We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 13 January 2010

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam

VietCatholic News (11 Jan 2010 22:40)Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam
92 The River Rd - Revesby NSW 2212


Tel: (02) 9773 0933

Fax: (02) 9773 3998

paulvanchi@yahoo.com

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
FOR IMMEDIATE RELEASELiên Lạc: Lm. Paul Van Chi Chu


Tel: (02) 9773 0933

Mob: 0410 552 650Sydney ngày 12 tháng 1 năm 2010 - Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam phản đối trước cộng đồng thế giới và nghiêm khắc lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tấn công một nhà báo Công Giáo tại Hà Nội.Vào lúc 5giờ 30 chiều ngày 11/01/2010, ký giả Nguyễn Hữu Vinh được LM Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm, chở bằng xe gắn máy đi thăm làng Đồng Chiêm là nơi vào ngày 6 tháng 1 năm 2010 đã diễn ra việc Thánh Giá trên Núi Thờ bị các lực lượng vũ trang chính quyền Việt Nam triệt hạ và đập phá.


Đến cách nhà thờ Đồng Chiêm khoảng 500m, nơi có tụ điểm công an trấn giữ, gặp đống đất đá đổ ngang đường, ký giả Vinh buộc phải xuống xe. Trong khi cha Liên dắt xe qua đống đất đá thì ông Vinh đứng chụp hình đống đá được công an đổ ra giữa đường nhằm ngăn trở khách từ xa đi xe tới Đồng Chiêm. Lập tức có khoảng hơn 10 người từ tụ điểm công an chạy ra đánh ký giả Vinh và cướp máy ảnh của ông. LM Liên cho biết đấy là những người mang quân phục công an và cả những người mang thường phục. Họ đánh ông Vinh khoảng 5 phút và đã cướp đi chiếc máy ảnh của ông.


Thấy ông Vinh bị tấn công, cha Liên lao vào cứu giúp ông Vinh. Lập tức cha cũng bị công an dùng dùi cui đe doạ và khống chế, không cho cha cứu giúp. Khi những kẻ đánh người bỏ đi, cha Liêm đưa ông Vinh về Dòng Mến Thánh Giá Đồng Chiêm, nhờ các nữ tu cấp cứu.


Các nữ tu Đồng Chiêm đã chăm sóc vết thương ông Vinh, và cho biết ông bị đánh u đầu và gãy một răng cửa. Hiện nay ông đã được đưa về Hà Nội để được bác sĩ khám nghiệm và điều trị vết thương.


Trước hành động công an hành hung ký giả Nguyễn Hữu Vinh, Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam tuyên cáo các điểm sau đây:1. Cực lực phản đối nhân viên công lực CSVN hành hung ký giả.


2. Yêu cầu nhà cầm quyền mở cuộc điều tra để trừng trị kẻ phạm pháp và bồi thường cho nạn nhân.


3. Tố cáo trước công luận quốc tế về hành động phi pháp của nhân viên công lực nhà nước VN đã vi phạm quyền hành nghề của ký giả.


4. Bày tỏ quan ngại mỗi lúc mỗi gia tăng của chúng tôi là tình hình tại Đồng Chiêm bắt đầu vượt quá vòng kiểm soát khi nhà cầm quyền địa phương tái áp dụng chiến lược bạo lực họ đã sử dụng trước đây bao gồm việc thuê mướn các nhóm côn đồ tấn công người Công Giáo, trong khi các phương tiện truyền thông bôi nhọ hình ảnh người Công Giáo, xuyên tạc sự thật, nói xấu các tôn giáo và kích động hận thù giữa người có đạo và người không có đạo. Nhà cầm quyền Việt Nam phải dừng ngay việc bách hại các linh mục và anh chị em giáo dân, tái lập trật tự tại những nơi thờ tự và ngăn cấm bạo lực nhắm vào những người tham dự các buổi lễ.


5. Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng chính pháp luật mà họ đã công bố và trả lại ngay tài sản chính đáng của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam và các tôn giáo khác.


Liên hệ:

Đức Ông Phêrô Nguyễn Văn Tài

Giám Đốc Radio VERITAS Asia

Buick St. North Fairview,

Quezon City, Philippines

P.O. Box 2642

Email: rvaprogram@rveritas-asia.org


Lm. Gioan Trần Công Nghị

Giám Đốc Thông Tấn Xã Công Giáo VietCatholic

435 Berkeley Ave

Claremont, CA 91711, USA

Tel (909) 581-8888

Email: conggiao@gmail.com


Lm. Joachim Nguyễn Đức Việt Châu

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Mỹ Châu

PO Box 1419 Gretna,

LA 70053-5440, USA.

Email: danchuausa@yahoo.com


Lm. Antôn Nguyễn Hữu Quảng

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu

715 Sydney Rd. Brunswick Vic 3056

Australia
Email: danchuaucchau@gmail.com


Lm. Stêphanô Bùi Thượng Lưu

Chủ Nhiệm Nguyệt San Dân Chúa Âu Châu

Magazine Catholique

Katholische Monatszeitschrift

Email: info@danchua.de


Lm. Paul Chu Văn Chi

Phó Giám Đốc VietCatholic Network

92 The River Rd - Revesby

NSW 2212

Australia
Email:paulvanchi@yahoo.com

Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo VNPhỏng vấn Lm. Văn Chi phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam


VietCatholic News (12 Jan 2010 07:58)VietCatholic xin giới thiệu với quý cha và anh chị em cuộc phỏng vấn giữa Thúy Hồng và cha Paul Chu Văn Chi, phát ngôn viên của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam.Thúy Hồng: Thưa cha, chỉ 3 tuần sau chuyến viếng thăm Vatican của Nguyễn Minh Triết, rạng sáng ngày 6/01, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã huy động một lực lượng đông đảo lên đến hàng ngày bộ đội và công an tấn công vào giáo xứ Đồng Chiêm, cha nhận định như thế nào về diễn biến này?


