We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 13 July 2011

Hãy noi gương cộng đồng người Việt Úc Châu (phần 2)

Giáo viên tiếng Việt: họ là ai?


Hình :hoaihuongvietnameseschool.org

Trong bài “Cuối tuần: ngày của tiếng Việt”, tôi đã mô tả hình ảnh các lớp tiếng Việt ở thành phố Melbourne, Úc vào các ngày Thứ Bảy và Chủ nhật, lúc trên 10 ngàn học sinh Việt Nam, từ mẫu giáo đến lớp 12, ríu rít đến trường để học nói, học đọc và học viết tiếng Việt. Các học sinh ấy, cũng như vô số học sinh Việt Nam khác ở khắp nơi trên thế giới, là con em của chúng ta nên chúng ta dễ dàng hình dung các em như thế nào. Nhưng còn những người đang đứng dạy trong các lớp tiếng Việt ấy thì sao? Họ là ai?

Tại tiểu bang Victoria hiện nay có 247 thầy cô giáo dạy chính thức trong các trường tiếng Việt sắc tộc (ethnic schools). Ngoài những giáo viên “dạy chính thức” này, còn có một số khác khá đông, ít nhất cũng vài ba trăm, hoặc đang tập sự hoặc dạy theo chế độ phù động (casual), tức chỉ được mời dạy khi trường có nhu cầu. Ngoài ra, còn phải kể thêm vài trăm giáo viên hiện đang dạy trong các trường Sinh ngữ Victoria (Victorian Schools of Language, VSL), và một số khác nữa, ít nhất cũng vài ba trăm, đang dạy ở các trung tâm Việt ngữ thiện nguyện thường được tổ chức trong các cơ sở tôn giáo như chùa hay nhà thờ vốn không nằm dưới sự tài trợ và quản lý của Bộ Giáo dục... Tổng cộng, con số có lẽ lên khoảng 1000.

Những người ấy là ai?

Không phải ai trong chúng ta cũng đều biết câu trả lời. Ngay cả các bậc phụ huynh có con em đang học tiếng Việt cũng chưa chắc đã biết. Có nhiều lý do lắm. Thứ nhất, phần lớn các bậc phụ huynh, vào mỗi sáng Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật chỉ thả con xuống sân trường rồi phóng xe về nhà hoặc đi chợ; sau đó, đến trưa mới đến đón về. Quan hệ giữa thầy cô và phụ huynh không phải lúc nào cũng gần gũi và thân mật. Thứ hai, hầu hết các thầy cô giáo tiếng Việt đều… không chuyên nghiệp. Họ dạy tiếng Việt một hay hai ngày cuối tuần. Những ngày còn lại, họ làm những nghề khác để kiếm sống. Bởi vậy, có thể nói chân dung của các thầy cô giáo tiếng Việt rất đa dạng; và vì quá đa dạng nên trở thành mơ hồ, thậm chí, bí ẩn.

Ở Việt Nam, nói đến thầy cô giáo, chúng ta có thể hình dung ra ngay họ là ai. Phần lớn họ đều tốt nghiệp từ các trường Sư phạm, hoặc là Cao đẳng Sư phạm (nếu dạy cấp 1 và cấp 2) hoặc là Đại học Sư phạm (nếu dạy cấp 3). Bằng cấp giống nhau, mức lương của các thầy cô giáo cùng cấp cũng giống nhau. Mức độ giàu nghèo giữa các thầy cô giáo cùng cấp, do đó, thường không quá lớn. Quần áo họ mặc có rất nhiều nét chung: giản dị và sạch sẽ.

Còn các thầy cô giáo tiếng Việt tại Úc? Qua việc tìm hiểu sơ bộ của chúng tôi từ việc tiếp xúc với các trung tâm Việt ngữ ở Melbourne, bằng cấp và ngành học của các thầy cô giáo tiếng Việt rất phức tạp. Không phải ai cũng học xong đại học. Với những người đã tốt nghiệp, nơi xuất thân của họ rất khác nhau: có người có bằng ở Việt Nam; có người có bằng ở Úc; có người có bằng cấp ở cả hai nơi. Ngành học của họ cũng khác nhau nữa: người này thì có bằng cử nhân computer, người nọ thì có bằng cử nhân kỹ sư, người kia thì có bằng cử nhân thương mại, v.v…

Rất ít người hiện là thầy cô giáo toàn thời. Phần lớn chỉ dạy tiếng Việt vào hai ngày cuối tuần. Những ngày còn lại, họ làm gì? Cũng không có câu trả lời chung nhất. Có người làm trong các công ty kỹ thuật hay thương mại của Úc. Có người làm việc ở nhà trẻ. Có người là thư ký ở các phòng mạch, các văn phòng luật sư, các văn phòng kế toán. Có người may vá ở nhà. Cũng có người thất nghiệp, chỉ ở nhà chăm sóc con cái, cuối tuần đi dạy kiếm thêm ít tiền thu nhập.

Điểm chung là hầu hết đều yêu tiếng Việt và yêu nghề dạy học. Chuyện trò với các thầy cô giáo tiếng Việt, tôi nhận thấy họ đều nói về nghề dạy học một cách vô cùng tha thiết. Họ đều muốn thế hệ trẻ duy trì tiếng Việt. Nhiều người xem đó như một sứ mệnh thiêng liêng. Bởi vậy, họ thường chấp nhận khá nhiều vất vả để theo đuổi việc dạy học.

Những người ngoài nghề thường tưởng dạy học là một công việc nhàn hạ. Sự thật không phải như vậy đâu. Ngoài thì giờ đứng lớp, bất cứ giáo viên nào cũng mất rất nhiều thì giờ cho công việc chuẩn bị bài vở (bao gồm bài giảng và bài tập), cho công việc chấm bài, việc họp hành trong trường và việc…tu nghiệp.

Theo quy định của Bộ Giáo dục Úc, bất cứ thầy cô giáo tiếng Việt nào cũng cần phải tham dự các khoá tu nghiệp về phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Quy định như vậy là điều hợp lý. Bởi không phải người nào giỏi tiếng Việt cũng đều có thể dạy được tiếng Việt. Dạy học cần có những thứ kỹ năng khác. Dạy tiếng Việt tại Úc cũng như ở các quốc gia khác ở hải ngoại không giống dạy tiếng Việt ở Việt Nam. Nhiều người thường tự hào: ở Việt Nam, tôi đã từng dạy học, dạy môn Văn đàng hoàng; qua đây, tôi thừa sức dạy tiếng Việt. Sự thật không phải vậy. Không ít các thầy cô giáo dạy Văn từ Việt Nam sang thất bại thảm hại. Điều kiện xã hội và văn hoá khác nhau, trình độ học sinh khác nhau, phương pháp giảng dạy cũng khác hẳn nhau. Ở Việt Nam, tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ, là ngôn ngữ thứ nhất. Tại Úc, tiếng Việt bị biến thành ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng Anh; và là một thứ ngôn ngữ cộng đồng với một phạm vi sử dụng giới hạn: trong gia đình và với một số đồng hương ít ỏi.

Chính vì vậy, việc tu nghiệp phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngôn ngữ thứ hai là một nhu cầu cấp thiết. Công việc tu nghiệp ấy thường được Bộ Giáo dục nhờ các Khoa ngôn ngữ ở các trường đại học đảm nhiệm. Ví dụ tại Melbourne, các trường Victoria University, Monash, La Trobe và RMIT thường được giao phó cho công việc này. Trường Monash đào tạo các giáo viên ngôn ngữ nói chung; trường RMIT chuyên đào tạo các giáo viên tiếng Hoa; trường La Trobe đào tạo các giáo viên tiếng Hy Lạp; còn trường Victoria University đào tạo các giáo viên tiếng Việt. (Ban Việt Học trường Victoria University cũng thường được mời tổ chức các khoá tu nghiệp sư phạm cho giáo viên ở các tiểu bang khác.)

Không có gì thú cho bằng học phương pháp giảng dạy ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, bằng… tiếng Việt. Chương trình khoá học vẫn đạt “yêu cầu” quốc gia; nội dung giảng dạy vẫn là những kiến thức mới nhất trong ngành, được ứng dụng trong việc giảng dạy hầu hết các ngôn ngữ khác, kể cả tiếng Anh, nhưng phương tiện truyền thông trong lớp lại là tiếng Việt. Từ giảng viên đến các thầy cô giáo tham dự đều nói tiếng Việt. Bài giảng, bài đọc thêm và bài tập làm trong lớp cũng như ở nhà đều bằng tiếng Việt. Quan hệ trong lớp không khác gì Việt Nam. Các thầy cô giáo, ở nơi họ dạy là thầy cô giáo, đến lớp tu nghiệp, đều gọi các giảng viên là “thầy” và là “cô”.

Từ gần 10 năm nay, Ban Việt học thuộc Victoria University, được sự tài trợ của Bộ Giáo dục, thông qua Hiệp hội các trường Sắc tộc tiểu bang Victoria, thường xuyên tổ chức các khóa tu nghiệp như thế. Mỗi năm trung bình có 3 hay 4 khóa. Khóa nào cũng có khoảng từ 20 đến 30 giáo viên tham dự. Bởi vậy, có thể nói nguồn nhân lực bổ sung cho số giáo viên tiếng Việt ít nhất tại thành phố Melbourne, hầu như không bao giờ cạn.Nguyễn Hưng Quốc

Đau tim...


