We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 16 January 2010

Thư của Cộng Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Anh Quốc gửi Đức TGM Ngô Quang Kiệt


http://danchuausa.net/hiep-thong/thu-cua-cong-doan-cac-thanh-tu-dao-viet-nam-tai-anh-quoc-gui-duc-tgm-ngo-quang-kiet/

Lm Phan Văn Lợi Về Hiện Tình Tôn Giáo Việt Nam

Văn Phòng Db Trần Thái Văn Phỏng Vấn
Lm Phan Văn Lợi Về Hiện Tình Tôn Giáo Việt Nam


Việt Báo Thứ Bảy, 1/16/2010, 12:00:00 AM

Thảo Nguyên thực hiện

Santa Ana (CA) - Vào ngày 6 tháng 1 năm 2010, đang khi nhà nước VNCS tiếp đón phái đoàn dân biểu Hoa Kỳ viếng thăm VN, trong đó có Dân biểu Cao Quang Ánh cùng trong chuyến công du, thì cây Thập Tự, biểu tượng đức tin của Kyto Giáo, đó là cây thánh giá cao vót trên ngọn đồi thuộc giáo xứ Đồng Chiêm đã bị nhà nước CS đập phá và kéo xuống, đồng bào và giáo dân tại đây đã lên tận nơi dựng lại cây thánh giá, nhưng một số giáo dân đã bị công an đánh đập đổ máu đã diễn ra thật đau thương cho giáo dân tại nơi này.

Sau biến cố, một số linh mục đã gửi cho Đức Tổng Giám Mục Hà Nội, 2 linh mục quản xứ Đồng Chiêm và các tín hữu giáo xứ một Thư Hiệp Thông. Được biết, những vị linh mục trong nhóm gồm có: Linh Mục Taphano Chân Tín, thuộc dòng Chúa Cứu Thế, Sàigon, Linh Mục Pherô Nguyễn Hữu Giải, Linh Mục Tadio Nguyễn Văn Lý và Linh Mục Phêro Phan Văn Lợi. Ba vị Linh mục này thuộc giáo phận Huế và cả 3 vị cũng đang bị giam giữ và bị quản thúc tại tư gia.

Qua biến cố này, Linh Mục Phan văn Lợi, thuộc Giáo Phận Huế đã dành cho Văn Phòng Dân Biểu Trần Thái Văn buổi phóng vấn đặt biệt về hiện tin tôn giáo tại Việt Nam nhân vụ đàn áp Giáo sứ Đồng Chiêm, Cha Lợi đã chia xẻ một số những sự kiệm liên quan đến vấn đề này. Người thực hiện cuộc phỏng vấn là cô Thảo Nguyên thuộc chương trình phát Thanh Vận Hội Mới (VHM) phát trên đài KXMX 1190AM.

Thưa Cha, con là Thảo Nguyên (TN), thuộc chương trình phát thanh VHM xin cảm ơn Cha đã đến với quí thính giả của chương trình VHM hôm nay.

Lm. PVL: Xin chào cô TN cùng tất cả đồng hương đang nghe chương trình phát thanh VHM của DB Trần Thái Văn. Nguyện xin Ơn Trên ban bình an xuống cho tất cả quí vị.

TN: Thưa Cha, qua sự việc nhà cầm quyền CS tại Đồng Chiêm đã triệt hạ cây thánh giá trên đỉnh núi thuộc giáo xứ Đồng Chiêm, xin cha có thể sơ lược qua về sự việc này để quí thính giả hải ngoại được rõ.
Lm. PVL: Như quí đồng bào đã nghe qua phương tiện truyền thông cũng như trên các trang mạng thì chúng ta được biết rằng: sáng ngày mồng 6 tháng giêng năm 2010, khoảng từ 500 cho tới 1000 công an, dân quân, bộ đội của nhà cầm quyền CS tại Hà Nội đã đến bao vậy lấy Giáo xứ Đồng Chiêm cũng như các Giáo xứ lân cận, và đã ra tay triệt hạ cây thánh giá mà xứ này đã xây lên trên ngọn núi gọi là Núi Thờ hay là Núi Chẻ từ tháng 3 năm 2009. Đây là ngọn núi chôn cất các hài nhi và những người vô gia cư, tức là một nghĩa trang mà theo truyền thống Công Giáo thì mọi nghĩa trang đều có một cây thánh giá. Nhà nước CS đã nhiều lần yêu cầu giáo xứ phải hạ cây thánh giá đó xuống, nhưng giáo dân nhất định không tuân phục. Nên ngày mùng 6 tháng 1 thì họ đã trực tiếp leo lên núi, dùng chất nổ để phá sập cây thánh giá sau đó đập nát ra. Trong lúc nhà cầm quyền hành động như thế thì các giáo dân đã thức dậy vào lúc đó khoảng 2 giờ sáng, họ đã vây lấy chân núi và yêu cầu nhà cầm quyền CS phải ngưng hành vi phạm thánh đó. Nhưng họ không ngưng lại mà các nhân viên nhà nước lại còn dùng hơi cay, dùng đạn khói và dùng roi điện để mà đánh vào các giáo dân khiến cho rất nhiều người bị thương và hai phụ nữ bị thương nặng. Sự việc đó xảy ra cách đây mấy ngày rồi. Sau đó thì toàn thể khu vực Đồng Chiêm đã bị phong toả, bởi vì nhà cầm quyền thấy rằng đã có nhiều đoàn thể từ Hà Nội và thậm chí có những người về tới nơi để thăm các người bị hành hung, chẳng hạn như nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, một trong những cây viết của Công Giáo nổi tiếng từ mấy tháng nay, rồi có nhiều đoàn công giáo khác bị chặn lại. Nhà cầm quyền CS cho thấy hôm nay đã gài công an chìm công an mặc sắc phục trong khu vực Đồng Chiêm cũng như các khu vực lân cận, đã dựng một chướng ngại vật để ngăn chận người ta tới và ngăn chận giáo dân trong giáo xứ đi ra. Đã có nhiều người phải bỏ công việc làm ăn cũng như học sinh không được đến trường. Đó là tình hình hôm nay tại giáo xứ Đồng Chiêm. Một bầu khủng bố và sợ hãi bao trùm khắp khu vực. Vì nhà cầm quyền sau khi làm việc thất nhân ác đức, họ còn muốn bịt miệng tất cả, đã không muốn có sự hiệp thông giữa các giáo dân khác đang đến cùng giáo dân bị nnạ ở giáo xứ Đồng Chiêm, đến để chia xẻ cái nỗi khổ đau và cầu nguyện cho họ và lên tiếng cùng với họ. Đó là một vài tin sơ khởi chúng tôi xin được gửi tới đồng hương.

