We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 1 October 2009

Ông "Tiến Sĩ Bác Hồ CÁI ĐỒ"


Mỗi khi nói đến Hồ Chí Minh thì người ta vẫn thường cho rằng đây là một nhân vật có nhiều “huyền thoại”, có viết hoài cũng không bao giờ hết được. Quả thật là đúng vậy, bởi vì trong khi nhà nước CSVN đang ra sức tô vẽ hình tượng HCM và phát động “Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trên diện rộng toàn cả nước, thì ở hải ngoại cũng xuất hiện cuốn phim tài liệu “Sự thật về Hồ Chí Minh” và cuốn DVD này hiện nay cũng đang được người dân ở trong nước chuyền tay nhau bằng mọi dạng, khiến công an cất công lùng kiếm như hồi cách đây hơn 2 năm về trước khi xuất hiện cuốn phim “Vuợt Sóng”, và đĩa nhạc DVD Asia 54 - “Bước Chân Việt Nam”.

Cuộc chiến giữa hư và thật đang tiếp diễn thì hệ thống báo chí “lề phải” được ông Tiến sĩ Mỹ Trần Chung Ngọc tiếp sức bằng hai bài viết có tựa đề hết sức là “ấn tượng”: “Những luận điệu bịa đặt rất rẻ tiền, vô giá trị“ đăng trên báo Hà Nội Mới ngày 2/09/2009 trong mục Chính Trị; và “30 năm tôi tìm hiểu để viết về Hồ Chí Minh“ được trịnh trọng đăng trong mục “Tư tưởng-Văn hóa” của trang báo điện tử Đảng CSVN ngày 16/09/2009.Ở hải ngoại, hễ nói đến ông Tiến sĩ Trần Chung Ngọc thì có ai mà không biết. Ông rất “nổi tiếng” và đình đám nữa là khác. Để hiểu ông tiến sĩ này “nổi tiếng” như thế nào thì hãy thử gõ vào Google hàng chữ “Tiến sĩ Trần Chung Ngọc” sẽ có vô số links, website, bài viết có liên quan đến ông tiến sĩ này, nhưng xấu thì nhiều mà tốt lành thì hiếm.Theo tiểu sử cá nhân “chính gốc” trên sachhiem.net, thì ông tiến sĩ này là “dân Ngụy” thứ thiệt, bởi vì đã từng đi học, đi lính rồi đi học trở lại, và lại được chính quyền VNCH cho đi du học và lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ.Tháng 4 năm 1975, ông cũng nhanh chân lên tàu đi tỵ nạn tại Mỹ. Và kể từ ngày đó tại hải ngoại bắt đầu xuất hiện những bài viết ký tên Trần Chung Ngọc, cổ xúy hận thù tôn giáo, đả phá Thiên Chúa Giáo, kể cả những bài viết “tô hồng” đi dần hẳn vào “lề phải”. Phải nói là ông Tiến sĩ này có sức viết rất ghê gớm, viết lung tung, viết loạn cào cào, cho nên hầu hết các bài viết đều tràng giang đại hải, nhất là từ ngày nghỉ hưu. Với gốc gác là dân khoa học, cho nên ông có lối viết rất “khoa học” vì thường trích dẫn một đoạn ngắn (quote) các bài viết hay lời của các tác giả ngoại quốc rồi bỏ lửng, làm cho đọc giả bị rơi vào mê cung, không biết đâu mà lần, đành phải “bó tay.com”... chịu thua cách lý luận cùn của ông tiến sĩ khoa học này.

