We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 7 September 2010

Chương trình Đại Hội Thường Niên và Tết Trung Thu


Ngày 30-08-2010

Kính gởi: Quý đồng hương

Thư mời tham dự TẾT TRUNG THU ngày 03-10-2010 và
Đại Hội Thường Niên

Kính thưa quý vị

Tết Trung Thu, theo phong tục Người Việt Nam của chúng ta là ngày vui của các Cháu Nhi Đồng, ngày các Cháu được xách lồng đèn và ca múa dưới ánh trăng sáng với bản nhạc “ Tết Trung Thu đốt đèn đi chơi,,, và,, Em múa ca dưới ánh Trăng Rằm….

Để tiếp tục thể hiện và duy trì cái Tết cổ truyền của Dân tộc, và cũng tạo điều kiện cho các Cháu Thiếu nhi, Nhi đồng vui với ngày Lễ Tết. Ban Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands sẽ tổ chức ngày mừng Tết Trung Thu cho các Cháu. Sau khi Ban Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Vùng Midlands thông báo tóm lược buổi Đại Hội Thường Niên năm nay.

Đại Hội Thường Niên và Mừng Tết Trung Thu năm nay được tổ chức:

Vào ngày: Chúa Nhật ngày 03 Tháng 10 Năm 2010 tại Địa điểm:
ST’ FRANCIS CENTRE
Wretham Road
Handsworth
Birmingham B19 1ED

Từ 2 giờ trưa đến 7g30 tối.
( Xin quý vị đến tham dự đúng giờ )

Chương trình sẽ có Múa Lân rất vui nhộn, phần Văn nghệ do Ban Nhạc “ Live Music “ của Cộng Đồng trình diễn với các giọng ca thân thương mà Quý Đồng hương aí mộ từ khắp nơi về, Ban Vũ do các Em Thiếu Nhi/Nhi Đồng trong Lớp Giáo Lý & Việt Ngữ trình diễn, sẽ có phát quà. Lồng đèn cho các Cháu Nhi Đồng. Ban Tổ chức sẽ có xổ số và bán thức ăn gây quỹ. Tuy nhiên vì trình trạng khủng hoảng kinh tế toàn cầu, Cộng đồng chúng ta cũng gặp khó khăn về việc xin tài trợ nên BĐH/CĐ chúng tôi xin quý đồng hương nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ cho CĐ về việc tổ chức các phần Quà cho các Cháu Nhi Đồng trong dịp CĐ tổ chức Tết Trung Thu này. Chúng tôi có gửi kèm bao Thư và Phiếu Ủng hộ.

Chi phiếu, xin quý đồng hương đề: Payable to: MVRCA

Mọi sự ủng hộ của quý Đồng hương, chúng tôi sẽ thông báo tại Cộng Đồng và trên Website của MVRCA.

Ban Điều Hành CĐ/NVTN/Vùng Midlands, chúng tôi trân trọng kính mời quý Đồng hương tham dự ngày tổ chức Đại Hội Thường Niên và Mừng Tết Trung Thu năm nay. Chúng tôi một lần nữa xin trân trọng kính mời quý vị.

Thay mặt BĐH/CĐ


Lê Thành Lập
Chủ Tịch

( Vì không biết hết địa chỉ, xin mời quý Đồng hương tham dự nếu không được thư. )
Logo of Sponsors

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI viếng thăm Anh Quốc: Lập trường đưa tin của Đài BBC sẽ ra sao?

Vài tuần trước chuyến viếng thăm Vương quốc Anh của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, nhà báo người Anh Edward Pentin đã thử tìm hiểu cách thức giới truyền thông của nước nay, đặc biệt đài BBC, hướng vào chuyến viếng thăm và người ta có thể chờ đợi một sự phủ sóng thực sự “quân bình” về chuyến viếng thăm Anh Quốc của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI hay không.

* * *

Khi đến Rôma để hoàn chỉnh kịch bản phát sóng về chuyến viếng thăm Vương quốc Anh của ĐTC Bênêđictô XVI, ông Mark Thompson, Tổng giám đốc hiện nay của British Broadcasting Corporation (tức BBC, Liên hiệp Phát thanh - Truyền hình Anh) đã phủ nhận tin cho rằng BBC thể hiện lập trường thiên vị, có khuynh hướng chống Giáo Hội Công giáo.

