We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 24 August 2011

Kinh nghiệm nào cho lãnh đạo VGCS : TRIPOLI & HÀ NỘI

TRIPOLI & HÀ NỘI

Tripoli : người yêu nước ‘ ht’ nhóm đc tài
Hà Ni : nhóm đc tài ‘ ht’ người yêu nước

Tình hình Libya đang đi đến kết thúc. Sau 6 tháng hấp hối, chế độ độc tài khát máu bên bờ Địa Trung Hải đang thở hắt ra.

Người ta gọi nhóm độc tài - cha con và bọn cánh hẩu của Muanmar Khaddafi là một bọn điên. Điên khi hắn đặt tên nước Libya là «Đại Libya Jamahiriya nhân dân và xã hội chủ nghĩa ».

Điên khi hắn tự nhận là « lãnh tụ của toàn châu Phi », rồi « lãnh tụ của toàn khối A - rập ».

Điên khi hắn không tự phong là tổng thống, là thủ tướng, là tướng hay tổng tư lệnh, mà là « người Anh Cả của Cách mạng » - Brother of the Revolution - người lãnh đạo tối cao của Libya.

Điên hơn nữa khi hắn viết cuốn « sách Xanh » trộn lẫn chủ nghĩa tư bản với chủ nghĩa xã hội, hòa trong Hồi giáo, bắt mọi người dân cầm trong tay coi như kinh nhật tụng.

Hắn cấm mọi tổ chức chính trị, cấm mọi cuộc biểu tình, chỉ cho phép biểu tình ủng hộ hắn.

Hắn thuê bọn khủng bố thực hiện 3 cuộc khủng bố quốc tế lớn : năm 1986, đặt bom ở Berlin giết binh sỹ Hoa Kỳ trong nhà nghe nhạc ; năm 1988, đặt bom trên máy bay hãng Panam giết 270 hành khách ; năm 1989 đặt bom trên máy bay Pháp DC 10 giết 170 hành khách…

Phẫn nộ của nhân dân Libya nổ ra giũa tháng 2- 2011, sau khi 2 chế độ độc tài ở Tunisia và Ê –gýp sụp đổ. M. Khaddafi tự tin sẽ trụ vững vì dân nổi dậy không có tổ chức chính trị nào , không có tờ báo nào. Chỉ riêng hắn có quân lính vũ trang, có an ninh mật vụ, có 2 vạn tên lính đánh thuê lương cao, có hải lục không quân, xe tăng, tên lửa phần lớn vũ khí hiện đại mua từ Liên Xô cũ.

Vậy mà nhân dân Libya đã vượt qua muôn ngàn khó khăn, tự tổ chức vũ trang, tự xây dựng mạng lưới tự quản, dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia CNT - được Liên Hợp Quốc và 28 nước công nhận - nay đã kiểm soát 2 /3 vùng đông dân, để vào tháng 8, có lễ hội Hồi giáo Ramadam, mở cuộc tiến công và nổi dậy cuối cùng. Đêm chủ nhật 21-8- 2011 quân nổi dậy đã « hốt » sống Seif al- Islam, con trai thứ hai của M. Khaddafi được hắn chọn là người kế thừa của hắn, chỉ huy quân bảo vệ gần của hắn. Hai bố con Khaddafi đã bị Toà án Hình sự Quốc tế TCI – Tribunal Criminel International – truy tố và truy nã từ tháng 6-2011.

Giữa lúc ấy, ngày 21-8-2011 ở Hà Nội, vài chục người yêu nước cùng nhau biểu tình ôn hoà, chỉ có biểu ngữ trong tay và khẩu hiệu chống bọn bành trướng Trung Quốc trong mồm, đã bị bắt, cưỡng bức lên xe, bị « hốt » như những kẻ phạm pháp, giữa ống kính của hàng trăm máy ảnh, hàng chục máy quay phim, của hàng chục nhà báo quốc tế.

