We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 2 October 2010

Hưng Đạo Đại Vương - Hồn Thiêng Đất Việt
Hưng Đạo Đại Vương

Hồn Thiêng Đất ViệtLời Hưng Đạo Vương Trước Sự Xâm Lược Của Quân Nguyên (Giặc Tàu Phương Bắc)


BAO GIỜ DÂN VIỆT TRỞ THÀNH NGƯỜI THIỂU SỐ TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG CỦA MÌNH?Tàu khựa: Nàng đem 50 triệu con lên Tây Nguyên đào bô-xít,
Ta đem 50 triệu con ra lưỡi bò biển Đông bắt cá!..
Hẩu lớ! rừng vàng biển bạc, Hán tộc đời đời truyền kiếp quang vinh!!!
Chuyện Xứ Người:


Thật khó ai có thể hình dung được rằng vào tháng 10 năm 1949, khi vệ binh Trung Cộng cưỡng chiếm một quốc gia hoàn toàn độc lập chủ quyền - Cộng Hòa Đông Thổ - East Turkestan – của người Duy Ngô Nhĩ – Uyghur để sát nhập vào nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa của Mao Chủ tịch, thì tỷ lệ người Hán trên cả xứ Tân Cương này chỉ xấp xỉ 4% vậy mà chỉ với 60 năm cai trị và áp đặt chính sách Hán hóa trên lãnh thổ tự trị Tân Cương này, đến nay, tỷ lệ người Hán đã lên đến 46%, nghĩa là chiếm gần một nửa dân số của xứ tự trị này. Từ một dân tộc độc lập, sống trên một lãnh thổ với toàn vẹn chủ quyền của mình kể từ khi giành được độc lập vào năm 1933, thế rồi sau khi nước Trung Cộng ra đời vào năm 1949, thì chỉ sau một đêm ngủ, người Duy Ngô Nhĩ thức dậy và đã trở thành một dân tộc thiểu số trên chính quê hương của mình. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ thấy được nỗi nhục mất nước và nguy cơ diệt vong của giống nòi do chính sách Hán hóa với nhiều biện pháp kìm hãm của chính quyền cộng sản Bắc kinh, đã phải đào thoát đi tỵ nạn chính trị ở các nước tự do ở phương tây và cũng không ít những cuộc nổi dậy của người dân trong nước đấu tranh giành độc lập và chủ quyền lãnh thổ cho dân tộc họ. Mà với nền chuyên chính vô sản, với bạo lực cách mạng như những nước cộng sản khác, chính quyền Bắc Kinh đã đàn áp đẫm máu và dễ dàng dập tắt ngay những ngọn lửa đấu tranh này của người Duy Ngô Nhĩ ngay khi nó vừa khởi phát. Vụ gần đây nhất là vào ngày song thất 07 tháng 7 năm 2009 vừa qua, tại thủ phủ Urumqi của xứ tự trị này với hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ xuống đường biểu tình chống lại các chính sách Hán hóa và đòi lại độc lập cho dân tộc, và cũng như những cuộc nổi dậy trước đó, những người Duy Ngô Nhĩ yêu nước đã bị quân đội cộng sản Bắc Kinh đàn áp đẫm máu, khiến hơn 160 người bị giết chết tại chỗ, hơn 1,000 bị trọng thương, hơn 1,400 người bị bắt giữ bị kết án lên đến 10 năm tù giam và vào hôm 10 tháng 11 vừa qua đã có 9 người “nổi loạn” này đã bị đưa ra hành quyết ngay sau khi bị tòa án tuyên phạt với mức án tử hình, nhưng vẫn chưa hết, nhằm dằn mặt những người Duy Ngô Nhĩ dám yêu nước thương nòi, ngày 03 tháng 12 vừa qua lại thêm 5 người yêu nước Duy Ngô Nhĩ nữa vừa bị đem ra hành quyết.
Trung Quốc tử hình kẻ châm ngòi bạo loạn ở Tân Cương


Các bị cáo liên quan tới vụ bạo động ở Tân Cương trong phiên tòa hôm 14/10. Ảnh: Reuters.
Trông Người Mà Nghĩ Đến Ta…