Cùng với các thành viên khác trong Ban giám đốc BBC, ông Thompson cho rằng việc phát sóng đưa tin về chuyến viếng thăm của ĐTC, cũng như phần lớn các chương trình của BBC, luôn thể hiện sự tôn trọng và lập trường quân bình. Đồng thời cho biết các chương trình về Giáo Hội luôn đạt chất lượng cao.

Nhưng cách BBC tiếp cận chuyến viếng thăm của ĐTC thực sự như thế nào?

Nếu xem xét các chương trình BBC đã phát và dư luận đồn đãi về những gì xảy đến, thì thật đáng buồn, sự thật không phải thế!

Theo nhiều nguồn tin, Đài BBC sẽ làm cho nhiều người công giáo bị xúc phạm khi theo dự kiến sẽ phát một chương trình trùng với chuyến viếng thăm của ĐTC từ ngày 16 đến 19 tháng Chín 2010. Nội dung chương trình còn được giữ kín, nhưng theo một số nguồn tin, BBC sẽ phát một vở kịch dài 90 phút, trong đó Đức Giáo hoàng bị đưa ra tòa vì tội bao che các linh mục lạm dụng tình dục.

BBC đã tỏ ra lấp lửng trước mọi đồn đoán. Ngày 21-07 vừa qua, một phát ngôn viên của BBC nói với tôi (tức Edward Pentin - chú thích của người dịch) những chương trình được trù liệu cho trùng với chuyến viếng thăm, nhưng đài này không công bố chi tiết, nại cớ “vì lý do chương trình”. Theo lời người phát ngôn, BBC cũng không thể cung cấp bất cứ thông tin nào về các chương trình đã phát có liên quan đến chuyến viếng thăm.

BBC đã phát một chương trình quan trọng nhất có liên quan đến chuyến viếng thăm của ĐTC. Đó là vở kịch được truyền đi trên sóng phát thanh BBC Radio 4 về Đức cố Hồng y John Henry Newman, vị sẽ được ĐTC tôn phong chân phước vào ngày 19-09 tại Birmingham.

Trong vở kịch này, ĐHY Newman được thể hiện qua hình tượng nhân vật mang tên Gerontius, do diễn viên đáng kính Sir Derek Jacobi thủ vai.

Tuy nhiên vở kịch không cho thấy điều gì cùng với câu chuyện cuộc hành trình của linh hồn đi vào luyện ngục, không phản ánh tầm quan trọng đối với cuộc sống con người trong những tác phẩm lớn của Chân phước Newman.

Thay vào đó, vở kịch khai thác mối quan hệ thân mật và tình bạn với Cha Ambrose St. John (1815-1875, linh mục Anh giáo chuyển sang Công giáo - chú thích của người dịch), một tình bạn được giới đấu tranh đòi quyền cho giới gay đánh giá là có sắc thái đồng tính. Trong khi đó, ngược lại, các học trò của Chân phước Newman cho thấy đó là biểu hiện của một tình thương yêu huynh đệ sâu xa.

Trong bài phê bình vở kịch đăng trên tờ The Catholic Herald, tác giả Francis Phillips viết: “Suốt một nửa cuộc đối thoại thiếu hơi thở, mang tính khoa trương, giữa Newman và thiên thần hộ thủ, là một giọng nam giới còn trẻ: “Giáo Hội Công giáo dị ứng giới đồng tính!” Người ta đã diễn giải châm ngôn của Newman “Bóng đêm hướng về sự thật” là một ẩn dụ nói lên ước mong của ngài “muốn công khai hóa tình trạng đồng tính”. Philips đề nghị hãy đọc các bài của cha Ian Ker, chuyên gia thế giá nhất về Newman.

Ngoài các chương trình liên quan trực tiếp chuyến viếng thăm của ĐTC, đài BBC đã sản xuất một số chương trình đáng được khen ngợi. Vào tháng Ba, Radio 4 của BBC đã phát “Trái tim và linh hồn”, một thiên tư liệu rất hay về nỗi thống khổ, có thể giúp thính giả hiểu biết về sự phục sinh của Đức Kitô. Cũng trong tháng Ba, BBC News Online phát đi một bài báo rất quân bình, của một thông tín viên tại Vatican, về sự hành xử của các cơ quan truyền thông Vatican liên quan đến cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục.

