We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 9 October 2011

Kinh Tế Việt Nam Lệ Thuộc Vào Trung Cộng1* Tổng quát
Trong lúc bị đe dọa bởi những âm mưu của Trung Cộng ở Biển Đông thì một áp lực khác mà CSVN phải gánh chịu, đó là kinh tế quá lệ thuộc vào TC, vì thế, một viên chức TC đặt vấn đề trừng phạt kinh tế để dằn mặt VC.
Trong quan hệ thương mại, VN đóng vai trò cung cấp nguyên liệu thô, nhiên liệu thô và nông, lâm, thủy sản cho TC. Trái lại, TC xuất khẩu sang VN công nghiệp với những kỹ thuật thấp và trung bình, nhất là một khối lượng lớn về hàng tiêu dùng. Chính khối lượng lớn lao hàng tiêu dùng giá rẻ và kém phẩm chất tràn ngập thị trường VN nầy, đã giết chết các doanh nghiệp sản xuất trong nước.
Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh Tế VN nêu nhận xét “Với tình trạng như thế, chúng ta bị lệ thuộc Trung Quốc về kinh tế và sẽ không giữ được độc lập về chinh trị”.
2* Những nguyên nhân khiến cho kinh tế VN lệ thuộc vào Trung Cộng
- Tình trạng nhập siêu nặng nề
- Trung Cộng nắm thầu hết các công trình quan trọng
- Tình trạng buôn lậu
- Trung Cộng khai thác tài nguyên
- Lái buôn người Tàu thu gom nông sản
- Lệ thuộc thương mại kéo theo lệ thuộc tài chánh và kinh tế.
Đó là chủ trương thâm độc của TC trong việc thôn tính VN.
2.1. Tình trạng nhập siêu
Sự lệ thuộc về kinh tế của VN được thể hiện qua tình trạng nhập siêu của VN trong cán cân thương mại giữa hai nước. Một cách đơn giản, nhập siêu là nhập cảng quá nhiều so với xuất cảng. Nhập siêu là con số tính bằng tiền (kim ngạch) so sánh giữa nhập cảng và xuất cảng.
Nhập siêu (Trade deficit) là khi số tiền mua hàng hoá vào, tức là nhập cảng, cao hơn số tiền thu được từ hàng hoá xuất cảng. Nhập siêu không tốt cho kinh tế vì cần phải có ngoại tệ để trả tiền mua vào, nếu xuất cảng quá ít và không còn ngoại tệ dự trữ, thì phải vay nợ.
Theo con số của Cục Thống Kê VN, thì nhập siêu của VN đối với TC, năm 2005 là 2.67 tỷ USD, tăng vọt lên tới 12.7 tỷ USD trong năm 2010. Và trong 5 tháng đầu năm 2011, thì nhập siêu VN là 6.5 tỷ USD.
2.2. Nhóm hàng nhập cảng nhiều nhất
Theo Cục Thống Kê, năm 2010, VN nhập hàng hóa từ TC là 20.02 tỷ USD gồm 5 nhóm chính như sau:
1. Trang thiết bị và phụ tùng 27%
2. Xăng dầu 17%
3. Sắt thép 56%
4. Phân bón 40%
5. Nguyên liệu phục vụ dệt may và da giày 70%
Rõ ràng là danh mục hàng hoá VN phụ thuộc vào Trung Cộng ngày một gia tăng và có mối ràng buộc chặt chẽ tới nền kinh tế VN.
“Nếu nguồn cung cấp nầy ngưng thình lình, thì lập tức, không những thị trường nội địa mà cả kim ngạch xuất khẩu của VN vào thị trường Liên Âu và Hoa Kỳ cũng bị ngưng trệ”. Đó là nhận xét của TS Trần Đình Thiên, thuộc Viện Kinh Tế VN.
TS Lê Đăng Doanh cho biết, có 2 cách nhập siêu, đó là nhập siêu thuần tuý thương mại và nhập siêu có tính cách đầu tư, cụ thể là nhà thầu TQ mang máy móc vào VN trong hình thức thầu trọn gói EPC. (EPC=Engineering Procurement and Construction).
2.2.1. Hàng hoá Trung Cộng tràn ngập thị trường Việt Nam
Hàng hoá phẩm chất kém nên giá rẻ tràn ngập thị trường VN đã giết chết các doanh nghiệp sản xuất nội địa, thất nghiệp gia tăng, nếu không có chương trình xuất khẩu lao nô ra ngoại quốc, thì không biết CSVN giải quyết nạn thất nghiệp ra sao.
Hàng hoá VN không thể cạnh tranh nổi với hàng TC về giá cả cũng như về phẩm chất, ngay trong nước cũng như ở thị trường Trung Cộng.
Hàng tiêu dùng kém chất lượng, giá rẻ, độc hại, hàng giả nhập lậu vào VN qua biên giới.
- Điện thoại iPhone Made in China mới xài thì 2 tuần đầu, sóng chập chờn, tiếng còn tiếng mất. 
- Radio giá rẻ, sau một tháng thì phát ra giọng nghẹt mũi.
- Thực phẩm thì dùng các chất phẩm màu, gây ung thư. Sữa bột nhiễm Melanine giết hại trẻ em. Trứng gà, gia vị lẫu, tương ớt gây ngộ độc hay ung thư…
- Chăn mền, quần áo TC đe dọa sức khỏe vì có chất formodehyde gây hại cho da, trà trân châu bằng polymer, trứng gà giả… Ly cốc “thủy tinh nhiễm độc chì” tràn qua biên giới.
- Xe Taxi TC của công ty sản xuất Lifan đang chạy thì 2 bánh xe rớt ra ngoài, gây tai nạn chết người ở Huế.
2.2.2. Việt Nam biến thành cái kho chứa hàng kém phẩm chất của Trung Cộng
TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Thương Mại, bộ Công Thương, cho rằng, “Nhập siêu ngày càng gia tăng là do “quan hệ ngầm”, “giao ước phi văn bản” được hình thành từ lâu nay giữa chủ hàng TQ với đối tác VN. Đã từng theo dõi và khảo sát, chúng tôi thấy chủ hàng TQ sẵn sàng khai gian những chứng từ nhập khẩu để VN trốn thuế, thậm chí, nhiều doanh nghiệp TQ còn làm giả xuất xứ để hàng hoá TQ nhập vào VN, rồi sau đó xuất khẩu sang Liên Âu và Hoa Kỳ với cái xuất xứ là Made in Vietnam để né tránh bị đánh thuế chống bán phá giá đối với các mặt hàng của TQ. Vì thế, Liên Âu và HK, khi đánh thuế chống bán phá giá hàng hoá TQ, bao giờ cũng lôi cả VN vào, vì họ sợ, nếu không, thì TQ sẽ dán nhản Made in Vietnam vào hàng của họ để tránh thuế chống bán phá giá”. 
Vì thế, mà hiện nay, VN đang lảnh làm gia công cho TQ về hàng da giày để xuất khẩu.
Nói về thuế chống bán phá giá.
Kinh tế thị trường tự do của Tư bản dựa trên sự cạnh tranh công bằng giữa các công ty tư nhân với tư nhân.
Công bằng là tư nhân cạnh tranh với tư nhân trên căn bản tiền vốn của tư nhân với nhau.
Không công bằng là, vốn nhà nước do ngân sách quốc gia bơm không giới hạn vào các công ty quốc doanh, sẽ chiếm ưu thế hơn khi nhà nước cạnh tranh với tư nhân. Các nước tư bản với thị trường tự do, vì bảo vệ các công ty nội địa của mình, nên nâng giá hàng hoá quốc doanh, nhất là TQ cố ghìm giá trị ở mức thấp của đồng Nd tệ, các nước tư bản như Liên Âu và Hoa Kỳ đánh một thứ thuế gọi là thuế chống bán phá giá, mỗi khi thấy giá món hàng nào của TQ và VN rẻ hơn so với hàng trong nước họ.
