We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 18 August 2011

Xé Nước Tầu Làm Năm Mảnh
Những kịch bản về... "khi nước Tầu có loạn"....
Sau khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào "xông đất" Hoa Kỳ vào đầu năm nay, ngày 25 Tháng Hai vừa qua, một số g iới chức Hoa Kỳ đã có một phiên họp nguy ên ngày về tình trạng nội loạn của Trung Quốc - và về những hậu quả cho Hoa Kỳ....Phiên họp này chẳng có gì là "nội bộ" hay "bí mật" nhưng lại kết thúc với phần vấn đáp rất lạ.

Sau một ngày chia làm hai phần nghe năm học giả và chuyên gia Mỹ về Trung Quốc trình bày nhiều khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị hoặc văn hoá của tình trạng nội loạn tại Trung Quốc - và những bài toán nan giải cho lãnh đạo Bắc Kinh - các giới chức Hoa Kỳ bước qua phần hỏi đáp.

Trong phần hội luận bàn tròn ấy, có nhiều người đã nêu câu hỏi với các chuyên gia. Xin tóm lược lại như sau cho dễ đọc....***


Thưa quý vị, hơn hai chục năm trước, chúng ta đã bị bất ngờ khi Liên bang Xô viết sụp đổ. Năm nay, chúng ta lại bị bất ngờ khi Trung Đông có biến. Căn cứ trên những phân tách và trao đổi từ buối sáng cho đến trưa nay của quý vị học giả về những chuyện gì đang xảy ra tại Trung Quốc, có lẽ ta cần tự hỏi: Liệu mình có bị bất ngờ lẫn nữa không nếu như Trung Quốc bị khủng hoảng?

Nôm na là chuyện gì sẽ xảy nếu có "thay đổi chế độ tại Trung Quốc"?

Cử tọa thảo luận và định nghĩa về kịch bản rợn người này. Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể mất quyền, Quân đội có khi đứng lên gồm thâu thiên hạ về một mối. Nhưng, biết đâu, đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn tồn tại mà thành nhiều mảnh, mỗi mảnh hùng cứ một phương với tài nguyên nhân lực và kinh tế của mình?

Trong ngần ấy hoàn cảnh bất ngờ đó, Hoa Kỳ phải tính sao? Khi ấy, những câu hỏi đáp mới mở ra nhiếu kích thước mới... về Hoa Kỳ.

Vì có người phát biểu như sau.

Thưa quý vị, chúng ta cũng có hệ thống học bổng để giúp tuổi trẻ Trung Quốc học hỏi về thế giới bên ngoài và có cái nhìn thông thoáng hơn về nhiều khía cạnh. Nhưng dường như chúng ta tại lười biếng phó thác việc đề cử và tuyển chọn cho chính quyền Trung Quốc. Cho nên những sinh viên được đón nhận không nhất thiết là thành phần dân sự của xã hội ở bên ngoài hệ thống chính trị hay quan hệ thân tộc của họ. Bây giờ, thế hệ trẻ ấy đã trưởng thành và bắt đầu có vị trí trong xã hội Trung Quốc. Liệu họ đã có thể đảm đương trách nhiệm và là thế hệ sẽ thay thế sau này chăng? Có cách gì liên lạc với họ không?

Cuộc thảo luận hào hứng xoay về một vấn đề xa vời mà bỗng trở thành cấp bách: nếu Quân đội Trung Quốc đứng lên thay thế vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản, chuyện gì sẽ xảy ra?
Từ nhiều năm nay, Hoa Kỳ đã theo đuổi chánh sách kết ước – engagement – là chủ động hợp tác để giúp Trung Quốc chuyển hoá sang chế độ dân chủ nhờ bành trướng vai trò của xã hội dân sự, phát huy nền móng pháp quyền và tạo dựng sự tin cậy trong xã hội. Hình như là những nỗ lực ấy không đem lại kết quả, có thể vì mình chỉ chú ý đến bộ máy đảng và nhà nước mà có người cho là sẽ khó tồn tại sau đợt chuyển quyền vào năm tới.

