We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 28 May 2011

Hãy bảo vệ bảy Dân Oan Bến Tre


Trong lời kêu gọi rất ngắn, dân oan Phạm Văn Sảnh tại Bến Tre đã viết về thân phận của bà con dân oan đối mặt với hệ thống pháp luật của Cộng sản Việt Nam như sau:

“… Suốt nhiều năm qua, bà con dân oan chúng tôi đã kéo nhau đi khiếu kiện ở hết văn phòng này đến trụ sở khác, chỉ mong lấy lại miếng đất, mảnh nhà của mình để làm kế sinh nhai. Nhưng cố gắng mấy vẫn hoài công vô ích. Nhiều người gọi đó là chuyện “con kiến đi kiện củ khoai”. Thật vậy, các “tòa án củ khoai” đó suốt bao năm qua vẫn im lìm, lạnh lùng, ù lì, làm ngơ trước các oan trái. Họ không những không giải quyết cho dân mà còn xua đám công an hung dữ ra đàn áp, bắt bớ chúng tôi. Điều oái oăm là nay cái “tòa án củ khoai” tại Bến Tre lại rất mau mắn, vào ngày 30/5 tới đây, đem ra xử 7 người đã hết lòng giúp đỡ, chỉ vẽ cách thức giấy tờ cho dân oan chúng tôi. Đó là anh Khải, anh Tâm, anh Thông, anh Thành, anh Tỉnh và chị Thúy, chị Hoa. Đây là những người ăn ở hiền đức, sẵn sàng giúp đỡ người hoạn nạn dù không mảy may quen biết, và không hề mong được trả ơn….”

Theo số liệu của Bộ nội vụ CSVN phổ biến vào năm 2009 thì cả nước hiện có hơn 5 triệu dân oan. Hình ảnh “con kiến đi kiện củ khoai” mà ông Phạm Văn Sảnh mô tả ở trên, diễn tả nỗi cay đắng và chua xót của 5 triệu gia đình, đã bị cưỡng đoạt trắng tay dưới thiên đường xã hội chủ nghĩa. Nhà cầm quyền CSVN nói rằng họ đã đạt mục tiêu xóa đói giảm nghèo nhờ những tài trợ của Liên Hiệp Quốc nhưng hoàn toàn thất bại trong việc xóa bỏ bất công. Chính ông Trương Vĩnh Trọng, phó trưởng ban phòng chống tham nhũng chính phủ cũng đã thú nhận rằng càng chống tham nhũng thì con số cán bộ tham ô càng gia tăng và những hiện tượng bất công xảy ra đầy dẫy trong xã hội. Việt Nam là đất nước của tham ô và người dân phải sống dưới nhiều tầng áp bức của các tệ nạn này.

Chính trong bối cảnh đó, bà con dân oan đã phải tụ lại để giúp đỡ, khuyến khích lẫn nhau và coi việc đi nơi này nơi kia nộp đơn khiếu kiện là niềm hy vọng của cuộc sống còn lại. Với sự cô thế của một nạn nhân đã mất hết tất cả, họ chỉ còn biết dựa vào những người cùng cảnh ngộ để giúp nhau hy vọng rằng một ngày nào đó việc khiếu kiện thành công. Sự kiện này trùng hợp với cảnh ngộ của 7 dân oan hiện đang bị CSVN giam giữ và đưa ra tòa vào ngày 30 tháng 5 tới với tội danh “âm mưu lật đổ chế độ”. Họ là những dân oan đã đi khiếu kiện nhiều năm qua để đòi công lý cho chính mình và cho nhiều bà con dân oan khác.

Mục sư Dương Kim Khải sinh năm 1958 tại Sài Gòn, là một dân oan trước khi trở thành mục sư và quản nhiệm Hội Thánh Chuồng Bò tại quận Bình Thạnh, Sài Gòn. Ông là một người hết lòng đem đạo vào đời, sống phục vụ tha nhân bất kể những nghịch cảnh và khó khăn của riêng mình. Ngoài việc chăm lo đời sống tâm linh cho các đạo hữu, ông luôn luôn tích cực giúp đỡ bà con dân oan thuộc mọi tôn giáo tại Bến Tre, Đồng Tháp trên đường gian nan đi khiếu kiện hơn 10 năm qua. Với lý tưởng phục vụ đó, Mục sư Dương Kim Khải đã gia nhập đảng Việt Tân vào năm 2009, vì muốn dấn thân hơn nữa để xây dựng một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ thật sự, chấm dứt vĩnh viễn những bất công hiện nay của bà con dân oan và đồng bào cả nước.

Bà Trần Thị Thúy sinh năm 1971 tại Đồng Tháp trong một gia đình theo đạo Phật Giáo Hòa Hảo thuần thành. Suốt từ năm 1992 cho đến nay, gia đình bà Thúy đã đi khiếu kiện để đòi lại mảnh đất bị các quan chức huyện Tam Nông cưỡng chiếm. Bà Thúy đã nhiều lần mang đơn ra tận Hà Nội kêu cứu nhưng vô vọng. Ngày 26 tháng 7 năm 2005, ông Nông Đức Mạnh lúc còn là Chủ tịch Quốc hội khóa XI đã nhận đơn khiếu kiện và hứa sẽ chuyển giao cho ông Nguyễn Tấn Dũng cứu xét, nhưng từ đó đến nay gia đình bà Trần Thị Thúy chưa nhận được câu trả lời nào từ ông Dũng hay bất cứ ai. Ngược lại, gia đình bà gồm Mẹ và em trai Trần Thanh Tuấn liên tục bị công an trù dập, sách nhiễu và khủng bố tinh thần. Bà Trần Thị Thúy đã gia nhập đảng Việt Tân vào năm 2009 vì muốn dấn thân hơn nữa để xây dựng một xã hội có luật pháp và cùng lúc phải có công bằng và công lý.

Đây là những con người tranh đấu đòi công lý theo con đường pháp luật, ôn hòa, và hướng dẫn bà con khác theo con đường đấu tranh ôn hòa đó.

Ông Nguyễn Thành Tâm sinh năm 1953 tại Bến Tre. Suốt từ năm 1995 cho đến nay, ông đã làm không biết bao nhiêu đơn khiếu nại để đòi lại mảnh đất của gia đình ông nội để lại đã bị các quan chức Huyện Ba Tri cưỡng chiếm. Ông Nguyễn Thành Tâm đã cùng với hàng trăm bà con dân oan Bến Tre thường xuyên lên Sài Gòn khiếu kiện, nộp đơn tại rất nhiều cơ quan để kêu cứu nhưng không có cơ quan nào chịu giải quyết. Trong tình cảnh tuyệt vọng này, ông Nguyễn Thành Tâm đã lên Sài Gòn gặp Mục sư Dương Kim Khải và Hội Thánh Chuồng Bò để nhờ giúp đỡ. Ông Nguyễn Thành Tâm đã gia nhập đảng Việt Tân vào đầu năm 2010 vì muốn dấn thân hơn nữa vào con đường tranh đấu chống lại những bất công trong xã hội.

Ông Phạm Văn Thông sinh năm 1962 tại Bến Tre. Suốt từ năm 1985 cho đến nay, ông đã tham gia vào dòng người khiếu kiện để yêu cầu Huyện Ba Tri trả lại ruộng đất nhưng hoàn toàn vô vọng. Ông đã bị bắt và bị cáo buộc có “âm mưu lật đổ chế độ” chỉ vì liên lạc với Mục sư Dương Kim Khải để nhờ Hội Thánh Chuồng Bò giúp đỡ việc khiếu kiện ruộng đất.

Ông Cao Văn Tỉnh sinh năm 1974 tại Cần Thơ. Từ năm 2000 cho đến nay, ông đã tham gia khiếu kiện đòi lại đất đai hương hỏa của tổ tiên đã bị Công ty Nông nghiệp, Huyện Cờ Đỏ của nhà nước cướp đoạt; nhưng không có cơ quan nào chịu giải quyết.

Bà Phạm Ngọc Hoa sinh năm 1954 tại Sài Gòn. Từ năm 2001 cho đến nay, bà đã trở thành dân oan và tham gia vào dòng người khiếu kiện ruộng đất bị nhà cầm quyền Quận Bình Thạnh cưỡng chiếm.

Ông Nguyễn Chí Thành sinh năm 1973 tại Phú Yên, nhưng từ năm 1987 di chuyển về sống tại quận Bình Thạnh Sài Gòn. Ông tham gia sinh hoạt đạo Tin Lành trong Hội Thánh Chuồng Bò và đã giúp đỡ tích cực cho bà con dân oan tại các tình miền Nam lên Sài Gòn khiếu kiện.

Nhìn qua tiểu sử của 7 người đang bị nhà cầm quyền CSVN đưa ra tòa xét xử tội “âm mưu lật đổ chế độ” cho thấy là hoàn toàn phi lý và bịa đặt. Đây là những con người tranh đấu đòi công lý theo con đường pháp luật, ôn hòa, và hướng dẫn bà con khác theo con đường đấu tranh ôn hòa đó. Nếu chỉ vì họ tham gia đảng Việt Tân (Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy, ông Nguyễn Thành Tâm) hay là nhận những sự hướng dẫn, giúp đỡ từ các đảng viên đảng Việt Tân trên con đường khiếu kiện đòi công lý (ông Phạm Văn Thông, ông Cao Văn Tỉnh, bà Phạm Ngọc Hoa, ông Nguyễn Chí Thành) mà bị cáo buộc là có “âm mưu lật đổ chế độ”, bị hành hung, giam hãm, tù đày và đem ra xét xử như một tội phạm thì rõ ràng chế độ Hà Nội đã để lộ ý đồ: dùng nhà tù để che đậy các hành vi chà đạp nhân quyền và bịt miệng những oan trái do chính chế độ gây ra.

Hơn thế nữa, với lý tưởng nhân bản và sẵn sàng xả thân vì quyền lợi của người khác, bảy dân oan Bến Tre chắc chắn đã thu hút được sự hưởng ứng và ủng hộ của đông đảo bà con dân oan cùng cảnh ngộ. Chính vì thế mà nhà cầm quyền CSVN đã lo sợ và tìm mọi cách ngăn chặn ảnh hưởng của họ - bắt giữ và gán ghép 7 người yêu nước, yêu dân này một tội danh vô căn cứ và vô lý nhất, đó là “âm mưu lật đổ chế độ”. Đây là lối hành xử của những kẻ chuyên cai trị bằng bạo lực, nhưng lại luôn dán nhãn những người phản đối họ là khủng bố, bạo loạn, phản động… Thủ đoạn cai trị độc ác này, sớm muộn gì cũng bị người dân vùng lên đạp đổ. Những diễn biến chính trị xảy ra tại Tunisia, Ai Cập vào đầu năm 2011 vừa qua đã là minh chứng hùng hồn cho định luật bất di, bất dịch này.