2.2.3. Nhập khẩu bằng đi buôn
TS Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế hàng đầu VN nêu nhận xét: “Thực tế nhiều năm qua, mỗi khi cần nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất, thì các doanh nghiệp, kể cả quốc doanh, sẵn sàng chuyển sang nghề đi buôn để kiếm lời, tức là nhập khẩu hàng hoá vào VN với giá rẻ rồi bán ra theo giá chênh lệch. Tâm lý nầy rất phổ biến trong ngành sắt thép, phân bón và hoá chất.”
TS Nguyễn Văn Nam cũng đồng ý, và ông nói thêm “Một số doanh nghiệp nhà nước muốn kiếm lời cho nhiều, nên mua hàng hoá kém phẩm chất của TQ, đã bị các nước Liên Âu và HK từ chối, hoàn trả, thì lập tức, số hàng kém phẩm chất nầy được quảng cáo ưu  đãi, đặc ân bán giá rẻ, chạy thẳng vào thị trường VN. Như thế, biến nước ta trở thành một nhà kho chứa hàng kém phẩm chất của Trung Quốc”.
Bà Phạm Thị Thanh Minh, Phó Vụ trưởng Xuất Nhập Khẩu bộ Công Thương thừa nhận “Tất cả các mặt hàng nhập khẩu đều có quy chuẩn về chất lượng, tuy nhiên, do khâu kiểm tra, giám sát không chặt chẽ ngay từ cửa hải quan, nên hàng kém chất lượng vẫn vào được thị trường, nhất là hàng hoá do các công ty nhà nước nhập vào. Những tiêu cực đó đã ăn sâu vào nền kinh tế, giống như căn bịnh đã kháng thuốc, thật khó chữa”.
2.2.4. Lệ thuộc thương mại đưa đến lệ thuộc tài chánh
TS Lê Đăng Doanh cho biết, VN dự kiến sẽ xuất khẩu mặt hàng da giày và dệt may đến 18 tỷ đô la trong năm 2011, nhưng nguyên vật liệu của hai ngành nầy lệ thuộc vào TQ, và nếu TQ bắt ép phải trả bằng đồng Nhân dân tệ, thì VN phải vay nợ của TQ, thế là lại bị lệ thuộc thêm nữa vào TQ về tài chánh.
Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp Hội Da Giày cũng là Phó Chủ tịch Hiệp Hội Dệt May Saigon cho biết, VN và TQ sẽ xử dụng nhân dân tệ trong việc thanh toán tài chánh. Ông Kiệt nói tiếp “Nếu phải nhập khẩu bằng đồng Nd tệ rồi sau đó, xuất khẩu để lấy đô la, thì chúng tôi bị thiệt hại ở chỗ phải mua vào với giá cao hơn và bán ra với giá thấp hơn vì tỷ giá giữa 2 đồng tiền”. Ví dụ 1 đô la = 2 đồng tệ. Mua vào hai đồng tệ, bán ra lấy 1 đô la.
2.3. Trung Cộng thầu hết các công trình lớn và quan trọng
2.3.1. Thầu EPC
Thầu EPC còn được gọi là “hợp đồng trọn gói” hay “hợp đồng chìa khoá trao tay”.
EPC là Engineering, Procurement and Construction, là Thiết kế, mua sắm và xây dựng.
Là gói thầu được trao tòan bộ công trình, từ việc thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ, tư vấn, cung cấp máy móc và dụng cụ trang bị, vật liệu, lắp ráp, xây dựng, cho chạy thử, nghĩa là từ A đến Z của dự án, trao cho nhà thầu. Chủ thầu VN chỉ chờ cho mọi việc hoàn tất, nhận chìa khóa bàn giao là xong.
Hiện nay có 90% gói thầu EPC do Trung Cộng nắm giữ, bao gồm những dự án lớn và quan trọng thuộc về năng lượng (nhà máy điện), kim loại, hoá chất. Đó là mối lo ngại cho rằng VN ngày càng lệ thuộc vào TC.
Nhà thầu Trung Cộng áp đảo.
Tại một cuộc hội thảo hồi đầu tháng 6 năm 2011, Hiệp Hội nhà thầu xây dựng VN cho biết 90% gói thấu EPC thuộc về tay TQ, cho nên, TQ đã nắm hơn phân nửa số tiền đầu tư là 248,000 tỷ đồng, thuộc vốn vay nợ và đầu tư của nước ngoài.
Những bê bối của nhà thầu Trung Cộng
Nhà nước VN cho rằng nhà thầu TQ trúng thầu là do họ cho giá quá thấp. Đối với những gói thầu EPC thì phần quan trọng nhất là máy móc trang bị, nhưng TC trang bị bằng những máy móc lạc hậu, cũ kỹ, so với máy của Nhật hoặc của HK thì còn kém xa về mọi mặt.
Chưa chắc gì thầu Trung Cộng giá thấp
Công ty lắp ráp máy Lilama của VN nhận gói thầu dự án xây nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, công suất 1,200 Megawatts với giá là 1.17 tỷ USD, trang bị máy phát điện Nhật và HK, trong khi đó, Tập đoàn Khí Đông Phương TQ, trúng thầu nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, công suất 1,245 MW do Tập đoàn Điện Lực VN làm chủ thầu, với giá 1.4 tỷ USD nhưng trang bị máy móc lạc hậu của TQ. Nhà máy điện Duyên Hải 3 cũng rơi vào tay TQ, công suất 1,200 MW, giá 1.3 tỷ USD với máy phát điện của TQ.
Như vậy, thầu TQ đâu có rẻ.
Có một điều lạ đáng chú ý là, những dự án do các công ty quốc doanh làm chủ thầu, thì nhà thầu TQ luôn luôn thắng thế. Cụ thể như Tập đoàn Than-Khoáng VN (TKV) và Điện lực VN (EVN) gồm 6 nhà máy nhiệt điện, các dự án luyện kim, như nhà máy sản xuất kim loại đồng Sơn Quyền, Bauxite Tây Nguyên, đều do các công ty TQ thực hiện.
Trong những dự án lớn, TQ thường mang công nhân lao động phổ thông của họ sang làm việc. Cái tai hại là họ chiếm nhiều công ăn việc làm của người VN. Họ mang sang VN  những máy móc từ lớn đến nhỏ, ngay cả con bù lon, con ốc vít, thậm chí những dụng cụ làm vệ sinh và công nhân dọn dẹp vệ sinh, họ cũng mang từ TQ sang, cụ thể là ở dự án Phân Đạm Cà Mau. Nhưng nguy hại hơn nữa là về an ninh quốc phòng của VN.
Điều mà các chuyên gia kinh tế VN lo ngại nhất là sự lệ thuộc của VN vào những phụ tùng thay thế của máy móc TC, vốn rất dễ hư hỏng.
Điều gì sẽ xảy ra, khi máy móc phát điện bị hư hỏng mà đồ phụ tùng không được cung cấp kịp thời, trong lúc điện rất cần cho sản xuất kinh tế, trong trường hợp ông chủ Tàu khựa đang nóng giận về Biển Đông? Hơn nữa, chuyện máy phát điện TQ hư hỏng xảy ra hà rầm mặc dù nhà máy mới xây.
Con buôn người Tàu Cộng sản lưu manh và gian trá lắm. Mùa khô năm ngoái, 2010, VN rơi vào tình trạng thiếu điện trầm trọng mà nguyên nhân chính là các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than bị hư hỏng, đồng thời, những công trình xây dựng nhà máy điện mới bị trục trặc, tiến độ chậm, không bàn giao đúng hẹn, khiến cho VN phải nhập điện từ TQ, mà trong lúc cần thiết đó, TQ cũng không cung cấp đủ số lượng ghi trong hợp đồng.