Như vậy, khi hữu sự, Hoa Kỳ sẽ nói chuyện với ai?

Ta có biết những thành phần này là ai không, và đã liên lạc với họ chưa? Hay là sẽ như tại Ai Cập, để chính quyền Ai Cập quyết định lấy? Cũng thế, cho đến nay, chúng ta chỉ tập trung chú ý vào vùng duyên hải trong khi đa số diện tích còn lại là nơi sinh sống của các sắc tộc thiểu số, thí dụ như Tân Cương hay Tây Tạng.

Nếu chúng ta lại sai lầm trong chánh sách kết ước của mình và bị bất ngờ thì sẽ làm gì khi hệ thống chính trị của Trung Quốc bị tan rã?


***


Trong phần thảo luận, có nhiều người nêu ý kiến là Trung Quốc sẽ không chuyển hoá sang chế độ dân chủ. Nếu có đột biến rất nhanh thì đấy là do Quân đội. Từ hàng tướng lãnh sẽ có người bước ra lãnh đạo.

Rút kinh nghiệm từ Bắc Phi, chúng ta có thể nêu câu hỏi, lãnh đạo quân đội ấy gồm có những ai? Trong nhiều năm qua, chúng ta cố gắng đối thoại về quân sự và xây dựng quan hệ với các tướng lãnh Trung Quốc qua nhiều lần gặp gỡ trao đổi. Chúng ta có điện thoại riêng hay điện thư của các tướng lãnh ấy không, để nếu cần thì còn liên lạc và hỏi han?

Một giả thuyết thứ hai, Trung Quốc có thể rơi vào hấp lực cũ của lịch sử, là tan thành hai mảnh kinh tế tại hai khu vực Nam Bắc. Thậm chí ba mảnh nếu kể cả các tỉnh miền Tây. Có khi còn nhiều hơn nữa.

Có người nêu ngược vấn đề: thật ra, đảng Cộng sản Trung Quốc đã thành công khi nuôi dưỡng nỗi sợ động loạn trong tâm tư người dân và tiêu diệt mọi giải pháp thay thế. Vì vậy khi đảng bị khủng hoảng, chưa chắc là các địa phương đã có người đứng lên giành lấy quyền bính.

Nhưng, đã nói về chuyện bất lường thì cũng cần nhìn lại Trung Quốc.

Trung Quốc không có một khối nhất thống như bên ngoài lầm tưởng, Và "phép vua thua lệ làng", "quan trên ở xa bản nha thì gần", "Hoàng đế thiết triều ở Bắc Kinh, nhưng Bắc Kinh lại ở rất xa".... là những quy luật thực tế của xã hội và chính trị Trung Quốc. Biết đâu chừng, nhiều thế lực của đảng ở tại các địa phương sẽ trở lại trò cát cứ đã từng thấy trong lịch sử xứ này?


***
\
Câu chuyện trên không là một giai thoại.

Năm 2000, Chính quyền Bill Clinton đã tháo gỡ một rào cản là quy chế "tối huệ quốc" – quan hệ ngoại thương bình thường và vĩnh viễn PNTR – cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Mục tiêu là kết ước và hội nhập để giúp Trung Quốc chuyển hóa một cách hòa bình sang chế độ dân chủ chính trị nhờ tự do kinh tế. Nhưng Quốc hội Hoa Kỳ khi ấy cũng đã thủ thế và ban hành đạo luật thành lập một cơ quan có nhiệm vụ duyệt xét sự chuyển hoá này.

