We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 26 April 2011

Nhắc lại Ngày 30 -04

Nhìn lại vài nét mới của biến cố...

Biến cố 30 - 04 của Việt nam, sau 36 năm, vẫn còn được nhiều người nhắc tới dưới những cái nhìn khác nhau, nhưng tuyệt đối không có cái nhìn đó là « sự giải phóng », ngoài trừ nhóm cộng sản cầm quyền ở Hà nội .

Năm rồi, như để đưa ra một cái nhìn mới về biến cố mất Miền nam, một tác giả người Mỹ,Ts Roger Canfield, cho xuất bản quyển Comrades in arms : How the Ameri-cong won the Vietnam war against the common enemy-America ( Mỹ-cộng đã chiến thắng trong cuộc chiến Việt nam như thế nào) . Sau 22 năm dài, từ 1988, nghiên cứu qua nhiều tài liệu của CIA, FBI và sách báo ngoại quốc và việt nam, cả việt nam cộng sản, ông đưa ra nhận định kết quả cuộc chiến là do người Mỹ thua mặt trận chánh trị ngay tại Quốc Hội Huê kỳ năm 1975 vì ảnh hưởng của truyền thông và các phong trào hòa bình-phản chiến, chớ quân Mỹ không thua trận do bị cộng quân đánh bại . Thông điệp chánh mà ông muốn gởi qua quyển sách của ông là hầu hết những gì người Mỹ hiểu về cuộc chiến Việt Nam là sai lầm, bởi vì phần lớn những gì được ghi lại trong sách vở là sự tuyên truyền của cộng sản Việt Nam. Khác biệt giữa quyển sách này với hàng ngàn cuốn sách viết về chiến tranh Việt Nam là ở chỗ chưa có một cuốn sách nào nghiên cứu chi tiết các cuộc tiếp xúc và thăm viếng qua lại giữa chính quyền Hà Nội với phe phản chiến tại Mỹ lúc bấy giờ.

Chiến tranh là điều không nên vì chiến tranh thật khủng khiếp, đặc biệt là cuộc chiến Việt Nam. Tuy nhiên, nó là một cuộc chiến nhằm ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản. Đây là một chiến trường quan trọng trong chiến tranh lạnh. Các chiến sĩ Cộng Hòa ở miền Nam Việt Nam không đánh bại được lính cộng sản miền Bắc vì quân đội Mỹ đã phản bội họ. Theo tôi, phản bội đồng minh của mình là điều đáng xấu hổ (Trà Mi, VOA,23-03-2010 ).

Phê bình những nhận định của tác giả Roger Canfield, Giáo sư Thayer, chuyên nghiên cứu về Việt nam ở Học Viện Quốc phòng Úc, phát biểu :

Cuộc chiến Việt Nam là một cuộc chiến cách mạng kéo dài. Và hiểu theo cách cộng sản đó là cuộc chiến kết hợp giữa quân sự và chính trị. Đó là cuộc đấu tranh quân sự kết hợp với đấu tranh chính trị và đấu tranh ngoại giao. Tôi không đồng ý với ý kiến cho rằng Hoa Kỳ thua tại mặt trận ở nhà. Có rất nhiều cuộc nghiên cứu sâu rộng về vai trò của truyền thông trong cuộc chiến này nhưng không có kết quả nào ủng hộ ý kiến cho rằng phong trào phản chiến tại Mỹ đã thành công trong việc dẫn tới việc Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam.

Tôi cũng không đồng ý với quan điểm cho rằng Hoa Kỳ thua trận. Cuộc chiến mà Hoa Kỳ đương đầu là một cuộc chiến cách mạng kéo dài và vì thế nói thắng hay thua là không hợp lý vì theo thời gian, mục tiêu của nước Mỹ thay đổi. Mỹ đã không thành công duy trì độc lập cho phe Cộng Hòa ở Việt Nam. Đây không phải là cuộc chiến tranh hiểu theo nghĩa thông thường là 1 quốc gia xâm lược một nước khác, mà đây là một cuộc chiến cách mạng, một cuộc chiến cách tân Việt Nam khỏi chủ nghĩa cộng sản . ( Trà Mi, VOA, 23-03-2010 ).

Ts Roger Canfield cho rằng Miền nam thất thủ vì bị đồng minh huê kỳ phản bội . Lập luận này được tác giả việt nam, Ts Nguyễn Tiến Hưng, trong quyển sách của ông viết về Tâm tư Tổng thống Thiệu (giới thiệu trên Internet), xác nhận ngoại trưởng Kissinger thuyết phục để trấn an T.T Nixon là Huê kỳ phải tìm ra một công thức nào đó để làm cho yên bề mọi chuyện trong một hay hai năm sau, sau đó thì …chẳng ai cần đếch gì nữa . Vì lúc ấy, Việt nam sẽ chỉ còn là bãi hoang vắng . Và quả thật cái công thức nào đó , ông Kissinger đã tìm được và đã áp dụng đưa đến kết quả như ông mong muốn khi ông trả lời ông Đổng lý Văn Phòng John Erlichmann của T.T Nixon Tôi nghĩ rằng nếu họ (Chánh phủ Sài gòn) may mắn thì được 1 năm rưởi [ mới mất] .

Ts Nguyễn Tiến Hưng nêu lên 3 điểm chủ yếu của chủ trương lúc bấy giờ của Chánh quyền Nixon nhằm giải quyết gắp vấn đề Việt nam trong danh dự sau khi đã mật đàm nhiều lần với Trung công và Nga-sô, tức đạt được sự thỏa thuận của 2 nước cộng sản này để kết thúc chiến tranh việt nam theo đường lối của Huê kỳ :

Ký kết 1 hiệp định để Huê kỳ triệt thoái trong danh dự,

Tôn trọng một khoảng thời gian giửa triệt thoái và sự sụp đổ sẽ xảy ra ( một vài năm sau để dư luận không lến án Huê kỳ phản bội bạn, mà cho rằng chánh quyền Sài gòn bất lực),

Mỹ có thể chấp nhận một chánh quyền cộng sản ở Sài gòn .

Ts Roger Canfield dùng tựa sách rất độc đáo Mỹ-cộng . Trước giờ, người ta nói Việt công để chỉ cộng sản bắc việt xâm nhập và cộng sản ở Miền nam do Hà nội tổ chức . Cách nay hơn 2 năm, trong một bài viết về cộng sản hà nội (Ai thống trị Việt nam ngày nay : Đảng cộng sản hay một ĐẢNG HÁN NGỤY ?), Giáo sư Stephen Young, người Mỹ, gọi đảng cộng sản hà nội là đảng Hán Ngụy vì đã hoàn toàn lệ thuộc Tàu bắc kinh, dâng đất đai, biển cả cho Bắc kinh để mua chuộc sự an toàn cho phe nhóm cầm quyền ở Việt nam . Ông muốn phản bác lại tiếng Mỹ-ngụy của Hà nội trước đây gọi Chánh quyền và nhân dân Miền nam .Tưởng từ nay người Việt hải ngoại nên gọi cộng sản hà nội là Hán ngụy để phơi bày bản chất nô lệ tàu và đánh mất chủ quyền của chúng nó.

Tác giả Roger Canfield giải thích tại sao ông viết Mỹ-cộng : Ameri-cong là vì một số những người hoạt động phản chiến và kêu gọi hòa bình, họ tự xưng như thế . Mỹ-cộng có nghĩa là những người Mỹ đồng quan điểm với Việt công, với công cuộc đấu tranh của cộng sản . Mỹ-cộng và Việt cộng đều xem chủ nghĩa đế quốc Mỹ là kẻ thù chung .