Một nhà kinh tế phát biểu “Không hiểu VN đang mướn nhà thầu xây dựng hay đang van lạy xin xỏ nhà thầu TQ?”
Câu hỏi của các nhà kinh tế chân chính trong nước: “Liệu chúng ta có thể đạt được mục tiêu hiện đại hóa, nâng cao hiệu quả đầu tư với những cổ máy rẻ tiền của TQ hay không”?
Những gói thấu EPC rơi vào tay TC, tạo ra nhập siêu rất lớn, mà quỹ dự trữ ngoại tệ cạn dần, thì lấy tiền đô la đâu mà trả. Trang Web Viet Land cho biết về tình trạng Quỹ dự trữ đô la như sau:
“Cuối năm 2008 dự trữ 23 tỷ USD. Cuối năm 2009, còn 15 tỷ, tức không tới 200 USD/đầu người. Mỗi tháng chi tiêu mất 700 triệu, đến tháng 10 năm 2011 thì hết sạch, không còn ông đầu bự nào cả”. (tờ 100USD)
2.3.2. Tại sao Trung Cộng nắm được những công trình trọng yếu của Việt Nam?
Ủy Ban Tài Chánh và Ngân Sách Quốc Hội VN đưa ra những con số giật mình:
- 90% dự án thầu trọn gói EPC do TQ nắm giữ
- 30% doanh nghiệp TQ đang thực hiện các dự án dầu khí, điện, luyện kim, hoá chất… riêng về điện, hàng tỷ đô la rơi vào tay TQ.
An ninh năng lượng, an ninh quốc gia thật sự đang ở trong tình trạng đáng lo ngại. 
Rõ ràng là giao trứng cho ác.
2.3.3. Lý do rơi vào tay Trung Cộng
Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng VN, nguyên Thứ trưởng bộ Xây Dựng cho biết:
1. Tham rẻ. Thiếu hiểu biết về kỹ thuật. 
Cho nên dễ chấp nhận, và thực tế vở lẻ ra mới thấy là hiệu quả kém, chất lượng không tốt.
2. Trung Ương đảng CSVN hậu thuẩn cho nhà thầu TQChính quyền TQ thường dùng ảnh hưởng của mình để vận động cho các nhà thầu của họ, cho nên Trung Ương đảng CSVN muốn làm vừa lòng quan thầy, thể hiện 16 chữ vàng và 4 tốt:  
- Láng giềng hữu nghị (Láng giềng khốn nạn)
- Hợp tác toàn diện (Cướp đất toàn diện)
- Ổn định lâu dài (Lấn biển lâu dài)
- Hướng tới tương lai (Thôn tính tương lai).
4 tốt: Láng giềng tốt, Bạn bè tốt, Đồng chí tốt, Đối tác tốt.
Nên đã dành ưu tiên cho các nhà thầu Trung Cộng, và nhiều năm như vậy, các vị trí chiến lược quan trọng của quốc gia đã lọt vào tay TC. Họ chiếm các điểm quan yếu như Tây Nguyên, các vùng cao và rừng núi phía Bắc, chớ không quan tâm nhiều đến vùng đồng bằng. 
2.3.4. Lý do dễ hiểu nhất là tham nhũng
Nhận hối lộ là nguyên nhân để các quan lớn duyệt và phê thuận để giao những gói thầu EPC cho TC. Và như thế, 10 năm nay, đã có 90% công trình chiến lược quốc gia lọt vào tay TC, như điện, khai quặng mỏ, dầu khí, luyện kim, hoá chất…Nếu có chiến tranh xảy ra, thì bản đồ các nhà máy điện, lò luyện kim, những vị trí chiến lược đã nằm trong tay Trung Cộng rồi.
Nhập siêu thương mại đối với TC quá cao mà ngoại tệ dự trữ sắp cạn, thế tại sao VN vẫn phát triển kinh tế đều đều? Đó là vay nợ khắp bốn phương, mắc nợ như chúa chởm mà vẫn xài sang để phô trương chính trị và thành tích của đảng CSVN. Nợ thì 40 năm nữa mới trả mà mạng sống của mấy cha nội đó chỉ còn tối đa là 15, 20 năm hưởng phước nữa thôi.
3* Việt Nam vay nợ 4 phương
Việt Nam hiện nay vay nợ của trên 50 quốc gia với tổng số nợ là 29 tỷ đô la, chiếm 42.2% GDP. Trong năm 2011, VN phải dành ra 4 tỷ USD để trả nợ và tiền lời.
Ngân sách quốc gia năm 2011
- Dự thu 595,000 tỷ đồng VN
- Dự chi 725,600 tỷ đồng VN.
Trong 10 nhà tài trợ lớn nhất chiếm 80% nguồn tiền vay mượn, thì Nhật Bản là nhà tài trợ lớn nhất về nợ ODA của VN. CSVN đã vay mượn đủ các loại nợ, các loại ngân hàng trên thế giới, bao gồm nợ ODA, nợ ADB, nợ FDI của các ngân hàng WB (World Bank), IMF…
3.1. Nợ ODA
ODA (Official Development Assistance) là Hỗ trợ phát triển chính thức.
Gọi là hỗ trợ vì các khoản tiền cho vay không có lãi, hoặc lãi suất rất thấp trong một thời gian dài từ 10 đến 40 năm.
Gọi là chính thức, vì nó chỉ cho chính phủ vay mà thôi.
Gọi là phát triển, vì các nước giàu cho vay vốn để giúp đở các nước nghèo, trước hết là xoá đói giảm nghèo và phát triển kinh tế. Mỗi quốc gia giàu thường có quỹ ODA của nước đó.
3.1.1. Ưu điểm của vốn ODA- Lãi suất thấp
- Thời gian hoàn trả lâu dài
- Nguồn vốn ODA luôn luôn có kèm theo một khoản viện trợ không hoàn trả.
3.1.2. Những bất lợi khi nhận ODANước cho vay thường kèm theo những điều kiện như sau:
- Phải cho họ được ưu tiên trúng thầu
- Ưu tiên nhập cảng một số hàng hoá của nước cho vay
- Mở rộng hợp tác chiến lược, kinh tế, chính trị…
- Dở bỏ dần dần hàng rào thuế quan.
Ngoài ra, những tai hại mà nợ ODA có thể gây ra là tham nhũng, lãng phí… trình độ quản lý kém khiến cho nước nhận ODA lâm vào tình trạng nợ nần không thể trả nổi.
Hai vụ tham nhũng nợ ODA điển hình của VN là vụ PMU 18 của Bùi Tiến Dũng và vụ PCI của Huỳnh Ngọc Sỹ.
Cho đến nay, không có bộ ngành nào của VN cho biết con số nợ vay của Trung Cộng là bao nhiêu cả. Đó là “bí mật quốc gia”. Chỉ thấy trong 9 dự án xây nhà máy nhiệt điện của Tập đoàn Than-Khoáng quốc doanh, thì đã có 4 dự án vay vốn ODA của TC, và TC trúng thầu trọn gói EPC. Đó là các dự án nhà máy điện Cao Ngạn, Sơn Động, Cẩm Phả và Mạo Khê, vay tiền của ngân hàng China Eximbank. Ngoài ra, Tập đoàn Điện Lực (EVN) cũng vay tiền ở ngân hàng nầy để xây nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh 1 và 2, Hải Phòng 1 và 2, Uông Bí mở rộng. Bộ Tài Chánh VN cũng vay tiền của China Eximbank để xây nhà máy nhiệt điện  Vĩnh Tân 2. Như vậy, chỉ riêng ngành điện, VN đã vay hàng tỷ đô la của Trung Cộng.