Nhiều người tưởng rằng, đau tim là bệnh của ai khác, chứ không phải họ. Lầm to, ai cũng có thể chết bất thần vì đau tim, mà không có một triệu chứng nào báo trước cả. Đau tim, một trong những bệnh giết chết nhiều người nhất tại nước Mỹ. Nhờ khoa học tiến bộ, biết đích danh chết vì bệnh tim. Chứ bên Việt Nam mình thì cứ gọi là “trúng gió”, trúng gió mà chết, nhiều lắm. Bị trúng gió, thì cạo gió, và xoa bóp huyệt đạo lung tung, cũng cứu được rất nhiều người. Đó cũng là một cách kích động cho trái tim đập lại, cho máu lưu thông, mà thoát chết. Cái gì cũng là “trúng gió” cả.
Câu chuyện “trúng gió” tại Mỹ cũng rất nhiều. Trong sở tôi, có một ông chưa được 60 tuổi, buổi trưa gục đầu trên bàn và chết mà không ai biết. Ông bạn ngồi bên cạnh đến lay nhẹ và nói: “Dậy, dậy, trong giờ làm việc mà ngủ, người ta thấy kỳ lắm”. Ông nầy chết trong khi đang làm việc. Đâu phải công việc khó khăn, mệt nhọc và căng thẳng thần kinh lắm cho cam. Công việc cũng nhàn nhã, thong dong, không ai thúc hối, thế mà vẫn chết. Một ông khác, tuổi trên 50, còn độc thân, đi ăn trưa về, vừa buớc vào thang máy, thì quỵ xuống. Bạn đồng nghiệp kêu xe cấp cứu, đến bệnh viện thì đã chết rồi. Nhiều người ngạc nhiên, vì ông nầy trông trẻ trung, dáng vóc khỏe mạnh, lanh lẹ và độc thân, không có ai mè nheo, cằn nhằn đến độ bực mình mà chết.
Một ông bạn, suốt đời không có triệu chứng gì về đau tim cả. Chỉ có bà vợ hay la mắng rầy rà làm ông buồn mà thôi. Một hôm ông ngồi đọc báo chờ vợ trước siêu thị. Bà vợ đẩy xe ra cửa, và nạt ông chồng: “Còn ngồi đó nữa sao? Không phụ tôi đẩy xe ư? Đàn ông gì mà lười biếng quá”. Ông vội vã đến đẩy xe cho vợ, mới đi được mấy bước thì quỵ xuống. Bà vợ nạt: “Già rồi mà đi đứng còn hấp tấp, không ý tứ gì cả. Sao không đứng dậy, mà còn định nằm vạ đến bao giờ?” Thấy chồng nằm vạ lâu, bà cúi xuống kéo áo ông, thấy hai con ngươi đứng tròng. Bà hốt hoảng la lên. Nhưng không kịp nữa. Ông đã bị đứng tim chết rồi. Chính bà kể lại và khóc lóc.
Báo đăng, có ba ông bác sĩ gây mê, chưa đến 50 tuồi, đều chết vì bịnh tim. Cả ba ông đều không có triệu chứng gì về đau tim. Một ông vừa lái xe về nhà. Bà vợ ở phòng trên nghe tiếng ga-ra mở cửa. Chờ mãi không thấy chồng, chạy xuống ga-ra, thì thấy ông gục đầu trên tay lái mà chết. Ông đã bị đứng tim. Một ông khác, vừa chuyển thuốc mê vào cho bệnh nhân sắp mổ, thì gục xuống, và đi luôn. Một ông khác, cũng chết đột ngột tương tự. Đau tim mà chết. Không biết nghề bác sĩ gây mê nầy có lo lắng lắm không, mà giết chết nhiều người tuổi còn khá trẻ. Ngày nay, 50 tuổi được xem là còn trẻ, chứ ngày xưa, vua Khải Định đã ăn mừng “tứ tuần thượng thọ” rồi đó (nhưng vừa mừng thượng thọ 40 tuổi xong thì nhà vua ngã bệnh chết ). Thời nầy, 40 tuổi thì xem như còn xuân xanh lắm, nhiều anh chưa chịu lấy vợ, nhiều chị chưa chịu lấy chồng, vì còn trẻ mà, vội chi?
Bạn tôi, đi làm việc về, đút chìa vào ổ khóa cửa mãi mà không được, cứ trật ra ngoài hoài. Rồi bỗng nhiên quỵ xuống trước cửa nhà. Trong phút nguy cấp đó, anh biết không phải bị “trúng gió”, vội vã mò điện thoại cầm tay, kêu số cấp cứu 911. Anh được chở kịp vào bệnh viện, và đêm đó, bác sĩ đè ra mổ tim ngay. Cứu anh sống. Nhưng không làm việc được, tay yếu không lái xe, trí óc không còn sáng suốt. Vẫn sống bình thường. Hai năm sau, trong khi đang tắm, qụy xuống, và chết vì tim. Có người phỏng đoán, anh chết vì tắm nước quá mát. Máu dồn ra ngoài da để bảo vệ thân thể, tim không còn máu, nên “đi” luôn.
Ông bạn ngồi cạnh tôi, người Mỹ, tuổi chưa được 50, dáng người gầy, thon thả, mỗi chiều sau khi tan sở, chạy bộ ven bờ sông. Một hôm nọ, vợ ông không thấy ông không về, điện thoại hỏi thăm khắp nơi. Hôm sau điện thoại vào sở xem ông có đi làm không. Đi tìm mãi, cảnh sát báo cho bà biết, tìm ra xác ông bên bờ sông. Ông chết vì bị đứng tim.
Một ông bác sĩ mổ tim, tập thể dục mỗi ngày. Cũng không có triệu chứng gì trước về căn bệnh tim. Hôm đó ra sân quần vợt. Vừa đưa vợt lên, thì té qụy xuống, và chết luôn. Không cứu kịp. Một ông khác, trưa nào cũng lái xe đến sở của cô con gái, để cha con cùng đi ăn, và chuyện trò cho vui. Một hôm, trên đường đi, ông thấy đau trong ngực, và biết cần cấp cứu ngay. Ông rán hết sức, lái xe đến thẳng phòng cấp cứu của bệnh viện và khai là đau tim. Nhân viên bệnh viện thấy ông còn lái xe được, và để ông chờ. Chờ lâu quá, ông chết ngay trong phòng làm hồ sơ tiếp nhận cấp cứu. Đáng ra, ông phải dừng lại, và kêu xe cấp cứu ngay. Bởi lái xe, nguy hiểm cho người khác nếu ngất xỉu trên tay lái. Hơn nữa, nếu đi xe cấp cứu, bệnh viện sẽ cứu ông ngay khi mới vào. Nhiều người rất sợ vào nằm chờ trong phòng cấp cứu của bệnh viện. Vì trên đường thì xe hú còi ầm ỹ, gấp gáp lắm, nhưng khi đến bệnh viện, thì để cho người bệnh nằm chờ dài cổ ra, chờ cho chán chê, mà chẳng ai dòm ngó đến. Rồi chán nản quá, họ đứng dậy, ra về mà không cần báo cho bệnh viện biết.
Bạn tôi, buổi tối ngồi xem truyền hình với đứa con trai. Khi hết phim, cháu đến thức bố dậy đi ngủ: “Bố ơi, hết phim rồi, vào đi ngủ.” Lay hoài không thấy bố dậy. Cháu bé khóc: “Bố đừng làm con sợ.” Và bạn tôi đã chết tự bao giờ mà không biết. Chỉ có hai bố con sống với nhau. Tội nghiệp thằng bé, không biết phải làm gì trong tình thế đó.
Nhiều trường hợp khác nữa, thấy tận mắt, nghe tận tai, nhiều quá không kể hết được. Thế mà, tôi cũng như mọi người khác, cứ tưởng bệnh tim là bệnh của ai, chứ không phải của mình. Y hệt chuyện chết chóc, ai đó chết, chứ mình thì không, như sống mãi muôn đời.
Nhiều năm trước, khi đi ra ngoài trời lạnh, tôi cảm thấy nhói nhói trong tim. (nói theo bạn tôi, là cảm thấy đau nhè nhẹ như khi bị phụ tình). Tôi cũng không cần báo cho bác sĩ biết. Một hôm đi khám bệnh, trong lúc nói chuyện đùa cho vui, tôi tiết lộ cái “nhói nhói như bị phụ tình” đó. Ông bác sĩ nầy tử tế, đưa tôi đi đo tâm động đồ. Không biết sao hôm đó, tâm động đồ của tôi bất thường, lặng đi hai nhịp. Nhiều người cho biết, bình thường thì cảm thấy tim đau, nhưng khi đo nhịp tim, thì tim đập bình thường, nên không có dấu hiệu nào cả, bác sĩ cho là tim đập bình thường. Sau đó, tôi được đưa đi thử nghiệm nhiều cách khác nữa. Làm luôn cả thử nghiệm “phóng xạ” (nuclear scanning), bơm chất cản quang vào máu, và soi xem các cơ tim hoạt động ra sao. Tôi được nằm và chuồi vào một cái máy, như sắp phóng tôi vào trong không gian, ở các phim giả tưởng. Sau đó, được xét nghiệm bằng siêu âm xem các van tim hoạt động có bình thường không. Bác sĩ gia đình nói cho tôi biết, có một mạch máu rất nhỏ dưới đáy nhọn của tim bị nghẹt nhẹ. Về sau, tôi nói điều nầy với ông bác sĩ chuyên môn bệnh tim, ông cười và mĩa mai tôi. Vì các thử nghiệm đó, không thể kết luận nghẹt mạch máu tim. Chỉ khi nào làm thử nghiệm soi mạch máu (angiography) mời biết rõ có nghẹt hay không.
Bác sĩ gia đình cho tôi uống thuốc trừ mỡ trong máu (cholesterol), uống mỗi ngày, uống đều đều. Một hôm tôi đọc được tài liệu cho biết, uống thuốc trị mỡ lâu ngày, có thể đưa đến bệnh gan trầm trọng. Bạn tôi cũng dọa tôi về bệnh gan, đưa cho tôi nhiều thống kê đáng sợ về những người bị hư gan vì uống thuốc đau tim. Có lẽ tôi thiên vị, thương lá gan hơn thương trái tim, cho nên tôi ngưng uống thuốc trừ mỡ. Sau đó, tôi thường nghĩ, đâu cần uống thuốc trừ mỡ, không uống, tôi vẫn sống nhăn răng ra đây, có can gì đâu.
Cho đến một hôm, tôi thấy cánh tay trái mỏi trong bắp thịt, hơi tê tê, nhói nhói. Tôi tưởng vì cắt tỉa mấy cây hường mà ra. Nếu đau tay vì tỉa hoa, thì phải đau tay mặt mới đúng, nhưng tôi cố giải thích sao cho tự yên tâm mình. Nghĩ rằng, rồi bắp thịt sẽ hết đau. Nhưng sau đó, nhiều hôm đang tập thể dục nữa chừng, thì mệt dữ dội, phải ngưng tập năm bảy phút mới tập lại được. Sau đó, mỗi lần xách cái gì nặng, cũng mau mệt khủng khiếp. Những lúc đi ra ngoài trời lạnh, thì mệt ngất, đi không được, phải quay về. Thêm vào các triệu chứng đó, là thỉnh thoảng nghe nhói trong tim, ở ngực, nhưng không xác định được chắc chắn đau chỗ nào. Có đêm đang ngủ, nghe nhói tim thức giấc dậy. Những lúc nầy, là tim đau, nếu được “thăng” ngay, thì khỏe khoắn và nhẹ nhàng lắm. Không đau đớn chi nhiều cả.
Với những lời khai bệnh như trên, ông bác sĩ gia đình vẫn cười, cho rằng chưa đáng chuyển qua bác sĩ chuyên môn, và chỉ cho uống thuốc. Dù ông nầy rất tử tế, rất tốt. Khi tôi khai có ngày bị đau nhói trong ngực và mệt đến hai ba lần, ông mới chuyển qua bác sĩ chuyên môn về tim. Qua lời khai, ông bác sĩ nầy biết ngay là tôi bị nghẽn mạch máu tim. Ông giải thích, và cho tôi biết có 3 cách chữa trị. Thứ nhất là uống thuốc để cầm cự. Thuốc không chữa được bệnh, mà chỉ làm mạch máu giãn to ra, cho máu dễ lưu thông hơn, khi nào không uống thuốc, thì mạch máu không gĩan, và lúc đó có cơ nguy. Cách thứ hai là đút vào chỗ nghẽn một cái ống kim loại như cái lò xò lưới, rồi cho ống phình ra, ép chất mỡ vào thành mạch máu, để máu có thể lưu thông qua “ống cống” đó. Cách thứ ba, là lấy ống tĩnh mạch ở chân, rồi nối bắc cầu băng qua chổ nghẽn, cho máu lưu thông theo đường mới. Cả ba cách, chất mỡ vẫn còn nằm đó, nguồn bệnh vẫn còn đó, nhưng máu huyết được lưu thông, thì bớt đau, hoặc bớt nguy hiểm cho tính mạng. Ông hẹn ngày, và nói sẽ đút cái “ống cống” vào mạch máu cho tôi, dễ lắm, chưa đầy nữa tiếng thì xong. Chỉ nằm bệnh viện một hôm rồi về nhà. Tôi yên chí lớn. Sá gì một hai cái ống kim loại nằm trong thân thể.
Đúng ngày hẹn, ông bác sĩ cho đè tôi ra, cắt mạch máu ở háng, đút cái ống thông lên tận tim. Thật lạ, tôi không thấy đau đớn chi cả. Chỉ khi ông bơm thuốc nhuộm vào mạch máu qua cái ống, thì cảm thấy nóng nóng, ấm ấm. Tôi nhìn vào màn truyền hình, thấy màu đen tỏa ra nhiều nhánh như hệ thống thượng nguồn của sông rạch. Ông bác sĩ chỉ cho tôi chỗ mạch máu bị nghẹt. Ông nói, mạch nầy đã nghẹt 100% nếu không thì sẽ thấy máu đi vòng qua bên kia. Ông cho biết hai mạch bị nghẹt nặng, một mạch khác bị nghẹt 60%. Không thể đặt “ống cống” thông (sten) được. Ông cắt cử bác sĩ giải phẩu cho tôi, và định luôn ngày mổ banh ngực. Tôi cũng hơi ngạc nhiên, và không ngờ tình trạng trái tim của mình tệ đến thế. Rồi tôi làm đủ các thủ tục. Được dặn dò điều gì phài làm trước ngày lên bàn mỗ. Cho tài liệu đọc, để biết sơ sơ về mổ cái gì, mổ ra làm sao, và làm cái gì trong lúc mổ.
Để biết lý lịch và kinh nghiệm của ông bác sĩ sắp giải phẩu cho tôi, tôi mở internet ra, vào Google, rồi đánh máy tên ông bác sĩ vào. Mở cái web có tên ông ấy ra, tôi sẽ biết rõ năm sinh, học trung học ở đâu, đại học ở đâu, tốt nghiệp năm nào, làm ở nhà thương nào bao nhiêu năm, làm gì, được huy chương, tưởng thưởng nào. Tôi không ngờ, ông bác sĩ sẽ mổ cho tôi, là trưởng khoa tim ở bệnh viện tôi sắp nằm, và ông nầy có rất nhiều kinh nghiệm trong việc mổ tim.
Tôi về nhà, lục internet xem về mổ tim. Qua mạng lưới Google, tôi tìm mục mổ tim (open heart surgery), tìm ra được rất nhiều bài viết, phim chiếu rất rõ ràng, hay. Có nhiều mục chiếu video cuộc mổ tim. Chiếu từ khi rạch ngực, cưa đôi cái xương sụn nối với các xương lồng ngực, banh lồng ngực ra, và khâu vá, mổ, đóng lại. Xem thì hơi ớn, vì thấy ghê quá, banh toác bộ xương sườn ra, mà mằn mò, khâu vá như một ông thợ may vụng về tập may, trong khi trái tim vẫn đập thoi thóp co bóp. Nếu không “cóc cần” mọi sự, thì e cũng lo lắm. Ai sắp mổ ngực, nếu sợ chết, thì đừng xem các video nầy mà sợ. Không thấy, không biết, thì yên tâm hơn. Đỡ sợ.
Trước khi mổ tim mấy ngày, bệnh viện dặn dò tôi làm phải giữ gìn sức khỏe kỹ lưỡng, đừng để bị ho hen, cảm cúm, Vì nếu bị bệnh khác, thì cuộc mổ sẽ hoãn lại, hoặc bị nhiểm trùng trong khi nổ, rất khó bình phục và nguy hiểm. Họ phát cho tôi khá nhiều tài liệu để đọc, nhiều giấy tờ dặn dò làm việc gì trước, việc gì sau, phải ghi xuống giấy để nhớ theo thứ tự. Cái bàn của tôi, vung vải giấy tờ lộn xộn. Biết là có thể “đi đong” cái mạng già trong cuộc giải phẩu, tôi làm một bảng liệt kê nhắc nhở và dặn dò bà xã phài làm gì, làm gì, nếu tôi không còn nữa. Điều cần nhất là đừng có khóc lóc, buồn bả, vì chết cũng là một tiến trình của đời sống. Đừng có làm đám tang um sùm, đừng tụng kinh gõ mõ cầu siêu, cũng đừng cáo phó, đừng vòng hoa, đừng hòm tốt. Giản dị đem thiêu, rồi lấy tro. Sau đó, làm gì với mớ tro đó cũng được.
Trước khi mổ mấy hôm, tôi giữ gìn vệ sinh kỹ lắm. Mặc thật ấm áp, ăn uống điều độ, ăn chất hiền lành, ngủ nghê đầy đủ. Ít dám đi ra ngoài, tránh đám đông. Thế mà trước khi mổ hai hôm, gia đình đứa cháu kêu điện thoại, nói là còn chừng bốn mươi lăm phút nữa thì sẽ ghé thăm. Họ đi xa bốn trăm dặm để thăm tôi, lẽ nào từ chối được. Họ nói là nghe cậu sắp đi mổ, đến thăm và chúc may mắn. Tôi và vợ vôi vã dọn dẹp lại căn phòng khách bừa bãi, lộn xộn, quét nhà, lau chùi, đang bệnh mệt, lại mệt thêm, giữa mùa đông mà mồ hôi vã ra. Mấy lần vợ chồng mệt quá, gắt nhau. Cả gia đình đưá cháu gồm năm người, vừa ho hen, vừa hít mũi sụt sịt. Họ ngồi trong phòng khách mà nhảy mũi lia lịa, làm bà xã tôi sợ hải, tái mặt. Tôi cũng ngại mình bị nhiễm bệnh, chỉ cười mà không dám nói ra. Họ ngồi chơi chừng một tiếng đồng hồ. Tôi cũng mệt lắm, nhưng không dám đi nằm. Sau khi gia đình đứa cháu đi rồi, chúng tôi vội vàng bày lại giấy tờ cần thiết ra bàn lại, và nhất định không bốc điện thoại. Ai kêu cũng không bắt. Bệnh viện có gì khẩn cấp thì nhắn lại trong máy. Bây giờ, tôi mới có cái kinh nghiệm là đừng đi thăm ai trước khi họ sắp lên bàn mổ, và đừng thăm họ sau khi họ mổ xong về nhà. Vì thời gian nầy, sức khoẻ của họ rất mong manh, rất dễ bị nhiễm trùng từ người khác. Vã lại, họ đang mệt, đừng làm họ mệt thêm, mình thì vì thương mến họ, đến thăm viếng, nâng đỡ tinh thần, và nếu không thăm, thì sợ bị trách là vô tình. Nhưng nếu chờ họ bình phục rồi đến thăm thì tốt hơn, vui hơn.
Bệnh viện hẹn tôi 5 gờ sáng. Tôi phải dậy lúc 3 sáng giờ sửa soạn, 4 giờ thì anh bạn hàng xóm lái xe đưa tôi đi. Đến nơi, bệnh viện còn đóng cửa. May nhà tôi không xa bệnh viện, có nhiều bệnh nhân phải ngủ tại khách sạn đêm trước đó, để kịp giờ hẹn.
Những y tá, nhân viên làm thủ tục giấy tờ trước khi lên bàn mổ rất dịu dàng, vồn vã, tử tế. Cũng làm cho tôi cảm thấy vui trước khi lên bàn mỗ. Nhắc tôi rằng, đời còn có nhiều người dễ thương lắm. Một ông y-tá già, cầm cái dao cạo điện, hỏi han tôi ngọt ngào, và ông bắt đầu cạo lông lá cho tôi, cạo từ dưới háng cạo lên bụng, ngực. Trơn tru, sạch sẽ. Ông vừa cạo vừa mĩm cười. Sau đó, tôi được đẩy vào phòng mỗ. Trên đường vào phòng mỗ, tôi nghĩ rằng, mình đã về hưu được đúng hai năm, đã được nghỉ ngơi, thong dong, đi chơi, vui thú, làm biếng, không lo lắng, không bận rộn, nhàn nhã, thảnh thơi. Thế thì hôm nay, nếu cuộc giải phẩu thất bại, cái thân nầy được chở xuống nhà xác, thì cũng khỏe, không có gì để tiếc nuối cả. Nghĩ thế, tôi sướng quá, và cười thành tiếng. Ông y-tá đẩy xe ngạc nhiên, chắc chưa thấy một “thằng điên” nào vui vẻ cười tươi như vậy trước khi được mổ tim, nguy hiểm đến tính mạng. Ông hỏi tôi cười cái gì, giờ nầy mà còn cười được, không lo lắng hay sao. Tôi cho ông biết lý do tại sao tôi cười sung sướng, ông vỗ vào chân cái bộp, và khen tôi chí lý. Thực tâm mà nói, thì sống chết đối với tôi, cũng không quan trọng lắm. Không chết trẻ, thì chết gìa. Không chết bây giờ, thì sau nầy cũng chết. Con người phải già, phải chết, để cho các thế hệ trẻ lớn lên thay thế, thế giới sung sức hơn. Cứ thử giả dụ như, con người không chết, thì bây giờ, cả thế giới đầy cả người già lụ khụ, già chiếm chín phần, trẻ chỉ một phần. Thế giới nây toàn ông bà già mấy trăm tuổi, chống gậy lê từng bước, xe lăn đầy phố phường, đường xá. Thế thì lấy ai mà sản xuất, nuôi nấng nhân loại.
Bởi vậy, tôi bình tỉnh, và nghĩ rằng được sống cũng vui, mà được chết, cũng vui không kém.
Vào phòng mỗ, từng y tá tự đến giới thiệu tên tuổi, và cho tôi biết phần hành của họ. Tôi cũng vui vẻ chào, nói vài lời xả giao bình thường. Khi bác sĩ gây mê đến, xưng danh, và nói cho tôi biết, ông sẽ chuyền thuốc mê cho tôi. Tôi chỉ kịp chào xã giao, và sau đó, mê man ngay, không còn biết trời trăng chi nữa cả. Giá như, có chết khi đó, thì cũng được nhẹ nhàng, êm thấm, mau và tiện lắm.
Tôi hoàn toàn không biết việc gì đã xẫy ra. Chừng mười giờ sau, tôi mơ màng tỉnh dậy trong phòng “hồi sinh”. Nghe tiếng bà y tá kêu lớn, và vặn nhạc lớn, kêu tôi mở mắt ra, đừng nhắm mắt lại. Tôi cố gắng hết sức, mà hai mí mắt cứ kéo trì xuống, cứ he hé chút xíu, lại bị nhắm lại. Tôi cũng nhớ là mình đang qua cuộc giải phẩu tim. Nghe tiếng bà xã tôi phụ kêu với bà y tá, tôi cố gắng mĩm cười cho vợ yên lòng. Nhưng không biết miệng có cười được hay không. Khi tôi mở mắt đưọc, tôi thấy bà y tá, bà chị tôi và bà xã đang đứng bên giường lo lắng. Tôi đếm được hai mươi mấy cái ống nối vào ngực, vào họng, vào tay, vào mũi, và có tiếng xì xèo của cái máy bơm nào đó, mà tôi tưởng đâu bên cạnh giường có cái hồ nuôi cá, máy bơm nước đang chạy. Tôi thầm nghĩ, thế là cũng chưa “đi đong” cái mạng già được. Thuốc mê làm tôi hơi buồn nôn và chóng mặt.
Suốt đêm hôm đó, một bà y tá da den, mập ú, thức và chăm sóc tôi. Chừng mươi phút, mười lăm phút, bà vào châm thêm thuốc vào bình dang treo, châm thêm máu, xem lại biểu đồ nhịp tim, ghi chú vào sổ. Công việc liên miên, không biết thủ tục bắt buộc, hay bà là người có lương tâm, nên làm việc hết lòng. Rồi rút máu tôi, tiêm thêm thuốc, nhiều lần kê lại gối nằm sau lưng tôi, hỏi han tôi rất tử tế, dịu dàng. Cổ tôi khô như đốt. Bà cho tôi cục nước đá nhỏ như viên kim cương, ngậm trong miệng cho đỡ khát. Khi đó, đúng là quý viên kim cưong ngậm trong miệng. Không được uống nước. Tôi khôi hài, tự ví bà y tá là Đức Bà Quan Âm đang ban giọt cam lồ (cục nước đá) cho người khổ nạn. Suốt một đêm, bà không ngủ, loay hoay quanh giường tôi. Tôi thật tình cảm động. Có những người vì nghề nghiệp, chỉ làm cho xong bổn phận, làm vừa phài thôi. Bà y tá nầy, làm với cả tấm lòng, tưởng như tôi là thân nhân ruột thịt trong gia đình.
Vừa mổ xong chiều hôm qua, mà sáng nay, lúc 5 giờ sáng, y tá đã bắt tôi ngồi dậy trên ghế, dây nhợ lòng thòng hơn hai chục sợi dính từ mũi, miệng, ngực, bụng, chim. Tôi không thể tưởng tượng được, có là muốn hành hạ bệnh nhân chắc. Mệt và chóng mặt lắm. Bà y tá bảo tôi phải ngồi như vậy trong một giờ đống hố. Ngồi được chừng 25 phút, hết sức chịu đựng, tôi xin bà cho mằm, vì mệt quá.
Nằm phòng hồi sinh được hai đêm, sáng hôm sau họ đẩy tôi xuống phòng bệnh thường, và bắt tôi tập đi bộ mỗi ngày và tắm. Khiếp, vết thương dài hơn hai tấc, còn rỉ máu còn tươi , và nhiều cái lỗ trên ngực, có ống lớn bằng ngón tay nối từ trong tim, trong phổi lòng thòng ra ngoài, dính với cái máy, cái bình. Thế mà bắt tôi tắm vòi sen, tắm xong y tá dùng khăn chậm khô ngực, không dám lau.
Trước khi đi mổ, bà xã tôi ép ăn, để có đủ sức khỏe mà qua cuộc giải phẩu. Tôi ăn cho vợ vui. Nhưng sau khi mổ xong, bị bón. Cái ruột già căng cứng như muốn nổ ra. Ba bốn ngày không đi tiêu được. Không được rặn, vì sợ các mối chỉ may tại nơi mổ bung ra. Hai y tá cho tôi uống nước trái mân đen, cũng không hiệu quả. Tôi phải dùng đến thủ thuật đề cho phân ra, mà cũng vô hiệu. Cái bụng cứng ngắt, rất đau đớn, khó chịu. Y tá cũng không giúp tôi được gì. Đêm nằm trên giường, tôi nghĩ thầm, chắc mình không chết vì bệnh tim, mà chết vỉ vỡ ruột già. Cứ lăn lộn mãi, có khi thiếp đi chừng năm phút. Tôi gần như mê sảng. Trong thời gian đau ốm, bịnh hoạn, khi nào tôi cũng giữ được tinh thần khôi hài, ngạo nghễ, xem thường, thế mà hôm nầy, tinh thần tôi xuống lắm. Khi nữa đêm, tôi hé mắt ra, trong bóng mờ, thấy một bà y tá da đen. Lúc nầy là đổi phiên trực gác của các y tá chăm sóc con bệnh. Ngọn đèn phiá sau người y tá làm thành một vòng hào quang trên đầu bà. Tôi vốn không tin theo một tôn giáo nào, và cũng chẳng tin vào thần thánh, nhưng buột miệng thều thào hỏi: “Có phải bà là thiên thần mà Thượng Đế gởi xuống để giúp tôi không?” Bà cười, nhẹ nhàng đặt tay lên trán tôi, và hỏi, bà có thể làm gì để giúp tôi không. Tôi nói với bà, là tôi có cảm tưởng cái ruột già của tôi sắp nổ tung vì bón mấy hôm nay. Bà mau mắn cho tôi thuốc nhét hậu môn. Không kết quả. Bà bảo tôi nằm nghiêng, co chân, và trải nhiếu khăn ra giường, quấn nhiều khăn làm vòng đai bao quanh vùng khăn trải. Rồi bà đưa ngón tay vào hậu môn, mà móc phân ra từ từ, từng chút một. Cẩn thận, nhẹ nhàng. Khi phần cứng của phân moi ra hết, thì phần bên trong chạy phọt ra. Tôi thấy người nhẹ như đang bay bổng lên không trung. Như trên vai mọc cánh, đang bay lượn giữa trời. Khỏe hẵn. Bà y tá dọn giường, và cho tôi viên thuốc ngủ. Tôi cám ơn bà. Nụ cười trên môi bà hiền từ làm tôi liên tưởng đến những bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát. Tôi nắm lấy tay bà mà cám ơn. Dù đã được uống viên thuốc ngủ, nhưng khi bà đi rồi, tôi vẫn cảm động thao thức mãi. Nằm không yên, tôi lấy giấy bút, trong cơn xúc động vì lòng tử tế, vì tình người lai láng, tôi viết một bài thơ, nhan đề là “Belinda”, tên của bà y tá. Có lẽ cũng là loại thơ con cóc. E rằng, lời lẽ cũng ngô nghê như một ông ngoại quốc làm thơ bằng tiếng Việt. Viết xong bài thơ, tôi yên tâm ngủ một giấc dến sáng. Đêm hôm sau, tôi đưa cho bà. Đọc xong, bà cảm động, ôm tôi mà khóc. Bà nói riêng cho tôi biết, bà là nữ Mục Sư đang điều hành một nhà thờ tin lành trong thành phố nầy. Đúng là bà có trái tim của một nữ Thánh. Có lẽ, trước khi đi mổ lớn, chỉ nên ăn thức ăn lỏng, đừng ăn chất đặc, chất xơ, vì thế nào cũng bị bón.
Ông bác sĩ giải phẩu cho tôi cũng rất tử tế. Nhiều hôm sau ca mổ, đã 9 giờ đêm, ông còn ghé thăm tôi, hỏi han kỹ lưỡng, dịu dàng. Cái lưng ông còng xuống, có lẽ do cứ cúi xuống lâu trên bàn mổ mải thành còng lưng. Tôi nghĩ, đa số những người làm việc trong bệnh viện nầy, ngoài mục đích mưu sinh, còn cả một say mê nghề nghiệp, và cả tấm lòng nhân từ.
Sau khi mổ, vết cắt lớn, mà tôi không thấy đau đớn, nhức nhối gì cả. Hồi phục rất mau, vết thương kéo da cũng nhanh, làm các y tá và bác sĩ ngạc nhiên. Cũng nhờ một ông bà con có kinh nghiệm dặn, khi nào cảm thấy đau nhức sơ sơ, thì xin thuốc giảm đau ngay, đừng để cho đau quá, vì phải có thời gian, thuốc mới hiệu nghiệm. Trong thời gian dưỡng bệnh, tôi ráo riết ôn lại tiếng Pháp để chuẩn bị đi chơi Âu Châu, nên cũng không có thì giờ nghĩ đến bệnh, đến đau đớn.
Dẫm lên chân bác sĩ, tôi viết sơ về các bệnh dau tim, như múa một đường quyền hoang dại. Sách viết rằng, bệnh liên quan đến tim, rất nhiều khi là “những bước chân âm thầm”, không báo trước. Bệnh tim có nhiều loại khác nhau. Thông thường nhất là suy tim, nghĩa là tim không chuyển vận máu đủ cho nhu cầu. Cứ 100 ngưòi Mỹ, thì có 1 người bị bệnh nầy. Nước Mỹ có hơn 2 triệu người suy tim. Tốn phí bệnh viện rất lớn. Trong một năm, những người bị suy tim chết đến 15%, Kế dến dau tim bẩm sinh, sinh ra đã bị đau tim rồi, vì cấu tạo tim mạch không được bỉnh thường. Cứ 1000 em bé sinh ra, có đến 6 đến 8 em bị đau tim bẩm sinh. Bệnh nầy chữa được, bác sĩ sẽ mổ và điều chỉnh lại. Sau nữa là nghẽn mạch máu tim và động tim. Một năm có hơn 1.5 triệu người Mỹ bị bệnh nầy. Sẽ có hơn 500 ngàn ngưòi chết, và khoảng 300 ngàn người đưọc mổ tim. Kế đến là bệnh tim đập sai nhịp và bất tỉnh. Sau đến là van tim bị hư hỏng, rồi đến bệnh mạch máu bị thương tật, bị phình, teo. Cuối cùng là màng bao tim bị bệnh. Ai muốn biết rõ hơn, xin vào thư viện mượn cuốn “Mayo Clinic Heart Book” mà đọc, rất hay, viết cho người thường đọc.
Kinh nghiệm của những người đau tim cho biết, khi có ít hay nhiều triệu chứng sau đây, thì đừng nên coi thường: đau ngực, thở gấp, hay mệt, sưng, bất tỉnh, nhức đầu lâm râm, nhịp đập tim bất thường, tê tay hay chân, màu da không bình thường, té xỉu, thay dổi bất chợt về thị giác, nói năng, và cảm xúc.
Khi nào thì nên đi bác sĩ? Khi triệu chứng đau tim mới có, triệu chứng càng lúc càng nặng, triệu chứng trở nên trầm trọng, triệu chứng làm thành lo lắng, triệu chứng tái diễn.
Những người yêu nhiều thì thường bị nhói tim, không biết có chuyển qua bệnh đau tim không. Nhưng những người ăn nhiều chất béo bổ, chắc chắn sẽ đau tim, cho nên có rất nhiều người sợ các chất béo, ngọt, mặn, như sợ thuốc độc. Lo lắng, bị áp lực, muộn phiền nhiều cũng sinh ra đau tim.
Bởi vậy, có ông Mỹ đau tim nằm chung bệnh viện với tôi, nói đùa rằng: “Bà nào muốn làm goá phụ sớm, thì cứ cằn nhằn ông chồng cho nhiều vào, rồi thế nào cũng được mãn nguyện sớm.” Mấy bà nghe, háy nguýt ông sắc như dao chém./.
Nguồn: Internet

