We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 23 February 2011

Nguy cơ nội chiến ở Lybie !

Khadhafi xuất hiện trên truyền hình !
Sau những tin tức cho rằng Khadhafi đã sang tị nạn tại Venezuela (hoặc đang trên đường tới theo như tin tức của Anh),ông Khadhafi đã đưa ra một đính chánh bằng cách xuất hiện chớp nhoáng trong một chương trình truyền hình quốc gia của Libye:"Cám ơn Thượng Đế,tôi vẫn bình yên.Tôi không đang ở Pháp,cũng chẳng ở Venezuela,nhưng đúng là đang ở đây.Quý vị đừng tin các chương trình truyền hình của lũ chó hoang".

Đây là lần đầu tiên ông Khadhafi có phản ứng chính-thức đối với những người nổi dây phản đối.Nhà lãnh đạo 68 tuổi của Libye xem chừng nhất định ở lại chánh quyền mặc dù các cuộc nổi dậy của dân chúng đang lan rộng và có cường-độ gia tăng!

Sau buổi nói chuyện của Seif al-Islam (lưỡi gươm hồi-giáo), người con trai trưởng của người vợ thứ hai của Khadhafi, các cuộc nổi dậy vẫn không có dấu hiệu lắng dịu,ngược lại ,'quân-đội' đã có vẻ cứng rắn hơn! Quân đội đã bắn đạn thật vào đám dân chúng biểu tình và có cả việc dùng phi cơ để oanh tạc hay xạ kích vào các nơi bị dân nổi dậy chiếm đóng. Về phiá truyền thông quốc tế, họ đã nói đến việc tấn công này và dùng đến chữ 'tàn sát', trong khi đó, phía chánh-quyền Libye nói đến tình trạng 'nội chiến'.

Và Khadhafi xem chừng nhất quyết không từ bỏ quyền lực! Ngoài việc xử dụng các lực lượng võ trang trung thành với ông ta, ông ta còn dùng đến các lính đánh thuê, theo như nguồn tin của báo Guardian của Anh. Theo báo này, các lính đánh thuê người Tchad và Soudan đã dính líu vào các vụ đàn áp.Tuy nhiên,các tin tức tại Libye phần lớn là do các liên lạc điện thoại với các "người dân", các ký giả đã không được tự do hoạt động! Những nguồn tin của những cơ quan phi chánh phủ cung cấp thường không được các nguồn tin địa phương xác nhận với các thông tấn xã ngoại quốc.Trường hợp điển hình là tin ông Kadhafi ra khỏi nước và sang tị nạn ở Venezuala do chính ngay bộ ngoại giao Anh loan báo dựa trên những nguồn tin đáng tin cậy!

Vào lúc 16g55 tại Tripoli,ông Khadhafi đã nói chuyện trực tiếp trên đài truyền hình với dân chúng nước Libye.
Về việc ông đi ra khỏi nước và từ chức, ông Kadhafi cho biết ông là "thủ lãnh của cách mạng". Ông không có một chức vụ chánh thức để có thể từ chức."Mouammar Kadhafi là thủ lãnh cách mạng,đồng nghĩa với hi sinh cho đến ngày cuối đời.Đây là đất nước tôi,của cha mẹ tôi,của tổ tiên tôi...Tôi sẽ chiến đấu cho tới giọt máu cuối cùng".

Ông ra lệnh cho quân đội và cảnh sát phải nắm vững tình thế,đe dọa áp dụng án tử hình đối với những người biểu tình có vũ trang, ông cũng kêu gọi các lực lượng theo ông biểu tình trong ngày thứ tư 23.02. Kadhafi cũng đe doạ các lực lượng nổi dậy là sẽ có phản công tương tự như cuộc phản công ở Thiên An Môn (ở Trung Hoa,nơi các sinh viên đòi hỏi nhân quyền và dân quyền đã bị quân đội Trung Hoa đàn áp mạnh mẽ) hay Falloujah ( một tỉnh của Irak nơi quân nổi dậy đã bị quân đội Hoa Kỳ đàn áp đẫm máu)! Kadhafi cũng kêu gọi những người trẻ tuổi thành lập các ủy ban bảo vệ cách mạng để bảo vệ đường xá, cầu cống, phi trường..."chúng ta sẽ cho họ thấy thế nào là cách-mạng nhân-dân." Và ông Kadhafi cũng nói đến việc đàn áp cuộc nổi dây bằng cách quét sạch từ nhà nọ sang nhà kia! Đây là một bài diễn văn dài của ông Kadhafi, trên một tiếng đồng hồ". Đây là một bài diễn văn dài,hơi lộn xộn nhưng do chính "người hướng dẫn tối cao" trình bày trực tiếp trên truyền hình với những lời lẽ mạnh bạo nhằm tạo lại niềm tin ở những người còn theo ông ta và những người đang bị dao động.

"Hãy thức tỉnh. Chính các ngươi phải bảo vệ cuộc cách mạng nhân-dân..Những người trẻ ở mọi thành phố và ở mọi làng mạc hãy đeo băng tay và dựng ra các ủy ban an ninh,ủy-ban nhân dân bảo vệ cách mạng.. Những sĩ quan đang tự do hãy bảo vệ bộ lạc của họ.Và nhân dân bảo vệ những hạ tầng cơ sở."

