We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 27 January 2011

Những vần thơ đón Xuân


Hoa đào nở báo hiệu một kỳ nghỉ sắp tới.


Thoáng đấy mà chàng đã xa quê hương hơn ba mươi cái Tết. Chưa một lần trở lại quê hương, mặc dù người thân trong gia đình giục giã chàng về. Cha mẹ chàng đã khuất núi từ lâu, mấy anh cũng đã mất, chỉ còn hai chị nay tuổi đã cao. “Em ạ, có dịp em về chơi để các chị gặp em lần chót vì tuổi già, chẳng biết lúc nào…” “Vâng, em cũng nhớ quê hương và nhớ các chị lắm. Em muốn được nhìn lại ngôi nhà mẹ sinh em ở đó, ngôi nhà ông bà nội và thầy mẹ dựng lên. Em muốn đi trên con đường làng tới khu đình, tới ngôi trường tiểu học em học khi xưa (ông thầy giáo dạy em chắc nay chẳng còn); em cũng muốn thăm ruộng đồng và con sông chảy qua làng, cầm nén nhang ra thắp trước mộ thầy mẹ và ông bà nội, thăm ngôi giáo đường nhỏ đã dầm dãi với nắng mưa cả thế kỷ; thăm ngôi chợ phiên khi xưa mẹ vẫn bán hàng xén và mỗi buổi chiều em đứng cổng ngõ chờ mẹ đi chợ về với món quà như bánh đa kê, bánh nếp, bánh giò, bánh rán…trao cho em với nụ cười thật tươi trên môi. Em cũng muốn nhìn lại những bức trướng liễn treo trong nhà mình mà chữ viết trên đó là đại tự của thầy. Em muốn coi lại hết mọi thứ em đã nhìn ngày xưa sau hơn nửa thế kỷ em xa quê, nghĩa là từ cuộc di cư 1954… “Vậy thì về đi chứ em!”

Chàng thương hai chị, gửi quà bánh nhưng nói đến về chàng lại ngại. Giả sử còn cha mẹ…Vả lại, chàng cũng đã đi vào tuổi già, còn trẻ trung gì đâu!

Ngày Tết nơi đất khách phải nói là tẻ nhạt và buồn! Chàng nhớ cha mẹ, nhớ các anh các chị, các cháu. Khi xưa mỗi độ Xuân về, cùng cha mẹ đi chúc Tết ông bà nội ngoại, chàng tung tăng như con chim non vừa rời tổ, nhìn cái gì cũng đẹp, thức ăn gì cũng ngon, làng xóm đâu cũng vui, tấp nập và rộn rã.

Nhớ nhất là những đêm 30 tháng chạp, ngoài trời rét căm căm, cả nhà ngồi đón Giao thừa bên nồi bánh chưng sôi sùng sục. Có Tết cha mẹ chàng đến nhà ông bà ngoại bên Đông thành, Thái bình; có Tết lại ở ngay làng quê với ông bà nội; con cháu bên nào cũng đông cả ba, bốn mươi người xum họp đầm ấm, tiếng cười nói rộn rã mấy gian nhà. Lửa nấu bánh bập bùng trong gian bếp, gió heo may rào rạt thổi ngoài vườn làm những tàu lá cau cọ vào nhau nghe xào xạc. Ông ngồi kể chuyện cổ tích cho con, cháu nghe như Sự tích bánh chưng, bánh dày; chuyện Trầu Cau, chuyện Phù Đổng thiên vương, chuyện ăn khế trả vàng v.v… Mọi người ngồi nghe đợi Giao thừa lên nhà trên, gian chính giữa dùng làm phòng khách, nơi đó đã thiếp lập bàn thờ có bài vị tổ tiên, con cháu dâng hương, lòng thành nhớ ơn tổ tiên và khấn vái các Ngài …về vui Xuân với con, cháu.

Bánh pháo Giao thừa nổ đẹt đùng khắp làng trên xóm dưới báo hiệu năm mới đã sang, mọi người cầu chúc nhau sức khoẻ dồi dào và những điều tốt đẹp.

Ngày mồng 1 Nguyên Đán thường có thi bơi chải dưới sông, thi đánh roi, quyền cước và đô vật ở sân đình. Ngày mồng 2, nấu cơm thi, đôi khi các cụ chơi bài chòi cờ tướng. Những đứa trẻ như chúng tôi, nhất là con trai sính võ nghệ, chúng tôi không bỏ môn thi đấu nào. Giờ này quan sát đàn anh bắt chước những ngón hay để sau này mình cũng có dịp biểu diễn sau khi đã học tập đầy đủ từng bộ môn, từng thứ hạng tựa như đai vàng, đai nâu, đai đen của võ Judo và võ Đại Hàn.

Cũng có năm được mùa, dân làng ngả trâu, giết bò, mổ lợn chia thịt cho khắp mọi nhà cùng hưởng lộc trời ban. Ai nấy mặc quần áo mới và đẹp, dáng điệu nghiêm trang, trịnh trọng. Những đứa trẻ đầu còn để trái đào, súng sính những bộ quần áo mới, mặt tươi hơn hớn đi cạnh cha mẹ đến mừng tuổi ông bà, chú bác, cô dì rồi nhận những đồng tiền mừng tuổi. Ai cũng giữ lời ăn tiếng nói sao cho lịch sự và vui vẻ trong những ngày đầu năm. Những đứa trẻ hay nói tục ngày hôm nay cũng phải sửa đổi.