Giấu mặt

Phần lớn chương trình của Đài BBC tiếp tục cho thấy xu hướng thế tục đang chiếm ưu thế.

Mặc dù cũng cố gắng giới thiệu một vài khuôn mặt công giáo chính thống trong phần thời sự, nhưng phần nhiều dành cho những người công giáo phản kháng.

Các tín hữu trung thành tham gia chương trình, nhìn chung, thường bị gây phiền phức. Như trường hợp ông Rocco Buttiglione, nhà hoạt động chính trị và là một triết gia tham gia chương trình Radio 4’s Today để thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục. Chương trình được phát ngày 5-04-2010. Ông Buttiglione bênh vực Giáo Hội một cách quân bình và quả cảm nhưng đã bị John Humphrys, người dẫn chương trình, đột ngột cắt ngang, không cho tiếp tục trình bày.

Cha Tim Finigan, linh mục người Anh và là một blogger, vào tháng Năm, đã tóm tắt vấn đề khi ngài viết cho BBC trên blog The Hermeneutic of Continuity của mình, về vấn đề của một tờ báo điện tử nội bộ được BBC gửi cho ngài: “BBC phát động một cuộc tranh luận nội bộ về Kitô giáo”. “Và họ tìm ai? Một giáo sư lịch sử và người chiến đấu cho quyền của những người đồng tính, người mô tả vị trí hiện nay của tôn giáo như một kẻ theo chủ nghĩa bất khả tri hoặc vô thần, được đào tạo trong nền giáo dục Anh giáo, hoặc như một học giả đại học theo Hồi giáo (…) Và thông tín viên của tôi đã bình luận: ‘Đúng là BBC!”

Nếu cần chứng minh BBC không có khả năng nhận định về niềm Tin một cách nghiêm túc, thì đã có Cristina Odone, nguyên Tổng biên tập The Catholic Herald. Ngày 29-04-2010, bà Odone đã viết trên Telegraph, nói lên sự phẫn nộ của mình trước việc BBC cho một diễn viên hài thực hiện cuộc phỏng vấn về xì-căng-đan các linh mục lạm dụng tình dục. Chính tay diễn viên này đã dành phần lớn thời gian để khôi hài chế giễu đức Tin.

Bà Odone tự hỏi: “BBC làm vậy là vì người Hồi giáo chăng? Hay vì người Do Thái? Người Hinđu? Chắc chắn không. Họ không có can đảm đâu. Nhưng họ làm là nhằm người Công giáo. Họ đã gửi cho người Công giáo những anh hề!”

Khi tôi (tức Edward Pentin - chú thích của người dịch) vào tháng Hai đã viết về sự thiên vị của BBC, tôi đã kết luận, trong ban biên tập của BBC không có chuyện tinh thần chống Công giáo chiếm ưu thế - hiển nhiên vẫn có ở một số lĩnh vực - cho bằng nhân viên của họ, đa số là giáo dân, không có khả năng bàn chuyện đức Tin một cách nghiêm túc.

Đầu năm nay, Giáo Hội tại Anh Quốc phê bình chương trình phát sóng của BBC về tôn giáo nhìn chung không thuộc loại khá, đồng thời bày tỏ sự quan tâm khi thấy các chương trình tôn giáo không được chú trọng. Ngay cả Roger Bolton, một trong những người dẫn chương trình kì cựu của BBC trong các buổi phát thanh tôn giáo, đã phát biểu hồi tháng Ba, phàn nàn về tương lai đề tài tôn giáo trong chương trình thời sự “sẽ vắng bóng một cách đáng ngạc nhiên trên các sóng truyền thanh và truyền hình khi ban biên tập đang thảo luận nội bộ”.

Nhưng chỉ trích BBC thì dễ, người ta vẫn thường làm thế. Một người bạn làm việc cho BBC gần đây than phiền việc chê bai tiếng tín hiệu “Beep” giống như chê “bắt cá trong chậu, trong khi việc bắt cá này chẳng phải món thể thao bình dân”. Sự thật là, các đài truyền hình công cộng trên thế giới đang là đối tượng của những cáo buộc tương tự về sự thiên vị.