Trong khi cái không cần thiết thì ông lại trích dẫn luôn nửa trang giấyMấy năm gần đây, ông tiến sĩ còn khoe cái tủ “Sách Hiếm” với rất nhiều thể loại sách khác nhau, những tựu trung vẫn là tôn giáo và chính trị. Mà quả thật, tủ sách của ông tiến sĩ chứa toàn những quyển sách hiếm có... người đọc! Ngoài ra ông tiến sĩ còn kết bạn giao du, đăng bài viết của nhiều nhà báo “lề phải”, mà một trong những nhà báo “lề phải” thuộc hàng ăn tục nói bậy phải kể đến nhà báo Chế Trung Hiếu.Trở lại với hai bài viết, chúng ta hãy lần lượt thử tìm hiểu xem ông tiến sĩ đã viết gì.Bài “Những luận điệu bịa đặt rất rẻ tiền, vô giá trị”Trong bài này, ông tiến sĩ phản bác những tư liệu nói đến những ngày sinh khác nhau của HCM, đơn xin nhập học trường thuộc địa và dẫn chứng những câu nói của HCM. Nói đến các ngày sinh khác nhau của HCM, ông tiến sĩ cho là không quan trọng, và lấy nghi vấn này đem so sánh với nghi vấn ngày sinh của Chúa Giê-Su. Mới nghe qua thì có vẻ khoa học lắm, nhưng ông tiến sĩ quên rằng chữ nghĩa và sách vở của hai ngàn năm trước còn chưa rõ ràng thì làm sao có thể đem so sánh với một thời đại mà mọi thứ có thể đều được ghi chép rõ ràng trên giấy khai sinh. Vậy ông tiến sĩ có nghĩ rằng HCM “đãng trí” đến độ quên cả ngày tháng năm sanh, tên tuổi cho nên mới có nhiều tên tuổi vậy sao?Lại nữa, ông tiến sĩ cho rằng những người chống cộng rất “quê mùa” khi diễn giải lá đơn xin học trường thuộc địa của HCM. Ông biết nói rằng “Trường thuộc địa là để đào tạo những tay sai phục vụ cho nước Pháp, chứ không phải để phục vụ cho dân thuộc địa”, thì tại sao HCM lại làm đơn xin vào cái chốn hôi tanh ấy nhỉ? Không biết ông tiến sĩ lấy thông tin ở đâu mà phán rằng “ông Hồ thuộc một gia đình yêu nước chống Pháp”, trong khi Bố của Hồ là một quan lại. Té ra, người ăn nói lập luận phản tác dụng lại là ông.Để dẫn chứng Hồ “rất quan tâm đến vấn đề giáo dục quần chúng”, ông tiến sĩ đọc làu làu “5 điều bác Hồ dạy” thiếu nhi, nhưng lại không hiểu thấu đáo những điều đó là gì. Không cần ông tiến sĩ so sánh với hoàn cảnh thực tế hiện nay, mà chỉ cần đọc qua mấy câu vè của đám con nít miền Nam thuộc loại Cháu “không ngoan” của bác Hồ, thì sẽ hiểu ngay:Yêu tổ quốc giang sơn đem phá Yêu đồng bào cải tạo chẳng tha Học tập tốt giáo điều độc ác Bắt lao động đào kinh phờ phạc Rồi đoàn kết cắt cổ quần chúng Mang kỷ luật đập đầu nhân dân Giữ vệ sinh ị chùi bằng lá Lòng khiêm tốn hạch sách muôn nhà Tính thật thà tham nhũng, ba hoa Còn dũng cảm?.. sợ Tàu dâng đất!Để chứng tỏ làu thông “kinh sử”, ông tiến sĩ còn thao thao những câu vô bổ như “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, hoặc “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”,... Nhưng câu “dữ dằn” nhất phải kể đến là:

Còn non, còn nước, còn người,Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!Phải rồi, kể từ ngày “Thắng giặc Mỹ”, Đảng ta phải quỳ lạy mời Mỹ trở lại. Còn chuyện “ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay” thì xin ông tiến sĩ xem lại dùm, không cần làm một bài toán nhẩm cũng thấy rõ ngày nay ta đã thua các nước hàng xóm bao xa.Bài “30 năm tôi tìm hiểu để viết về Hồ Chí Minh”Ở thời điểm này mà ông tiến sĩ nói 30 năm, tức là ông đã giác ngộ, lĩnh hội được “tư tưởng & đạo đức HCM” từ những năm 78-79, là những năm mà cao trào vượt biên lên cao nhất. Kể ra thì lời tuyên bố này có tính “đột phá” cao, bởi vì có lẽ ông là người đầu tiên có thời gian “nghiên kíu” về HCM thâm niên và lâu dài nhất.Phải chi ông giác ngộ sớm một chút, để sau khi lấy bằng tiến sĩ từ Mỹ về (trước 1975) thì dông thẳng ra đất Bắc luôn, ở lại đó mà làm việc, phục vụ cho chế độ của bác để biết mùi XHCN Xếp Hàng Cả Ngày là gì.Ông còn phê phán rằng “không có gì ngu xuẩn hơn là so sánh HCM với Hitler”. Mà có lẽ ông tiến sĩ nói đúng thật, ai đời lại so sánh như thế, bởi vì một đằng Hitler sử dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan để giết hại các dân tộc khác, nhất là Do Thái, trong khi HCM & ĐCSVN lại sử dụng CNCS vô luân, ra tay giết hại các đối lập chính trị, những người yêu nước, giết hại người dân qua CCRĐ, thảm sát Mậu Thân, đánh “tư sản mại bản”,... và nhiều trò khác nữa. Thế thì HCM phải hơn hẳn Hitler chứ, sao chỉ dừng lại ở vị trí của Hitler.Sử dụng một vài đoạn trích của các tác giả rồi ông Tiến sĩ vội phán “HCM là tinh túy, là biểu tượng của dân tộc VN”. Xin hỏi ông Tiến sĩ, là một người lãnh đạo mà HCM có thể tuyên bố như đinh đóng cột “Các cô các chú nên biết rằng: ai đó thì có thể sai, chứ đồng chí Stalin và đồng chí Mao Trạch Ðông thì không thể nào sai được”. Đây không phải là câu nói suông miệng, vì HCM đã mạnh miệng nói câu này trước đám đông ít nhất 2 lần trong 2 năm liền, năm 1950 và 1951.

