We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 12 May 2011

Đài Phát Thanh ‘Đáp Lời Sông Núi’


Đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" từ hải ngoại sẽ phát thanh về VN vào 15 tháng 5, năm 2011. Một tin đáng mừng. Thêm một tiếng nói chống độc tài Cộng sản là mừng thêm cho cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN của người Việt trong lẫn ngoài nước.
Thực vậy đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" theo thông cáo báo chí ngày 05/5/ ’11, là cơ quan truyền thông của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc. Trong lực lượng này có Linh mục Nguyễn hữu Lễ là một người chống Cộng kiên định lập trường từ trong tù cải tạo cũng như khi ra ngoài, rất nhiều người biết. Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ giữ chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn và Yểm Trợ của Lực Lượng này. Phong trào Đòi Trả lại tên Saigon và DVD Sự Thật về Hồ chí Minh mà nhà đấu tranh này cùng các thân hữu công tác thực hiện và phổ biến, người Việt hải ngoại còn dán trên kiếng xe và để dành trong tủ DVD gia đình. DVD cũng được bằng nhiều cách chuyển về cho đồng bào xem, báo Công an và An ninh Thủ Đô của CS Hà nội tức lồng lộn lên.
Giữa cao trào chống Cộng đó, người ta thấy tại nhiều thành phố và thủ đô của một số nước có cộng đồng người Việt hải ngoại ở Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu, có nhiều lễ ra mắt của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc.
Và bây giờ một công tác tối cần thiết trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN - bản chất là cuộc đấu tranh hay chiến tranh chánh trị, chiến tranh tâm lý rất cần thiết - Lực Lượng sắp thực hiện. Đó là đài phát thanh “Đài Đáp Lời Sông Núi” từ hải ngoại sẽ phát thanh về Việt Nam, một cách rất qui mô.
Đài đặt cơ quan tại Mỹ (tiểu bang California đông người Việt định cư nhứt) và nước Úc nơi có một cộng đồng gốc Việt chống Cộng rất mạnh.. Nhưng trạm phát tuyến sẽ từ một quốc gia Châu Á đưa làn sóng tiếng nói của Đài về VN.
Ngoài ra như hầu hết các đài quốc tế có chương trình tiếng Việt như RFA, VOA của Mỹ và RFI của Pháp, thính giả trên thế giới có thể nghe “Đài Đáp Lời Sông Núi” qua Internet, tại trang nhà của LỰC LƯỢNG, địa chỉ:www.lldtcntq.org. Muốn biết thêm chi tiết và cộng tác có thể liên lạc với ông Ngô Quốc Sĩ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Phát Ngôn Nhân, Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương, điện thoại (408)889-3824.
Nói trên Đài Á châu Tư do, phát ngày 9 tháng 5, ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp Trung Ương của Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc cho biết đài được tổ chức như sau. Quan niệm tổ chức, Đài là một phương tiện đấu tranh. Phát trên tần số 1503 K của BBC sau khi BBC ngưng phát chương trình tiếng Việt. Lực Lương thuê làn sóng đó để phát. Đối tượng là người Việt trong nước. Mục tiêu: phá vỡ thông tin một chiều của “báo đài” CS, nỗ lực trình bày sự thật về VN để người Việt thấy rõ tiền đồ của đất nước đang nguy hiểm như thế nào, để người dân biết rõ quyền lợi của mình, chẳng hạn như là quyền công nhân, và trách nhiệm đối với quốc gia dân tộc.