Trong sách, ông Roger Canfield có đề cặp tới việc Huê kỳ can thiệp ở Việt nam là để ngăn chặn sự bành trướng của cộng sản trong thời kỳ chiến tranh lạnh . Nhưng chúng tôi nghĩ nếu chiến lược be bờ ngăn cộng của Huê kỳ được đẩy mạnh thêm nữa thì chắc chắn ngày nay đã không còn tới 4 nước cộng sản tồn tại . Và Huê kỳ đã không bị thế giới lên án suốt nhiều năm dài như vừa qua vì đã hoàn thành sứ mạng cao cả của mình .

Giải phóng hay lệ thuộc ?

Trả lời phỏng vấn nhân ngày 30-04 năm 2008, ông Bùi Tín, sĩ quan cao cấp nhứt vào Dinh Độc lập ngày 30/04/75 nay là nhà báo tự do ở Paris, nói to cho mọi người ở Hà nội nghe rõ : đất nước Việt nam ta sau ngày 30-4-1975 chưa được giải phóng và cũng chưa được thống nhất. Ngày 30-4 chỉ có đảng CS thắng, toàn dân vẫn thua, vẫn bị thống trị bới độc quyền đảng trị .

Vì theo ông, đảng Cộng sản ở Việt nam, sau 30-04-75, đã thực sự trở thành một đảng xâm lược thực hiện chính sách chiếm đóng và thống trị miền Nam, bỏ tù và quản thúc hàng triệu người dân, cướp đoạt tài sản của toàn dân, thanh toán ngay Mặt trận dân tộc giải phóng Miền nam, gây thảm cảnh hàng triệu thuyền nhân. Sau 30-4-1975, chỉ riêng duy nhất đảng CS cầm quyền, không cho ai lập hội, không cho một tư nhân nào ra báo, không có tự do ứng cử và bầu cử, đàn áp dã man những người tranh đấu đòi dân chủ, nhân quyền, đòi bảo vệ chủ quyền quốc gia, lảnh thổ, lảnh hải,…trước hiểm họa Bắc kinh xâm lược .

Trong Hội nghị TW 12 ở Hà nội vừa qua, đảng cộng sản vẫn kiên định con đường xã hội chủ nghĩa thật thảm hại trong lúc Hội đồng châu Âu đã tuyên bố Chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội hiện thực do các đảng cộng sản ở Đông âu và Liên-sô chủ trương từ 1945 đến 1991 là phi nhân tính, là thảm hoạ cho các dân tộc và tội ác chống nhân loại. Quốc hội Balan đã thông qua luật đ cộng sản ra ngoài vòng pháp luật, và coi việc tuyên truyền cộng sản là phạm pháp.

Tại các nước Đông Âu, nơi chủ nghĩa cộng sản từng ngự trị, ngày nay, không có gì xấu, nhục bằng khi bị mắng nhiếc : " nói dối như cộng sản, lừa gạt như cộng sản! " . Cũng giống như ở Hoa kỳ, Canađa, Úc ... ai bị vu cáo, chụp mũ là "tay sai Việt Cộng","Việt Cộng nằm vùng", có thể phát đơn kiện kẻ chụp mủ, và đã có phiên toà xét xử tuyên án phạt kẻ chụp mủ gần 100 ngàn đô-la, vì quan toà tôn trọng giá trị xã hội coi Cộng sản như là một điều gì xấu xa, bẩn thỉu, tồi tệ, ghê tởm . Thế mà ngày nay, ở Việt nam lại còn một nhóm người can đảm ôm chặc con đường cộng sản ! Chỉ vì quyền lợi phe nhóm mà vô cảm trước quyền lợi tối thượng của đất nước !

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh hoàn toàn không có tư tưởng, chỉ có công đem chủ nghĩa mác-lê về áp dụng ở Việt nam nhằm đưa Việt nam biến thành một bộ phận của quốc tế cộng sản . Mục tiêu của Hồ Chí Minh trước sau không phải là dành lại cho nhân dân quyền tự quyết, quyền bầu cử, quyền chọn lựa người lãnh đạo, quyền có luật pháp của mình và nếp sống của mình. Mục tiêu của ông ta là cưỡng bức nhân dân phải chấp nhận chế độ toàn trị kiểu Staline và Mao-trạch-đông do ông ta chọn lựa, với tất cả đặc điểm của nó : những cuộc hành quyết không qua xét xử, trại tập trung, sự chà đạp nhân phẩm và áp dụng mọi cách trả thù bẩn thỉu trong cải tạo, bỏ dân chúng chết đói và đảng viên cầm quyền các cấp tự do tham nhũng vô tội vạ .

Khi phát động chiến tranh giải phóng, Hồ Chí Minh khơi dậy những khát vọng tự nhiên của con người : khát vọng tự do, thịnh vượng, tiến bộ, độc lập dân tộc để rồi hướng tất cả ý nguyện ấy của toàn dân vào những mục tiêu hoàn toàn trái ngược để chỉ nhằm phục vụ cho đường lối cộng sản Đệ III quốc tế mà thôi . Dân tôc việt nam đã bị ông ta lợi dụng thâm độc. Khi quần chúng nhận được ra sự lừa đảo thì đã quá muộn. Họ đã bị cầm tù. Chính quyền độc tài toàn trị đã được thiết lập và nhà tù đã khóa chặt cửa . Thế là Hồ Chí Minh đã thành công biển thủ những tình cảm cao quý, những sự dấn thân và hi sinh của toàn dân trong kháng chiến .

Phạm tội ác chống nhân loại trong các cuộc Cải cách Ruộng đất, Nhân văn Giai phẩm, thảm sát Mậu thân, và bao nhiêu vụ thanh toán các đồng chí để bảo vệ địa vị lãnh đạo của mình, Hồ Chí Minh vẫn giữ vẻ lương tâm thanh thản, cả trong khi nêu lên những mặt tiêu cực của chế độ .

Lịch sử là hệ quả không phải của những ý định con người mà là của hành đông của họ . (Hồ Chí Minh, con người và di sản, của Jean-François Revel,Việt nam Infos, số 36, ngày 25-05-2006, Paris) . Mà hành động tội ác chống nhân loại sẽ phải được đem ra xét sử trước một Tòa án dân chủ vì đó là những tội bất khả thời tiêu .

Mất nước

Ngày nay, người dân trong và ngoài nước đều khẳng định đất nước đã thật sự lệ thuộc Tàu bắc kinh . Nhưng thật ra Việt nam đã bắt đầu mất về mặt chánh trị từ khi cộng sản hà nội cai trị cả nước . Chế độ độc tài toàn trị đã cướp đoạt mọi quyền của dân thì người dân không còn làm chủ đất nước của họ . Hơn nữa, họ không làm chủ được mạng sống của họ nữa . Nay chỉ mất thêm lảnh thổ, biển vào tay ngoại bang . Nhưng trên quan điểm « cùng phe xã hội chủ nghĩa » thì Việt nam vẫn tồn tại trong không gian xã hội chủ nghĩa vì Việt nam xã hội chủ nghĩa thì không có biên cương quốc gia . Cùng « Tổ quốc xã hội chủ nghĩa » với nhau . Vấn đề cầm quyền ở nơi này hay nơi nọ chỉ là sự ủy nhiệm mà thôi.