Rồi làm sao nữa ? Sẽ thả người yêu nước, hay sẽ giam giữ không hạn độ, hay sẽ truy tố ra tòa án ? theo đạo luật nào ? Xử công khai hay xử dấm dúi ? Thật khó xử.

Nhóm gia đình trị M. Khaddafi cũng đã « hốt» như vậy 22 ngàn người yêu nước đòi tư do - theo tố cáo của Human Rights Watch - chống chế độ độc đoán của kẻ điên bên bờ Địa Trung Hải, nay tất cả đã xổ lồng và tham gia hăng hái vào cuộc chiến đấu mới, và đang tham gia cuộc « truy hốt » cuối cùng tên tội phạm M. Khaddafi để chuyển cho Toà án Hình sụ Quốc tế ở La Haye – Hà Lan xét xử.

Cuộc săn lùng tên điên bên bờ Địa Trung Hải đang diễn ra. Tối 22-8, các phóng viên Pháp, Đức, Nhật có mặt tại chỗ báo tin nhóm lính đánh thuê cuối cùng bảo vệ M. Khaddafi đã buông súng. Cuộc truy tìm để « hốt » hắn chỉ còn là chuyện hàng giờ. Một điều chắc chắn là thứ hai 29-8, ngày kết thúc Lễ hội Ramadam, toàn quốc Libya sẽ ăn mừng tự do trong không khí vui mừng vô hạn.

Ai hốt ai ? rồi cuối cùng ai hốt ai ? Những sự kiện đang diễn ra ở Tripoli và Hà Nội , tuy rất xa nhau, nhưng lại rất gần nhau về bản chất và nội dung sự việc, đáng làm cho bà con ta và giới nắm chính quyền độc đảng nghiền ngẫm. Về sức mạnh của tự do, của dân chủ, về thời đại.

Những người yêu nước đang bị mất tự do như Ls Hà Vũ, nhà báo Điếu Cày, cô Phạm Thanh Ngiên, em Đỗ thị Minh Hạnh, cô Bùi thị Minh Hằng, cô Phương Bích … hãy chung vui với nhân dân Libya đang dành lại được tự do, từ trong tay của nhóm độc đoán hét ra lửa một thời.

--------------------

Phe nổi dậy Lybia mừng chiến thắng
Phe nổi dậy của Libya đã chiếm giữ được thủ đô Tripoli , thành luỹ chính của lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi. Phe nổi dậy tuyên bố quân Gaddafi đã vỡ trận.
Phe nổi dậy Libya đã bất ngờ tiến công vào thủ đô hôm 20/8 với sự hậu thuẫn của NATO. Các cuộc giao tranh đã nổ ra khắp thành phố Tripoli .
Và đến hôm qua (21/8), phẻ nổi dậy đã tiến vào và chiếm giữ được trung tâm thủ đô Tripoli . Quân Gaddafi và nhiều tướng lính thân cận của Gaddafi đã đầu hàng. Đại tá Gaddafi được cho là đã tháo chạy khỏi thủ đô nhưng hiện chưa biết ông thực sự đang ở đâu.
Có nguồn tin cho rằng 3 người con trai của Đại tá Gaddafi đã bị bắt sống, trong đó có người con trai quyền lực nhất là Saif al-Islam.
Trước tình hình trên, các chiến binh nổi dậy tỏ ra rất phấn kích và lực lượng chống đối Gaddafi ở nhiều nơi trên đất nước Libya đã tổ chức ăn mừng.
Một số hét lên: “Chúng ta sẽ chiếm được thủ đô trong đêm nay”.
Nhiều chiến binh khác bắn chỉ thiên và thổi kèn ăn mừng. Hàng ngàn người dân được cho là cũng đổ ra đường đón chào các chiến binh nổi dậy.

Ảnh minh họa
Xe tăng quân nổi dậy tiến vào thủ đô Tripoli.


Ảnh minh họa
Giao tranh dữ dội trong lòng thủ đô... người dân tháo chạy..