Bài thơ sau đây mô tả lại những háo hức của tuổi trẻ thời xa xưa ấy:


Tết Quê Xưa

Tôi lang thang trên vỉa hè Nữu Ước
Trưa mồng 1 đúng ngày Tết năm Dần
Nhìn phố phường lòng nhung nhớ bâng khuâng
Ngày hôm nay, quê tôi mồng 2 Tết!


Thuở thiếu thời mừng Xuân vui hết biết
Cùng mẹ cha đi mừng tuổi họ hàng
Quần áo đẹp, giầy mũ diện thật sang
Túi rủng rỉnh những đồng tiền mừng tuổi!


Ba mươi Tết dạo chợ hoa cả buổi
Nào thược dược, hoàng cúc với thủy tiên
Những cành đào trong gió sớm cười duyên
Nũng nịu cánh mai vàng đang gọi Tết!


Mẹ đã ninh chục bánh chưng, bánh tét
Vại giưa hành, nồi thịt lợn nấu đông
Ngay trước sân, xác pháo nổ đỏ hồng
Bố cắm nêu, chiếc khánh sành ru gió!


Người lại qua, dập dìu ngay truớc ngõ
Câu chúc mừng năm mới sẵn trên môi
Dăm cô gái quê, môi má đỏ bồi hồi
Nghe câu hò những chàng trai thôn dã!


Ngoài sân đình, thanh niên chạy việt dã
Rồi đô vật, quyền cước, đấu roi thi
Chục chiếc thuyền, ông thuyền trưởng uy nghi
Sắp bơi chải, sẵn sàng đoàn trai tráng!


Cuộc thi đua để còn phân thứ hạng
Và mồng 3 những mâm cỗ dự thi
Các chủ nhân, những thôn nữ mong gì?
Được chấm nhất là đắt chồng, mau mắn!


Làng quê tôi khi hoa đào nở thắm
Đón Xuân về, vui nồng ấm thôn trang
Đến nửa dêm còn nghe trống thúc vang
Hát Quan họ, hát chia phe trai gái!


Nửa thế kỷ, xa quê, tôi đi mãi
Nhớ làm sao bao kỷ niệm ấm lòng
Cha mẹ tôi, còn tựa cửa ngóng trông?
Đứa con trai, biệt phương trời, ngày ấy!

(tđn)


Ngày vui qua mau! Tuổi hồn nhiên không còn ở mãi với tôi. Những ngày ảm đạm bắt đầu.

Chiến tranh đã cướp đi những ngày vui ấy. Chiến tranh đã phủ lên non sông một lớp khăn tang trắng xóa như trên mái đầu những góa phụ và các trẻ thơ. Chàng trai trẻ ra đi vào ngày cuối cùng khi chiến cuộc vừa tàn với những nhức nhối day dứt khôn nguôi. Cái Tết này là cái Tết thứ 35 của cuộc đời tị nạn.

Ngày đầu năm, cảm khái trong lòng, chàng lấy bút giấy ghi lại:


Năm Mới Xứ Người

Năm mới xứ người bình lặng quá!
Tôi ngồi nhớ lại những năm xưa
Tiếng pháo Giao thừa sao rộn rã
Tiếng cười, tiếng tí tách hạt dưa…


Trống làng thùng thùng đang réo gọi
Thầy tôi kính cẩn đứng giữa sân
Thắp hương chăm chú nhìn riêng cõi…
Như có hồn thiêng của tiền nhân


Sáng mồng một chúc tuổi ông bà
Đầy đàn con cháu khắp gần xa
Nhân ngày Nguyên đán về họp mặt
Những tấm lòng, quà bánh phương xa!


Nhiều năm tôi đã đi biệt xứ
Tết đến làm chi khiến não lòng
Quê hương thuở ấy bao tình tự
Có cảm thông cùng kẻ lưu vong?


Tết đến mai vàng càng gợi nhớ
Những cành đào vui gượng, lẻ loi
Lan với thủy tiên nhìn bỡ ngỡ
Ngậm ngùi bao xa cách, chia phôi!
(tđn)

Nhiều người tại hải ngoại đã về thăm quê hương. Người bạn quen tôi về, người em họ của tôi cũng về. Tôi gửi em cả tấm lòng, nhờ em hãy mang về nơi chôn nhau cắt rốn giùm tôi.