Khi thấy rõ dã tâm của Hà Nội và cảm thông nỗi oan ức của bảy dân oan Bến Tre trên con đường đi đòi công lý, chúng ta không thể nào im lặng. Bất cứ một thể hiện nhỏ bé nào của mỗi chúng ta để gióng lên tiếng nói lương tâm, để áp lực lên chế độ phải ngưng ngay những đàn áp tùy tiện đối với người dân, đều sẽ là những ngọn gió mát cho bà con dân oan và các nhà đấu tranh dân chủ - đang can trường đứng lên để giải nỗi oan cho cả nước, để chấm dứt bất công, dựng lại công lý và tình người.

Hãy cùng hành động! Thế giới đang lắng nghe! Dân tộc đang chờ đón! Hương Sen sẽ tỏa ngát bầu trời Việt Nam một ngày không xa!

Đoàn Hùng
Ngày 28/5/2011
Nội Mông : Ân xá Quốc tế kêu gọi Trung Quốc giữ thái độ chừng mực


Lực lượng an ninh, cảnh sát Trung Quốc phong tỏa đường phố để ngăn chận những người biểu tình ở Nội Mông, ngày 23/5/11.
Lực lượng an ninh, cảnh sát Trung Quốc phong tỏa đường phố để ngăn chận những người biểu tình ở Nội Mông, ngày 23/5/11.
Reuters
Thanh Hà

Hôm nay 28/5, Phó giám đốc đặc trách khu vực châu Á và châu Á Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp của người biểu tình. Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền này thì Bắc Kinh nên giữ thái độ chừng mực và không nên tung ra các chiến dịch đàn áp thô bạo nhắm vào người biểu tình ở vùng Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

Kêu gọi trên đây được đưa ra sau khi chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh bao vây nhiều khu vực tại vùng Nội Mông, để dập tắt các cuộc biểu tình đã kéo dài từ nhiều ngày qua. Phong trào nổi dậy bắt đầu dấy lên từ sau cái chết của một ông chăn cừu người Mông Cổ hôm 10/5.

Theo các nhân chứng tại chỗ, kể từ hôm qua 27/5 dân cư tại đây gần như sống trong tình trạng « thiết quân luật » : tất cả các trường học tạiHohhot, thủ phủ Nội Mông bị đóng cửa. Cuộc đọ sức giữa đường phố và cảnh sát đã làm nhiều người bị thương và đã có ít nhất 40 người Mông Cổ bị câu lưu.

Với diện tích khoảng 10% của Trung Quốc, nằm sát biên giới Nga và Mông Cổ, vùng Nội Mông được coi là một vùng đất có vị trí chiến lược do và là nguồn cung cấp than đá quan trọng nhất của Trung Quốc. 20% trên tổng số 24 triệu dân tại đây là người Mông Cổ. Thông tín viên của RFI, Delphine Surean từ Thượng Hải cho biết thêm về tình hình tại chỗ :

« Tăng cường sự hiện diện của cảnh sát, phong tỏa một số trục lộ chính và các trụ sở của chính quyền : Bắc Kinh như tìm đủ mọi cách để ngăn chặn dân chúng hưởng ứng lời kêu gọi biểu tình được phát đi qua mạng internet từ hôm thứ hai đầu tuần.

Những thông điệp trên mạng khuyến khích 6 triệu dân Mông Cổ đứng lên bảo vệ đất đai trước đà phát triển không phanh của Trung Quốc. Chính quyền trung ương và địa phương lo ngại làn sóng nổi dậy này có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột về mặt sắc tộc như là trường hợp đã từng diễn ra cách nay hai năm tại Tân Cương.

Vụ một người Mông Cổ chăn cừu bị một tài xế xe tải người Hán cán chết hôm mồng 10/5 vừa qua là giọt nước làm tràn ly. Nội Mông là một vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên đặc biệt là than đá và đất hiếm. Người Hán chiếm đa số tại đây hưởng lợi nhiều hơn cả trong việc khai thác các tài nguyên này trong lúc đất đai, ruộng vườn của những người Mông Cổ thì bị trưng thu và thành phần này bị đuổi khỏi vùng quê cha đất tổ của họ.

Ngay sau cái chết của ông chăn cừu hôm đầu tháng, chính quyền địa phương cho biết đã bắt giữ bốn người. Nhưng cử chỉ nói trên vẫn không xoa dịu được dư luận trong cộng đồng Mông Cổ. Dân chúng Nội Mông còn nhân vụ này tố cáo Trung Quốc đàn áp cả về phương diện chính trị lẫn văn hóa.

Trước mắt báo chí Trung Quốc hoàn toàn im lặng về các vụ nổi dậy ở Nội Mông nhưng một nguồn tin xin được giấu tên đã cho biết là cộng đồng người Mông Cổ đang chuẩn bị hàng loạt các cuộc tập hợp khác trong những ngày sắp tới ».

Bài phỏng vấn cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính

Tướng Đính: "Về ông Thiệu, tôi có thể nói ông là một người mưu lược. Ông cũng là vị sĩ quan đồng khóa với tôi, khóa I sĩ quan Đập Đá Huế. Tôi nghĩ cho tới giây phút ông ra đi về cõi khác, ông vẫn chưa có câu trả lời về cái chết của những thường dân vô tội do quyết định của ông bỏ rơi Huế, Đà Nẵng cũng như cuộc tháo chạy từ cao nguyên. Lẽ dĩ nhiên chúng ta nhìn nhận ông là người thực sự chống Cộng nhưng bên cạnh đó, ông vẫn là người phải gánh trách nhiệm trước quốc dân đồng bào."

Cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính, nhân vật đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền miền Nam trước 1975. Năm 1963, trong cương vị Tổng trấn Saigòn-Gia Định kiêm chỉ huy quân đoàn III, tướng Đính đã đóng vai trò quyết định cho sự thành công của cuộc đảo chánh lật đổ chế độ Tổng Thống Diệm. Sau đảo chánh, ông được vinh thăng trung tướng, giữ chức tổng trưởng bộ An Ninh, rồi nắm giữ tư lệnh quân đoàn I. Cuối cùng, ông đắc cử thượng nghị sĩ quốc hội cho đến lúc bỏ nước ra đi ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Nhân dịp tháng tư đen vừa qua, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc và được ông chia sẻ một số sự kiện lịch sử miền Nam trước khi xảy ra biến cố đau thương này. Dưới đây, chúng tôi ghi lại cuộc tiếp xúc cùng cựu Trung tướng Tôn Thất Đính như sau:

Việt Herald (VH): Kính chào Trung Tướng, nhân lễ Phật Đản 2555 tổ chức tại chùa Điều Ngự, là một tướng lãnh cao cấp, đồng thời một nhân vật chính trị từng tham gia nội các ở các chức vụ phó thủ tướng, bộ trưởng và cuối cùng là thượng nghị sĩ tại quốc hội VNCH trước năm 1975, ông cảm nhận có sự khác biệt về ngày lễ hôm nay so với những năm tháng còn ở quê nhà không?

Trung Tướng Tôn Thất Đính: Lẽ dĩ nhiên theo dòng thời gian, những ngày lễ được tổ chức có phần khác nhau. Năm nay, trong tinh thần ngày đại lễ Đản sinh đức Phật này, tôi ghi nhận thấy có phần náo nhiệt hơn, và ngày càng cho thấy tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đồng bào phật tử được thể hiện tốt hơn. Những đố kỵ, chia rẽ, càng lúc càng bị đẩy lùi vào quá khứ. Tôi cũng hiểu rõ thêm Phật giáo hải ngoại đoàn kết hơn Phật giáo trong nước lúc này.

VH: Ngược dòng thời gian, nói về cuộc đảo chánh năm 1963, trung tướng nghĩ thế nào trước dư luận cho rằng ông đã đóng vai trò then chốt trong việc chấm dứt chế độ Tổng Thống Diệm trên sân khấu chính trường để dành lại tự do tín ngưỡng cho Phật Giáo?

TT Tôn Thất Đính: Nếu nói về mình, chắc không dám. Tuy nhiên, cho đến bây giờ và mãi mãi, tôi vẫn tự hào đã cứu được Phật giáo qua cơn pháp nạn thời đó.Tôi đã cân nhắc và nhận rõ điều này trước khi tham gia đảo chánh. Cũng nên hiểu và thành thật nhìn nhận là trong thời điểm ấy, Tổng Thống Diệm đã dành cho tôi nhiều ân huệ cũng như sự tin tưởng, trọng dụng tôi hơn hẳn nhưng viên chức tướng lãnh của chế độ thời đó.

VH: Trung tướng vừa nói “Chính ông đã cứu Phật giáo qua cơn pháp nạn,” vậy ông có thể trình bày cụ thể sự việc “Cứu” như thế nào không?

TT Tôn Thất Đính: Nếu ai còn nhớ rõ hiện tình Saigòn vào thời điểm 1963, hẳn đều biết đến một Thiếu Tướng Tôn Thất Đính, ngoài việc đảm nhiệm phần hành chỉ huy quân đoàn III, tôi còn được Tổng Thống Diệm tin tưởng trao thêm chức vụ Tổng trấn Saigon-Gia Định. Mọi hoạt động quân sự trong địa bàn này đều trực thuộc dưới quyền điều động của tôi, điển hình như việc đưa lực lượng đặc biệt của Đại Tá Lê Quang Tung ra khỏi thủ đô Saigon là do sự chấp thuận cuối cùng của tôi. Đến nay, dư luận vẫn nhận rõ “Chỉ có tôi mới giúp đưa cuộc đảo chánh loại bỏ chế độ gia đình trị của Tổng thống Diệm đến thành công và đồng thời, cứu Phật Giáo qua cơn pháp nạn.”

VH: Ông vừa xác nhận “chính trung tướng Tôn Thất Đính đã đóng vai trò quan trọng việc đảo chánh năm 1963.” Vậy, ông có thể từ chối mình cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc “mưu sát” anh em cố Tổng Thống Diệm không?

TT Tôn Thất Đính: Tôi nhìn nhận về mặt tinh thần, tôi có phần trách nhiệm. Nếu không có đảo chánh, làm sao đưa đến cái chết của 2 anh em ông Diệm? Thế nhưng thật sự, trước lúc xảy ra biến cố này, tôi hoàn toàn không được cho biết. Ông Diệm đã vi phạm đến tự do tín ngưỡng của Phật giáo, là điều khó có thể chấp nhận được trong một quốc gia chủ trương tự do, dân chủ. Nhưng dầu thế nào, vẫn không nên quên chính ông Diệm là người đã có công khai sáng nền cộng hòa đầu tiên cho Việt Nam.

VH: Thiết nghĩ trong vai trò lãnh đạo đảo chánh, bắt buộc ông phải tiên liệu được sự kiện mưu sát anh em ông Diệm, có khả năng xảy ra rất nhiều. Nếu đặt lương tâm của vị tướng lãnh chỉ huy chiến dịch đảo chánh trước lịch sử thì với khả năng, quyền hạn của mình trong tay, ông có thể ngăn chận vụ “mưu sát” này không? Hay là ông không muốn ngăn chận?