TN: Thưa Cha, như lời xác nhận của các vị Lm. Quản xứ Đồng Chiêm, thì cây thánh giá và ngọn núi này thuộc giáo xứ Đồng Chiêm đã cả 100 năm nay, vậy đến nay, nguyên do nào mà nhà nước lại có hành vi xúc phạm đến cây thánh giá vốn dĩ đã hiện diện từ bao nhiêu năm qua. Theo cha, với kinh nghiệm của một vị Linh mục xứ Đạo, đã từng phấn đấu cùng với Linh Mục Nguyễn văn Lý, Linh mục Nguễn Hữu Giải tại Giáo phận Huế trong những năm tháng bị nhà nước CS phá phách và chiếm cứ đất đai của khu vực nhà thờ, thì sự việc họ phá tan cây thánh giá đó, với mục đích chiếm quả núi này hay là để tiêu diệt đạo giáo?

Lm PVL: Ở đây có hai vấn đề. Một là đất đai. Hai là trấn áp các tiếng nói tômn giáo. Chúng ta biết lâu nay ở tại Việt Nam, nhà cầm quyền CS đã lấy đất của tất cả toàn dân, họ gọi là đất đai thuộc quyền toàn dân do nhà nước quản lý, mà thực sự ra do Đảng sở hữu và Đảng cho ai người đó được. Nghĩa là người dân không có quyền sở hữu đất đai mà có quyền xử dụng mà thôi. Và chúng ta biết rằng từ năm 1954, tại miền Bắc thì các cơ sở của các tôn giáo đã bị tịch thu rất là nhiều, và tại miền Nam sau năm 1975, các tôn giáo muốn xử dụng đất đai, phải làm đơn mà xin. Có những mảnh đất nhà nước tiếp tục lấy. Riêng tại giáo phận Huế thì có Trung Tâm Thánh Mẫu ở Quảng Trị thì nhà nước từ lâu cho xử dụng 7 hecta rưỡi thôi, mới đây thì họ cung cấp thêm 13 hecta nữa. Thật sự ra thì số mà họ cho đó là của Trung tâm, đã có quyền sở hữu từ năm 1975. Song song, nhà nước đã cướp thêm nhiều nơi khác, chúng ta đã thấy họ cướp đất của Toà Khâm Sứ, của giáo xứ Thái Hà năm 2007-2008, họ cướp đất của Dòng Phaolo Vĩnh Long và cũng như cướp đất của giáo xứ Long Lý trong tháng 9 năm 2009. Ở tại VN này vấn đề đất đai như thế gây nên nhiều cuộc xung đột giữa Tôn Giáo và Chính Quyền.