Trong bài phát biểu tại Rôma vào tháng Hai, Thompson đã buông những lời chế nhạo điển hình: “Đúng là tại sao lại trả tiền định kỳ? Phải hủy bỏ đi thôi. Tại sao bỏ sót chúng? Đó không phải là nền báo chí Anh đúng nghĩa, mà là Bild, Frankfurter Allgemeine Zeitung, De Standaard, Il Giornale et der Spiegel. Không họ không nói về BBC, mà là ARD/ZDF, VRT và RAI”

Văn hóa sự chết

Có thể nói sự thiên vị của BBC chống lại Giáo Hội Công giáo có một ý nghĩa nghiêm trọng và độc địa hơn những lỗi thường gặp của một tập đoàn phát thanh - truyền hình công cộng, là không chỉ gây khó chịu trong nội bộ một tập đoàn, mà còn giữa những cơ quan truyền thông ưu tú của đất nước, và có lẽ, trong toàn bộ nền văn hóa Anh nữa.

Sau hết, BBC không phải là đài phát thanh duy nhất của Anh gièm pha Giáo Hội: kênh Chanel 4, với sự trơ trẽn không thể tin nổi, đã đề nghị Peter Tatchell, người đấu tranh cho những người đồng tính, giới thiệu một tài liệu về Đức Bênêđictô XVI.

Người ta nói, BBC đã tuyên truyền rộng rãi tinh thần thế tục kết hợp với văn hóa sự chết, đó là phá thai, chủ nghĩa nữ quyền cực đoan, lịch trình đồng tính, cho phép cái chết êm dịu, đối lập khoa học với đạo đức, chẳng hạn nghiên cứu tế bào gốc từ nguồn phôi (…)

ĐTC Bênêđictô XVI năm 2006 đã nhấn mạnh cần phải khước từ mạnh mẽ và rộng rãi văn hóa sự chết.

Mong rằng BBC và các cơ quan truyền thông của Anh sẽ nhận ra sự khôn ngoan và đúng đắn trong những phát biểu của ĐTC trong chuyến viếng thăm Vương quốc Anh.

Quả thật, BBC và các phương tiện truyền thông khác cần phải làm như thế.

Edward Pentin

Đức Thành lược dịch

Nguồn: HĐGMVN

Một phụ nữ sắp bị hành hình kiểu trung cổ

Một phụ nữ sắp bị hành hình kiểu trung cổ

Luật sư của một phụ nữ Iran - bị kết án tử hình bằng cách ném đá vì tội ngoại tình - hôm qua cho biết người mẹ của hai con này có thể bị giết bất cứ lúc nào.

Ngoài án tử hình, luật sư cho hay cô Sakineh Mohammadi Ashtiani, 43 tuổi, còn bị đánh 99 roi trong tuần vừa rồi vì một tờ báo Anh đã đăng ảnh của một phụ nữ không che mạng mà họ cho là cô. Theo luật Hồi giáo, phụ nữ phải che tóc khi xuất hiện trước công chúng. Tờ báo trên sau đó đã xin lỗi vì sai sót.

Do tháng lễ Ramadan vừa kết thúc tuần trước, án tử hình sẽ được thực thi "bất kỳ lúc nào", luật sư Javid Houtan Kian cho AP hay.

Một phụ nữ Italy đi qua tấm poster ủng hộ A. Trên poster viết:
Một phụ nữ Italy đi qua tấm poster ủng hộ Ashtiani ở Rome, Italy. Trên poster viết: "Vì tính mạng của Ashtiani". Ảnh: AFP.

Bản án được hoãn thi hành hồi tháng bảy, sau một làn sóng phản đối từ cộng đồng quốc tế. Hiện nay án đang được tòa tối cao Iran xem xét lại.

Năm 2006, cô Ashtiani bị kết tội có quan hệ bất chính với hai người đàn ông sau khi chồng cô chết một năm trước đó. Cô bị kết án 99 roi. Năm ngoái, Ashtiani bị kết tội ngoại tình kèm án tử hình bằng cách ném đá. Người phụ nữ này đã phản cung đối với một bản khai mà cô cho biết là do bị ép.

Sau khi việc thi hành án ném đá được tạm dừng, Iran tuyên bố Ashtiani có tham gia trong vụ giết chồng cô năm 2005. Luật sư của cô khiếu nại. Tháng 8 vừa rồi, truyền hình Iran phát hình ảnh một phụ nữ tự xưng là Ashtiani, thừa nhận có vai trò trong vụ giết chồng.