TT Tôn Thất Đính: Tôi nhìn nhận “Có đủ khả năng ngăn chận” nhưng thật không ngờ, người chủ trương việc này lại là người cầm đầu cuộc đảo chánh. Nhân vật trực tiếp thi hành phần vụ sát hại anh em tổng thống lại chính là sĩ quan tùy viên của tướng Dương Văn Minh, người cầm đầu cuộc đảo chánh. Tôi dù cũng nắm giữ vị trí then chốt nhưng trong thực tế, chỉ cầm quân đánh thành Cộng Hòa, dinh Độc Lập, nên thú thật lúc dầu sôi lửa bỏng, không có thời giờ suy nghiệm ra chuyện này. Khi biết thì chuyện đã rồi, chúng ta hãy để lịch sử phán xét. Là tướng lãnh chỉ huy, tôi chịu trách nhiệm cả về thành công cũng như thất bại và cả những rủi ro ngoài lượng định.

VH: 48 năm sau cuộc đảo chánh Tổng Thống Diệm, ngày nay hồi tưởng lại, trung tướng có khi nào nhớ đã nhận tiền của tòa đại sứ Mỹ tài trợ cho các tướng lãnh tham gia đảo chánh không?

TT Tôn Thất Đính: Thật là quá oan ức. Đấy là luận điệu của những người nhiều ác ý. Cá nhân tôi chưa hề nhận bất cứ số tiền nào đến từ phía người Mỹ.

VH: Nếu ông không nhận, liệu có những người khác đã nhận không?

TT Tôn Thất Đính: Tôi không rõ, cũng không biết chuyện người khác.Tuy nhiên, người Mỹ họ không thiển cận để làm những việc bất hợp pháp như thế đâu. Phía người Mỹ đã thúc đẩy chúng tôi đảo chánh vì chính họ cũng chán ngán chế độ ông Diệm. Cho nên, nói trao tiền thì tôi không thấy. Điều mà sau này chúng tôi nhìn nhận đã có phần thiếu trách nhiệm là không đưa được đảo chánh đi đến thành công có ý nghĩa hay đem lại thành quả vững chắc. Việc miền Nam mất vào tay cộng sản cũng là do không đảm đương đúng trách nhiệm mà đồng bào giao phó cho Hội Đồng Quân Nhân Cách Mạng, trong đó có tôi. Việc các tướng lãnh giành giật nhau, chia quyền, gây phân hóa quân đội là một trong những nguyên tố đưa đến sự thất bại ngày nay.

VH: Nhìn về những tướng lãnh ngày trước, trung tướng nghĩ gì về đại tướng Nguyễn Khánh?

TT Tôn Thất Đính: Ông Khánh được người Mỹ tín cẩn nhưng đã đi hơi quá. Ông ta không xứng đáng là quốc trưởng lãnh đạo quốc gia lúc đó.

VH: Về việc ra đi không trở lại Việt Nam của cố trung tướng Nguyễn Chánh Thi vào giữa thập niên 60, trung tướng nghĩ thế nào?

TT Tôn Thất Đính: Với tánh khí của tướng Thi, tôi nghĩ trước sau gì rồi cũng đến ngày ông phải ra đi như vậy thôi. Đối với tôi, tướng Nguyễn Chánh Thi có tính cách võ biền nhiều hơn. Ngay cả cuộc đảo chánh năm 1963, trên thực tế ông không phải là người chủ trương mà là một người khác.

VH: Thưa ông, là một thượng nghị sĩ của nền đệ nhị Cộng Hòa, ông có đánh giá nào về cố tổng thống Nguyễn Văn Thiệu?

TT Tôn Thất Đính: Về ông Thiệu, tôi có thể nói ông là một người mưu lược. Ông cũng là vị sĩ quan đồng khóa với tôi, khóa I sĩ quan Đập Đá Huế. Tôi nghĩ cho tới giây phút ông ra đi về cõi khác, ông vẫn chưa có câu trả lời về cái chết của những thường dân vô tội do quyết định của ông bỏ rơi Huế, Đà Nẵng cũng như cuộc tháo chạy từ cao nguyên. Lẽ dĩ nhiên chúng ta nhìn nhận ông là người thực sự chống Cộng nhưng bên cạnh đó, ông vẫn là người phải gánh trách nhiệm trước quốc dân đồng bào.

VH: Nếu tóm gọn đánh giá của ông vẫn trong vị thế là một thượng nghị sĩ của chế độ cho đến những ngày cuối cùng, ông có nghĩ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu là vị tổng thống xứng đáng của VNCH không?

TT Tôn Thất Đính: Trên cương vị một tướng lãnh, trước sau tôi nhìn nhận ông Thiệu có tinh thần chống cộng. Tuy nhiên, trên bình diện nguyên thủ quốc gia, là tổng thống Việt Nam Cộng Hòa, cho phép tôi được được nói “Ông Thiệu không xứng đáng là tổng thống VNCH.”

VH: Vẫn với tư cách một thượng nghị sĩ VNCH, trung tướng có nhận trách nhiệm đã ít nhiều đưa đến sự ra đi gần như trốn chạy khỏi Việt Nam của người Việt trong và sau biến cố 1975 không?

TT Tôn Thất Đính: Dù muốn dù không, xa hoặc gần, trực tiếp hay gián tiếp, các tướng lãnh và dân cử như tôi đều có trách nhiệm trong việc đổ vỡ gây nên cuộc trốn chạy này. Vị tổng tư lệnh quân đội luôn luôn vẫn là người chịu trách nhiệm. Trong quá khứ, tôi đã từng là tướng tổng trấn, tư lệnh vùng I, II, III, dù tự hào về thành tích chỉ huy của mình nhưng vẫn không khỏi đau buồn và thấy như có phần nào trách nhiệm của người lưu vong hôm nay.

VH: Còn đối với cựu tổng thống Trần Văn Hương?

TT Tôn Thất Đính: Tổng Thống Hương là vị lãnh đạo yêu nước thật tình. Nhưng không may cho vận mạng nước ta, khiến ông đã không cân nhắc chín chắn khi bàn giao lại chức vụ tổng thống cho tướng Dương Văn Minh. Dù sao, giữa cảnh dầu sôi lửa bỏng, ông đã không đắn đo mà can đảm nhận nhiệm vụ lèo lái quốc dân. Lẽ dĩ nhiên, chuyện đời không ai biết điều gì tốt hoặc xấu sẽ xảy đến. Tuy nhiên, nhìn kỹ lại những gì đau đớn nhất đã xảy đến cho quân dân miền nam sau cuộc đầu hàng ngày 30 tháng 4, thấy người chết quá nhiều, trên biển cả, trong rừng sâu. Những hình thái hành hạ độc ác tàn bạo nhất đã được cộng sản áp đặt cho những quân nhân VNCH, ngay cả người dân vô tội cũng bị vạ lây. Vậy, việc đầu hàng có mang lại được gì khá hơn không? Khi đưa vấn đề bàn giao ra quốc hội, chúng tôi đã chống đối nhưng cuối cùng, nhóm đa số vẫn thắng thế. Pháp chế dân chủ là vậy.

VH: Việt Herald cám ơn trung tướng đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn. Trước khi chấm dứt, câu hỏi cuối muốn được đặt ra với trung tướng là về Đại Tướng Dương Văn Minh, người chỉ huy cuộc đảo chánh năm 63, trong đó có cả ông tham dự.

TT Tôn Thất Đính: Trước khi tướng Big Minh ra đi, tôi có ghé thăm ông. Theo nhận xét của tôi, bản thân tướng Minh không có lập trường rõ ràng mà chỉ nghe theo ý kiến người bên cạnh. Tướng lãnh cầm quân không cho phép đầu hàng. Nhưng dù sao ông cũng đã ra người thiên cổ, tôi không muốn nói nhiều.

VH: Nhưng theo trung tướng, lịch sử sẽ đánh giá thế nào nếu sự thật bị cố tình giấu giếm? Khi nhận lời tham dự kế hoạch đảo chánh năm 1963, ông có nghĩ Đại tướng Dương Văn Minh xứng đáng là người lãnh đạo cuộc chính biến lớn lao này không?

TT Tôn Thất Đính: Tôi xin lỗi một lần nữa để trả lời là “Không.”

Đoàn Trọng

Vietherald 05/25/2011

Trò Hề Con Rối Bầu Cử Của CSVN Qua Thư của một Nữ Sinh viên Nghệ An

Văn hoá việt nam là văn hoá cuả người Việt.Văn hoá hiện tại
tại Việt Nam là văn hoá phi dân tộc,văn hoá cuả độc tài toàn trị,
cuả đảng,cuả nhóm lợi ích,lấy quyền lợi cuả
nhóm làm lẽ sống,
lấy bạo động làm cung cách ứng xử,lấy dối trá làm hiện thực.
Muốn loại văn hoá cộng sản ra khỏi xã hội việt nam thì người
dân chỉ cần làm người việt:sống và cư xử như người Việt,
chủ nhân cuả văn hoá Việt.
DBHB.


Xin giúp phổ biến càng rộng càng hiệu quả.
Xin cảm ơn nhiều.
KDGTT

======Trò Hề Con Rối Bầu Cử Của CSVN

Qua Thư của một Nữ Sinh viên Nghệ An


(Nguyên văn thư ko có dấu tiếng Việt, có thể vì được gõ trên một máy tính ko có font Việt, hoặc do quá vội. Người nhận và chuyển giúp mạn phép gõ lại có dấu Việt ngữ, dễ đọc hơn, liền ngay dưới. Thư tuy ko có hình ảnh minh họa, nhưng rất sống động, xác thực. Đề bài của người chuyển. Kính chuyển.)

Nghe An, 26-5-2011

Men chao tat ca cac ban Internet,

Toi muon het that to len cho moi nguoi biet chut it su that ve VN ma ko biet noi lam sao, danh la toang len tren Internet vay, may ra cung co nguoi chuyen di giup, roi cung co nguoi nghe. Mong cac ban khac cung la toang len nhu toi day ve nhung gi cac ban dang am uc. Cam on Internet rat nhieu.


Nhu moi nguoi da biet hom 22/5/2011 vua qua o Viet Nam da dien ra ko fai 1 cuoc TONG TUYEN CU, ma la 1 cuoc TONG TIEU CUC, 1 DAI BI HAI KICH rat vui nhon va nhieu lo so. Chinh xac hon, CSVN goi la Ngay Hoi Toan Dan Di Bau Cu Dai Bieu QH va HDND cac cap. Nhung thuc ra moi nguoi dang mac lua: Che do CSVN dien kich 1 minh. Chi la 1 tro he mua roi, tu Trung Uong den Dia Phuong, vo tuong chi phi qua dat, hon 700 ti dong VN. Nhung dong tien mo hoi nuoc mat cua dan va la mon no khong lo dan phai ganh tra, lai bi CS qua phung phi.


