỉ có trong báo cáo còn thực tế thì…các cháu đói quằn quại, ốm yếu bệnh tật nhà trường vẫn bỏ mặc, không đưa đi khám và điều trị, có nhiều em do ăn đói quá, liên tục ngất xỉu…”
Mỗi khi ốm đau, ghẻ lở những đứa trẻ ở đây chỉ được chữa trị theo… kinh nghiệm của các bảo mẫu. Trường không hề có cán bộ y tế, còn xin đi trạm xá, bệnh viện thì không phải trường hợp nào cũng được phép.
Trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Bích Hoa, cán bộ phụ trách kiểm tra, giám sát các cơ sở Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Lâm Đồng phản ánh: “Những lần Sở kiểm tra mà có thông báo trước thì các cháu được cho ăn khá hơn. Còn xuống kiểm tra đột xuất, tôi thấy chỉ toàn là su su nấu canh, ngoài ra không còn gì!...Trong lúc su su là loại quả nhiều gia đình ở địa phương dùng để nấu cho… heo ăn”.
Thực ra, cuộc sống của các em tại trường Tia Sáng không khác trại tị nạn là bao. Những người sống ở đây phải nằm trên phản gỗ, chỉ được trải mỗi mảnh chiếu, nam nữ ngủ chung lẫn lộn, hai, ba người dùng chung một mảnh chăn, trong khi về đêm nhiệt độ ở Bảo Lộc thường xuống tới 12-14 độ C. Thậm chí, giường ngủ một số người còn được kê ngay cửa nhà vệ sinh.
Tiếp xúc với một cán bộ thuộc Phòng giáo dục thị xã Bảo Lộc, được biết, ông quản lý Trần Văn Hữu được coi như “hiệu trưởng” của trường Tia Sáng, nhưng ông “hiệu trưởng” này lại không có hồ sơ ở Phòng và cũng chưa bao giờ được Phòng giáo dục Bảo Lộc bổ nhiệm.
Núp bóng từ thiện kinh doanh…người!
Theo đơn tố cáo của một số bảo mẫu (10/4/2009) không những vi phạm hàng loạt các quy định về nuôi dưỡng và giáo dục trẻ mồ côi, người tàn tật, trẻ em lang thang mà nhà trường còn bán trẻ em ra bên ngoài với giá từ 20 – 25 triệu đồng/em. Thông tin này đã được công an thị xã Bảo Lộc điều tra, làm rõ. Theo đó, đến khi bị giải thể, trường Tia Sáng đã bán ra ngoài cộng đồng ít nhất 5 em.
Qua điều tra của cơ quan công an, được biết, vào tháng 5/2007, ông Nguyễn Văn Đại ( thôn 4, Lộc Phú, Bảo Lâm) đến trường gặp ông Trần Văn Hữu và phải chi 20 triệu đồng để được nhận một bé trai về nuôi. Tháng 10/2007, chị Trần Thị Tuyết (thôn 2, Lộc Lâm, Bảo Lâm) cũng đến ngôi trường này xin nhận một cháu làm con nuôi. Chị Tuyết đã gặp ông Hữu đặt vấn đề và được ông đồng ý. Đổi lại, chị phải … “tự nguyện” ủng hộ trường 20 triệu đồng.
Ngày 28/7/2009, UBND thị xã Bảo Lộc ra Quyết định số 1839/QĐ-UBND về việc chính thức giải thể đối với trường Tia Sáng. (Ảnh: Khắc Lịch)

Tiếp đó, tháng 12/2007, ông K’Bội (thôn B’Đơ, Lộc An, Bảo Lâm) đã phải chi cho ông Trần Văn Hữu 20 triệu đồng để được nhận nuôi một bé trai 4 tuổi. Riêng 2 cháu khác, được một Việt kiều và một gia đình ở Bà Rịa-Vũng Tàu nhận về nuôi vào đầu năm 2008, đến nay vẫn chưa xác định được địa chỉ, lai lịch nên đang tiếp tục được xác minh.