Thế rồi, Stalin như thế nào, và Mao như thế nào, có sai không? Sai bét quá đi chứ, thế nhưng bác của ông có mở miệng xin lỗi, hoặc ít nhất là sửa sai không, hay là vờ vịt cho qua chuyện luôn. Chỉ nội một chuyện nhỏ như vậy thì đủ hiểu đạo đức HCM rồi.Lại nữa, ông tiến sĩ còn bảo HCM là “người phát ngôn xuất chúng cho các dân tộc bị bóc lột trên thế giới” (sic!). Không biết bác Hồ phát ngôn kiểu nào, mà sau khi “Mỹ cút, Ngụy nhào” được mấy mươi năm thì dân tộc VN lại bị tư bản đỏ xanh bóc lột thậm tệ nhất trên thế giới.Chưa hết, ông tiến sĩ cho là “đích đến của HCM là độc lập dân tộc”, bởi vì HCM đã “chiến đấu, và hy sinh để giải phóng dân tộc thoát khỏi sự sỉ nhục và gông cùm của chuyên chế bạo ngược ngoại quốc”. Hãy nhìn lại xem dân tộc VN ngày nay có thoát khỏi sự sỉ nhục không, khi các ông chủ nước ngoài ngang nhiên chửi mắng, hành hạ đánh đập công nhân VN ngay trên đất nước VN, các tàu bè ngư phủ VN đi đánh cá bị hải quân Trung Quốc bắt ngay trong hải phận VN, rồi đòi tiền chuộc. Đàn bà con gái VN bị bán ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, được trưng bày trong tủ kiếng, được trao như những món hàng đổi chác tại các nước Mã Lai, Singapore, Đài Loan, Đại Hàn...Để nói thay “lời kết” cho mình, ông “bưng” luôn “câu trả lời thiết thực” của Hoàng Xuân Ba trong bài viết “Hai câu chuyện hoàn toàn trung thực” được đăng trên Đàn Chim Việt.

Không biết có “câu trả lời thiết thực” hay không mà khi gõ vào Google để tìm bài “Hai câu chuyện hoàn toàn trung thực” thì chẳng thấy ở đâu cả. Không biết ông tiến sĩ có lộn sòng hay không, hay là học nhiều quá rồi “tẩu hỏa nhập ma” nên nói lộn chăng?Chưa hết, ngoài ra ông tiến sĩ còn nhảm nhí câu chuyện “Lá cờ đỏ trên mạng” và chuyện “sắp hàng ở lăng” y hệt như “cháu ngoan bác Hồ” tập đọc 5 điều của bác dạy vậy. Ở VN, kể từ ngày có bác thì ôi thôi đẻ ra nhiều thứ liên quan đến bác lắm, nào là “ao cá bác Hồ”, “cháu ngoan bác Hồ”, “nhà sàn bác Hồ”, “Lăng bác Hồ”,... và nay mai thì sẽ có thêm một cái nữa mà chắc chắc thế nào nhà nước cũng ban tặng cho ông TS. Trần Chung Ngọc, đó là danh hiệu “Tiến sĩ bác Hồ”.Xin chúc mừng ông Tiến sĩ khoa học sắp trở thành “Tiến sĩ bác Hồ Cái Đồ”.