Với một ngàn năm Bắc thuộc cũng với chính sách cai trị vô cùng hà khắc, rợ Hán đã áp đặt chính sách Hán hóa lên tộc người Nam Việt chúng ta, và hàng ngàn người dân Nam cũng đã từng bị rợ Hán Bắc phương hành quyết vì họ đã dám yêu nước, thương nòi, dám đứng lên đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, và ông cha chúng ta đã giữ vững được cõi bờ không bị sát nhập vào đế quốc Đại Hán, tổ tiên chúng ta đã giữ vẹn toàn quốc túy quốc hồn nhờ tướng sĩ luôn một lòng chống ngoại xâm để giữ nước. Nhờ hào khí Diên Hồng mà vó ngựa của quân Nguyên Mông dẫu đã chinh phạt muôn phương từ Á sang Âu đành phải chùn bước trước tinh thần quyết chiến của vua tôi Nam Việt và 50 vạn quân Mông Cổ đã bị quân dân Nam Việt đánh cho tan tác cho hồn tiêu phách lạc mỗi khi nghe đến hào khí của dân Nam. Những trang sử vàng dân tộc còn lưu danh một Lý Thường Kiệt phá Tống bình Chiêm, một Ngô Quyền, một Hưng Đạo Đại Vương đã hai lần nhuộm đỏ dòng Bạch Đằng Giang bằng máu xương của hàng vạn quân cướp nước Nam Hán và Nguyên Mông. Lịch sử Việt tộc vẫn còn những trang lẫy lừng với chiến thắng Xuân Kỷ Dậu 1789 với 20 vạn quân Thanh không còn một manh giáp, với một Tôn Sỹ Nghị phải quăng cả ấn tín để chạy tháo thân về cố quốc, với một Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự vẫn ở gò Đống Đa… Trong hầu hết các cuộc chiến chống ngoại xâm quân dân Nam chúng ta đã luôn luôn chiến thắng dẫu ta phải thường lấy yếu để đánh mạnh, lấy ít để địch nhiều… bởi ông cha ta đã biết vì nợ nước, quên thù nhà và luôn đặt lợi quyền của quê hương, của dân tộc lên trên lợi quyền của chế độ, của giai cấp.


Nhưng than ôi, thời oanh liệt nay còn đâu khi tinh thần quốc gia, tinh thần dân tộc bị thay thế bởi tinh thần quốc tế cộng sản, khi lòng yêu nước phải gắn liền với yêu chủ nghĩa xã hội, khi “quan san muôn dặm một nhà, bốn phương vô sản đều là anh em” để từ khi nắm quyền cai trị đất nước từ năm 1945 đến nay, “Bác” và Đảng đã hữu hảo cắt dâng hết các hải đảo đến thềm lục địa rồi cả nhiều vùng đất liền Việt Nam cho rợ Hán của “Bác Mao” và “Ngài” thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại tiếp tục dâng bán cả Tây Nguyên cho Hán tặc và đón hàng vạn cháu con của Mã Viện, của Tô Định đến để tàn hại môi trường thiên nhiên lẫn môi trường văn hóa của dân tộc, khiến nhân tâm ly loạn, bởi ý đảng đang chống lại lòng dân, bởi quyền lợi của đảng, của giai cấp thống trị đang được đặt lên trên quyền lời của dân tộc. Trong Nam ngoài Bắc ngày nay đâu đâu cũng thấp thoáng bóng dáng của con cháu bác Mao.

Do áp lực dân số đã vượt hơn 1.3 tỷ người, trong suốt 4 thập niên qua nhà nước Trung Cộng đã nghiêm khắc áp đặt một chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình là “mỗi gia đình chỉ có một con” lên phạm vi cả nước. Bởi chính sách này cùng với tư tưởng trọng nam khinh nữ cố hữu của người Hán mà ở Trung Cộng hiện có hơn 20 triệu thanh niên không thể nào lấy được vợ do nạn gái thiếu trai thừa. Nhằm tạo điều kiện cho các thanh niên ế vợ này tại cố quốc có điều kiện “làm chồng”, có điều kiện cấy hạt giống đỏ lên các thiếu nữ Nam phương, Trung Nam Hải đã có chính sách bảo hộ cho các công ty xây dựng công trình nhà máy của Trung Cộng bằng mọi giá với mục đích là họ liên tục thắng từ gói thầu này đến gói thầu khác để rồi những làng công nhân quốc phòng Tàu nối đuôi nhau mọc lên khắp miền xuôi lẫn miền ngược mà theo đó những hàng quán ăn uống giải khát, những quán bia ôm, những dịch vụ mát-xa tươi mát cũng liên tục phát triển khiến cho đến nay đã có hàng ngàn thiếu nữ Tây nguyên và hàng ngàn chị em ở miền xuôi khác, sau một thời gian phục vụ nhu cầu “vui chơi” của các công nhân “Hán Chệc” đó, thì “bụng đã tấn công, mông đã phòng thủ” và đã nhiều, quá nhiều những chú “Chệc con” lần lượt ra đời để giúp gia tăng tỷ lệ cháu con của “Bác Hồ Cẩm Đào” trên mảnh đất hình cong chữ S vốn đã nghèo nàn, chật hẹp và đông người này. Khắp các phố thị từ miền ngược đến miền xuôi, từ Đồng Xuân của Hà Nội đến An Đông của Sàigòn nơi nào cũng đầy đặc những gian hàng của tiểu thương Hán Chệc kinh doanh đủ loại ngành hàng nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm độc hại để hủy diệt nhanh chóng những người “đồng chí tốt” “láng giềng tốt” Nam Man. Ngay cả ở khu làng sinh viên HACINCO tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân Hà Nội, là khu liên hợp cao cấp chủ yếu làm nơi ký túc cho sinh viên các trường đại học, thì hiện nay cũng đã có trên 500 “công nhân quốc phòng” của Hán Chệt đến thuê ở, cát cứ và chiếm giữ luôn các thang máy để bài bạc, để đùa nghịch suốt ngày không cho bất cứ ai sử dụng và cũng đã không ít nữ sinh viên Việt Nam trong làng sinh viên này đã từng bị các công nhân quốc phòng là cháu con của “Mao Xếnh Xáng” cưỡng hiếp để gieo hạt giống đỏ ngay trong những chiếc thang máy này.