Ảnh minh họa
Người con trai quyền lực của Gaddafi - Saif al-Islam đầu hàng và bị bắt sống.


Ảnh minh họa
Phe nổi dậy ở khắp nơi ăn mừng chiến thắng.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họaPhe nổi dậy ráo riết truy lùng ông Gaddafi


Phe nổi dậy Libya hiện tại không biết Nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đang ẩn náu ở đâu nhưng đang cố gắng truy lùng ông này, người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Mustafa Abdul Jalil hôm nay (22/8) cho biết.
"Không ai biết ông ấy đang ở đâu. Chúng tôi đang tìm mọi cách để lần tìm dấu vết của ông ấy", ông Jalil đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình Al Arabia TV.
Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng, Tổng thống Gaddafi đã chạy khỏi thủ đô nhằm trốn tránh những cuộc tấn công như vũ bão của phe nổi dậy.
Tuy nhiên, báo chí địa phương phỏng đoán, ông Gaddafi có thể vẫn đang ở thủ đô Tripoli bởi những cuộc giao tranh ác liệt vẫn đang nổ ra xung quanh khu dinh thự của ông này. Quân chính phủ đã kiên quyết không chịu đầu hàng bất chấp phe nổi dậy đã chiếm được phần lớn thủ đô và bắt giữ 3 con trai của ông Gaddafi.
Tổng thống Gaddafi hiện tại đã bị dồn tới chân tường. Phe nổi dậy đã chiếm tới 95% thành trì Tripoli . Ông Gaddafi giờ chỉ còn kiểm soát được 5% thủ đô.
Trong bối cảnh này, ông Jalil cảnh báo Tổng thống Gaddafi sẽ “không quan tâm đến Libya cũng như người dân. Ông ta có thể đưa ra những quyết định điên rồ vào những phút cuối cùng và chúng ta cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho những kịch bản đó. Ông ấy có thể đốt cháy thủ đô Tripoli hoặc thậm chí thải khí độc để làm hại người dân".
Trước đó cùng ngày, người đứng đầu về chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) – bà Catherine Ashton đã kêu gọi ông Gaddafi từ chức để tránh đổ máu thêm nữa.
Bà Ashton cũng kêu gọi Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia và các lực lượng đối lập bảo vệ người dân, tôn trọng nhân quyền và duy trì hòa bình, ổn định trên khắp đất nước.
Ông Gaddafi hôm qua (21/8) tuyên bố, ông “sẽ chiến đấu đến cùng” đồng thời kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục chiến đấu để giải phóng thủ đô khỏi tay phe nổi dậy. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính phủ Libya – ông Moussa Ibrahim cho biết, chính phủ sẵn sàng đàm phán ngay lập tức với phe nổi dậy.

THIÊN ĐƯỜNG MỚI : VGCS gọi là "PHẢN ĐỘNG"

Đánh mất nỗi sợ tại... Cục An ninh Truyền thông KVII

photo

Biểu tình chống Trung Quốc tại Sài Gòn

- An ninh: Anh yêu nước sao anh tham gia trang danlambao – trang này là của nước ngoài và toàn là bọn phản động. Tôi thấy họ viết đúng thì tôi đọc, mặc dù có thể có một số người có comment thể hiện không đúng. Nhưng anh cho tôi hỏi để phân biệt trang phản động và không phản động thì như thế nào để tôi học hỏi xem. AN: Anh có ăn học mà anh không phân biệt được àh? Vậy cho hỏi trang boxitvietnam có là trang phản động? AN: Cũng là trang phản động. Vậy là các lão thành CM Việt Nam giờ phản động hết rồi àh?. AN: Đang có hơi hướng phản động...