Cha Văn Chi: Ngày nào tôi cũng theo dõi sự kiện Giáo Xứ Đồng Chiêm đang bị bách hại qua sự kiện nhà cầm quyền cộng sản triệt hạ và đập phá Thánh Giá vào ngày 6.1.2010 trên Vietcatholic và các hãng thông tấn ngoại quốc, nhất là qua BBC. Nhìn thấy những tấm hình đồng bào Việt Nam, nhất là quý chị em phụ nữ tại Giáo Xứ Đồng Chiêm bị đánh đập dã man, máu me đầy mặt, lòng tôi xúc động và thương cảm vô cùng. Cả một dĩ vãng của tù tội lại hiện lên nguyên hình trong trí nhớ nhỏ nhoi, khi chứng kiến cảnh công an Cộng Sản Việt Nam đánh đập và hành hạ các tù nhân cải tạo sau năm 1975. Theo tôi nghĩ, chỉ sau 3 tuần lễ, khi Nguyễn Minh Triết tới thăm Vatican và Đức Giáo Hoàng Bênêđictô, để ve vãn, tuyên truyền, xin xỏ...Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã giở thủ đoạn đàn áp dã man tại Đồng Chiêm, khi huy động lực lượng đông đảo từ 600 tới 1000 người gồm dân quân tự vệ, công an, cảnh sát cơ động với súng ống, chó nghiệp vụ, dùi cui, lựu đạn cay...Đồng thời, đã phong toả các Giáo Xứ lân cận như Nghĩa Ái, Tuỵ Hiền không cho họ lien lạc và giúp đỡ Giáo Xứ Đồng Chiêm...Qua những thông tin này, tôi thấy đây là một xúc phạm trầm trọng đến niềm tin Công Giáo, một chà đạp lên quyền Tự Do Tôn Giáo, một xúc phạm không ai tưởng tượng nổi giữa thế kỷ 21 này. Nhìn thấy những vành khăn tang trên đầu những giáo dân Đồng Chiêm, đọc bản thông báo của Toà TGM Hà Nội, tôi đọc được những đau buồn, phẫn uất, những thương tổn nghiêm trọng áp đặt lên đầu những người giáo dân vô tội của Giáo Xứ Đồng Chiêm. Đây quả thật là một hành vi thô bạo đáng bị lên án và khó có thể hàn gắn được trong tâm hồn của người dân trong Giáo Xứ Đồng Chiêm, nhất là các tâm hồn giới trẻ Việt Nam tại đây và trên toàn quốc gia Việt Nam và trên thế giới.


Theo thông báo báo chí của Toà Thánh Vatican qua cuộc thăm viếng của ông Nguyễn Minh Triết, người cầm đầu nhà nước Cộng Sản Việt Nam, ông đã hứa hẹn: “Việt Nam tôn trọng quyền tự do Tôn Giáo của mọi Tôn Giáo, và tạo mọi điều kiện cho dân chúng được tự do hành đạo.” Nhưng mới chỉ sau 3 tuần lễ, hành vi thô bạo này khi triệt hạ và đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ của Giáo Xứ Đồng Chiêm, hành vi thô bạo này đã đi ngược hoàn toàn với những tuyên bố của ông. Thay vì Tự Do Tôn Giáo, nhà cầm quyền cộng sản đã triệt hạ niềm tin của người dân, thay vì giúp người dân được tự do hành đạo, nhà cầm quyền Cộng sản và chính quyền của ông đã tước đoạt những gì linh thiêng nhất của Niềm Tin Công Giáo là Cây Thánh Giá, niềm hy vọng và nâng đỡ cuối cùng của những người dân thấp cổ bé miệng khi không còn tiếng nói. Qua dấu chỉ đau thương tại Vĩnh Long, Tam Toà, Loan Lý, Đồng Chiêm này, và qua những lá thư hiệp thông của Quý Giám Mục, của Cộng Đồng Dân Chúa trên toàn thế giới, tôi nghĩ đó là những tiếng chuông cảnh tỉnh, để cho thấy Giáo Hội Công Giáo Việt Nam nóí riêng, và các Tôn Giáo nói chung, còn phải chịu nhiều những đau khổ và thử thách, gian truân. Chúng tôi, những người Việt Nam hải ngoại luôn hướng lòng hiệp thông và cầu nguyện cho Đồng Chiêm và Giáo Hội Việt Nam cũng như các Tôn Giáo, được sớm hưởng những quyền Tự Do căn bản của con người, mà quyền Tự Do Tôn Giáo là linh thiêng nhất trong đời sống con người trên thế giới, nước nào cũng tôn trọng tuyệt đối, trừ Việt Nam Cộng Sản.


Thúy Hồng: Cha nghĩ sao về việc nhà cầm quyền cộng sản dùng bom mìn để huỷ hoại cây Thánh Giá, biểu tượng niềm tin của người Công Giáo?


Cha Văn Chi: Khi đọc và nghe tin nhà Cầm Quyền Cộng Sản Việt Nam đã dùng bom mìn để đập phá Thánh Giá trên Núi Thờ tại Đồng Chiêm, tôi cảm thấy bị xúc phạm tột cùng. Thánh Giá là một biểu tượng linh thánh của người Kitô Giáo, mà cả tỷ người trên thế giới tôn kính. Thế nhưng, người Cộng Sản Việt Nam đã dã man đập phá, họ đã xúc phạm đến trái tim của những người Việt Nam nói riêng, và của toàn nhân loại nói chung. Tôi nhớ lại hoàng đế Diocletianô bên Roma cũng muốn đòi huỷ diệt Thánh Giá, nhưng Thánh Giá vẫn sừng sững ngàn đời, còn ông thì đã chết đau thương. Thái độ xúc phạm kinh khủng này gây nên biết bao đau thương cho mọi người. Đọc qua những phản ứng của truyền thông báo chí thế giới và những thư hiệp thông của quý Giám Mục Việt Nam, của các cộng đồng Công Giáo thế giới, chúng ta sẽ thấy tầm mức nghiêm trọng và những xúc phạm buồn đau của vấn đề.


Thúy Hồng: Mới ngày hôm qua, một ký giả Công Giáo lại bị tấn công. Điều này chứng tỏ nhà cầm quyền cộng sản đang rất hung hăng. Cha nghĩ các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam hải ngoại nên làm gì?