Trong lịch sử xưa nay, mất nước thường không do quân giặc mạnh, mà do lòng dân không biết hay không muốn giữ nước . Ngày nay, Việt nam bị mất vào tay giặc Tàu không vì lòng dân không biết giử nước, mà vì người dân không có quyền giữ nước .

Ngày 30-04 nay không mang ý nghĩa gì khác hơn là đánh dấu ngày mất nước cho giặc Tàu trong sự thống nhứt về cùng phe xã hội chủ nghĩa anh em với nhau!

Nguyễn văn Trần

Bà Ngô Đình Nhu ‘tha thứ hết’

Nói chuyện với ông Trương Phú Thứ, người sẽ xuất bản hồi ký của bà Ngô Ðình NhuWESTMINSTER (NV) - “Tôi chỉ muốn dùng chữ bể oan cừu để nói về cuộc đời của bà Nhu. Với tôi, bà luôn là một người đàn bà giỏi, đức hạnh và biết tha thứ.” Ông Trương Phú Thứ, người duy nhất có những cuộc tiếp xúc với bà Ngô Ðình Nhu, cũng là người sẽ xuất bản quyển hồi ký của cựu đệ nhất phu nhân này, nói với phóng viên Người Việt hôm Thứ Hai.


Bà Ngô Ðình Nhu quan sát dinh tổng thống bị thả bom năm 1962. (Hình: Life)

Bà Nhu, nhũ danh Trần Lệ Xuân, qua đời hôm Chủ Nhật Phục Sinh trong một bệnh viện ở Rome. Bà “trút hơi thở cuối cùng thanh thản và an bình với tất cả các con và cháu nội ngoại quây quần bên giường bệnh,” theo tin ông Thứ gởi ra bằng email. “Bà đã nhận lãnh các phép bí tích cuối cùng với tràn đầy ân sủng của Chúa Phục Sinh.”Nói chuyện qua điện thoại từ Seattle, ông Thứ, một trong số những người Việt Nam hiếm hoi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với bà Nhu từ sau chính biến 1963 cho đến ngày bà mất, chia sẻ cảm nghĩ, “Ðứng trên phương diện tình cảm con người, bất kỳ sự ra đi của một người nào cũng đều là tin buồn, là sự mất mát. Nhưng riêng trường hợp của bà Nhu, tôi lại cảm thấy mừng cho bà, người đàn bà trung trinh tiết hạnh, thờ chồng nuôi con.”

Cái mừng của ông Thứ là cái mừng của một giáo dân tin vào nước Chúa. Ông Thứ nói trong sự xúc động, “Bà đã sống thui thủi gần suốt cả nửa thế kỷ trong một căn apartment, để làm gì? Ðể hy vọng đến một ngày nào đó được gặp lại người chồng của mình, người mà lúc ông chết, bà đã không được nhìn mặt, không được lo chôn cất, không được đeo khăn tang. Giờ thì bà đã được gặp chồng bà. Chính vì vậy mà tôi mừng cho bà.”


Có rất nhiều những lời dị nghị về người vợ ông cố vấn Ngô Ðình Nhu và là em dâu Tổng Thống Ngô Ðình Diệm. Tuy nhiên, thời gian gần 50 năm sống gần như ẩn dật, không giao thiệp với bất cứ ai có liên quan đến chính trường, không lập gia đình dù đang ở độ tuổi đẹp nhất của một người phụ nữ, dù có nhiều người chính khách, nhiều nhà tài phiệt trên thế giới đeo đuổi, muốn giúp đỡ “bà đều lắc đầu, ở vậy nuôi các con học thành tài,” cũng đủ cho thấy bà là một phụ nữ “rất hay”. Ông Thứ, người đã “quen biết gia đình bà Trần Lệ Xuân từ khi còn nhỏ,” nhận xét như thế.
Sau thời gian dài sống một mình ở Pháp, 3 năm trước khi mất, “lúc sức khỏe bắt đầu suy yếu,” bà Nhu sang Ý sống cùng gia đình người con trai lớn là Ngô Ðình Trác.


Bà Nhu mất vì bệnh già, sau gần một tháng nằm bệnh viện. Bà ra đi có sự chứng kiến đầy đủ của các con bà, gồm gia đình Ngô Ðình Trác, Ngô Ðình Lệ Quyên sống cùng bà tại Ý, và Ngô Ðình Quỳnh từ Bỉ cũng kịp quay về.
Lễ tang của cựu Ðệ Nhất Phu Nhân Ngô Ðình Nhu được tổ chức tại Ý “rất đơn giản, kín đáo, và chỉ trong vòng gia đình”, theo lời một vị linh mục người Ý.

Về quyển hồi ký bà Ngô Ðình Nhu


Ông Trương Phú Thứ, người chịu trách nhiệm xuất bản quyển hồi ký của bà Ngô Ðình Nhu nói với Người Việt, “Nếu bà còn sống, chúng tôi dự định sẽ xuất bản sách vào khoảng tháng 9, tháng 10 năm nay. Nhưng giờ bà đã mất, thời gian ra mắt quyển hồi ký có thể phải trễ hơn.”
Quyển hồi ký này được bà Nhu viết trong thời gian khá dài, có thể đến 10 năm, bằng tiếng Pháp. Lúc đầu, bà dự định sẽ tự dịch ra tiếng Anh và tiếng Ý. Sau đó sẽ xuất bản bằng 4 thứ tiếng là Anh, Pháp, Ý và Việt.
Tuy nhiên, về sau sức khỏe không cho phép, bà Nhu chỉ viết bằng tiếng Pháp, “loại tiếng Pháp thượng thừa, hay hơn cả người Pháp viết,” theo nhận xét của ông Thứ. Ông Thứ, cùng ông Nguyễn Kim Quý, một người có bằng tiến sĩ về văn chương Pháp, hiện đang ở Oregon, sẽ dịch sang tiếng Việt.


“Hồi ký của bà Nhu sắp tới sẽ chỉ xuất bản bằng tiếng Việt,” ông Thứ khẳng định.
Chia sẻ về nội dung quyển hồi ký với phóng viên Người Việt, người chịu trách nhiệm dịch thuật, in ấn và phát hành cho biết, “Nếu ai tò mò muốn biết những chuyện thuộc về thâm cung bí sử của gia đình họ Ngô, hay muốn nghe bà Nhu thanh minh, cải chính những chuyện bịa đặt về bà, như bà có 17 tỷ Mỹ kim, trong khi bán cả Sài Gòn lúc ấy có được 17 tỷ đô la hay không... thì sẽ không thể tìm thấy trong quyển hồi ký này.”
Thay vì tiết lộ chuyện giật gân, cuốn sách đưa suy nghĩ, tư tưởng của bà Nhu đến cho người đọc. Ông Thứ nói:


“Quyển sách này là những vấn đề bà ấp ủ, bà muốn đưa những suy nghĩ, những tư tưởng của bà đến với mọi người, để mọi người hiểu. Hồi ký của bà không phải như cách người ta vẫn thường viết về những kỷ niệm, những hồi tưởng, những chuyện lớn, chuyện nhỏ, chuyện vui chuyện buồn đã xảy ra trong đời. Quyển sách này đáp ứng những chuyện cao hơn, xa hơn.”
Những tư tưởng hận thù, những lời nói động chạm hay nặng nề đến những người đã làm đảo chính, lật đổ Tổng Thống Ngô Ðình Diệm và giết chết chồng bà, cố vấn Ngô Ðình Nhu, đều không được nhắc đến trong hồi ký.
“Anh Thứ à, những chuyện người ta nói xấu về tôi thì tôi không biết. Nhưng nếu họ có nói xấu tôi, thì tôi cũng tha thứ hết.” Bà Ngô Ðình Nhu đã nói như thế, theo lời ông Trương Phú Thứ.