Mới đây nhất, sau khi tờ Times of London đăng bức ảnh một phụ nữ được cho là Ashtiani, cô bị đòn roi trong tù, một người mới ra tù kể cho luật sư như vậy.

Một loạt quốc gia đã lên tiếng yêu cầu Iran có sự linh hoạt trong trường hợp này, trong đó có Pháp và Italy. Ngoại trưởng Pháp Bernard Kouchner phát biểu cho rằng bản án này là tàn bạo, và rằng ông "sẵn sàng làm bất cứ điều gì để cứu mạng bà ấy. Nếu tôi phải đi Tehran để cứu bà ta, tôi sẽ đi Tehran".

Con trai 22 tuổi và con gái 18 tuổi của Ashtiani hiện vẫn ở Iran. "Chúng tôi rất nhớ mẹ", người con trai nói. "Chúng tôi mong tất cả cac cơ quan hữu trách giúp cứu mạng mẹ tôi".

Hôm chủ nhật vừa rồi, Vatican cũng đã nêu khả năng sử dụng các biện pháp ngoại giao hậu trường để cứu tính mạng Ashtiani.

Thuốc hay từ lựu

Thuốc hay từ lựu

Theo sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh, quả lựu (ảnh) có vị ngọt, chua, chát, tính ấm, hơi độc, tác dụng trừ được lao; rễ dùng sát trùng rất tốt và trị được huyết lậu.
Một số bài thuốc tiêu biểu sau đây có dùng lựu và đã được chứng minh hiệu quả qua điều trị:
- Chữa nổi mày đay, ngứa ngáy do phong thịnh, huyết nhiệt: Vỏ lựu tươi, ké đầu ngựa, bèo cái, bồ công anh, thổ phục linh, hà thủ ô, mỗi loại 12 g; xác ve sầu, mã đề, cam thảo đất, mỗi thứ 8 g. Cho tất cả vào nồi ngâm với 750 ml nước trong 15 phút, sắc còn 200 ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Nếu ngứa ngáy khó ngủ thì có thể gia thêm lạc tiên và lá vông (10 g/món) cùng sắc uống.
- Chữa phỏng lửa hoặc phỏng nước sôi: Vỏ lựu rửa sạch, sấy khô, tán bột mịn, trộn đều với dầu mè thoa lên chỗ phỏng, ngày 3-4 lần.
- Chữa lỵ kinh niên, phân có máu, mủ: Vỏ quả lựu, a giao, đương quy, mỗi thứ 10 g; hoàng liên, hoàng bá, gừng tươi, mỗi thứ 5 g; cam thảo Bắc 3 g. Sắc 3 nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 4 lần uống trong ngày, uống 7-10 ngày.- Xổ sán: Vỏ rễ lựu 40 g; đại hoàng, hạt cau già, mỗi thứ 4 g. Làm bột thô sắc 3 lần, cô lại còn 250 ml. Tối hôm trước ăn nhẹ (cháo hoặc sữa), sáng hôm sau chia nước sắc làm 3 lần uống, mỗi lần cách nhau 30 phút. Khi đi ngoài, nhúng mông vào chậu nước ấm (37°C) để sán ra hết (nhớ bổ sung nước nóng để bảo đảm nhiệt độ luôn ở khoảng 35°C - 37°C).
- Tẩy giun đũa, giun kim: Vỏ quả lựu 15 g, hạt cau già 10 g. Sắc 3 lần rồi cô lại còn 100 ml, thêm đường vừa ngọt. Uống vào buổi tối trước khi đi ngủ (sau khi ăn 3 giờ), liên tục trong 3 ngày.
Chú ý: Chỉ dùng ấm đất hoặc nồi, xoong nhôm, thép không gỉ để sắc thuốc vì lựu có hàm lượng tanin cao. Vỏ quả lựu cần sao khô, giã cho dập thành bột thô rồi mới sắc để rút hết chất thuốc.
Nếu ăn nhiều quả lựu sẽ hại phổi, tổn răng. Khi dùng vỏ quả khô, vỏ thân, vỏ rễ khô thì phải bảo quản nơi khô ráo, không để lâu quá 2 năm. Người thể trạng hư yếu, phụ nữ có thai và trẻ em không nên dùng thuốc có lựu

Tại sao cụ Rùa khóc?