*

Sáng 22/08/2011 phải nộp báo cáo và đi kiểm toán Công ty con. Nên tối 21.08.2011 phải thức cả đêm làm báo cáo, làm xong báo cáo thì đem cái nghị định 97/2008/NĐ-CP về sử dụng internet và Hiến pháp nước Việt Nam năm 1992 ra xem để mai mấy anh an ninh hỏi còn biết thứ mà trả lời (nói thật từ nhỏ đến lớn nghe tới chính trị thì chẳng bao giờ quan tâm; hỏi ông chủ tịch tỉnh hay ông bí thư tỉnh tôi, tôi còn chẳng biết ông nào huống chi mấy ông, mấy bà cao cao trên kia). Mà nghe tới CA thì tôi sợ lắm vì chỉ có phạm tội hay vi phạm gì đó thì mới gặp họ thôi. Còn tôi thì sống rất biết chừng mực, mặc dù tính tình có quậy phá nhưng cũng chẳng đến nỗi như thế.

Hôm nay, có cơ hội được các anh an ninh mời nên cũng phải liết mắt sơ qua mấy cái Nghị định này để còn có cái trả lời, chứ mấy anh có hỏi mà cái gì cũng không biết thì có khi bị quy là “phản động” mất.

Bình thường đi làm, toàn thức trễ vào Công ty bị xếp la hoài, nhưng chẳng biết hôm nay sao lại thức sớm thế, chuẩn bị quần áo chỉnh tề lên đường.

Đúng 9h có mặt tại cổng Cục An ninh Truyền thông KVII – 237 đường Nguyễn Văn Cừ, Q1 – mới tới cổng xuống xe trình giấy mời và CMND cho gác cổng thì một anh an ninh ra hỏi phải Thám không (công nhận mấy anh tiếp dân chu đáo nhỉ, đón từ ngoài cổng luôn nhé); Mình trả lời đúng, làm xong thủ tục nhận lại CMND và vào phòng làm việc với các anh.

Bắt đầu buổi làm việc: (Làm việc với mình là 02 anh an ninh tên Tuy và Chất (không nhớ rõ), cả hai anh đều đeo hàm 2 sao, 2 gạch nhưng tui dốt nên không biết cấp gì các bác thông cảm do tui không quan tâm cái ngành này lắm).

- Anh Tuy (người lập biên bản) đưa mình một xấp giấy A4 và kêu mình tự khai lý lịch, thời gian học tập và làm việc đến thời điểm này. Vụ này do công việc nhảy cóc hoài nên làm hồ sơ xin việc quen rồi nên làm một phát ra ngay cái lý lịch ấy mà.

- Sau đó anh kêu mình làm tường trình cho biết thời gian bắt đầu sử dụng in-tẹt-nét và tham gia các diễn đàn nào kê toa ra: Thế là cứ nhớ thằng nào kê thằng ấy danketoan.com; tinhte.com; webketoan.com; danlambaovn.blogspost.com (không nhớ hết nên chỉ ghi danlambao.blogspot); facebook.vn; ….. (sao nhớ hết được đây hehe).

- Kê xong anh Tuy đưa cho mình tờ giấy A4 in sẵn cái bài mình đăng kêu gọi “Cuộc biểu tình áo dài ngày 24/07/2011” đưa cho mình xem và hỏi phải bài này của anh không – Tôi đáp phải.

+ Anh hỏi tiếp anh biết anh vi phạm gì chưa?

+ Thưa chưa (T nhé)

+ An ninh (AN): Anh đã vi phạm luật về việc sử dụng thông tin mạng.

+ T: Cụ thể là vi phạm gì thưa anh?

+ AN: Anh đã vi phạm nội quy của diễn đàn về việc đưa bài viết này lên trang diễn đàn xã hội (Pó tay vụ này nghe).

+ T: Nếu tôi sai nội quy diễn đàn thì thằng Admin nó xóa nick tôi rồi và cũng chẳng đăng bài này để anh mời tôi nhỉ.

+ AN: Về diễn đàn này chúng tôi đã làm việc với BQT và họ nói do không kiểm soát được (haha mở diễn đàn lên thì bày đăng còn nằm chìn ìn ra đó, thua hehe các anh nói chơi cũng vui nhỉ).