Thời lượng, mỗi lần phát thanh 30 phút, từ 9 giờ 30 cho đến 10 giờ tối hàng ngày, mỗi ngày, nghe được ở VN. Chương trình có tin tức và những chuyên mục.
Đài mong mỏi sẽ trở thành tiếng nói của những người VN còn tha thiết đến vận mạng nước non, tiền đồ dân tộc để cùng góp sức xây dựng hạnh phúc của toàn dân. Nên ngoài thông tin, nghị luận, Đài có những chuyển mục đa dạng. Như theo lời Ông Bảo sẽ thực hiện những chiến dịch, thí dụ tố cáo tích cách phản dân chủ của cuộc bầu cử ngày 22 tháng Năm tới đây của CS Hà nội.
Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc biết rõ tình hình CS Hà nội phá các đài phát thanh từ hải ngoại phát về VN, gây khó khăn cho thính giả. Như phá sóng, cấm nghe, áp lực đài phát sóng không cho mướn. Theo Ông Bảo, khó làm nhiễu sóng trung bình AM hơn sóng ngắn shortwave. Còn vấn đề áp lực thì “chúng tôi có khá nhiều kinh nghiệm bởi vì trước đây chúng tôi có thực hiện đài Tiếng Nói Tự Do từ Mạc Tư Khoa vào năm 1991, 1992. Trước khi thuê chương trình này thì chúng tôi có nghiên cứu và biết chắc rằng về mặt chính trị thì CSVN không có cách thức nào có thể gây trở ngại đối với đài thuê mà chúng tôi thuê ở tại Đài Loan phát về VN.” “Còn người nghe có bị trở ngại hay không thì chúng tôi nghĩ là đảng CSVN khó có thể kiểm soát được, cho nên chúng tôi không quan ngại nhiều về những điều đó.” Tài chánh: “Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc phải tự túc dù ngân sách hàng năm như vậy có thể tốn từ 150 ngàn cho đến 200 ngàn, và khi mà mọi người biết hiệu quả của nó thì đồng hương những người có lòng khắp nơi sẽ ủng hộ để mà đài này có thể tồn tại.”
Như đã biết trong hội nghị tổng kết công tác năm 2010 và “triển khai nhiệm vụ năm 2011”, Bộ Thông tin - Truyền thông của Đảng Nhà Nước CSVN báo cáo, tính đến cuối năm 2010, toàn quốc có 728 cơ quan báo chí in với hơn 900 ấn phẩm, 34 báo điện tử và tạp chí điện tử, 67 đài phát thanh truyền hình trung ương và địa phương...”. Nhưng dưới mắt dồng bào trong nước, tất cả ngần ấy “ báo đài” chỉ có một tổng biên tập, đó là Đảng CSVN. Nói một cách khác, tất cả “ báo đài” trong luồng là của Đảng, vi Đảng, do Đảng; Đảng CSVN dùng làm phương tiện và công cụ tuyên truyền cho Đảng.
Nên hầu như đồng bào chán “báo đài“ của Đảng như cơm nếp nát và “ nhạt nhẻo” như nước ốc. Và chính vì lý do đó mà truyền thông ngoài luồng, báo điện tử, trang mạng xã hội, blog chánh trị của nhà báo tư do, những dân báo độc lập được dân chúng đặc biệt thích thú vì nói lên sự thật.
Và cũng vì vậy mà các đài quốc tế như RFA, VOA, RFI, Úc có chương trình tiếng Việt đồng bào trong nước dù lén nghe cũng ráng nghe, dù bị phá cũng ráng tìm nghe. Mà người Việt hải ngoại cũng thế rất tin vào những thông tin nghị luận của những đài này.
Nay người Việt trong ngoài nước thêm một tiếng nói nữa. Rất mừng. Hy vọng đài phát thanh "Đáp Lời Sông Núi" vào 15 tháng 5, năm 2011 từ hải ngoại phát thanh về VN, sẽ góp thêm một bàn tay làm cho truyền thông tiếng Việt ở hải ngoại là “kết tụ tinh anh của bốn phương, muôn màu muôn vẻ lại muôn hương (thơ Bùi khánh Đản)” của sự thật. Sư thật là phạm trù đầu của giá trị chân, thiện, mỹ mà Con Người hướng tới../.
( Vi Anh)