Sau một ngày làm việc căng thẳng tại công sở, với chút thời giờ nhàn rỗi sau lúc tan tầm, nếu quyết định đi thư giãn vào các trung tâm thương mại, các quán sá, hay ngay cả vào các khu giải trí của làng sinh viên HACINCO này, người ta sẽ hốt hoảng khi tưởng rằng đang đi lạc vào một đô thị nào đó ở Thượng Hải, ở Bắc Kinh bởi đâu đâu cũng nghe tiếng khạc nhổ, tiếng chào mời, cười nói bô bô theo đúng phong cách của Hán Chệt “Nị Hảo Ma? Shen ma? Nị Shuo shen ma?”.

Với tinh thần 16 chữ vàng mà lãnh đạo của hai nước cộng sản Việt-Trung đã thống nhất:

“Láng giềng khốn nạn,
Cướp đất toàn diện
Lấn biển lâu dài
Thôn tính tương lai”

Trong thời gian vừa qua có nhiều ngư phủ Việt Nam bị hải quân Tàu cộng trấn cướp hết ngư cụ, bị bắt giam đòi tiền chuộc, hoặc bị bắn chết khi họ đang khai thác hải sản trên vùng biển của tổ quốc mình, rồi có nhiều người Việt Nam yêu nước thương nòi mà lên tiếng khẳng định chủ quyền về các quần đảo Hoàng Sa Trường Sa, đã bị cơ quan an ninh của nước nhà tịch thu tài sản, bị tra tấn, bị giam cầm… tất cả chỉ mới là khúc dạo đầu của chính sách Hán hóa mà Bắc Kinh đã áp dụng hết sức thành công trên hai xứ tự trị Tây Tạng và Tân Cương… Rồi ngày đó cũng sẽ đến với dân tộc Việt Nam như những gì đã đến với người Tây Tạng và người Duy Ngô Nhĩ… Rồi dân Việt cũng sẽ trở thành một dân tộc thiểu số trên chính quê hương của mình… và những người yêu nước thương nòi cũng sẽ không chỉ bị các “đồng chí” công an Việt Nam đánh đập giam cầm hay bị các tòa án của Việt Nam xét xử như hiện nay… mà rồi đây họ sẽ bị xét xử và hành quyết bởi chính quyền trung ương Bắc Kinh như những người Duy Ngô Nhĩ vừa bị hành quyết trong tháng 11 và tháng 12 vừa qua.


Ôi tổ quốc tôi còn bao lâu nữa đây sẽ phải trở thành một tỉnh Việt Nam nằm bên cạnh tỉnh Vân Nam của Đại Hán? Ôi dân tộc tôi còn bao lâu nữa đây sẽ phải trở thành người thiểu số trên chính quê hương của mình?Huế, những ngày quốc nhụcNguyễn Phúc Bảo Ân

Ký ức về cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm của một cựu nữ sinh Đồng Khánh

Mấy lâu nay bận bịu tôi không vào Net được. Hôm nay vào tình cờ đọc được những bài báo "dủa" Cố TT NDD mà lòng tôi thật xót xa.Tôi nhớ lại khoảng thời gian 1963, khi đó ba tôi làm Phó Tỉnh Trưởng tại Bình Định Qui Nhơn. Sau ngày ông Dương Văn Minh và phe nhóm lật đổ chính quyền Dân Sự để Quân sự lên nắm chính quyền. Tối hôm đó Ba tôi bảo Me tôi hạ hình của Cụ TT Diệm xuống. Me tôi lại bảo tôi làm việc đó. Cho đến sáng hôm sau khi một quân nhân Quân Cảnh bước vào gõ cửa nhà tôi. Ba tôi bảo chúng tôi là nếu Ba tôi có bị bắt thì cũng bình tĩnh .

