We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 30 June 2011

CÓ NHỮNG TẤM LÒNG...

Người Lính Già Oregon

Phải nói ngay rằng, nếu dựa trên ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thì Nhóm Yểm Trợ Đấu Tranh Dân Chủ Oregon, ngày Chúa Nhật 26/6 vừa qua, đã làm một việc vô cùng khó khăn: tổ chức gây quỹ giúp đỡ những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền bị cầm tù tại quốc nội. Đó là một buổi chiều cuối cùng của tuần tại Portland có nắng thật đẹp hiếm hoi, một buổi chiều mà không ai muốn tự giam mình trong gian phòng đại sảnh ở nhà hàng Lê Gin, để rồi sáng hôm sau phải thức dậy sớm đi làm. Lại còn, kinh tế gia đình khó khăn, vật giá leo thang phi mã, và đồng hương mỏi tay mở hầu bao đóng góp cho nhiều hoạt động từ thiện khác. Theo lời tâm sự vài ngày trước của Trưởng Nhóm Nguyễn Hồng Lĩnh, vé dự dạ tiệc cho đến lúc ấy không tiêu thụ được bao nhiêu, cụ thể anh có đến dự buổi tổ chức của các cựu quân nhân Oregon kỷ niệm ngày Quân Lực 19/6, và chỉ bán được vỏn vẹn hai vé. Tôi thông cảm nỗi thất vọng của anh.

Đã đến giờ khai mạc mà một số bàn còn trống, tôi bỗng thấy lo giùm cho Ban Tổ Chức. Phải chờ đến một giờ sau, MC Đoàn Kim Bảng mới cho bắt đầu. Đồng hương tiếp tục đến. Dần dần những bàn được ngồi kín, và tổng số đồng hương tham dự lên tới gần 300, con số khá lạc quan, làm tôi thở phào, nhẹ nhõm giùm. Trong buổi gây quỹ, tôi nhìn quanh, và thấy nhiều vị quan khách và nhân sĩ, những khuôn mặt thân quen của Cộng Đồng. Vẫn những tấm lòng muôn thuở. Như Trung tá Lê Văn Khương, đương kim cố vấn, và ông Huỳnh Quốc Bình, cựu Chủ tịch, của Cộng đồng Oregon. Như nhân sĩ, cựu Thiếu tá Trịnh Đình Bội. Như những Mạnh Thường Quân không biết mệt mỏi: Nguyễn Văn Châu, Vũ Văn Thảo, Nguyễn Đức Quang Hoàng, Nhật Nguyễn, Nguyễn Anh Tuấn, v.v... không thể kể hết tên. Như các Phật tử Nguyễn Văn Châm, Nguyễn Văn Nhớ. Như đại diện các hội đoàn, đoàn thể, quân binh chủng QLVNCH, Hội cựu SVSQ trường Đại Học CTCT tại Oregon. Vẫn những tiếng hát “cây nhà lá vườn” Oregon tài ba, điêu luyện, như Lê Minh, Hồng Hạnh, Hoài Trang, trong những bản hùng ca, chiến đấu một thời thân thương. Vẫn khung cảnh ấm cúng, sân khấu, và cả những thức ăn quen thuộc.

Hai diễn giả chính, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phước và kỹ sư Đỗ Thành Công, lần lượt lên trước micro trình bày về hai đề tài nóng bỏng: 1) Trận tuyến hải ngoại trong công cuộc vận động tự do dân chủ cho Việt Nam, và 2) Phương thức đấu tranh chống Việt Cộng và Tàu Cộng đang cướp quần đảo Trường Sa. Cả hai vị kêu gọi đồng bào hải ngoại vạch rõ cho thế giới thấy tội ác của CS và đoàn kết đứng lên lật đổ chế độ độc tài, phi nhân đang áp bức người dân trong nước. Riêng Kỹ sư Đỗ Thành Công nêu ra một vấn nạn lớn mà, ông nói, ông chưa có câu trả lời: nếu Tàu Cộng xâm chiếm lãnh hải của chúng ta, đặc biệt Trường Sa (vì theo ông Hoàng Sa lọt vào tay chúng lâu rồi), thì người hải ngoại sẽ có thái độ nào và hành động ra sao? Tiếp tay với VC đánh đuổi Tàu Cộng, bằng cách gửi tiền bạc về cho VC, nhưng nếu gửi tiền về, liệu VC dùng tiền hải ngoại để mua súng ống, tàu bè chống lại Tàu Cộng, hay dùng tiền ấy để sống mạnh thêm, để tham nhũng thêm, để có thêm phương tiện đàn áp dân lành?