Vấn đề thứ hai ở đây, tất cả mọi tôn giáo ở tại VN, ngày xưa CS tìm cách triệt hạ bằng cách giết cả hàng lãnh đạo, bắt tù các chức sắc và khủng bố các tín đồ. Bây giờ CS thấy dùng phương pháp này rất là khó, không hữu hiệu, và nhất là có sự nhìn vào của công luận thế giới giữa khi các phương tiện truyền thông rất là nhanh nhẹn, cho nên CS tìm cách triệt hạ tôn giáo bằng cách biến các tôn giáo thành công cụ của nhà cầm quyền, nghĩa là biến thành cái loa để khen ngợi chế độ, hoặc những cái miệng trở thành lặng im. Đó là hai vấn đề liên quan tới các tôn giáo tại Việt Nam, thì trong cái vụ Đồng Chiêm, chúng ta thấy có hiện tượng đó. Tức là nhà nước muốn trấn át tôn giáo, nhất là mấy năm nay thì tôn giáo đã đứng lên để mà lên tiếng rất mạnh mẽ qua các vụ Toà Khâm Sứ, xứ Thái Hà, Dòng Phaolo ở Vĩnh Long, giáo xứ Long Lý tại Huế, giáo xứ Tam Toà tại Quảng Bình. Bây giờ nhà nước muốn bịt miệng tất cả những tiếng nói đó, và cái vụ Đồng Chiêm cũng là cách để họ thử thách cái tiếng nói của Công Giáo, nhưng nơi nào có cái khiêm tốn mà xin thì họ để yên cho. Họ sẽ cung cấp cho đất. Cho nên chúng ta thấy có 2 hiện tượng, có nơi họ cho đất có nơi họ lấy đất thì dù lấy đất hay là cho đất cũng chỉ nhắm mục tiêu là làm cho tôn giáo phải im lặng và làm cho tôn giáo phải thoả hiệp với nhà cầm quyền. Họ đang bị chống đối với rất nhiều phía, từ phía các nhà dân chủ đến các nhà trí thức đến các dân oan và các lãnh đạo tôn giáo. Bây giờ nhà nước chỉ bịt miệng bằng cách 1 là hăm họa, trấn áp, 2 là phương dụ mua chuộc. Cho nên ta thấy hôm nay vụ Đồng Chiêm thì đã có những tiếng nói đã cất lên là tiếng nói Tổng Giáo Phận Hà Nội và các giáo phận miền Bắc. Tại miền Trung thì mới chỉ có một giáo phận là Ban Mê Thuột của cha Đức Anh mà thôi.
Qua hiện tượng Đồng Chiêm nay chúng ta thấy có sự hiệp thông rất mạnh mẽ của nhiều vị của nhiều dòng tu trong đó có những nhóm như "nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền" của chúng tôi. Nhưng đàng khác thì lại có sự im lặng của nhiều vị mà đáng lẽ phải lên tiếng ngay từ đầu rồi. Cho nên chúng ta nhận thấy có sự phân hóa như thế.
TN: Thưa cha, trong lá thư Hiệp Thông với Giáo Xứ Đồng Chiêm, lá thư này đã kể rất rõ những chi tiết của cuộc tàn phá cây Thánh Giá cũng như những sự tấn công của nhà cầm quyền VNCS qua những hành động thô bạo của Công An đối với các tín đồ đã can đảm đứng ra bảo vệ Cây Thánh Giá, là niềm tin là Chân Lý của họ và đã bị đánh đập dã man. Có lẽ quí thính giả đang theo dõi chương trình phát thanh VHM cũng rất muốn biết về sự hồi đáp của Đức Tổng Giám Mục Hà Nội ra sao về sự việc này?

Lm. PVL: Chúng tôi cũng chưa thấy có sự hồi đáp gì của Đức Tổng Giám Mục, có lẽ là mấy ngày nay thì Ngài cũng đang nghe nhiều tiếng nói ủng hộ quá cho nên Ngài chưa thể có sự hồi đáp riêng, mà chúng tôi thấy rằng cần phải lên tiếng nói và lên tiếng nói một cách mạnh mẽ, đồng thời chúng tôi cũng đã nói rõ trong cái điểm sau cùng của bức thư Hiệp Thông là: chúng tôi chia xẻ những đau khổ của giáo dân Đồng Chiêm cũng như Tổng Giáo Phận Hà Nội, chúng tôi cũng cầu nguyện với tất cả những ai đang cầu nguyện với giáo dân Đồng Chiêm. Đó là thái độ chung của các cộng đồng, các cá nhân, linh mục và các dòng tu hiệp thông. Nhưng mà chúng tôi cũng nói rằng không phải cầu nguyện mà thôi, mà còn phải bắt chước Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị và các giáo hội Động Âu mà phải hành động nữa. Phải ra tay hành động dĩ nhiên trong tinh thần bất bạo động nhưng mà cần phải có những hành vi cụ thể. Tín đồ cộng đồng công giáo ở bên Nhật, Ngài đã nêu ra một trường hợp bên Ấn Độ cách đây một vài năm, thì một số người quá khích trong Ấn Giáo đã hành hạ giết chết nhiều người Công giáo, phá hoại một số nhà thờ Công giáo, thì giáo hội Ấn Độ đã không những lên tiếng hiệp thông với người tị nạn, mà còn có hành vi rất tích cực: đóng cửa 25 ngàn cơ sở giáo dục từ thiện khắp cả Ấn Độ và việc đó đã làm khuấy động lương tâm của toàn dân Ấn và nhất là đã buộc chính phủ Ấn phải ra tay để dẹp tất cả những người Ấn Giáo đã có hành động tàn phá Công Giáo. Giáo hội Ấn Độ không những đã cầu nguyện mà còn có những hành động như vậy. Thì ở VN giáo hội VN đang có trong tay nhiều phương tiện, nhiều cơ sở từ thiện và nhiều trường mẫu giáo. Nếu giáo hội dùng phương cách như bên Ấn Độ hoặc như bên Đông Âu để hành động thì chúng tôi nghĩ rằng ngọn lửa Đồng Chiêm sẽ lan toả lan mạnh ra, chứ nếu chúng ta chỉ cầu nguyện mà thôi; chỉ bầy tỏ lòng đau xót mà thôi, thì điều đó sẽ ít tác động lên chế độ này, bởi vì chế độ này nó bất chấp tất cả sự cầu nguyện, bất chấp những tiếng nói từ ở trong nước. Nếu những tiếng nói đó không biến thành những hành động, không biến thành những cuộc biểu tình mạnh mẽ như bên Đông Âu, không có những cuộc phản kháng bằng hành động tích cực như Ấn Độ thì CS sẽ không bao giờ sợ hãi và nó sẽ tiếp tục đàn áp. Cho nên chúng tôi đã kêu gọi những hàng giáo phẩm VN hãy có những sáng kiến đưa ra để đưa ra những hành động kịp thời, đưa ra để bầy tỏ sự phản kháng của mình mà hữu hiệu để xoay chuyển tình thế tại VN.
TN:Nhân đây, con xin phép được hỏi về "nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền". Xin cha giải thích cho là tại sao lại gọi là "Nhóm Linh Mục Nguyễn Kim Điền" cái danh xưng này mang ý nghĩa như thế nào đối với các vị tu sĩ trong nhóm này?