Vay nợ là lệ thuộc vào tài chánh, chẳng may, TC tăng giá trị đồng tệ thì số tiền trả nợ cũng phải tăng theo.
3.2. Nợ ADBADB (Asian Development Bank) là một tổ chức tài chánh thuộc Liên Hiệp Quốc gồm 67 quốc gia thuộc châu Á - Thái Bình Dương là hội viên. Trụ sở ADB đặt tại Manila, Philippines.
Mục đích:
- Hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội, giúp quản kinh tế tốt, bằng những số tiền và hỗ trợ kỹ thuật, trước tiên là xoá đói giảm nghèo.
3.3. Nợ FDIFDI (Foreign Direct Investment) là Đầu tư trực tiếp nước ngoài, bằng cách góp vốn bằng tiền mặt hoặc tài sản như nhà máy, công xưởng…trong một thời gian lâu dài. Vì nền kinh tế các nước nghèo rất cần tiền vốn để phát triển.
3.4. Nợ Ngân Hàng Thế Giới
Ngân hàng thế giới (World Bank-WB) là một tổ chức tài chánh Quốc tế, cung cấp các khoản cho vay, nhằm thúc đẩy kinh tế của các nước đang phát triển (nước nghèo) thông qua việc cho vay vốn để xóa đói giảm nghèo (Poverty reduction strategies), ưu tiên cho những quốc gia nghèo nhất. Ngân hàng thế giới là một trong những tổ chức tài trợ lớn nhất cho Việt Nam.
4* Việt Nam nghèo mà xài sang mục đích tuyên truyền chính trị
Xây đường hầm Thủ Thiêm
CSVN vay nợ thẳng tay, xài líp ba ga, để cho cán bộ chấm mút và để tuyên truyền chính trị cho thành tích phát triển của đảng CSVN. Đường hầm Thủ Thiêm là một minh chứng.
Đường hầm dưới đáy sông Sàigòn nằm trong dự án xa lộ Đông tây do tiền vay nợ ODA của Nhật.
Đường hầm dài 1,400m có 6 làn xe, mỗi phía có 3 làn nguợc xuôi, không phải là to lớn để tránh được nạn kẹt xe.
Lối vào đường hầm hai bên bờ sông hình chữ U tổng cộng 400m. Phần chính của đường hầm dưới đáy sông dài 700m.
Đường hầm nằm dưới đáy sông, cách mặt đất đáy sông 24m, sức chịu đựng động đất ở 6 chấm Richter.
Nghèo mà chơi ngông, xài sang, đó là vay nợ 4,000 tỷ đồng VN để xây đường hầm, trong khi đó, cây cầu Thủ Thiêm nối quận Bình Thạnh với Thủ Thiêm chỉ tốn 1,000 tỷ đồng (500 triệu USD), cầu dài 1,200m cũng 6 làn xe.
Xây cầu không cần kỹ thuật cao, sau khi hoàn thành không tốn thêm chi phí vận hành và bảo trì. Trái lại, đường hầm Thủ Thiêm cần hệ thống chiếu sáng 24 trên 24 suốt chiều dài 1,400m. Tốn hao một khối lượng điện khổng lồ trong lúc VN đang thiếu điện. Mỗi năm phải thay hàng ngàn bóng đèn cao áp. Hệ thống gió dưới đáy sông trong lòng đất cực kỳ phức tạp. Hệ thống bơm nước cũng thế. Rồi cũng phải có hệ thống máy phát điện phòng hờ thường trực 24/24 trong tình trạng cúp điên liên miên. Nhân viên trực máy điện, nhân viên cấp cứu tai nạn cũng phải thường trực suốt ngày đêm. Cả trăm người, bao gồm các chuyên viên phục vụ cho đường hầm.
Công trình chưa đưa vào xử dụng thì đã bị nứt, nước rỉ vào là do có tham ô trong vật liệu, như kiểu xi măng cốt tre thay vì cốt sắt. Hồ xây dựng thì cát nhiều hơn xi măng… đó là hiện tượng phổ biến trong ngành xây dựng ở VN, gọi mỉa mai là xây lấp.
5* Những vụ tham nhũng vốn ODA
5.1. Vụ PMU 18PMU (Project Management Unit) là Đơn vị quản lý dự án số 18. Là vụ tham nhũng trong bộ Giao Thông Vận Tải, xảy ra hồi đầu năm 2006. Người quản lý PMU 18 là Tổng Giám Đốc Bùi Tiến Dũng, quản lý số tiền vay nợ ODA 2 tỷ đô la thông qua Ngân hàng Thế giới (WB)
Vụ tham nhũng không phải do cơ quan chống tham nhũng nhà nước phát hiện, mà do một tình cờ xem như bị xui xẻo của kẻ gian tham. Đó là cảnh sát Hà Nội bắt một sòng bạc lớn đang sát phạt nhau, tịch thu máy vi tính mới lòi ra vụ cá độ bóng đá, dẫn tới vụ tham nhũng.
Đầu tháng 1 năm 2006, Bùi Tiến Dũng bị bắt giam với cáo buộc là đã cá độ bóng đá với số tiền 1.8 triệu đô la và dùng tiền đem cho gái.
Sau 18 tháng điều tra, Bùi Tiến Dũng và 7 thuộc cấp bị truy tố về những tội:
- Cố ý làm trái quy định nhà nước
- Tham ô tài sản. (Nhưng không cho biết là tham ô bao nhiêu tiền)
Bùi Tiến Dũng lãnh 13 năm tù (6 năm tội cá độ, 7 năm ăn hối lộ) không có tội tham ô. Một bị can tên Phạm Tiến Dũng, 36 tuổi, nguyên Trưởng phòng kế toán và kế hoạch, bị đột tử trong trại giam, không biết lý do.
Những người liên hệ đến vụ án:
- Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình bị buộc từ chức.
- Thứ trưởng GTVT Nguyễn Việt Tiến bị bắt giam, sau đó được miễn truy tố hình sự, bị cách chức.
- Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, cục trưởng cục Điều tra (C14) cùng một số Công an cấp dưới bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ và quyền hạn.
- Nguyễn Việt Chiến, báo Thanh Niên, bị 2 năm tù giam.
- Nguyễn Văn Hải, báo Tuổi Trẻ, được tha bổng sau thời gian bị giam giữ.
Trước khi bị bắt, Bùi Tiến Dũng mở tiệc ở nhà hàng Melia, những người tham dự gồm có: Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Thủ trưởng cơ quan điều tra Bộ CA, Đoàn Mạnh Giao, điều hành văn phòng Thủ tướng (Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng làm Phó Thủ tướng), Nguyễn Văn Lâm, phụ tá Văn phòng Thủ tướng.
Bữa tiệc được xem như như tiệc chạy án của Bùi Tiến Dũng, cho nên Tướng Cao Ngọc Oánh bị mất chức.
Riêng ông Nguyễn Văn Lâm là tay chân thân tín của Phan Văn Khải, chuyên đi thu hụi chết. Có lần đã bỏ quên một cặp da đựng 10,000 đô la và nhiều phong bì tiền thu từ các địa phương, cặp da bị bỏ quên trên phi cơ và bị phát hiện.
Ngoài ra, những nhân vật có quan hệ vòng ngoài không bị truy tố. Đó là con rể của Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh là Đặng Hoàng Hải, chức vụ Trưởng ban Tham vấn của PMU 18 và vợ là con gái của Nông Đức Mạnh tên Hương, làm việc trong PMU 18.