Chế Độ Cộng Sản: Chế Độ Bê Tông Cốt Tre

Bê tông, là vật liệu xây dựng được con người phát minh đầu thế kỷ 20. Do điều kiện kinh tế lạc hậu, ở Việt Nam bê tông chỉ được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng khoảng từ thập kỷ 1990 trở đi. Do đặc tính dễ định hình, dễ chế tạo, dễ thi công, chịu lực, chịu tác động thời tiết tốt nên bê tông là vật liệu chủ lực trong xây dựng hiện nay. Đặc tính yếu điểm của bê tông là cứng nhưng dòn, nên nó phải có cốt sắt bên trong mới có thể chịu được lực nén, lực uốn cũng như chịu được tác động của thời tiết, thời gian… Về mặt giá thành, cốt thép luôn chiếm hơn nửa trị giá của bê tông (Tuỳ từng trường hợp mà cốt thép chiếm trị giá từ 55 đến 80% khối bê tông thành phẩm). Người ta ví cốt thép như bộ xương, còn vữa bê tông như lớp da thịt phủ ngoài…

Kể từ khi loại vật liệu này du nhập vào Việt Nam thời phong kiến triều Nguyễn cho đến ngày nay, trên thế giới người ta chỉ hoàn chỉnh thêm về công nghệ chứ không thay đổi về nguyên tắc: Bê Tông Cốt Thép – Nói đến bê tông là người ta hiểu ngay: Bê Tông Cốt Thép. Bất kể là quốc gia nào, theo thể chế chính trị nào, công nghệ bê tông cốt thép không hề thay đổi bởi nó là vấn đề kỹ thuật không thể bàn cãi, giữ qui tắc kỹ thuật để giữ an toàn cho tính mạng con người từ thi công đến sử dụng…

Trên thế giới chỉ có duy nhất nước Việt Nam trong giai đoạn cộng sản thống trị mới nảy sinh ra loại bê tông cốt tre: Vữa bê tông đúc bên ngoài cốt lấy từ thân cây tre. Chưa bàn đến mác vữa bê tông, chỉ cần thay đổi từ cốt thép sang cốt tre sẽ giảm được giá thành chỉ còn 1/4, rất lý tưởng cho những phi vụ đục khoét vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Nhưng làm bê tông bị thay đổi hoàn toàn về chất. Hình dạng nhìn bên ngoài bằng mắt thường không thể phát hiện. Chính thế làm tăng thêm tính nguy hiểm của loại vật liệu “lởm” này. Báo chí bồi bút cộng sản đã phanh phui rất nhiều vụ việc bê tông cốt tre trong nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam hiện nay, xin quí vị tìm đọc trên internet.

Tại sao lại chỉ có chế độ nhà nước cộng sản Việt Nam sinh ra loại vật liệu quái gở này? Trong khi các quốc gia nghèo đói khác ở Phi Châu, thậm chí đang trong tình trạng chết đói họ vẫn không “nghĩ ra được” thứ vật liệu dã man này? Để phân tích thật cặn kẽ vấn nạn này, có lẽ phải viết thành sách dài nhiều tập. Nên bài viết chỉ phân tích các ý rất phổ quát…

Trước hết, hãy xem chế độ nhà nước cộng sản Việt Nam được sinh ra từ cái gì? Về mặt học thuyết chế độ nhà nước cộng sản VN được ra đời từ học thuyết cộng sản của Mác, được Lênin hoán cải rồi đưa ra các hình mẫu hành động sặc mùi thù oán giết chóc. Cái gọi là chuyên chính vô sản được Lênin cho ra đời và đã giết hại hàng chục triệu sinh mạng thường dân vô tội. Tội ác vấy máu dân lành của nhà nước cộng sản được biện minh bằng mục đích tốt đẹp ảo, không bao giờ thành hiện thực. Nền móng xây trên cát của chủ thuyết cộng sản chính là nó đã lấy mục đích tốt đẹp ảo để biện minh cho những hành động giết người vô tội vạ. Và để tín đồ của nó giết người không run tay, nó phải đưa ra đủ thứ giả dối để loè bịp, lên dây cót tinh thần cho những cỗ máy này... Nền móng của chế độ cộng sản là đủ thứ giả dối. Nó giả dối thô thiển ấu trĩ đến mức khi toàn thể chế độ cộng sản kề sát miệng vực diệt vong đầu những năm 1980 mà trùm cộng sản Liên Xô Brêgiơnhép (Leonid Brezhnev) còn ngạo mạn tuyên bố công khai trước thế giới là đã xây dựng xong CNXH tại Liên Xô. Chỉ vài năm sau tuyên bố này, Liên Xô sụp đổ không tiếng súng, không kèn không trống không nước mắt của chính người cộng sản.

Đến hôm nay chủ thuyết cộng sản đã sụp đổ nhãn tiền. Những chính trị gia trong chế độ cộng sản đã có những đúc kết chính xác và sống động về người cộng sản: "Kẻ nào tin vào lời nói của người cộng sản, kẻ đó sẽ phải trả giá cho sự ngây thơ của mình" (Tổng thống Putin); "Chủ nghĩa cộng sản đẻ ra những kẻ dối trá" (Thủ tướng Meken) …v.v.

Khởi đầu người cộng sản dùng chủ thuyết cộng sản để xây dựng những chuẩn mực gian dối. Lấy các chuẩn mực này làm thước đo để đào tạo con người. Trong xã hội cộng sản có những kẻ tình nguyện đặt mình vào các chuẩn mực gian trá này để thủ lợi. Lại có những kẻ là nạn nhân của một xã hội lộng giả thành chân, sống lâu trong xã hội cộng sản rồi ít nhiều bị biến thành những kẻ lưu manh một cách vô thức… Bất cứ ai sinh ra và trưởng thành hoàn toàn trong cái xã hội quái gở này đều bị ảnh hưởng những cái xấu của nó…

Sau khi hệ thống nhà nước cộng trên thế giới sản sụp đổ. Học thuyết cộng sản phơi bày tính chất không tưởng. Nhà nước cộng sản phơi bày tội ác diệt chủng chống nhân loại… Cộng sản Việt Nam cũng rơi vào tình cảnh bế tắc về lý luận. Nếu thừa nhận sự sụp đổ về lý luận cộng sản, người cộng sản không thể biện minh cho hậu quả đẩy lùi dân tộc Việt hàng trăm năm lịch sử, cộng với núi xương sông máu họ đã gây ra. Csvn đang chắp vá lý luận, với kế kim thiền thoát xác hòng bám giữ quyền lực để tránh bị phán xét trước toà án nhân quyền của nhân loại. Các chuẩn mực gian dối tiếp tục được người cộng sản sử dụng lúc thì tinh vi, nhưng có lúc thì thô bỉ như bọn lục lâm thảo khấu vậy. Rút kinh nghiệm từ sự sụp đổ của hệ thống nhà nước cộng sản Đông Âu, CsVn đổi mới kinh tế dứt khoát không đổi mới chính trị. Và thứ kinh tế bị cưỡng hiếp bởi chính trị đó đẻ ra rất nhiều thứ quái thai – Bê tông cốt tre là một trong số cái quái thai đó.

Một xã hội gian trá từ học đường, gian trá vào trong hôn nhân vợ chồng – Có những cô gái lấy anh thương binh cụt hết cả tay chân, mù cả hai mắt chỉ vì theo sự áp đặt của hội phụ nữ chứ đến tận ngày cưới vẫn chưa giáp mặt vị hôn phu… Gian trá ăn bớt cả xuất ăn của trẻ mần non. Gian trá len lỏi vào cả nhà tu – Bởi đi tu phải xin giấy phép của chính quyền cộng sản, nên không thiếu những kẻ dùng tiền, thậm chí bán rẻ lương tâm cho cộng sản để có cái giấy này…

Các chuẩn mực gian trá cũng có lúc bị nhận diện. Nhưng người ngay lành muốn sống tử tế cũng không được vì sẽ bị xã hội giả dối hại chết tức khắc. Cả xã hội loay hoay trong bế tắc mắc mà không sao gỡ ra được… Và người ta chỉ còn biết vơ vét tiền của như là lối thoát duy nhất mà cái xã hội này còn để chừa ra với khẩu hiệu của nhà nước cộng sản: Đổi mới kinh tế, vươn lên thoát nghèo, cả nước làm kinh tế… Tuyệt nhiên không thấy ai kêu gọi vươn lên làm người, đòi lấy nhân quyền, đổi mới chuẩn mực xã hội cả… Có nhà giáo già cám cảnh mà thốt lên rằng xã hội hôm nay là xã hội làm kinh tế. Thầy giáo thì làm kinh tế học sinh; Bác sĩ thì làm kinh tế bệnh nhân; Quan toà thì làm kinh tế phạm nhân…

Nguy hiểm nhất là các chuẩn mực gian trá này được công nhiên thừa nhận. Con người trở nên thờ ơ với sự lộng hành của giả dối. Kẻ thi hành công vụ thì sử dụng các trò xảo thuật gian trá một cách ngang nhiên không cần che dấu cũng chẳng xấu hổ khi bị bại lộ. Ngay cả người dân là nạn nhân sống trong chế độ cộng sản, họ truyền tay nhau những kinh nghiệm đối phó… Cũng không sao kiểm soát hết được các rủi ro của những trò gian lận này. Trong vụ việc thu giữ máy Laptop của Linh mục Lê Quang Uy để trích xuất tài liệu gửi đi giám định, đã có người cảnh báo về những trò gian lận mà cán bộ cơ quan công quyền cộng sản sẽ áp dụng (... ). Vị linh mục này chắc cũng đã đọc được cảnh báo đăng công khai trên mạng… Vậy mà vẫn vướng phải cái bẫy cộng sản đã giăng… Giới chuyên môn về luật pháp và chính trị tại Việt Nam thì cho rằng, kể cả vị linh mục này áp dụng đủ biện pháp tự bảo vệ, cũng không thể thoát khỏi những cái bẫy đã găng cộng với việc cán bộ công quyền chơi trò đuổi bắt, lùa người dẫm vào bẫy… Cho nên việc cảnh báo nơi này đặt cạm, nơi kia có bẫy… chỉ là giải pháp tình thế. Giải pháp tổng thể và tận gốc là phải gỡ những cạm cái bẫy đó đi.

Khi gian trá ăn vào từng tế bào của xã hội, xã hội này chẳng khác căn nhà lầu được xây bằng bê tông cốt tre. Nhìn bằng mắt thường, và dùng trong ngắn hạn, không có biến động gì lớn… Nó chẳng khác nhà bê tông cốt thép… Nhưng bê tông cốt thép, người ta có thể gia cố để tăng thêm tầng sử dụng. Tận dụng mà không cần phải đập bỏ xây mới… Bê tông cốt tre như như cốc nước đã tới hạn, chỉ cần thêm 1 giọt cũng làm tràn ly… Muốn cho nó chịu được lực và an toàn, số tiền gia cố nó còn đắt hơn là đập đi xây mới…

Những kẻ “lão thành cách mạng cộng sản” cuối đời chợt nhận ra sự vô lý của lý luận cộng sản chủ nghĩa. Nhận ra sự vô luân của xã hội cộng sản. Họ thừa nhận xã hội cộng sản là căn nhà xây bằng cốt tre, đã hỏng hẳn không thể sửa chữa. nhưng không đủ nhân cách để phản tỉnh, vì não trạng của họ là những chuẩn mực gian dối… Dù có phản tỉnh thì vẫn còn % nào đó giả dối. Trong khi chân lý thì không được phép có 1 phần tỉ tỉ giả dối… Không nhận ra chân lý đích thực, phản tỉnh sẽ không có hành động, hoặc phản tỉnh bằng hành động giả dối – Xã hội chẳng được lợi gì, thậm chí thiệt hại thêm… bởi những kẻ “chuyên chính vô sản” có thêm duyên cớ ra tay giết chóc dân lành…

Những quốc gia dân tộc văn minh tiến bộ của nhân loại cũng trăn trở với tình trạng độc tài tham nhũng của cộng sản Việt Nam nganh nhiên chà đạp nhân quyền… Nhưng có lẽ họ cũng lo ngại cho một khoảng trống quyền lực sẽ làm nảy sinh đạo tặc… Người dân càng thống khổ… Và người ta tìm cách gia cố lại căn nhà bê tông cốt tre với lập luận: Nếu phá sập nó, tiền bạc đâu mà xây dựng mới? Không có nhà mới, nhà cũ đã phá sập thì người dân tạm trú tại đâu? Chẳng thà sửa lại nó để tá túc qua đêm hơn là sống màn trời chiếu đất. Thế là căn nhà bê tông cốt tre được gia cố lại, được chồng thêm tầng để thoả mãn nhu cầu đang gia tăng từng ngày…

Khi nền móng của chế độ nhà nước đã là gian trá - Nếu một vài gian trá có bị bại lộ, người ta chỉ thay sự gian trá này bằng sự gian trá khác mà thôi. Không có khả năng phục thiện bởi nếu phục thiện, người ta phải làm mới từ nền móng. Nghĩa là phải vứt bỏ cái chủ thuyết vô luân lưu manh cộng sản kia đi. Nói cụ thể là phải bỏ điều 4 hiến pháp CHXHCNVN cho phép cộng sản độc tài lãnh đạo xã hội đi. Bỏ điều 4 hiến pháp thì người cộng sản gọi là tự sát rồi. Như thế ngay người chủ nhà, người ở trong nhà cũng đã không cho gia cố lại căn nhà bê tông cốt tre… Làm sao tận dụng cái căn nhà ma quỉ này cho dân bớt khổ được ???

Thế mới thấy lời nói của ông Bôrít-Ensin (Boris Yeltsin) cựu bí thư thành uỷ Matxcơva, cựu uỷ viên bộ chính trị cộng sản Liên Bang Xô Viết, cựu tổng thống Nga: Cộng sản không thể thay đổi mà phải thay thế - Là chí lý, phát xuất từ cả lý luận và thực tiễn của một người từng là cộng sản gộc này. Nhưng phải hiểu thế nào đây khi chính ông Bôrít-Ensin cũng từng là đảng viên cộng sản mà lại đương nhiệm tổng thống Nga khi phát biểu câu này? Có lẽ ông muốn nói đến tính chất bảo thủ khi cộng sản là một tập đoàn dưới dạng đảng phái cưỡng chiếm quyền lực nhà nước – Tập đoàn này như thứ bê tông cốt tre vậy. Nó biết rằng nếu để lộ ra bản chất là bê tông cốt tre, nó sẽ bị thay thế chứ chẳng ai bỏ tiền bạc công sức đi gia cố khối bê tông cốt tre để tận dụng cả. Chắc chắn nó sẽ bị thay thế khi sự thật được minh bạch. Sự thật thì có tính chất tự thân. Nhưng minh bạch nó lại là trách nhiệm của con người. Vậy hãy làm cho sự thật được sáng tỏ để khối bê tông cốt tre kia sớm bị thay thế hầu cho dân tộc Việt được Phục Sinh.

Lê Sáng

Xem Lại Đạo Đức Truyền ThôngHai xì căn đan chấn động Anh và Mỹ. Tờ báo "News of the World" rất lâu đời ở Anh phải đóng cửa. Ngôi sao truyền hình CNN, người dẫn chương trình HLN rất ăn khách mới vừa bị hố khi Toà án Mỹ phán quyết vô tội một người mẹ bị Nancy Grace qua nhiều shows đã đề quyết đó là người mẹ ấy đã giết con để được sống theo ý thích ở các họp đêm. Hai xì căn đan này làm chánh phủ Anh bị ảnh hưởng và lung lay “đế quốc Murdoch» và ngôi sao sáng truyền hình CNN là Nancy Grace hành động như phán quan truyền thông mất uy tín.