Trong lúc bữa cơm tối dọn lên, đường dây điện thoại viễn liên được nối để hai nhà tranh đấu từ trong nước trực tiếp chào mnừg và nói chuyện với đồng hương hiện diện, qua những câu hỏi được MC Đoàn Kim Bảng đặt ra. Rồi không khí càng lúc càng tưng bừng, nhộn nhịp với phần văn nghệ “quyên tiền” do MC tài hoa không có đối thủ Nhật Nguyễn đảm trách với sự phụ diễn của hai nữ ca sĩ khả ái, duyên dáng Hoài Trang và Hồng Hạnh. Một bức tranh thêu do người mẹ của một tù nhân chính trị thực hiện và một phụ nữ mang ra hải ngoại với rất nhiều khó khăn đã được đem đấu bán với giá cuối cùng $900 do một nhà hảo tâm mua.

Cuối cùng, Ban Tổ Chức cho biết, trừ tiền chi phí cho bữa dạ tiệc gây quỹ, Nhóm đã nhận được ngót 13 ngàn đô. Con số không nhỏ.


2. Tất cả đã diễn tiến tốt đẹp, ngoài sự mong đợi của Ban Tổ Chức. Tuy nhiên, điều tôi muốn nói cho sự thành công của Nhóm hôm nay, cũng như bao lần trước, đó là bản sonate, tấu khúc, tôi viết hôm nay cho tất cả Những Trái Tim Lớn.

Những Trái Tim Lớn là tựa đề một tác phẩm nổi tiếng, Cuore, bởi Edmondo de Amicis (1846-1908), tiểu thuyết gia Ý thiên về tình cảm và duy đức –được dịch ra Pháp ngữ là Les Grands Cœurs, Việt ngữ, Tâm Hồn Cao Thượng (Hà Mai Anh, trước 1975), và Anh ngữ, The Heart of A Boy, (Desmond Hartley, 2005). Les Grands Cœurs là sách gối đầu của nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp thế giới vì nội dung giáo dục luân lý cao cả, lối kể chuyện hấp dẫn, và lời văn đơn sơ, trong sáng đi thẳng vào lòng độc giả. Hồi nhỏ, dưới sự hướng dẫn của song thân và thầy dạy, tôi đã đọc nó thường xuyên, với ít nhiều say mê, để tạo dựng cho mình một hành trang đạo đức tối thiểu trước khi vào đời, và lòng yêu Chân Thiện Mỹ trong văn chương, cho văn chương.