Cha Văn Chi: Khi nghe tin ký giả JB Nguyễn Hữu Vinh bị hành hung một cách dã man, máu me đầy miệng, khi răng cửa của ông bị gãy do những hành hung của lực lượng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, tôi lại càng đau buồn thêm. Tôi tự hỏi, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 hay sống trong thời Trung Cổ? Hỏi tức là đã trả lời khi nhìn thấy ông JB Nguyễn Hữu Vinh máu me đầy khuôn mặt. Trời ơi, thật như thế sao. Không thể hiểu nổi. Một nhà cầm quyền vẫn tuyên truyền người dân làm chủ mà như thế sao??? Theo tôi nghĩ, quý cộng đồng người Việt Nam hải ngoại ngoài việc hiệp thông cầu nguyện, phải lên tiếng bằng cách này hay cách khác, nói lên tiếng nói của những người đã không còn được nói trong công lý. Cụ thể hơn, có thể lên tiếng với các cơ quan truyền thông thế giới, để tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận ngay tại Việt Nam chúng ta, và lên án hành vi thô bạo của con người dành cho con người của những lực lượng nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam dã man hành hung ký giả Nguyễn Hữu Vinh.

VIỆT CỘNG Đoàn ngũ hóa lực lượng của chúng tại hải ngoại– Độc gỉa Khoa Nguyễn có gửi đến Cali Today bản tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) của chính quyền Hà Nội với lời nhắn trong thư như sau: “This will present a real challenge and requires a much well-thought strategy for the overseas Vietnamese to fight against.”.Bản tin của TTXVN có tựa đề là “Thành lập hội lưu học sinh Việt Nam tại Washington DC” và có nội dung như sau:“Hội Thanh niên-lưu học sinh bao gồm công dân Việt Nam đang nghiên cứu, học tập và công tác tại khu vực thủ đô Washington, Mỹ, được thành lập hôm qua.

"Đây là sự kiện quan trọng trong công tác cộng đồng, cũng như trong công tác vận động bà con, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Mỹ", TTXVN trích lời Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Lê Công Phụng nói. Đại sứ hy vọng rằng hội sẽ là một mô hình để tiếp tục triển khai chủ trương thành lập các hội thanh niên và sinh viên Việt Nam trên các vùng của nước Mỹ, tiến tới có một tổng hội chung cho tất cả thanh niên tham gia.Nguyễn Tú Chi, hiện đang công tác tại Ngân hàng Thế giới - người được bầu là Chủ tịch lâm thời của Hội cho biết: “Việc thành lập Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam ở Washington DC sẽ gây dựng phong trào sinh viên ở đây có tổ chức hơn.

Sắp tới, Hội sẽ tổ chức một buổi liên hoan ẩm thực, giao lưu với Đại sứ quán và thanh niên học sinh tại Washington DC". Ngay tại buổi lễ ra mắt của hội, đã có hơn 70 thanh niên Việt Nam tại khu vực Washington đăng ký trở thành thành viên của hội., VOV cho biết. Ban chấp hành lâm thời của hội cho biết trước khi hội được chính thức thành lập, thanh niên tại khu vực Washington, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, đã tham gia tích cực vào một số hoạt động gây quỹ từ thiện… (TTXVN)”Qua bản tin này, chúng ta thấy rằng CSVN đã bắt đầu đoàn thể hóa lực lượng của họ tại Hoa Kỳ và sẽ mở rộng mô hình như trên trên toàn quốc, không còn hoạt động chui như trước đây nữa.

Nhiều người đặt vấn đề là liệu những tổ chức hoạt động như thế có hợp pháp tại Hoa Kỳ không? Đây là vấn đề mà các luật sư của cộng đồng tỵ nạn cần lên tiếng.Như độc giả Khoa Nguyễn nhận xét thật chí lý: “Đây là một thách thức thật sự” đối với cộng đồng người Việt quốc gia và cộng đồng tỵ nạn CS cần phải có chiến lược phù hợp để đối phó.CSVN không cho phép người Việt hải ngoại tổ chức các hoạt động đoàn thể tại Việt Nam, trong lúc đó, họ lại lợi dụng tự do tại Hoa Kỳ để tổ chức đoàn thể của họ.

Cộng đồng khắp nơi thiết tưởng nên lưu ý điều này đối với các vị dân cử, vì sức mạnh của cộng đồng là lá phiếu, và đó là sức mạnh duy nhất mà CSVN không bao giờ có được trên đất Mỹ./-Nguyễn Dương
calitoday.com

Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt nam vùng Paris

Tiếc thương
Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt nam vùng Paris
Nguyễn Thị Cỏ May

“Thu ơi đánh thức hồn ma dậy
Ta muốn vào thăm nấm mộ sâu”
Đinh Hùng
Ngày Lễ Đình chiến 11/11 năm nay của Pháp được cử hành trọng thể. Lần đầu tiên Đại diện nước Đức, Bà Thủ tướng Merkel, cùng với T.T Sarkozy cử hành lễ. Năm 1998, T.T Chirac đã đề nghị Thủ tướng Schrhoder đến làm lễ cùng với ông nhưng Thủ tướng Đức từ chối.

Nay tình hình mới đã làm cho sự suy nghĩ của Đức thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp cho sự hợp tác giữa hai nước.
Ngày nay, hai nước Đức và Pháp đều không còn người chiến sĩ của Đệ nhứt Thế chiến. Năm rồi, Pháp đã làm lễ vĩnh biệt người lính chiến 1914-1918 cuối cùng, ông Lazare Ponticelli thọ được 110 tuổi. Cho tới ngày Lễ 11-11 năm rồi, Anh còn 4 chiến sĩ Đệ nhứt Thế chiến trong đó có một người Huê-kỳ vì năm nay, chưa thấy thông tin về tuổi thọ của những vị này. Đó là các ông Henry Allinghan, 104 tuổi, Harry Patch, 111 tuổi, Claude Choules, 108 tuổi nếu còn sống thì đang ở Úc và Franck Buckles, 108 tuổi.
Hôm Lễ 11-11, Bà Thủ tướng Merkel ngồi chung xe với T.T.Sarkozy đi duyệt binh trên Đại lộ Champs-Elysée, hai bên đường rợp cờ hai quốc gia. Bà đến Đài Chiến sĩ vô danh cùng với T.Tsarkozy đặt vòng hoa tưởng niệm chiến sĩ trận vong.
T.T.Sarkozy nói “Hôm nay, chúng tôi không đặt vòng hoa tưởng niệm sự chiến thắng của một dân tộc với một dân tộc khác, mà để tưởng nhớ một giai đoạn kinh hoàng cho hai dân tộc. Ngon lửa thiêng cháy trên Đài tưởng niệm sẽ là ngọn lửa của hi vọng”.
Về ngày Lễ 11-11