Vụ thứ nhứt. Tuần báo News of the World là tờ báo chuyên phanh phui và đi những tin giựt gân, đã có mặt 168 năm ở Anh, phát hành 2 triệu 8 số mỗi kỳ phải tự đóng vào ngày 7/7/2011. Lý do vì bị phát giác nghe lén điện thoại, xem lén điện thư và hối lộ cảnh sát để mua tin.

Cả một làn sóng phản ứng đã dâng lên trong công luận. Làm lung lay vương quốc truyền thông News Corporation của nhà tài phiệt Ruppert Murdoch gồm nhiều cơ quan truyền thông nổi tiếng từ báo giấy, và truyền hình ở Mỹ, Anh, Úc như Wall Street Journal, Times, The Sun, The New York Post… và báo mạng ở khắp các lục địa, và có ảnh hưởng đáng kể trong đời sống chính trị của nhiều quốc gia sở hữu chủ báo News of the World ỏ Anh và nhiều tờ báo lớn ở Mỹ bị lung lay. Ông Ruppert Murdoch phải từ Mỹ bay sang Anh để tìm cách cứu vãn.

Ông Murdoch và con tự ý đóng cửa News of the World trước, có lẽ lo ngại trách nhiệm hình, hộ và ảnh hưởng đến công ty truyền thông siêu quốc gia từ Mỹ, Úc sang Anh.

Thủ Tướng David Cameron có thể bị ảnh hưởng. Andy Coulson vốn là tổng biên tập tuần báo News of the World, từng là cố vấn báo chí của TT Cameron mới từ chức hồi đầu năm. Ông Coulson làm chủ bút cho báo này 4 năm rưỡi đã bị bắt và quản thúc tại gia chờ điều tra và ra toà. TT Anh bó buộc phải lên tiếng và tuyên bố sẽ cho mở hai cuộc điều tra pháp lý của toà án và của tổ chức độc lập liên quan đến đạo đức truyền thông.

Hành động của tuần báo News of the World trong nội vụ là trái đạo lý và pháp lý. Báo đã khai thác niềm đau nỗi khổ của người khác, nhân viên của tờ báo nghe lén điện thoại của gia đình các nạn nhân vụ khủng bố ngày 7/7/2005 tại Anh, cùng vụ lấy trộm và xóa bỏ các thông tin trong máy di động của một thiếu nữ bị bắt cóc và giết hại năm 2002. Báo đã hối lộ cho cảnh sát để mua các thông tin về các vụ án hình sự.

Nghề và thói quen của báo này đã gần thành bản chất thứ hai là dùng thám tử tư để nghe lén điện thoại, cướp lấy hộp chứa lời nhắn của các điện thoại di động của những nạn nhân hay của thân nhân của các vụ án hình sự.

Báo đã làm bậy như thế đối với khoảng bốn ngàn người – chánh trị gia, nhân sĩ, lực sỉ, và nạn nhân của nhiều vụ án hình, chánh tri, v.v... Trong đó có thân nhân những quân nhân Anh hy sinh cho Tổ Quốc ở Afghanistan và Iraq.

Xì căn đan của báo này vượt qua việc bươi móc đời tư, chuyện riêng của cá nhân tạo hấp dẩn, thỏa mãn tính hiếu kỳ, thích cái lạ của quần chúng đề kiếm tiền, quảng cáo và bán nhiều báo. Báo News of the World đã dùng tiền đề hối lộ cảnh sát mua chuộc tin. Báo đã hối lộ cho cảønh sát 100.000 bảng Anh để lấy tin lẽ ra cảnh sát không được tiết lộ.

Cách làm báo của báo này thường bị cáo giác là đầy tranh cãi nếu không muốn nói là trái luật, khi nhơn danh quyền giữ độc quyển tin tức đã bí mật dùng máy thu âm, thu hình hay nhà báo đội lốt khác để săn tin. Tiêu biểu như phóng viên của báo này chuyên về hoàng triều Anh và người thám tử tư mà báo này mướn là Glenn Mulcaire, đã bị truy tố và phạt tù qua một xì căn đan nghe lén hồi năm 2007.

Vụ thứ hai. Một người dẫn chương trình truyền hình hành động như một phán quan truyền thông. Đó là Nancy Grace, “ngôi sao” của truyền hình CNN của Mỹ. Trong nhiều tháng liền qua nhiều shows HLN của Bà, Bà đã kết án một người mẹ giết con. Bà nói trước như tuyên án Casey Anthony 25 tuổi người mẹ độc ác giết con để được sống theo ý thích ở các họp đêm sẽ bị tử hình.

Nhưng bồi thẩm đoàn và chánh án của toà án tư pháp Mỹ đã tha bổng Casey Anthony vì vô tội, không có bằng cớ.

Thay vì ngưng ở đó, Nancy Grace điên tiết lên, ngày 5 tháng 7, với cái nhìn đổ lửa tuyên bố trên truyền hình, show HLN của Bà, bà không để yên cho những bồi thẩm gà nuốt dây thun đó ngăn cản công lý.

Bà là người có thế lực trên CNN vì ngày này qua ngày nọ, tháng nọ qua tháng kia trên CNN, Bà gây xúc động, đủ hỉ nộ ái ố lạc dục, làm cho show của Bà hấp dẩn khiến hàng triệu người theo dõi. CNN kiếm được nhiều quảng cáo bảo trợ và nhiều người xem tự nhiên là phải gắn CNN có trả tiền tháng và Bà được thù lao rất cao như sao hát bóng vậy.

Trong vụ Casey Anthony Bà dàn dựng, đạo diễn đưa lên cho hàng triệu khán thích giả xem. Những nhân chứng lên bôi tro trét trấu người mẹ mà Nancy Grace gọi là giết con. Bà đưa ra vật chứng như những món đồ chơi đầy gợi cảm của đứa con bị giết. Và Bà trình bày cuộc điều tra như cảnh sát, dự thẩm. Bà tố cáo như biện lý và kêu án như quan toà trên show của Bà trên CNN.

Với cách dàn dựng và đạo diễn như vậy, một nhà báo phải lêu lên,”trong môi trường kích động xúc cảm gần như cuồng nhiệt như vậy, mọi người sẽ la lên có tội, có tội.”

Nhưng ngôi sao và phán quan truyền thông này không chịu thua tòa án Mỹ. Nancy tuyên bố sẽ đưa người mẹ được toà án xử vô tội đó ra trước toà án mà Bà gọi là toà án dư luận. Bà dùng thì giờ của show HLN, kêu gọi “quần chúng nhân dân”, khách qua đường tụ họp trước cửa một nhà hàng mà các luật sư biện hộ cho ngượi mẹ hẹn nhau giải lao để chống đối phán quyết của tòa án tư pháp.

Bà làm giống như CS đưa ngừơi mà CS cho là có tội để cho dân đấu tố thời CS hay cho dân chúng bêu riếu, liện đá như thời trung cổ.

Ba và sau cùng. Qua xì căn đan tờ báo lá cải "News of the World", chánh quyền và công luận cho rằng ủy hội truyền thông chuyên xem xét những khiếu nại liên quan đến truyền thông của Anh đã quá lơ là đối với báo chí. Hội này tỏ ra vô trách nhiệm trước những mánh khoé, xảo thuật phóng sự, điều tra, phỏng vấn như tra tấn của nhà báo.

Những nhà báo này lợi dụng quyền tự do báo chí, nhơn danh quyền được thông tin của công chúng và tự coi mình là hiện thân của đệ tứ quyền và buộc thiên hạ xem quyền tự do báo chí là tuyệt đối, là thiêng liêng, thần thánh.

Qua xì căn đan Nancy Grace, “ngôi sao” của truyền hình CNN của Mỹ hành động như quan toà truyền thông, người ta thấy quyền tự do báo chi không thể là quyền tuyệt đối. Nhá báo là con người có đúng có sai. Nhà truyền thông, báo chí, phát thanh, phát hình, không phải là nhân viên công lực làm nhiệm vụ truy tố, xử án người khác.

Quan niệm đó sai, trái với đạo lý truyền thông, báo chí đưa tin người đọc nhận định. Báo chí không giáo dục quần chúng, không dẩn dắt dư luận vì một vài cái đầu của một cơ quan truyền thông không khôn hơn quần chúng.

Tu chính án bảo vệ quyền tự do báo chí nhưng không chấp nhận sư lạm dụng biến báo chí thành toà án truyền thông, nhà báo thành cảnh sát điều tra xét hỏi, biện lý truy tố, chánh án xử án.

Nghiên cứu tài liệu qua các cuộc thảo luận và biểu quyết tu chính án, người ta thấy tinh thần tu chính án không chấp nhận cho cơ quan truyền thông viện lẽ sống còn kiếm quảng cáo, kiếm lời, tạo hấp dẩn quá lố, một cách thiếu đạo đức. Xin mượn lời James Poniewozik bình luận trên tạp chí Time để kết thúc bài viết này: “CNN phải hổ thẹn khi đã để những tính toán tiển tài và số khán thính giả lên trên những đòi hỏi về tính lương thiện trong việc trình bày.” Tính lương thiện nói ở đây là đạo đức truyền thông./.

(Vi Anh)

Đi biểu tình chống Trung Quốc được tiền


http://1.bp.blogspot.com/_7y_p8ohN7-Y/TFnWUfHkAgI/AAAAAAAABhA/QSXTw41aC-8/s1600/Ta+La+Mot+2.gif


Hôm nay đọc bài của chị Phương Bích kể lại chuyện trong đồn công an Mễ Trì. Công an hỏi chị đi biểu tình thế được bao nhiều tiền. Nguyên văn đoạn chị Bích kể như sau

“Khai báo thành khẩn” xong, tôi ngồi chờ. Một anh đến ngồi bên cạnh giả vờ hỏi thân tình:


- Đi thế này được bao nhiêu tiền?

Tôi lại nguýt anh ta:

- Anh hỏi thế chứng tỏ nghiệp vụ các anh quá kém, tôi nhận tiền mà lại đi khai với các anh à? Việc đó các anh phải tự điều tra ra chứ.

Anh ta cười:

- Có đấy

- Có mà anh lại còn phải hỏi tôi – Ý là nếu có thì anh cứ việc bắt tôi đi

Chuyện người ta thắc mắc đi biểu tình được bao nhiêu tiền không phải là chuyện hiếm. Hôm qua ngồi với anh Lê Dũng ở quán bia, ai ngờ ông Lê Dũng cũng bị đứa quen nó hỏi.

- Nghe nói đi biểu tình chống Trung Quốc được 50 nghìn à ?

Lê Dũng tức, anh hỏi lại.

- Thế nhìn tôi thế nào mà bảo tôi đi biểu tình để được 50 nghìn, còn các thầy tôi nữa, các giáo sư, nhân sĩ khác cũng đi biểu tình để lấy 50 nghìn à.?

Sao mà người ta lại đặt câu hỏi vậy. Xuất phát từ đâu nhỉ ?

Có lẽ người dân Việt Nam bình thường bây lâu nay sống quá thực dụng và cầu toàn, trước những sự việc biểu tình chống Trung Quốc của người khác. Họ nghĩ đi biểu tình thế chắc là được tiền ?

Thế nhưng giờ bảo họ đi biểu tình đi, trả họ 100 nghìn xem họ đi không ?

Họ sẽ lắc đầu, thậm chí nếu cái đứa hỏi anh Lê Dũng, nếu anh Dũng bảo trả nó 1 triệu chắc nó cũng không dám đi, có tăng lên 5 triệu bảo mày đi đi, cầm cái biểu ngữ phản đối Trung Quốc tao chụp kiểu ảnh đưa lên mạng cho bà con xem tinh thần, càng không dám.

Họ nói người đi biểu tình được tiền, chẳng qua họ không dám tin rằng, ở cái thời này có những con người dám vô tư, lăn xả, chấp nhận nguy hiểm để làm những việc có ích cho dân tộc, cho đất nước. Họ phải kiếm cái cớ mong manh nào đó để nghĩ rằng người ta đi biểu tình vì vụ lợi.

Một tư duy khiến cả một dân tộc sẽ bị thất bại, tiếc rằng chưa nhà phân tích tâm lý nào đi sâu để chứng minh cái bạc bẽo của lòng người Việt Nam, cái khiếp nhược ăn sâu vào tiềm thức, khiếp nhược đến nỗi không dám tin rằng trên đời còn có những người dân thân quên mình, quên gia đình để làm gì đó có ích cho đất nước, dân tộc nói chung.

Nhưng cũng có ý nghĩ khác.

Một lần ông cựu chiến binh phố tôi, chả là hôm ấy tự nhiên thấy ông đeo băng đỏ, khoác áo quân đội cùng mấy ông già nữa đi ngăn một đám đông bà con nhân dân. Ông ấy về kể hồ hởi với vợ

- Đi tí có 2 tiếng mà được 100 nghìn, bọn nó đi biểu tình thế mỗi đứa chúng nó được 70 nghìn đấy.

A ha, thì ra là vậy. Nếu ông ta được 100 nghìn để ra trấn áp đám đông kia, chắc ông ấy nghĩ mỗi người trong đám đó được khoảng 70 nghìn là phải. Vậy thì giờ tung tin là đi biểu tình được 500 nghìn đi nhỉ, thế nào ông cựu chiến binh, các dân phòng phải thắc mắc , kỳ kèo ý đòi chính quyền trả 1 triệu chứ chả lẽ không.

Chuyện cựu chiến binh, dân phòng đi giải tỏa, đi canh giữ trật tự những ngày lễ hội, được bồi dưỡng là chuyện đương nhiên. Quen đến nỗi có cậu dân phòng tâm sự.

- Giờ chả thấy bọn dân oan tụ tập anh nhỉ,chúng nó tụ mình đi tăng cường lại lĩnh thêm ít.

Vậy là có thể , có thể thôi, có 2 loại người nghĩ rằng người khác đi biểu tình là được tiền

Loại thứ nhất là bọn dân hèn, mất niềm tin vào sự vô tư , trong sáng còn có trên đời này

Loại thứ hai, là loại muốn tìm xem người ta đi biểu tình được bao nhiêu, để mình khi tăng cường trấn áp còn biết giá mà đòi thù lao.

Thế nên khi bạn đi biểu tình chống bọn cướp Trung Quốc, đừng bao giờ phải bực với những kẻ nào hỏi bạn chuyện đó. Hãy trả lời chúng rằng

- Hãy đi thì sẽ biết.


Sáng nay đi xem giải tỏa khu đất vàng Hai Bà Trưng- Hàng Bài thấy dân phòng, cựu chiến binh có cả, mặt mũi hớn hở lắm.


CIA Đi Tìm DNA


Sở Tình Báo Hoa Kỳ CIA không phải là ba đầu sáu tay, nhưng cũng có những độc chiêu kinh dị. Thí dụ, một trong những khả năng là dò tìm và xét nghiệm DNA (tiếng Việt thường viết là ADN) để kiểm tra các nghi vấn. Phải nói đây là độc chiêu.

Có thể nêu ra một nghi vấn, như thế, CIA có thêå sử dụng xét nghiệm DNA để xem có phải ông Nông Đức Mạnh là con rơi ông Hồ hay không, và các nghi vấn tương tự. Có thể, CIA đã biết trước hồ sơ naỳ, rồi nhưng vẫn còn giữ bí mật.

Một bản tin báo The Guardian hôm Thứ Hai 11-7-2011 nói rằng CIA đã dàn dựng, tổ chức một đợt chích ngừa giả mạo nhằm tìm lấy DNA của gia đình Osama Bin Laden.

Chiến dịch chích ngừa giả mạo này tổ chức ở thị trấn Abbottabad, nơi CIA nghi ngờ Bin Laden đang ẩn trốn. Một cách kiểm chứng là: cần tìm DNA của gia đình Bin Laden trong ngôi nhà nghi là nơi trú ẩn đó.

Gián điệp CIA tại Pakistan đã tuyển mộ một bác sĩ Pakistna cao cấp để tổ chức đợt chích ngừa tại Abbottabad, lúc đầu cho khởi sự chích ngừa từ các xóm nghèo trong thaàh phố để trông có vẻ như là chích ngừa thật, theo cuộc điều tra của báo The Guardian qua tiết lộ của các viên chức Mỹ, Pakistan và cư dân địa phương.

Bác sĩ này tên là Shakil Afridi hiện đã bị bắt bởi Sở Tình Báo Pakistan (ISI) vì lý do hợp tác với gián điệp Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã bị căng thẳng từ chiến dịch biệt kích SEAL nhảy toán xuôáng ngôi nhà Osama Bin Laden ẩn trốn để hạ sát lãnh tụ khủng bố này, bây giờ lại căng thẳng thêm vì vụ bác sĩ naà bị bắt. Phía Mỹ lo ngaạ về an toàn của bác sĩ naỳ, và đã can thiệp nhưng vô ích.

Thoạt tiên, CIA dò ra người giao liên al-Qaeda có tên là Abu Ahmad al-Kuwaiti, và dò ra ngôi nhà của Bin Laden ẩn trú. CIA dùng vệ tinh quan sát và từ một ngôi nhà bí mật của CIA để quan sát ráo riết, nhưng cần xác minh rõ rằng có Bin Laden trong nhà này trước khi đưa lính Mỹ nhảy toán vào hạ sát.

Chỉ cần DNA từ bất kỳ đứa con nào của Bin Laden trong căn nhà này đối chiếu với mẫu DNA từ người em của y, nguyên đã chết tại Boston năm 2010, là có chứng cớ gia đình Bin Laden đang ở trong nhà này.

Do vậy, CIA tìm tới Afridi, giám đốc sở y tế Khyber, một phần trong khu vực bộ tộc giáp biên giới Afghanistan.

Bác sĩ này tới Abbottabad hồi tháng 3-2011, nói rằng ông có ngân sách để chích ngừa miễn phí viêm gan B. Qua mặt giới chức y tế Abbottabad, ông bơm tiền rộng rãi cho nhân viên y tế cấp nhỏ để họ thực hiện chiến dịch mà không biết gì vụ này liên hệ tới Bin Laden. Vài nhân viên y tế trong khu vực này trong quá khứ từng được vào khu nhà Bin Laden để chích ngừa polio cho một số trẻ em.

Afridi mới dán bích chương về chương trình chích ngừa quanh Abbottabad, nói về thuốc chủng laà bởi Amson, hãngd ược có bản doanh ở ngoạị ô Islamabad.

Vào tháng 3-2011, nhân viên y tế chích ngừa trong xóm nghèo ở biên Abbottabad có tên là thị trấn Nawa Sher. Chủng ngừa viêm gan B thường cho 3 liều lượng, liều thứ 2 là một tháng sau liều thứ nhất. Nhưng vào tháng 4-2011, thay vì chích liều thứ 2 ở Nawa Sher, bác sĩ này vào Abbottabad và đưa các y tá tới thị trấn Bilal Town, ngoaị ô nơi Bin Laden đang cư ngụ.

Không rõ chính xác làm sao bác sĩ này hy vọng lấy DNA từ việc chích ngừa, dù các y tá có thể được huấn luyện để lấy máu từ kinh chích sau khi thực hiện.

Một viên chức Pakistan nói Bilal Town là xóm nhà giàu, sao lại chọn nơi đó chích miê phí, thêm nữa, sao một bác sĩ từ Khyber lại tới làm gì ở Abbottabad.

Một cô y tá tên là Bakhto, tên đầy đủ là Mukhtar Bibi, đã vào được nhà của Bin Laden để chích ngừa. Theo nhiều nguồn tin, bác sĩ này đứngc hở ngoài cổng, dặn cho là cầm theo túi xách trong đó có một thiết bị điện tử. Không rõ đó là thiết bị gì, không rõ cô có để lại trong nhà Bin Laden hay không. Cũng không rõ CIA có lấy được DNA nào liên hệ Bin Laden hay không, mặc dù 1 nguồn tin nói voơi Guardian rằng chiến dịch không thành công.