Ngọc Lan/Người Việt

Truyền đơn của Tuổi Trẻ Yêu Nước rãi ở Sài Gòn

Truyền đơn của Tuổi Trẻ Yêu Nước rãi ở Sài Gòn tối hôm Chủ Nhật 24-04-2011

Tối hôm qua, 24-04-2011, truyền đơn rãi ở Sài Gòn tập trung quận 5 và quận 3 cùng một số nơi khác…nội dung truyền đơn là “Hoàng Sa Trường Sa là của Tuổi Trẻ Việt Nam” với biểu tượng (logo) ”Tuổi Trẻ Yêu Nước” của Phong Trào Tập Hợp Thanh Niên Yêu Nước. Dưới đây là hình của Truyền Đơn….

Đây là hình của truyền đơn "Tuổi Trẻ Yêu Nước"

Truyền đơn ở Sàigon đên 24-4-2011

Truyền đơn ở Sàigon đên 24-4-2011

Truyền đơn ở Sàigòn đêm 24-04-2011

http://vietquoc.org/archives/4920

Triển lãm hình ảnh Thuyền nhân

Được sự hỗ trợ của Việt Herald, Viện Việt Học, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, cùng một số hội đoàn và thân hào nhân sĩ tại Quận Cam, VĂN KHỐ THUYỀN NHÂN VIỆT NAM hân hạnh thực hiện 3 sinh hoạt tại Quận Cam, kính mời quý đồng hương cùng gia đình tham dự:
- Ngày Thứ Sáu 6-5-2011 tại hội trường Nhật báo Việt Herald, 14861 Moran St., Westminster,
+ từ 13g - 17g: Triển lãm hình ảnh Thuyền nhân. Vào cửa tự do. Hàng trăm hình ảnh được chưng bày.
+ từ 18g30 - 22g: đêm Văn nghệ HỘI NGỘ GALANG. Vào cửa tự do. Sau phần chiếu hình và chiếu phim về thuyền nhân và di tích Galang xưa và nay là phần chia xẻ tâm tình của các Cựu Thuyền nhân Galang, cuối cùng là 1g30 phút Văn nghệ đặc sắc do CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện.
- Tối ngày Thứ Sáu 6-5-2011 tại hội trường VIỆN VIỆT HỌC, 15355 Brookhurst St #222, Westminster, từ 19g - 22g, đêm Hội ngộ THUYỀN NHÂN BIDONG. Quý đồng hương sẽ được xem những đoạn phim và những hình ảnh độc đáo về thảm nạn thuyền nhân tại Malaysia.
Mời xem thêm chi tiết tại www.vktnvn.com.

Trân trọng kính mời quý đồng hương và gia đình cùng tham dự.
Mùa 30-4 chúng ta cùng ôn lại kỷ niệm vượt biên.
Nhân tiện cũng đóng góp chút tình để xây dựng mồ êm mả ấm cho những người bạc mệnh.
Mời xem thêm chi tiết tại www.vktnvn.com.
Thân kính.
____________________________________
Dong Tran
ARCHIVE OF VIETNAMESE BOAT PEOPLE
Văn Khố Thuyền Nhân Việt Nam
www.vktnvn.com
(+1) 714 982 9300 (xin ghi lời nhắn)
0403 578 467 (Australia only)

Nữ tướng anh hùng thời đại TRẦN LỆ XUÂN.

VINH DANH
Nữ Tướng TRN LỆ XUÂN.
Bà cố vấn Ngô Đình Nhu nhũ danhTrần Lệ Xuan là người đã có công không ít trong công cuộc giải phóng người phụ nữ Việt Nam khỏi đầu óc phong kiến, chế độ quân chủ và chủ thuyết Cọng Sản đã chà đạp nhân phẩm của ngườ phụ nữ Việt Nam xuống tận bùn đen.
Chúng ta phải công bình má xét đoán :
Vua Hùng Vương và tiền nhân đã có công lập quốc, dựng nước.
Chí sĩ Ngô Đình Diệm đã có công khai sáng nền Cọng Hòa Việt Nam
Bà Ngô Đình Nhu là người phụ nữ đầu tiên đi tiền phong phất cao ngọn cờ “ Phụ Nữ Liên Đới “ giải phóng người phụ nữ Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ phong kiến chồng chúa vợ tôi . Chính nhờ bà Ngô Đình Nhu mà người phụ nữ Việt Nam mới được bình đẳng với nam giới, mới được có nhiều cơ hội dấn thân đóng gop tài đức công khai trên chính trường Việt Nam trong những thập kỷ vừa qua.
Thế hệ phụ nữ ngày nay và con cháù mai hâu cần quan tâm vinh danh công đức :
Nữ tướng anh hùng thời đại TRẦN LỆ XUÂN.
Mong lắm thay

NGUYỄN DìNH HOÀI VIỆT

---------------ĐƯỢC TIN:
NGÔ ĐÌNH NHU

Nhủ danh Maria Trần Lệ Xuân

1924-2011

Đã về nước Chúa vào hồi 02 giờ sáng lễ Phục Sinh, Chúa nhật 24 tháng 4 năm 2011 tại một bệnh viện ở thủ đô La Mã , Italy.

Bà Ngô Đình Nhu đã trút hơi thở cuối cùng thanh thản và an bình với tất cả các con và cháu nội ngoại quây quần bên giường bệnh.

Bà đã nhận lãnh các phép bí tích cuối cùng với tràn đầy ân sủng của Chúa Phục Sinh. Bây giờ Bà đã “đoàn tụ” với Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu và cô trưởng nữ Ngô Đình Lệ Thuỷ mà bà hết lòng yêu thương quí mến.

Kính xin quý vị độc giả đồng dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Maria Trần Lệ Xuân được an vui trên Thiên Quốc.