Đó là ngày đình chiến Thế chiến 14-18 được ký tại Rethondes thuộc Tỉnh Compiègne, cách Paris về Đông-Bắc lối 100 km. Trong cuộc chiến này, trận ác liệt ghi đậm dấu ấn trong lịch sử thế chiến ở Verdun là Douaumont. Ở Sài Gòn, ngày trước có tên đường Douaumont chạy ngang chợ Cầu Muối, sau 1954, đổi lại thành đường Cô Giang.
Tại điện Bourbon, ông Clémenceau tuyên bố ngày đình chiến 11-11 là “ngày hạnh phúc của toàn dân. Chúng ta không thể quên được những cựu chiến binh đang trở lại với đời sống dân sự bình thường, sau những đau khổ, chết chóc. Chúng ta không quên sự can đảm phi thường, sự hi sanh cao cả của họ suốt bốn năm dài chiến tranh. Những điều đó sẽ ghi đậm nét trong ký ức dân tộc. Những người cựu chiến binh lần lần sẽ làm cho ngày đình chiến trở thành ngày quốc lễ”.
Qua năm 1919, ngày 11-11 trở thành ngày lễ duy nhứt được Chánh phủ tổ chức tưởng niệm trong Bảo tàng viện Quân sự Invalides, Paris VIII.
Ngày 2-11-1919 lần đầu tiên được tổ chức cho tử sĩ sau khi hòa bình trở lại. Trong ngày này, dân chúng và Chánh quyền địa phương tổ chức nhiều lễ tuởng niệm trong các nghĩa trang cho người chết trên chiến trường, do chiến tranh, cả tưởng niệm và an ủi cô nhi quả phụ.
Năm 1921, Chánh phủ Pháp tổ chức lễ an táng một chiến sĩ vô danh tại dưới Khải Hoàn môn, Paris, để tưởng niệm chung cho tất cả chiến sĩ hi sanh cho nước Pháp.


Năm 1921, ngày 11-11 trở thành ngày lễ quốc gia.
Năm 1923, thắp lên ngọn lửa thiêng ở Đài tưởng niệm.
Năm 1944, tổ chức lễ 11-11 cho hai nước Pháp và Anh.
Năm1945, ngày 11-11 trở thành Lễ chung cho tất cả chiến sĩ tử trận trong Thế chiến 1914-1918.
Từ đây, Lễ 11-11 mang tất cả ý nghĩa thiêng liêng vì nó nhắc nhở cho mọi người thương tiếc những người đau khổ, hi sanh lớn lao của cả một thế hệ thanh niên. Ngày 11-11 hàng năm còn mang ý nghĩa nhắc nhở cho thế hệ sau đang thừa hưởng những giá trị mà các thế hệ trước đã bảo vệ bằng chính mạng sống của mình.
Đài tưởng niệm chiến sĩ Việt nam
Từ nhiều năm nay, cứ đến ngày 2-11, các Cựu chiến sĩ Tây và Việt nam tề tựu tại Nghĩa trang Quân đội Tây thuộc Thành phố Nogent sur Marne, cách Paris chừng 10 km về phía Đông, để cùng nhau làm lễ tưởng niệm những đồng đội, những người chiến sĩ của đất nước đã tử trận trong Thế chiến, chiến tranh Đông Dương và chiến tranh chống cộng sản Hà Nội.
Đài kỷ niệm đặt trong Phân khu thứ 11 của nghĩa trang. Đi vào nghĩa trang mươi bước, người ta có thể trông thấy ngay một ngọn tháp cao gần mươi thước bằng cẩm thạch màu nâu đứng sừng sững với ngọn tháp nhọn. Trông khá giống cây Bút chì trước Tòa Bạch ốc hoặc tháp Obélisque trước Quốc Hội Pháp. Trên lưng tháp, mặt trông ra hướng vào nghĩa trang, có khắc 5 chữ Hán phết vàng nổi bật lên trên nền màu nâu của cẩm thạch. Năm chữ Hán đó là :
THIÊN ÂU HÁCH NGHĨA VIỆT
Tạm dịch nghĩa từng chữ: Trời Âu làm hiển hách ( hay chói sáng ) nghĩa Việt.
Trước cổng vào, có một tấm bảng chữ Pháp ghi “Đài kỷ niệm Đông dương”, ở phần cuối, có ghi lời giải 5 chữ Hán trên đây:

“Chúng tôi đến từ các nơi ở Âu châu để dấn thân cho một chánh nghĩa”
Điều sẽ làm bạn chú ý là cách viết chữ Hán. Thông thường, trong chữ Hán, người ta viết tính từ trước danh từ. Như “bạch hổ, cổ nhân, hiển huynh, tiểu đệ, … ”. Theo cách viết thông thường này, thì 5 chữ Hán kia có lẽ phải viết “Âu thiên hách Việt nghĩa”.
Cỏ May vì cũng cảm thấy thắc mắc như các bạn nên đã đem hỏi một Cụ đồ còn sót lại và một Cô giáo Văn chương đã từng học 4 năm chữ Hán theo Ban Hán văn của Đại Học Huế trước kia, thì cả hai vị đều nghĩ là phải viết theo nguyên tắc tính từ đứng trước. Nhưng hai vị đều không dám cho rằng người viết câu chữ Hán kia không biết qui tắc Hán văn, mà lại nghĩ biết đâu người ấy có ý gì sâu sắc cần diễn tả một cách kín đáo chăng?
Có khi chữ Hán của Tây lai có khác?
Đến đây, người Việt nam chúng ta chưa thấy có gì quan hệ đến thân phận của những chiến sĩ tử trận của đất nước Việt nam, nếu không cảm thấy như có điều gì thắm thía thân phận của những kẻ mất nước. Mất nước, thân phận của kẻ sống còn không dễ tìm được nơi nương dựa cho chính mình, cho gia đình mình, nói chi đến những người chết.