Em hãy đi thăm con sông chảy qua làng đục ngầu phù sa. Kia là cái giếng dân làng ra lấy nước ăn, mỗi buổi chiều đầy những thiếu nữ quảy đôi hũ sành gánh nước về nhà. Thăm giùm tôi bờ đê chạy dài tới chân trời, đi xuyên làng này sang làng khác, mỗi khi nước lũ về ai nấy sợ vỡ đê mà đã một lần làng bị. Tiếng trống hộ đê dồn dập ba tiếng một vang lên. Cả mõ, chuông nhà thờ và chuông chùa. Khẩn cấp! Khẩn cấp! Đàn ông trong tổng và cả đàn bà chạy nhanh ra bờ đê, xắn cao ống quần, người xắn đất, kẻ vác, kẻ đội đất từ trong ruộng đắp lên bờ đê cho cao cho chắc để ngăn nước. Hàng ngàn cây tre dài được đóng xuống để giữ cho chân đê chắc trước khi đổ thêm đất. Nước càng dâng cao thì lòng người càng hồi hộp, đất đắp mãi vào cho bờ đê cao và dầy hơn để ngăn nước lũ. Khi nào cảm thâý đê đã vững, nước lũ không phá được thì người người mới lơi tay để nghỉ, ăn uống lấy lại sức. Nếu nước tràn vào làng, vào ruộng được là năm đó nhìn thấy cái đói, cái rét, khổ sở vô cùng! Làng tôi chỉ sống bằng cây lúa, lúa bị lũ lụt phá thì còn cái gì làm lẽ sống nữa!


Em Về
Cho Anh Gửi


Mai em về bên nớ
Cho anh gửi tấm lòng
Thăm làng quê quá nhớ
Từ lâu vẫn đợi mong


Cho anh thăm bờ ao
Thăm bụi tre, giậu rào
Thăm dòng sông nhẹ chảy
Lên tháp chùa ngắm sao


Cho anh thăm bờ đê
Cuối năm lũ tràn về
Hàng ngàn dân xẻng cuốc
Sợ đê vỡ não nề


Cho anh thăm chợ huyện
Tháng chỉ họp sáu phiên
Hàng trâu bò, kê khuyển
Lụa sản xuất riêng miền


Cho anh thăm sân đình
Dân làng vẫn cung nghinh
Nào tượng thờ Trời, Phật
Nơi thi đấu võ sinh


Cho anh thăm đồng lúa
Đều đặn có hai mùa
Tháng năm và tháng mười
Đất ngọt pha đất chua!


Cho anh thăm ngôi nhà
Của cha mẹ, ông bà
Để lại cho con cháu
Trên mảnh đất làng ta!


Nhớ ơi, sao mà nhớ!
Nơi phần mộ tổ tiên
Nơi chôn nhau cắt rốn
Kỉ niệm chẳng sao quên!
(tđn)

Chơi Xuân, hưởng Tết; riêng với con trai có cái thú uống rượu. “Nam vô tửu như kỳ vô phong” anh thanh niên không uống rượu không khác gì cờ không có gió, không bay phấp phới ngạo nghễ được. Các cụ ta quan niệm thanh niên phải có rượu mới là thanh niên hùng dũng, khoẻ mạnh. Phụ nữ xưa cả đời không uống rượu. Thanh niên không biết uống rượu có khác gì phụ nữ, những

người chân yếu tay mềm, không phải là nam nhi chi khí! Hội Xuân, cúng đình hay làng vào đám bao giờ cũng có ngả trâu hoặc bò, hay lợn và có rượu (thứ rượu trắng quê ta cất lấy xưa kia, ngon và bổ) bởi chén rượu là đầu câu chuyện trong những bữa tiệc, khao vọng, mừng rỡ, đón Xuân ở trong làng, trong tổng.


Nào mời !

Nào mời bạn nâng ly!
Hãy quên mọi thứ đi
Quên đất trời mưa nắng
Quên quá khứ gian nguy


Quên thân phận con người
Ông Trời luôn trêu ngươi
Quên đất bằng nổi sóng
Quên tiếng khóc, tiếng cười!


Hãy uống cho thực say
Để nhớ lại những ngày
Bên gia đình êm ấm
Chan chứa mộng vơi đầy!


Ngày mai ta lên đường
Dò theo ánh thái dương
Bằng lòng với vũ trụ
Gò lưng giật giây cương!


Hỡi người bạn tâm tri!
Quên đời quên người đi
Nào cùng nhau cạn chén
Và quên hết sầu bi!
(tđn)

Tài tử với giai nhân luôn có nhiều gắn bó. Họ được sinh ra cho nhau và để yên ủi nhau vì cuộc đời có nhiều bất trắc, rủi nhiều hơn may, bận lòng nhiều hơn thanh thản. Nhưng họ hiếm khi được hưởng hạnh phúc lứa đôi cùng nhau như Roméo-Juliette, tướng Trần khắc Chung với Huyền Trân công chúa, danh sĩ Phạm Thái với Trương Quỳnh Như, Kim Trọng với Thúy Kiều v.v…Họ thường bị lạc nhau giữa chợ đời.