Cửa mở, người Quân Cảnh bước vào...cả nhà chờ đợi nhưng sau khi ông ta nghiêm chào Ba tôi rồi bảo: Cụ Phó vẫn ở lại. Me tôi thở phào nhẹ nhõm nhưng khi ông ta nhìn lên tường vẫn thấy hình cố TT Ngô Đình Diệm thì ông ta nhìn Ba tôi ái ngại. Tôi bước ra bảo: Ba tôi đã bảo tôi đem hình của Cụ xuống nhưng vì lo lắng qúa tôi quên mất và hầu như cả nhà tôi chắc có lẻ vì lo âu cho Ba tôi nhiều quá mà quên luôn sự hiện diện của cụ trên một góc tường vào khoảng thời gian đảo chánh.

Khi tôi hạ hình cụ xuống bất giác tôi khóc..Người Quân Cảnh thấy những giọt nước mắt đó của tôi và cũng đã thẳng người chào nghiêm trước hình của cố TT Ngô Đình Diệm trong khi tôi dần dần bước xuống với hình ảnh của cố TT NDD trên tay.


Tôi nhớ rõ nét cau mày áo não của người Quân Cảnh khi phải thi hành nhiệm vu. Từ đó hình ảnh của cụ Diệm đi vào ký ức của tôi với những nỗi thao thức bất an và một niềm thương mến bất diệt.Cho đến nay tôi vẫn chắc chắn rằng VN trong quá khứ không có ai có thể so sánh với cố TT Ngô Đình Diệm.

Thời gian làm nữ sinh trường Đồng Khánh từ 1956-1960 chúng tôi đã theo chân cố TT NDD đến những vùng thôn quê hẽo lánh như ở Cùa ở Quảng Trị để làm hai hàng danh dự đón cố TT đi vào trong tiếng hát rộn ràng " Ai bao năm từng lê gót nơi quê người. Cứu đất và tranh đấu cho tự do. Người cương quyết chống Cộng.....".


Hình ảnh thấp nhỏ trong bộ complet trắng với những bước chân đi dài hơn chân, cố TT NDD vui vẽ giơ tay chào đón dân chúng hai bên đường trong mối tương quan cần thiết cho người dân cảm thấy gần chính quyền hơn bất cứ lúc nào.. Không hiểu sao lúc đó cụ Ngô không sợ bắn sẽ mà cứ đi kinh lý hoài. Nếu bảo cụ Ngô đi trình diễn thì tội quá phải không? Ai lại dám bán mạng để đi trình diễn đâu....phải không?

Và, cũng trong thời gian này...Việt Gian CS ở Bắc Bộ Phủ lại đi vào lần dấu mặt thứ hai qua hình ảnh những văn nô những người đi Việt Bắc gốc Nam được bọn CS đưa về trá hành làm hình ảnh tự phát để phá nát chính quyền VNCH đệ nhất ... CSVN đã dùng Phật giáo làm phương tiện để phá nát chính quyền độc lập của dân Nam VN mà đáng lẽ ra dân ta lúc đó đang an hưởng thanh bình cũng như dân Miền Bắc di cư vào cũng đang dần dần lớn lên trên khu trù mật .

Đôi lúc bất chợt ghé ngang vào ký ức, tôi nhìn vào những thao thức để tiếc rằng nếu giả dụ lúc đó tất cả mọi người đều lên tiếng đều tham gia trong cuộc chống Cộng như hôm nay thì chắc gì bọn Việt Gian CS trong hình ảnh "tự phát" đâu có còn khả năng để phá nát, để bôi nhọ hai chính quyền VNCH đệ nhất và đệ nhị.Phải không?

Trong những năm gần đây đã có rất nhiều cuốn hồi ký xuất hiện. Đương hiên những hồi ký đó phải viết về con người của họ và đương nhiên họ không thể tách rời ra khỏi cuộc chiến . Một cuộc chiến tranh mà họ đã lớn lên trên hai chính quyền VNCH mà họ đã sống. Nhưng cho đến nay người đọc vẫn chưa thoả mãn những tích liệu mà người viết đã đưa ra vì những dữ kiện và bối cảnh vẫn còn chứa chấp nhiều kịch tính và chủ quan.