Nhưng may mắn, đến năm 2001, một nhóm cựu Quân nhơn Việt nam ở Vùng Paris thảo luận với nhau tìm cách và phương tiện trong điều kiện cực kỳ khó khăn của mình để có thể xây một Tượng đài kỷ niệm tử sĩ Việt nam và hằng năm có thể tổ chức Lễ truy điệu các chiến sĩ vị Quốc vong thân.
Qua năm sau, Pháp tổ chức trọng thể nhân ngày Lễ 2-11, ngày Lễ chung cho người chết để Chánh phủ truy niệm tất cả những người Pháp và ngoại quốc đã hi sanh cho nước Pháp trong chiến tranh. Dịp này là lần đầu tiên, các tổ chức Cựu Quân nhân Việt nam và cộng đồng người Việt vùng Paris đến tham dự để tưởng niệm cho 300 000 chiến sĩ Việt nam đã bỏ mình vì nước. Lễ cùng tổ chức và cử hành chung với phía người Pháp. Quốc thiều Việt nam trổi lên trước Quốc thiều Pháp. Tiếp theo là bài Chiêu hồn tử sĩ với tiếng kèn thê lương dễ làm rơi nước mắt người tham dự trong hoàn cảnh của những người Việt Nam hôm ấy.


Năm 2003, Hội cựu Quân nhân làm được Bức tượng Tiếc Thương bằng cẩm thạch, theo mẫu Bức tượng ở trước Cổng Nghĩa trang Biên Hòa, khi mới vào tới, VC đã vì căm thù mà xô ngã. Tới ngày nay, sau 34 năm, nhà cầm quyền VC vẫn chưa cho dựng Bức tượng lại chổ cũ.
Bức tượng Tiếc Thương được dựng bên trái lối đi vào Đài kỷ niệm Đông dương. Lưng tượng tạc bức hình, bằng nét chấm phá, khẩu M16 dựng đứng, trên đầu nòng súng máng cái nón sắt.
Hôm 2-11 vừa rồi, Tổ chức Cựu Quân nhân và bà con người Việt Nam tổ chức Lễ truy điệu tử sĩ Việt nam trước tượng Tiếc Thương. Phía người Pháp gốc Đông dương tổ chức Lễ truy điệu cho những người hi sanh cho nước Pháp trước Đài kỷ niệm “Thiên Âu hách nghĩa Việt”.
Ông Thị trưởng Thành phố Nogent sur Marne, Jacques JP Martin, là người đã cho phép đặt Tượng đài kỷ niệm Đông dương và Tượng Tiếc Thương trong nghĩa trang của Thành phố. Ông đến tham dự Lễ với hai Tướng Guy Simon, Chủ tịch ANAI (Hội Cựu chiến binh và bạn Đông Dương) và Tướng Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Pháp, cùng đặt vòng hoa đặt trước Đài kỷ niệm Đông Dương.


Tổng Hội Sinh viên Việt nam Paris đặt một vòng hoa trước Tượng Tiếc Thương.Vì sinh viên, thanh niên biết mình là những người đang thừa hưởng những giá trị văn hóa Việt Nam mà những người đã nằm xuống tranh đấu bảo vệ cho họ?
Ngày nay, những người vị Quốc vong thân chắc hồn không còn phiêu bạt, vất vưởng vì có nơi nương tựa, tuy ở nhờ đất bạn gốc là những người đến Việt Nam cai trị bằng chế độ thuộc địa :
“ …hảy cười lên vang cỏi âm
Khi trăng Thu lạnh bước đi thầm
Những hồn phiêu bạt bao năm trước
Nay đã vào chung một chổ nằm”

( Đinh Hùng )

Việt Nam đứng hàng thứ 21 trong danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo

Tác Giả : Bảo Thạch / RFI

Hàng năm, Hiệp hội này công bố danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo

Đặt trụ sở tại Pháp, Hiệp hội Portes Ouvertes hoạt động từ nửa thế kỷ nay tại 60 nước với mục tiêu cứu trợ người Thiên Chúa giáo. Hàng năm, Hiệp hội này công bố danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo. Năm 2009, Việt Nam bị xếp hạng thứ 23, và năm nay thứ 21.

Nhà thờ giáo xứ Đồng Chiêm (DR)

Vụ triệt hạ Thánh Giá ở Đồng Chiêm xảy ra tại Việt Nam, song song với các loạt tấn công vào Nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Malaisia những ngày qua, khiến hình ảnh người Công giáo bị truy bức đang nổi cộm trong dòng thời sự. Thế nhưng, so với các nước khác trên thế giới, đặc biệt là so với những thể chế Hồi giáo toàn trị, chế độ Hà Nội truy bức người Thiên Chúa giáo nhiều hơn hay là ít hơn ? Theo báo cáo thường niên của Hiệp hội Portes Ouvertes, Việt Nam bị xếp ở hạng 21 trong danh sách đen 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo.

Đặt trụ sở tại Strasbourg, nước Pháp, Hiệp hội Portes Ouvertes tạm dịch là Cửa Mở, ra đời cách đây nửa thế kỷ, và hoạt động trong 60 quốc gia, với mục tiêu cứu trợ người Thiên Chúa giáo. Hàng năm, Hiệp hội Portes Ouvertes công bố danh sách đen 50 quốc gia truy bức con chiên của các giáo hội Thiên Chúa giáo, trong đó có Công Giáo và Tin Lành. Trên danh sách này, năm 2008, Việt Nam bị xếp hạng thứ 17, năm 2009 thứ 23 và năm nay 2010 thứ 21.

Báo cáo công bố đầu năm nay viết : ‘‘Hy vọng quyền tự do tôn giáo ngày càng mở rộng tại Việt Nam đã suy giảm. Có một khoảng cách lớn giữa điều chính thức mạo xưng là Tự do Tôn giáo và sự thật hằng ngày. Năm 2009, đã xảy ra những xung đột giữa người Thiên Chúa giáo và chính quyền vào thời điểm tài sản các giáo hội Thiên Chúa giáo bị tịch thu. Nhiều người Thiên Chúa giáo đã bị đánh đập và bắt giam trong các sự cố này. Ngoài ra, chính quyền đã sử dụng cơ quan truyền thông để loan tải hình ảnh tiêu cực về người Thiên Chúa giáo’’.

Có lẽ, không ai ngạc nhiên khi nước Bắc Triều Tiên chiếm hạng đầu trên danh sách đen này. Sau Bắc Triều Tiên, Iran chiếm hạng nhì, kế đến là Ả rập Xê út, Somalia, vân vân. Nước Lào bị xếp ở hàng thứ 9, Trung Quốc thứ 13, Việt Nam thứ 21 qua mặt cả Miến Điện thứ 23. Xem xét bảng xếp hạng này, có thể rút ra tạm thời hai kết luận : Đại đa số các quốc gia truy bức nhiều nhất cộng đồng Thiên Chúa giáo là các thể chế Hồi giáo. Kết luận thứ nhì là các chế độ cộng sản Á Châu gồm Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Lào và Việt Nam, cùng chia sẻ đặc điểm : không bao dung với Thiên Chúa giáo.