+ T: cái đó tôi xin nói lại tôi chẳng vi phạm gì cả (thế là anh ta đổi hướng).

+ AN: Nhưng anh đã vi phạm điều … (không nhớ) của thông tư 14 hướng dẫn nghị định 97 (Anh điện thoại kêu anh Chất có đi qua lấy thông tư này cho mình xem vì lúc này anh Chất ra ngoài đi đâu đấy) vì anh đã lấy thông tin kêu gọi biểu tình mà thông tin chưa được xác thực.

+ T: Xin hỏi anh có đơn vị nào xác thực thông tin trên mạng để tôi đi xin xác thực ạ.

+ AN: Nhưng anh đã lấy thông tin từ trang mà không được sự cho phép của trang đó (anh này lái nhanh còn hơn anh Lái Gió nhà ta hehe, sorry anh Lái Gió trước nhé).

+ T: Vậy hỏi anh sao anh biết tôi chưa được sự cho phép trong khi tôi có dẫn nguồn lấy từ thông tin trang danlambao vậy.

+ AN: ???????????

Tới đây tạm ngưng chuyển sang phần thuyết giản:

+ AN: Anh có biết là anh kêu gọi biểu tình như vậy sẽ làm ảnh hưởng mất trật tự XH không, gây cản trở giao thông không nếu mọi người đều đi biểu tình không (tôi chỉ hy vọng điều này xảy ra thôi)?

+ T: Tôi chỉ thể hiện lòng yêu nước – thấy trung quốc nó bắt ngư dân và còn có tham vọng cướp Việt Nam nên tôi kêu gọi mọi người xuống đường phản đối thôi.

+ AN: Anh có biết làm như vậy làm cho một số cơ quan ban ngành phải bỏ việc để lo giải quyết không (mình thấy chỉ có các anh CSGT với CA chìm nổi thôi mà; không biết có cơ quan nào khác không nhỉ).

+ T: trung quốc nó sắp đánh mình mà còn lo việc đó.

+ AN: Cái đó có nhà nước lo.

+ T: Nhưng tôi thấy nhà nước mình chưa có cử chỉ và động thái nào rõ ràng trong khi người dân biển thì bị bọn trung quốc bắt đánh đập và đòi tiền chuột cả.

+ AN: Cái này nhà nước đang thực hiện đường lối ngoại giao sao cho phù hợp nhất.

+ T: Cười ….

- Hỏi tiếp:

+ AN: ngoài các diễn đàn trên anh có đăng bài nào khác không?

+ T: Có thư gửi Cô giáo – Sở LĐ-TB&XH tỉnh Cà Mau trên trang danlambao viết về thực trạng lao động không phép tại Cà Mau.

+ AN: Sao thư anh không gửi cho Cô anh mà lại đăng lên trang danlambao

+ T: Có gửi thư và cả đăng để nhằm mục đích cho mọi người thấy Dân Cà Mau cũng đang đấu tranh chống lại bọn trung quốc.

+ AN: Sao chưa nhận được phản hồi của Cô anh mà anh đã đăng trên trang danlambao để một số người có suy nghĩ không đúng, người ta lại nghĩ Sở LĐ-TB&XH tại Cà Mau chưa giải quyết vụ việc đúng đắn.

+ T: Anh phải đọc nội dung thư tôi viết chứ sao anh lại phân tích như vậy, còn đối với một số người không có ý thức không hiểu đúng sự việc thì đó là quyền của họ sao tôi biết được. Nói chung tôi chẳng làm gì sai pháp luật.

- Lúc này anh Chất bước vào và nói:

+ AN: Vậy nội dung đó sao anh không gửi cho các báo đài người ta đăng mà gửi cho trang danlambao.

+ T: Vì trang danlambao chịu đăng, còn mấy trang báo đài khác tôi thấy tôi comment nhiều lắm mà có báo nào đăng đâu.

+ AN: Thì anh phải nói có dẫn chứng cụ thể chứ thì người ta mới đăng.