'Người Hmong bị đàn áp rất tàn nhẫn'
Phỏng vấn giám đốc CPPA về vụ Mường Nhé


LTS: Trong thông cáo báo chí gửi đi ngày 9 tháng 5, 2011, Trung Tâm Phân Tích Chính Sách Công (Center for Public Policy Analysis, viết tắt là CPPA) ở Hoa Thịnh Ðốn, cho biết nhà cầm quyền Việt Nam tăng phái một trung đoàn để đàn áp các người Hmong đứng lên đòi tự do tôn giáo, cải cách ruộng đất ở huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên cách đây hơn một tuần lễ. Theo cơ quan này, thêm 14 người Hmong thiệt mạng, nâng tổng số người biểu tình bị sát hại lên thành 63 người chưa kể hàng trăm người mất tích, hay bị bắt.

CPPA khẳng định là đã dựa vào các nguồn tin từ tỉnh Ðiện Biên và cả từ tỉnh Phongsali của Lào để đưa ra những dữ kiện mà họ nói là “rất đáng tin cậy.”

Giám đốc điều hành của CPPA, cũng là cựu cố vấn cho An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Philip Smith, dành cho ký giả Hà Giang của nhật báo Người Việt cuộc phỏng vấn về việc này.


-Hà Giang (NV): Xin ông vui lòng tóm tắt vài nét về “Center for Public Policy Analysis,” cũng như nguồn tài trợ cho tổ chức?

-Philip Smith: Vâng, được chứ. Ðược thành lập năm 1988, và hoạt động tại Washington, DC, Trung Tâm Phân Tích Chính Sách Công (CPPA) là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, phi chính phủ, tập trung vào chính sách đối ngoại, an ninh quốc gia, người tị nạn và các vấn đề nhân đạo quốc tế, và đóng vai trò cố vấn cho Quốc Hội Hoa Kỳ về các chính sách đối ngoại quan trọng. Ngân sách làm việc của chúng tôi hoàn toàn do cá nhân hay các tổ chức tư nhân đóng góp. Chúng tôi hoàn toàn không nhận được sự trợ giúp nào của chính phủ.


-NV: Ông có thể cho biết CPPA đã biết tin về những người Hmong tại Mường Nhé bị đàn áp bắt đầu từ bao giờ?

-Philip Smith: Chúng tôi có đại diện tại Bangkok, Thái Lan, Lào, Việt Nam và ngay ở tỉnh Ðiện Biên. Chúng tôi cũng làm việc với nhiều cộng đồng người Việt gốc Hmong ngay ở tại Hoa Kỳ, cũng như cộng đồng người Lào gốc Hmong, và nhiều tổ chức khác. Vì thế, khi sự kiện vừa xẩy ra là chúng tôi nhận được tin và có mặt tại chỗ và chứng kiến cảnh những người Hmong biểu tình một cách ôn hòa bị đàn áp rất thẳng cánh, rất tàn nhẫn. Dĩ nhiên chúng tôi nghiên cứu đời sống của người Hmong đã hơn 20 năm rồi, nên hiểu rõ cảnh sống của họ trước và sau khi nhà nước CSVN lên cầm quyền.

Ông Philip Smith (giữa) trong một buổi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ liên quan đến tình hình nhân quyền tại Lào vào tháng 4 vừa qua. (Hình: website www.kaydanes.wordpress.com)

-NV: Khoảng 5,000 người Hmong theo đạo Công Giáo, đạo Tin Lành và cả người thờ Thần Vật đã đứng lên đòi tự do tôn giáo và cải cách ruộng đất. Theo ông thì điều gì là chất xúc tác đã tạo nên một cuộc biểu tình lớn lao, với cả hàng ngàn người tham dự như vậy?

-Philip Smith: Ðể trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo, tôi phải nói thẳng ra như thế này. Những cán bộ cao cấp trong Bộ Chính Trị đảng CSVN cũng như những tướng lãnh quân đội CSVN thành lập nhiều công ty thật ra thuộc sở hữu của họ. Họ tự tiện chặt cây đốn rừng, và đuổi người Hmong ra khỏi đất đai mà họ, và tổ tiên họ đã sinh sống, canh tác, từ đời này đến đời khác. Không những bị mất đất đai, mất phương tiện sinh sống, người Hmong còn tự nhiên bị bắt phải xin phép chính quyền mới được tự do thờ phượng, tự do hành đạo theo những tôn giáo mà họ đã có từ bao lâu nay.

Một điều nữa cần phải được nhắc lại là dù luôn phải đối diện với đời sống khó khăn, dân tộc Hmong rất yêu nước, rất nhiều người biểu tình có cha anh là cựu chiến binh của quân đội Nhân Dân Việt Nam, đã dùng đất đai, lúa gạo của họ để tham gia chiến đấu chống cuộc xâm lược của Trung Quốc vào năm 1979. Họ đứng lên vì họ là những nạn nhân bị dồn nén lâu ngày bởi những bất công của xã hội, và vì cảm thấy bị phản bội.

-NV: Ông đã giất rõ hoàn cảnh sống của người Hmong, nhưng vẫn chưa nói đến yếu tố đã châm ngòi cho cuộc biểu tình lớn lần này. Có phải là vì nghèo đói, không đủ ăn nên họ đã đứng lên?