O huyen Nghi Loc va Dien Chau que toi va cac ban toi la 2 dien hinh cu the. Nhung diem bau cu y nhu 1 tro he dien vung, vang teo rat thua thot, hau het nguoi dan ko di bau, gan nhu chi di len ko muon cho ai biet khoang 20% thoi. So nguoi con lai, hien ngang di Le va thap nen cau nguyen o Nha Tho cho cong ly hoa binh, so khac di choi du ngoan... Ho noi ko di bo phieu, vi che do doc tai CSVN ko cong bang, ko dan chu, nen di bau la lam mat gia tri cua bau cu.


Nhung Can bo CS, tu Trung uong den Dia phuong, tu to chuc nhu mot tro he, ho dien kich 1 minh, dang che cuoi lam. Ho ho len la nguoi dan di bo phieu rat dong hon 99 %, nhung thuc ra so phieu bau la do cac Can bo CS tu viet va bo vao. Ho tu doc dien nhu con roi. Toi tiec la ko dam dem dien thoai di dong de chup lai nhung diem bau cu o que toi cho quy vi xem rat la vui. Toi con nhat gan lam cac ban oi, so bi CA cuop mat dt ko biet xin lai ai.


Hai Duc Giam muc va Cac Lm Quan xu quanh vung toi thuoc Giao phan Vinh ko di bau cu. Cac Nu tu cac Dong va cac So hau het deu ko di bau. Tai tinh Nghe An, o cac Giao xu dong Giao huu, moi xu tu 2.000 den 16.000, da so khoang 4-5.000 Giao huu, nhu Cau Ram, Cua Lo, Bui Ngoa, Ke Gai, Lan Anh, Loc My, Loc Thuy, Luu My, Nghi Loc, Ngoc Long, Ngoc Luyen, Nhan Hoa, Phu Vinh, Quynh Luu, Son La, Thuan Nghia, Trai Gao, Trang Canh, Trang Nua, Tre Mui, Xa Doai, Yen Dai, Yen Thanh... hau het giao huu ko di bau, chi di binh quan khoang 20% thoi. Vai xu dan con nhieu so hai thi di bo phieu cung lam la 30%. O 2 tinh Ha Tinh va Quang Binh, co le tinh hinh cung tuong tu, vi cung chung mot tinh than gan giong nhau cua Giao phan Vinh, nhung toi chua nam duoc cu the.


Tai Giao xu Nghi Loc, co mot cuoc tap trung hon 300 gioi tre va sinh vien luong-giao, thap nen cau nguyen cho Cong ly va Hoa binh VN tu ngay 21-5, suot dem do va ca ngay 22-5. Ba Linh muc phu trach va tat ca cac ban tre nay deu ko di bau. Buoi cau nguyen ay duoc cac Ban chup nhieu hinh lam, ko biet cac Linh muc trach nhiem va cac Ban tham du muon cong bo ko, toi chi ke lai vay thoi.


O Nghe An que toi, ko nhung dong bao Cong giao chung toi ghet che do CS, ma hau nhu da so nguoi dan cung deu ghet. Cac Cha Xu giai thich cho dan ko nen di bau cho che do ko cong bang va thieu dan chu nay. May Cha phe binh CS cong khai sau cac buoi Le o Nha Tho ghe lam. Chung toi biet hien nay Thien Chua giao (Cong Giao - Tin Lanh) va CSVN ngay cang co nhieu bat dong va xung dot rat gay gat, ko biet roi se ra sao ?


Tren dia ban toi hoc co 4 truong Dai hoc, hon 10 truong Cao dang va Trung cap Chuyen nghiep, co tren 10.000 Sinh vien. Nhung so di bo phieu bau QH va HDND chi khoang 40% thoi, so con lai hon 6.000 ko di bau, so SV Cong giao ko di bau khoang 2.000. Ho tuyen bo la ko them cam 1 la phieu bau nao, vi thieu dan chu, thieu cong bang, chi them do tay dau mat buon long. Ai trung cu, ai ho cho rot, da sap xep ca roi, la phieu la tam man che ben ngoai thoi, ma nguoi trung cu, nguoi bi cho rot, cung deu la mot duoc CS ca, dan chan lam roi.


Buon cuoi nhat la nhieu truong Dai hoc Thay Hieu Truong va Can Su lop con doa : Ai ko di bo phieu, se cho hanh kiem loai yeu kem, roi ghi vao Hoc ba, de sau nay gay kho khan khi di xin viec lam, va tham chi neu ai kien quyet ko vang theo, co the bi duoi hoc va ko cap bang tot nghiep ra truong. Nhung SV deu phat bieu la ho ko so cac dieu de doa do, neu xay ra cac chuyen do, ho biet cach kien lai Ban Giam hieu cua truong, vi tren Internet da chi cho ho cach kien roi. SV noi voi nhau di bo phieu lam gi, bon CS do chi lam tro meo thoi chu lay ai trung cu, ai ho cho rot ko duoc vao, ho da sap xep roi, co cong bang dau ma di bo phieu.


Cac SV deu quyet tam neu vi ko di bau cu ma bi dan ap, gay kho de, thi dong loat noi guong SV Nguyen Anh Tuan ngay, vung Nghe An khoang 400 nhu the. Nghe noi vung Ha Tinh khoang 400, vung Hue – Quang Nam – Quang Ngai chung 300, vung Khanh Hoa 200, vung Sai Gon 500, vung Tay Nguyen 300… Neu vi bau cu ma co them hon 2.000 Nguyen Anh Tuan thi chac CA va cac Ban Giam hieu cac Truong Dai hoc chi doa to mom vay thoi, chu ko dam dong vao khoi SV san sang lieu mang dau. SV qua buc xuc nhuc nhoi den cuong roi. Nghe ma da qua, rung nguoi luon. Toi cung muon tim dip thuan tien de thu lam NAT xem sao. Anh i dep trai nua do. He bi o ep qua muc la bung lien. BUNG LIEN, cac ban a. Toi nghi ngon lua NAT ngay cang bung chay to roi. SV 2011 ghe that !!!


Mot che do CS luon mieng noi la quyen cua Dan, tat ca do Dan vi Dan, nhung ma Dan co y kien ho deu bac bo, de doa, roi con tra thu rat ban thiu nua. Dan con kho nhieu, con bi ap buc, con bi hanh ha, vi nhung nguoi Cong An hung du luon cam gay ben minh, nhu di san bat da thu. CS biet dan chan ghet ho ma ho co tinh tro mat chai li thoi. CS cang tro mat chai li thi dan lai cang rat chan ghet them nua. Cu the ma tang len theo cap so nhan.


Ho tu pho dien len moi chuyen rat keu, rat hoanh trang, nhung ben trong la 1 che do thoi nat. Ro chan qua di mat. Roi 1 ngay gan day se bi sup do, luc do ho moi sang mat ra. Chung toi chi mong mau den ngay cham dut che do CS tren Que huong chung ta cho roi, de cho moi nguoi nhe nhom va vui suong.


Xin loi cac ban, lan dau tien tuong thuat, loi le qua lam cam, chi muon noi len su that thoi, mong cac ban bo qua cho su vung ve cua toi. Mong mua bau cu tro he con roi 2016 ko co nua. Bat hanh ma con no, neu gap lai cac ban, den luc do chac se tuong thuat tron tru hon va the nao cung co hinh chup kem theo cho oach cac ban a. Men chao tat ca cac ban.


Toi chua dai gi ma ghi ten that va dia chi ra dau. Ghi but hieu cho co ve nha bao thoi. Thong cam dung cuoi nhe. Ai ko so CA CS, cu song gan ho it bua la biet lien. Tuong thuat vay la da phai van dung het 12 thanh cong luc dung khi roi do, hon nua xin bat mi toi chi la 1 dua con gai rat yeu ot thoi. Men chao.

Tho Con, Nghe An.

-----------------

(Thư được gõ lại có dấu dễ đọc hơn. Xin giữ chữ ko=không của giới trẻ VN hiện nay như một kỷ niệm)

Nghệ An, 26-5-2011

Mến chào tất cả các bạn Internet,

Tôi muốn hét thật to lên cho mọi người biết chút ít sự thật về VN mà ko biết nói làm sao, đành la toáng lên trên Internet vậy, may ra cũng có người chuyển đi giúp, rồi cũng có người nghe. Mong các bạn khác cũng la toáng lên như tôi đây về những gì các bạn đang ấm ức. Cám ơn Internet nhiều.


Như mọi người đã biết hôm 22/5/2011 vừa qua ở Việt Nam đã diễn ra ko phải 1 cuộc TỔNG TUYỂN CỬ mà là 1 cuộc TỔNG TIÊU CỰC, 1 ĐẠI BI HÀI KỊCH rất vui nhộn và nhiều lo sợ. Chính xác hơn, CSVN gọi là Ngày Hội Toàn Dân Đi Bầu Cử Đại Biểu QH và HĐND các cấp. Nhưng thực ra mọi người đang mắc lừa : Chế độ CSVN diễn kịch 1 mình. Chỉ là 1 trò hề múa rối, từ Trung Ương đến Địa Phương, vở tuồng chi phí quá đắt, hơn 700 tỉ đồng VN. Những đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân và là món nợ khổng lồ dân phải gánh trả, lại bị CS quá phung phí.


Ở huyện Nghi Lộc và Diễn Châu quê tôi và các bạn tôi là 2 điển hình cụ thể. Những điểm bầu cử y như 1 trò hề diễn vụng, vắng teo rất thưa thớt, hầu hết người dân ko đi bầu, gần như chỉ đi lén ko muốn cho ai biết khoảng 20% thôi. Số người còn lại, hiên ngang đi Lễ và thắp nến cầu nguyện ở Nhà Thờ cho công lý hòa bình, số khác đi chơi du ngoạn... Họ nói ko đi bỏ phiếu, vì chế độ độc tài CSVN ko công bằng, ko dân chủ, nên đi bầu là làm mất giá trị của bầu cử.


Những Cán bộ CS, từ Trung ương đến Địa phương, tự tổ chức như một trò hề, họ diễn kịch 1 minh, đáng chê cười lắm. Họ hô lên là người dân đi bỏ phiếu rất đông hơn 99 %, nhưng thực ra số phiếu bầu là do các Cán b CS tự viết và bỏ vào. Họ tự độc diễn như con rối. Tôi tiếc là ko dám đem điện thoại di động để chụp lại những điểm bầu cử ở quê tôi cho quý vị xem rất là vui. Tôi còn nhát gan lắm các bạn ơi, sợ bị CA cướp mất dt ko biết xin lại ai.