+ T: Dẫn chứng trên các báo như Thanh Niên, VNexpress.net có đầy đó anh.

+ AN: Anh nói anh yêu nước, anh kêu gọi biểu tình vậy anh có đi biểu tình không?

+ T: Không?

+ AN: Sao anh kêu gọi mà anh chỉ muốn người khác đi nhưng mình lại không đi?

+ T: Vì hôm ấy tôi ra chạy một vòng chẳng thấy ai biểu tình nên tôi không biểu tình được?

+ AN: Tại sao???

+ T: Tại biểu tình rồi mấy anh bắt chứ sao!!!

+ AN: Ai lại bắt chứ?

+ T: Cười … tôi không biết trả lời anh thế nào! Thì chủ nhật anh cứ ra đó chổ gần LSQtq ấy CA, CSGT chốt chặn đầy hết …

+ AN: Cái đó người ta để giữ an ninh trật tự thôi …

+ T: Cười ….

- Lúc này anh Chất lớn giọng:

+ AN: Anh nói anh yêu nước vậy trung quốc vào đánh anh có dám cầm súng không (định hù mình hay sao ấy)

+ T: Cái này thì dám àh (mặc dù chỉ học quân sự được tháo lắp và ngắm thôi hehe nhưng cũng hy vọng được cầm thử nã một thằng trung cộng rồi chết cũng hãnh diện lắm lắm).

+ AN: Thôi vậy chuyện này cho qua (bị mình hù lại nên cho qua).

+ AN: Anh yêu nước sao anh tham gia trang danlambao – trang này là của nước ngoài và toàn là bọn phản động.

+ T: Tôi thấy họ viết đúng thì tôi đọc, mặc dù có thể có một số người có comment thể hiện không đúng. Nhưng anh cho tôi hỏi để phân biệt trang phản động và không phản động thì như thế nào để tôi học hỏi xem.

+ AN: Anh có ăn học mà anh không phân biệt được àh.

+ T: Vậy cho hỏi trang boxitvietnam có là trang phản động.

+ AN: Cũng là trang phản động.

+ T: Vậy là các lão thành CM Việt Nam giờ phản động hết rồi àh.

+ AN: Đang có hơi hướng phản động (bớt khẳng định)

+ T: Vậy anh hướng dẫn cho tôi để phân biệt xem.

+ AN: Anh được ăn học mà không biết là sao, anh có học lý luận chính trị chưa (Mẹ bà cái này các Đảng viên mới được học chứ dân thường như tui sao học được trời) \, ở trường anh đã học chưa?

+ T: Lúc trước tôi học ĐH có học môn chính trị Mác-Lênin nhưng môn này cao xa quá nên tôi không có hiểu. Anh có thể nói cho tôi biết về lý luận và đường lối chính trị của Đảng để tôi biết được không?

+ AN: Cái này thì tự học chứ (Pó tay). Giống như khi anh tham gia giao thông anh cũng phải biết đi như thế nào để không vi phạm chứ (Không học không có bằng lái xe thì lưu thông trên đường chết với các anh CSGT àh). Ví dụ vui không …. Chả vui tí nào!!!

+ T: Cười trừ chứ biết sao đây (vô đối rồi).

Lúc này thì anh Tuy đã lập xong biên bản dựa theo tờ trình của mình nhưng những từ như “trung quốc” mình cố tình không viết hoa thì anh viết lại “Trung Quốc” với vẽ trân trọng (Chắc anh nói mình viết sai chính tả hihihi).

Sau đó anh Chất cầm tờ tường trình của mình lên và hỏi anh nói anh không làm gì vi phạm pháp luật phải không???; Tôi đáp đúng; Nếu vậy tôi còn mời anh dài dài, đúng hay không thì sẽ có luật xử lý, đồng thời kêu anh Tuy ghi thêm vào biên bản nội dung tôi khẳng định trên.