Với Kadhafi, không có cuộc nổi loạn của nhân dân mà chỉ có sự hỗn loạn do một số người trẻ nghiện ngập gây ra: "một bụm tay những người trẻ nghiện ngập đã tấn công các ty cảnh sát để đốt các hồ sơ của chúng...những người trẻ mà các điệp viên nước ngoài cung cấp ma tuý và vũ khí...đó là những nhóm hình phạm không đại diện cho ai cả!." ông đề nghị gia đình họ nên giao họ cho chánh quyền để được chữa cai nghiện!
Phi trường quân sự ở Tobruk hoang vắng
Kadhafi cũng nhắc lại cuộc đời tranh đấu của ông để giải phóng khỏi ách của Hoa Kỳ, của Anh, của Ý :"Mouammar kadhafi có một quá khứ đấu tranh cho vinh quang,cho việc giải phóng Libye.Tôi là một người tranh đấu cách mạng và tôi sẽ chết như người tử đạo"

Ông cũng nhắc đến các tài nguyên ở Libye là của người Libye "những tài nguyên này là của người Libye,họ đã được mời để quản trị các tài nguyên này.Mỗi người trong các ngươi được tự do làm điều mình muốn" và trong một câu thoáng qua,ông cho biết "không chống đối lại việc có một hiến pháp".

Nhưng quan trọng hơn cả Kadhafi đã đưa ra viễn ảnh một cuộc nội chiến: "Các ngươi có muốn đất nước các ngươi sẽ giống như Irak và Somalie.Một A-phú-hãn mới,phải chăng đó là điều các ngươi muốn?"

Để tạo sự tin tưởng cho những người theo ông,Kadhafi đánh giá họ đông hằng triệu,trong khi phe nổi dậy chỉ khoảng hằng trăm "Các ngươi có thể tái lập thẩm quyền nhân dân.Các lực lượng trị an đã sẵn sàng.Kể từ ngày mai,an ninh sẽ được đảm trách".

Trong ngày thứ ba 22.02,Liên Hiệp Quốc đã có một phiên họp bất thường về tình hình Libye. Hội đồng bảo an LHQ đã đòi hỏi "phải chấm dứt tức khắc các bạo-động trong lãnh thổ và lên án các cuộc đàn áp của chế độ đối với những người biểu tình.Hội đồng cũng đòi hỏi những nhân vật trách nhiệm phải trả lời về những hành động tấn công của họ đối với các thường dân.Hội đồng bảo an cũng đòi hỏi nhà cầm quyền Libye phải đảm nhận trách nhiệm bảo vệ nhân dân.Họ cũng yêu cầu nhà cầm quyền Libye hành xử với sự tự chế,tôn trọng nhân quyền và luật về nhân đạo quốc tế.Hội đồng cũng đã yêu cầu có một viện trợ nhân đạo quốc tế dành cho nhân dân Libye..."
Lực lượng an ninh ở Benghazi theo dân chống lại Khadafi
Đây là lần đầu tiên HĐBA đã có một phiên nhóm về tình hình các cuộc nổi dậy ở Bắc Phi và Cận,Trung-Đông.Thái độ của Trung Hoa và Nga vẫn như thường lệ : chống can thiệp vào nội bộ một nước.Tuy nhiên,Nga bày tỏ quan ngại về việc có những thành phần quá khích trong những cuộc nổi dậy, đặc biệt ở Libye.Được biết Libye là một khách hàng quan trọng về võ khí của Nga!

Báo chí Mỹ đã có những xã luận kêu gọi giúp đỡ cho nhân dân Libye kể cả việc võ trang cho nhân dân nước này .(Đây là sự can thiệp trắng trợn vào nội bộ một nước và giúp cho Kadhafi có cớ để đàn áp dân nổi dậy vì đã được nước ngoài võ trang).Các chánh khách Mỹ cũng kêu gọi sự trừng phạt đối với Libye như như 'phong toả' vũ khí đối với Libye.Nhưng sự ổn định nhanh chóng ở Libye cũng là điều cần thiết cho sự phát triển kinh tế thế giới:Libye có một trữ lượng dầu hoả chiếm 2% trữ lượng của thế giới!

Các nước Ả Rập sản xuất dầu đã họp lại để đưa ra biện pháp trấn an thị trường dầu hoả, giá dầu hiện đã vượt qua 105 đô la/một baril và có thể còn lên nữa Arabie Saoudite cho biết sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường vì nước này vẫn có khản năng sản xuất nhiều hơn!

Trong lúc đó,Ai Cập đã cho tăng cường phòng vệ dọc theo biên giới Libye nhằm ngăn chận việc di tản ào ạt của người Libye qua biên giới.

Có tin thủ tướng Ý Berlusconi đã nói chuyện bằng điện thoại với Kadhafi, kêu gọi ông này tìm cách giải quyết các vụ nổi dậy một cách ôn hoà.Trong khi đó,thủ tướng Pháp Fillon bày tỏ sự kinh hoàng trước việc đàn áp những người nổi dậy,còn bà Merkel coi là ông Kadhafi đã tuyên chiến ngay chính với nhân dân của ông ta!
Trong khi đó,nhiều nước đã gởi phi cơ sang Libye để đón kiều dân của mình về trong số có Pháp, Đức.

Nhữ Đình Hùng/Tin tổng hợp các báo Pháp+tin trên net/23.02.2011

Bài Xem Nhiều