Trong thời gian hoạt động, trường Tia Sáng còn coi thường pháp luật, thể hiện ở việc ngang nhiên ký, đóng dấu và bán giấy giới thiệu vô tội vạ cho các đối tượng bên ngoài để lấy tiền bỏ túi. Bất cứ ai muốn dùng danh nghĩa bán hàng từ thiện, chỉ cần gửi cho trường 3 tấm hình chân dung và 300.000đ, ghi họ tên, giấy CMND, quê quán (bất cứ ở tỉnh nào) rồi gửi qua đường bưu điện…
Khi nhận được tiền, “hiệu trưởng” Trần Văn Hữu làm ngay cho một giấy đi đường với mác là cộng tác viên, nhưng sau đó những người này làm gì, ở đâu nhà trường không cần quan tâm. Ngày 10/4/2009, khi các bảo mẫu góp ý về chuyện ăn uống, vệ sinh sức khỏe của các cháu cũng như việc bán con dấu của nhà trường liền bị ông Trần Văn Hữu đuổi ra khỏi trường. Quá bức xúc vì bị đuổi việc mà không được biết lý do và lo lắng cho các cháu không còn ai chăm sóc, các bảo mẫu nói trên đã làm đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng địa phương.
Sau khi nhận được đơn kêu cứu, các cơ quan liên ngành của thị xã Bảo Lộc đã đi kiểm tra thực tế và nhận thấy nội dung đơn phản ánh của các bảo mẫu là hoàn toàn chính xác. Ngày 18/5/2009, UBND thị xã Bảo Lộc ra Quyết định tạm thời giải thể trường Tia Sáng và tiếp tục điều tra những việc làm khuất tất của những “cán bộ” trường này. Ngày 28/7/2009, UBND thị xã Bảo Lộc ra Quyết định số 1839/QĐ-UBND về việc chính thức giải thể đối với trường Tia Sáng.
Sau khi giải thể, những trẻ còn lại của trường nay đã ổn định chỗ ở. 5 trẻ được gia đình đón về ( 3 trẻ về TP. HCM, 1 về Hậu Giang và 1 ở tại Bảo Lộc), 5 trẻ được đưa đến Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (TP. HCM). 13 trẻ còn lại được Phòng LĐ-TB-XH thị xã Bảo Lộc chuyển về Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng (TTBTXHLĐ) chăm sóc phục hồi sức khỏe, sau đó được đưa về trường mầm non 6 ở TP. HCM và Đồng Nai.
Anh Phạm Thúc Sơn, cán bộ TTBTXHLĐ cho biết: “Ngày mới được đưa về Trung tâm, em nào cũng bị ghẻ lở, bệnh tật đầy mình, hầu hết đều bị bại não, phải cách ly với những trẻ xung quanh để tránh lây lan bệnh tật. Qua 10 ngày chăm sóc, sức khỏe của các em đã hồi phục.”
Theo một nguồn tin cho hay, công an thị xã Bảo Lộc đã quyết định khởi tố vụ án và những bị can liên quan đến những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của trường Tia Sáng, với tội danh: “Mua bán trẻ em”. Trước đó, chiều tối ngày 17/9, cảnh sát điều tra công an Bảo Lộc đã tiến hành bắt tạm giam đối với ông Trần Văn Hữu tại nhà riêng ở thị xã Bảo Lộc và ông Nguyễn Văn Mạnh, nguyên “hiệu trưởng” tự xưng của trường này tại Thanh Hóa để điều tra làm rõ vụ việc do liên quan đến tội danh trên.
Theo Khắc Lịch -Thu Thủy -beenet)

Tin tức tổng hợp

Chính quyền Bảo Lộc chỉ thị phải theo dõi sát 400 tăng thân chùa Bát Nhã
Tú Anh, rfi
Bài đăng ngày 20/09/2009 Cập nhật lần cuối ngày 20/09/2009 14:40 TU
Chùa Bát Nhã, Lâm Đồng
Nguồn : thuvienhoasen.org
Mạng thông tin điện tử Phusa.net cho biết theo chỉ đạo của tỉnh Lâm Đồng, chính quyền thị xã Bảo Lộc ra công văn đề ngày 07/09/2009, yêu cầu các ban ngành trong địa bàn « theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình chùa Bát Nhã ».
Văn thư lên án các tăng thân tu học tại xã Dambri « cố tình không rời Bát Nhã ». Làng Mai còn bị gọi tên là tổ chức, lợi dụng tự do tôn giáo, để chống phá chế độ.