Kết thúc một buổi sáng đẹp trời. Tôi ký vào biên bản làm việc trên, trong khi họ chẳng cho tôi giữ bản nào và nói đây là biên bản làm việc không phải biên bản kết tội nên chỉ lập một bản. Tôi ký và ghi rõ mình không giữ biên bản làm việc nào nào.

Ngày 22/08/2011 cũng là một ngày thật đẹp đối với tôi, sao mà tôi lại trả lời lưu lót thế, điều mà trước đây khi chỉ bị CSGT bắt vì chạy ngược chiều thì đã run lắm rồi nhưng hôm nay trước vụ việc lớn hơn nó đã làm mất đi nỗi sợ hãi vốn có trong con người nhỏ bé như tôi (có thể đó chỉ là lòng yêu nước).

MuiCaMau (bạn đọc Danlambao)

---------------
Việt Nam bỏ tù 8 nhà hoạt động trong vòng một tháng

Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù
Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù
Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù

Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù

Một nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đã bị kết án 4 năm tù vì kêu gọi chấm dứt chế độ Cộng sản độc đảng và trở thành nhân vật bất đồng chính kiến thứ 8 bị bỏ tù trong vòng một tháng qua.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn AP cho hay ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” trong một phiên xử kéo dài nửa ngày ở tỉnh Kiên Giang hôm thứ Hai.

Theo thẩm phán tòa án Tỉnh Kiên Giang, ông Bảy bị buộc tội đã đăng tải hơn 10 bài viết trên nhiều trang web hải ngoại từ năm 2007 đến khi bị bắt hồi tháng Ba năm nay, trong đó kêu gọi thực hiện đa đảng và chấm dứt chế độ độc đảng của Việt Nam. Vị thẩm phán cũng cho hay ông Bảy đã nhận tội và xin được khoan hồng.

Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù.

Bản án dành cho ông Bảy là bản án tù mới nhất trong khuôn khổ cuộc trấn áp gần đây của Việt Nam nhắm vào những nhân vật bất đồng chính kiến, vốn bị các tổ chức nhân quyền cũng như Washington chỉ trích.

Hồi tuần trước, một tòa phúc thẩm cũng đã giảm án tù cho hai nhà hoạt động về vấn đề đất đai bị kết tội tìm cách lật đổ chính quyền, trong khi giữ y án đối với hai nhà hoạt động khác.

Trước đó, một giáo sư toán người Pháp gốc Việt, ông Phạm Minh Hoàng, cũng bị kết án 3 năm tù vì tội tìm cách lật đổ chính quyền qua việc đăng tải những bài viết chỉ trích chế độ độc đảng và là thành viên của đảng Việt Tân bị chính quyền Việt Nam cấm hoạt động.

Tháng trước, tòa phúc thẩm cũng giữ nguyên bản án 7 năm tù đối với Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong khi Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị đưa trở lại tù sau hơn một năm được tại ngoại để chữa bệnh.

http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-jails-eighth-activist-08-23-2011-128240393.html

----------

Sứ quán Mỹ kêu gọi Việt Nam thả người biểu tình phản đối Trung Quốc

Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội : ít nhất có 3 người còn bị giam giữ (DR)
Biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội : ít nhất có 3 người còn bị giam giữ (DR)

Hôm nay 23/8/2011, theo AFP, phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã bày tỏ sự quan ngại về việc chính quyền Hà Nội giam giữ những người biểu tình thể hiện một cách ôn hòa các quan điểm của mình. Người phát ngôn này kêu gọi : « chính quyền Việt Nam trả tự do cho tất cả các những người bị giam giữ chỉ vì thực hiện các quyền tự do căn bản của họ ».

Tờ An Ninh Thủ Đô, tờ báo chính thức của ngành công an thành phố Hà Nội, đưa tin : có 47 người bị câu lưu vào Chủ nhật trong cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông lần thứ 11, tại Hà Nội.