Đối với bất cứ những ai thích đọc về lịch sử, nhất là về VN thì nhu cầu đông đảo của người đọc là muốn tìm hiểu rất cặn kẽ về những sự kiện xác thực của cuộc chiến và những chính quyền liên hệ

Con người là một phần trong cái toàn thể. Không phải vì tôi sống trong chiến tranh VN mà tôi biết hết toàn thể cuộc chiến. Đã là con người thì luôn luôn phải chịu sự chi phối của hoàn cảnh và phải biết khắc phục với hoàn cảnh. Cố TT NDD khi còn tại quyền đã phải chịu quá nhiều chi phối của hoàn cảnh và đã phải cô đơn khắc phục hoàn cảnh trong thân phận nhược tiểu. Trong khi đó Việt Cộng miền Bắc bằng mọi cách phải huỹ diệt chính quyền NDD dưới mọi hình thức từ nội bộ qua hình thức "tự phát của văn nô và bọn CS nằm vùng" đến bên ngoài do cuộc chiến chúng tạo nên..

Xin qúi vị đừng coi thường sự hiểu biết của độc giả mà làm như VC đã làm là tuyên án trước khi luận tội.

Hệ quả của lý tưởng Quốc gia đã thể hiện qua hai chính quyền đệ nhất và đệ nhị VNCH. "Chửi" nhửng vị lãnh đạo và hai cơ cấu chính quyền VNCH là vô tình qúi vị đang tiếp hơi tiếp sức cho Việt Gian CS trong sự sống còn của chúng.

Xin đợi đến khi CSVN sụp đổ thì lúc đó muốn làm gì thì làm. Cuộc chiến Quốc Cộng đang đến hồi quyết liệt tại Hải ngoại. CSVN lại xài bỗn củ soạn lại qua vấn nạn tôn giáo qua hình thức dấu mặt của chúng cũng như đang dùng hình ảnh "tự phát" cũa bọn CS nằm vùng để phá nát Tập thể người Việt tại hải ngoại hiện nay như chúng đã xài từ hồi cướp chính quyền cũng như trong thời điễm xâm lăng Nam VN.

Mong qúi vị sáng suốt, để đừng đánh bật mình ra khỏi vị trí của mình trong hiện tại để rồi tự làm hoang mang nhau không cần thiết.

Riêng đối với Cố TT Ngô Đình Diệm, trong ký ức tôi xôn xao với bao thao thức với không biết bao biến chuyển đã đi qua cũng như ngày tháng vẫn thản nhiên tiếp nối nhau ra đi tuần tự. Chấm dứt rồi lại bắt đầu, và mỗi lần bắt đầu là mỗi lần ký ức tôi lại chập chờn trôi về quá khứ của tuổi thơ trong đó có vị TT NDD và những bước chân dài hơn chân của cụ cùng sự tháp tùng của không biết bao nhiêu người đi đàng sau lưng của cụ. Từ hình ảnh đậm đà khắc sâu trong tâm tư tôi với những bước chân đi kinh lý cũng như tuỳ tùng theo sau Cố TT NDD rất đông...cho đến khi tôi nghe cố TT NDD chết trong sự phản bội của con người tôi bỗng cảm thấy bất an cho đám tuỳ tùng theo đàng sau lưng của Cụ năm nào. Và, nỗi bất an đó lại có dịp trở về mỗi một lần tháng 11 năm nào cứ tuần tự thản nhiên đến.

Trong nỗi bất an đó tôi xin kính cẩn thắp một nén hương tưởng niệm đến Cố Tổng Thống Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm. Trước làn khói nhang mờ xám lung lay , tôi xin cầu nguyện Cố TT được đầy đủ tình thương bao la của đấng Toàn Năng và được yên nghĩ bình an trong cõi vĩnh hằng.......