Thành kính phân ưu cùng toàn thể Đồng Bào Việt Nam Yêu Chuộng Tự Do, Dân Chủ và Nhân QuyềnNHỮNG HÌNH ẢNH NƠI MỘ PHẦN CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM VÀ THÂN NHÂN
Hôm nay Thứ tư 06-04-2011 nhằm ngày 04-03 Tân-Mão. Chúng tôi bắt đầu khởi-hành chuyến đi từ Nam ra Bắc. Trước là tảo-mộ tổ-tiên, ông bà. Song song đó là kính-viếng các chiến-hữu cũng như anh hùng chiến-sĩ vô danh đã vị quốc vong thân.
Như thường-lệ của những năm qua, chúng tôi đều khởi đầu bằng lễ viếng mộ Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm, Cụ bà Thân sinh, hai bào đệ Ngô-Đình-Nhu và Ngô-Đình-Cẩn của Người.
Nhân đây chúng tôi xin gửi đến baovecovang.wordpress.com một vài hình-ảnh, có thêm ghi-chú và hướng-dẫn lối đi cho những vị nào có dịp về nước. Hầu giúp ích quý vị, nếu quý vị có lòng đến viếng mộ-phần của Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm.
Nếu chúng ta phát xuất từ Saigon, chúng ta có nhiều đường để tới nơi. Nhưng chúng tôi dẫn cử 2 lối như sau là thuận-tiện nhất :
1- Đi bằng QL. IK – QL này trước khi Tỗng-thống Ngô-Đình-Diệm thiết-lập xa-lộ Saigon – Biên-hòa, nó là đường xuyên Việt, tức Quốc lộ I.
Ngày xưa, người ta đi từ Saigon đến Biên-hòa thường phải qua chiếc cầu đầu tiên là cầu Sắt (Dakao), cầu này sàn bằng gỗ, mỗi lần xe đi qua kêu xập-xình, xập-xình rất vui tai. Rồi đi tới cầu Bình-lợi ở giữa có đường rầy xe lửa xuyên Việt, để tới Thủ-đức và qua núi Châu-thới tức là gần vào trung-tâm Biên-hòa.
Cầu Bình-lợi nằm trên trục đường Quốc-lộ I nằm trên sông Saigon, thời Pháp-thuộc.
Cầu Bình-lợi nằm trên trục đường Quốc-lộ I nằm trên sông Saigon, thời Pháp-thuộc đến trước khi Xa lộ Saigon – Biên-hòa khánh-thành. Ảnh : Sưu-tầm
Nay con đường này gọi là QL. 1K. Đến ngã tư có bảng chỉ-dẫn như dưới đây, chúng ta quẹo trái. Phải mất đúng 9 cây số mới tới nơi.
2- Nếu chúng ta đi bằng QL 13, đường đi Saigon – Lái-thiêu (Bình-dương).
Chúng ta sẽ đến ngã tư thuộc ấp Đông Ba – Xã Bình-hòa – H. Thuận-an – Tỉnh Bình-dương. Chúng ta quẹo phải.
Từ ngã tư này chúng ta quẹo phải sẽ gặp trạm thu phí BOT và cứ đi thẳng thêm …
… Sau khi quẹo phải đi thêm 200m tới cổng chính như hình dưới đây :
– NGHĨA TRANG NHÂN DÂN SỐ 6 - ẤP ĐÔNG AN – XÃ AN BÌNH – HUYỆN DĨ AN.
Nhưng chúng ta đừng vào, tiếp tục đi thẳng thêm 100 thước nữa ta sẽ gặp một đường vào nữa (ngay tại ngã ba đầu đường chúng ta thấy có mộ phần của một số thủy-thủ người Nga bị lâm nạn – như hai hình dưới đây. (Họ bị tử nạn tại đâu chúng tôi không hỏi thăm nên không rõ)

Nhưng chúng ta cũng đừng vào. Đi tiếp thêm 30 thước nữa …
Chúng ta sẽ thấy một lối nhỏ (hình dưới) cũng không vào …….
Nghĩa-trang này sát với đường lộ cái, nên kiếm mộ phần của Cụ rất dễ-dàng (hình dưới) …
Ba ngôi mộ của Người. Chúng tôi có đánh dấu bằng 3 ô vuông mầu vàng (hình dưới). Từ lề đường, ta phóng tầm mắt tới lưng 3 ngôi mộ này không quá 10 thước
Từ đây chúng ta thêm vài bước nữa thì đến ngay lối nhỏ vào mộ phần của Cụ. Hình dưới chúng tôi có đánh dấu lối vào bằng hình chữ nhật màu vàng sát với chân cột điện.
Ngay tại ngõ nhỏ này, chúng ta đã có thể thấy 3 ngôi mộ gia-đình Cụ rất dễ-dàng (chúng tôi có đánh dấu bằng màu vàng)
Mộ-bia của Cố Tổng-thống Ngô-Đình-Diệm
Mộ-bia của Ông Cố-vấn Ngô-Đình-Nhu
Thật ấm lòng xiết bao, khi đến nơi, chúng tôi đã thấy có người đến trước. Hoa một số còn tươi thắm. Một số đã đã héo (được đặt tại mấy tấm bia). Hương gần tàn.
Chúng tôi bèn bỏ bớt những đóa hoa đã héo úa, chỉ để lại những hoa còn tươi. Dưới đây là ảnh trực diện. Mộ phần Ông Ngô-Đình-Nhu bên trái – ở giữa là của Cụ bà thân-sinh và ngoài cùng ( bên phải ) cố Chí-sĩ Ngô-Đình-Diệm.

Nhiều người vẫn không quên ông Ngô-Đình-Cẩn. Họ vẫn dâng hương và hoa để tưởng nhớ đến ông. Đối với bọn thân cộng và cộng-sản rất sợ ông nên gọi ông là : Hung-thần miền Trung.
Quả thật, dưới thời ông, cộng-sản và bọn tay-sai rất khổ-sở, các hoạt-động phá-hoại của chúng khó đạt được kết-quả như trung-ương đòi hỏi.
Bởi thế chúng ta không nên lấy làm lạ về cái gọi là “pháp nạn” lại được khởi xướng từ Huế.
Mộ-bia của Ông Ngô-Đình-Cẩn
Một điều rất đáng chú-ý : Ngôi mộ của ông Cẩn không cận-kề với gia-đình. Vì cớ mộ phần của ông được cải-táng không cùng ngày, và khi lập mộ cũng do những người thợ khác. Nên chúng ta thấy mộ của ông không cùng kiểu-mẫu với gia-đình.
Tưởng cũng nên thêm một chi-tiết rất đáng chú-ý khác :
Đây là mộ-phần không cùng giòng-tộc với Cụ Ngô-Đình-Diệm, những kiểu-mẫu và hình-dạng rất giống… Đó là Bà Soeur …
Bà là một trong những vị tu-sĩ theo sát di-hài của gia-đình Tổng-thống, từ khi cải-tảng cho đến khi xây-cất xong xuôi. Đến khi lâm-chung bà có ý-nguyện được gần-gũi với Cụ để hầu-hạ và sớm hôm cầu-nguyện ơn Trên cho Cụ.
Dưới đây là những mộ-phần của những vị đã anh-dũng hy-sinh cho lý-tưởng tự-do của Việt-Nam Cộng-Hòa. Thân-nhân của họ thường đến thăm-viếng họ và cũng là những người thường hương hoa đến Cụ và gia-đình.
Đây là Thiếu-tá Đoàn-Đức-Nghi . Ông đã anh-dũng hy-sinh vào mùa Hè đỏ lửa ở Quảng-trị . Được vinh thăng cố Trung-tá.
Có lẽ vì quá vô duyên, nên tôi chưa bao giờ gặp được thân-nhân niên-trưởng của tôi. Một người bạn của thời chinh-chiến.
Hai vị tử-sỹ dưới đây cũng được cải-táng gần mộ phần của anh em Cụ Ngô .
Tiếc thương Cố Tổng thống Ngô Đình Diệm
Ngô Minh Hằng

(Kẻ hậu sinh xin đốt nén hương lòng tưởng niệm nhân ngày giỗ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, vị Tổng Thống khả kính đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Hòa)
Một ánh sao băng, tắt giữa trời
Giang sơn từ đấy tối thêm thôi!
Thương người nghĩa khí tàn cơn mộng
Tiếc bậc tài hoa úa mảnh đời!
Khinh bọn túi cơm, loài rắn rết
Giận phường giá áo, lũ đười ươi
Nếu không phản phúc, không tham vọng
Đất nước giờ đây hẳn kịp người!

Ngô Minh Hằng

Nỗi Lòng - Chí sĩ Ngô Đình Diệm

Gươm đàn nửa gánh quẩy sang sông
Hỏi bến: thuyền không, lái cũng không !
Xe muối nặng nề thân vó Ký
Đường mây rộng rãi tiếc chim Hồng
Vá trời lấp biển người đâu tá ?
Bán lợi mua danh chợ vẫn đông!
Lần lữa nắng mưa theo cuộc thế
Cắm sào đợi khách, thuở nào trong ?