Theo nhiều nguồn thông tin trên mạng, phần lớn những người này đã được thả ra ngay trong buổi chiều hôm đó, ngoài tám người tiếp tục bị giữ lại tại trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Cũng theo AFP, năm người sau đó đã được trả tự do vào tối ngày hôm qua, thứ Hai 22/8. Theo các thông tin trên mạng, đó là các ông Nguyễn Tiến Nam, Ngô Duy Quyền, Lê Trọng Đức, Trịnh Long Hữu, Nguyễn Quang Thạch.

Ba người vẫn còn chưa được trả tự do là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Đặng Bích Phượng và ông Nguyễn Văn Dũng. Ngoài những người kể trên, cũng theo các thông tin trên mạng tại Việt Nam còn có ba người khác bị giữ tại Công an huyện Từ Liêm, hiện vẫn chưa rõ số phận ra sao. Đó là ông Vũ Quốc Ngữ, một người đàn ông tên là Khang, và một phụ nữ tên là Hội.

Theo ghi nhận của giới quan sát, trong một số lần biểu tình trước, công an đã bắt giữ một số người, tuy nhiên sau đó, tất cả đều được thả.

Bối cảnh trực tiếp của các cuộc tuần hành được tổ chức gần như vào các buổi sáng Chủ nhật hàng tuần, kể từ đầu tháng 6, là các căng thẳng gia tăng tại Biển Đông, với việc các tàu hải giám Trung Quốc vào sâu trong vùng lãnh hải của Việt Nam để cắt cáp các tàu thăm dò dầu khí. Theo AFP, lúc đầu phong trào biểu tình được chính quyền Việt Nam để cho diễn ra vì phục vụ cho các lợi ích quốc gia trong tranh chấp trên biển với Trung Quốc, tuy nhiên hiện tại chính quyền lo ngại các cuộc biểu tình mang dáng dấp của phong trào cách mạng dân chủ trong thế giới Ả Rập.

Xin nhắc lại là, cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc gây hấn vừa bị trấn áp tại Hà Nội là cuộc thứ 11. Trong tháng Bảy, chính quyền đã hai lần giải tán biểu tình, trước khi giám đốc Công an thành phố Hà Nội họp báo tuyên bố « Không chủ trương trấn áp những người biểu tình yêu nước » vào ngày 2/8. Tuy nhiên, giữa tuần trước, chính quyền Hà Nội đã ra một bản Thông báo yêu cầu chấm dứt biểu tình. Bản thông báo không chữ ký này bị nhiều nhân sĩ, trí thức, blogger chỉ trích vì trái với Hiến pháp và ban hành không đúng luật. Bản thông báo này đã được sử dụng như tiền đề cho việc công an dùng vũ lực giải tán biểu tình lần thứ ba.

Tòa án Kiên Giang kết án 4 năm tù một nhà dân chủ

Cũng tại Việt Nam, hãng tin AP cho biết, tòa án tỉnh Kiên Giang xét xử một người hoạt động dân chủ, vì « kêu gọi đấu tranh chấm dứt nền độc tài của đảng Cộng sản ». Ông Lư Văn Bảy đã bị kết án 4 năm tù, và 3 năm quản chế. Theo AP, ông Bảy đã bị kết tội vì viết hơn 10 bài báo được đăng trên các trang web hải ngoại từ năm 2007 đến tháng Ba năm 2010, khi ông bị bắt. Các bài viết của ông Bảy kêu gọi xây dựng chế độ đa đảng tại Việt Nam.

Theo một số báo chí tại Việt Nam, cáo trạng của phiên tòa cho biết, năm 1977 ông Lư Văn Bảy đã từng tham gia vào một tố chức chống lại chính quyền, và bị đi cải tạo 6 năm.

--------

Một phụ nữ khóc khi chứng kiến cảnh những người biểu tình bị bắt hôm 21/8

Một cô gái bật khóc khi chứng kiến cảnh những người biểu tình bị bắt hôm 21/8

Biểu Tình Chống Trung Quốc ngày 21/8

Bài Xem Nhiều