Úc Châu,
ngày 29/09/2009
Lê Minh

Tôi hãnh diện được gọi là "Phản Động"

Hôm qua, có người bà con điện thoại hỏi thăm: " Nghe nói trước Tết cháu theo bọn phản động đi biểu tình…" Vừa buồn, vừa giận lại vừa thấy tức cười, tôi chỉ đáp: "Dạ, cháu làm chuyện đúng và theo lẽ phải thôi, ai muốn nói gì kệ họ!"

Tôi buồn vì trong cái xã hội điên đảo này có nhiều người không còn biết đúng/sai, phải/quấy gì nữa! Tôi giận vì trong số đó có cả những người thân, bà con ruột thịt của mình!
Tôi mắc cười cho cái âm mưu dùng tình thân gia tộc để làm thối chí, cản trở việc tranh đấu của những người dám đứng lên vì công lý!
Tôi tự hỏi: "Chúng tôi đã làm gì sai?" Chúng tôi đi biểu tình ôn hòa chống quân xâm lược, đòi lại từng tấc đất thiêng liêng mà cha ông và tổ tiên mình phải đổ bao nhiêu xương máu qua mấy nghìn năm mới có được.
Không tìm được lý do gì để bắt bớ chúng tôi – vì những người xuống đường rất có ý thức, ngay cả chuyện xả rác cũng không vi phạm – họ bèn gọi: "Phản động!".
À, như thế là phản động đấy! Chắc đây là từ mới, chứ trong các sách sử cũ tôi chưa từng thấy nói Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Huệ… là phản động cả! Vì mục tiêu chúng tôi đang làm có khác gì các bậc tiền nhân đâu? Có khác chăng là họ được thoải mái vung gươm, chỉ giáo vào mặt quân xâm lược, còn chúng tôi chỉ dùng phương thức ôn hòa, bất bạo động!
Thế cái từ "phản động" này có từ khi nào? Ngược dòng lịch sử về hơn 50 năm trước, theo tôi được biết thì nhóm văn nghệ sĩ trong Nhân Văn Giai Phẩm là một trong những người vinh dự nhận danh hiệu "phản động" sớm nhất. Họ bị quy kết là mang những "quan điểm văn nghệ phản động, tư tưởng chính trị thù địch".

Trong số những người quy kết tội danh này cho Nhân Văn Giai Phẩm, có nhà thơ Tố Hữu. Hãy đọc vài tư tưởng của người kịch liệt chống "phản động" này nhé:

"Yêu biết mấy nghe con tập nói,
Tiếng đầu lòng con gọi Xít-ta-lin (Stalin)"

hoặc:
"Thương cha thương mẹ thương chồng,
Thương mình thương một thương ông thương mười"


Stalin là ai vậy? Dân chúng Đông Âu, đặc biệt là dân Liên xô xem tên nầy là đồ tể khát máu thứ 2 (chỉ đứng sau Hitler).

Bây giờ thì các tài liệu và chứng cứ về việc Stalin tàn sát hàng chục triệu dân Liên xô sau Đệ nhị Thế chiến đã tràn ngập trên thế giới. Ai còn chưa chịu mở mắt xin vào website: http://www.victimsofcommunism.org hoặc "Báo cáo mật về Stalin" để biết thêm.

Chịu đựng oan khiên suốt gần 50 năm, đến tháng 1/2007 những người "phản động" trong Nhân Văn Giai Phẩm mới được minh oan và được trao tặng "Giải thưởng Nhà nước 2007". Lúc này thì 2 trong số 4 người "phản động" nhất là Phùng Quán và Trần Dần đã đi vào cõi vĩnh hằng!


Thế hệ "phản động" kế tiếp ra đời và liên tục phát triển trong suốt 10 năm sau biến cố 30/4/1975. Họ là những kẻ không tin tưởng vào đường lối kinh tế XHCN, không thừa nhận cái Độc lập – Tự do – Hạnh phúc mà đảng và nhà nước ban cho. Những tên "phản động" chạy ra nước ngoài "ôm chân đế quốc, liếm bơ thừa sữa cặn của Mỹ" có phần may mắn hơn nhóm Nhân Văn Giai Phẩm: Chỉ mươi năm sau là đám "phản động" này được chụp mũ mới, đẹp hơn với dòng chữ thêu hoa bóng bẩy "Khúc ruột ngàn dặm", "Việt kiều yêu nước"…


Và hiện nay là thế hệ "phản động" đang xuống đường tranh đấu cho sự vẹn toàn lãnh thổ quốc gia, cho quần đảo Hoàng Sa chỉ có trên bản đồ và trên các bản tin dự báo thời tiết, cho quần đảo Trường Sa đã bị chiếm đóng gần hết.