( Chí sĩ ) NGÔ ĐÌNH DIỆM 1953

KHÓC THƯƠNG
CHÍ SĨ NGÔ ĐÌNH DIỆM

Con đau xót , khóc anh hùng dân tộc,
Chết đau thương vì tổ quốc vong thân.
Ngô Chí Sĩ là vĩ nhân thời đại,
Mãi muôn đời cả thế giới tiếc thương.

Người bị giết trong xe tăng bọc thép,
Bằng giao găm, đâm chém nát cả người.
Chết tức tưởi không một lời trăn trối.
Máu tuôn trào, ghê sợ quá trời ơi …

Ngô Tổng Thống , suốt một đời kham khổ.
Sống vì dân, xây Dân Chủ phú cường ,
Vì quốc thể, nhất quyết không lùi bước
Trước bạo tàn hay áp lực ngoại bang.

Người đã chết theo con đường Thánh giá,
Không hận thù và hỷ xả thứ tha.
Con khấn vái vị Anh hùng dân tộc.
Xin cầu bầu dân nước Việt Tự Do.

Trước di ảnh xin nguyện thề ghi nhớ,
Lời hịch truyền còn ghi rõ bên tai.
“Người tiến bươc, hãy theo Người tiến bước."
"Người chết đi hãy tiếp nối gương người,”

Ngày quốc giổ, xin thỉnh Ngài chứng giám,
Tòan quân dân thành tâm cám ơn Ngài.
Đây hương qúy với cả trời thương nhớ,
Công đức Ngài ghi nhớ mãi muôn đời.

NGUYỄN ĐÌNH HOÀI VIỆT
( Máu và Nước Mắt )

Phát Hành CD-1 tháng tư đen

30 tháng 4 / 2011:

Ba mươi sáu năm sau ...

Phát Hành CD#1
tháng tư đen

Ngày 30 tháng tư 2011, tưởng niệm cuộc đổi đời bi thảm, nhưng các bạn ở bốn phương trời làm sao đến với nhau? Hãy gặp nhau qua CD tháng tư đen.
Xin giới thiệu với quý vị một đĩa CD chứa đựng những âm thanh lịch sử pha với nghệ thuật phản ánh ngày đau thương từ 36 năm qua. Tháng 4 năm nay 2011, Dân Sinh Media sẽ cho phổ biến một CD đặc biệt tựa đề. ”tháng 4 đen.” gồm có 2 phần:
Phần thứ nhất được đặt tên là “30 tháng tư năm xưa bác ở đâu?” và phần thứ hai ghi lại 24 giờ sau cùng của tướng Nguyễn Khoa Nam mà chúng tôi mệnh danh là mặt trời tháng tư.
“30 tháng tư năm xưa bác ở đâu?”
Chúng tôi chọn hình thức CD dùng toàn âm thanh đau thương, phẫn nộ, tang tóc, và chia ly để cùng tất cả các chiến hữu khắp bốn phương tưởng niệm 30 tháng 4 tại góc bể chân trời.
Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, người Việt hải ngoại và người Việt tại quê nhà cũng đều có riêng một ngày 30 tháng 4. Đó là ngày định mệnh thay đổi hoàn cảnh lịch sử của đất nước và con người. Vì vậy trong CD tháng 4 đen thính giả sẽ nghe được tiếng nói của người chiến binh Việt Nam Công Hòa gãy súng. Lời than thở của tổng thống Nguyễn Văn Thiệu trong bài diễn văn cuối cùng. Lời trần tình của tổng thống Trần Văn Hương và tổng thống Dương Văn Minh ngập ngừng lên tiếng trong tuần lễ lịch sử sau cùng. Rồi tiếng nói của bác sĩ dân biểu Nguyễn Tuấn Anh. Phóng viên Saigon tường thuật buổi lễ bàn giao giữa cụ Hương và đại tướng Minh vào một buổi trời chiều u ám như hoàn cảnh đất nước.
Sau cùng là lời kêu gọi đầu hàng của miền Nam Việt Nam.
image002 image001
Các Tổng thống: Nguyễn Văn Thiệu, Trần Văn Hương, Dương Văn Minh
Cũng trong CD này, thính giả sẽ được nghe tâm sự của Biệt kích nhẩy Bắc Nguyễn Hữu Luyện về ngày 30 tháng 4. Ông nhẩy dù xuống miền Bắc vào năm 1966 đến 1975 đã trải qua chín năm tù đầy. Chín năm biệt giam, không thư từ, không liên lạc, nhưng vẫn có một chút hy vọng mong manh. Nhưng tin tức 30 tháng 4 miền Nam thất thủ đưa đến trại tù đã trở thành tin tuyệt vọng. Chúng ta sẽ được nghe đại tá Vũ Thế Quang tư lệnh mặt trận Ban Mê Thuộc bị bắt làm tù binh trên đường giải tù ra Bắc, ông đã được tin Saigon thất thủ khi đi qua Sơn Tây. Chúng ta sẽ được nghe tâm sự của những người vợ lính, người vợ tù tập trung cải tạo, tâm sự của hạ sĩ quan quân cảnh tại bộ Tổng Tham Mưu, lời chiến sĩ Dù tại mặt trận. Và biết bao nhiêu là tâm sự của mọi người, mọi hoàn cảnh cùng nói về 30 tháng 4.
Một nhân viên Việt Nam năm 1975 đang làm việc cho tổng đài viễn liên tại Oakland – California đã nối đường giây gọi Việt Nam cho hàng ngàn người Việt Nam vào những ngày cuối cùng của đất nước. Câu chuyện 30 tháng 4 với bà Lê Nguyên Vỹ đem 4 con Quang, Minh, Chính, Đại ra đi để người chồng tư lệnh sư đoàn Lai Khê ở lại đi vào lịch sử.
Cũng vào những ngày cuối cùng, kế hoạch rút về tử thủ miền Tây thực sự ra sao. Có hay không và đã diễn tiến như thế nào. Vị nhân chứng sau cùng là tướng Huỳnh văn Lạc tư lệnh Sư đoàn 9 bộ binh đóng tại Mỹ Tho đã kể lại câu chuyện đem quân đi đón chính phủ VNCH rút về miền Tây, nhưng chuyện không thành. Ông là người nhận điện thoại của tướng Lê Văn Hai và tướng Nguyễn Khoa Nam, trước khi các vị này tự sát.
Đó là những ghi nhận tổng hợp của ngày 30 tháng tư năm 1975 và từ ngày đó định mệnh của đất nước và dân tộc đưa chúng ta vào hoàn cảnh hiện nay. Hãy nghe lại những lời nói, tiếng ca và âm thanh của một thời binh lửa để mọi người trong chúng ta tự tìm thấy câu trả lời.
Ngày 30 tháng tư năm xưa bác ở đâu ?
Sau cùng hãy sống cho xứng đáng với những người đã chết cho 30 tháng tư năm 1975
“24 giờ cuối cùng của tướng Nguyễn Khoa Nam”.
Hai mươi bốn giờ cuối cùng của vị tư lệnh Vùng 4 kể từ buổi sáng 30 tháng 4 lúc tướng Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng cho đến sáng ngày 1 tháng 5-1975.
Vào những ngày giờ đó, toàn thể vùng 4 vẫn bình yên. Gần như không có giao tranh. Các đơn vị ta và địch đều nằm chờ. Dinh tư lệnh quân đoàn gần như vắng lặng. Vị tư lệnh hết sức cô đơn trong một ngày thật dài. Ông tiếp phái đoàn cộng sản vào thăm dò hai lần. Không ai biết những thỏa thuận ra sao. Cả 2 lần cộng sản đến rồi đi.
Tư lệnh thỉnh chuông và thắp hương cúng Phật. Những giây phút của một ngày dài 30 tháng tư 1975 bắt đầu. Lệnh từ Sài Gòn yêu cầu chuẩn bị đón chính phủ di tản xuống Cần Thơ đã hủy bỏ. Thay vào đó là lệnh buông súng đầu hàng. Nhưng mặt trận miền Tây vẫn bình yên. Hai trăm ngàn chiến sĩ các cấp sông Tiền sông Hậu vẫn còn chờ lệnh quân đoàn. Tư lệnh đi thăm thương binh tại quân y viện. Trở về tùy viên báo cáo chánh văn phòng đã bỏ đi. Tư lệnh nói, đi làm chi? Dường như ông tự hỏi mình. Chiều xuống dần. Tùy viên lại báo cáo. Tư lệnh phó đã tự tử. Tư lệnh nói, chết để làm gì? Ông lại tự hỏi mình. Rồi qua một đêm không ngủ.
Quang cảnh buổi sáng 1 tháng 5 tại châu thành Cần Thơ với hình ảnh của tướng tư lệnh vùng 4, chỉ huy 200 ngàn quân đứng trên ban công tư dinh nhìn xuống đường phố. Hai trung úy tùy viên đứng hai bên. Tư lệnh bật khóc. Hai anh sĩ quan trẻ khóc theo ông thầy. Ba người lính trong buổi sáng đầu tiên của tháng 5-1975 tại Cần Thơ đã khóc thay cho cả đạo quân. Nước mắt đàn ông thua trận có mầu đỏ như máu.
Gạt nước mắt cuối cùng đi xuống. Tư lệnh thỉnh hồi chuông cuối cùng trên bàn thờ Phật, Thắp 3 nén nhang rồi ông quay vào phòng lấy súng tự vẫn.
Trải qua cuộc chiến Nam Bắc Việt Nam, trong hàng ngũ lãnh đạo Quốc Cộng của cả hai miền không ai có thể so sánh với tướng quân Nguyễn Khoa Nam với 24 giờ cuối cùng sống trọn vẹn ngày 30 tháng tư của năm 1975 lịch sự. Vị tướng bại trận đã thể hiện cuộc đời Nhân Trí Dũng vẹn toàn. CD này phát hành để trăm năm sau cuộc chiến, miền Tây Việt Nam sẽ phải có tên đường Nguyễn Khoa Nam, trường học Nguyễn Khoa Nam và viện bảo tàng Nguyễn Khoa Nam ngay tại nơi ông đã sống và chết ở Cần Thơ.
Xin các chiến hữu và bằng hữu của tôi ở 4 phương trời hãy cùng nghe tiếng gọi của hồn nước qua CD này. CD tháng 4 Đen, 36 năm sau sẽ được phát hành gần như tự do khắp thế giới và xin tiếp tay với chúng tôi để gửi về Việt Nam.
CD này là một thông điệp lịch sử cho cả người Việt trong và ngoài nước. CD tháng 4 đen không kêu gào xương máu, không đòi trả nợ oán trù, không tuyên truyền chính trị. Đơn thuần chỉ là những di sản của một cuộc đổi đời được chuyển tải qua âm thanh, thể hiện những nỗi niềm khắc khoải khôn nguôi từ 36 năm qua.
image006 image007 image008 image009
Các Tướng lãnh: Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vỹ, Trần Văn Hai
Người dân Việt còn lại trên quê hương thuộc thế hệ tương lai nghe được CD này sẽ biết rõ vào năm 1975 tiền nhân của họ đã ra đi trong hoàn cảnh nào.
Con cháu người Việt hải ngoại sau này có thể không còn đọc được chữ Việt, nhưng vẫn còn hiểu tiếng nước mẹ từ bên vành nôi, sẽ nghe được CD này và cũng biết được cha anh của các cháu đã vì sao lưu lạc đến xứ người.
Sau khi nghe xong, xin tùy nghi gửi tiền về yểm trợ cho Dân Sinh Media và Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose.
Chi phiếu xin gửi về địa chỉ:
IRCC .Inc
1445 Koll Circle, #110
San Jose CA 95112.