Ngày 16-4-2006, báo Thanh Niên tiết lộ kết quả điều tra là có 40 quan chức  nhà nước đã nhận hối lộ để ém nhẹm vụ án. Chính vì vậy mà ký giả Nguyễn Việt Chiến bị đi tù.
5.2. Vụ tham nhũng PCI vốn ODA PCI (Pacific Consultants International) là Công ty Tư vấn Thái Bình Dương của Nhật. Chủ tịch công ty là Masayoshi Taga, 62 tuổi cùng 4 nhân viên bị chính phủ Nhật bắt đưa ra toà về tội đưa hối lộ số tiền 820,000 USD cho một viên chức cao cấp VN là Huỳnh Ngọc Sỹ để được trúng thầu trong dự án xa lộ Đông Tây, nợ ODA của Nhật.
Nhật Bản yêu cầu VN hợp tác điều tra, nhưng nhà nước VN bao che, ém nhẹm.
Ngày 4-12-2008, Đại sứ Nhật ở VN là Mitsuo Sakaba thông báo sẽ đóng băng 700 triệu viện trợ năm 2008 và đóng băng toàn bộ vốn ODA của năm 2009.
Nhà nước VN vẫn bao che, đưa Huỳnh Ngọc Sỹ ra toà kêu án 3 năm tù về tội lấy nhà công của nhà nước đem cho thuê lấy số tiền là 85,000 đôla chia cho Lê Quả, phó quản lý.
Nhật Bản muốn làm sáng tỏ vụ nhận hối lộ và không chấp nhận bao che như vậy. Thế là Huỳnh Ngọc Sỹ bị kêu án chung thân. Huỳnh Ngọc Sỹ kháng án. Và báo chí VN bị cấm nói tới vấn đề nhận hối lộ của Huỳnh Ngọc Sỹ. Được biết, thời gian đó, Nguyễn Minh Triết đang giữ chức Bí thư Thành Ủy Sàigon. Sỹ còn là sui gia với Bí thư Thành Ủy Lê Thanh Hải (Sau Nguyễn Minh Triết) Hải là Ủy Viên Bộ  Chính Trị Trung Ương Đảng CSVN
Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ là con chuột nhắc bị làm vật hy sinh, trong khi những con chuột cống thì vẫn ung dung tự tại mà hưởng phước.
6* Kết
Cộng Sản Việt Nam đã thực sự lệ thuộc vào Trung Cộng về kinh tế và tài chánh, khi TC nổi giận ra tay trừng phạt thì VN lãnh đủ, vì thế, CSVN luôn luôn tỏ ra hèn nhát và nhu nhược trước tên láng giềng khốn nạn nầy.
GS Carl Thayer, một chuyên viên nghiên cứu về VN của Học Viện Quốc Phòng Úc phân tích “Mối nguy cho VN chính là sự lệ thuộc vào kinh tế TQ quá nhiều, thặng dư thương mại nhập siêu lớn hơn 12 tỷ USD, sự lệ thuộc nầy cướp đi quyền tự do hành động của VN”.
Một tác giả vốn là một đảng viên, cán bộ cao cấp của VC đã viết:”Tính đến nay, cuộc Bắc thuộc mới đã kéo dài 21 năm (Kể từ 1990, khi Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười và Phạm Văn Đồng họp cùng Giang Trạch Dân và Lý Bằng tại Thành Đô, Tứ Xuyên, trong 2 ngày 3 và 4-9-1990, CSVN xin làm một chư hầu của TQ), với biết bao thiệt thòi, tủi nhục cho đất nước và nhân dân trên tất cả các lãnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, tài chánh, thương mại, văn hoá, từ lãnh thổ, lãnh hải đến tài nguyên và an ninh , chủ quyền. Đây là thời kỳ đen tối nhất của lịch sử dân tộc Việt Nam”.(Hết trích)
Thái độ hèn nhát của CSVN thể hiện rõ bằng những hành động như sau. Trong khi bọn TC lớn tiếng chửi bới, nào là “Bọn VN đã chiếm nhiều đảo của TQ và đã tỏ ra hung hãn nhất, bọn VN giết hại ngư dân TQ, cần dạy cho VN vô ân bạc nghĩa một bài học lớn hơn trước đây”. Thế mà lãnh đạo CSVN im re và không ngượng miệng trâng tráo ca ngợi 16 chữ vàng và 4 tốt. Nhiều nơi xúc tiến xây Cung Hữu Nghị Việt-Trung.
Người cựu đảng viên viết tiếp.
“Hãy gạt bỏ cái tinh thần nô lệ, tay sai. Dựa hoàn toàn vào Bắc Kinh không phải là một chính sách an toàn và đáng tin cậy”.
“Hãy gắn bó với thế giới dân chủ rộng lớn, hùng mạnh, văn minh, gắn bó với các nước châu Á như Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Hàn, với các nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia… giữ quan hệ bình đẳng với Trung Quốc, là đường lối sáng suốt nhất hiện nay.”
“Hãy đứng thẳng người lên. Vì Tổ quốc, vì danh dự dân tộc. Trung Quốc hung hăng nhưng không phải là một siêu cường, kinh tế bấp bênh, quân sự yếu kém, dựa vào họ như dựa vào cây cột mục, đã không an toàn mà còn chịu nhục nhã dài dài”.
Trúc Giang

Cây gỗ trầm hương – kỳ namGỗ kỳ nam trên Anh là Calambac. Gỗ trầm huơng tương tự gỗ kỳ nam, nhưng có phần cứng hơn và tìm thấy nhiều hơn ở nước nhà . Gỗ trầm hương tên Nhật là jinkò, tên Tàu là Chénxiàng. Mọi từ này đều có nghĩa là “nhan làm chìm- sinking incense”, ngụ ý là hương thơm – nhan đốt cúng tỉ trọng lớn, làm chìm- trầm . Ở Nhật có nhiều hạng jinkò, hạng nhất tên là kyara . Ở Ấn Độ tên là agar ( không phải thạch agar lấy từ tảo biển), nguồn gốc tiếng Phạn – Sanskrit gọi là aguru . Cả hai lọai gỗ agar- – agarwood và lọai nhựa – resin chiết trích hay chưng cất gỗ trầm hương , ở các xứ Ả Rập có tên là oud ( oud thông thường dùng để gọi mọi lọai gỗ ). Thái Lan gọi gỗ trầm hương là “ Mai Kritsna” . Lào gọi là “Mai Ketsana”. Âu Châu gọi là gỗ đại bàng – eaglewood – Agilawood, tên la tinh là Lignum Aquila; đôi khi còn gọi “ lầm” là Aloeswood.
Thật ra, gỗ trầm hương hay dầu trầm hương đã được dùng từ lâu ở các nền văn minh xưa cỗ , nổi tiếng cho các lễ lạc văn hóa tôn giáo xưa. Vào thế kỷ thứ 3, Wa Zhen – Hoa( ? ) Dương, thời Đông Vũ – Eastern Wu Dynasty đã nói tới trầm hương một lòai hương lạ Nam Châu nghị vũ dị – Nan zhou yi wu zhi ( Strange Things from the South ) sản xuất ở quận Nhật Nam – RiNan nay là miền Trung Bộ Việt Nam và cách nào dân dịa phương khai thác gỗ trầm hương. Kể từ năm 1850, khi chúa Tiên Nguyễn Hòang được bổ nhiệm cai quản Thuận Hóa và Quảng Nam, vị chúa Nguyễn đầu tiên đã khích lệ buôn bán với các nước ngòai, đặc biệt là với Trung Hoa và Nhật Bổn; trong số hàng xuất khẩu có gỗ trầm hương. Xứ Đàng Trong phân lọai trầm hương ra làm ba hạng: Kỳ Nam ,tên gọi thế giới là Calambac , trầm hương ( tương tự Kỳ Nam nhưng gỗ cứng hơn ), và agarwood. Một cân Anh thương gia mua ở Hội An giá 15 lạng – tael bạc, có thể bán lại ở Nagasaki 600 lạng . Sau đó các chúa Nguyễn dành độc quyền mua bán Kỳ Nam – Calambac . Độc quyền này đã giúp làm vững mạnh tài chánh thuở ban đầu thiết lập xứ Đàng Trong- Nam Hà.