Tại sao cụ Rùa khóc?Hiệu Minh

Cụ Rùa "khóc"?
Cụ Rùa "khóc"?

Ngoài biển Đông đang có gió “lạ”, tàu ngầm Trung Quốc cắm cờ, tàu sân bay Mỹ neo ngoài khơi vịnh Bắc Bộ. Những đợt sóng ngầm với sức công phá khủng khiếp lại ít thấy trên bề mặt đại dương. Mấy tuần trước, không hiểu sao cụ Rùa nổi liên tục. Người Hà Nội mê tín cho rằng, mỗi lần cụ nổi là có chuyện gì đó hệ trọng với quốc gia. Cụ Rùa này đã gần 400 tuổi, rất thiêng.

Tờ Nhân dân Nhật báo hôm 17/08 có bài nhận định của biên tập viên kỳ cựu Li Hongmei (Lý Hồng Mai) khuyên “Việt Nam không nên đùa với lửa”. Xin trích một đoạn trên BBC tiếng Việt.

Bà Li nói trong khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang trải qua một giai đoạn khó khăn mới, các quyết định thiếu khôn ngoan của Việt Nam sẽ chỉ làm căng thằng gia tăng.

“Có lẽ Việt Nam cần nhận thức rằng bị kẹt giữa hai cường quốc là một trò chơi nguy hiểm… Nếu cứ tiếp tục khích động các nước lớn đối chọi nhau thì không ai khác ngoài Việt Nam sẽ phải hối hận trước.”

Bài báo còn nói rõ “Nếu Việt Nam lo ngại về hậu quả và quan tâm tới sự bất bình ngày càng lớn của Trung Quốc trước các hoạt động gần đây của Việt Nam, thì cần có hướng đi khác để giảm bớt sự hằn học vô lý đối với Trung Quốc hoặc ít nhất không làm trầm trọng thêm đối đầu Trung-Mỹ vì những điều này sẽ có ảnh hưởng lớn tới chính sách của Trung Quốc về Việt Nam trong tương lai.”

Bà Li gợi lại rằng dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh, quan hệ Việt-Trung như là anh em và ngày nay, nếu như không thể quay lại được tình cảm cũ thì ít nhất Việt Nam cũng nên phản ứng một cách tích cực trước chính sách làm láng giềng tốt của Trung Quốc.

Theo bình luận viên này, “hành động của Việt Nam lúc này là rất ích kỷ, chỉ biết đến mình… và đồng thời quá đề cao chiếc ô dù bảo trợ của Chú Sam.”

“Việt Nam nên từ bỏ ảo tưởng rằng nếu có bảo trợ của hải quân Mỹ thì muốn làm gì ở Biển Đông cũng được. Giả sử Trung Quốc và Việt Nam có xung đột vũ trang, thì không hàng không mẫu hạm của bất cứ quốc gia nào có thể bảo đảm an toàn cho Việt Nam.”

Báo Công An Nhân Dân phản ứng dữ dội bằng bài báo “Đừng nhắm mắt nói bừa” và thậm chí gọi tác giả này thuộc loại “giống cái”, chuyện chưa từng thấy.

Chị Hồng Mai trông mảnh mai, đeo kính, dáng rất trí thức. HM mê típ người này, gầy là quí lắm à. Nói gì thì nói, người ta là phụ nữ thì không nên gọi là “giống cái”. Các bác bên CAND hơi quá lời. Chưa chừng chị ấy là người Việt thì sao. Vì Trung Quốc có đẻ con gái nhiều đâu, con trai Tàu sang VN tìm vợ. Sau này chị ấy giải được Langlands lại phải đón tiếp long trọng thì sao.

Biển Đông đang sủi tăm thậm chí có nguy cơ bị nhiễm xạ. Hải quân Bát Nhất tập trận bắn đạn thật, tàu sân bay Mỹ ra vào “chơi”, rồi Hillary và cả Jim Webb cùng nói, Hoa Kỳ có quyền lợi ở vùng biển nhiều tranh chấp này.