-Philip Smith: Vâng, cám ơn câu hỏi rất xác đáng. Nghèo đói, hoàn cảnh túng quẫn chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khiến người Hmong bất mãn. Theo tin mà chúng tôi chưa tiết lộ với ai, thì những Hmong đã tụ tập một phần là vì họ muốn gặp nhau để ăn mừng dịp Ðức Giáo Hoàng Phao Lồ đệ II được phong thánh, đó là lý do tại sao họ tụ tập vào hai ngày 30 tháng 4 và 1 tháng 5. Khi tưởng nhớ đến Ðức Giáo Hoàng Phao Lồ đệ II thì họ cũng nhớ đến và được hứng khởi bởi lời nói của ngài: “Các con đừng sợ hãi.” Chúng tôi cho rằng họ cũng muốn được giống như người Ba Lan, đứng lên đòi hỏi tự do tôn giáo, nhân quyền và công bình trong việc đất đai. Rất tiếc là họ đã bị CSVN thẳng tay đàn áp, đã mang súng máy đến bắn chết.

-NV: Ông vừa cho biết là tổ chức CPPA cố vấn cho Quốc Hội Hoa Kỳ, như vậy thì chính phủ Hoa Kỳ đã phản ứng như thế nào trước hàng loạt thông cáo báo chí mà tổ chức của ông đã đưa ra về sự kiện này?

-Philip Smith: Chính quyền Hoa Kỳ đã có những phản ứng kịp thời. Thí dụ như tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam ngưng ngay việc bạo động, một yêu cầu mà tiếc thay nhà nước Hà Nội đã bỏ ngoài tai. Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ cũng cho hay họ đang điều tra về sự kiện sắc tộc Hmong đã bị CSVN điều động quân đội đến để đàn áp gây khiến nhiều người Hmong bị thiệt mạng. Trước phản ứng này của Hoa Kỳ, Hà Nội càng nhanh chóng tìm cách dẹp đoàn người biểu tình. Hiện giờ không những khu vực biểu tình đã bị phong tỏa, không một ký giả ngoại quốc hay độc lập nào được phép đặt chân đến để tìm hiểu sự thật, mà chúng tôi được biết rằng Hà Nội cũng dùng ảnh hưởng của mình để phong tỏa một khu vực của nước Lào, khiến không nhà báo nào có thể len lỏi từ Lào vào được Mường Nhé.

Hiện giờ thì hàng trăm người đã bị bắt ném lên các công xa đưa đi. Chúng tôi được biết xe đi về hướng Nam, nơi có những nhà tù bí mật của quân đội nhân dân VN. Sẽ không ai được biết là bao nhiêu người sẽ bị bí mật thủ tiêu hay giam cầm tại những nhà giam bí mật này.

-NV: Ông nghĩ gì về chuyến đi thăm Mường Nhé vừa qua của phó thủ tướng Việt Nam, ông Trương Vĩnh Trọng, và lời khiển trách của ông ta với chính quyền địa phương là “không nên để dân bị đói.”?

-Philip Smith: Ðó chỉ là một hành vi lừa đảo, một lời nói dối lớn trắng trợn, một cố gắng để đánh lạc dư luận thế giới. Người dân Hmong nghèo khổ là vì nhà nước Việt Nam làm cho họ nghèo, là vì lãnh đạo Việt Nam phung phí tài nguyên của quốc gia, tước đất tước nhà của người dân để làm giầu cho cá nhân, là vì họ lấy tiền thế giới giúp cho việc chống đói giảm nghèo bỏ vào túi riêng. Sở dĩ họ đàn áp những người Hmong này tàn ác như thế là vì họ sợ ảnh hưởng của cách mạng hoa nhài, họ sợ thế giới sẽ biết sự thật.

-NV: CPPA dự định sẽ làm gì trước tình thế này?

-Philip Smith: Chúng tôi sẽ tiếp tục mang vấn đề này ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Sẽ đặt vấn đề với Liên Hiệp Quốc để kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, và sẽ cố gắng tiếp tục đưa những tin tức này ra công luận để thế giới biết rõ số phận hẩm hiu của những người dân nghèo khổ ở Việt Nam.

-NV: Cảm ơn ông Philip Smith đã dành thì giờ cho chúng tôi về cuộc phỏng vấn này.

Hà Giang

Bài Xem Nhiều