Hai Đức Giám mục và các Lm Quản xứ quanh vùng tôi thuộc Giáo phận Vinh ko đi bầu cử. Các Nữ tu các Dòng và các Sở hầu hết đều ko đi bầu. Tại tỉnh Nghệ An, ở các Giáo xứ đông Giáo hữu, mỗi xứ từ 1.500 đến 16.000, đa số khỏang 4-5.000 Giáo hữu, như Cu Rm, Cửa Lò, Bùi Ngọa, Kẻ Gai, Lan Anh, Lộc My, Lộc Thủy, Lưu Mỹ, Nghi Lộc, Ngọc Long, Ngọc Luyện, Nhân Hòa, Phú Vinh, Quỳnh Lưu, Sơn La, Thuận Nghĩa, Trại Gáo, Tràng Canh, Tràng Nứa, Trề Mui, Xã Đoài, Yên Đại, Yên Thành... hu hết giáo hữu ko đi bầu, ch đi bình quân khỏang 20% thôi. Vài xứ dân còn nhiều sợ hãi thì đi bỏ phiếu cùng lắm là 30%. Ở 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, có lẽ tình hình cũng tương tự, vì cùng chung một tinh thần gần giống nhau của Giáo phận Vinh, nhưng tôi chưa nắm được cụ thể.


Tại Giáo xứ Nghi Lộc, có một cuộc tập trung hơn 300 giới trẻ và sinh viên lương-giáo, thắp nến cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình VN từ ngày 21-5, suốt đêm đó và cả ngày 22-5. Ba Linh mục phụ trách và tất cả các bạn trẻ này đều ko đi bầu. Buổi cầu nguyện ấy được các Bạn chụp nhiều hình lắm, ko biết các Linh mục trách nhiệm và các Ban tham dự muốn công bố ko, tôi chỉ kể lại vậy thôi.


Ở Ngh An quê tôi, ko nhng đồng bào Công giáo chúng tôi ghét chế độ CS, mà hu như đa số người dân cũng đều ghét. Các Cha Xứ giải thích cho dân ko nên đi bầu cho chế độ ko công bằng và thiếu dân chủ này. Mấy Cha phê bình CS công khai sau các buổi Lễ ở Nhà Thờ ghê lắm. Chúng tôi biết hiện nay Thiên Chúa giáo (Công Giáo - Tin Lành) và CSVN ngày càng có nhiều bất đồng và xung đột rất gay gắt, ko biết rối sẽ ra sao ?


Trên địa bàn tôi học có 4 trường Đại học, hơn 10 trường Cao đẳng và Trung cấp Chuyên nghiệp, có trên 10.000 Sinh viên. Nhưng số đi bỏ phiếu bầu QH và HDND chỉ khỏang 40% thôi, số còn lại hơn 6.000 ko đi bầu, số SV Công giáo ko đi bầu khỏang 2.000. Họ tuyên bố là ko thèm cầm 1 lá phiếu bầu nào, vì thiếu dân chủ, thiếu công bằng, chỉ thêm dơ tay đau mắt buồn lòng. Ai trúng cử, ai họ cho rớt, đã sắp xếp cả rồi, lá phiếu là tấm màn che bên ngoài thôi, mà người trúng cử, người bị cho rởt, cũng đều là một duộc CS cả, dân chán lắm rồi.


Buồn cười nhất là nhiều trường Đại học Thầy Hiệu Trưởng và Cán Sự lớp còn dọa : Ai ko đi bỏ phiếu, sẽ cho hạnh kiểm loại yếu kém, rồi ghi vào Học bạ, để sau này gây khó khăn khi đi xin việc làm, và thậm chí nếu ai kiên quyết ko vâng theo, có thể bị đuổi học và ko cấp bằng tốt nghiệp ra trường. Nhưng SV đều phát biểu là họ ko sợ các điều đe dọa đó, nếu xảy ra các chuyện đó, họ biết cách kiện lại Ban Giám hiệu của trường, vì trên Internet đã chỉ cho họ cách kiện rồi. SV nói với nhau đi bỏ phiếu làm gì, bọn CS đó chỉ làm trò mèo thôi, chứ lấy ai trúng cử, ai họ cho rớt ko được vào, họ đã sắp xếp rồi, có công bằng đâu mà đi bỏ phiếu.


Các SV đều quyết tâm nếu vì ko đi bầu cử mà bị đàn áp, gây khó dễ, thì đồng loạt noi gương SV Nguyễn Anh Tuấn ngay, vùng Nghệ An khỏang 400 như thế. Nghe nói vùng Hà Tĩnh khoảng 400, vùng Huế – Quảng Nam – Quảng Ngãi chừng 300, vùng Khánh Hòa 200, vùng Sài Gòn 500, vùng Tây Nguyên 300… Nếu vị bầu cử mà có thêm hơn 2.000 Nguyễn Anh Tuấn thì chắc CA và các Ban Giám hiệu các Trường Đại học chỉ dọa to mồm vậy thôi, chứ ko dám động vào khối SV sẵn sàng liều mạng đâu. SV quá bức xúc nhức nhối đến cuồng rồi. Nghe mà đã quá, rung người luôn. Tôi cũng muốn tìm dịp thuận tiện để thử làm NAT xem sao. Anh í đẹp trai nữa đó. Hễ bị o ép quá mức là bung liền. BUNG LIỀN, các bạn ạ. Tôi nghĩ ngọn lửa NAT ngày càng bùng cháy to rồi. SV 2011 ghê thật !!!


Một chế độ CS luôn miệng nói là quyền của Dân, tất cả do Dân vì Dân, nhưng mà Dân có ý kiến họ đều bác bỏ, đe dọa, rồi còn trả thù rất bẩn thỉu nữa. Dân còn khổ nhiều, còn bi áp bức, còn bị hành hạ, vì những người Công An hung dữ luôn cầm gậy bên mình, như đi săn bắt dã thú. CS biết dân chán ghét họ mà họ cố tình trơ mặt chai lì thôi. CS càng trơ mặt chai lì thì dân lại càng rất chán ghét thêm nữa. Cứ thế mà tăng lên theo cấp số nhân.


Họ tự phô diễn lên mọi chuyện rất kêu, rất hòanh tráng, nhưng bên trong là 1 chế độ thối nát. Rõ chán quá đi mất. Rồi 1 ngày gần đây sẽ bị sụp đổ, lúc đó họ mới sáng mắt ra. Chúng tôi chỉ mong mau đến ngày chấm dứt chế độ CS trên Quê hương chúng ta cho rồi, để cho mọi người nhẹ nhõm và vui sướng.


Xin lỗi các bạn, lần đầu tiên tường thuật, lời lẽ quá lẩm cẩm, chỉ muốn nói lên sự thật thôi, mong các bạn bỏ qua cho sự vụng về của tôi. Mong mùa bầu cử trò hề con rối 2016 ko có nữa. Bất hạnh mà còn nó, nếu gặp lại các bạn, đến lúc đó chắc sẽ tường thuật trơn tru hơn, và thế nào cũng có hình chụp kèm theo cho oách các bạn ạ. Mến chào tất cả các bạn.


Tôi chưa dại gì mà ghi tên thật và địa chỉ ra đâu. Ghi bút hiệu cho có vẻ nhà báo thôi. Thông cảm đừng cười nhe. Ai ko sợ CA CS, cứ sống gần họ ít bữa là biết liền. Tường thuật vậy là đã phải vận dụng hết 12 thành công lực dũng khí rồi đó, hơn nữa xin bật mí tôi chỉ là 1 đứa con gái rất yếu ớt thôi. Mến chào.

Thỏ Con, Nghệ An.

Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và Anhba Sài Gòn

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Gia đình của anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày và anh Phan Thanh Hải, còn được biết là blogger Anhba Sài Gòn đến xin tu viện Dòng Chúa Cứu Thế tổ chức cầu nguyện cho những người chồng, cha của họ đang bị giam giữ một cách bất công

Source conglysuthat

Blogger Điếu Cày chụp chung với vợ năm 2008 ( bà Dương Thị Tân)Blogger Điếu Cày vẫn bặt tăm dù đã mãn hạn tù

Đáp lại toàn thể tu sĩ DCCT tại tu viện Sài Gòn đã quyết định kể từ Chúa Nhật 29/05 vào lúc 20:00 giờ tu viện sẽ cùng với giáo dân nhà thờ DCCT thắp nến cầu nguyện cho hai blogger này. Mặc Lâm theo dõi việc này qua bài viết sau đây.
Một trong những khuôn mặt blogger nổi tiếng nhất Việt Nam hiện nay có lẽ là nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải tự blogger Điếu Cày. Ông bị kết án hai năm ruỡi về tội trốn thuế sau khi tham gia biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2008. Tuy đã mãn hạn tù vào ngày 19 tháng 10 năm 2010 nhưng cho đến nay gia đình Blogger Điếu Cày vẫn không gặp được mặt vì công an tiếp tục truy tố ông về một tội danh khác đó là tuyên truyền chống phá nhà nước.
Họ không có một câu trả lời nào thích đáng hết. Họ chỉ cho một số người mà tôi nghĩ không đủ mức độ tin cậy ra nói là ông ấy còn sống và khỏe mạnh. Tôi bảo do không có gì làm bằng chứng để nghe cái câu trả lời ấy là chính xác cả, còn đưa ra bằng chứng gì thì họ không đưa!
bà Dương Thị Tân
Vợ của blogger Điếu Cày là bà Dương Thị Tân đã nhiều lần tìm chồng nhưng không gặp. Bà đã gửi nhiều
Anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày chụp năm 2008 trước lúc bị bắt
Anh Nguyễn Văn Hải tức blogger Điếu Cày chụp năm 2008 trước lúc bị bắt
đơn thư lên các cấp chính quyền, kể cả cấp cao nhất là văn phòng chính phủ để mong làm rõ trường hợp của chồng nhưng đều không có kết quả. Trao đổi với chúng tôi bà cho biết:
-Họ không có một câu trả lời nào thích đáng hết. Họ chỉ cho một số người mà tôi nghĩ không đủ mức độ tin cậy ra nói là ông ấy còn sống và khỏe mạnh. Tôi bảo do không có gì làm bằng chứng để nghe cái câu trả lời ấy là chính xác cả, còn đưa ra bằng chứng gì thì họ không đưa!
Tôi cũng chỉ biết gửi tới người mà họ đưa ra lệnh tạm giam ông Hải, Tôi đã từng gửi cho cấp cao nhất là chính phủ, nhà nước, Bộ Công an nhưng đều có câu trả lời là đưa về để giải quyết theo trình tự pháp luật tức là nơi xuất phát ra cái lệnh bắt giam đó. Bây giờ đơn thư của tôi phải gửi tới chỗ đó thôi! Tôi biết là mặc dù họ cũng có những né tránh trả lời tôi về việc này nhưng việc tôi hỏi thì vẫn phải cứ hỏi và hỏi thường xuyên.

Blogger Anhba Sàigòn bị giam hơn bảy tháng không xét xử?