Cô Bibi không biết mục tiêu thật cuả chiến dịch, bây giờ đang giữ im lặng.

Tình báo Pakistan điều tra ra bác sĩ này, khi điều tra về chiến dịch biệt kích Mỹ nhảy toán hạ sát Bin Laden. Một trùm tình báo Pakistan nói, việc bắt bác sĩ kia là phải, vì ông ta hoạt động cho tình báo nước ngoài.

Nhiều người đã bị tình báo Pakistan bắt đề điều tra sau chiến dịch Mỹ nhảy toán hạ sát Bin Laden, nhưng bác sĩ này là người duy nhất còn bị ISI giam giữ.

Pakistan nổi giận vì Mỹ nhảy toán vào lãnh thổ Pakistan, nhưng tập trung điều tra chỉ xem vì sao CIA có thể dò ra Bin Laden, mà không tập trung điều tra xem vì sao Bin Laden có thể trốn ở đây nhiều năm bình an.

Hôm cuối tuần, quan hệ lại căng thẳng, khi Mỹ loan báo cắt 800 triệu đô quân viện cho Pakistan để trừng phạt vì Pakistan không hết lòng giúp chống khủng bố.

Câu hỏi nơi đây rằng, có phải CIA đã có DNA của ông Hồ, của Nông Đức Mạnh, và của các người trong dòng tộc họ Hồ và họ Nguyễn ở làng Kim Liên, Nghệ An?

Nếu có, đây quả nhiên là một hồ sơ lý thú vậy, sẽ củng cố thêm câu trả lờøi của họ Nông, người từng nóí rằng “ai cũng là con của Bác Hồ...”
Dù vậy, nếu xét nghiệm DNA thì không phải ai cũng có DNA của ông Hồ, có lẽ chỉ trừ hậu duệ họ Nông ở vùng núi Tây Bắc thôi.

Trần Khải

Chuyện Bây Giờ Mới Kể (Trần Khải Thanh Thủy)phần 2

Chuyện Bây Giờ Mới Kể (Trần Khải Thanh Thủy) phần 2

Trong mấy ngày qua, tôi đã nhận được vài dòng thư phản ứng thật không mấy hay ho, đẹp đẽ của một vài các trí thức hải ngoại tuy rất ít ỏi vô cùng gửi về email của tôi là : aiquocle@... và chiensyleaiquoc@.... Thật sự tôi lấy làm sửng sốt quá bất ngờ vì tên tuổi giáo sư Đỗ Thị Thuấn và nhà văn Chu Tất Tiến tại Hoa Kỳ từ bao lâu nay trong suy nghĩ của tôi vẫn là những người tử tế, minh mẫn và khá lành mạnh. Trong đó là một phụ nữ hiền từ, dịu dàng, hay một văn sĩ nức tiếng nền nã, đầy văn hóa mà chúng tôi rất ngưỡng mộ, họ như những tấm gương trong sáng đậm tính nhân văn và rất tiêu biểu. Thế nhưng hôm nay thì tôi thật sự choáng váng vì thái độ quá mất bình tĩnh, bất nhã của các anh, chị rất nhiều đó thưa chị Thuấn và anh Chu Tất Tiến !

Đối với BBT Việtland cùng kẻ nặc danh Thu Hiền vô liêm sỉ thì không nói làm gì cả, bởi vì khi phải lăn lộn mưu sinh 17 năm trời bên đất Cambodia thì tôi đâu có lạ gì cái đám chính phủ lưu vong bịp bợm Nguyễn Hữu Chánh mà cũng là tập đoàn chống cộng lưu manh. Và tôi còn được nghe nói họ là đương kim chủ sở hữu trang website Việtland hiện nay đó, thưa các chị và anh !!!

Thưa các quý vị nếu những việc làm của tôi, của chị Hồ Thị Bích Khương, các anh Nguyễn Khắc Toàn, Đỗ Nam Hải, Nguyễn Ngọc Quang, chị Dương Thị Xuân, em sinh viên trên Yên Bái - Nguyễn Tiến Nam…vv…nhiều lắm, nhiều lắm không kể sao cho hết đã cùng lên tiếng về vụ việc không mấy hay ho của Mạng lưới NQVN hải ngoại như hiện nay. Chính những người này đã vì sự thật, chỉ vì lẽ phải mà bộc bạch ra những điều hoàn toàn có thật tại quốc nội đã gây cho chị, anh phải xốc, phải kinh ngạc, bất ngờ đến như vậy thì tôi cũng có lẽ học chị Hồ Bích Khương. Đó là thành thật khuyên chị nên vào "bệnh viện" khẩn cấp để cấp cứu chữa trị thật nhanh chóng đi kẻo nguy hiểm đến tính mạng thiệt thân cho mình đấy. Còn nếu anh Chu Tất Tiến xem những việc anh chị em chúng tôi trong nước đang làm rõ sự thật quanh vụ Trần Khải Thanh Thủy + Đỗ Bá Tân đã đánh người để cho công chúng càng rõ hơn nữa, thế rồi các vị quả quyết là chúng tôi đã làm thay cho công việc cho công an CSVN thì chính anh đã hiểu sai bản chất công việc của chúng tôi đang làm rồi, thật tai hại và tội nghiệp quá. Bởi anh, chị và tất cả các quý vị bên ngoài đều biết rõ tất cả những việc tôi từ trước đến nay làm tất cả đều rất công khai, đàng hoàng, minh bạch không hề sợ một ai cản trở và tuyệt đối không làm ảnh hưởng tai hại đến sự nghiệp tranh đấu đòi dân chủ, tự do nhân quyền cho đất nước, cho dân tộc Việt Nam chúng ta.

Từ trước đến nay tôi chưa bao giờ biết viết bài nặc danh để vu cáo bất cứ ai, một cách hồ đồ, vô căn cứ hàm hồ thiếu hoặc vô trách nhiệm cả. Tất cả các bài luận chiến vạch mặt những kẻ gian tà xấu xa, bẩn thỉu đã chà trộn trong hàng ngũ đối kháng do tôi viết vạch trần để công bố trước quần chúng đều có cơ sở, có đầy đủ căn cứ, có nhiều tài liệu, có nhiều nhân chứng, hay vật chứng mà những đối tượng đã bị bóc trần trước ánh sáng thì đều hầu như không thể cãi xóa hay bao biện chối cãi được bất cứ điều gì. Kết quả của những cuộc đấu tranh sang lọc này là chúng hoặc tự rút lui trong im lặng, hoặc câm như hến không dám hé răng nửa lời và phải nợ tôi với hàng chục câu hỏi không bao giờ giải đáp được, chẳng hạn như Nguyễn Phương Anh, Lê Thị Kim Thu, Bùi Kim Thành, kể cả ông Nguyễn Thanh Giang…vv…

Anh Chu Tất Tiến, chị Đỗ Thị Thuấn, rồi cả BBT Việtland + tên Thu Hiền đã viết trong thư rồi bản tin ngắn có nói rằng những việc tôi, các anh chị yêu nước chúng tôi đã và đang làm rõ sự thật vụ án của TKTT ở Ngõ Chợ Khâm Thiên, Hà Nội giống như công an CSVN đã đi điều tra vụ án ư ?

Tôi thật buồn cười quá vì nhận xét này ngô nghê lắm đấy quý vị Chu Tất Tiến à, bởi vì tính cách của tôi vốn từ nhỏ là không dễ tin bất cứ một ai cả nên đã có thói quen từ bé, là bất cứ có chuyện gì đều phải đòi hỏi có chứng cứ, có nhân chứng, có tài liệu… để minh chứng rõ ràng thì khi đấy may ra mới tin đó là sự thật hoàn toàn. Nói nôm na là tôi phải sờ tận tay, day tận trán để kiểm chứng mới đánh giá được đâu là thật, là giả và bao nhiêu % là sự thật, còn bao nhiêu % là giả dối chứ không như chị Thuấn, anh Chu Tất Tiến ở bên ngoài vẫn cảm nhận đơn giản, sơ sài qua quýt quá lắm trong nhiều năm qua đâu. Các anh chị và có thể là nhiều bà con hải ngoại mới chỉ có đọc vài ba cái bài báo lá cải chống cộng rẻ tiền của thần tượng riêng mình được cái gọi là “nhà văn Trần Khải Thanh Thủy” mà các quý vị đã vội vã tôn vinh nhân vật này của mình quá đáng lên tận mấy tầng mây xanh thì thật là không gì có thể dễ dãi hơn thế nữa đâu. Trong khi ấy ai ai trong nước và kể cả đồng bảo hải ngoại nếu tinh ý, có tâm trong sáng cũng biết rằng các “tác phẩm” lá cải ấy của TKTT sản xuất thường thường sực nức tanh tưởi mùi tiền bạc. Và nói cho đúng thì thật ra tất cả chúng chỉ là sản phẩm của sự hư cấu, điêu ngoa xuất phát từ trí tưởng tượng bệnh hoạn do có chút tài lẻ múa bút phét lác của Thủy làm ra mà thôi chứ chính thị không hề có động cơ mục đích vì dân vì nước gì hết !!!

Điều mà mọi người cũng đừng quên là, tác giả TKTT ở quốc nội sản xuất ra liên tục các loại báo lá cải chống cộng rẻ tiền rất nghèo nàn về lý luận, về phân tích khoa học những bất công áp bức do thể chế toàn trị đè nén cả xã hội VN hiện thời và từ trước đến nay. Thế nhưng nó lại rất nặng về chưỉ bới văng mạng, thô tục CSVN trong nước kiểu cách này đã thành quá nhàm tai lắm rồi không còn đắt khách như các vị nghĩ đâu. Ấy thế mà các của nợ của thị ta vẫn được ông Đỗ Thông Minh ở bên Nhật cất công tập hợp in thành sách bán rầm rộ ở hải ngoại thì việc này mục đích cốt chỉ là để thu ngoại tệ mạnh móc từ túi bà con Việt kiều vốn hận thù chế độ CSVN sâu nặng chứ đâu có vì nâng cao dân trí giúp cho nhân dân quốc nội hiểu thêm sâu sắc, thêm bài bản những kiến thức về dân chủ, tự do, hay nhân quyền, nhân ngãi…vv...Vậy mà sách và người của TKTT đã được khối kẻ lạy thờ xì xụp tin đến sái cổ, đã phục sát đất thì quả thật là quá nhẹ dạ cả tin đến tội nghiệp đến mức nào, thưa chị, anh và các quý vị ???!!! Nếu cứ theo kiểu cách đó của các anh, chị và mọi người mà không tỉnh táo lại, vẫn quá ngây thơ tin tưởng vào đầu môi chót lưỡi chống cộng theo lối gian manh của TKTT thì có ngày chỉ đổ thóc giống ra mà ăn mất thôi quý vị ơi !

Về câu hỏi do nhà văn Chu Tất Tiến đặt ra nghi ngờ cho tôi đã viết các bài báo phóng sự điều tra như giọng văn như của công an CSVN đi điều tra phá án thì tôi có thể xin thưa với anh rằng : Tất cả sự việc khi tôi đặt bút viết để đưa lên công luận phải được kiểm chứng chặt chẽ và rất cụ thể, bởi vì đó là thói quen của tôi từ lâu rồi, nhưng bị biến thành “công an nhân dân của CSVN” ăn lương nhà nước độc tài, phục vụ đảng CSVN cai trị thì chưa bao giờ tôi đứng trong hàng ngũ của họ cả. Bởi lẽ tôi thừa biết bộ máy công an đây là hệ thống chuyên chế toàn trị dùng để đàn áp nhân dân, là nhằm tước đoạt nhân quyền của toàn dân tộc và cả xã hội ta, đó cũng chính là công cụ bảo vệ chế độ độc tài toàn trị mà thôi ! Tôi cũng giống như cô Hồ Bích Khương trả lời thẳng thắn với các quý vị rằng, tôi luôn luôn có tính cách là bao giờ cũng bênh vực lẽ phải, bênh vực cho người dân lành đến cùng bất kể nguy hiểm, khó khăn, gian khổ. Chính có như vậy tôi mới đã tự nguyện trở về nước để tham gia hàng ngũ đấu tranh để đòi dân chủ, tự do, nhân quyền và công lý từ hơn 2 năm qua. Cũng kể từ khi tự nguyện trở về nước để tham gia Khối 8406 và Phong trào đấu tranh đòi dân chủ hóa đất nước phải đêm ngày đương đầu với bộ máy công an cộng sản độc tài hung tàn thì bao giờ tôi cũng chấp nhận mọi gian khó, hiểm nguy về mình. Các quý vị còn nhớ mà chưa hẳn quên là bản thân tôi đã từng bị công an Hà Nội đánh đập bắt bớ 12 lần, bị tịch thu 12 điện thoại, 6 USB, bị khám nhà 2 lần, bị thu giữ hàng chục kg tài liệu dân chủ, bị bắt giam 11 ngày trong Hỏa Lò và Sóc Sơn Hà Nội, đã bị đe dọa giết hại thủ tiêu vứt xác xuống sông Hồng để phi tang, bị cướp sạch tiền bạc trong túi, bị đấu tố trước dân chúng và đảng viên, công an….vv…và vv….

Các chị, anh hoặc BBT Việtland cùng những ai ở bên ngoài, ở xa Hà Nội đã bị lầm lẫn ở ngợi ca, vinh danh hay bao che cho Trần Khải Thanh Thủy bao nhiêu thì nhân dân trong nước trong đó tất nhiên có tôi, và cũng còn có rất nhiều anh chị em dân chủ khác chỉ thêm khinh bỉ, phỉ nhổ nhân vật này bấy nhiêu mà thôi. Bởi lẽ chúng tôi, dân oan Mai Xuân Thưởng đã quá rõ nhân cách đê tiện, xấu xa dơ bẩn của TKTT trong nhiều năm quá rồi chứ không đổ oan cho chị ta vô cớ đâu. Chúng tôi khẳng định chắc chắn là như vậy bởi trong tay chúng tôi có đầy đủ với hàng trăm trang tài liệu, hàng mớ chứng cứ sống động, rất nhiều băng ghi âm, vật chứng, hàng loạt hình ảnh về nhân vật tệ hại này mà chưa tiện công bố ra thôi. Ngoài những thứ đó ra, thì trong nước hiện nay còn biết bao nhân chứng sống, những người có liên quan, là các nạn nhân của TKTT, do TKTT đã gây ra cho họ mà đã bị chính họ lên tiếng vạch mặt tố cáo thủ phạm đã gây ra các tội lỗi cho dân oan mà ta không thể dung thứ được.

Thế mà chị Thuấn, anh Chu Tất Tiến đã chụp mũ cho tôi, cả kẻ giấu mặt mang tên Thu Hiền, rồi và cả BBT Việtland cũng vậy đã nói bừa y như chị về anh Nguyễn Khắc Toàn (NKT), chị Hồ Bích Khương và tôi - Lê Thanh Tùng (LTT) cũng là tay sai của công an CSVN tuốt luốt thì thật không thể chấp nhận nghe lọt tai được chút nào nữa… Tôi thấy đây quả thật là rất hàm hồ chứa đầy giọng vu cáo xằng bậy y như là của bọn công an CSVN quen chụp mũ cho các nạn nhân trong nước nhiều năm nay rồi đấy. Trong khi tôi và các anh em kia chưa hề làm hại ai, làm hại nhân dân hay đã tống một người dân lành vô tội nào vào nhà tù của CSVN cả. Cũng về chuyện này, tôi xin nhắc lại sự kiện vào tháng 9 năm ngoái 2008 chính anh chị em chúng tôi gồm : anh Nguyễn Khắc Toàn, tôi - Lê Thanh Tùng, chị Vũ Thị Bình dân oan và anh Hoàng Trung Kiên đã thân chinh đến nhà các gia đình nạn nhân của Trần Khải Thanh Thủy gây ra là 2 người dân oan cụ thể gồm :

Một là chị Nguyễn Thị Chỉnh 50 tuổi và 2 là anh Phạm Văn Dũng 46 tuổi, những người dân này trước đều ở khu bờ Tây sông Vân thuộc thị xã Ninh Bình nay gia đình ở khu tái định cư mới cũng tại đây. Cả hai người này đã bị công an CS tỉnh Ninh Bình tống vào tù mỗi người lãnh từ 4- đến 5 năm tù giam không bản án họ bị từ hồi cuối năm 2006 cho đến bây giờ vẫn chưa ra khỏi trại giam đấy thôi. Như vậy tôi hỏi chị Đỗ Thị Thuấn, anh Chu Tất Tiến, với các dẫn chứng như thế này thì tên Thu Hiền khốn kiếp nào đấy cùng toàn thể BBT Việtland - những tên này có đúng là những kẻ vu cáo, xuyên tạc chuyên nghiệp hay không ? Các người đang xây dựng nhiệt tình, ủng hộ mạnh mẽ phong trào dân chủ trong nước hay chính các người đang ra tay phá hoại hơn cả công an CSVN bạo tàn đấy hả Thu Hiền và BBT Việtland ? Chuyến công tác này chúng tôi đã cho chị Bảo Khánh thực hiện phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại viễn liên với các nạn nhân và còn chụp rất nhiều hình ảnh tại nơi các gia đình nạn nhân đang tố cáo, có lẽ tôi sẽ cho phổ biến lại để dư luận không thể nào quên. Về cuốn băng ghi âm thanh cuộc phỏng vấn đặc biệt này thì chị Bảo Khánh còn lưu giữ bên Úc chưa tiện công bố đó.

Thưa chị Đỗ Thị Thuấn và nhà văn Chu Tất Tiến !

Vừa rồi là chỉ có mấy tấm hình minh họa cho chuyến ra Hà Nội sáng ngày 07/11/2009 để gặp gỡ các nạn nhân của TKTT cùng chồng Đỗ Bá Tân gây ra do chị Hồ Bích Khương đi độc lập tự tìm hiểu sự thật được tôi công bố, việc ấy là chỉ muốn nói lên sự thật việc chị Bích Khương đã có đến tận nơi hiện trường vụ án. Hôm qua, hôm kia nữa tôi lại có dịp sang Hà Nội để đến tìm hiểu nữa chính tại đây. Sau khi xảy ra sự vụ đánh người của TKTT ít ngày thì còn có em Nguyễn Tiến Nam trên Yên Bái cũng về Hà Nội có đến hiện trường, đến xung quanh hàng xóm của gia đình vợ chồng TKTT để tìm hiểu sự thật nữa, rồi cũng biết y chang kết quả diễn biến sự thật như chị Bích Khương đã hé lộ cho dư luận biết vừa qua. Vậy tôi hỏi quý vị những việc đó chúng tôi có được làm không ? Chúng tôi có quyền đi tìm hiểu sự thật và nói rõ cho công luận để mọi người biết rõ mình đang bị lừa bịp, dối trá không ? Có ai dám nói chúng tôi muốn đi xem sự thật ra sao là tiếp tay cho công an CSVN hay không ? Tôi và anh chị em đã chứng minh chính Đỗ Bá Tân kẻ tòng phạm tội lỗi với vợ là TKTT không dám tiếp xúc với chúng tôi, không dám trả lời các đài báo hải ngoại và quốc tế để làm rõ nội dung bản tường trình mà chính mình đã viết ra. Vậy mà chị, anh Chu Tất Tiến và BBT Việtland + Thu Hiền dám vu cáo chúng tôi như thế là làm công việc của công an CSVN là tại sao, tại sao ? Chúng tôi vì không muốn để vợ chồng TKTT ra sức vu cáo, dựng chuyện để lừa bịp dư luận mãi mãi. Chị Thuấn, anh Tiến cùng BBT Viêtland + Thu Hiền muốn tự nguyện trở thành nạn nhân của vợ chồng TKTT thì cứ việc làm, còn nhân dân và chúng tôi thì không bao giờ đâu nhé. Ngược lại chúng tôi sẵn sàng vạch mặt bọn gian dối, điêu ngoa, gian dối này ra ánh sáng đấy nhé cho dù chúng là ai !