Đôi chút thực vật học về cây cho gỗ Trầm Hương
Trên thế giới ngày nay có 15 lòai – species cây ở tông chi- genus Aquilaria ; trong số này 8 lòai sản xuất gỗ trầm hương agarwood. Theo lý thuyết, mọi lòai đều sản xuất được Agarwood , nhưng mãi gần đây phần lớn thuộc lòai A. malaccensis. Hai lòai A. agalloccha và A. secundaria đồng nghĩa A.malaccensis . Hai lòai A. crassna và A. sinensis của tông A .kể trên cũng sản xuất thu họach khá nhiều gỗ trầm hương. Theo Ng,L. T. và Al. ( 1997 ), sau đây là tên khoa học của các loài sản xuất được agarwood:
A.. khasiana ở Ấn Độ ; A. apiculina ở Phi Luật Tân; A. baillonil ở Thái Lan và Cambốt ; A . baneonsis ( banaense ? ) ở Việt Nam , A . brachyanta ở Mã Lai Á ; A. beccarain ở In đônêxia : A.crassna ở Cam bốt, Mã Lai Á, Thái Lan và Việt Nam; A. cumingiana ở Inđônêxia và Mã Lai Á ; A. filaria ở Trung Quốc , A. grandiflora ở Trung Quốc : A . hilata ở Inđônêxia và Mã Lai Á; A. malaccensis ở Mã lai Á , Thái Lan và Ấn Độ ; A . microcarpa ở Inđônêxia và Ấn Độ ; A. rostrata ở Mã Lai Á ; A. sinensis ở Trung Quốc, A. subintegra ở Thái Lan . Theo Robert Blanchette , la bô khảo bệnh cây rừng và vi trùng học Gỗ, viện đại học Minnesota, Hoa Kỳ ( 2006 ) tông chi thực vật Gyrinops rất gần gũi tông Aquilaria và trong quá khứ mọi loài tông Gyrinops đều thuộc Aquilaria .
Theo GS Phạm Hòang Hộ ( Cây cỏ Việt Nam, I , II, III – 2003, họ thực vật Trầm hương- Thymaelaeceae gồm các tông có tên dó là Aqualaria có 3 lòai, Wikstroema có 7 lòai ; Daphne có 2 loài, các tông Gyrinops , Rhamnoneuron, Edgeworthia, Linostoma, Enkleia chỉ có một lòai đinh danh ở nước nhà . Trong số lòai này , chỉ có một loài GS Hộ cho là gỗ có thể nhiễm nấm để cho gỗ trầm hương . Đó là lòai Aquilaria crassna, tên Việt Nam là dó bầu hay trầm, một đại mộc cao 4- 10 m mọc ở rừng Phú Khánh, Bảo Lộc, Phú Quốc, ghi thêm là trầm tốt nhất là ở Ninh Hòa và trầm mắc nhất là kỳ nam ; làm chất bổ dưỡng, phấn dương trị đau bụng, đau bao tử … , kháng sinh chống vi khuẩn lao , trị nọc rắn . Lòai Trầm Xà Nghét lòai Linostoma decandrum ở Kontum, Phú Quốc cho trầm không tốt .
Thân hay rễ những lòai Aqualaria kể trên phải được một lòai nấm nang vách đậm – dark wall ascomycete Phaeocremonium parasitica ( tên cũ là Phialophora parasitica ) lây nhiễm. Cây phản ứng sản xuất ra một nhựa – resin, chứa nhiều hợp chất hửu cơ bốc hơi, giúp ngăn cản hay làm chậm mức nấm tăng trưởng. Trong khi gỗ không bị nấm lây nhiễm tương đối nhạt màu hơn, nhựa làm tăng mạnh mẽ khối lượng và tỉ trọng gỗ bị nấm xâm nhập, biến gỗ từ màu đà lợt qua màu nâu đen hay màu đen ( chiếu theo Crous và al – 1996 ) . Ở rừng thiên nhiên , chỉ khỏang 7 % cây trầm hương già là bị nấm lây nhiễm mà thôi. Nay Cơ Quan “Dự án Rừng mưa – Rainforest Project Foundation”, một cơ quan bất vụ lợi mục đích bảo tồn rừng thế giới, sau 12 năm khảo cứu đã tìm ra một phương pháp sản xuất nhựa trầm hương ở các rừng nhân tạo trồng cây gây lại rừng trên những cây Aqualaria còn non trẻ. Kỷ thuật là làm các cây trầm hương bị thưong một cách đặc thù( ? ) và áp dụng nhiều cách chửa trị để cho cây gia tốc sản xuất vững bền nhựa trầm hương trên cây tương đối còn trẻ. Sản xuất vững bền agarwood trên cây trồng gây lại rừng, như vậy khỏi cần yêu cầu phải chặt đốn các rừng cây già để kiếm nhựa gỗ trầm hương, giúp bảo tồn những rừng già đang bị nguy cơ tuyệt tích. Theo GS Blanchette (tháng 2 , 2011) rừng trồng tái lập cây trầm hương sản xuất gỗ nhựa trầm hương đầu tiên trên thế giới là ở Việt Nam ( có sự tham gia của tiến sĩ giảng sư thực vật học, đại học tổng hợp Sài Gòn và giảng sư đai học Nông Lâm Thủ Đức?, nhưng không rỏ rừng trồng ở đâu, diện tích bao lớn và năng xuất gỗ có trầm hương và kỳ nam là bao nhiêu ?). Ngòai Việt Nam , cũng có nhiều quốc gia khác trồng lại Aquilaria để sản xuất nhựa trầm hương . Thành công hay thất bại tùy thuộc cách kích thích cây sản xuất agarwood. Có nhiều kỷ thuật làm cây lây nhiễm nấm đã phát triễn , nhưng mức thành công thay đổi tùy nơi . Chưng cất gỗ trầm hương để trích tinh dầu trầm hương dễ dàng dụng cụ thô sơ . Tồn trữ nhựa và chuyên chơ đi xa cũng dễ dạng
Vài công dụng thế giới ngày nay của nhựa, tinh dầu trầm hương
Thời xưa, muốn có nhựa trầm hương để trích tinh dầu, cần đốn những cây già Aquilaria hay Gyrinops một cách hổn lọan ( Ngậm ngãi tìm trầm ?) tìm nhựa , thường bị che dấu chỉ ở trung tâm gỗ vài cây già mà thôi. Ngày nay tại nhiều nước Đông Nam Á, nơi sinh sống các lọai cây trầm hương, tìm cây cho gỗ trầm hương càng ngày càng hiếm có , vì thu họach quá lạm thác. Nhựa hay dầu trích bên trong gỗ trầm hương rất cao gíá . Mùi thơm Oud- aoud –oudh- agar- trầm hương , dụ dỗ không phải chỉ là một tinh dầu qúa ngọt ngào thoảng thỏang khêu gợi đất lành và dục tình, mà còn là hương thơm Scheherazade lừa dối quyến rũ, tạo dựng ra 1001 câu chuyện hương thơm cho da dẽ đầm ấm và lạc thú hờ hửng thú dữ. Như chúng ta đã biết thuở xa xưa, oud được sử dung làm thơm chùa chiềng và gia thất. Cũng như được đề cao có nhiều tính chất kích thích tình dục và chửa bệnh . Một chú thích đơn phái tính oud thường cặp đôi với nghệ tây – saffron , hoa hồng , gỗ và gia vị có cơ đóng vai trò phụ ở những dịch bản của Ngõ – Gateway tỉ như Vanille Aoud của Michallef hay môt ngôi sao cay đắng lõi cứng của Killan’ s Pure Oud. Một pha trộn thuốc men, gần như cao su , dịch bản Band –Aid, ould có thể là một mùi vị thu nhận, thôi miên lạ lùng, đất đai, đen thẩm, dai như da thuộc phẩm gía súc vật, tương tự rựợu scotcht, nấm cục hương – truffles hay những bản hòa nhạc giao hưởng Arvo Part. Sau khi thu họach trong rừng sâu Đông Nam Á, gỗ oud , trầm hương được chưng cất và đưa tới thị trường Bombay ( Mumbai ) và Vọng Các – Bangkok , một cách hết sức bí mật, lừa bịp đê tiện và pha lẫn giả mạo không khác chi mấy buôn thuốc phiện cả .