Cảnh báo trên từ phía Trung Quốc, thậm chí từ miệng các tướng lĩnh cao cấp, không phải chuyện đùa. Người Mỹ nói “dzậy và phải dzậy”, không phải nói chơi. Còn VN im lặng, không muốn chơi với lửa.

Nước mình luôn khẳng định, tình hữu nghị láng “riềng” đời đời bền vững. Nhân kỷ niệm lần thứ 60 ngày quan hệ ngoại giao Việt-Trung, VN tổ chức linh đình cuộc thi tìm hiểu quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Có tới 60 câu hỏi về đất nước, con người, chính trị, kinh tế, văn hóa và quan hệ hữu nghị Việt – Trung. Thế nào cũng có câu về 16 chữ vàng.

Hội nghị thanh niên hữu nghị hai nước, rồi Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh thân chinh sang thăm hỏi và “vui mừng trước sự phát triển quốc phòng” của nước bạn.

Ông Vịnh khẳng định “phát triển quan hệ hải quân với Trung Quốc là một hướng ưu tiên trong quan hệ đối ngoại quốc phòng của Việt Nam, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước”, và “quan hệ hải quân giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được phát triển theo đúng tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã cam kết”.

Trong lúc Trung tướng đang bay trên trời về Hà Nội thì tàu ngầm Trung Quốc đã tuyên bố cắm cờ dưới biển Đông. Phát triển quan hệ hải quân được “ưu tiên”, “hiệu quả” và “thực tế” được cấp dưới thực hiện như vậy đó.

Trả lời phóng vấn báo Hoàn Cầu và các báo khác khi thăm Bắc Kinh, Trung tướng “mong muốn báo chí thông tin trung thực, khách quan nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, trong đó có quan hệ quốc phòng. Quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước nói chung và quan hệ quốc phòng nói riêng hiện nay có rất nhiều chuyện, nhiều vấn đề tích cực, nhiều tấm gương sáng. Về quan hệ quốc phòng, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ thông tin với các bạn để chúng ta có được một cái nhìn đúng đắn, có thiện cảm và tin cậy lẫn nhau.”
Và họ “chia sẻ thông tin” ngay lập tức về cắm cờ đáy biển để chúng ta có “cái nhìn đúng đắn, có thiện cảm và tin cậy lẫn nhau”. Không hiểu sau vụ này Trung tướng Vịnh nghĩ gì sau những cố gắng giữ gìn.

Chưa chừng về Hồ Tây mà mò sẽ thấy khối cờ của các bạn tặng. Ở hồ Hoàn Kiếm cụ Rùa nổi lên nhiều lần. Biết đâu chả phải chuyện thiêng hay mật báo chi đó, mà do bị nhiều cán cờ “lạ” đâm vào, cụ bị nhột bụng nổi lên chăng.

Người ta kể, cụ vừa bơi vừa nói, nước tràn vào miệng, mắt như ứa lệ. Cụ Rùa nhớ 16 chữ vàng, bốn tốt và so sánh với chuyện thật ngoài đời trên biên giới hải đảo, nên khóc đó chăng.

H. M.

boxitvn.net

Một người Mỹ gốc Việt tìm thấy cha mẹ ruột sau hơn 30 năm

Một người Mỹ gốc Việt tìm thấy cha mẹ ruột sau hơn 30 nămÔng Cope mong muốn đưa mẹ ruột sang thăm Hoa Kỳ trong tương lai. Hình: Ty Cope

Sau chục năm trở tới Hoa Kỳ, trở thành con nuôi của một người đàn ông bản xứ đầy lòng nhân ái, ông Ty Cope đã gặp lại cha mẹ ruột của mình, nhờ một tin nhắn gửi qua mạng Internet.
‘Tôi tên là Nguyễn Đức Tâm. Tôi có một cậu con trai thất lạc tên là Nguyễn Đức Thắng sinh năm 1968. Con tôi bị đưa vào trại trẻ mồ côi Cam Ranh hồi năm 1972. Nếu ai biết con tôi còn sống thì xin hãy báo cho chúng tôi biết’.
Những thông tin tìm con ngắn ngủi, để lại trên trang web The Cam Ranh Orphan, do những người từng là trẻ mồ côi ở thành phố Nha Trang hồi những năm 70 lập nên, đã thôi thúc ông Ty Cope (tức Nguyễn Đức Thắng) trở về Việt Nam.