Đối với bà NguyễnThị Liên, vợ của ông Phan Thanh Hải tức blogger Anhba Sàigòn thì hoàn cảnh khác hơn. Ông Hải bị bắt đã hơn bảy tháng nhưng vẫn chưa bị truy tố và luật sư cũng không thể tiếp cận được với ông. Bà Liên vững tin vào sự vô tội của chồng bà và hy vọng rằng một ngày không xa ông Hải sẽ đựơc trả tự do. Theo bà Liên thì ông Hải không thể phạm tội khi ba đứa con còn rất nhỏ và ông phải gánh vác cả gánh nặng gia đình lúc này, bà nói:
Lúc bắt anh ấy thì rất là bất ngờ bởi vì con còn nhỏ mà nói anh ấy chống phá nhà nuớc thì phải rảnh rang kia, đằng này anh ấy còn phải lo cho gia đình, cho con cái nữa thì ảnh không làm điều gì sai cả.
bà NguyễnThị Liên
-Em nhận định thì ảnh chẳng có tội gì hết cả bởi vì ảnh còn gánh nặng gia đình lắm. Ba cháu còn nhỏ mà cuộc sống thì ảnh phải lo hết thành ra rất là bất ngờ. Em cũng hy vọng ảnh sẽ sớm được trả tự do thôi bởi vì một người gánh vác gia đình, lo cho con cái như vậy thì sẽ không làm điều gì sai hết cả.
Cháu thứ ba này vẫn còn nhỏ lắm. Lúc bắt anh ấy thì rất là bất ngờ bởi vì con còn nhỏ mà nói anh ấy chống phá nhà nuớc thì phải rảnh rang kia, đằng này anh ấy còn phải lo cho gia đình, cho con cái nữa thì ảnh không làm điều gì sai cả. Em hy vọng ảnh sẽ sớm được trả tự do

Anh Ba Saigon hay luật sư Phan Thanh Hải. Source blog anhbasg
Anh Ba Saigon hay luật sư Phan Thanh Hải. Source blog anhbasg
Trước tình trạng tối tăm của hai ông, gia đình không còn biết nương tựa vào ai và cuối cùng thì họ phải nhờ vào vào niềm tin với đấng tối cao.

Cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân bất công xã hội

Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn là nơi họ đến để tìm sự giúp đỡ tinh thần. Linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh đang phục vụ tại nhà thờ Kỳ Đồng cho biết lý do mà Dòng Chúa Cứu Thế nhận lời tổ chức cầu nguyện cho hai blogger này là bất cứ kẻ khốn cùng nào trong xã hội cũng đều được nhìn nhận như nhau, bất kể họ thuộc tôn giáo nào ông nói:
-Về tinh thần thì từ năm 2009 Công Hội Tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế đã xem việc đứng về phía người nghèo, đứng về phía dân oan, những người oan ức như một sứ mạng của mình trong bối cảnh Việt Nam hiện nay. Thứ hai là cả hai ông Hải đều không phải là người công giáo nhưng hai bà vợ và những người con đều đến xin chúng tôi cầu nguyện nên chúng tôi không có lý do gì để từ chối.
Thật ra việc cầu nguyện không có luật nào cấm cầu nguyện cho một phạm nhân cả. Về mặt giáo hội cũng vậy chúng tôi còn khuyến khích cầu nguyện cho tất cả mọi thành phần. Nhất là ngày Thứ Bảy Tuần thánh thì cầu nguyện cho tất cả mọi người, kể cả cho những người vô thần, kể cả cho những nhà lãnh đạo quốc gia, tất cả mọi thành phần không có gì ngăn trở cả.

Về tinh thần thì từ năm 2009 Công Hội Tỉnh của Dòng Chúa Cứu Thế đã xem việc đứng về phía người nghèo, đứng về phía dân oan, những người oan ức như một sứ mạng của mình trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.
Đối với hai người đàn bà tay yếu chân mềm này thì niềm tin vào đấng tối cao sẽ giúp tinh thần họ vững vàng hơn trong khi gia đình không còn một điểm tựa nào khác. Luật pháp không bảo vệ họ và chính phủ thì xem họ là những phạm nhân đã đẩy những người khốn cùng này vào chân tường, bà Dương Thị Tân vợ của blogger Điếu Cày cho biết:
-Nguyên nhân vẫn là việc gia đình chúng tôi không hề biết hiện tại ông Hải còn sống hay đã chết. Nỗi lo
Chị Liên vợ Anh Ba SG (Phan Thanh Hải) cùng với cháu gái lớn chăm sóc bé Phan Khôi
Chị Liên vợ Anh Ba SG (Phan Thanh Hải) cùng với cháu gái lớn chăm sóc bé Phan Khôi. Source Blogger Người Buôn Gió
lắng ấy rất là lớn ở tôi cũng như các con tôi. Kêu gọi nhiều rồi, đơn gửi cũng nhiều rồi, họ hướng dẫn cho chúng tôi nhiều thứ lắm nhưng rốt cuộc không có một câu trả lời nào cho nó thỏa đáng cả. Và quả tình như anh nói không biết cách nào cả nên nương nhờ vào đấng thiêng liêng để mà cầu xin sự bình an cho ông Hải.
Luật sư nói là chưa có lệnh khởi tố nên họ không cho phép luật sư tiếp cận và chính bản thân của vị luật sư đó cũng không đưa ra cho tôi được lời khuyên nào cả. Tự thân tôi phải vận động cho nên trong những lúc hoang mang như thế này tôi phải nhờ đến đấng thiêng liêng, nhờ đến cộng đồng lớn để tìm sự chở che an ủi.

Ý của chúng tôi rất đơn sơ, đó là ai xin chúng tôi cầu nguyện thì chúng tôi cầu nguyện. Bởi vì họ không còn một điểm tựa nào cả để họ tin tưởng mà họ chỉ tin vào đấng thần linh, Thiên Chúa thì chúng tôi phải có trách nhiệm giúp cho họ điều đó chứ
Bà Liên vợ của blogger Anhba Sàigòn cũng có những suy nghĩ tương tự, bà nói:
-Em tin vào sự thật, sự bình an nên đến với Phật hay Chúa gì cũng thế thôi, để cho người mình được bình an. Em muốn nhờ đến bên Chúa để cầu nguyện cho mọi sự bình an thôi chứ còn nói chung về sự công bằng thì em nghĩ bên Chúa hay Phật gì cũng thế. Nó có cái gì đấy thiêng liêng và nó làm cho người mình vững niềm tin vào cuộc sống. Thành ra em cũng muốn trong những lúc khó khăn này em có đủ niềm tin hơn.
Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam - Tu viện Sài Gòn
Nhà Thờ Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam - Tu viện Sài Gòn
Mặc dù việc tổ chức cầu nguyện cho một tội nhân đối với giáo hội công giáo là việc làm bình thường và được khuyến khích, nhưng đối với chính quyền thì liệu việc nhà thờ tổ chức cầu nguyện cho một người đang bị giam giữ có làm cho họ đặt dấu hỏi hay không? Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết:
-Chúng tôi nghĩ rằng nếu điều đó có xảy ra là do ý họ nghĩ chứ không phải ý của chúng tôi. Ý của chúng tôi rất đơn sơ, đó là ai xin chúng tôi cầu nguyện thì chúng tôi cầu nguyện. Bởi vì họ không còn một điểm tựa nào cả để họ tin tưởng mà họ chỉ tin vào đấng thần linh, Thiên Chúa thì chúng tôi phải có trách nhiệm giúp cho họ điều đó chứ! Nhất là cái việc người ta cầu nguyện là một sứ mạng của tôn giáo khi người ta có một đời sống nội tâm an bình thì không ai có thể lên án hay ghép vào bất cứ tội gì được.
Theo quyết định của toàn thể tu sĩ Dòng Chúa Cứ Thế kể từ Chúa Nhật 29/05 tại tu viện Sài Gòn, vào lúc 20:00 giờ mỗi Chúa nhật cuối tháng sẽ có thánh lễ và thắp nến cầu nguyện cho không riêng gì hai blogger Điếu Cày và Anhba Sàigòn mà đồng thời cũng cầu nguyện cho tất cả những nạn nhân bất công xã hội, những người dân oan và cho những ai đang bị che lấp các oan khuất trong bóng tối.

"Hội Thánh Chuồng Bò" âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân?

Thanh Quang, phóng viên RFA
2011-05-27

Theo kế hoạch thì vào ngày 30 tháng 5 này, nhà cầm quyền VN sẽ đưa MS Dương Kim Khải từng quản nhiệm “Hội Thánh Chuồng Bò” và 6 người nữa–hầu hết là tín đồ của Hội Thánh này– ra toà tại tỉnh Bến Tre

RFA file

Cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải đứng trước cổng nhà.RFA file