Họ mong Xuân sang để được gặp lại nhau, mang lại hạnh phúc lứa đôi cho nhau bởi hạnh phúc lứa đôi là lẽ sống của con người.Bao Giờ Xuân Sang ?
Mùa Xuân tôi sống làng Yên
Một hôm lạc lối tôi lên Vân Hàng
Vào hè tôi sống với nàng
Hiu hiu gió mát, trăng vàng dạo chơi
Mùa Thu mây ở muôn nơi
Giã nàng tôi muốn vào chơi động vàng
Mùa Đông trở lại kiếm nàng
Để mùa Xuân tới có nàng bên tôi
Tôi như một áng mây trôi
Xuân, Thu, Đông, Hạ biết nơi nào tìm
Còn nàng mải miết cánh chim
Tôi đi biển Bắc nàng tìm biển Nam
Bao giờ Xuân mới lại sang?
Để tôi đi đón nàng về với tôi!
Nàng kia, tim đập bồi hồi
Tôi nghe rộn rã một trời đắm say
Em ơi, ta hãy nắm tay
Hưởng muôn hạnh phúc bõ ngày cách chia!
(tđn)

Kể ra những trò chơi ngày Tết còn nhiều, kể đến “tối” cũng chưa hết nhưng bài báo Xuân có hạn, xin hẹn quí bạn đọc một dịp khác, chúng ta lại trà dư tửu hậu, kể những chuyện lý thú cho nhau nghe lúc giao mùa!

Tết Hải Ngoại
Bút Xuân Trần Đình Ngọc
(Những bài thơ trên trích từ 3 Thi tập Như Áng Mây Trôi I và II và Nắng Quê Hương tác giả Trần Đình Ngọc)

3 thứ không thể thiếu dịp Tết


Khay sum họp” có 6 hoặc 8 ngăn bày bánh kẹo, cây cảnh và hoa cho năm mới nhiều tài lộc, cùng với cam, quýt để mừng tuổi là 3 thứ không thể thiếu trong ngày Tết .Lễ hội mùa xuân rực rỡ sắc đỏ đang tràn ngập trên mọi ngả đường, con phố của đất nước .

1. Cây và hoa

Truyền thuyết nói rằng cây cối đơm hoa nảy lộc trong dịp đầu xuân là điều cực kỳ may mắn, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sự thuận hòa và sức sống dạt dào của thiên nhiên.
Hoa là biểu tượng của sự giàu có và một vị trí cao trong công việc. May mắn sẽ đến với nhà nào có một chậu cây nở hoa vào những ngày đầu xuân năm mới, đây là điềm báo cho một năm phồn vinh, thịnh vượng…
Hoa Mận chào xuân sang
Những đóa mận đầy hương sắc trong những ngày cuối đông, đầu xuân tượng trưng cho lòng dũng cảm và sự hy vọng. Mận, tre và thông còn được coi là “ba người bạn của mùa đông”, bởi các loài cây này vẫn luôn xanh tươi bất chấp cái rét buốt của phương Bắc.

Hoa Thủy Tiên
Thủy tiên là loại hoa thường nở vào mỗi dịp Tết nguyên đán, được miêu tả như “sự uyển chuyển của những con sóng”, duyên dáng và tinh khiết. Loài hoa này còn tượng trưng cho vận may, sự thịnh vượng, đặc biệt nếu bình thủy tiên nở đúng vào ngày mùng 1, thì đó là điểm báo cho năm mới vạn sự như ý, công thành danh toại…
Người VN có thú chơi đào trong dịp Tết . Nhưng không chỉ dừng ở hoa. Thân và quả đào cũng mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa .
Gỗ lấy từ thân cây đào có thể làm bùa chống tà, ngăn điểm gở. Quả đào vô cùng nổi tiếng trong phim ảnh, nghệ thuật tượng trưng cho sự đắc thọ của tuổi già. Còn hoa đào tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng, lãng mạn của mùa xuân…

Danh sách cây cảnh chơi xuân được ưa chuộng nhất còn có: tầm xuân, đỗ quyên, hoa súng trắng, hoa mẫu đơn… tất cả đều mang ý nghĩa gọi mùa xuân về, thức tỉnh thiên nhiên và thể hiện ước mong hạnh phúc của người VN trong năm mới.

2. Cam và quýt

Theo phong tục , khi đến chơi nhà bạn bè, người thân trong hai tuần đầu năm mới, bạn nên mang theo một túi cam, quýt, có bỏ kèm những phong lì xì mừng tuổi năm mới.

Ngoài màu vàng tượng trưng cho sự giàu sang, sung túc, rất thịnh tại các nước phương Đông, phong tục biếu cam quýt này còn phát triển nhờ thú chơi chữ

Trong tiếng Hán, chữ “cam” phát âm gần giống như “giàu có”, còn chữ “quýt” thì lại giống như “may mắn”. Đặc biết, đối với những đôi vợ chồng trẻ mới cưới, hai loại trái cây này còn được coi như lời chúc sinh con đàn cháu đống…

3. “Khay sum họp”

Giống như những gia đình Việt Nam thường có khay bánh kẹo bày trên bàn đón khách vào ngày Tết, một khay tròn 8 ngăn, hoặc 6 ngăn (hai số phúc lộc theo quan niệm của người phương Đông) để sắp xếp bánh kẹo theo vòng tròn, được gọi là “khay sum họp”.

Trước đây, ở ngăn trung tâm, người lớn sẽ để những phong bao lì xì. Tục lệ này bây giờ không còn phổ biến, có địa phương còn giữ nhưng nhiều nơi đã bỏ.