Xin sơ lược về Hội đồng Duyệt xét Quan hệ Mỹ-Hoa về Kinh tế và An ninh (United States-China Economic and Security Review Commission, viết tắt là USCC). Hội đồng có nhiệm vụ nghiên cứu và phúc trình lên Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện về tình hình kinh tế và an ninh lẫn các đòn phép của Trung Quốc để thẩm định xem những gì có thể đe doạ quyền lợi và an ninh của Hoa Kỳ. Do lãnh đạo của hai đảng tại hai viện, Hội đồng quy tụ nhiều chuyên gia về Trung Quốc của Hoa Kỳ và mời các học giả hoặc giới hữu trách Mỹ về kinh tế, tài chánh, ngoại giao, an ninh, v.v, điều trần về rất nhiều khía cạnh của Trung Quốc.

Hàng năm, Hội đồng vẫn đúc kết các nhận định và kết luận để trình bày lên Quốc hội những đề nghị cụ thể trong đối sách với Trung Quốc. Việc điều trần, thảo luận và báo cáo đều được công khai hoá. Việc các cơ quan hữu trách tiến hành những quyết định như thế nào thì có lẽ thuộc vào một diện khác!

Hôm 25 Tháng Hai, Hội đồng thảo luận về cả trăm khía cạnh khác nhau về tình trạng nội loạn và nguy cơ khủng hoảng của Trung Quốc. Và cho rằng Hoa Kỳ không nên lại bị bất ngờ nữa.

Một điều bất ngờ là giới hữu trách trong Hội đồng đã thảo luận về sự sụp đổ của Trung Quốc! Của đảng Cộng sản hay hệ thống chính trị? Của nền kinh tế nhiều phần sẽ bị suy trầm và từ đó gây ra động loạn, v.v....

Xuyên qua đó, những người lãng mạn đã có thể tưởng tượng đến một kịch bản, hay một âm mưu của Hoa Kỳ, nhằm xé Trung Quốc làm năm mảnh! Chuyện ấy có đúng hay không thì chúng ta chưa thể biết mà chỉ có thể bình cho vui. Duy có một điều đáng chú ý là người Mỹ đã bàn đến chuyện "khi nước Tầu có loạn".... Mà lại còn mời những người am hiểu đến bàn công khai nữa.

Nếu nhớ đến chữ "lộng giả thành chân", ta có thể kết luận: "nghi quá!...

Nguyễn Xuân Nghĩa
Việt Báo 20110818

KHẨN MỜI THAM GIA BIỂU TÌNH :Thứ 11 Của Những Công Dân Việt Nam Yêu Nước

Lần Hẹn Thứ 11 Của Những Công Dân Việt Nam Yêu Nước


Thời gian: 08h30 ngày Chủ Nhật 21.08.2011

Địa điểm tập trung:

Hà Nội: Khu vực Hồ Gươm - Chân tượng đài Lý Thái Tổ, Chân tượng đài Quyết Tử cho Tổ Quốc Quyết Sinh, Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Sài Gòn: Công viên 23/9, đường Phạm Ngũ Lão

và ở bất kỳ mọi nơi, mọi thời khắc, bằng nhiều hình thức

TỰ PHÁT. SÁNG TẠO. YÊU THƯƠNG.

Nếu Tổ quốc nhìn từ bao mất mát
Máu xương kia dằng dặc suốt ngàn đời
Hồn dân tộc ngàn năm không chịu khuất
Dáng con tàu vẫn hướng mãi ra khơi... *

TỔ QUỐC TRÊN HẾT!
DÂN TỘC VIỆT NAM ANH HÙNG MUÔN NĂM!
ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM TOÀN VẸN LÃNH THỔ MUÔN NĂM!

Lòng yêu nước,
hành động tự phát
và mục tiêu bảo vệ chủ quyền, độc lập dân tộc
là tinh thần chung của ngày 21.08.2011
-------------