Lm PVL: Đồng hương đã biết rằng tại Giáo phận Huế đã từng có một vị Tổng Giám Mục cai quản là ĐTGM Nguyễn Kim Điền. Ngài đã cai quản giáo phận Huế từ năm 1975, cho tới 1988 thì Ngài đã bị CS ám sát, giết chết trong bệnh viện Chợ Rẫy, bởi vì Ngài đã can đảm đứng lên để phê phán chế độ, đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo và tranh đấu cho Nhân Quyền, và CS đã trả thù Ngài bằng cách là giết chết Ngài bằng thuốc độc ở trong bệnh viện Chợ Rẫy năm 1988. Chúng tôi là một nhóm linh mục VN ở trong nước, đại diện chính là cha Chân Tín, cha Nguyễn Văn Lý, cha Nguyễn Hữu Giải và tôi và nhiều vị khác không ra mặt. Chúng tôi muốn sống theo tinh thần của vị Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, muốn làm một linh mục dấn thân, muốn đòi hỏi Tự Do Tôn Giáo, Tự Do Dân Sự, từc là đòi hỏi Dân Chủ Nhân Quyền cho VN. Vì thế mà chúng tôi kết hợp thành một nhóm Linh mục và chúng tôi gọi "nhóm Linh mục theo tinh thần Nguyễn Kim Điền", hay gọi tắt là "nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền" và nhóm chúng tôi đã hoạt động từ năm 2000 và chính thức ra mắt công khai là từ đầu năm 2001 cho tới hôm nay chúng tôi đã có 8 bức thư gửi tới hàng Giám Mục VN và 2 bức thư gửi các linh mục ở trong nước và nhiều bức thư khác hiệp thông và cái cuối cùng đây là thư chúng tôi hiệp thông với Giáo xứ Đồng Chiêm. Cách đây mấy tháng thì có thư Hiệp Thông với Tam Toà, Thái Hà, Khâm Sứ. Chúng tôi cố gắng để lên tiếng vì chúng tôi nghĩ rằng: là linh mục là phải dám mở miệng đòi hỏi công lý và bênh vực sự thật. Nhiều người đã gọi chúng tôi là làm chính trị. Thực sự ra chúng tôi không bao giờ làm chính trị cả, bởi vì chúng tôi không mong muốn là sẽ có những chức vụ gì đó trong cái xã hội, trong thể chế ở tại VN. Chúng tôi chỉ lên tiếng để mà bênh vực sự thật và lẽ phải mà thôi! và chúng tôi sẽ quyết tâm đi con đường đó. Chúng tôi nghĩ rằng việc đòi hỏi nhà cầm quyền CS VN phải tôn trọng tự do Dân Chủ và tự do Tôn Giáo và Nhân Quyền là công việc mọi Linh mục tại VN phải làm. Chúng tôi quyết tâm làm dù có bị gì đi chăng nữa. Chúng tôi đã nếm những năm tháng tù của CS những năm tháng quản thúc của CS rồi, vì vậy chúng tôi rất hiểu rõ CS và chúng tôi quyết tâm để làm cho chế độ CS sẽ tan biến ở trên đất nước VN của chúng ta.