Tuy nhiên phong bao lì xì mừng tuổi tết là một phong vị Tết đậm có ở cả Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc cùng đón Tết Nguyên Đán.

Chiếc phong bao đỏ mang rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Người Trung Quốc cũng như người Việt Nam coi đây như truyền thống phát tài phát lộc đầu năm, mừng tuổi con trẻ hay ăn chóng lớn, mừng tuổi các cụ già sức khỏe dồi dào, sống lâu cùng con cháu…

Khay sum họp” tiếp tục được làm đầy bằng nhiều món bánh, mứt, kẹo… mỗi loại lại hàm chứa một ý nghĩa riêng:

Kẹo: khởi đầu năm mới ngọt ngào.

Hạt dưa đỏ: niềm vui, hạnh phúc, sự chân thành.

Vải sấy khô: quan hệ gia đình bền chặt.

Quả kim quất: thịnh vượng.

Mứt dừa: sự gắn bó.

Đậu phộng: sống lâu.

Long nhãn: sinh nhiều con trai.

Hạt sen: con cháu đầy đàn…

NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN TRẦU CAU.

Tản văn: NGÀY XUÂN NÓI CHUYỆN TRẦU CAU.Hết sức trữ tình! Hết sức thủy chung! Câu chuyện “ Sự tích trầu cau” từ bao đời nay đã thấm sâu vào tâm trí, thịt da trong mỗi người dân Việt dấu yêu từ lúc còn nằm trong chiếc nôi tre với tiếng ru à ơi của mẹ.

Trầu cau đã để lại trong lòng vua Hùng sự cảm phục và xót thương trước mối tình thủy chung, cốt nhục của ba anh em nhà Tân- Lang và từ đó trầu cau đã theo bước rồng của đức Vua về với đất kinh kỳ, với chốn phồn hoa đô thị… Và cũng từ đó, trên mỗi nẻo đường thân yêu của đất Việt, nơi đâu và lúc nào người ta cũng thấy sự hiện diện thủy chung, keo sơn của trầu cau với sắc xanh nồng và hương vị yêu thương của nó.

Trầu cau đã để lại trong lòng nữ sĩ họ Hồ một nỗi niềm day dứt:

Có phải duyên nhau thì thắm lại

Đừng xanh như lá, bạc như vôi.

Và cũng chính trầu cau đã làm chiếc cầu duyên nối lại mối tình của đức Vua và cô Tấm thảo hiền sau bao nhiêu kiếp luân hồi cay đắng.

Trầu này trầu quế, trầu hồi
Trầu loan, trầu phượng, trầu tôi, trầu mình
Trầu này trầu tính, trầu tình
Trầu nhân, trầu ngãi, trầu mình với ta
Trầu này têm tối hôm qua
Trầu cha, trầu mẹ đem ra cho chàng.

Bao chàng trai cô gái đã nên duyên chồng vợ cũng từ miếng trầu cau nồng thắm ấy:

Trầu em trầu quế cùng vôi

Anh ăn một miếng kết đôi vợ chồng.

Cái sắc xanh của cau, cái vị nồng cay của trầu cùng với vôi đã tạo nên mối tình thơ mộng, lúc e lệ, khi thầm kín:

Tiện đây đưa một miếng trầu
Chẳng ăn cầm lấy cho nhau bằng lòng


Thèm trầu mà chẳng dám xin
Thương em mà chẳng dám nhìn mặt em

Hay như nổi lòng da diết:

Miếng trầu thật tay em têm
Trầu phú, trầu quý, trầu nên vợ chồng
Trầu nầy khấn nguyện tơ hồng
Trầu nầy kết nghĩa loan phòng từ đây!

Có khi lại mãnh liệt đến cháy lòng:

Anh về cuốc đất trồng ca

Cho em trồng ké dây trầu một bên

Mai sau trầu nọ lớn lên

Cau kia ra trái làm nên cửa nhà.

Khi thầm thì, hò hẹn:

Miếng trầu nên nghĩa chàng ơi

Chàng mà ưng thuận thiếp tôi theo cùng.

Hãy lắng nghe nỗi lòng giải bày của bao con tim thổn thức yêu nhau:

Sáng mai gánh nước mờ mờ
Đi qua ngõ giữ tình cờ gặp anh
Vào vười hái quả cau xanh
Bổ ra làm tám mời anh xơi trầu
Trầu nầy ăn thật là say
Dù mặn dù nhạt dù cay dù nồng
Dù chàng nên đạo vợ chồng
Xơi dăm ba miếng kẻo lòng nhớ thương
Cầm lược thì nhớ tới gương
Cầm trầu nhớ túi nằm giường nhớ nhau

Có thể nói rằng: Trầu cau đã vượt ra khỏi bờ giậu, vượt qua khỏi những mối tình nơi thôn dã để đến những nơi quyền quý cao sang:

Trầu này cúc, trúc, mai, đào

Trầu cùng thục nữ anh hào sánh đôi

Trầu này trầu quế trầu hồi

Trầu này thục nữ ước người trượng phu

Trầu cau là cầu nối giữa những ước mơ, giữa những ý hợp tâm đầu. Và cũng có lúc trầu cau đã hàn gắn lại những mối tình rạn vỡ:

Cau khô trầu héo ai ơi

Dẫu rằng mặn nhạt xé đôi ăn cùng.