Điện thoại: (408) 392- 9923.
Điện thư: irccsj@yahoo,com
Hay
giaochisanjose@sbcglobal,net
* * * * *


-----
Đầu tháng 4-2011 tức là 36 năm sau ngày 30 tháng 4 1975 chúng tôi đã giới thiệu với quý vị về đĩa CD “tháng tư đen”. Bây giờ xin thông báo tiếp về chi tiết phát hành. Bản tin đầu đưa ra, qua Email đã có hàng trăm thư gửi về xin nhận tài liệu. Từ trong nước và hải ngoại, khắp mọi nơi. Nhiều thân hữu yêu cầu đưa thẳng lên mạng để phổ biến rộng rãi. Phần cuối bài này sẽ giải thích lý do tại sao chưa thể đưa ngay lên Internet để phổ biến trực tiếp.

Nghĩa trang của người Việt Nam đầu tiên xây dựng năm 1980 tại Los Gatos, phía Nam San Jose có đôi câu đối. Hồn thiêng vạn dặm gửi quê hương”.

Tại Viện Bảo Tàng Việt Nam tại San Jose cũng có đôi câu khác.

Lấy tro tàn lịch sử, ta xây dựng bảo tàng.

Đem quá khứ huy hoàng, gửi tương lai vĩnh cửu”.

CD “tháng tư đen” phát hành năm 2011 chính là một thứ quá khứ huy hoàng mang danh hiệu “Can trường trong chiến bại” mượn của tác giả Hồ văn Kỳ Thoại.

Ngay từ năm 1975, nhà thơ Cao Tần khi viết về cuộc chiến Bắc Nam của đất nước ta đã ước mong sao như cuộc chiến Hoa Kỳ. “Thắng vinh quang, nhưng bại cũng anh hùng”. Tiếc thay miền Bắc đã tiếp tục ca ngợi một chiều cuộc chiến thắng “thần thánh” của họ suốt 15 năm và đồng thời kéo đất nước thụt lùi 30 năm. Ngày nay với CD “tháng tư đen”, đến lượt chúng ta “Lấy tro tàn lịch sử để … gửi tương lai vĩnh cửu.”

Những âm thanh và tiếng nói của CD này được sưu tầm ngay từ sau tháng 4-1975 và cất giữ suốt 36 năm qua. Trải qua 1 phần 3 thế kỷ, chúng tôi đã phổ biến từng phần trên báo chí, TV, radio và các hệ thống truyền thông. Tất cả gồm có âm thanh, hình ảnh và tài liệu. Ngày nay ông Phạm Phú Nam, giám đốc truyền thông Dân Sinh đã bỏ ra rất nhiều ngày giờ chọn lọc, sắp xếp để đưa vào 1 CD “tháng tư đen” trên 70 phút với 2 đề tài cô đọng, Phần I: 30 tháng 4, lúc đó bác ở đâu và phần II ghi nhận về 24 giờ sau cùng của tướng Nguyễn Khoa Nam.

Hình thức.