TN:Thưa cha, với sự kết hợp của các vị Linh mục tại giáo phận Huế cũng như Hà Nội, thì các vị hiện nay có sự chuẩn bị như thế nào trong việc đối phó với nhà cầm quyền trong những ngày sắp tới?
Lm PVL: Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng chấp nhận sự trả thù của CS. Một trong những thành viên của chúng tôi là cha Lý đang ở tù lần thứ Tư và năm thứ 14 rồi. Cha Nguyễn Hữu Giải đang bị theo dõi ngày đêm, tôi thì đang bị quản thúc tại trong gia đình của tôi từ 20 năm nay rồi, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận, nhưng mà song song đó chúng tôi vẫn không chùn bước. Chúng tôi vẫn tìm cách tác động lên những hàng Giám Mục và các hàng Linh mục là những người bạn để làm cho các hàng chức sắc trong giáo hội phải dấn thân hơn.

Theo kinh nghiệm của Đông Âu, bên Đông Âu là giáo dân họ đã mở màn, lên tiếng sau đó họ đã được sự hướng dẫn và dấn thân của các vị Hồng Y, Giám Mục, Linh Mục. Ở trong đó có một vị sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo Đệ Nhị. Chúng tôi cố gắng tác động lên hàng Công Giáo, bởi vì bên Công Giáo có một sức mạnh và do cơ cấu tổ chức của Giáo hội Công Giáo: một tổ chức chặt chẽ, có kỷ luật và dễ có sự vâng lời giữa quần chúng. Nếu hàng lãnh đạo mà dẫn thân thì có một sức mạnh lớn lao. Còn hàng lãnh đạo mà im lặng, thì sẽ làm cho toàn bộ cơ thể giáo hội bị tê liệt. Bắt chước các hội Đông Âu, thì lúc đó tình thế VN mới có thể xoay chuyển được.

TN: Thư cha, cha vừa nhắc đến các vị trong nhóm linh mục Nguyễn Kim Điền trong đó có Linh Mục Nguyễn Văn Lý. Cách đây vài tuần thì Cha Nguyễn Văn Lý đã bị đột quỵ ở trong nhà tù, chúng con ở đây cũng như đồng bào hải ngoại cũng muốn biết tin của Linh mục. Lý hiện nay như thế nào, vẫn còn ở trong tù hay sức khoẻ của Ngài ra sao? Được biết Linh Mục Nguyễn Văn Lý, đã bị đột quỵ bất ngờ trong nhà tù, chúng con ở đây và đồng bào Hải Ngọai chắc rằng cũng muốn biết được tin tức của m lý hiện nay. Lm Lý đang ở đâu và sức khỏe của Ngài ra sao?
Lm. PVL: Ngày 15 tháng 10 cha Lý bị đột quỵ ở trong nhà tù, nơi Ngài đang bị giam giữ ở tại tỉnh Hà Nam, công an đã phải đưa Ngài ra bệnh viện tại Hà Nội chữa trị từ ngày 15 tháng 10 cho đến ngày 12 tháng 11. Đang lúc Nguyễn Minh Triết viếng Đức Giáo Hoàng thì người ta tưởng rằng nhà cầm quyền CS sẽ thả cha Lý ra, nhưng cũng chính ngày đó nhà cầm quyền CS đã đưa cha Lý về lại trại tù trong tình trạng vẫn còn suy kiệt không thuyên giảm. Cha Lý nhất định là không xin xỏ, không nhận tội để được nhà nước cho ra ngoài mà chữa trị. Kể từ đó tới nay thì cha Lý đã về lại trại tù và trong tình trạng là bị tê liệt cũng như là nhiều chứng bệnh khác chẳng hạn như bị cục ú sau đầu, bị sơ vữa động mạch cảnh và cò thể là bị bại liệt. Có thể gây những biến chứng klhôn lường, có thể bị tàn phế. Nhưng cha Lý nhất định không bao giờ nhận tội và không xin ân huệ của nhà nước. Ngài cương quyết không nhận mình là một phạm nhân. Chính thái độ bất khuất đó làm cho CS giam giữ. Nhưng mà chúng tôi cũng vui mừng vì thấy dù là thân thể bị đau yếu nhưng tinh thần cha Lý vẫn vững mạnh. Cho đến nay cha Lý vẫn đang chấp nhận cảnh tù đầy, chưa có gì khả quan về sức khoẻ. Chúng ta cầu nguyện và mong rằng cha Lý luôn giữ vững tinh thần là điều quan trọng nhất là ngọn đuốc soi sáng cho những người khác. Xin qiú vị tiếp tục cầu nguyện cho cha Lý cũng như là tất cả chúng tôi.

TN: Con xin chân thành cảm ơn Cha Phan Văn Lợi rất nhiều. Qua biến cố xảy ra vào ngày 6 tháng 1 vừa qua, đồng hương VN Hải Ngọai cũng rất nóng lòng biết tin về vụ việc này và chung lời cầu nguyện cho giáo dân tại giáo xứ Đồng Chiêm cũng như các tôn giáo các nơi trên đất nước VN đang bị bách hại.