Động đất mạnh tại Haiti, có cảnh báo sóng thần

- Một trận động đất mạnh 7,0 độ richter ở ngoài khơi bờ biển Haiti đã làm rung chuyển thủ đô Port-au-Prince của nước này và cảnh báo sóng thần đã lập tức được đưa ra với các nước ở khu vực Caribê.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết động đất xảy ra chiều hôm qua, với tâm chấn cách Port-au-Prince khoảng 15km về phía tây nam. Tiếp ngay sau đó là 2 dư chấn mạnh 5,9 và 5,5 độ richter.

Những người chứng kiến ở Port-au-Prince nói một bệnh viện và nhiều tòa nhà đã đổ sập, khiến nhiều người mắc kẹt.

Một quan chức Mỹ đang ở thăm khu vực này mô tả bầu trời thành phố “chỉ một màu xám và tro bụi” và ông không nghe thấy tiếng kêu cứu ở gần.

Hiện chưa có thông tin về số người thiệt mạng, nhưng theo các quan chức Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, động đất chắc chắn đã gây thiệt hại nặng nề về người và vật chất.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương của Mỹ cho biết có khả năng sóng thần cục bộ đã ảnh hưởng đến “những bờ biển cách tâm động đất không quá 100km”.

Động đất có thể cảm nhận được rõ ràng ở thành phố Santiago thuộc đông Cuba, cách Port-au-Prince khoảng hơn 400 km. Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra với Haiti, nước láng giềng Cộng hòa Dominica, Cuba và Bahamas.

Động đất mạnh ở Haiti: Hàng ngàn người có thể đã chết

- Trận động đất lớn nhất trong vòng hơn 200 năm qua ở Haiti đã làm rung chuyển quốc gia Caribê, đánh sập một bệnh viện và phá hủy nhiều tòa nhà. Giới chức Mỹ cho biết thi thể người nằm la liệt trên phố.


Tìm kiếm người trong đống đổ nát của một ngôi nhà sau trận động đất 7 độ richter.

Liên lạc đã bị mất trên diện rộng, khiến khó có thể có hình ảnh đầy đủ về thiệt hại khi những đợt dư chấn cũng rất mạnh tiếp tục rung chuyển quốc gia nghèo đói này, nơi nhà cửa không được xây dựng vững chắc. Ngoài ra, điện bị mất ở một số khu vực.

Karel Zelenka, một đại diện của Cơ quan cứu trợ Công giáo ở Port-au-Prince cho các đồng nghiệp Mỹ biết qua điện thoại trước khi đường liên lạc bị đứt rằng “có đến hàng ngàn người chết”.
Cảnh đổ nát và hỗn loạn được thấy ở nhiều nơi tại Port-au-Prince.

“Ông ấy nói rằng đó là một thảm họa, sự hỗn loạn kinh hoàng. Bụi mù mịt bao trùm Port-au-Prince”, phát ngôn viên của nhóm cứu trợ trên, Fajardo cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết tại Washington các nhân viên sứ quán ở Haiti đã “sống trong bóng tối” sau khi điện bị cắt.
Sự hoảng loạn in dấu trên gương mặt người dân (Ảnh trên mạng Twitter).
“Họ thông báo các tòa nhà bị đổ. Họ thông báo có rất nhiều bức tường bị sập. Họ có thấy nhiều thi thể người trên phố và trên vỉa hè. Rõ ràng đang có sự mất mát lớn về người ở nơi này”, người phát ngôn nói.
Bàng hoàng, đau khổ.

Video của hãng thông tấn AP cho thấy bệnh viện bị đổ sập ở Petionville, một quận sườn đồi, nơi có nhiều nhà ngoại giao và người giàu có cũng như người Haiti nghèo sinh sống. Một quan chức chính phủ Mỹ cho biết nhìn thấy các ngôi nhà bổ nhào xuống một hẻm núi.

Kenson Calixte ở Boston, Mỹ, đã nói chuyện điện thoại với một người chú và người anh em họ ở Port-au-Prince ngay sau khi xảy ra động đất. Anh có thể nghe thấy tiếng hét qua điện thoại khi những người thân cho biết có cảnh tượng hoảng loạn trên các đường phố. Người chú cho biết một khách sạn nhỏ gần nhà đã bị đổ sập và có người ở bên trong.

“Họ nói với tôi mọi thứ hỗn loạn và nhiều nhà bị phá hủy”, Calixte cho hay. Hơn 4 tiếng sau anh vẫn không thể liên lạc lại được với người thân của mình để biết thêm tình hình.
Haiti là một nước nghèo nhất ở Bán cầu Tây, vì vậy cấu trúc nhà ở, hạ tầng "rất mong manh".
Đại sứ Haiti tại Mỹ Raymond Joseph cho biết từ văn phòng ở Washington rằng ông đã nói chuyện với chánh văn phòng Tổng thống Rene Preval ngay sau khi xảy ra động đất và được biết “các tòa nhà gần phủ Tổng thống bị xô nghiêng” và ông cũng không liên lạc điện thoại về Haiti được kể từ đó.
Những gì động đất để lại được dự đoán là một thảm họa.

Điện thoại bị đứt, thông tin về vụ việc đổ dồn đến các mạng xã hội như Twitter.

Thêm những hình ảnh kinh hoàng về động đất ở Haiti

- Trong vòng có 1 phút, trận động đất 7 độ richter, mạnh nhất trong 2 thế kỷ qua ở Haiti, đã phá hủy trụ sở của LHQ, phủ tổng thống và vô vàn tòa nhà khác. Ước tính có tới 3 triệu người bị ảnh hưởng

Trong tuyên bố phát đi từ New York, LHQ cho biết trụ sở cơ quan này ở Haiti “bị hư hại nặng cùng với các cơ quan khác của LHQ” và “một lượng lớn” nhân viên của họ bị mất tích, trong đó có người đứng đầu cơ quan này ở Haiti.