Và cuối cùng chữ hiếu vẫn luôn song hành cùng với chữ tình. Âu đó cũng là đạo lý của người phụ nữ Việt Nam:

Ai về tôi gửi buồng ca

Buồng trước kính Mẹ, buồng sau kính Thầy.

Ngày Xuân sum vầy trong không khí ấm áp gia đình, ta ăn một miếng trấu cay hay dâng lên tổ tiên ông bà một đĩa cau trầu xanh mượt cùng với khói hương lan tỏa mà thấy long mình thanh thản với cái hạnh phúc nhỏ nhoi mà thiêng liêng quá đỗi.

NGUYỄN TẤN KA

TẢN MẠN VỀ TẾT TÂN MÃOT

ết Tân Mão nhằm ngày 3 tháng 2 năm 2011.

Ngày Tết Nguyên Đán là ngày đầu tiên của mùa Xuân kể từ thời vua Hùng lập quốc đến nay. Ngày Tết có tục lệ gói bánh chưng cổ truyền. Bánh chưng là loại bánh gồm có các thành phần như gạo nếp, đậu xanh đã bỏ vỏ, thịt heo, gia vị như muối, tiêu. Bánh chưng thường được gói với lá dong, hoặc lá chuối, và thường có hình vuông. Thời gian luộc mất khoảng 12 tiếng. Miền Nam ngoài bánh chưng còn gói đòn bánh tét với nguyên liệu gói y chang bánh chưng nhưng làm thành hình trụ để dễ cắt ra từng khoanh nhỏ ăn cho dễ, đó là tính thực dụng của người miền Nam. Tuy nhiên, bánh chưng hay bánh tét thực tế đều cùng nguồn gốc.

Ngày Tết Nguyên Đán là ngày trọng đại trong năm, do đó đại đa số dân Việt Nam đến ngày Tết phải về thăm bố mẹ, ông bà và vì vậy ta thấy tại Việt Nam ngày Tết tăng cường các chuyến bay, các chuyến tàu, các chuyến xe đò cho việc di chuyển vào ngày Tết.

Những ai may mắn có bố mẹ ở cùng trong thành phố thì không phải đi xa. Ngày mồng một Tết con cháu phải về mừng tuổi bố mẹ, ông bà và cùng nhau hợp quần để ăn bữa cơm thịnh soạn đầu năm. Mừng tuổi bố mẹ, ông bà xong, sau nữa là chúc mừng nhau trong năm mới được nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào cũng như công ăn việc làm được thành đạt. Mùng 2 Tết thì thường đi thăm gia đình vợ, chúc mừng bố mẹ vợ, con cái chúc mừng ông bà ngoại sau đó mùng 2 và mùng 3 mới đi thăm bạn bè thân thiết.

Ở ngoài bắc thường múa rồng (còn gọi là múa sư tử) vào dịp tết Trung Thu, trong nam thì thường múa rồng, lân vào tết nguyên đán. Tại Hoa Kỳ thì thường múa rồng, lân vào dịp tết nguyên đán tại New York, San Francisco, Orange county nơi có nhiều người Việt và người Trung Hoa định cư.

Đó là nói tình hình trong nước Việt Nam.

Ở ngoại quốc đôi khi ngày Tết Nguyên Đán, con cái rất ít khi về thăm bố mẹ mà chỉ điện thoại về thăm vì ngày Tết Nguyên Đán không còn có ý nghĩa thiêng liêng như ở Việt Nam vì tại ngoại quốc người ta nghỉ vào dịp chúa giáng sinh và tết Dương lịch, con cái thường về thăm bố mẹ vào những dịp nghỉ nhiều như ngày chúa Giáng Sinh và đầu năm Dương lịch hoặc dịp tạ ơn (Thanksgiving). Tuy nhiên nếu bố mẹ ở cùng thành phố, con cái cũng thường về bố mẹ nhân dịp đầu năm. Còn nếu ở xa tiểu bang thường chỉ điện thoại hỏi thăm bố mẹ mà thôi.

Về tập tục lễ Việt Nam, ngày mùng 3 Tết thường có lễ cúng gia tiên tại gia đình và vào ngày 15 tháng giêng (ngày rằm) những người có đạo Phật thường lên chùa lễ Phật. Trước kia vào ngày 30 Tết thường có các trẻ con như súc sắc, súc sẻ sẽ lại mỗi nhà để chúc mừng gia chủ làm ăn phát tài và gia chủ thường lì xì cho các trẻ em này. Tập tục đã có từ xưa nhưng hiện nay ít thấy tại Việt Nam.

Ngoài ra trong ngày Tết tại Việt Nam, để nhớ công ơn của các bậc tiền nhân trong 3 ngày Tết lúc nào cũng có hương đèn và các bánh trái, hoa quả trên bàn thờ gia tộc. Vào ngày 30 Tết thường có mâm cơm cúng mời các tổ tiên về vui với con cháu. Mặc dầu ai cũng biết tổ tiên ta bây giờ ở một thế giới khác. Người ta lúc nào cũng nghĩ đến công ơn của tổ tiên; đó là tập tục uống nước nhớ nguồn : nhớ công ơn của tổ tiên đã sinh thành ra ông bà cha mẹ ta rồi đến đời ta vậy.