Người giáo viên ở thành phố College Station, Texas, kể lại với báo chí về ‘tâm trạng khác lạ’ khi gặp ông Tâm: “Cuộc gặp của tôi với cha mình diễn ra trong không khí không thoải mái và không bình thường vì lúc đó có mặt những người khác nữa. Thật sự khi ấy, tôi chưa biết chắc đó có phải là cha đẻ của mình hay không, và tôi còn phải chuyện trò để kiểm chứng lời của ông nữa”.

Sau đó, ông Cope cùng vợ, hai cô con gái và cha nuôi lên thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) để tìm mẹ. Cha mẹ của ông đã chia tay từ trước khi ông chào đời.

Người mẹ 67 tuổi vẫn còn giữ một túi đựng áo len và một cái khăn bà dùng để quấn con khi đưa tới trại trẻ mồ côi.
Công dân Mỹ gốc Việt nói: “Cuộc gặp của tôi với mẹ diễn ra hết sức riêng tư, thậm chí không có mặt các thành viên gia đình của tôi tại đó. Chúng tôi đã trò chuyện một cách thân mật và tình cảm. Bà kể cho tôi nghe những chuyện đã xảy ra khi tôi còn nhỏ. Bà còn cho tôi xem cái khăn mà bà quấn quanh người tôi khi bà đưa tôi đến trại mồ côi”.

Sau khi gặp cha mẹ mình, ông Cope cho hay rằng ông đã hiểu rõ hơn hoàn cảnh dẫn tới sự ly tán sau này.
Người đàn ông 42 tuổi nói rằng mẹ ông ‘không hề có ý định bỏ mặc ông mà chỉ muốn con được học hành cũng như có điều kiện sống cũng như khả năng tồn tại tốt hơn trong tình cảnh chiến tranh, khi bà phải một mình làm việc cật lực để nuôi ba người con’.

Những cuộc hội ngộ bất ngờ này cũng đã giúp ông Cope lần lại ký ức một cách cụ thể.

Khi Chiến tranh Việt Nam chuẩn bị kết thúc hồi năm 1975, lãnh đạo của Trung tâm trẻ mồ côi Công giáo Cam Ranh, quyết định đưa con cái của họ cùng cậu bé Thắng và gần 70 trẻ mồ côi khác tới Sài Gòn trên một chiếc tàu chật chội mong kiếm tìm một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Nhưng sau khi chứng kiến thành phố này trong cảnh rối loạn, chiếc thuyền chở các em nhỏ hướng ra biển Đông, và được đưa tới Singapore sau nhiều ngày lênh đênh trên đại dương. Tại đây, các em bé đã được các nhà truyền giáo hỗ trợ thủ tục đưa sang Hoa Kỳ và tạm trú tại một nơi dành cho các trẻ mồ côi Buckner ở Dallas, Texas.

Câu chuyện này đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông ở thành phố, và sau đó cậu bé Thắng được một người đàn ông độc thân tên là John Cope nhận làm con nuôi.

Ông John, một đầu bếp trong Không lực Hoa Kỳ và từng làm tình nguyện viên tại trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Cam Ranh, và đã biết một số trẻ em ở đó, trong đó có cậu bé Thắng.

Sau này, ông Cope cùng với cha nuôi vẫn tham gia các cuộc đoàn tụ năm năm một lần của trẻ em mồ côi từng được đưa tới Dallas.

Cho dù biết rõ hơn về thân thế của mình, ông cho biết vẫn rất biết ơn người cha đã nuôi ông khôn lớn, và đã ‘không hề bực mình hay tức giận’ khi ông gặp lại cha mẹ đẻ. Ông Cope tâm sự: “Ông là một con người tràn đầy tình yêu thương. Tôi nghĩ ông yêu đất nước và con người Việt Nam kể từ khi ông sang đây trong thời kỳ chiến tranh. Ông là một người tuyệt vời, đã có công nuôi tôi nên người, dạy tôi trở thành một công dân Hoa Kỳ tốt. Cho dù ông không phải là cha đẻ ra tôi, nhưng tình cảm mà ông dành cho tôi, khiến tôi coi ông như cha ruột của mình”.

vietvungvinh.org

Bài Xem Nhiều