Số phận của 400 tăng thân vẫn chưa biết ra sao. Tu viện vẫn bị cúp điện từ ngày 27/06/2009 đến nay.
Có bằng cớ nào cho thấy các tăng sĩ trẻ này chống phá chế độ hay không ? Mời quý vị theo dõi ý kiến của một chức sắc trong Ủy Ban Phật Giáo Nhà Nước. Hòa Thượng Toàn Đức, phó ban trị sự thường trực Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng.
LS Lê Trần Luật: Hãy cho tôi đi tù ở điều 88
Quỳnh Như, phóng viên đài RFA
2009-09-20
Luật sư Lê Trần Luật, người suốt cả năm trời qua phải làm việc với cơ quan an ninh về những việc làm lâu nay của ông, nhất là công tác bào chữa cho 8 giáo dân Giáo Xứ Thái Hà ở Hà Nội, trong lần làm việc gần nhất hồi trong tuần rồi, cơ quan chức năng cho biết sẽ khởi tố ông về tội trốn thuế.
RFA file

Luật sư Lê Trần Luật
Quỳnh Như trao đổi với Luật sư Luật sau khi ông vừa trở về từ trụ sở công an hôm qua, Thứ Bảy 19 tháng 9. Mời qúy thính giả theo dõi cuộc nói chuyện sau đây.
Quỳnh Như: Xin chào Luật sư Lê Trần Luật. Có tin hôm 17 tháng 9 vừa rồi Công An Quận Gò Vấp đã mời Luật Sư lên làm việc và khởi tố Luật Sư về tội trốn thuế, xin ông cho biết về thông tin đó như thế nào ạ?
Không còn đất sống
LS Lê Trần Luật: Họ làm việc tôi 3 ngày nay rồi, thì cái hôm đầu tiên họ làm việc đó thì họ bảo rằng là tôi sẽ không còn đất sống ở trên Việt Nam nữa, hoặc là tôi phải đầu hàng hoặc là tôi không còn đất sống, thì tôi không đồng ý cái chuyện mà cam kết. Thì hôm sau họ mời tôi tiếp tục lên làm việc, thì trong lúc làm việc tôi thấy bất ngờ xuất hiện hai phái đoàn, một của Thuế Gò Vấp là nơi tôi đặt trụ sở chi nhánh số 1 và Thuế Quận 9 là nơi tôi đặt trụ sở chi nhánh số 2. Họ đến họ tống đạt cho tôi hai cái quyết định, đó là quyết định hủy quyết định xử phạt hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để khởi tố hình sự.
Thì tôi cũng cần lý giải chỗ này cho quý thính giả nghe Đài như thế này: Trước lúc đó, vào khoảng tháng 3 - tháng 4 thì Phòng PC 15 đã làm việc với tôi. Họ đã triệu tập hơn 100 khách hàng và sau gần mấy tháng làm việc, họ đi đến kết luận là tôi không phạm tội trốn thuế và chuyển hồ sơ qua Thuế để xử lý hành chính. Thì sau mấy tháng làm việc với các chi cục thuế Gò Vấp và Quận 9, họ thống nhứt đưa ra một quyết định, đó là quyết định xử phạt hành chính chứ không phải là hình sự. Vào khoảng chừng cách đây hai mươi mấy ngày thì chi cục thuế Gò Vấp đã chính thức ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu tôi số tiền khoảng chừng 160 triệu (đồng); thì đến ngày 15 vừa rồi thì chi cục thuế Quận 9 đưa ra quyết định xử phạt hành chính là 46 triệu (đồng). Sau khi cầm hai quyết định hành chính đó thì bất ngờ vào ngày 17, là ngày làm việc với an ninh, họ ra một quyết định hủy các quyết định xử phạt này và chuyển qua khởi tố hình sự.
Sau khi những người truy thuế này đi rồi thì cơ quan an ninh có đặt cho tôi một điều kiện hoặc là tôi công nhận những bài bào chữa của tôi là hiểu sai về chính sách và đường lối của nhà nước do sự tác kích của các thế lực thù địch; nếu tôi viết sự thú nhận đó thì họ sẽ không khởi tố bị can và cho tôi được tự do về làm việc nuôi vợ con, còn nếu không thì họ sẽ khởi tố.