Phần âm thanh
Tải xuống âm thanh
Email bản tin này

“Tội ác” chỉ là bênh vực dân oan

Phản ứng trước tình cảnh tù đày oan khiên và vụ xử sắp tới dành cho MS Dương Kim Khải cùng số người vừa nói, Dân biểu Canada Wayne Marston từ tỉnh bang Ontario đã gởi thư cho Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngưng hành động đàn áp những nhà đấu tranh ôn hoà này cùng gia đình họ, cũng như thả ngay tức khắc những nạn nhân mà theo DB Marston, “tội ác” duy nhất của họ chỉ là bênh vực dân oan khiếu kiện bị cưỡng chiếm đất đai.
Được biết MS Dương Kim Khải cùng 6 nạn nhân vừa nói bị biệt giam kể từ tháng 7 năm ngoái, chịu đựng sự hành hạ của công an, không được gặp mặt người thân và cả luật sư của họ. MS Nguyễn Mạnh Hùng, hiện quản nhiệm “Hội Thánh Chuồng Bò” cho biết:
“Nói chung người ta sắp đưa ra ra xét xử 7 người trong đó có 5 người thuộc “Hội Thánh Chuồng Bò”. Tôi thấy MS Dương Kim Khải và những anh em này trước hết là dân oan. Sau nữa là họ cũng đấu tranh cho dân oan trong nước này thôi. Việc làm của họ cũng không có gì là sai pháp luật cả. Còn việc nhà nước cáo buộc MS Dương Kim Khải và những người này tham gia đảng Việt Tân. Nhà nước VN này nói đảng Việt Tân là khủng bố, nhưng trong cuộc sống thực tế tôi thấy đảng Việt Tân cũng chẳng có làm cái gì gọi là khủng bố. Mà mục đích của họ là đấu tranh bất bạo động để đem lại tự do, dân chủ, nhân quyền cho người dân thì tôi
Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường.
Mục sư Dương Kim Khải và vợ bị bệnh nằm liệt giường. RFA file
thấy đó cũng là điều tốt.
việc đấu tranh của MS Dương Kim Khải và 6 anh em khác là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.
MS Nguyễn Mạnh Hùng
Nếu như người ta có tham gia như vậy cũng chẳng có gì là phản động. Vấn đề là phải xác định rằng chính quyền này là chính quyền của ai. Nếu nói là chính quyền nhân dân thì để công bằng, nhà nước này dám đưa ra trưng cầu ý dân để biết xem đó có phải là chính quyền của nhân dân hay không ? Tôi chắc không phải là chính quyền của nhân dân. Cho nên nếu nhà nước này ghép họ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân là không đúng. Do đó việc đấu tranh của MS Dương Kim Khải và 6 anh em khác là phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.
MS Thân Văn Trường, cố vấn Hội Thánh Chuồng Bò, cho biết thêm về vấn đề này:
” Công an TP hẹn là ngày mai họ đến nhà thăm tôi. Tôi đoán chắc là họ sẽ thông báo về nội dung vụ xử đó. Vì hôm trước họ cũng đã có tới rồi, khuyên chúng tôi không nên xuống Bến Tre. Thì tôi nói với công an TP rằng MS Khải ở trong Hội Thánh của chúng tôi, thì nếu toà xử công khai thì nên cho anh em chúng tôi đi để chúng tôi biết được tình hình cụ thể và rồi thông báo cho anh em trong Hội Thánh. Và sự việc công khai thì mọi người đều rõ. Tôi đã nói với qúy vị công an là mới đây có vụ Mường Nhé ở Điện Biên, nhà nước không cho nhà báo và mọi người tới đó nên có những tin đồn khác nhau rất nhiều. Thí dụ như tin nhà nước nói là có 3 trẻ em bị chết trong khi có những nguồn tin khác nói tử vong tới mấy chục người. Vấn đề cũng do là không biết rõ. Cho nên tôi có đề xuất với họ như vậy thì họ nói là để trình lên cấp trên.
Trong tình cảnh của MS Dương Kim Khải và những tín hữu của Hội Thánh lâm nạn như vậy, MS Thân Văn Trường cho biết Hội Thánh chỉ biết cầu nguyện Chúa mà thôi.
“MS Dương Kim Khải thuộc Giáo Hội Mennonite thì trong những tháng gần đây anh em đã đưa ra trong các Hội Thánh thuộc hệ phái đó để cầu nguyện cho MS Khải, thầy Truyền đạo Nguyễn Chí Thành và 1 số anh
Một buổi cầu nguyện tại "Hội Thánh Chuồng Bò".Nguồn thongtinberlin.de
Một buổi cầu nguyện tại "Hội Thánh Chuồng Bò".Nguồn thongtinberlin.de
em nữa cùng bị trong vụ đó, thì Hội Thánh đã cầu nguyện rất nhiều. Cho nên tình hình trong Hội Thánh, trước hết về phương diện Thuộc Linh thì anh em chỉ biết cầu nguyện, phó thác cho Chúa chứ chưa biết làm gì khác hơn.
Hiện anh em chúng tôi thì còn có ít thôi, nhưng tất cả đều rất mạnh mẽ, quyết tâm là dù chính quyền này có đàn áp thế nào đi nữa, an hem chúng tôi còn 2-3 người cũng vẫn tiếp tục nhóm và vẫn duy trì nhà thờ này
MS Nguyễn Mạnh Hùng
Giữa lúc MS Dương Kim Khải và các tín hữu của Hội Thánh Chuồng Bò chưa rõ số phận ra sao, có lẽ người ta không khỏi liên tưởng đến cả “số phận” của Hội Thánh Chuồng Bò. MS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết về tình hình của Hội Thánh hiện giờ.
Nói chung sau khi MS Dương Kim Khải bi bắt thì anh em chúng tôi sinh hoạt rất khó khăn. Chính quyền luôn luôn tìm mọi cách để đuổi chúng tôi đi.
Và đã gây áp lực với chủ nhà chủ đất để đuổi vợ con MS Khải đi. Trong hoàn cảnh MS Dương Kim Khải bị tù như vậy mà họ đuổi vợ con MS Khải đi và không cho Hội Thánh nhóm họp ở đó thì rất khó khăn cho Hội Thánh chúng tôi, sẽ không còn nơi thờ phượng Chúa nữa. Hiện anh em chúng tôi thì còn có ít thôi, nhưng tất cả đều rất mạnh mẽ, quyết tâm là dù chính quyền này có đàn áp thế nào đi nữa, anh em chúng tôi còn 2-3 người cũng vẫn tiếp tục nhóm và vẫn duy trì nhà thờ này”

Thánh lễ trong chuồng bò

Thưa qúy vị, hồi cuối tháng 11 năm ngoái, thư kêu cứu của gia đình MS Dương Kim Khải do con trai ông là
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải
Mục sư Thân văn trường và cháu Dương Mạnh Hùng con trai MS Dương Kim Khải, phía sau là Hội Thánh Chuồng Bò. RFA file
Dương Mạnh Hùng ký tên được gởi tới các tổ chức nhân quyền, tôn giáo, giới truyền thông cùng quý vị hảo tâm khắp thế giới, kể lại tình cảnh“thê thảm, ngặt nghèo” của vợ con của MS Dương Kim Khải giữa lúc bà Dương Kim Khải trong tình trạng nằm liệt giường sau chứng tai biến mạch máu não.
Cách nay khoảng 1 năm, từ một chuồng bò cũ ven sông Saigòn làm nơi thờ phượng Chúa, giảng đạo, cử hành Thánh Lễ, Tiệc Thánh, mừng Chúa Giáng Sinh, Phục Sinh; chính giữa toạ lạc Thánh Giá cùng hàng chữ TÔN VINH ĐỨC CHÚA TRỜI; trên bàn có chồng cao Kinh Thánh và mâm, chén tiệc Thánh; trên vách treo cây đàn ghi-ta và trong cùng là nơi có người vợ nằm liệt giường, MS Dương Kim Khải đã tâm sự:
Mục Sư Khải, người quản trị hội thánh Mennonite, người mà suốt cuộc đời là những chuỗi ngày bị chính quyền bạc đãi; nhưng trái tim ông lại dạt dào một tình yêu thiết tha cho tổ quốc, cho tha nhân
Nguyệt Quỳnh
“ Cuộc đời tôi bây giờ, nói đúng ra tôi ăn mày đồng bào và sống nhờ đồng bào. May mà còn có cái chuồng bò này để ở, chớ nếu không thì tôi cũng chẳng biết thế nào. Cuộc đời tôi cống hiến cho Đức Chúa Trời, cống hiến cho chính nghĩa, cho sự đấu tranh cho dân tộc này và tất cả những gì đem lại đúng như những điều mà Thượng Đế đã ban tặng cho dân tộc VN.”
Nhưng những tháng ngày tương đối bình yên đó của “Hội Thánh Chuồng Bò” toạ lạc ngay giữa lòng TP mang tên Hồ Chí Minh hiện xem chừng như không còn nữa.
Qua bài tựa đề “Dương Kim Khải: Bài Ca Cuộc Đời” được nhiều trang mạng nhật ký phổ biến, tác giả
Mục sư Dương Kim Khải năm 2006.
Mục sư Dương Kim Khải năm 2006.

Nguyệt Quỳnh nhận xét rằng “…ở giữa những con người tài hoa và sẵn sàng hy sinh đó tôi nhìn thấy hình ảnh đầy tình thương của mục sư Dương Kim Khải. Từ một chuồng bò cũ ở ven sông Sàigòn, nơi mái tôn thấp sát đầu người, nơi có người vợ thương yêu nằm bán thân bất toại, nơi nhà nguyện nóng như một lò nướng bánh mì đã vang lên những nhịp tim của ông. Nói như nhà thơ Bùi Mạnh Nhị, những nhịp tim đập to hơn tiếng biển…Mục Sư Khải, người quản trị hội thánh Mennonite, người mà suốt cuộc đời là những chuỗi ngày bị chính quyền bạc đãi; nhưng trái tim ông lại dạt dào một tình yêu thiết tha cho tổ quốc, cho tha nhân”.
Vẫn theo bài “Dương Kim Khải:Bài Ca Cuộc Đời”, thì “ Ông có thể chấp nhận được các khổ ải trong tù nhưng những trẻ em lang thang, những người dân oan ức, thấp cổ bé miệng sống quanh Hội Thánh Chuồng Bò thì sao, họ bám vào niềm tin gì để sống. Đó mới là nỗi lo lắng của chính ông và cũng là nỗi lo lắng của chúng ta”.

“vén váy chị ở là một trọng tội”

Vụ DSK: phản ứng mạnh của các Tổ chức Phụ nữ Pháp

Theo Tổng trưởng Nội vụ: “vén váy chị ở là một trọng tội”

Vụ Cựu Tổng Giám đốc Quĩ Tiền tệ Quốc tế (FMI), Dominique Straus-Kahn (DSK), bị Tòa án Nữu Ước truy tố về tội “tấn công tình dục và toan cưng dâm” một nữ bồi phòng của khách sạn Sofitel và bị tống giam, nay được thả ra tù có điều kiện, đã chiếm trang nhứt và những trang kế tiếp của nhiều báo từ Mỹ, Âu châu, qua Á châu. Tin được loan như một biến cố trọng đại của thế giới. Các báo đều nhắc lại vụ hình sự của DSK với những phân tích về những quan hệ phức tạp của DSK với phụ nữ và đưa ra 2 mặt ảnh hưởng của vấn đề: hi vọng của PS sụp đổ trong cuộc vận động đưa ứng cử viên Tổng thống năm 2012 và quản lý khủng hoảng khu vực đồng Euro, nhứt là tình hình kinh tế xứ Hi-lạp. Qua biến cố DSK, người sẽ hưởng lợi trong cuộc vận động bầu cử Tổng thống năm 2012 sẽ là Bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng Mặt Trận Dân tộc (Le Front National).

Bị Tòa giam lng với chi phí 200 000 $ nhưng bù lại, DSK được FMI trả phụ cấp thôi việc bằng 60% trên mức lương cuối cùng, tức từ 318 000 tới 349 000 $. Dầu sao, về mặt tài chánh, DSK vẫn hạ cánh khá an toàn.

Hôm thứ tư 25 tháng 05 / 2011, báo chí Pháp loan tin Ông Georges Tron, Thị trưởng Thành phố Draveil thuộc Tỉnh Essone, đương kim Bộ trưởng B Công vụ, bị 2 phụ nữ, cựu nhơn viên của Thị xã, thưa về tội “xách nhiễu tình dục”. Cảnh sát điều tra và kết quả là đơn thưa không đủ bằng chứng nên Tòa đã cho xếp hồ sơ.

Những chuyện về “Chánh khách và tình dục” trở thành thời sự trong mấy ngày qua, ở bên này cũng như ở bên kia Đại Tây dương, mà nạn nhơn đau khổ không ai khác hơn là phụ nữ, nên hôm chủ nhựt 22/05, các Tổ chức Phụ nữ tranh đấu cho Nữ quyền đã biểu tình ở Paris quy tụ gần 3000 người, tại Bastille và Trung tâm Văn hóa Pompidou, với sự hưởng ứng và ủng hộ của nhiều chánh khách.