Raymond Joseph, đại sứ Haiti ở Mỹ cho biết phủ tổng thống, văn phòng thuế, bộ thương mại và bộ ngoại giao đều bị phá hủy. Tuy nhiên sân bay vẫn an toàn.
Ngân hàng Thế giới cũng cho biết các văn phòng địa phương bị phá hủy song hầu hết các nhân viên của họ bình an.
Động đất xảy ra cách tây nam thủ đô Port-au-Prince khoảng 15km vào 16h53 ngày 12/1 (giờ địa phương), và ngay sau đó là 2 đợt dư chấn 5,9 và 5,5 độ richter.

Đại sứ Haiti ở Mỹ cho biết trận động đất gây ra “thảm họa kinh hoàng” và thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ USD.

Thủ đô Haiti được cho là bị bóng tối bao phủ, với nhiều người ngủ ở ngoài đường do lo sợ còn nhiều đợt dư chấn nữa.

Cung điện quốc gia Haiti nằm trong số những tòa nhà chính phủ bị thiệt hại trong trận động đất. Tổng thống Rene Preval và vợ an toàn.


Ghế vẫn đứng vững, nhưng nhà thì đổ sập: Haiti hứng chịu trận động đất tồi tệ nhất trong vòng 2 thế kỷ qua.

Một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã luôn phải hứng chịu những bất ổn chính trị, thiên tai, bị "bồi" thêm một đòn giáng mạnh nữa.


Hàng trăm, và có thể là hàng ngàn người được cho là thiệt mạng trong vụ động đất.

Các nhân viên cứu hộ rất khó tiếp cận với những người bị nạn, do đống đổ nát chặn nhiều tuyến phố.

Một loạt ngôi nhà trên một sườn đồi ở thủ đô bị san phẳng.

Cơ quan cứu hỏa Los Angeles và đội cứu hộ đang chuẩn bị lên đường tới Haiti.

Đồng Chiêm đã bị quân đội và cảnh sát CSVN phong tỏa!

Ngày 13.1.2010

ĐỒNG CHIÊM - Sáng ngày 13.1.2010: Cảnh sát và quân đôi CSVN đã phong toả toàn bộ giáo xứ Đồng Chiêm. Hàng chục biển sắt đỏ: Cấm tụ tập đông người được đặt trên con đường đê xung quanh Núi Thờ và trên con đường dẫn vào Đồng Chiêm.

Cảnh sát và quân đội CSVN đã xuất hiện trong khu vực và án ngữ ngay đầu cầu xây. Một đống đất đá đã được đổ chắn ngang con đường bê tông dẫn vào Đồng Chiêm, gần đầu cầu xây.

Khoảng 9g, xe hơi không thể vào được. Toàn bộ ôtô và các xe máy lạ không thể vào được Đồng Chiêm. Xe máy quen và người đi bộ vẫn có thể đi lại bình thường cho đến 10g30.

Khoảng 10g35, một cộng tác viên của chúng tôi có mặt tại hiện trường cho biết: Cảnh sát VC đã phong tỏa cầu xây, xe máy quen cũng như người đi bộ cũng không thể đi lại đựôc nữa.

Cha Tào cho biết sáng nay ngài đã nói với một số cán bộ địa phương vào thăm ngài rằng: Các ông chỉ làm khổ người dân và các ông làm khổ cả các ông nữa. Ngài cho biết, nếu khai đường vào Đồng Chiêm, thì người dân đi lại dễ dàng. Càng đi lại dễ dàng thì chuyện nó càng trở lại bình thường.

Bất chấp sự ngăn sông cấm chợ, số người về hành hương khá đông. Sự ngăn sông cấm chợ càng kích thích giáo dân hăng hái hơn trông việc hành hương viếng Thánh Giá và chia sẻ với Đồng Chiêm. Giáo dân Hàm Long, Nhà Thờ Lớn người đi taxi, người đi xe bus, người đi xe máy, một số đã vào được Đồng Chiêm, còn lại phần lớn hiện nay đang bị kẹt ở khu vực xứ Nghĩa Ải, trước đầu Cầu Xây, bắc ngang sông Vài.

Tại nhà thờ Đồng Chiêm, chỉ còn cha Phó Liên, cha Hữu, Chính xứ đang đi làm lễ tang ở nhà thờ bên cạnh. Có cha Nguyễn Văn Hy, Chính xứ An Thái và xú Cổ Nhuế, cùng một số giáo dân đã đến Đồng Chiêm từ sớm. Trông khi ấy, cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh, Chính xứ Phùng Khoang và xứ Hà Đông, còn đang kẹt tại nhà thờ Nghĩa Ải.

Lúc này là 11g, cha Tào nghe tin bị phong toả toàn diện, đã đi vào Đồng Chiêm, yêu cầu chính quyền mở lối cho giáo dân vào nhà thờ, nhưng các cảnh sát và binh lính không cho. Bản thân ngài và cha Hinh cũng phải vất vả lắm mới vào được Đồng Chiêm.

Nhiều giáo dân đã đi theo bờ sông bên kia sông Vài và đến đoạn ngang nhà thờ Đồng Chiêm thì lội qua sông sang nhà thờ. Cũng nên biết lúc này Miền Bắc rét đậm, nhiệt độ ở Đồng Chiêm ngoài trời xuống khoảng 11 độ C.

Dòng người vẫn đang tiếp tục đổ về hành hương và chứng kiến những việc làm hại dân của chính quyền Hà Nội.

Thông tin số 1: THÔNG TIN VỀ ĐỒNG CHIÊM NGÀY 12.1.2010:

Sáng 12.1.2010, chúng tôi đi đến khu vực gần cầu Ái Nàng tìm hiểu vụ bắt người và đánh người tối hôm qua, thì được người dân địa phương, toàn bộ đều không Công giáo, xác nhận có đánh người và bắt người. Họ nói đánh một anh gãy hai răng cửa và nằm bất tỉnh, còn đánh một thương binh như đánh lợn vậy và sau đó thì bắt đi cả hai thương binh, bỏ lại hiện trường cái xe thương binh 3 bánh.

Cha Bùi Quang Tào, Chính xứ Nghĩa Ải cho biết tối hôm qua, giáo dân Nghĩa Ải đã sang Đồng Chiêm san bằng đống đất đá ở đầu cầu xây nơi giáp ranh giữa hai giáo xứ và cũng là giữa hai xã An Phú và Hợp Thanh.