Năm nay cầm tinh con Mèo cho nên ta cũng nói vài dòng về Mèo.

Con Mèo là loài động vật cùng loại với hổ, báo, hay sư tử nhưng nhỏ hơn nhiều. Tất cả các loại động vật như con mèo mới đầu sống nơi hoang dã rồi nay đã được thuần hóa nuôi trong nhà khoảng 9500 năm. Mèo là loài động vật rất phổ thông chẳng những tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Tai Việt Nam, mèo có công bắt chuột, giữ chuột một số vừa đủ không làm hại được tới mùa màng và nông dân nhưng không có thể tàn phá quần áo, đồ ăn được.

Tuy nhiên tại Mỹ, mèo không dùng vào việc bắt chuột và vì vậy vuốt nhọn được các thú y sĩ rút hết móng vuốt ra để tới khi tiếp xúc với mèo thì không bị cào sứt tay sứt mặt. Nói chung mèo là vật nhảy cao và dù tung con mèo xuống đất nó không hề bị thương và vì vậy mèo khi bắt chuột thường dùng nhiều mưu mẹo và mỗi khi ra tay là bắt được chuột ngay.

Người ta tìm hiểu mặc dầu mèo được nuôi trong nhà khoảng 9500 năm nhưng tổ tiên mèo đã có từ 10-15 triệu năm trước. Tại Việt Nam bây giờ mèo còn được làm món nhậu của một số người. Ở Mỹ và các nước khác không ăn thịt mèo. Trước kia dân ta nấu cao hổ cốt bằng xương hổ nay hổ gần triệt giống nên nấu xương chó thay thế nay lại nấu xương mèo.

Trung bình một con mèo cân nặng khoảng 4-5 kí nhưng có loại mèo lớn nhất là 11 kí và loại nhỏ nhất là 1.8 kí. Tuy nhiên con mèo lớn nhất thế giới nặng 21.297 kí và con mèo nhỏ nhất thế giới nặng 1.36 kí.

(However, some breeds, such as the Maine Coon, can exceed 11 kilograms (25 lb). Conversely, very small cats (less than 1.8 kilograms (3 lb 15 oz)) have been reported.[45] The world record for the largest cat is 21.297 kilograms (46 lb 15.2 oz).[46] The smallest adult cat ever officially recorded weighed around 1.36 kilograms (3 lb).[47] Cats average about 23–25 centimeters (9–10 in) in height and 46 centimeters (18.1 in) in head/body length (males being larger than females), with tails averaging 30 centimeters (11.8 in) in length.[48])

Mèo có nhiệt độ cao hơn người trung bình thân nhiệt 36.8°C trong khi thân nhiệt của người 37°C còn nhịp tim của mèo một phút đập 120-140 lần còn người ta khoảng 60-100 lần.

Mèo là một động vật nhìn rõ ban đêm, mắt mèo tốt hơn mắt người. Mèo nghe rõ hơn người và nghe được nhiều băng tần khác nhau có tần số từ 55 Hz tới 79 kHz tức khoảng 10.5 octaves trong khi con người chỉ nghe được từ 31 Hz tới 18 kHz, con vật như chó từ 67 Hz tới 44 kHz.

79 kHz= 79000 Hz

Octave= bát độ cao, n2/n1= 2 , thí dụ la 3/la 2 = 2

Cách tính:

2n = 79000/55

==> n = log(79000/55)/log(2) = 10.5

(They can hear higher-pitched sounds than either dogs or humans, detecting frequencies from 55 Hz up to 79 kHz, a range of 10.5 octaves; while humans can only hear from 31 Hz up to 18 kHz, and dogs hear from 67 Hz to 44 kHz, which are both ranges of about 9 octaves.[7)

Con mèo dùng khả năng nghe được tần số cao cốt để canh chuột vì vậy ta thấy tại Việt Nam mèo là con vật rất quan trọng để loại trừ chuột trong nhà nhất là nhà quê có các nhà chứa thóc mà nếu không có mèo thì thiệt hại nặng.

Mèo chỉ sống được khoảng từ 12 đến 14 năm và mèo cái thường sống dai hơn mèo đực cũng giống như loài người vậy. Tuy nhiên có con mèo ngoại hạng sống lâu nhất được 38 năm tương đương với người ta sống khoảng 300 năm.

Nói chung mèo là loại động vật rất nhanh nhẹn hơn loài người, canh chuột rất là tài giỏi.

Năm nay là năm con Mèo, thử đoán vận mệnh thế giới ra sao trong năm con Mèo.

Mèo tượng trưng cho sự khôn ngoan, lanh lợi. Vì vậy trong năm nay ảnh hưởng cầm tinh con Mèo, các nhà chính trị có thể tìm được các giải pháp thích đáng để giải quyết kinh tế thế giới ra khỏi nạn thất nghiệp chưa từng có tại nước Mỹ kể từ kỳ đại khủng hoảng 1929-1939. Hiện nay thì thất nghiệp của Mỹ liên tiếp 4 tháng cuối năm 2010 rất cao là 9.6% trong tháng 8, 9, 10, và 9.8% trong tháng 11 năm 2010.