“Cưỡng dâm và toan Cưỡng dâm” là tội hình sự

Không chấp nhận những phản ứng mang đầy tinh thần kỳ thị phụ nữ của báo chí và nhứt là của một số Chánh khách Tả phái về vụ DSK bị Tòa án Nữu-ước truy tố về tội Cưỡng dâm, các Tổ chức tranh đấu Nữ quyền kêu gọi tập họp biểu tình chiu Chủ nhựt 25/05 vừa qua ở Paris. Gần 3000 phụ nữ bày tỏ sự tức giận bằng những biểu ngữ “Đàn ông khốn nạn, đàn bà lảnh đủ”, hoặc gay gắt hơn “Đàn bà chúng tôi đều là nữ bồi phòng hết cả”, hay tương đối ôn hòa “Nữ bồi phòng tức giận”!

Cuộc biểu tình do các Hội Phụ nữ như “Hãy dám tranh đấu Nữ quyền”, “Tiếng nói Phụ nữ” hay “Râu” tổ chức và được sự hưởng ứng và tham gia của Kế hoạch Gia đình”.

Trong lúc biểu tình, các bà hô to khẩu hiệu cũ “Khi một phụ nữ nói không, là không” lấy lại từ những cuộc biểu tình năm 1980 lúc các bà tranh đấu để luật pháp phải nhìn nhận “hiếp dâm” là một tội hình sự nghiêm trọng.

Bà Caroline de Haas, Chủ tịch Tổ chức “Phụ nữ hãy dám tranh đấu Nữ quyền”, trả lời cho một nhà báo “Vấn đề không phải là chuyện xảy ra ở Nữu-ước, mà chính là sự khinh rẻ người phụ nữ đang thể hiện ở khắp nơi và còn tiếp din nữa” và “đó là điều không thể chấp nhận được”.

Bà Chủ tịch “Tiếng nói Phụ nữ” nêu lên “một không khí khinh rẻ phụ nữ đang bao trùm truyền thông từ hôm ông DSK bị truy tố về tội Cưỡng dâm”.

Nhiều chuyện nhạo báng, khôi hài về một vụ hình sự nghiêm trọng như vụ DSK đang tràn ngập các mạng thông tin với mục đích làm ln lộn sự tán tỉnh và sự Cưỡng dâm. Đó là những thâm ý nhằm làm giảm thiểu tầm quan trọng của tội Cưỡng dâm một phụ nữ nghèo vừa xảy ra. Họ quên rằng hằng năm ở xứ Pháp có 75 000 phụ nữ bị Cưỡng dâm.

Nữ ký giả Audrey Pulvar tuyên bố “Nếu cho rằng vô tội cho tới khi có phán quyết của Tòa án là điều phải tôn trọng, thì sự thật của lời khai của nạn nhơn cũng không thể phủ nhận”.

Bà Audrey Pulvar nhấn mạnh làm cho dư luận quan tâm “Từ hôm vụ Cưỡng dâm của ông DSK xảy ra cho tới nay, chỉ có bị cáo và gia đình lên tiếng phản đối, cho rằng mình vô tội trong lúc đó không có mấy người nhắc nhở tới những nỗi đau đớn, nhục nhã của nạn nhơn”. Vì vậy, bà phải động viên phụ nữ để lên tiếng báo động dư luận.

Bà Clémentine Autain, Cựu Phó Thị trưởng Paris, nạn nhơn một vụ Cưỡng hiếp, đưa ra lời chê trách báo chí “Tệ hơn nữa là truyền thông có thể đưa ra giả thiết ông DSK bị gày by và hoàn toàn im lặng trước hoàn cảnh của nạn nhơn”.

Từ vụ biểu tình của phụ nữ, nhiều chánh khách bắt đầu xét lại những lời tuyên bố lệch lạc của mình trước đây nhằm bênh vực thủ phạm và nay điều chỉnh lại cho phù hợp, còn hưởng ứng và ủng hộ cuộc biểu tình “tố cáo sự kỳ thị nữ giới trắng trợn” của các Tổ chức phụ nữ.

Lời kêu gọi của các Tổ chức Phụ nữ phản đối “sự khinh rẻ Nữ giới và xác nhận sự Cưỡng dâm là mt trọng tội hình sự” thu thập được 15 000 chữ ký chỉ trong vòng mấy ngày. Cùng ký có cả ông Benoit Hamon, Phát ngôn viên của đảng Xã hội, Dân biểu đảng Xã hội Arnaud Montebourg, những nhà tranh đấu Môi trường như Cécile Duflot, Bà Eva Joly, Tổng bí thư đảng Cộng sản Pierre Laurent, Cựu Bí thư đảng cộng sản Bà Marie-Georges Buffet, và các lãnh tụ Tân Đảng chống Tư bản.

Trước đây, lời tuyên bố của ông Jack Lang, Cựu Tổng trưởng Văn Hóa thuộc đảng Xã Hội, đã làm cho dư luận khinh rẻ nữ giới như được bồi dưng. Nhưng trước phản ứng mạnh của Phong trào Phụ nữ, ông Jack Lang đã phải tự điều chỉnh lại lời tuyên bố và liên lạc với các Tổ chức Phụ nữ để ký tên ủng hộ lời kêu gọi.

Nhà báo Jean-François Kahn hạ một câu đầy miệt thị phụ nữ “Thứ phụ nữ ở đợ chỉ biết vén váy” đã không tránh khỏi làm cho các bà nổi giận. Ông Kahn lập tức sửa sai bằng cách tự kiểm thảo rằng mình đã nói lời không đúng.

Nghe chuyện khinh thị “phụ nữ vén váy” của các chánh khách và nhà báo, Ông Claude Guéant, Tổng trưởng Nội vụ, hôm chủ nhựt, nói rõ như để trả lời các giới trên đây “Nếu Ông DSK có tội thì ông ấy bị tội rất nặng. Đối với tôi, “vén váy chị ở là một trọng tội”.

Ông DSK bị thưa ở Pháp …

Nếu Ông DSK Cưỡng dâm một nữ bồi phòng ở Paris và bị thưa, thì liệu Ông có bị bắt giam ngay tại phi cơ và bị Tòa án truy tố và tống giam hay không?

Thật ra luật pháp Huê kỳ và Pháp không phải khác nhau về mục đích. Nhưng nếu vụ Ông DSK xảy ra tại Pháp, thì Tòa án cho điều tra hình sự. Nạn nhơn trả lời thẩm vấn, đứng đơn thưa thủ phạm. Nhơn viên điều tra tới hiện trường mở cuộc điều tra, tìm dấu vết xác nhận sự thật, thẩm vấn nhân chứng, khám tâm lý người thưa.

Thủ tục làm mất rất nhiều thì giờ, nếu người bị thưa là một nhơn vật quan trọng. Nên trong một thời gian ngắn, cảnh sát Pháp không kịp chạy ra phi trường để bắt người bị cáo như trường hợp đã xảy ra cho ông DSK ở Nữu-ước vừa rồi.

Nhiều người cho rằng nếu chuyện xảy ra ở Pháp, Ông DSK có thể trắng án hoặc nhẹ tội. Mà thật vậy, DSK đã thoát nạn d dàng nhiều lần về Sex và gian dối về thuế vụ.

Thủ tục ở Pháp chậm hơn ở Huê kỳ nhưng đôi khi nhờ chậm mà có lợi cho bị cáo vì Tòa án có thì giờ điều tra k hơn truy để tố hay không?

DSK, con người 2 mặt

Người ta cho rằng sự nổi tiếng của một người thường có 2 mặt. Từ lâu, dư luận cho rằng Ông DSK là một nhà kinh tế thật sự có tài và đồng thời ông cũng có thêm một bản tánh “dân chơi” hay nói cách khác, ông là người “hảo ngọt”. Các bạn của ông đã lưu ý ông về những quan hệ sôi nổi với đàn bà của ông trước khi ông bị truy tố và bị giam ở Nữu-ước. Trong suốt thời gian dài đã qua, ông DSK đã sống với một hình ảnh không đứng đắn và làm cho thân nhân của ông phải lo ngại cho ông. Nhiều người trong đảng Xã Hội của ông thường bảo DSK là “dân chơi bạt mạng” vừa báo động ông sớm tránh những vụ tấn công của dư luận. Hơn nữa, DSK cũng là người thích nếp sống trưởng giả, đầy đủ tiện nghi ngoài sở thích quyến rũ đàn bà.

Chính tánh quyến rũ đàn bà đã nhiều lần làm gián đoạn con đường quan lộ của ông ngay lúc ông đang tiến lên những nấc thang cao của quyền lực. Năm 1999, ông phải từ nhiệm Tổng trưởng Kinh tế của Chánh phủ Jospin vì vụ liên hệ tiền bạc thiếu minh bạch với Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe Sinh viên (MNEF), vụ trả lương Cô Thư ký của ông bằng tiền của chi nhánh Elf (dầu hỏa) do ông Alfred Sirven làm Giám đốc và sau đó ở tù.

Ở Paris, nhiều người để ý thấy ông DSK, tại khách sạn Lutetia nơi các kỳ cựu của đảng Xã Hội đóng đô, thường ân cần, niềm nở với các nữ nhân viên trẻ đẹp ở Quầy rượu. Trên báo chí, tánh niềm nở với đàn bà của DSK đã trở thành đề tài dưới những từ ngữ kín đáo. Bà vợ của DSK, Anne Sinclair, khi được hỏi nghĩ sao về tánh quyến rũ đàn bà của chồng, bà trả lời không ngần ngại “Phải nói là tôi rất hãnh diện! Đối với một chánh khách, điều quan trọng là quyến rũ”.

Năm 2007, khi ông được đề cử vào chức vụ Tổng Giám đốc FMI, nhà báo Jean Quatremer của nhựt báo Giải Phóng báo động “Vấn đề duy nhứt của Straus-Kahn là quan hệ với đàn bà. Quá vồn vả nên nhiều khi sự quan hệ ấy trở thành sự xách nhiễu tình dục. Điều này, báo chí đều biết nhưng không có ai nói ra ….”

Đầu năm 2007, một phụ nữ trẻ, Tristane Banon, con gái của một Hội viên Hội Đồng Vùng của đảng Xã Hội, kể lại là năm 2002, cô bị DSK toan Cưỡng hiếp. Nội vụ bị chìm vì báo chí né không tố cáo.

Hôm tháng 4 vừa qua, với báo Giải Phong, DSK thừa nhận là ông có 3 điểm bất lợi khi tranh cử: tiền bạc, đàn bà và do thái giáo.

Khi các bạn nhà báo đề cặp tới đàn bà, DSK liền gắt giọng “Đúng. Tôi mê đàn bà. Thì sao nào? …”

Nguyễn thị Cỏ May

Bài Xem Nhiều