Cho nên, bây giờ, như sống dậy từ tiềm thức xa xôi, những bài học luân lý vỡ lòng ấy chứa đựng trong tác phẩm của de Amicis lại hiện về, mỗi khi tôi nghe nói đến những người đang tranh đấu cho tự do, dân chủ đang bị bức hại trong nước. Những Nguyễn Văn Lý, những Thích Quảng Ðộ, những Lê Thị Công Nhân, những Nguyễn Văn Ðài, những Nguyễn Khắc Toàn, Trương Văn Sương, những Điếu Cày, Bùi Chát, và còn ai nữa... ? Những nhà văn, nhà báo bị bịt miệng, giam cầm, vì đã dám nói lên sự thật. Những dân oan khiếu kiện, giáo dân ấp Thái hà trước đây và Cồn Dầu hôm nay bị bắt, bị tuyên án tù vì đã dám đòi hỏi công lý, mặc dù một cách rất hòa bình. Những sinh viên bị đàn áp, đánh đập vì đã dám biểu tình bày tỏ lòng yêu nước bằng cách chống đối việc Trung Cộng chiếm hai đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và mới đây việc chúng cho khai thác dầu khí trên vùng biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Tất cả họ là Những Trái Tim Lớn, như những nhân vật của de Amicis trong một nghĩa nào đó –mà tôi không ngớt ca tụng, ngưỡng mộ. Những tấm gương dũng cảm của những anh hùng (còn danh xưng nào hơn để tôn vinh họ?), có tên tuổi hoặc vô danh, trong tay không một tấc sắt, đã dám đứng lên đem cả sinh mạng để đổi lấy dân chủ, tự do cho đồng bào, chống lũ cầm quyền độc tài, gian ác, ngay trên quê hương khốn khổ, giữa vòng vây hãm của bầy quỷ dữ hiện hình người (còn ẩn dụ nào khác để gọi bọn Cộng Phỉ?), dù biết hậu quả khốc liệt đang chờ đợi, “dàn chào” mình ở phía bên kia đường: trại cải tạo, nhà tù, nhà thương điên, tai nạn lưu thông trá hình, bệnh viện với những mũi thuốc độc giết người hợp pháp, nhanh gọn. Chưa kể những màn đánh đập, tra tấn dã man tại các phòng tạm giam, chấp pháp, những bài báo vu khống, mạ lỵ, những bức thư thú tội giả mạo về cả nội dung lẫn chữ ký. Chưa kể lũ công an đầu trâu mặt ngựa, hung ác, suốt ngày rình rập, theo dõi, thủ tiêu. Chưa kể vài luật sư biện hộ quốc doanh, trong các phiên xử, được lệnh phải hóa thân thành những công tố viên quay ra buộc tội chính nạn nhân thân chủ của mình.

Theo ngữ học Pháp, từ thời Trung cổ, cœur còn có nghĩa là courage, sự can đảm. Cho nên, tôi muốn nói thêm, qua thái độ hiên ngang và hành động bất khuất, tất cả những nhà tranh đấu trong nước là biểu tượng của lòng can đảm tuyệt vời, và chữ cœur với nghĩa “dũng cảm” đó phải được gắn thêm cho họ, như tấm huy chương vô giá, ngoài nghĩa “trái tim” thông thường. Còn chúng ta thì đang chống đối Cộng Phỉ từ ngoài nước. Ðó là việc làm vĩ đại và cao thượng của những người tỵ nạn còn nghĩ về tổ quốc và hàng triệu đồng bào đang rên siết, quằn quại tại đất nước Việt Nam –một nhà tù khổng lồ. Chúng ta có thiện tâm, có tấm lòng, có tâm hồn. Chống Cộng Phỉ từ ngoại quốc, ở đây, trong môi trường an toàn hiện nay, theo thiển ý, chỉ cần một trái tim lớn, một tâm hồn cao thượng, vì việc ấy không mấy khó khăn, không nguy hiểm, ngoại trừ khi về nước hoạt động –hoặc tiếp xúc, chụp hình với các nhà tranh đấu, như Nguyễn Hồng Lĩnh đã làm vào tháng 3, 2007.

Nguyễn Hồng Lĩnh, tức Nguyễn Hà Tịnh, một người có cuộc sống bình thường như tất cả chúng ta, là đại diện một nhóm có cái tên khá dài: Nhóm Yểm Trợ Các Nhà Ðấu Tranh Cho Dân Chủ & Nhân Quyền Bị Bức Hại Ở Trong Nước Tại Oregon (viết tắt: NYTCNÐT). Nhóm này qui tụ một số tên tuổi quen thuộc và uy tín trong Cộng đồng Oregon, đã được thành lập năm ngoái, sau khi anh Nguyễn Hồng Lĩnh về Việt Nam liên lạc với vài nhà tranh đấu, trong số có Nguyễn Khắc Toàn và Lê Thị Công Nhân.