Năm nay các người mang tuổi Mão thường là các nhà ngoại giao giỏi, các chính trị gia . Các người tuổi mão là các người nhã nhặn, học thức, xã giao.. Người tuổi Mèo thường khôn ngoan năng động có khả năng ngoại giao, thích ứng với hoàn cảnh mạo hiểm đổi thay nhanh chóng và vì vậy cũng thăng trầm. Tuy nhiên vì thích năng động và chịu mạo hiểm nên tuổi mèo cũng có nhiều thành quả.

(People born in the year of the rabbit often make ideal diplomats or politicians. Rabbit person has grace, culture and beautiful manners. Although rabbit people get on well with everyone, at heart they are basically reserved creatures, and are only really happy when they are engrossed in some sort of scholarly or intellectual activity. They are just too sensitive to the world around them. They are just not able to thrive in a competitive or aggressive environment, and it makes them anxious if someone forces them to take risks.)

Tuổi Tý thường là những người thích an thân cho nên muốn thay đổi công ăn việc làm. Các người tuổi Tý là những người thường can đảm, tuy nhiên năm nay công việc tuy trắc trở, tài lộc có phần giảm sút. Vào giữa năm phúc lợi tăng trưởng.

Tuổi Sửu thường là người chấp nhận gian nguy có bản lĩnh và rất giỏi trong việc ứng phó đối với các việc khó khăn. Năm nay tuổi Sửu gặp nhiều may mắn. Tuổi Sửu có nhiều thời gian nghỉ ngơi thoải mái và vật chất khá đầy đủ khỏi lo về kinh tế. Vào khoảng giữa năm công việc phát triển.

Tuổi Dần thường sống đạo đức có tình nghĩa có thủy có chung nặng về tình cảm, Tuổi này có tài nhưng cũng gặp nhiều gian truân tuy nhiên năm nay nhiều may mắn trong công ăn việc làm, có vài bất chấp vào cuối năm.

Tuổi Thìn là những người thông minh, biết nắm bắt thời cơ và vì vậy thành công trong lãnh vực ngoại giao như luật sư, tuy nhiên không thích hợp với kỹ thuật, làm kỹ sư thì dở.

Tuổi Tỵ thường sống khắc khổ nói rất giữ gìn ý tứ nên được nhiều người tin cậy, Người tuổi Thìn sống rất năng động luôn luôn tìm hướng đi lên. Người tuổi Tỵ sống rất vững chắc.

Tuổi Ngọ nói chung là người an nhàn sung sướng hưởng thụ nhiều hơn là làm ăn. Những người mang tuổi này thường nhờ vợ mà khá.

Tuổi Mùi năm nay có một vài điều bất ưng ý tuy nhiên đi xa có tài lộc. Với người tuổi Mùi năm nay kiếm được nhiều tiền tài lộc tăng.

Tuổi Thân thường có tính tình ngay thẳng giữ được chữ tín, sức khoẻ tốt, tài lộc dối dào.

Tuổi Dậu thường khôn ngoan luôn luôn có chí ham học hỏi, thích công danh chức tuớc. Năm nay công việc không có thay đổi mấy.

Tuổi Tuất thường là người có chí khí dám nghĩ dám làm. Quãng đời dành cho gia đình không có đua chen ngoài xã hội và vì vậy gia đình rất hạnh phúc.

Tuổi Hợi năm nay công việc có vài điều trở ngại cần phải đề phòng tiểu nhân ám hại, trộm cắp hao tài tiền của. Tuy nhiên sức khỏa tốt, công việc tốt cho nên gặp nhiều trở ngại cũng vượt qua được.

Đặc biệt Việt Nam năm nay kinh tế sẽ phát triển nhanh chóng làm cho nhiều nguời có công ăn việc làm nâng cao đời sống.

Còn tại Mỹ các người Việt Nam sẽ có công việc tốt, rất nhiều người thất nghiệp sẽ tìm được việc làm mới vì các người gốc Việt tại Mỹ đều có học lực chắc chắn và chăm chỉ làm việc, kỷ luật và nhiều sáng kiến góp phần vào thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển.

Các danh nhân tuổi Mão gồm có bác học Albert Einstein

tài tử Frank Sinatra, Đức giáo Hoàng Benedict XVI, tài tử Angelina Jolie, tài tử kiêm đạo diễn Brad Pitt, tài yử kiêm nhạc sĩ Johnny Depp, và cầu thủ David Beckham,)

(Famous people born under the Sign of the Rabbit? They include Albert Einstein, Frank Sinatra, Pope Benedict XVI, Angelina Jolie, Brad Pitt, Johnny Depp, and David Beckham,)

NGUYỄN VĂN THÀNH

12/2010

Tham khảo:

http://en.wikipedia.org/wiki/Cat

http://www.chiff.com/home_life/holiday/chinese-new-year.htm

Bài Xem Nhiều