Con xin kính mời cha có lời nhắn gửi nào đến với qúi thính giả đang nghe cuộc nói chuyện của cha và các tín hữu hải ngoai. Kính mời cha.
Lm. PVL: Xin cảm ơn tất cả đồng bào đã lắng nghe qua chương trình này. Xin qúi vị tiếp tục cho giáo xứ Đồng Chiêm cũng như là cho giáo phận Hà Nội và cho Giáo Hội VN. Xin quí vị tác động lên những ai có bà con trong hàng ngũ lãnh đạo tại VN xin gọi điện xin viết thư để kêu mời các Giám Mục các Linh Mục dấn thân hơn nữa. Không chỉ cầu nguyện mà thôi, còn phải có những hành động cụ thể để xoay chuyển tình thế. Xin quí vị vận động chính giới tại nơi mình đang sống của thế lực chính giới của Hoa Kỳ, để họ có thể có những tác động lên VN, ví dụ đặt VN vào nước cần quan tâm đặc biệt về Tự Do Tôn Giáo và xin đồng bào Hải ngoại tìm cách thông tin cho báo giới quốc tế, từ đó họ có thể làm áp lực lên chính quyền CS, vì CS sợ đồng dola chạy vào túi của nó mà thôi.

Xin đồng bào trở thành hậu phương, để tiền tuyến quốc nội chúng ta chung tay đấu tranh

Tăng Cường Bạo Lực Để Triệt Hạ Thánh Giá?

VietCatholic News (15 Jan 2010 17:17)
Hà Nội - Ngày 15/1/2010 nhà cầm quyền Hà Nội tăng cường triển khai các lực lượng vũ trang và quần chúng tại Đồng Chiêm, đồng thời ra sức kiểm soát người ra vào thôn.

Người Đồng Chiêm cùng lúc bị nhiều thức bạo lực tra tấn: Trên đầu là hệ thống loa phóng thanh ra rả suốt ngày tra tấn người dân. Loa nói kể từ ngày 6/1 thôn Đồng Chiêm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Thông báo cho biết UBND xã An Phú sẽ đặt 2 biển cấm ở khu vực đến Núi Thờ để “đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho các cháu”. “Nếu ai cản trở và có hành vi vi phạm khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Dưới đất, có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang thông thường như dân phòng, cảnh sát, quân đội. Ngoài ra có một “Tổ Công tác đặc biệt”, khoảng 60 người mà phần lớn là người địa phương, được thành lập để tham gia khống chế giáo dân và tháo dỡ Thánh Giá bằng tre trên đỉnh Núi. Phần lớn thời gian chúng tôi thấy những người này tụ tập để đánh bài, chửi thề và uống rượu với nhau.

Cùng lúc, các nhân viên CA, quân đội, nhà báo, UBND, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức xã hội, “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” như lệnh được triển khai. Nhiều người lạ mặt mang quân phục lần thường phục, xâm nhập Đồng Chiêm, nghênh ngang trong nhà ngoài ngõ khiến người dân có cảm giác như mình trở thành người ngoại quốc trên chính quê hương mình.

Ngày hôm nay 15/1 có khoảng 20 chuyến xe lớn bé ra vào, không kể các nhân viên tập kết bằng xe máy. Khoảng 8 h30 chúng tôi thấy chủ tịch huyện Mỹ Đức và đoàn tuỳ tùng vào nhà thờ và tu viện Mến Thánh Gía Đồng Chiêm. Không biết vị chủ tịch và các cán bộ có đi thị sát những chỗ nào nữa không.

Khoảng 10 h chúng tôi thấy có 3 xe bus chạy vào làng. Rất lạ. Những người trên xe khi bước xuống cũng lạ. Họ được một vài người dẫn đi dạo vô định trong làng. Nói chuyện với họ, thì được biết đấy là các cựu chiến binh và thương binh. Họ hỏi chúng tôi đấy là đâu. Sau khi nghe trả lời, họ nói: “Bảo đi họp tổng kết cuối năm mà cứ đi linh tinh thế này!

Rút kinh nghiệm lần trước, họ xâm nhập ban đêm, lần này các lực lượng vũ trang đã xâm nhập ban ngày, phần lớn mang thường phục, chúng tôi chỉ trông thấy 1 sĩ quan mang quân hàm trung tá. Có cá nhân mang theo cả hành lý, quần áo. Có mấy xe chở chăn màn. Các xe chở nhân viên ra vào cũng bằng xe bus và các loại xe dân sự mang biển số xanh.

Trong làng hiện có tối thiểu 300 nhân viên công lực. Họ ngồi lỳ ở các quán tạp hoá, cư trú ở khu vực trường mẫu giáo, trường tiểu học và trong nhà các cán bộ xã thôn. Cũng có một số cứ lượng quanh khắp trong làng, ngoài làng. Không khí đường trong thôn ngoài làng khá tập nập trong chiều đông ảm đạm, rét buốt.

Giáo dân trong làng vẫn sinh họat bình thường. Các gia đình hầu hết chỉ còn người già, phụ nữ, trẻ em và các bệnh nhân. Họ chẳng có gì để mất cũng như chẳng có khả năng làm gì để phải sợ. Họ chỉ có nỗi đau thánh giá bị đập phá và xúc phạm.