Tôn chỉ và hoạt động của NYTCNÐT được minh định rõ ràng, trong lá Thư Ngỏ ngày 19/1/2008: “Công việc chính yếu của nhóm chúng tôi là yểm trợ tinh thần và vật chất trong khả năng của nhóm cho các nhà đấu tranh dân chủ hiện đang bị đảng cộng sản VN bức hại trong nước; giúp cho những người này giữ vững được tinh thần đấu tranh và vượt qua được phần nào những khó khăn nhất định (...)”. Tôi hiểu “yểm trợ tinh thần” như một lời nhắn gửi đến những nhà đấu tranh anh hùng bị bức hại trong nước rằng đồng bào hải ngoại chúng ta hoàn toàn ủng hộ, cổ võ việc làm cao cả của họ, và không bao giờ quên ơn họ đã thay chúng ta trực diện đối kháng với bè lũ lãnh đạo vô luân, giữa bao hiểm nguy thường trực và hậu quả vô cùng tệ hại. Tôi cũng hiểu “những khó khăn nhất định” ám chỉ trở ngại vật chất, nói nôm na là viện trợ tiền bạc: giúp họ có phương tiện đấu tranh, giảm bớt sự lo âu về cuộc sống thường nhật vì đã bỏ thì giờ và việc làm ăn để dấn thân hoạt động, bị bắt, bị tù, tất nhiên họ phải gặp nhiều khó khăn thực sự đối với bản thân và gia đình. Vì thế, Nhóm Yểm Trợ với Những Trái Tim Lớn, Les Grands Cœurs của de Amicis, Tâm Hồn Cao Thượng của Hà Mai Anh, đã mạnh dạn kêu gọi mọi người chúng ta –đã may mắn thoát khỏi xích xiềng và sự cai trị tàn bạo của Cộng Phỉ– hãy nghĩ đến sự thiếu thốn về vật chất của họ, những người đang xả thân đấu tranh giành tự do, dân chủ cho toàn dân, mà góp phần, của ít lòng nhiều, giúp đỡ họ một cách cụ thể, thiết thực, cộng với những lời khích lệ tinh thần nồng ấm, chân tình đã có.

Ðầu năm 2008, ngày 19/1, NYTCNÐT đã tổ chức thành công đêm gây quỹ đầu tiên. Ðồng hương đã đến tham dự đông đảo và đã rộng rãi đóng góp một số tiền lớn. Số tiền này –đồng hương cũng như tôi đã được xem hồ sơ, báo cáo phân minh– Nhóm Yểm Trợ đã lần lượt chuyển về nước cho những cá nhân, có giấy báo nhận hẳn hoi. Ðầu xuân 2009, Nhóm này đã tổ chức thành công một Ðêm Gây Quỹ nữa. Cho đến chiều nay, 26/6/2011, Nhóm đã liên tiếp tổ chức gây quỹ, dưới nhiều hình thức, kể cả rửa xe cuối tuần hay bán thực phẩm trong Hội chợ Tết của Cộng đồng. Tất cả cho Những Trái Tim Lớn ở quốc nội. Không vì tư lợi cá nhân nào cho bất cứ ai trong Nhóm.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái hiện nay tại Mỹ và thế giới, liệu việc gây quỹ sau này còn thành công hay không? Ðây là câu hỏi lớn, mối ưu tư hàng đầu, một vấn đề nhậy cảm đối với các thành viên NYTCNÐT. Từ nhiều năm qua, người trong nước được phép của bạo quyền Cộng Phỉ ra quốc ngoại rất đông, để thực thi chiến dịch xin tiền, dưới danh nghĩa tôn giáo và nhân đạo, cố vắt sạch láng những con bò sữa ngoài ngàn dặm, và khi trở về, dĩ nhiên, làm sao khỏi phải chia “tứ lục” cho chúng nó –tất cả thi nhau moi kiệt cạn hầu bao và tấm lòng quảng đại của đồng hương hải ngoại, Những Trái Tim Lớn khác. Cho nên, dù nói hay không nói ra, ai cũng thấy ngán ngẩm, thấm mệt. Ấy là chưa tính những người tại đây vì tình nhân ái, nghĩa đồng bào cũng đã và đang tổ chức gây quỹ mang về Việt Nam, nạp tiền mãi lộ cho bọn Công an côn đồ mới được cấp giấy phép làm từ thiện, giúp đỡ những người nghèo khổ, già yếu, mồ côi, bệnh tật, phong cùi –là những thành phần xã hội mà đúng ra bạo quyền Cộng Phỉ, chủ nhân triệu phú, tỉ phú, vô liêm sỉ của đất nước, phải có nhiệm vụ chăm sóc, cưu mang, nhưng đã bỏ mặc, vì có người lo rồi, tội gì?