Ngày nay yêu cầu bừng dậy làm nguy ngập nguồn cung cấp tòan cầu. Cố gắng thay thế bằng lây nhiễm nhân tạo các cây Aquilaria với nấm cho nhựa trầm hương, cho thành qủa còn bấp bênh, khi được khi không. Tương tự gỗ đàn hương – sandalwood tuyệt diệu các nhà chế tạo dầu thơm đánh gía cao, oud rất có thể trở thành nạn nhân của mức phổ thông chính mình, trừ phi tài nguyên được xử lý vững bền.
Cần 150 cân Anh gỗ Aquilaria để sản xuất 20 millilít ( gần 4 muổng trà ) để chưng cất ra oud, theo lời Trygve Harris, chủ tiệm Enfluerage ở phố Manhattan – New York chuyên môn sản xuất tinh dầu. Đồn đải là một Sheik Ả Rập Trung Đông đã mua một ki lô oud trị gía 62 000 đô la Mỹ. Harris bán đến giá 120 đô la, 2 millilit oud. Theo Anthony de la Cruz quản trị tiệm nước hoa Barney ở Beverly Hills, giá các hương thơm oud đã tăng thêm 25 % năm ngoái, 2010…
( Irvine , Nam Ca li ngày 3 tháng 10 năm 2011)

Ðám tang Steve Jobs được tổ chức 'bí mật'CUPERTINO, California  - Ðám tang của ông Steve Jobs, đồng sáng lập công ty điện toán Apple, diễn ra hôm Thứ Sáu, một cách bí mật và riêng tư, báo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ một người thân trong gia đình người quá cố cho biết.
Một quả táo, biểu tượng của công ty Apple, với hàng chữ của nhân viên hâm mộ ông Steve Jobs, đặt tại đài tưởng niệm tạm trước văn phòng công ty ở Cupertino hôm Thứ Sáu. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)
Ðám tang được tổ chức riêng tư, chỉ có một nhóm người thân thiết, người này nói, và không cho biết ở đâu vào giờ nào, vì muốn tôn trọng người quá cố và sự riêng tư của gia đình.
Sự việc được tổ chức chỉ hai ngày sau khi ông Steve Jobs qua đời sau một thời gian bị bệnh. Trước đó, ông được giải phẫu vì ung thư tụy tạng và thay gan.
Trong khi đó, công ty Apple cho biết không dự định tổ chức đám tang ông.
Tuy nhiên, trong một lá thư gởi cho toàn công ty hôm Thứ Tư, Tổng Giám Ðốc Tim Cook nói Apple “đang dự trù một buổi vinh danh cuộc đời của Steve Jobs” để nhân viên tham dự.
Công ty thông báo sự qua đời của đồng sáng lập Apple trên trang web của mình và kêu gọi mọi người chia sẻ kỷ niệm với ông Steve Jobs, lời cầu nguyện và lời chia buồn qua một địa chỉ email đặc biệt.
Theo đài truyền hình ABC, chỉ một ngày sau khi ông Steve Jobs qua đời, nhà thờ Westboro Baptist Church gởi ra một thông điệp nói rằng “đồng sáng lập viên Apple sẽ xuống địa ngục và kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình tại đám tang của ông.”
“Westboro sẽ biểu tình đám tang ông (Steve Jobs). Ông có tội rất lớn, không tôn vinh Thượng Ðế và dạy người ta phạm tội,” bà Margie Phelps, con gái của mục sư sáng lập nhà thờ, viết.
Thành viên nhà thờ này, tọa lạc ở Topeka, Kansas, thường tổ chức biểu tình tại đám tang binh sĩ Mỹ tử trận để quảng bá thông điệp của họ: Chống giới đồng tính.
Bà Margie Phelps chuyển thông điệp này qua trang web xã hội Twitter, nhưng bằng iPhone, một sản phẩm của Apple do Steve Jobs phát triển rất thành công và gắn liền với tên tuổi của ông.
“Không ai có thể sống yên bình khi người đó phục vụ chính mình và không để ý đến Thượng Ðế,” bà Phelps viết. “Westboro phải biểu tình.”
Theo hãng thông tấn Reuters, ông Steve Jobs và vợ đã chuyển ít nhất ba bất động sản vào một quỹ ủy thác vào năm 2009, mà các chuyên gia pháp lý cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy cựu tổng giám đốc Apple có thể muốn bảo đảm rằng số tài sản này sẽ không bị công bố sau khi ông qua đời.
Vụ chuyển tài sản này xảy ra khi ông Jobs xin nghỉ vì lý do sức khỏe, tài liệu cho thấy.
Hồi Tháng Tám năm nay, ông từ chức tổng giám đốc Apple.
Không rõ ông Jobs có chuyển chứng khoán và những tài sản khác vào quỹ này hay không, nhưng nếu có, rất khó để biết những tài sản này được chia ra như thế nào.
“Chuyển chứng khoán và bất động sản vào một quỹ ủy thác có thể giảm thiểu mức độ đóng thuế thừa hưởng khi một người qua đời và giúp tài sản không bị công bố tại tòa án di chúc,” ông John O'Grady, một luật sư về quỹ ủy thác ở San Francisco, nói.
Ngoài chứng khoán ở Apple, ông Steve Jobs còn làm chủ một tài sản lớn sau khi bán công ty Pixar cho Disney, và nhận khoảng 138 triệu cổ phần của công ty giải trí này năm 2006, theo hồ sơ chứng khoán.
Năm 1976, khi mới 21 tuổi, ông Jobs cùng Steve Wozniak, lúc đó 26 tuổi, sáng lập công ty Apple Computer trong nhà để xe của nhà ông. Sản phẩm đầu tiên của họ là máy điện toán cá nhân Apple I.
Tạp chí Forbes ước tính tài sản của doanh gia Steve Jobs trị giá khoảng $7 tỉ trước khi ông qua đời.

Một bờ vai
“Em yếu đuối thèm bờ vai để khóc
Mà anh thì biền biệt ở nơi xa...” (*)

Mẹ nói với tôi: “Bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể chính là đôi vai. Nó quan trọng vì nó để cho những người bạn hay người thân của chúng ta gục lên khi họ muốn khóc.

 
(Hình minh họa: Genia Savilov/AFP/Getty Images)
 

 Trong cuộc sống, ai cũng cần một đôi vai để tựa lên đó mà khóc mỗi khi chúng ta buồn rầu, khổ đau hay thất vọng. Mẹ hy vọng con cũng có những bờ vai như thế để tựa lên những khi con cần.” Tôi đã đọc được những dòng này trong một trang Internet và muốn ghi lại ở đây để chúng ta cùng đọc.