Đêm qua Tu viện Nữ Truyền Tin ở Nghĩa Ải bị kiểm tra hộ khẩu và ban ngày bị làm việc. Tu viện MTG Đồng Chiêm đã bị đánh tiếng kiểm tra từ mấy hôm trước. Còn các nhà xứ Đồng Chiêm và Nghĩa Ải liệu đêm nay có được yên?

Theo phán đoán của chúng tôi, từ hôm nay có lẽ nhà cầm quyền muốn khống chế từng hộ gia đình để một lần nữa triệt phá thánh giá, ngăn chặn giáo dân đến Núi Thờ, ngăn chặn giáo hữu các nơi đến hiệp thông, thăm viếng và cầu nguyện.

Và lần này thì thánh giá có lẽ được khiêng về nhà thờ chứ không bị chặt ra từng khúc và đập nát như lần trước? Vì hôm nay có nhiều nhân viên an ninh xâm nhập vào nhà thờ Đồng Chiêm và gần trưa có một nhóm mang thường phục tự động qua mặt các cha xứ, xâm nhập nhà thờ, lên cung thánh khiến cha Phó xứ đã phải tỏ thái độ phản đối./.
Lạc Đồng ctv chuacuuthe.com

Cây thánh giá và người vô thần

Vô thần đã được định nghĩa cho một chủ thuyết cộng sản với chủ chương con người đến từ vượn. Đến từ một nguồn gốc sẵn có trong vũ trụ bao la và bác bỏ các niềm tin tôn giáo. Thuyết vô thần phát xuất từ cách mạng Nga và sau đó bao trùm toàn khối Đông Âu rồi trượt dọc về hướng Á Châu mang theo một luồng sát khí hung tàn cho những tín đồ tôn giáo, đặc biệt cho Chính Thống Giáo, Tin Lành và Công Giáo.

Lúc ấy chủ nghĩa vô thần khát máu với lập trường „tôn giáo là liều thuốc phiện“ để đi đến triệt tiêu các tín đồ tôn giáo: cướp tài sản, đập phá thánh đường, đàn áp, tù đầy, cấm ngóc đầu lên cho đến sự tiêu diệt hoàn toàn. Nơi đâu cũng để lại những tên đại hung tàn như Stalin, Ceauşescu, Hoxha, Honecker, Mao, Hồ, Castro, Kim…

Sau khi bức màn sắt Đông Âu sập đổ các tín đồ đều nhìn thấy biết bao „vết sẹo tôn giáo“ ở khắp mọi nơi do chủ nghĩa vô thần để lại quá nhiều dấu vết. Có nhiều địa danh tưởng chừng đã bị xóa sổ về tôn giáo trong hơn nửa thế kỷ, nhưng từ 1989 chỉ sau 20 năm chủ nghĩa cộng sản sập đổ thì những nơi ấy đang được thắp lên các ngọn lửa hy vọng về tôn giáo.

Nhìn từ Đông Âu nhân loại đã có một định nghĩa thật rõ ràng: người vô thần là kẻ tử thù của cây thánh giá.

Người vô thần Việt Nam, những tên vô loại hoàn toàn lệ thuộc như những ký sinh trùng từ tinh thần cho đến vật chất vào hết ông chủ Moscau và Bắc Kinh thì càng phải bám sát vào chủ nghĩa vô thần khát máu này. Nay csVN đang phải đi khập khiễng thiếu điểm tựa vì ông chủ Moscau và khối liên minh Đông Âu đang theo „diễn biến hòa bình“ phản lại chính chủ nghĩa vô thần của họ. Đây là một nghịch lý nguy hiểm mà csVN phải giương mắt chấp nhận sự thật.

Người vô thần Việt Nam đã đối xử bạo tàn với các tín đồ tôn giáo từ năm 1954, đặc biệt với các tín đồ công giáo. Có những nơi tại miền Bắc VN ngỡ như người theo đạo đã bị tiêu diệt hoàn toàn từ trứng nước. Ngày nay thế giới vẫn còn thấy được các vết sẹo vô thần đó, ví dụ tại Sơn La.

Những gì thuộc về tàn bạo và đàn áp người theo đạo thì csVN đã quyết tâm răn đe xử phạt, có thể nói họ đã làm thật tốt trong nhiều thập kỷ. Một cách dễ hiểu cho các thành công tiêu diệt tôn giáo của họ vì tin tức và hình ảnh không thể thoát ra khỏi bức màn sắt của họ. Những chuyện tày đình của thế giới vô thần được bảo vệ rất kín. Sự bưng bít của cs thật hoàn hảo từ Đông Âu cho đến Á Châu. Thật sự thế giới vô thần đã thành công trói chặt được không gian của họ trước thế giới tự do.

Hiện tại, ngày rộng tháng dài trôi qua và với phương tiện truyền thông hiện đại qua các trang mạng điện tử cung cấp tin tức nhanh chóng đã làm cho thế giới bưng bít của cs vô thần nổ tung ra từng mảnh và đây là cơ hội duy nhất để người dân vượt ra được móng vuốt của họ.

Sau Đông Âu sập đổ thế giới đã tỏ tường: „Cộng sản vô thần là những nơi của chính thể bạo chúa."