Tôn Nữ Hoàng Hoa

Khứu giác Muỗi Anopheles, Di thể Nhức Đầu Thống


Khám Phá Di Thể Khứu Giác Muỗi Anopheles Gambiae...
Bài do Chao Liu và các cộng sự viên phổ biến trong báo điện tử PLoS, August 2010.
Trong nghiên cứu trước đây các tác giả đã cho biết phần lớn muỗi Anopheles Gambiae có thụ thể ngửi AgORs, đặc biệt ngửi thuốc DEET (N,N-Diethyl-meta-toluamide, thuốc diệt trừ sâu bọ được dùng nhiều nhất) và những mùi khác, nghĩa là ít nhất có 2 hệ thống khứu giác khác nhau.
Môt hệ thống khứu giác trực thuộc vào thụ thể ngửi AgORs, và một hệ thống khác không lệ thuộc vào AgORs nhưng cần biểu hiện và tác dụng của AgIRs.
Ngoài việc tìm hiểu cơ nguyên hệ thống khứu giác của muỗi Gambiae, các tác giả còn muốn tìm cách kiểm soát bệnh sốt rét nhắm vào hệ thống khứu giác của muỗi. Khứu giác giữ nhiều vai trò quan trọng cho muỗi, giúp muỗi có khả năng hút máu, tìm nơi hút máu, và sống theo đàn.
Phân tích bộ phận râu cảm xúc của muỗi ở đầu muỗi đã tìm được di thể ngửi AgOR, sau khi dùng kỹ thuật Polymerase Chain Reaction (PCR) phóng đại phân tích di thể (gene) lấy từ chiết xuất RNA râu muỗi, và tổng hợp cDNA.
Hai râu (antennae) nằm ngang 2 bên đầu của muỗi, đối xứng, cùng hình dáng, cùng kích thước và có cùng số lượng di thể (genes). Dùng kính hiển vi điện tử (scanning electron microscope, SEM) để quan sát. Những giây thần kinh cảm xúc hình nón (cones) được kích thích bởi khoảng 12 giây thần kinh lưỡng cực biểu hiện thụ thể khứu giác AgOR7. Hệ thống khứu giác của muỗi Gambliae đáp ứng được 11 trong 33 chất thử nghiệm, phần lớn là những chất ở thể hơi.
Muỗi Anopheles Gambiae truyền sốt rét nhiều nhất ở Phi Châu. Ký sinh trùng sốt rét ở Việt Nam phần lớn do muỗi Anopheles minimus s.l. chia làm 3 loại: An. Minimus (species A), An. harrisoni (species C) và An. Minimus species E. Theo tài liệu đăng trong báo Malaria Journal 7: 11, 2008, do Claire Garros, Cam Van Nguyen và các cộng sự viên phổ biến, thì nạn sốt rét vẫn còn cao ở miền Trung Việt Nam và những vùng nằm dọc theo biên giới các nước láng giềng.
Di Thể Mới Bệnh Nhức Đầu Thống
Theo khảo cứu gia Aarno Palotie thuộc Viện Nghiên Cứu Wellcome Trust Sanger Institute, nước Anh, cho biết thì họ đã phân tích hàng ngàn bộ genomes cho hàng ngàn bệnh nhân bị bệnh nhức đầu thống và đã đám phá một biến dạng (variant) di thể (gene) tên là rs 1835740, coi như một dấu ấn của bệnh nhức đầu thống migraine.
Di thể này thuộc loại single nucleotide polymorphism nằm giữa 2 di thể PGCP và MTDH trong nhiễm sắc thể số 8, đã từng được biết trước đây liên hệ vơí chất glutamate. Glutamate là một chất dẫn truyền sóng điện thần kinh gây dấu hiệu báo trước (aura) cho bệnh nhức đầu thống.
Theo các khoa học gia thì hy vọng có vài loại di thể khác nhau liên hệ nhức đầu thống, và giúp giải thích nhiều loại nhức đầu thống khác nhau. Theo chuyên gia Nathalie Colston thì ngoài dấu ấn di truyền, có thể còn thêm những yếu tố môi trường kích động gây nhức đầu thống như đồ ăn, rượu hay ánh sáng chớp loé.
Kết quả khám phá gene mới liên hệ nhức đầu thống được đăng trong báo Nature Genetics, 29 tháng Tám, 2010.
Nhức đầu thống là loại nhức đầu từng cơn, thường ở một bên đầu (nhưng đôi khi có thể cả 2 bên đầu). Kèm theo ói mửa, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, sai lạc nhận thức hay hoa mắt. Những triệu chứng khác có thể xẩy ra như không nói được, tê mất cảm giác, mất thăng bằng, yếu người. Đàn bà bị nhức đầu thống nhiều gấp 3 lần đàn ông.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô,
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay,
www.yduocngaynay.com,
Một Trang Web Y Khoa của Người Việt viết cho người Việt.

