We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 19 October 2009

Chống hay chỉ tuyên truyền?


Trân Văn, phóng viên đài RFAHồi giữa tuần này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng – chống tham nhũng lại vừa họp để đánh giá công tác phòng - chống tham nhũng trong quý 3 và triển khai nhiệm vụ trong quý cuối cùng của năm nay.
Photo courtesy of VNExpress
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị áp giải ra xe công an hôm 11-2-2009.

Sau 11 cuộc họp để bàn bạc và thực hiện các kế hoạch phòng – chống tham nhũng, công việc phòng – chống tham nhũng tại Việt Nam có gì mới, đáng quan tâm?
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng – chống tham nhũng, trong quý vừa qua, cơ quan này đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành và các cấp, các ngành trực thuộc đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị.
Tuy nhiên, căn cứ vào các báo cáo tại cuộc họp này, có thể thấy, chuyển biến rõ nét nhất chỉ mới ngừng lại ở việc:
Tuyên truyền, giáo dục, hoàn thiện thể chế, kiểm tra, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ tham nhũng, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan chuyên trách về phòng chống tham nhũng.
Tại cuộc họp vừa kể, Thanh tra Chính phủ cho biết, đến hết quý 3 năm 2009, cơ quan này đã hoàn tất tám cuộc thanh tra trong kế hoạch năm ngoái và thực hiện thêm 14 cuộc thanh tra khác.

Chỉ đề nghị điều tra


Tổng hợp số liệu từ 11 trong số 12 vụ đã có kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ phát hiện có 11.162 tỷ đồng Việt Nam, 129.889 đô la, 3.237 mét vuông nhà - đất, 21.500 cổ phần được chi – dùng sai nguyên tắc. Đáng lưu ý là Thanh tra Chính phủ chỉ đề nghị điều tra – xem xét trách nhiệm hình sự 3 trong số 11 vụ sai phạm. Tương tự, trong chín tháng vừa qua, các bộ, ngành và địa phương đã thực hiện 9.009 cuộc thanh tra. Tuy các bộ, ngành và địa phương chỉ mới hoàn tất 7.001 cuộc thanh tra nhưng đã phát hiện có 9.278 tỷ đồng Việt Nam và 1.368 héc ta đất được chi – dùng sai nguyên tắc. Giống như Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ, ngành, địa phương chỉ đề nghị điều tra – xem xét trách nhiệm hình sự 40 vụ trong số 7.001 vụ sai phạm.
Cũng tại cuộc họp vừa kể, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam cho biết, nếu so tám tháng đầu năm nay với tám tháng đầu năm ngoái, số vụ tham nhũng bị ngành kiểm sát truy tố giảm khoảng 18% và số vụ tham nhũng bị Tòa án đưa ra xét xử giảm khoảng 20%.

Kết quả thiết thực?
Cho dù, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng – chống tham nhũng nhận định, công tác phòng – chống tham nhũng trong quý vừa qua còn nhiều hạn chế như: Một số giải pháp phòng ngừa tham nhũng có hiệu quả thấp, nhiều yếu kém chậm được khắc phục, tình trạng nhũng nhiễu của nhiều cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết công việc với người dân và doanh giới vẫn gây bức xúc trong xã hội nhưng theo báo chí Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng – chống tham nhũng vẫn khá lạc quan khi cho rằng: Công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần vào thành tựu chung của đất nước. Trong chín tháng qua, dự kiến tăng trưởng GDP đạt 5,2%, cao nhất ở Ðông Nam Á, an sinh xã hội được bảo đảm, quốc phòng - an ninh được giữ vững, chính trị - xã hội ổn định. Hoạt động của các Ban chỉ đạo có tác dụng nhất định...