Ngài cũng cho biết giáo dân Nghĩa Ải tối qua 11/1 cầu nguyện ở UBND xã Hợp Thanh, phản đối đánh người và bắt người, vì nghĩ rằng UB cơ quan đại diện chính quyền, vì không muốn giáo dân đi xa trong đêm tối, và vì chính ngài có thấy một số cán bộ của Hợp Thanh cộng tác với An Phú trong việc phong tỏa và làm khó dễ khách hành hương đến Đồng Chiêm

Cha Giuse Nguyễn Văn Hữu cho biết, tối hôm qua, nghe tin CA vừa lấp nốt con đường vào Đồng Chiêm chỗ gần cầu Ái Nàng và ở đấy vừa có cảnh đe doạ và khống chế cha Phó Liên, bắt và đánh người vô lý, giáo dân Đồng Chiêm cùng Nghĩa Ải đã mang cuốc xẻng, gậy gộc tính đi đến khu vực xảy ra sự vụ san bằng đống đất và sống chết với những kẻ bắt người, đánh người nhưng ngài đã không cho đi, mà yêu cầu giáo dân trở về nhà thờ cầu nguyện. Vì thế hôm nay đống đất đá ở đây vẫn còn và cũng vì thế mà không có đụng độ nào xảy ra.

Nhiều người cho biết CA và dân phòng ở An Phú và Nghĩa Ải được lệnh rút ra vòng ngoài, trở về Mỹ Đức, xảy ra cuộc xuống đường của 3000 dân Nghĩa Ải và Đồng Chiêm. Những CA hiện diện ở khu vực này lúc đẩy là người cảm nhận rõ nhất người dân phẫn uất thế nào khi phải xuống đường và tình hình thế nào nếu không có các cha xứ.

Hiển nhiên, vì sợ giáo dân bị dồn vào đường cùng sẽ đứng lên phản ứng, cho nên từ Tế Tiêu về Đồng Chiêm và toàn bộ khu vực trong ngoài Đồng Chiêm và Nghĩa Ải, không thấy có một bóng nhân viên CA nào mặc sắc phục. Ngay khu vực cầu Ái Nàng, gần trụ sở CA xã An Phú, cũng không thấy một cán bộ CA nào. Tụ điểm CA ở đầu cầu Xây bị giải tán. Không có bóng CA, dân phòng và đám người xã hội đen mặc thường phục đứng đấy, thấy khung cảnh thanh bình, đường đất thông thoáng hẳn.

Tại Đồng Chiêm, ngày 12/1/2010 giáo dân vẫn đi nhà thờ và đi xuống đồng, trẻ em đi nhà thờ và đến nhà trường, các nhóm hành hương vẫn tiếp tục. Khi chúng tôi đến Đồng Chiêm, thì có nhóm sinh viên Công giáo TGP Hà Nội đang đầu đội khăn tang, đứng đọc kinh cầu nguyện nơi chân Núi Thờ. Lát sau thấy hầu hết các bạn đã í ới trên đỉnh núi.

Dưới chân Núi, người già và thiếu nhi trong thôn ra cầu nguyện, rồi trò chuyện, gặp gỡ thăm hỏi. Núi Thờ trở thành điểm hẹn của cả thôn. Có một số thanh niên và trung niên hiếm hoi đang dựng cột tre, chạy đường dây mắc điện lên Núi Thờ và khu vực xung quanh chân núi cũng như đường đê đê đối diện chân núi nơi có đập tràn. Các ông còn cho biết, buối tối các ông còn thay nhau lên đỉnh Núi Thờ trông thánh giá. Dù CA có đe doạ bắt hoặc dù có bị làm sao thì các ông cũng chấp nhận.

Khoảng 2g chiều ngày 12/1 cha Giuse Nguyễn Văn Liên, Phó xứ Đồng Chiêm, cùng một số giáo dân Đồng Chiêm, Nghĩa Ải và Thái Hà đã đến CA xã huyện để đòi thả tự do cho các giáo dân hành hương bị bắt trên địa bàn giáo xứ Đồng Chiêm. Phó Trưởng CA huyện Mỹ Đức đã tiếp cha Liên và một số giáo dân là thân nhân của những người bị bắt.

Cuối cùng CA huyện thông báo sẽ làm thủ tục thả anh Tĩnh. Còn anh Công, anh thương binh cụt chân lái xe 3 bánh, CA nói rằng sẽ tiếp tục tam giam. CA nói anh này “phạm tội” chống người thi hành công vụ bằng cách lao xe vào cảnh sát, tát cảnh sát và khi CA khám trong xe 3 bánh của anh, thì thấy trong đó có hêrôin và 3 lít rượu.

Một giáo dân đã phản đối ngay trước mặt Phó CA huyện Mỹ Đức, vì điều lạ lùng và khó hiểu trước cáo buộc này: Vì buổi sáng khi xe của 2 thương binh đi vào Đồng Chiêm thì đường chưa bị đất đá lấp. Buổi chiều tối các anh về đến gần cầu Ái Nàng thì đường bị bịt, người bị bắt mang đi, cái xe 3 bánh vứt lại hiện trường, khi anh Vinh và cha Liên đến thì xe vẫn còn vứt đấy và một giáo dân đi sau cha Liên và anh Vinh một tý đã chụp được cảnh cái xe này còn đang vứt ở phía bên này đống đất đá. Đến hôm nay, thì CA huyện nói anh có ma tuý và có rượu thì thật là khó hiểu…

Khoảng 7g30 tối, anh Tĩnh đã cùng thân nhân về đến Hà Nội, trong khi đó, một giáo dân khác của giáo xứ Hàng Bột là anh Tiến, nhà ở Kim Mã, vừa bị CA bắt giữ chiều nay và đã đưa đến trụ sở của Cục Điều Tra ở số 7 Thuyền Quang. Thân nhân của anh vừa báo cho chúng tôi biết. Anh Tiến, bị bắt giữ vì có đi hành hương Đồng Chiêm cùng với anh Tĩnh và anh Công và 2 người đi chung một xe thương binh 3 bánh, nhưng hôm qua, anh từ Đồng Chiêm trở về sau, không đi cùng 2 anh Tĩnh và Công.

Giáo dân Hà Nội xem chuyện bị CA bắt giữ là bình thường, cả thân nhân lẫn các đương sự, hầu như không coi đấy là vấn đề gì lạ lùng. Họ đón nhận trong bình an và trong lời cầu nguyện. Có phần còn hãnh diện vì được cùng chịu thân phận khốn khổ với Chúa Kitô.

(Nguồn: CTV dcctvn.net)
An Hòa

Bài Xem Nhiều