Câu Chuyện Thầy Lang: Con Trẻ Chơi Game


Nếu có nhiều bậc phụ huynh e ngại con mình hồi này chẳng học hành gì mà suốt ngày chỉ ngồi chơi game qua internet thì cũng không ít cha mẹ tỏ vẻ hãnh diện khi thấy mấy cháu điều khiển các loại trò chơi một cách thành thạo, nhanh nhẹn.
Chơi game hoặc trò chơi điện tử đã trở thành một sinh hoạt phổ thông không những với con trẻ mà cả người lớn.
Theo Interactive Digital Software Association, có tới 60% dân chúng Hoa Kỳ tham gia trong đó, 61% là người lớn tuổi với 43% là nữ giới. Tuổi trung bình là từ 26 tới 33.
Một nghiên cứu khác của Victoria J. Rideout cho biết gần 50% các em dưới 6 tuổi đã biết dùng computer và hơn 30% các cháu chơi video game.
Càng ngày game càng trở nên tinh sảo, đa dạng, thực dụng và đã mang lại nhiều tỷ mỹ kim cho giới sản xuất.
Game được manh nha từ thập niên 1940 rồi tới thập niên 1950 thì video game đầu tiên xuất hiện. Thập niên 1960 chơi game trên computer được giới thiệu rồi tới các loại game khác như arcade, hộp máy (console), máy vi tính cá nhân.
Máy chơi game cầm tay xuất hiện vào năm 1989. Cuối cùng thì ngay cả trên cell phone, game cũng được trang bị từ năm 1998 để bà con chơi ngắn hạn trong khi chờ xe bus, hẹn đào chờ kép.
Thành ra, game có thể chơi online hoặc offline rất dễ dàng.
Game có nhiều chương trình khác nhau về thể dục, thể thao, hành động, thám hiểm, khoa học, giải trí, huấn luyện trí tuệ với mầu sắc hấp dẫn, âm thanh kích thích lôi cuốn, hình ảnh đẹp lại tiện lợi có sẵn, cho nên số thời gian mà các cháu chơi có chiều hướng gia tăng.
Tuy nhiên, một số chương trình chứa những nội dung quá kích động, tình dục hoặc bạo hành khiến cho phụ huynh cũng như các nhà giáo dục, xã hội bắt đầu e ngại là game sẽ ảnh hưởng tới đời sống của các cháu.
Đã có nhiều nghiên cứu phân tích lợi hại của trò chơi có tính cách thời đại này.
Lợi điểm
Hãy hình dung một em bé đang chơi game trên máy vi tính: cậu ta gò lưng chăm chú cặp mắt trên màn hình, tay nhoay nhoáy lướt con chuột hoặc trên phím như một nhà ảo thuật, mắt dán vào hình ảnh của game. Cậu ta tập trung vào diễn tiến của trò chơi, nét mặt luôn luôn thay đổi từ căng thẳng sang vui hớn hở, có lúc suy tư nheo trán, một thoáng thất vọng với những cử động, những suy nghĩ đối phó, giải quyết phối hợp với nhau. Để rồi khi kết thúc cuộc chơi thì thoải mái cười khi thắng, hoặc hơi buồn khi ít thành công.
Khi chơi game với người khác thì cháu ra sức ganh đua để cố đạt thắng lợi. Từ cuộc đấu trí với nội dung của game, cậu bé đã thu hoạch được một số lợi điểm:
•Game tạo ra không khí lôi cuốn, thú vị, sôi nổi có tác dụng kích thích các hoạt động tinh thần và thể chất của cậu ta.
•Vào cuộc chơi là phải có phản ứng, xét đoán nhanh nhẹn nhờ đó cháu bé tạo được thói quen nhậm lẹ đối phó với tình thế mới ở ngoài đời.
•Chơi game là muốn thắng: cậu phải tập trung ý chí, nghĩ ra phương thức tốt, bám sát trò chơi. Lâu ngày thành quen, sẽ tăng lòng tự tin, cố gắng.
•Trẻ em kém khả năng phát triển trí tuệ, không phản ứng được với sự việc xảy ra ở xung quanh, có thể thay đổi với chơi game. Giác quan các cháu mở rộng và trở nên nhanh nhẹn khôn ngoan hơn sau một thời kỳ chơi những game có nội dung giáo dục, khoa học.
•Chơi game chung với bạn bè, hòa nhập với nhau, tạo cho các cháu tinh thần ganh đua đồng đội, công bằng, hợp tác.
•Với các game kích thích óc tò mò về các sinh hoạt thể chất và tinh thần, các cháu tạo ra thói quen học hỏi.
•Con trẻ thường là bốc đồng, hấp tấp, gây gián đoạn (phá bĩnh) và muốn được chú ý…Nhưng chơi game với người khác, cháu phải đợi tới lượt, tiêm nhiễm dần dần tính kiên nhẫn, tôn trọng quy luật, đợi tới kết thúc để biết kết quả cuộc chơi, được thua vui vẻ.