Vì sao đó không là một vòng tay để ôm ấp, một đôi môi để cười, hay là một đôi mắt trìu mến. Bây giờ tôi mới biết vì sao lại là một bờ vai mà không là gì khác!
Năm đó là một năm đầy tuyệt vọng khổ đau nhất của Arnold, người bạn cùng sở làm với chúng tôi. Anh có một đứa con trai lên bốn tuổi bị bệnh chậm phát triển. Một ngày nọ khi vợ anh phải xa nhà về thăm mẹ, anh chăm sóc đứa con trai, và trong một bữa ăn, vì lơ đãng nói chuyện điện thoại với một người bạn, anh để cậu con trai mắc nghẹn, khi biết ra thì không còn cách gì cứu kịp. Vì cái chết của đứa con, hạnh phúc của vợ chồng anh gần như tan vỡ. Arnold trở thành một người khổ đau, trầm cảm, cáu kỉnh, bất bình thường, xa lánh mọi người, vì vậy bạn đồng nghiệp của anh không ai dám đến gần để hỏi han tâm sự cùng anh. Cuối tháng 6 năm ấy là sinh nhật của Arnold, chúng tôi thu xếp với nhau để dành cho anh một surprise party. Khi anh bước vào căn phòng trang trí đầy màu sắc với những banner, bong bóng và hoa chúc mừng, chúng tôi vây quanh anh và cùng hát khúc ca mừng Sinh Nhật. Arnold đứng sững một lúc, rồi bật khóc nức nở như một đứa trẻ thơ. Thì ra trên cuộc đời này, anh tưởng mình là một người đơn độc, vẫn có những người quan tâm, nghĩ đến và thương yêu anh. Sau ngày đó, Arnold trở thành một con người khác, vui vẻ, tự tin, hoạt bát và trở lại cuộc sống bình thường. Tình yêu thương của những người chung quanh đã vực anh dậy, như những dòng nước mát đã tưới cho những bông hoa khô héo.
Nhiều năm trước đây, người ta đã tìm thấy người thi sĩ ấy nằm chết trong chiếc xe của ông đậu tại sân một ngôi chùa, trong xe còn một cái car-seat đã cũ. Nếu tối hôm trước, cửa chùa mở rộng cho anh một chỗ ngủ, nếu hôm qua có một người bạn gặp gỡ thăm hỏi và chia sẻ nỗi buồn của anh, thì có lẽ câu chuyện đã đổi khác. Không có vợ con, trong khổ đau, tuyệt vọng, nếu anh còn một một người bạn, một người thương, một người chịu khó lắng tai nghe anh, một cánh cửa mở ra, một vòng tay ấm áp đợi anh về, nói rõ ra, một bờ vai để cho anh dựa vào đó mà khóc cho nguôi đi những nỗi muộn phiền, thì đâu đến nỗi.
Tại Nhật, Hoa Kỳ và Nam Hàn, nhiều học sinh thường luôn phải chịu sức ép nặng nề từ những vụ bắt nạt tại nhà trường, gây những tổn thương tâm lý nghiêm trọng và đưa các em đến chỗ tự sát, như em Brandon, một học sinh ở Oklahoma, đã bị bạn bè to khỏe hơn chế giễu, bắt nạt, khiến em cảm thấy nhà trường là một địa ngục, nên đã tự tử bằng súng. Cha mẹ có bao giờ quan tâm lắng nghe, an ủi và giải quyết những lo lắng ưu tư của con mình, đã ngồi xuống như một người bạn, nghe con giãi bày tâm sự, từ những chuyện học hành, giao tiếp cho đến tình cảm chưa? Là người mẹ, có bao giờ bạn ngồi gần lại với con gái, nghe con tỉ tê những chuyện ở trường, những chuyện vui, chuyện buồn, kể cả chuyện vấp ngã, thất vọng. Làm cha, làm mẹ có bao giờ bạn nghiêng bờ vai xuống cho con cái chưa? Khi chúng ta đau khổ, buồn phiền mà không biết bày tỏ cùng ai, chúng ta sẽ rơi vào tuyệt vọng, trầm uất và dễ dàng tìm đến cái chết. Ở Mỹ, “The Depression Hotline”: 1-630-482-9696, “The Suicide Hotline”: 1-800-SUICIDE (1-800-784-2433), “The LifeLine”: (1-800-273-8255) chính là đôi tai đang lắng nghe, là bờ vai cho những ai muốn trút bỏ những khó khăn, khổ đau cần giải quyết.
Nhiều bậc cha mẹ lo làm giàu, nghĩ rằng mình đã lo cho con vào trường tốt, cho con phòng ốc tiện nghi, xe đẹp là đã đủ. Những thắc mắc, va chạm, yếu đuối, lầm lỡ của con họ không hề biết, thậm chí còn đẩy con vào những quyết định độc đoán, ích kỷ và lỗi thời của mình, cuối cùng kết quả là cái chết thảm khốc của con trẻ cô đơn, thất vọng. Nhiều nhà tâm lý học đã cho rằng trước khi quyết định từ bỏ cõi đời, con người đã lâm vào trạng thái buồn phiền, thất vọng vì một điều gì đó mà không tìm được ai chia sẻ cho vơi bớt nỗi buồn. Họ không có người an ủi, động viên và giúp đỡ mình tìm lại nguồn vui sống. Họ cảm thấy cô đơn và tuyệt vọng. Trong một xã hội mà nhu cầu vật chất ngày càng tăng, con người phải làm việc tất bật không có thì giờ để gần gũi, chia sẻ, cảm nhận và thương yêu người khác, trong khi đó, trái tim lại luôn luôn cần một nhịp đập cảm thông. Con người luôn luôn cần sự hiện diện của người thân, cần nghe những lời ngọt ngào, sự động viên ân cần. Khi nhu cầu muôn thuở này không được đáp ứng, người ta thấy trống rỗng, hụt hẫng, nhiều khi không chịu đựng nổi.
Nhiều vị cao niên không ốm đau gì quan trọng nhưng thích đi bác sĩ để có thể than vãn đau chỗ này, mệt mỏi chỗ kia. Nhiều phụ nữ đến phòng mạch bác sĩ để tâm sự chuyện gia đình, chồng con cho đỡ ấm ức, mà con cái, bạn bè không ai có thời giờ và kiên nhẫn để ngồi nghe. Những lúc đó, bác sĩ tìm bệnh thì ít mà nghe quý bà nói thì nhiều. Cuối cùng người bác sĩ đã biết lắng nghe các bà, chính là người bác sĩ giỏi được các bà khen. Không cần phải tìm đến bác sĩ tâm lý, ai biết nghe, biết khuyên giải, đó là bác sĩ tâm lý. Còn ai là người thích đi coi bói, phải chăng đó là những người đang có chuyện thắc mắc, buồn phiền, cho nên khi đến thầy, chưa bấm độn, lấy lá số, thầy đã rõ hết gia đạo, tâm tư của người đối diện rồi. Khi thầy đã biết hết chuyện nhà, chuyện buồn vui, nhìn rõ gan ruột của khách rồi thì làm cho khách tin không phải là chuyện khó. Rút cuộc thì bác sĩ, thầy bói đều là những “bờ vai” cho những người yếu đuối nương tựa.
Một lời thăm hỏi một người bạn lâu ngày không gặp, một tấm thiệp cuối năm, một cái bắt tay thân tình, một nụ cười ấm áp có thể làm thay đổi cuộc sống của một người, và bản thân chúng ta cũng cần như vậy. Nhiều người đã cho chúng ta một bóng mát, một chỗ nương tựa, nhưng có khi nào chúng ta đã là bóng mát, là chỗ nương tựa cho ai chưa?
(*) Không biết tác giả.

Tạp ghi Huy Phương

Bài Xem Nhiều