Thưa chị Đỗ Thị Thuấn, anh Chu Tất Tiến trong mấy năm qua một số người vẫn cứ lầm lẫn tưởng rằng anh NKT có mâu thuẫn gì với TKTT, nhưng kỳ thực không phải vậy mà tôi đã được chính anh Toàn cùng nhiều bà con dân oan khác cho biết cuội nguồn của vấn đề như sau :

Sau mấy ngày TKTT đi cùng anh Dương Đại Dương một dân oan có đến nhà anh NKT vào hồi tháng 7/2006 để được nhận 100 AUD do một Việt kiều Úc gửi tặng Thuỷ nhờ anh Toàn đưa giúp, thì chỉ 2-3 hôm sau có các dân oan Phạm Thị Lộc, Thích Đàm Thoa,… quê ở Bắc Giang đến nhà thông tin cho anh biết con người thực của Thuỷ đối xử với đồng bào dân oan ngoài vườn hoa ra sao. Họ còn giới thiệu cho anh Toàn hãy đến gặp gỡ chị Đỗ Thị Minh Hằng một dân oan đẹp gái nhà ở số 1 Dốc Rặng Nhãn, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội để chị cho rõ thêm hơn nữa về TKTT. Chính chị Hằng này là nhân vật trong bài “Hoa đẹp giữa rừng gươm” mà TKTT múa bút ngợi ca hết lời về chị, nhưng cũng chỉ hơn 1 tháng sau đó thôi thì chính mồm Thuỷ lên Mạng của Tường Thắng để chửi bới, vu cáo chị rất thô tục, bẩn thỉu, rác rưởi, lưu manh không tiếc lời. Sau khi anh Toàn đến nhà gặp trực tiếp nghe chị Hằng kể về lai lịch, cũng như hoạt động bất hảo của TKTT với dân oan vườn hoa trong nhiều năm. Và đáng chú ý nhất là việc chị Hằng cho biết số quà do anh Nguyễn Hải, một cộng tác viên tốt bụng nào đấy ở TP SanJoshe thuộc tiểu bang California – bên Hoa Kỳ vẫn hàng tháng cứ đều đặn gửi về giúp dân oan 300 USD. Thế nhưng trên thực tế số tiền cứu trợ này bị TKTT trừ đầu trừ đuôi các kiểu để ăn chặn và vì thế mấy chục bà con dân oan chỉ còn tròm trèm gần 100 USD để đổi ra tiền VN chia nhau thì mỗi người chỉ được từ 30 ngàn đến 50 ngàn đồng VN mà thôi. Bà Nguyễn Thị Gấm còn cho biết rõ duy có 1 tháng giữa năm 2006 là mỗi người được 100 ngàn đồng VN. Khi được biết sự thật như vậy thì anh Toàn đã trở về thông tin ngay cho nhà văn Hoàng Tiến, cụ Hoàng Minh Chính biết, đồng thơì anh viết một bức thư dài kể lại sự thật chuyện được đồng bào dân oan cùng chị Hằng cho biết sự thật như vậy và có yêu cầu nguồn tiền ai đó hỗ trợ nên tạm dừng để củng cố chấn chỉnh lại tổ chức, cải cách phương thức phân chia sao cho minh bạch, đàng hoàng nếu không dân oan chẳng được giúp đỡ có hiệu quả như mong muốn của bà con tốt nơi hải ngoại đâu.

Bức thư này anh viết hồi tháng 7/2006 được gửi công khai đến một số cá nhân và các trang website hải ngoại như đến : Mạng ý kiến, Cánh én, Việt Tân, Đối Thoại, các chị Mạc Việt Hồng, Nguyễn Thanh Vân, anh Tưởng Năng Tiến, Nguyễn Công Bằng…vv….Nhưng không ngờ trong số các cá nhân này nhận thư có người lại chuyển tiếp mail đó cho chính TKTT biết và từ đó Thuỷ cho anh Toàn chính là người ngáng trở việc làm ăn của mình, sẽ làm giảm và thiệt hại đến thu nhập hàng tháng của gia đình mình từ nguồn bên ngoài. Thế là từ đây một kế hoạch muốn tiêu diệt anh NKT được TKTT nung nấu, ấp ủ và sôi sục căm thù anh đến tột độ, tiếp đó thị đã lên trang WEB của ViệtNamExodus của Tường Thắng để chửi rủa hằn học, lăng mạ hết sức lưu manh vô học anh NKT rồi cả chị Đỗ Thị Minh Hằng nữa luôn thể vào dịp TKTT lại bị bóc trần trò gian manh khi lập Hội dân oan VN rởm để trục lợi cho mình vào tháng 12 cuối năm 2006.

Lúc đó dư luận bên ngoài vì ở quá xa xôi chưa biết mấy bộ mặt thật, nhân cách thật của chính TKTT, còn bởi lẽ hầu như rất nhiều người vẫn còn mê man như đang say đòn thôi miên của Thuỷ tung ra do loạt hành vi chưỉ bới lưu manh chống cộng vô tội vạ, bừa tăng tít của nhân vật này đã trình diễn 2-3 tháng liền kể từ khi bị công an CS lôi ra ánh sáng hồi tháng 8/2006. Mọi người khi ấy ngộ nhận đã lầm tưởng to lớn là hình như trong nước đang xuất hiện một “bà Trưng, bà Triệu của thời đại mới”, có nhiều người đã ví TKTT như “nữ anh hùng siêu nhiên xuất hiện”, như “vị cứu tinh cho cả dân tộc Việt” sớm thoát khỏi ách CS độc tài bạo tàn !!!...vv…và vv… Đồng thời với thời gian tháng 12/2006 này thì cũng xuất hiện sự phản kháng đồng loạt tự phát của hàng trăm bà con dân oan tố giác vạch mặt TKTT khi lợi dụng hoàn cảnh của họ để đưa bừa bãi vào hội dân oan VN ảo trên mạng. Những người có công lao đi tiên phong để mở màn tố cáo, vạch trần tội lỗi gian trá của TKTT chính là các dân oan Phạm Thị Lộc, Thích Đàm Thoa, Hồ Thị Bích Khương, Nguyễn Văn Nghiệp, kể cả Hùynh Công Thuận - ở Vĩnh Long…vv...

Họ đã đồng lòng chụp ảnh tập thể gần 100 dân oan đang giăng biểu ngữ tố cáo, lên án TKTT tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng khá hoành tráng thành tới mấy đợt liền rồi công bố lên Mạng hải ngoại ầm ĩ. Trứơc sự kiện này TKTT càng căm thù tột cùng và tức giận đến xương tủy vì tưởng anh NKT đã giật dây chỉ đạo hay thuê tiền bà con làm nhục mình, nhưng kỳ thực là tất cả dân oan đã tự ý làm việc này vì họ không muốn cho Thuỷ ăn bám sống ký sinh vào sự đau khổ của họ nữa, không muốn bị Thủy tiếp tục lợi dụng hoàn cảnh của họ nữa có thế thôi. Trong khi ấy anh Toàn bị công an CS đang quản chế chặt không thể ra khỏi phường Tràng Tiền thì làm sao có thể chỉ huy được cùng một lúc hàng trăm dân oan tứ xứ các tỉnh đến kỳ diệu như vậy được !? Sau khi TKTT chửi bới om xòm, bậy bạ rất vô học, cực điêu ngoa trên mạng của Tường Thắng thì các nạn nhân trong nước lại lên tiếng phản đối vì như vậy là chưa công bằng, công minh và không hề bình đẳng. Bởi đấy mới chỉ là tiếng nói đơn phương một chiều không trung thực, đầy giả dối, gian xảo được phát ra từ cửa miệng một mình TKTT mà thôi, thế nên mọi người yêu cầu đòi Tường Thắng phải cho bên các nạn nhân đã bị Thuỷ vu cáo được phát biểu phản biện lại cũng trên Mạng của Tường Thắng bên Mỹ.

Cũng lúc đó dân oan Lê Thị Kim Thu còn chưa bộc lộ nhân cách xấu, rất tệ hại là thật của mình và khi ấy Thu còn kết thân với cô Vũ Thanh Phương đồng hương nên tích cực chủ động đã lập ra danh sách 6-7 người phần lớn là dân oan để đòi lên tiếng trả lời các điều vu khống, bịa đặt của TKTT. Danh sách dự kiến ấy của Kim Thu lập đã được gửi đến email của Tường Thắng, đến cả ViệtNamExodus liên tục thúc giục tới mấy lần gồm có : Lê Thị Kim Thu, Vũ Thanh Phương, Thích Đàm Thoa, Nguyễn Thị Gấm, Phạm Thị Lộc, Đỗ Thị Minh Hằng, Hồ Thị Bích Khương và có thể cả thêm anh Toàn tham gia nữa. Nhưng khi Kim Thu giục giã mãi mà Từơng Thắng cứ lờ tịt đi hàng tháng trời không dám tổ chức cho họ lên diễn đàn phát biểu sự thật về con người TKTT, về hội dân oan VN ảo, về tất cả các nội dung Thuỷ nói láo, chửi bậy về bà con dân oan trong nước và cá nhân anh NKT !!!???

Thuỷ thâm thù anh NKT đến tận gan tuỷ muôn kiếp, vì anh là người dám đứng về dân oan vạch mặt TKTT từ khá sớm để chặn con đường làm ăn mưu lợi cá nhân gian ngoan, quỷ quyệt của nhân vật đồi bại, đạo đức giả đến tột cùng này chuyên sống trên đau khổ của dân oan Mai Xuân Thưởng. Bà con dân oan đã tố cáo TKTT là núp váy dân oan VN kiếm tiền bất chính, gọi Thủy là ma quỷ hiện về làm hại họ để vụ lợi…Mối căm hờn và thù hận của TKTT với anh NKT thật ghê gớm chất chồng cao thêm như núi không vơi đi chút nào. Chẳng thế mà năm ngoái vào hôm chủ nhật ngày 13/4/2008 khi tôi do chưa biết rõ lắm về cả TKTT lẫn NPA nên đã chủ động gọi điện thoại cho Thuỷ đến dự họp mặt liên hoan ở nhà hàng trên phố Hai Bà Trưng - Hà Nội do Tập San Tự Do Dân Chủ và anh chị em đấu tranh tổ chức. Thì ai dè khi nghe xong chưa hết câu mời lịch sự của tôi, TKTT nóí : “Chị không bao giờ đến chỗ thằng Toàn đâu. Chị không giết được nó thì đành phải chịu thôi em ạ. Chứ còn chị căm thù nó đến gan tuỷ và suốt đời không bao giờ tan hết mối thù này đâu em ạ. Nó là thằng khốn nạn đã cản trở công việc, phá hoại của chị nhiều lắm em chưa biết đấy thôi …Còn về phần em là người tốt lắm. Em tên là Tùng tức là giống cây tùng cây bách trước gió bão không gẫy đổ chỉ biết quật cường thôi…”.

Còn nữa là, bởi vì TKTT rất lo sợ, hoảng hốt chính là ở chỗ chị Minh Hằng đã nhanh chân hơn khi ra tiệm Nét mở hộp thư vẫn dùng chung với Thuỷ khi hồi còn thân thiết để in ra làm các nội dung thư từ là chứng cứ về sự gian dối, ăn chặn tiền dân oan qua trao đổi của anh Nguyễn Hải bên Mỹ với Thuỷ. Thế rồi các thư từ cụ thể hùng hồn, đanh thép này chị Hằng đã chuyển giao hết cho các dân oan tốt, cho cả anh Nguyễn Khắc Toàn lưu giữ để khi cần thì công bố chứng minh, tố cáo vạch mặt Thuỷ trước công luận. Sự thù oán sâu đậm, nặng nề của TKTT với tất cả bà con dân oan lương thiện dám đấu tranh với những sai trái của Thuỷ, và với những ai có đạo đức con người nó dám bênh vực lẽ phải, chính nghiã, càng trở nên dai dẳng, thâm sâu hơn là từ căn nguyên đó chứ không phải do mâu thuẫn vu vơ được chính Thuỷ xuyên tạc hay bịa đặt ra mà nhiều người ngay cả trong nước đã hiểu sai lạc bản chất này đi.

BBT Việtland và Thu Hiền cũng nên nhớ rằng nếu muốn làm việc cho công an cộng sản Việt Nam thì tôi đã nhận lời từ lâu rồi nhé chứ không phải chờ các quý vị chụp mũ cho đâu. Bởi vì hiện nay tôi có vị trí rất đáng kể trong phong trào dân chủ quốc nội nên đã đôi ba lần thời gian trước kia công an Hà Nội đã có ngỏ ý muốn tôi hợp tác thì họ sẵn sàng hỗ trợ gia đình tôi về kinh tế cho đỡ khổ sở, túng thiếu. Họ cũng sẵn sàng trả lại hộ chiếu, chứng minh thư cho để tạo điều kiện tôi cùng cả gia đình ra nước ngoài sinh sống nhưng tôi kiên quyết từ chối mọi cám dỗ ấy. Tôi luôn tâm niệm trong lòng, là thà sống nghèo khổ nhưng trong sạch hơn là làm tay sai cho công an CS để hãm hại anh chị em dân chủ hoặc tiếp tay cho bọn chúng đàn áp nhân dân. Cũng về chuyện này thì chính chị Hồ Thị Bích Khương khi được đại diện công an CS địa phương mời gia nhập hàng ngũ của họ và tất nhiên họ đãi ngộ hậu hỹ với lương lậu rất cao, thì bị chính chị ấy cũng đã thẳng thắn phát biểu trước đám đông công an CSVN trong dịp hội nghị APEC-14 tại Việt Nam 6 ngày bắt đầu từ ngày 12-11-2006. Và câu chuyện hoàn toàn có thật này chị ấy đã viết trong một bài vào năm 2007 chắc dư luận chưa dễ quên mà tôi đã đọc hồi còn bên đất Chùa Tháp xứ Miên : “Tôi không muốn đứng trong đội ngũ công an CSVN để trở thành kẻ cướp ngày và chuyên đàn áp nhân dân…”.

Còn trường hợp của anh Nguyễn Khắc Toàn thì rõ hơn nữa, anh ấy đã từ chối sang Hoa Kỳ định cư tỵ nạn chính trị khi mới được ra tù vào đầu năm 2006. Cuộc tiếp xúc này vào cuối năm 2005 do ngài đại sứ Mỹ đích thân ngỏ ý mời gặp đại diện thân nhân 3 gia đình gồm có cả 2 cô vợ của Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình và mẹ đẻ anh Toàn. Trong giai đoạn sau khi đã ra tù, trong các năm từ 2006-2009 anh NKT bị quản chế tại địa phương theo nghị định 53/CP mỗi khi phải đến công an trình diện hàng tháng thì trong nhiều lần làm việc, chính sĩ quan an ninh chính trị CS Hà Nội có tên là thượng tá Hà Mạnh Hòa đã đại diện công an CS thành phố có ngỏ ý mua chuộc anh, họ muốn đầu tư tiền bạc rất lớn cùng kinh doanh xây khách sạn kiếm lợi nhuận nhưng anh kiên quyết từ chối,…. nhiều lắm, nhiều lắm…Tôi không sao kể hết những sự việc mua chuộc dỗ dành của nhà nước độc tài với chúng tôi đâu. Trường hợp kỹ sư Đỗ Nam Hải trong Sài Gòn cũng tương tự như vậy nhưng không sao họ làm được điều tưởng đơn giản đầy hấp dẫn như thế.

Trong khi đó thì Trần Khải Thanh Thủy lên Tivi nhận tội đầu hàng, xin công an, ĐCSVN hãy khoan hồng tha thứ chỉ sau vài ba tháng giam giữ. Công an HN rất thành công nhanh chóng vì vụ này trong năm 2007, họ đã tính toán rằng với các hành vi thú tội, đầu hàng như vậy thì con bài chống cộng rởm là TKTT như thế đã hết tác dụng , hết thời và hết giá trị với hải ngoại. Vì thế tính toán để nhất cử lưỡng tiện trong việc phóng thích tạm cho TKTT trở về xã hội nên trong mưu tính thâm độc đầy kinh nghiệm lọc lõi của bộ máy đàn áp, họ đã chủ động chuyển tội danh của Thủy từ bị truy tố theo điều 88 là tội chính trị sang tội danh theo điều 245 : “gây rối trật tự công cộng” mà chúng dễ bề thả nhân vật này ra khỏi tù với mục tiêu bẩn thỉu đầy đen tối của kẻ độc tài là như vậy đấy. Còn nếu cứ để tội danh như cũ thì Thuỷ ít nhất bị lãnh 3 năm tù như thế thì sẽ còn lâu mới có thể thực hiện được âm mưu phá hoại lấy độc trị độc của công an CS Hà Nội.

Với tội danh mới này thì ai ai cũng biết rõ rằng TKTT chưa bao giờ bước chân ra khỏi nhà để đi biểu tình chống CSVN đòi quyền lợi cho dân oan, cho nhân dân hay cho gì gì đó đi nữa. Và như thế với cái tội danh “gây rối trật tự công cộng” này thì đâu có dính dáng gì đến chính trị hay liên quan đến tất cả những bài viết chửi bới rất lưu manh hạ đẳng CSVN và ông Hồ Chí Minh của Thủy. Khi TKTT được ra khỏi tù sau 9 tháng 10 ngày vào đầu tháng 01/2008 qua phiên toà qua loa chiếu lệ, tức là đúng thời gian CSVN thai nghén cho nhân vật này một nhiệm vụ độc ác lưu manh hơn đó là sẽ đánh phá từ trong ra mà mục tiêu chính của công an CS Hà Nội và của cả TKTT nữa, đó chính là nhắm vào anh Nguyễn Khắc Toàn. Công an CS Hà Nội đã nghiên cứu rất kỹ tâm địa, nhân cách bẩn thỉu, quá xấu xa của con người TKTT và họ đã thành công trong việc giao vào tận tay kẻ đồi bại này nhiệm vụ với tính toán rất đen tối thâm hiểm vô cùng ác độc là như thế. Vừa ra tù chân ướt chân ráo được ít thời gian, TKTT bắt đầu sụp bẫy của công an Hà Nội khi chúng tung bài ký tên Nguyễn Hoàng với tựa đề “ Mâu thuẫn NKT và TKTT”. Bộ máy an ninh CSVN tung chưởng khí độc này ra là để kích động máu lưu manh trí thức, côn đồ hiếu chiến có sẵn đang thâm thù sâu nặng trong lòng của TKTT, bởi thị chỉ muốn rửa hận, phục thù anh NKT - người dám phanh phui một phần bộ mặt khốn nạn của TKTT ra ánh sáng từ tháng 7/2006. Vì thế loạt 10 bài vu cáo anh NKT đã sản xuất khẩn trương ra lò, rồi được luôn tên khốn, bất lương Tường Thắng cùng cả BBT ViệtNam Exodus hoan hỷ tiếp đón mừng hơn mẹ đi chợ về mua quà cho con nít.