•Trong khi chơi với bạn, các cháu phải đối thoại, hành động qua lại thương lượng với nhau, phải suy nghĩ tìm giải đáp. Nhờ đó luyên được khả năng nghe và nói tốt hơn đồng thời cũng tăng sự gần gũi, thân mật.
•Chơi game là phải nhanh mắt nhanh tay đối phó kịp thời, tạo cho cháu thói quen phối hợp các động tác này.
Game cũng được áp dụng trong y học.
•Tập trung vào game được dùng để giảm sự chú ý của bệnh nhân vào một rối loạn nào đó như cơn đau, nôn ói khi đang hóa trị ung thư… Chẳng khác chi cảnh Quan Công chăm chú đánh cờ quên đau để Hoa Đà mổ da trị vết thương làm độc mà không dùng thuốc tê.
•Bệnh nhân tai biến, giảm khả năng cử động, phát ngôn được cho chơi game để tập phục hồi phần nào các chức năng này.
Trong tạp chí y khoa British Medical Journal tháng 6 năm 2005 Giáo sư Mark Griffiths nêu ra kết quả nghiên cứu của nhiều khoa học gia áp dụng video game như một sinh trị liệu (physiotherapy) hoặc lao động trị liệu để phục hồi chức năng, trị nhiều bệnh trẻ em như kém học hỏi, khó khăn phát ngôn, tự kỷ ám thị, quá năng động, liệt hạ chi vì tổn thương cột sống.
Khi chơi game, các bệnh nhân này có thể tập để lấy lại các chức năng co duỗi cơ bắp, xương khớp. Ông cũng nêu ra trường hợp em bé bị bệnh thiếu máu sickle cell đang nhận hóa trị nhờ chơi game mà bớt cảm giác đau đớn, nôn ói; một bé khác bị bệnh ngoài da, luôn tay cấu vào môi. Bác sĩ cho cháu chơi game và cháu bỏ được thói quen làm tổn thương da.
Giáo sư tâm lý Douglas Gentile, Đại học Iwoa, nêu ra trường hợp các bác sĩ phẫu thuật laparoscopy mổ nhanh hơn tới 27% và ít phạm lỗi tới 37% so với bác sĩ không chơi game. Nhờ chơi game, đôi bàn tay họ trở nên nhanh nhẹn và trí óc sáng suốt.
Bất lợi
Đó là chơi game vừa phải chứ còn chơi say mê quên ăn quên ngủ, ăn uống qua loa là lại không tốt.
Nhiều nhận xét cho thấy say mê chơi game có thể đưa tới một số hậu quả tạm thời như hoang tưởng, nghe thấy âm thanh không có thực, đau cổ tay, cổ, khuỷu tay, bệnh dây thần kinh ngoại vi hoặc mập phì vì suốt ngày chơi game, không vận động.
Các cháu cũng có thể trở nên ngỗ nghịch hung bạo, giảm giao tế với gia đình bạn bè, chểnh mảng học hành vì tiêm nhiễm nội dung xấu của game.
Vì vậy các bậc phụ huynh nên:
•Giới hạn thời gian chơi, tối đa 1 giờ mỗi ngày, ở nhà cũng như ở ngoài.
•Đòi hỏi hoàn tất bài học hoặc các bổn phận khác trước khi chơi game.
•Coi bảng đánh giá game và nội dung của game, tránh game có tính cách bạo động đánh lộn, tiêu diệt. Lựa game cần xử dụng trí óc suy luận, mưu lược, hành động.
•Để ý coi con em có dấu hiệu lạm dụng hoặc ghiền game, ngưng cho chơi nếu cháu tỏ vẻ ám ảnh, say mê. Nghiên cứu cho hay hiện nay cứ 5 em thì 1 em ghiền chơi game.
•Đừng để máy chơi game, computer trong phòng ngủ của các cháu mà để nơi nào dễ kiểm soát.
•Quan sát khi cháu chơi game trên internet với người khác, lưu ý các cháu đừng hẹn gặp người lạ mặt, tránh gặp người có hành vi tác phong xấu. Đa số bác sĩ tiểu nhi đều đồng ý nội dụng bạo động của truyền thông bao gồm TV, game…đều gây ảnh hưởng không tốt cho con trẻ.
Lưu ý các cháu không cho người lạ biết lý lịch của mình.
Kết luận
Mọi sự trên đời đều có mặt lợi và hại, kể cả chơi video game hoặc máy vi tính. Nếu áp dụng được luật trung dung, vừa phải của cổ nhân thì lợi nhiều hơn hại.
Đối với vấn đề game, các bậc phụ huynh nên thảo luận, hướng dẫn để các cháu vừa giải trí, vừa học hỏi mở mang trí tuệ, kiện toàn khéo léo hành động, mở rộng giao tế bạn bè.
Chơi game cũng chẳng khác chi “ăn quá no trở thành bội thực, khó tiêu, bệnh hoạn”.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức M.D.
Texas-Hoa Kỳ
www.bsnguyenyduc.com

Bài Xem Nhiều