Chỉ riêng hình ảnh dành cho mặt bìa của CD cũng đã bao gồm ý nghĩa lịch sử 36 năm qua. Một công trình chọn lọc rất cẩn thận. Hình các vị anh hùng tiêu biểu từ đại tá Hồ Ngọc Cẩn bị xử bắn tại Chương Thiện, tướng Lê Nguyên Vỹ tự vẫn tại Lai Khê, tướng Trần Văn Hai tại căn cứ Đồng Tâm, tướng Lê văn Hưng và Nguyễn Khoa Nam tại Cần Thơ. Hình ảnh người quân cảnh anh hùng tại Tổng Tham Mưu tự vẫn trước sân cờ. Hình ảnh các tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, Trần Văn Hương, Dương Văn Minh trở thành nhân chứng lịch sử. Hình người lính cùng với đơn vị trước khi bỏ súng. Hình ảnh người lính trẻ của sư đoàn 18 bộ binh tại mặt trận Long Khánh. Một bức hình độc đáo của sinh viên Việt Nam tại Pháp xuống đường để tang cho đất nước ngày 27 tháng 4-75 tại Paris. Lúc đó dường như các anh em đã linh cảm ngày cuối của VNCH sắp đến. Hình ảnh thực thăng di tản trên cao ốc Saigon và thuyền tỵ nạn chạy giặc trên biển Đông. Sau cùng là hình ảnh đô đốc Trần Văn Chơn và các sỹ quan trẻ trong trại tù tập trung. Một bức hình vô cùng đặc biệt là tướng Nguyễn Khoa Nam thắp hương lễ Phật với huy hiệu tư lệnh SĐ 7 BB. Đây cũng là hành động ông làm lần cuối trước khi tự vẫn.

image

Nội dung.

Về nội dung CD tháng tư đen, ngoài phần giới thiệu mở đầu, bài dẫn giải chính với phần trình bày của Tôn Nữ Như Hạnh. Chúng tôi đã xử dụng tài liệu của giáo sư sử học đồng thời cũng là nhà văn Larry Engelmann. Trong cuốn Nước mắt trước cơn mưa (Tears before The Rain) tác giả đã viết lời mở đầu hết sức khách quan và đầy đủ về những ngày cuối cùng của Nam Việt Nam qua bài chuyển ngữ linh động của dịch giả Nguyễn Bá Trạc. Tác phẩm này do Tin Biển của IRCC xuất bản năm 1995.

Rồi tiếp theo là lời nói của 3 vị tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, có cả tiếng phi cơ thả bom, tiếng trực thăng bay trên trời Saigon. Và cứ tiếp tục như thế với trên 30 nhân vật cất tiếng nói hay lời ca đại diện cho mọi hoàn cảnh trong những ngày tháng cuối cùng của tháng tư đen.

Phần nội dung có thể nói là rất cô đọng và phong phú. Rất lôi cuốn thính giả. Nếu quý vị chung băng tần với chúng tôi, bắt đầu nghe sẽ không dứt ra được. Sẽ dâng trào niềm thương cảm cho đất nước và cho chính thân phận của mình.

Vì lý do hết sức ý nghĩa của một ngày lịch sử đổi đời và sự thiêng liêng của âm thanh ghi lại, chúng tôi đã đặt riêng CD tháng tư đen vào trong một hộp nhựa lớn thường vẫn dùng cho loại DVD có hình ảnh. Chúng tôi ước mong hình thức trang trọng này xứng đáng để quý đồng hương Việt Nam lưu giữ như là một phần lịch sử trong mỗi gia đình.

Xin hãy tìm đến và tiếp nhận CD tháng tư đen có thể coi là vô giá với tất cả ân tình của nhà sản xuất.

Phương thức phổ biến.

Hiện chúng tôi đã có sẵn 5000 địa chỉ của thân hữu khắp bốn phương và còn tiếp tục ghi nhận thêm. Tại địa phương San Jose chúng tôi dự trù sẽ thực hiện việc phân phát trực tiếp để tránh tốn phí bưu điện. Xin hiểu rằng nếu gửi 5,000 CD cho các tiểu bang và toàn thế giới, tiền bưu tín có thể lên đến 10,000 US.

Tuy nhiên tất cả mọi nơi yêu cầu khi có địa chỉ chúng tôi đều gửi trực tiếp.

Quý vị có thể gửi bằng thơ, bằng điện thơ hay điện thoại cho biết địa chỉ để chúng tôi cố gắng đáp ứng. Qua điện thoại có thể để lại lời nhắn rõ ràng 24/24.

Xin lưu ý nhắc lại ngay trong tháng 4 và tháng 5 xin hân hạnh gửi đến quý vị CD trong hộp để lưu giữ làm kỷ niệm lịch sử. Tất cả đều qua hộp DVD rất trang trọng dù đây chỉ là CD âm thanh, không phải là DVD hình ảnh.

Yêu cầu tiếp tay:

Nếu quý vị đang điều hành chương trình Radio, hay quý vị là thính giả của các chương trình phát thanh, xin tiếp tay bằng cách cho chúng tôi địa chỉ và Email của đài. Chúng tôi sẽ gửi đến bằng mọi cách để các chương trình có CD tháng tư đen trước ngày 30.4/2011 ngõ hầu quý vị kịp thời phát thanh.

Quý vị tình nguyện hay các hội đoàn muốn có nhiều CD để phổ biến tại địa phương, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Xin được yểm trợ :

Như tinh thần của CD tháng tư đen đã xác định, đây chính là công tác “Lấy tro tàn lịch sử, ta xây dựng bảo tàng.

Trao đến quý vị một di sản lịch sử là công tác ý nghĩa nhất. Còn xin yểm trợ để công việc tiếp tục lâu dài là ưu tiên thứ hai. Mọi quyên góp được sẽ dùng cho chi phí điều hành, tiền in CD, bưu tín v.v, và nhu cầu tiếp tục xây dựng viện Bảo tàng.

Trong CD có sẵn bao thơ. Xin hãy dùng để gửi về bằng chi phiếu hay Mỹ kim, Gia Kim, Úc kim hay Euro. Từ 5 US cho đến 1000 US. Với 5 US quý vị trả cho chi phí phát hành. Với 100 US quý vị là hội viên ân nhân năm 2011. Với 1000 Mỹ kim quý vị được khắc tên trên bức tường vĩnh cửu tại Viện bảo Tàng. Dù góp bao nhiêu quý vị vẫn là thân hữu của bảo tàng viện thuyền nhân và VNCH. Hãy cho biết địa chỉ, điện thoại, Email và ghi những lời đóng góp khích lệ.

Sau CD này sẽ là CD lịch sử ngàn người cất tiếng. Hãy gửi cho tôi những lời nói những âm thanh lịch sử mà quý vị có được. Nếu có hình ảnh sẽ dùng cho DVD, nếu chỉ có âm thanh, sẽ dùng cho CD.

Chúng tôi sẽ cố gắng phát hành hàng tháng các CD lịch sử. Những tựa đề dự trù tiếp theo sẽ là CD “lịch sử ngàn người cất tiếng. “Một thời để yêu” nói về những chuyện tình thời chinh chiến. “Một thời để chết” viết về những người đã ra đi.

Kết luận :

Bây giờ quý vị có thể thông cảm tại sao chúng tôi không thể đưa ngay lên Internet để phổ biến tổng quát từ đầu. Việc đưa lên hệ thống điện toán toàn cầu trước sau cũng sẽ đến, nhưng kỳ phát hành đầu tiên phải gửi trang trọng qua bưu tín và phải được đáp ứng.

Xin quý vị thông cảm.

Địa chỉ liên lạc :

Chi phiếu, tiền ủng hộ gửi về :

IRCC. Inc

1445 Koll Circle,

San Jose CA 95112.

Tel : (408) 392-9923

Email: irccsj@yahoo,com

hay giaochisanjose@...

Bài Xem Nhiều