Ngày này, cách đây đúng 20 năm (14/3/1988), 61 chiến sĩ hải quân CHXHCN Việt Nam đã bị tàu chiến Trung cộng bắn chết. Việt Nam lại mất thêm một số đảo nhỏ trên quần đảo Trường Sa.


Ngày 19/1/1974, 58 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã vĩnh viễn nằm lại trên biển Đông nhưng cũng không ngăn được toàn bộ quần đảo Hoàng Sa rơi vào tay giặc.


Từng ấy năm đã trôi qua, chương trình lịch sử trong các trường học đã dạy gì cho lớp trẻ về Hoàng Sa và Trường Sa? Nếu không có Internet và nguồn tin tức từ hải ngoại, liệu có mấy người Việt Nam biết được sự thật về hai quần đảo này?


Thưa Bà Con Cô Bác Chú Dì Cậu Mợ,

Thưa tất cả Thầy Cô Bạn Bè Thân Hữu,
Thưa tất cả những ai quen biết qua e-mail, qua các forum…
Thưa tất cả những ai đang sử dụng các phầm mềm và game do PVH phát triển

Mọi người đã nhận rõ bản chất từ "phản động" tôi đang mang trên đầu chưa? Tôi biết cũng có một số người đã hiểu rõ chân tướng, nhưng nỗi sợ hãi bạo quyền suốt mấy mươi năm, nỗi lo cho gia đình và bản thân đã buộc các vị im lặng hoặc nói những lời trái với lòng mình.

Nếu vậy, tôi thành tâm khấn nguyện cho các vị mau chóng thức tỉnh, hãy vì tương lai con cháu sau này, làm sao để chúng có thể thoải mái nói ra những suy nghĩ, cảm xúc thật ở trong lòng mà không phải nhìn trước ngó sau.


Còn nếu ai đó vẫn cứ khăng khăng đứng về phía tội ác, thì mặc dù rất đau lòng, Phạm Văn Hải này cũng phải tuyên bố đoạn giao!


Nhân tiện, tôi xin thông báo về việc mình sẽ vận động và tham gia biểu tình chống ngọn đuốc của quân xâm lược sẽ rước qua Tp.HCM vào ngày 29/4/2008 tới đây. Rất mong mọi người cùng tham gia.


Sau lưng là chánh nghĩa, trên cao là đạo lý, dưới chân là đất thiêng; cớ gì ta lại chùn bước trước kẻ thù ?


Nha Trang, ngày 14/3/2008.

Phạm Văn Hải

Bảng Đối Chiếu Từ Ngữ…

Lời giới thiệu:Có những từ ngữ của miền Nam và miền Bắc trước ngày 30 tháng 4 năm 1975 viết và cách dùng giống nhau; nhưng đồng thời cũng có rất nhiều chữ viết giống y hệt như nhau nhưng ý nghĩa (hòan tòan khác biệt) dễ dàng gây “hoang mang” (confused) nếu người đọc (hoặc người nghe) không biết trước.
T.V.G.

Ở Việt Nam sau 1975, vì nhiều lý do, một số từ ngữ của miền Nam (VNCH) đã bị thay thế hẳn. Tuy nhiên văn hóa và truyền thông của cộng đồng người Việt tị nạn CS ở hải ngọai vẫn tiếp tục duy trì các từ ngữ VNCH.

Tôi cố gắng thu nhặt một số từ ngữ (của VC và VNCH) thuộc lọai “dễ dàng gây hoang mang” này và tạm xếp vào một bảng đối chiếu dưới đây để quí vị rộng đường tham khảo; tùy ý sử dụng; và để may ra giúp quí vị tránh các trường hợp đáng tiếc (bị đồng bào chung quanh hiểu lầm “địa chỉ” của mình).