Các thoả hiệp và đối thoại với người vô thần dang nắm giữ quyền lực bạo chúa với cơ chế xin-cho thì chẳng khác nào các tín đồ tôn giáo tự mình trói chặt mình vào vòng tay người vô thần.

Nhìn về Việt Nam từ hướng Tòa Khâm Sứ, Thái Hà, Tam Tòa, Loan Lý, Bát Nhã… cho thấy những tên bạo chúa vô thần hành xử vô cùng cuồng loạn. Và mới đây vụ Đồng Chiêm đạt tới đỉnh điểm của chủ nghĩa vô thần là nhằm triệt hạ niềm tin của các tín đồ công giáo và vượt qua phạm trù đất đai, tài sản vật chất.

Người cs vô thần VN đang thách thức với Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, với toàn thể 8 triệu tín đồ công giáo và xa hơn qua việc này họ gián tiếp phỉ báng đến cả Vatican.

Trang báo điện tử của của Hội Đồng Giám mục Việt Nam vừa cho đăng bài viết ngày 13/1 của Ban biên tập với nhan đề: „Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Lên tiếng hay không lên tiếng“ đang làm cho các tín đồ của mình bức xúc. Khách quan người độc giả hiểu rằng mức độ xung đột tại Đồng Chiêm ngang hàng chẳng khác gì ở Thái Hà hoặc Tam Tòa vì đấu tranh cho công lý, cho quyền sở hữu đất đai.

Ngay sau đó nhiều tác giả đã phản ánh lập trường rõ ràng về nhận định thiếu cơ sở trong bài viết
"Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: Lên tiếng hay không lên tiếng" của Ban Biên Tập WHD.

Riêng với người viết bài này, nếu nhìn về Đồng Chiêm mà nói là vấn đề tranh dành đất đai thì HĐGM VN có tầm nhìn quá kém trong khi các báo chí quốc tế đều cho rằng đó là cuộc triệt hạ thánh giá, nghĩa là sự xúc phạm thánh, xúc phạm lòng tin. Chúng tôi được phép đơn cử vài bài báo trong hàng chục bài đã được các thông tấn xã quốc tế gửi đi thế giới bằng nhiều ngôn ngữ trong tuần vừa qua. Chỉ riêng bản tin của AFP và Reuters đã có hàng trăm tờ báo lớn thế giới đăng tải lại:

• Vietnam archdiocese condemns crucifix attack as 'sacrilege' (CatholicNewsAgency)
• Crucifix Destroyed, Catholics Injured in Vietnam (ZenitNewsAgency)
• Vietnam police tear gas, beat Catholics over cross: priest (AFP)
• Diocese of Hanoi: destruction of the crucifix of Dong Chiem "true sacrilege" (AsiaNews)
• Überkreuz mit Kommunisten: Kruzifix-Streit in Vietnam (tiếng Đức – Reuters)
• Dong Chiem sta diventando un “Monte delle croci” (AsiaNews - tiếng Ý)
• Dong Chiem is becoming a ''Mount of Crosses'' (AsiaNews)
• Vietnam: La destrucción de la cruz de Dông Chiêm, ofensa a Dios y a la Iglesia (Tây Ban Nha - ZenitNewsAgency)

Hầu như các thông tấn xã quốc tế đã đăng tải rõ ràng về cuộc triệt hạ thánh giá tại Đồng Chiêm. Mong rằng các nhà hữu trách trong giáo hội công giáo VN suy xét để ra thông cáo kịp thời bênh vực lòng tin của các tín đồ cũng như cho chính mình. Đó là trách nhiệm cấp bách nhất của những người kế vị các Thánh Tông Đồ. Việc liên qua đến lòng tin người mục tử không được phép chọn giải pháp thỏa hiệp vì như thế có thể dẫn đến con đường diệt vong và phản bội lại lòng tin của mình.

Cũng như thế người viết đồng tình mạnh mẽ với cha Giuse Phạm Minh Triệu: “Một tổ chức, một chính quyền nào mà xúc phạm đến biểu tượng tôn giáo thì chính quyền đó đang đi dần vào sự tự sát!” Lúc giảng trong hoàn cảnh đau thương tột cùng của đàn chiên Đồng Chiêm mới bị đàn áp mà nghĩ ra được cách biểu lộ lòng tin vững vàng như thế thì đúng là vị linh mục có sự linh ứng rõ ràng của Đấng bị đóng đinh trên thập giá: Đức Kitô.

Cộng sản vô thần tại Đông Âu, tưởng như muôn đời quang vinh và vững vàng như bàn thạch nhưng họ đã đi vào con đường tự sát và bị hủy diệt mau chóng mà không tốn một giọt máu của người dân.

Nơi nào còn thánh giá là nơi đó không còn chỗ đứng cho người cộng sản vô thần!

Ra ngõ, ngẩng lên gặp thánh giá cao trên Núi Chẽ tại Đồng Chiêm, có thể csVN sợ điều này chăng?
Hà Long

Bài Xem Nhiều