CHỈ GẶP Ở CÁC CUỘC BIỂU TÌNH
- Chỉ có tham gia vào các cuộc biểu tình mới mới gặp được những người tâm huyết nhất với non nước VN. Bởi vì, không có lòng yêu nước, thương nòi thực sự thì không hơi đâu mà bỏ ra cả buổi, cả ngày để lang thang trên các con phố dưới trời hè ngột ngạt, bụi bậm, ồn ào đầy rẫy hiểm nguy…
*
Hôm tôi nhấp nhổm đi biểu tình, cô con gái lo lắng:
- Bố già rồi, cuộc đời quá nhiều gian truân nay thì nghỉ ngơi đi, lỡ xẩy ra chuyện gì chỉ khổ con cái…
Bà vợ vốn không thể kiểm soát tôi những việc tương tự, nay có “đồng minh” càng tỏ ra kiên quyết:
Con nó nói đúng đấy, anh đừng đi nữa…
- Biểu tình để tỏ thái độ với ngoại xâm đang ngông ngược xâm phạm tổ quốc của ta thì việc gì? Thôi, không nói nhiều…
Vợ con tôi hiểu sao được cái tâm trạng tiếc thương, tủi hổ khi những mảnh đất thiêng liêng của tổ tiên được xác lập, bảo tồn cả mấy nghìn năm với bao xương máu cha ông nay bị người “đồng chí, láng giềng thân thiện” cướp mất trong lặng lẽ… Một nửa thác Bản Giốc, đảo Trường Sa, cả đảo Hoàng Sa… mất vào tay Trung Quốc khi nào không mấy ai biết. Nay thì họ ngang nhiên đánh, cướp ngư dân lương thiện, cắt cáp, phá phách tài sản của ta…Vợ con tôi làm sao hiểu nổi tâm trạng của một người lính đã 6 năm ở chiến trường nằm gai nếm mật dưới bom đạn để bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc, phẩm giá của dân tộc VN…
Cũng còn một nguyên nhân rất quan trọng khác tôi không nói ra, đó là: Chỉ có tham gia vào các cuộc biểu tình mới mới gặp được những người tâm huyết nhất với non nước VN. Bởi vì, không có lòng yêu nước, thương nòi thực sự thì không hơi đâu mà bỏ ra cả buổi, cả ngày để lang thang trên các con phố dưới trời hè ngột ngạt, bụi bậm, ồn ào đầy rẫy hiểm nguy… Riêng tôi chỉ có đến đấy, tôi mới gặp được những thần tượng mà tôi thờ phụng bao năm mà không có dịp nào được giáp mặt nay thậm chí được bắt tay, truyện trò trực tiếp với họ. Hôm xử phúc thẩm tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tôi mới gặp nhà văn Võ Thị Hảo, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện… Hôm 7/8 khi ông bạn về nói trong cuộc biểu tình có cả thầy giáo nổi tiếng Đỗ Việt Khoa tôi rất tiếc hôm ấy bận việc không đi. Thời gian qua thầy có những đóng góp cực kỳ quý với nền giao dục VN nhưng bị các thế lực xấu áp đảo xuyên tạc, bôi bác, hạ bệ… hòng “bẻ ghi” thầy xa rời môi trường giáo dục, cái xó tối bất tận của ngành này trong khi thầy rất cô đơn, bộc trực, dại dột… Tôi rất muốn bày tỏ sự ủng hộ đối với thầy và mạn phép “tư vấn” với thầy chút kinh nghiệm để tồn tại, chiến đấu trong môi trường bẩn thỉu, hắc ám…
Hôm 14/8 tôi lại tiếc một lần nữa khi bạn tôi cho biết trong đoàn biểu tình có cả nhà văn Nguyên Ngọc. Ông đã già, yếu nhưng cũng có mặt từ đầu cuộc biểu tình… Tôi đã say mê học, đọc các tác phẩm của ông từ thời thơ ấu nhưng không có dịp nào tiếp cận được thần tượng của mình… Tôi bị “sểnh” lần gặp nhà văn vì hôm đó tôi có khách ở quê ra chơi đồng thời phải mổ con gà cho nhà cúng rằm tháng 7…
Cầu mong luôn khỏe và rảnh rang để biểu lộ lòng yêu nước, đặc biệt gặp được tất cả những nhân cách lớn nổi tiếng mà tôi từng ngưỡng mộ…

Bài Xem Nhiều