TỪ NGỮ VC
- TỪ NGỮ VNCH

Ấn tượng - Đáng ghi nhớ, đáng nhớ

Bác sỹ / Ca sỹ - Bác sĩ / Ca sĩ
Bang - Tiểu bang (State)
Bắc bộ / Trung bộ / Nam bộ - Bắc phần / Trung phần / Nam phần
Báo cáo - Thưa trình, nói, kể
Bảo quản - Che chở, giữ gìn, bảo vệ
Bài nói - Diễn văn
Bảo hiểm (mũ) - An tòan (mũ)
Bèo - Rẻ (tiền)
Bị (đẹp) - Không dùng động từ “bị;” chỉ dùng tĩnh từ (đẹp)
Bồi dưỡng - Nghỉ ngơi, tẩm bổ, săn sóc, chăm nom, ăn uống đầy đủ
Bóng đá - Túc cầu
Bức xúc - Dồn nén, bực tức
Bất ngờ - Ngạc nhiên (surprised)
Bổ sung - Thêm, bổ túc

Cách ly - Cô lập
Cảnh báo - Báo động, phải chú ý
Cái A-lô - Cái điện thọai (telephone receiver)
Cái đài - Radio, máy phát thanh
Căn hộ - Căn nhà
Căng (lắm) - Căng thẳng (intense)
Cầu lông - Vũ cầu
Chảnh - Kiêu ngạo, làm tàng
Chất lượng - Phẩm chất tốt (chỉ đề cập phẩm “quality,” không đề cập lượng “quantity”)
Chất xám - Trí tuệ, sự thông minh
Chế độ - Quy chế
Chỉ đạo - Chỉ thị, ra lệnh
Chỉ tiêu - Định suất
Chủ trì - Chủ tọa
Chữa cháy - Cứu hỏa
Chiêu đãi - Thết đãi
Chui - Lén lút
Chuyên chở - Nói lên, nêu ra
Chuyển ngữ - Dịch
Chứng minh nhân dân - Thẻ Căn cuớc
Chủ đạo - Chính
Co cụm - Thu hẹp
Công đoàn - Nghiệp đoàn
Công nghiệp - Kỹ nghệ
Công trình - Công tác
Cơ bản - Căn bản
Cơ khí (tĩnh từ!) - Cầu kỳ, phức tạp
Cơ sở - Căn bản, nguồn gốc
Cửa khẩu - Phi cảng, Hải cảng
Cụm từ - Nhóm chữ
Cứu hộ - Cứu cấp

Diện - Thành phần
Dự kiến - Phỏng định

Đào tị - Tị nạn
Đầu ra / Đầu vào - Xuất lượng / Nhập lượng
Đại táo / Tiểu táo - Nấu ăn chung, ăn tập thể / Nấu ăn riêng, ăn gia đình
Đại trà - Quy mô, cỡ lớn
Đảm bảo - Bảo đảm
Đăng ký - Ghi danh, ghi tên
Đáp án - Kết quả, trả lời
Đề xuất - Đề nghị
Đội ngũ - Hàng ngũ
Động não - Vận dụng trí óc, suy luận, suy nghĩ
Đồng bào dân tộc - Đồng bào sắc tộc
Động thái - Động lực
Động viên - Khuyến khích
Đột xuất- Bất ngờ
Đường băng - Phi đạo
Đường cao tốc - Xa lộ

Gia công - Làm ăn công
Giải phóng - Lấy lại, đem đi… (riêng chữ này bị VC lạm dụng rất nhiều)
Giải phóng mặt bằng - Ủi cho đất bằng
Giản đơn - Đơn giản
Giao lưu - Giao thiệp, trao đổi

Hạch toán - Kế toán
Hải quan - Quan Thuế
Hàng không dân dụng - Hàng không dân sự
Hát đôi - Song ca
Hát tốp - Hợp ca
Hạt nhân (vũ khí) - Nguyên tử
Hậu cần - Tiếp liệu
Học vị - Bằng cấp
Hệ quả - Hậu quả
Hiện đại - Tối tân
Hộ Nhà - Gia đình
Hộ chiếu - Sổ Thông hành
Hồ hởi - Phấn khởi
Hộ khẩu - Tờ khai gia đình
Hội chữ thập đỏ - Hội Hồng Thập Tự
Hoành tráng - Nguy nga, tráng lệ, đồ sộ
Hưng phấn - Kích động, vui sướng
Hữu hảo - Tốt đẹp
Hữu nghị - Thân hữu
Huyện - Quận