Cùng thời gian này TKTT cấu kết chặt với Nguyễn Phương Anh - kẻ tự bôi thuốc đỏ quá nhiều rồi lu loa công an CSVN đánh đập bạo tàn gây “thương tích nặng” cho mình từ trên Lạng Sơn khi nhân vật này thăm ông Vi Đức Hồi. Chính qua sự gian dối này để rồi từ đây “viện sĩ hàn lâm Hoa Kỳ 105 USD” - Nguyễn Thanh Giang và Nguyễn Gia Kiểng dựa căn bản vaò để rồi làm ra hồ sơ thành tích cá nhân gửi tổ chức HRW giúp Nguyễn Phương Anh ăn trắng giải thưởng nhân quyền năm 2008 cho nhân vật con buôn có tiếng này lại có dịp “vẻ vang dân Việt” ! Với vụ tai tiếng này làm khá nhiều người biết tỏng cái liên minh ma quỷ Kiểng + Giang thì đều phì cười về tài nghệ của những kẻ chuyên biến quỹ tiền của giải thưởng của HRW thành “của người phúc ta” để mấy tay đầu nậu “tầm cỡ quốc gia pha lẫn quốc tế” này chuyên nghề phù phép biến thành cơ hội vàng nhằm xây dựng phe cánh, bè đảng của mình, thật đông thật vững bằng tiền “thế giới văn minh”, thật là không ra sao cả. Cũng qua đây, chúng ta thấy chính hành vi đen tối của họ đã làm giảm sút hoặc mất hẳn đi ý nghĩa cao đẹp, chân chính, ngời sáng của ý nghĩa giải thưởng nhằm vinh danh những chiến sĩ đấu tranh thực sự cho sự nghiệp dân chủ, nhân quyền của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Vậy mà các sự kiện tiêu cực này hàng năm cứ lặp đi lặp lại trong mấy năm liền gần đây, nên tôi tha thiết kính mong dư luận hải ngoại, đặc biệt là tầng lớp trí thức có uy tín khắp nơi hãy đồng lòng lên tiếng, cảnh báo đến các chính phủ dân chủ văn minh, tiến bộ, đến các tổ chức bảo vệ và theo dõi các quyền con người của quốc tế hãy cảnh giác loại trừ những khuôn mặt cơ hội, khuôn mặt đen đúa kiểu này ra khỏi hàng ngũ khi được HRW tham vấn hay tư vấn trước khi xem xét trao thưởng hàng năm. Sự tiêu cực này dứt khoát cần phải chấm dứt, cơ chế hoạt động kiểu cũ phải được cải cách để tránh bị những đối tượng bất hảo trong và ngoài nước VN lợi dụng vào các mục đích riêng tư không mấy đẹp đẽ, hay trong sáng gì theo kiểu trên.

Cũng lúc đó hai khuôn mặt đen là TKTT + NPA này đã mua chuộc dụ dỗ thêm được dân oan xấu, cơ hội, đắc lực làm tay sai là Lê Thị Kim Thu, kẻ nẫng tay của quỹ dân oan gần 80 triệu đồng do Hòa thượng Thích Không Tánh không biết nên chót giao nhờ phân phối lại cho bà con. Tiếp đó “chính bộ chỉ huy vu cáo chuyên nghề” này đã thuê được thêm 2 dân oan hám tiền là Nguyễn Kim Nhàn ở Bắc Giang quê gốc thuộc tỉnh Nghệ An và Nguyễn Thị Huần quê gốc ở Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc lên chửi rủa vu cáo rất lưu manh cho anh Toàn. Chúng tiến hành làm phim, quay camera khá hoàn hảo, các thước phim này được quay bên nhà vợ chồng TKTT ở Đức Giang, Cầu Đuống, quận Long Biên, Hà Nội rồi được Lê Thị Kim Thu chuyển giao cho an ninh CSVN để chuyển lên mạng của Tường Thắng nhằm vu cáo lừa bịp tiếp tục dư luận. Cũng phải nói chính em Nguyễn Tiến Nam là người có công lao lớn trong việc phát hiện, phân tích chứng minh dựa trên cơ sở thực tế và căn cứ kỹ thuật về vụ Lê Thị Kim Thu cũng chính là tay sai an ninh CSVN ngu dốt, tham lam đã bị lợi dụng để được cài nằm sâu làm ăng ten trong khối dân oan. Đó là ở chỗ, các phim Video có chứa dung lượng nặng từ 200 Mb-250Mb (Me ga bit) do Thu quay, ấy thế mà Lê Thị Kim Thu đưa lên Mạng nhanh như chớp còn dễ hơn việc ăn phở Hà Nội. Còn chị Vũ Thị Bình thì chứng kiến cứ chiều tối đến Kim Thu lại gặp gỡ an ninh CS nữ tên là Thương đến quán nước gần nhà trọ để Thu chuyển giao các thẻ nhớ có chứa ảnh, phim mà Kim Thu đã thực hiện quay trong ngày cho họ chọn lựa, kiểm duyệt trước khi an ninh CSVN dùng đường truỳên ADSL đặc biệt của ngành an ninh tình báo phát tán lên Mạng, kể cả gửi thẳng trực tiếp cho Tường Thắng bên Mỹ. Con bài dân oan tay sai công an mật vụ quá lợi hại như Kim Thu này khi hết thời rồi, đã bị lộ tẩy rồi và an ninh CSVN cũng không muốn sài thêm làm gì nữa thì chúng tống vô tù theo nguyên tắc “người đi săn phải biết ăn thịt chó săn”, có thế thôi !!! Việc Kim Thu vừa ra tù sớm trước 3 tháng trong bản án 18 tháng tù giam chính là sự ưu ái để trả công cho Thu khi đã hợp tác với an ninh CS trước kia hoặc do đã nhận tội đầu hàng chứ không phải do áp lực quốc tế hay hải ngoại đấu tranh gì hết !!!

Thế rồi trời cũng có mắt, bọn gian tà, bất hảo vì chúng đã sống và làm việc gian dối, ác độc hãm hại người lương thiện bao nhiêu thì nghiệp chướng phải trả bấy nhiêu không sao thoát được, bởi đó cũng là quy luật tất yếu. Nên sau này lần lượt băng xã hội đen bẩn thỉu này phải “nhập kho” của CSVN, lúc đầu từ Lê Thị Kim Thu, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Thị Huần, đến cuối là Trần Khải Thanh Thủy. Riêng Nguyễn Phương Anh bây giờ phải gần như tạm thôi vì chân tướng đã lộ rõ không làm được gì nữa và nghe nói y cũng phải chuyển đổi nghề khác kiếm ăn. Tuy thỉnh thoảng có lên Mạng Chát chít nhưng y đã phải thay tên đổi dạng nào là Joking, nào là…vv….để dấu biệt tung tích bất hảo của chính mình trước kia với cư dân Mạng.

Từ khi mấy kẻ trên bị bắt giữ bà con dân oan Mai Xuân Thưởng phấn khởi hồ hởi lắm, phần nào bình yên đã trở lại dù cuộc sống còn đói nghèo lam lũ, mọi oan khuất tuy chưa được nhà cầm quyền CSVN quan tâm giải quyết thỏa đáng. Thế nhưng họ vẫn tạm bằng lòng vì đã giảm đáng kể và gần như hết sự quấy phá của đám người xấu bụng chuyên lợi dụng cái nghèo khổ của họ để hoạt động vu cáo, xuyên tạc và mưu lợi cho cá nhân của chúng. Rơi rớt bây giờ chỉ còn dân oan Đặng Thị Thông quê Thái Bình là còn chút đỉnh hoạt động không đáng kể khi theo đuôi TKTT lúc chưa bị bắt, nhưng nhờ rất nhiều người tốt cảnh báo nên cụ bà Lê Hồng Ngọc cũng đã không dám nhờ vả hay sai khiến gì nữa trong nhà của mình nữa. Cũng chính Thị Thông này là người đã tới 4-5 lần vào Sài Gòn tìm đến tận Chùa Liên Trì, quận 2 để mạo danh xin hỗ trợ cho bà con dân oan ở vườn hoa MXT và tự nhận là đại diện đoàn dân oan của tỉnh Thái Bình để ăn chặn của mọi người kha khá. Chị Vũ Thị Bình cho biết, trong năm 2008 trực tiếp Hòa thượng Không Tánh có gửi nhờ Thị Thông 1 triệu VNĐ cho mỗi người khi ra Bắc thì Thông chỉ đưa anh NK Toàn 500 ngàn, còn 500 ngàn đút túi riêng rồi chỉ nói là HT Tánh gửi có vậy thôi. Còn về trường hợp của ông Trần Anh Kim thì Thị Thông ăn hết cả không đưa lại xu nào. Khi ông Kim biết rõ chuyện này thì được Thông nói : “ Em quá nghèo nên chót tiêu hết rồi, khi nào có tiền em trả lại anh đầy đủ”. Ông Kim nghe vậy chỉ cười trừ vừa thương hại cho kẻ tội nghiệp vì túng bấn, vì đói rách gian xảo mà làm liều, làm bậy, quả đúng thật là bần cùng sinh đạo tặc không sai chút nào. Đến bây giờ ông Kim đã bị vào tù gần 6-7 tháng rồi mà món tiền 1 triệu kia từ năm 2008 đó, Đặng Thị Thông vẫn không trả lại để vợ ông Kim có tiền tiếp tế cho chồng trong lao tù CS. Thật quả là toàn những kẻ vô lương tâm, vô liêm sỷ không sao nói hết. Hồi trứơc chính Thông cũng thỉnh thoảng lên diễn đàn paltak do tay TKTT đưa lên khi còn chưa bị bắt, rồi đưa cả lên đài Chân Trời Mới để tố gian, chửi điêu toa, vu khống loạn xạ ngầu cho CSVN rất hạ đẳng, lưu manh y như chủ soái của mình vậy.

Về việc TKTT gây gổ đánh người lần này không phải là lần đầu tiên mà ít nhất là lần thứ 3 rồi. Để chứng minh tôi xin kể lại chuyện vào cuối năm 2006 đầu năm 2007, khi đó bị sư cô Thích Đàm Thoa phản đối chuyện tiền nong do đồng bào hải ngoại gửi về cho dân oan không được Thủy phân phát minh bạch, đàng hoàng. Trái lại có rất nhiều lèm nhèm biểu hiện ăn bớt, ăn chặn của dân oan khá nhiều nên sư cô Đàm Thoa cùng nhiều dân oan khác phản ứng kịch liệt lại TKTT. Thấy bị vạch mặt ra như vậy sẽ làm ngáng trở thu nhập của mình nên TKTT đã bàn với chồng trả thù sư cô này rất hèn hạ, lưu manh ngoài việc viết bài vu cáo. Khi hôm trước xảy ra vụ việc giữa TKTT và sư cô Đàm Thoa thì chỉ mấy tối sau đó thôi, trong lúc sư Đàm Thoa đã giăng màn ngủ gần khu nhà vệ sinh công cộng tại chân tượng đài Lý Tự Trọng bên Hồ Tây ở Mai Xuân Thưởng thì vào quãng nửa đêm bất ngờ xuất hiện có 1 bóng dáng đàn ông cao lớn đi xe máy rồi lẻn vào cắt dây mùng vạch màn ra nhận diện rõ rồi đâm thẳng vào cổ cánh tay trái của sư cô. Thấy bị tấn công quá bất ngờ đau đớn, máu me chảy đầm đìa như vậy nên nạn nhân vùng dậy khỏi chiếu ngủ để hô hoán kêu cứu và đã được bà con dân oan xúm lại hỗ trợ kêu la thêm, nhờ thế kẻ đàn ông kia vùng bỏ chạy leo lên xe máy phóng mất. Khi ấy có rất nhiều bà con dân oan xúm vào băng bó cho sư cô để cầm máu vết thương, cũng từ đó đến sáng Đàm Thoa không sao ngủ được thêm nữa vì lo lắng cho an ninh thân thể, tính mạng mình đã bị hãm hại tiếp tục bị đe doạ rất nghiêm trọng.

Sáng hôm sau, sư cô Đàm Thoa quả quyết với mọi người là mình không hề hằn thù với ai để bị ân oán đến đổ máu như vậy ngoài vụ phản ứng đấu tranh cãi lại TKTT ít hôm trước đó, và sư cô khả nghi hung thủ hãm hại mình không ai khác chính là TKTT cùng chồng là Đỗ Bá Tân gây ra mà thôi. Rồi chuyện bị hành hung này loan ra được chính nhà sư Đàm Thoa đã đến kể lại cho cụ Hoàng Minh Chính, anh NK Toàn ….cùng rất nhiều người khác nghe, nhưng lúc đầu ai ai cũng tưởng sư Đàm Thoa ngủ mơ điềm dữ hiện về thôi khó tin lắm. Nhưng chỉ đến khi sư cô chỉ ra vết thương còn nguyên chưa lành trên cổ cánh tay của mình vẫn thấm vết máu do bị đâm và thêm nhiều dân oan đã chứng kiến vụ việc xác nhận thì mọi người tin chắc đó là chuyện có thật 100% ! Chuyện dữ tưởng dừng ở đấy thì lại tiếp xảy ra vụ TKTT chạm trán Thích Đàm Thoa tại vỉa hè trên phố Quang Trung + Lý Thường Kiệt, Hà Nội trước trụ sở viện kiểm sát tối cao khi Thủy cũng đến đây để lấy thông tin viết bài về các nạn nhân vụ cổ vật Bắc Giang, còn sư cô cũng đến để nghe tin tức vụ xử phúc thẩm các đồng đạo của mình. Khi đối diện với nhau, vốn có tính hung hăng côn đồ sẵn có trong huyết máu của mình nên TKTT xông đến nơi sư cô Đàm Thoa gây sự, chửi bới trước với thái độ rất hung hăng, du côn, rồi thị giật từ tay sư cô các đơn từ, sách vở, kinh kệ để xé nát người dám tố giác mình khi trước. Khi xảy ra như vậy thì sư nữ Đàm Thoa chỉ biết lớn tiếng la lối kêu cứu thất thanh và thế là dân chúng xung quanh rất đông thấy lạ xúm vào can ngăn không cho TKTT tấn công hành hung nhà sư Đàm Thoa thêm nữa.

Dân chúng gần đó và người qua lại hết sức bất bình khi chứng kiến cảnh một phụ nữ rất khoẻ mạnh, người trần mắt thịt xông vào tấn công hành hạ một nữ tu hành mặc áo nhà chùa giữa thanh thiên bạch nhật mà bất chấp đạo lý, luân thường. Khi đám đông càng vây quanh thêm thì mấy tay công an đang bảo vệ trụ sở cơ quan tư pháp này thấy mất trật tự an ninh nên cũng kéo đến để can thiệp, hoà giải, vì thế TKTT hoảng sợ có thể mình bị bắt giữ quả tang nên vội vã ra lấy xe máy ù té phóng mất dạng luôn không ngoái đầu trở lại…Tôi đã nghe chính nhà sư này kể lại khi cùng dịp đi đến thôn My Điền, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để viết bài về vụ công an đàn áp nông dân cướp ruộng cung cấp cho nhà thầu Trung Cộng cuối năm ngoái và sau còn có rất nhiều dân oan khác đều biết rõ chuyện này nữa. Gần đây tôi nghe tin sư Thoa đã được trở về chùa và đã được đền bù phần nào quyền lợi oan sai nên gọi điện thăm hỏi thì lại được nghe kể lại chuyện cũ như đã xaỷ ra hôm qua vậy. Nếu ai muốn tường tỏ hơn xin liên hệ số máy của Đàm Thoa sẽ biết ngay thôi và hiện nay sư nữ này đã được trở về trụ trì tại Chùa Non Đào, cách trị trấn Cao Thượng 7 km, thuộc huyện Tân Yên, gần thị xã Bắc Giang . ( Xin mời quý vị gọi theo số phone của sư cô Đàm Thoa là : 0126-608-5708 để kiểm chứng).

Thế còn những vụ TKTT sử dụng ngòi bút điêu chác, chuyên vu cáo xuyên tạc của mình để hãm hại hàng chục bà con dân oan khi họ dám vạch mặt đấu tranh với minh thì nhiều lắm không sao kể hết. Các nạn nhân sơ sơ có các anh chị như : Đỗ Thị Minh Hằng, Thích Đàm Thoa, Vũ Thị Bình, Hồ Thị Bích Khương, Dương Đại Dương, Nguyễn Thị Huần, Vũ Thanh Phương, Phạm Thị Lộc, Hoàng Trung Kiên, Dương Thị Xuân, Võ Văn Nghệ…vv… ( Dân oan Thị Huần lúc đó chưa thoái hoá biến chất làm tay sai của TKTT và NPA để vu cáo, xuyên tạc vì hám tiền, cũng chính thị Huần cũng có viết thư tố giác TKTT bê bối và thư tố cáo viết tay này sẽ công bố lại cho dư luận biết rõ). Điều cũng cần phải lên án là chính BBT Việtland là trang WEB đen chuyên tiếp tay đưa các bài viết vu cáo bà con dân oan là nạn nhân của TKTT lên Mạng để lừa bịp dư luận, phá hoại công cuộc đấu tranh chung vì công lý và công bằng xã hội. Trong thời kỳ trước đây trang WEB chống cộng ViệtNam Exodus của Tường Thắng cũng là sân sau chính yếu của TKTT cùng đồng bọn để chuyên loan tải các bài đánh phá Phong trào dân chủ và vu cáo xuyên tạc đồng bào dân oan khác lên Mạng. Một thời gian dài anh Tường Thắng có thể do chưa biết bộ mặt thật, nhân cách thật của TKTT nên đã tiếp tay cho nhân vật đồi bại, lưu manh này liên tiếp đánh phá anh chị em và dân oan bên trong, nhưng sau đấy thì có lẽ anh ta đã nhận ra chân tướng thật của Thủy nên đã thôi không dám tiếp sức cho Thủy phá hoại như vậy nữa.

Từ khi Thủy bị bắt do đánh dân gây trọng thương đến nay, trang web này tuyệt nhiên im re, lặng thinh, không hề đưa tin, bài, ảnh, không bênh vực hò hét chửi bới CSVN để cứu TKTT nhiệt tình như trước nữa. Theo em Nguyễn Tiến Nam thì gần như cả năm nay chính trang này cùng anh Tường Thắng đã cho gỡ hết các bài chửi bới CSVN lẫn đánh phá anh chị em, cùng bà con dân oan của Thủy xuống hết, không nuối tiếc gì nữa cả. Tôi có dịp gặp nhiều dân oan ở đây cho biết là, chính bà Nguyễn Thị Gấm đã kể lại việc Tường Thắng gọi điện về Hà Nội và Quảng Ninh cho bà để kể về nhiều phiền muộn, than vãn là nay chính anh ta cũng trở thành nạn nhân của TKTT khi bị thị đặt điều vu cáo đủ điều trên diễn đàn. Nào là anh ta không hề quan tâm gì đến Kim Thu từ hồi dân oan này bị vào tù CS, nào là anh ta không hề gửi tiền bạc gì giúp đỡ Thu nên tự Thủy phải bỏ 9-10 triệu là tiền riêng ra để giúp đỡ quà cáp thăm nuôi, vì vậy Tường Thắng quá chán ngán, thất vọng về 1 con người cộng tác đắc lực cũ của mình nên đã tuyệt giao là như thế… Anh ta uất ức nói với bà Gấm rằng : “ Thật đúng là bây giờ tôi quá hiểu con người thật của TKTT mà bao nhiêu lời cảnh báo trong nước từ trước mấy năm nay tôi đã không tin…”

Tôi đánh giá nếu quả đúng như vậy thì anh Tường Thắng đã phần nào biết phục thiện, biết sửa chữa khắc phục sai lầm cũ của mình, biết nhận ra chân thật và giả dối, nếu như thế sẽ dần dần lấy lại uy tín chống cộng của mình nơi hải ngoại đã bị những kẻ bẩn thỉu, đồi bại trong nước lôi kéo vào liên minh ma quỷ phá hoại để rồi làm bại hoại thanh danh chính mình một thời gian khá dài.