Nhận định này liệu có chính xác?
Trên thực tế, số vụ biểu tình của những công dân mất đất, mất nhà, mất tài sản trên khắp Việt Nam, kéo nhau đến khiếu nại, tố cáo tại Văn phòng Tiếp dân của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nhà nước, tọa lạc ở số 110 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội vẫn không giảm. Do các khiếu nại, tố cáo không được giải quyết thỏa đáng, những người khiếu nại, tố cáo đã cùng nhau biểu tình. Một số cuộc biểu tình như thế đã được ghi âm, ghi hình rồi đặt trên nhiều website, trong đó có youtube và đây là âm thanh, kèm theo hình ảnh, ghi nhận một trong nhiều cuộc biểu tình này, mời quý vị cùng nghe:
... Yêu cầu giải tán Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng... Giải tán! Giải tán! Giải tán 110 Cầu Giấy đi, không làm gì được cho dân, không giải quyết được gì cho dân, ở đây chỉ là ổ tham nhũng thôi... Đề nghị giải tán 110 Cầu Giấy để chúng tôi lấy đất nuôi gà, nuôi lợn!

Án treo, án dưới 3 năm
Cùng thời điểm ông Nguyễn Tấn Dũng đưa ra nhận định, công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả thiết thực, góp phần vào thành tựu chung của đất nước, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội Việt Nam đã chính thức bày tỏ sự băn khoăn về chuyện phát hiện tham nhũng thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra còn quá ít. Tuy tội phạm tham nhũng gây nhiều bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng uy tín cơ quan nhà nước, đe dọa sự tồn vong của chế độ nhưng khi xét xử, tòa án các cấp lại cho hưởng án treo, án tù dưới 3 năm quá nhiều...

Trên số ra ngày 13 tháng 10, tờ Pháp Luật TP.HCM dẫn lời của Thẩm phán Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa Tối cao, đồng thời là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng – chống tham nhũng, phân trần về lý do tại sao nhiều tham quan được Tòa án cho hưởng án treo:
Hướng dẫn về án treo chỉ yêu cầu, khi hình phạt tù không quá ba năm, bị cáo có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên... là đã có thể xem xét cho hưởng án treo, mà trong các vụ án tham nhũng, đối tượng là cán bộ, công chức, đảng viên thì nhân thân thường là tốt, lại có quá trình cống hiến. Các vụ án được phát hiện thường là nhỏ, giá trị sai phạm không quá lớn nên gia đình bị cáo thường chủ động khắc phục thiệt hại. Cho nên về lý mà nói, cho hưởng án treo nhiều trong án tham nhũng chưa hẳn đã sai hết...
Lời phân trần của ông Trương Hòa Bình khiến người ta nhớ tới bản án sơ thẩm mà Tòa án TP.HCM vừa tuyên, đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ - nghi can chính trong vụ nhận khoản hối lộ lên tới 820.000 đô la của Tập đoàn PCI – hồi cuối tháng trước.
Tuy có đủ cơ sở xác định ông Sỹ “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” , bỏ túi 52 triệu đồng nhưng thay vì phải đề nghị phạt ông Sỹ từ 10 đến 15 tù, theo quy định của Luật Hình sự, Viện Kiểm sát đã vận dụng yếu tố ông Sỹ là cán bộ, đảng viên, có “nhân thân tốt, có quá trình cống hiến lâu dài, gia đình có công với cách mạng, quá trình làm việc đã đạt nhiều thành tích tốt” để đề nghị chỉ phạt ông Sỹ từ 5 đến 6 năm tù. Sau đó, Tòa án tiếp tục vận dụng những yếu tố này thêm một lần nữa để cuối cùng, chỉ xử phạt ông Sỹ ba năm tù. Gần đây, sau khi dư luận chỉ trích kịch liệt, Viện Kiểm Sát TP.HCM đã kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị Tòa Phúc thẩm tăng hình phạt đối với ông Sỹ.
Theo báo chí Việt Nam, Viện Dư luận xã hội thuộc Ban Tuyên giáo trung ương vừa thực hiện một cuộc điều tra dư luận xã hội về tham nhũng. Theo đó, có tới 60% cho rằng tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp. Đáng chú ý là phần lớn người được hỏi cho biết họ chưa cảm nhận sự tiến triển trong công tác phòng, chống tham nhũng.
Vậy thì hiệu quả thực của công việc phòng – chống tham nhũng tại Việt Nam là gì?
Nhận định của Ban Chỉ đạo phòng – chống tham nhũng Trung ương có một ý được nhấn mạnh. Đó là cơ quan này đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành và các cấp, các ngành trực thuộc đã đạt được những kết quả thiết thực, “góp phần tích cực phục vụ nhiệm vụ chính trị”.

Bài Xem Nhiều