Kênh - Băng tần (Channel)
Khả năng (có) - Có thể xẩy ra (possible)
Khẩn trương - Nhanh lên
Khâu - Bộ phận, nhóm
Kiều hối - Ngoại tệ
Kiệt suất - Giỏi, xuất sắc
Kinh qua - Trải qua

Làm gái - Làm điếm
Làm việc - Thẩm vấn, điều tra
Lầu năm góc / Nhà trắng - Ngũ Giác Đài / Tòa Bạch Ốc
Liên hoan - Đại hội, ăn mừng
Liên hệ - Liên lạc (contact)
Linh tinh - Vớ vẩn
Lính gái - Nữ quân nhân
Lính thủy đánh bộ - Thủy quân lục chiến
Lợi nhuận - Lợi tức
Lược tóm - Tóm lược
Lý giải - Giải thích (explain)

Máy bay lên thẳng - Trực thăng
Múa đôi - Khiêu vũ
– Mỹ (Hoa kỳ -USA)

Nắm bắt - Nắm vững
Nâng cấp - Nâng, hoặc đưa giá trị lên
Năng nổ - Siêng năng, tháo vát
Nghệ nhân - Thợ, nghệ sĩ
Nghệ danh - Tên (nghệ sĩ - stage name) dùng ngoài tên thật
Nghĩa vụ quân sự - Đi quân dịch
Nghiêm túc - Nghiêm chỉnh
Nghiệp dư - Đi làm thêm (2nd job / nghề phụ, nghề tay trái)
Nhà khách - Khách sạn
Nhất trí - Đồng lòng, đồng ý
Nhất quán - Luôn luôn, trước sau như một
Người nước ngoài - Ngoại kiều
Nỗi niềm (tĩnh từ!) - Vẻ suy tư

Phần cứng - Cương liệu
Phần mềm - Nhu liệu
Phản ánh - Phản ảnh
Phản hồi - Trả lời, hồi âm
Phát sóng - Phát thanh
Phó Tiến Sĩ - Cao Học
Phi khẩu - Phi trường, phi cảng
Phi vụ - Một vụ trao đổi thương mại (a business deal - thương vụ)
Phục hồi nhân phẩm - Hoàn lương
Phương án - Kế hoạch

Quá tải - Quá sức, quá mức
Quán triệt - Hiểu rõ
Quản lý - Quản trị
Quảng trường - Công trường
Quân hàm - Cấp bực
Quy hoạch - Kế hoạch
Quy trình - Tiến trình

Sốc (“shocked)” - Kinh hoàng, kinh ngạc, ngạc nhiên
Sơ tán - Tản cư
- Sư đoàn
Sự cố - Trở ngại

Tập đòan / Doanh nghiệp - Công ty
Tên lửa - Hỏa tiễn
Tham gia lưu thông (xe cộ) - Lưu hành
Tham quan - Thăm viếng
Thanh lý - Thanh toán, chứng minh
Thân thương - Thân mến
Thị phần - Thị trường
Thu nhập - Lợi tức
Thư giãn - Tỉnh táo, giải trí
Thuyết phục (tính) - Có lý (makes sense), hợp lý, tin được
Tiên tiến - Xuất sắc
Tiến công - Tấn công
Tiếp thu - Tiếp nhận, thâu nhận, lãnh hội
Tiêu dùng - Tiêu thụ
Tổ lái - Phi hành đòan
Tờ rơi - Truyền đơn
Tranh thủ - Cố gắng
Trí tuệ - Kiến thức
Triển khai - Khai triển
Tư duy - Suy nghĩ
Tư liệu - Tài liệu
Từ - Tiếng, chữ

Ùn tắc - Tắt nghẽn

Vấn nạn - Vấn đề
Vận động viên - Lực sĩ
Vô tư - Tự nhiên

Xác tín - Chính xác
Xe con - Xe du lịch
Xe khách - Xe đò
Xử lý - Giải quyết, thi hành


(… còn tiếp)

* Quý vị nào thấy có thêm những chữ lọai này ở đâu đó (?) hoặc thấy sự đối chiếu chưa đúng (!) thì xin vui lòng mách dùm để nhà cháu bổ túc (không phải bồ sung) và sửa đổi cho đúng (không phải là hoàn chỉnh) và cũng để mọi người cùng phấn khởi (không phải là hồ hởi) tham khảo - Đa tạ…

Trần Văn Giang [ghi chép lại]

Bài Xem Nhiều