Mục Sư Phạm Ngọc Thạch bị bạo quyền CS bắt giam vì dám khảng định "HOÀNG SA TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM" trong khi đó vợ con mục sư Thạch đang ở trong ngôi nhà ngập ngụa như thế này đây!


Tuy nhiên, có hai thành phần đồng bào ở quốc nội mà chúng ta cần quan tâm đặc biệt vì họ là những đối tượng mà bạo quyền đang căm thù hoặc bắt bớ, nói chi chuyện giúp đỡ: đó là các thương phế binh VNCH (chúng còn tàn ác, mọi rợ đến nỗi phá hủy các nghĩa trang quân đội, đào mồ của các tử sĩ) và các nhà tranh đấu cho tự do và dân chủ. Không có đại diện nào của họ được đi ngoại quốc xin tiền, dĩ nhiên. Vì thế, Những Trái Tim Lớn ở hải ngoại phải dấn thân làm điều ấy thay cho họ, trong số có NYTCNÐT tại Portland, Oregon, đã đứng ra gây quỹ cho các nhà đấu tranh bị bức hại, vào chiều 26/6 vừa qua, tiếp theo nhiều lần khác. Một hành động quý báu, phi vụ lợi, rất đáng ca ngợi. Nhưng chỉ thiện tâm thiện chí không thôi, dù to lớn cỡ nào, cũng sẽ không gặt hái kết quả nếu không được song hành với, và đáp ứng bởi, tấm lòng vị tha cao cả, sự rộng lượng vô bờ của toàn thể đồng hương tại Oregon chúng ta, Những Tấm Lòng Vàng thời đại giữa buổi gạo châu củi quế.


3. Trong bối cảnh thảm thương của đất nước, trên nỗi khốn cùng của đồng bào ruột thịt bị đàn áp, bức hại tại quê nhà, và trước vô vàn khó khăn về đủ phương diện, kể cả nguy hiểm sinh mạng, mà những nhà đấu tranh anh hùng, Những Trái Tim Lớn, đang gặp phải trong khi trực tiếp đương đầu với bạo quyền, thay cho ba triệu người Việt Nam quốc nội, dưới nanh vuốt của lũ hùm beo man rợ, chúng ta ai cũng cảm thấy có bổn phận thiêng liêng phải làm một cái gì đó, dù nhỏ nhoi, cho họ –mà tôi xem như những anh hùng vĩ đại của lòng tôi. Vì, như lời Thánh Kinh đã dạy, trong mọi nghịch cảnh, trong đêm đen phủ trùm đất nước thương yêu hiện nay, chúng ta thà đứng lên thắp một ngón nến còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối.


Người Lính Già Oregon

Portland, 29/6/2011

0 comments:

Post a Comment

Bài Xem Nhiều