Hãy cho tôi đi tù ở điều 88
Quỳnh Như: Thưa, như vậy Luật Sư đã phản bác vấn đề này ra sao?
LS Lê Trần Luật: Tôi không đồng ý và tôi bảo là hôm trước cơ quan công an đã khẳng định là (tôi) không có phạm tội trốn thuế rồi (và) đề nghị chuyển cho Thuế xử lý. Một hành vi không thể xử lý hai lần được. Tại sao đến giờ phút này lại hủy quyết định xử phạt đó, chuyển qua khởi tố hình sự? Thì họ bảo là khởi tố hay không khởi tố là phụ thuộc vào thái độ của tôi, nếu tôi thừa nhận là tôi đã sai lầm với nhà nước thì họ sẽ không khởi tố và chừa cho tôi một con đường sống, còn nếu không (thì) họ sẽ khởi tố bị can, bắt giam.
Tôi nói, tôi không xin ai hết. Tôi không đánh đổi sự tự do của mình vì cái sự tự do mà tôi phải phủ nhận lại tất cả những gì mà tôi làm trước đây và tôi cho rằng đúng. Những bài bào chữa cho các nhà dân chủ, tôi không bao giờ chấp nhận những bài bào chữa đó là sai hết.
Thì họ bảo là nếu thế thì anh chỉ có một con đường là đi tù. Tôi đã đồng ý và họ lập biên bản trong đó tôi xin là tôi đi tù. Tôi chỉ có đề nghị với họ là hãy cho tôi đi tù ở điều 88, tức là tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thì ngày hôm nay họ mời tôi tiếp tục làm việc rõ là tại sao tôi lại yêu cầu cái điều 88. Đó là nội dung 3 ngày liên tục và tôi làm việc từ 8 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm.
Quỳnh Như: Thưa, như vậy trước câu hỏi của họ thì Luật Sư trả lời như thế nào ạ?
LS Lê Trần Luật: Tôi bảo đây là một câu hỏi khó và cho tôi suy nghĩ là vì sao tôi muốn điều 88, thì họ cho tôi suy nghĩ khoảng chừng mấy tiếng đồng hồ và cuối cùng tôi trả lời với họ rằng tôi muốn điều 88 bởi vì tôi là một luật sư kinh nghiệm bào chữa cho điều 88. Cái thứ hai, điều 88 trong chừng mực nào đó là một sự vinh dự còn hơn là tôi bị khởi tố về cái tội trốn thuế.
Rút giấy phép, cấm rời thành phố
Quỳnh Như: Xin Luật sư cho biết tiến trình xảy ra đối với Luật Sư từ sau vụ việc Luật Sư đã từng bào chữa miễn phí cho 8 giáo dân ở Thái Hà cho tới nay ạ?
LS Lê Trần Luật: Sau cái vụ 8 giáo dân ở Thái Hà thì các vị cũng biết là họ đã rút giấy phép tôi rồi và họ không cho tôi đi khỏi thành phố, và họ liên tục điều tra về các cái tội phạm như là họ triệu tập khách hàng để tìm xem tôi có trốn thuế hay không, rồi họ xúi khách hàng tố cáo tôi tội lừa đảo, rồi họ tịch thu máy móc, tài sản văn phòng, và trưng cầu giám định những tài liệu chứa trong máy về tội tuyên truyền chống nhà nước; ngoài ra họ còn quy kết tôi vào tội vi phạm các quy định về công nghệ thông tin. Và suốt trong thời gian từ vụ Thái Hà đến nay họ quản lý tôi chặt trong nhà và không cho tôi rời khỏi thành phố.
Quỳnh Như: Thưa Luật Sư, ông có nhận định gì về việc sắp tới có một số nhân vật bị khép vào tội vi phạm điều 88 của Bộ Luật Hình Sự sẽ bị đưa ra xét xử?
LS Lê Trần Luật: Về nhận xét thì có lẽ tôi sẽ trả lời câu hỏi này vào sát cái ngày mà đưa những nhân vật bất đồng chính kiến ra xử, còn bây giờ thì tôi chưa nói trước được.
Quỳnh Như: Quỳnh Như xin chân thành cảm ơn Luật Sư đã dành cho Đài buổi trao đổi hôm nay.
LS Lê Trần Luật: Dạ vâng. Cảm ơn chị.
Bài Xem Nhiều