Ở Hà Nội tên tuổi của TKTT chỉ tổ làm cho tầng lớp bạn đọc dù có căm ghét chế độ CSVN, ủng hộ dân chủ, tự do thì hầu hết đều ghê tởm tránh xa bởi ngôn ngữ chợ búa, mạt hạng, rẻ tiền, kiểu rất lưu manh hàng tôm hàng cá, đầu đường xó chợ được viết ra trên đó. Các cụ lão thành cộng sản cấp tiến sinh hoạt trong Câu lạc bộ Thăng Long thì kinh tởm hơn nữa mặc dù các bô lão này cũng không ưa gì nhà cầm quyền của ĐCSVN thủ cựu, độc tài gia đình trị. Trong dịp Thủy bị bắt giam lần này khá nhiều cụ hả hê coi như trời đất có mắt mũi biết hết cả đấy chứ không phải là đất trời thánh thần không có biết gì đâu. Các cụ đã phân tích là tại sao các thanh niên trí thức phản kháng viết bài lên án sai lầm của đảng CSVN để đòi dân chủ, tự do, nhân quyền, thế nhưng đâu có mấy ai bị an ninh, dân phòng CSVN tổ chức vứt cứt đái, dầu nhớt bẩn thỉu vào nhà như Thủy mà chỉ có mỗi mình cô ta bị như vậy ? Không riêng gì tại Hà Nội mà ở các nơi khác như Hải Phòng, Sài Gòn, Đà Nẵng, Đà Lạt, Huế…đâu có ai phải chịu như vậy. Xét cho cùng lý do mà Thủy bị vậy, chính là do cái văn chương lưu manh, chửi bới hết sức hạ đẳng bẩn thỉu CS mà ra cả thôi. Còn nếu cứ phê phán ngay thẳng có lý lẽ mạch lạc thuyết phục, có tính khoa học, có chứng cứ hẳn hoi, có văn phong đàng hoàng thì nhà nước độc tài CS cứng họng không những không thể phản biện, ngụy biện được lại, mà đâu có còn dám xuống tay dơ bẩn đến thế. Cho nên các cụ dạy “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” rất đúng là vì vậy.

Bài vở của TKTT chửi bới CSVN ngoa ngoắt, dơ bẩn được các trang báo điện tử chống cộng hải ngoại nâng lên trang trọng bao nhiêu, thì ở trong nước người ta khinh miệt, coi thường bấy nhiêu, khinh thường vì sự xoàng xĩnh, bạn đọc coi đó chỉ là rác rưởi tục tĩu bấy nhiêu thôi. Thế mà thỉnh thoảng cũng được tờ Tổ Quốc của ông Nguyễn Gia Kiểng, Nguyễn Thanh Giang, Trương Nhân Tuấn làm "chủ tịch hội đồng quản trị" thực sự, còn ông Phạm Quế Dương chỉ là người được thuê lại thương hiệu với giá 4 triệu đồng để làm "chủ nhiệm bản báo" này thôi cũng có đăng một vài bài thưa thớt của TKTT trên đấy. Thế nhưng khi ông Nguyễn Thanh Giang cho in ra để rồi phân phát cho các bạn đọc nhắm vào các giới trí thức, các cụ lão thành CS cấp tiến thì khi họ phát hiện ra đều lẳng lặng xé tan đi các bài do TKTT viết, kiên quyết không đọc, không muốn nhìn thấy nữa vì chẳng có ích lợi gì cả nhìn cho thêm bẩn mắt ra. Trong khi đó nhóm Chiếu văn của nhà văn Sơn Tùng trong ngõ Huy Văn ở phố Hàng Bột cũ cũng là bạn ông Giang thì tuyên bố hẳn với ông ta là nếu còn tái diễn là cứ cho đăng bài TKTT bất luận là đề tài gì thì họ sẽ tẩy chay không nhận báo để đọc nữa làm ông “viện sĩ hàn lâm viện Hoa Kỳ 105 đôla”- Thanh Giang mắc cỡ quá vì cô cháu yêu, cháu gái rượu quý báu của mình !!!

Qua những việc này thì quý vị mới thấy hết bộ mặt thật của những kẻ lưu manh, cơ hội chính trị quốc nội rất tiêu biểu ra sao. Chúng bao gồm cả một số trí thức có đôi chút chữ nghĩa như kiểu như Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Phương Anh,… Chúng còn là cả đám dân oan khốn nạn đói khổ, tham lam tiền bạc, nghèo túng, đầy tính cơ hội như kiểu Lê Thị Kim Thu, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Thị Huần, Đặng Thị Thông, Đỗ Duy Thông…thật đúng theo quy luật “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” không sai chút nào. Vậy thử hỏi đồng bào hải ngoại có nên gửi gắm để tin tưởng vào lũ người gian manh, dối lừa, xảo quyệt này được nữa hay là không ? Trong thư chị Thuấn có nêu ra để chỉ trích chị Bích Khương việc kết án TKTT làm tay sai công an CSVN thì đã được chị Bích Khương đã trả lời rất minh bạch, đàng hoàng hết sức thuyết phục. Nay trong bài viết này tôi nói rõ thêm là, chính vì lợi dụng sự ngu dốt và đê tiện của TKTT nên công an CS Hà Nội đã lập kế hoạch thả sớm Thủy bằng cách chuyển tội danh như nói trên, bởi nếu để TKTT ở tội danh cũ thì tối thiểu Thủy phải ở tù nhẹ nhất là 3 năm mới được ra. Còn khi đã được chuyển tội danh mới kiểu này thì việc thả Thủy rất dễ dàng bởi quy định của tội gây rối rất nhẹ có thể cả án phạt hành chính bằng tiền, án tù treo, án cải tạo không giam giữ hoặc án tù giam chỉ là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng mà thôi. Về điều này đã được cả anh Nguyễn Khắc Toàn, anh Đỗ Nam Hải và chị Bảo Khánh đã phân tích biết rõ ngay sau khi chỉ hơn 2 -3 tuần lễ TKTT được toà án CS thành phố Hà Nội cho ra toà với hình thức rất qua quýt, chiếu lệ để tuyên bản án vội vàng rồi thả ngay sau khi chị ta đã bị giam được đúng 9 tháng 10 ngày.

Thế nhưng TKTT cũng thật xảo trá, lưu manh tráo trở, khi ra tù được ít lâu trở về nhà đã viết bài tự vinh danh tự đề cao mình, nào là được thả ra tù nhờ áp lực tranh đấu của dư luận quốc tế mạnh mẽ, rầm rộ khắp nơi nơi trên toàn thế giới. Nào là chính phủ Mỹ, Pháp, Úc, Liên minh Âu Châu EU, các tổ chức Phóng viên không biên giới, Hội bảo vệ các nhà báo, Văn bút quốc tế, HRW, Ân xá quốc tế, Phụ nữ quốc tế...vv và vv...Nhưng trên thực tế thì thực sự trường hợp của Thủy thì đâu có được mấy ai lên tiếng như vậy, ấy thế mà chị ta tự bịa đặt nghĩ ra những điều trên qua các bài viết của mình kể cũng thật trơ trẽn không biết tự xấu hổ là gì. Và nếu so sánh thì hẳn ta tìm đâu thấy vụ TKTT bị bắt giữ mạnh bằng áp lực với các trường hợp Lm Nguyễn Văn Lý, các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài,...vv....vậy mà CSVN còn chưa thả ra thì càng rõ chúng thả thị ta ra sớm là chỉ có ý đồ bẩn mà thôi !!! Anh Ngọc Quang còn viết trong thư gửi MLNQVN hải ngoại để phản đối giải thưởng năm nay 2009, còn tố cáo chính Thủy là tác giả “chị Thanh Hương” tự viết báo ca ngợi chính mình qua bài “ Trần Khải Thanh Thủy viên ngọc quý của dân oan Việt Nam” mà bài này đã bị chị Bích Khương vạch mặt từ ngay năm 2007 với bài “ Trần Khải Thanh Thủy kẻ đồi bại khốn nạn ăn chặn tiền còm của dân oan Việt Nam” mà dư luận đã từng đọc.

Anh Hải còn nhận xét rất tinh ý rằng, do bộ máy công an CSVN lần trứơc tuy có gian ngoan, xảo trá, thâm hiểm khi chuyển đổi tội danh cho Thuỷ để thị đựơc ra tù sớm về đánh phá anh chị em nhưng chúng còn chưa làm chặt tay lắm nên lợi bất cập hại nhiều hơn. Bởi vì Thuỷ tuy có trở về xã hội tiến hành vu cáo rất mất dậy, lưu manh hỗn láo, vô lễ với anh Toàn thật qua 10 bài chửi bới vung xích chó, rồi có chỉ đạo kết hợp với hoạt động đánh phá ngu dốt của các dân oan lưu manh như Lê Thị Kim Thu, Nguyễn Kim Nhàn, Nguyễn Thị Huần, cả với đối tượng bất hảo đã lừa nhiều anh em treo biểu ngữ bị vào tù là Nguyễn Phương Anh, thế nhưng ngay lúc đó Thuỷ đã phải dừng tay lại vì có nhiều đồng bào tốt đã kịp lên án các tội lỗi vu khống đê tiện tuy thiện nghệ của thị và cũng chính bà con tốt đó còn đe doạ nếu TKTT cố tình làm thì sẽ không hỗ trợ tài chính tiếp để thị phá hoại phong trào nữa và làm Thủy lo sợ là vì vậy. Thế rồi từ đó Thuỷ quay lại chửi bới tiếp CSVN không tiếc lời cũng là để tiếp tục kiếm sống và để trả thù do bị vào tù vừa mới rồi đã làm công an Hà Nội cảm thấy thật dại mặt khi chơi trò kiểu điệp viên 2 mang quá tai hại, nhưng lần này thì họ sẽ không để chuyện dại khờ đó lặp lại nữa…

Lẽ ra ở đây tôi không muốn cho chị Thuấn và anh Tiến cũng như công luận biết một thông tin khá quan trọng mang tính nội bộ đâu, nhưng để chứng minh công việc của anh chị em chúng tôi trong nước đã làm đúng, giải quyết xử lý theo hướng tốt mọi chuyện rắc rối không có lợi cho công cuộc đấu tranh nên buộc tôi phải hé lộ đôi chút để mọi người cùng rõ hơn mà thôi. Đó là vừa rồi phái đoàn bộ ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ khi đối thoại về nhân quyền tại Việt Nam với đại diện bộ ngoại giao cộng sản Hà Nội tại thủ đô nước Mỹ bắt đầu từ ngày 10/11/2009. Tức là cuộc đối thoại thường kỳ hàng năm về lĩnh vực quyền Con người tại Việt Nam giữa hai bên, trong đó có đề cập trao đổi về phạm trù nhân quyền, đến sinh hoạt dân chủ và tự do tôn giáo trên đất nước này. Tôi được anh em dân chủ trong nước như trực tiếp nhà báo Nguyễn Khắc Toàn bên Hà Nội và kỹ sư Đỗ Nam Hải qua điện thoại cho hay thông tin, là phái đoàn Hoa Kỳ có đề cập đến sự việc của TKTT rất dè dặt, cầm chừng theo hướng chỉ muốn tìm hiểu làm rõ vụ án hình sự đó mà thôi, chứ họ không hề đặt vấn đề như kiểu các bức thư, văn bản, hay nội dung bài báo trên mạng hải ngoại cứ chằm chặp la lối, hàm hồ đòi thả cho TKTT tức khắc, vô điều kiện do đã bị oan trái như trước khi vụ án hình sự của TKTT được Hồ Thị Bích Khương cùng anh chị em dân chủ khác can đảm bạch hóa ra. Trong các buổi làm việc từ ngày 10/11/2009 đó, khi hai bên gặp gỡ thì phái đoàn Hoa Kỳ đã được đại diện bộ ngoại giao CSVN đến từ Hà Nội đã đưa ra đầy đủ các chứng cớ, hình ảnh, lời khai nhận, chứng cứ thật rõ ràng, khá chặt chẽ về hành vi tấn công đến mức gây thương tích khá nghiêm trọng cho nạn nhân của TKTT cùng chồng Đỗ Bá Tân tối ngày 08/10/2009 tại ngõ số 178 Ngõ Chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

Sở dĩ điều đó được phơi bày trên bàn làm việc chung của 2 bên đã không làm cho phái đoàn Mỹ bị rơi vào sự bối rối, bất ngờ và xấu hổ là bởi vì họ đã có kênh thông tin chính xác từ Việt Nam cung cấp trước đó gần cả tuần lẽ rồi. Phái đoàn bộ ngoại giao Hoa Kỳ do ông Maichael Posne trợ lý ngoại trưởng đã tránh được mọi sự thật phũ phàng về vụ TKTT gây tội thường phạm tại trước nhà mình ở Hà Nội mà lẽ ra những sự thật này đã bị đập vào mặt đoàn ngoại giao của mình rất tai hại là do đã được trong nước báo tin tránh bị sụp cạm bẫy của CSVN chủ động giăng lên để lừa chính giới Hoa Kỳ. Nhờ các thông tin quan trọng này đã được cung cấp sang tận Mỹ cho các quan chức có thẩm quyền, và có trách nhiệm của bộ ngoại giao Hoa Kỳ biết trước trong nhiều ngày sang nên khi tiếp xúc với CSVN, phái đoàn Hoa Kỳ đã chỉ đặt vấn đề cần tìm hiểu các thông tin về trường hợp TKTT thôi. Cụ thể họ đã khá tế nhị, khôn khéo, đúng mức độ và thực tế hơn khi tìm hiểu vụ việc chứ không sỗ sàng hay gay gắt đòi trả tự do ngay cho Thuỷ.

Người giúp cho đoàn ngoại giao Mỹ tránh được sự thất hố này chính là kỹ sư Đỗ Nam Hải từ Sài Gòn chứ không ai khác khi nhận được thông tin từ anh Nguyễn Khắc Toàn và nhiều nguồn khác tại Hà Nội một cách trung thực, khách quan rất chính xác ngay sau khi vụ án đánh người xẩy ra mà vợ chồng TKTT bị tạm giữ vào buổi sáng kể từ ngày 11/10/2009. Sau khi kết thúc cuộc đối thoại này thì vào ngày 16/11/2009 phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đã có lời cám ơn kỹ sư Đỗ Nam Hải - Phương Nam qua bức mail gửi về Sài Gòn VN. Bởi vì chính anh đã thông tin chính xác giúp họ đã “thoát hiểm” trước sự âm thầm chủ động cài đặt bẫy rất gian manh của phía an ninh CSVN từ trong nước. Tôi không muốn tiết lộ nhà tranh đấu nổi tiếng nào tại Sài Gòn và tại Hoa Kỳ đã giúp chuyển bức mail do anh Hải viết, nhờ chuyển sang Anh ngữ để đến phái đoàn bộ ngoại giao Hoa Kỳ vì những người này không muốn tiết lộ danh tính. Đến ngay chính Ks Đỗ Nam Hải cũng bất đồng với anh Toàn ngoài Hà Nội rất gay gắt vì không muốn nói chuyện quan trọng này trở thành công khai trước công luận. Trong khi đó chị Bảo Khánh, nhà văn Hoàng Tiến và rất ít người trong nước đã biết rõ tất cả những diễn biến xung quanh sự xử lý tốt chuyện này của anh chị em trong nước như thế rồi. Nhưng kể ra nếu không nói rõ ra thì công luận đâu có thấy được tầm quan trọng của công việc âm thầm đó, đâu mấy ai có biết được ý nghĩa lớn lao của việc hết sức hữu ích và cực kỳ cần thiết rất có lợi để tránh thiệt hại cho công cuộc chung của sự nghiệp đấu tranh chống nền độc tài CSVN gian ngoan, xảo quyệt, ma mãnh ??!! Bởi vậy cá nhân tôi vẫn quyết định nói ra, viết ra để được minh chứng cho bài viết này mà vượt qua cả những tính toán của cá nhân hay sự hẹp hòi trong nhận thức chưa đầy đủ của bất cứ ai. Cũng bởi có nói ra sự thật này thì mới đem lại nhiều lợi ích hơn cho công việc chung, đồng thời sáng tỏ thêm chính nghĩa, sự trong sáng và lành mạnh của chúng ta, còn ngựơc lại thì kết quả ra sao xin tự quý vị trả lời giùm tôi.

Cũng tương tự như thế, xuất phát vì lợi ích của công cuộc đấu tranh trong nước nên chỉ còn cách giờ khai mạc cuộc đối thoại Việt – Mỹ trên đây gần 20 giờ, thì vào lúc 15 giờ chiều ngày 09/11/2009 tại Hà Nội, anh Nguyễn Khắc Toàn đã gọi điện thoại trực tiếp cho viên chức chính trị người Mỹ của tòa đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để thông tin cảnh báo cho họ mọi sự thật về vụ TKTT khi phía Mỹ làm việc với phía CSVN sắp tới. Chiều hôm đó anh Đào Công Đức cầm điện thoại để ghi chép các nội dung quan trọng do anh Nguyễn Khắc Toàn thông tin thì được biết thêm là ông Christian Marchant - viên chức chính trị của tòa sứ quán đã trở về Mỹ để cùng dự họp với phái đoàn bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Vì thế nên thường trực giải quyết các công tác ở tòa sứ quán tại Hà Nội khi đó chỉ có anh Đào Công Đức mà trước là phiên dịch viên nay kiêm viên chức chính trị của cơ quan ngoại giao này mà thôi. Ông Christian Marchant là quan chức ngoại giao người Mỹ và anh Đức, chính là những người đã gặp anh Nguyễn Khắc Toàn nhiều lần tại Hà Nội, nên khi nghe và viết xong các nội dung tóm lược do anh Toàn thông tin thì anh cũng rất cám ơn các thông tin quý giá này. Đồng thời có hứa sẽ chuyển cho phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ trước giờ hai bên gặp gỡ để họ xử lý thật hài hòa, hợp lý mà không bị mắc lỡm, bị hố to với đoàn ngoại giao CSVN rất quỷ quyệt. Cũng qua cuộc điện đàm này, anh NKT mới được anh Đức cho biết cụ thể cuộc trao đổi nhân quyền năm nay 2009 sẽ được tổ chức tại thủ đô Oasinhtơn chứ không phải ở Hà Nội như mọi người lầm tưởng khá nhiều.

Cùng thời gian này, tại Sài Gòn anh Nguyễn Ngọc Quang, một cựu tù nhân và là thành viên khối 8406 vừa hết án ra được ra khỏi trại giam đã nói chuyện với anh NKT qua điện thoại và cả tôi trong nhiều ngày liền cho biết nhất định sẽ thông tin cho phía Hoa Kỳ biết trước khi cuộc gặp 2 bên diễn ra vì lợi ích lâu dài của phong trào đấu tranh dân chủ quốc nội. Cụ thể anh quả quyết rằng, nếu cần thiết anh sẽ vào thẳng Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại số 7 đường Lê Duẩn, quận 1 tại Sài Gòn để thông tin cụ thể sự thật về vụ TKTT tại Hà Nội cho cơ quan ngoại giao này biết rõ. Thế nhưng rất may mắn là anh đã được anh NKT nói cho biết trước là, về việc đó đã được kỹ sư Đỗ Nam Hải viết mail gửi thông tin cảnh báo cho đoàn ngoại giao Hoa Kỳ biết thông qua nhờ một trung gian đáng tin cậy từ ngay tại Sài Gòn và tại Mỹ biết trước đó rồi. Do vậy ý định can đảm, tốt đẹp đó của anh Ngọc Quang không cần thiết nữa, từ đấy anh ấy rất vui lòng vì mọi anh em đấu tranh đã giúp bộ ngoại giao Hoa Kỳ một việc cực kỳ quan trọng và như vậy chính nước bạn có thêm lòng tin vào những người tranh đấu chân chính hơn trước.

Như vậy qua đây chị Đỗ Thị Thuấn, anh Chu Tất Tiến mới thấy sự thâm hiểm, xảo quyệt, cùng các mưu mô đen tối do công an CSVN trong nước định giăng bẫy để đánh sập uy tín các đoàn thể, tổ chức, cá nhân, chính giới quốc tế muốn và có truyền thống bênh vực cho nhân quyền của người dân Việt Nam ra sao chưa ? Nhất là khi thông qua vụ án hình sự của TKTT mà nếu bạn bè