We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 11 October 2011

Jacquelyn Ngô - Thần Đồng Hoạ Sĩ Việt Nam 6 tuổi ở Úc

Em Jacquelyn Ngô - Họa sĩ 6 tuổi gốc Việt triển lãm tranh - Australia
ImageImage
Bốn bức tranh tiêu biểu của hoạ sĩ tí hon Jacquelyn NGÔ
Photo: Lee Besford.

Phòng triển lãm của thành phố này đã trưng bày 30 tác phẩm hội họa của một nữ họa sĩ mới 6 tuổi gốc Việt, tên là Jacquelyn NGÔ, do thị trưởng Wendy Waller đích thân khai mạc, vào tuần lễ đầu tháng 12 năm ngóai, 2010.
“ Tôi đã được thưởng thức hằng trăm bức họa nhỏ của cô bé trước khi cô sáng tác ra hàng ngàn bức lớn hơn!”
Người tổ chức cuộc triển lãm này, Steven Alderton, giám đốc của trung tâm nghệ thuật Casula Powerhouse Arts Centre, cho biết.

Ông cũng tiết lộ rằng họa sĩ Jacquelyn NGÔ vẫn chỉ muốn lưu giữ các họa phẩm của cô, mặc dù một trong các bức ấy có thể bán đuợc giá tới cả ngàn đô la trong buổi triển lãm mang tên Through Young Eyes này.
Cách đây vài tháng, khi nữ họa sĩ NGÔ đọat giải Liverpool City Art Prize cho hạn tuổi thiếu nhi, ông Alderton đã tìm hiểu tài năng hội họa của cô.

Ông đã tự thú nhận rằng ban đầu ông nghi ngờ, những họa phẩm ấy không có thể được sáng tác từ một họa sĩ còn con nít như thế.
Nên ông đã gửi một chuyên gia nghê thuật đến tận mắt chứng kiến Jacquelyn vẽ tranh trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Và bây giờ, trong khi xúc tiến tổ chức cuộc triển lãm này, Alderton hết lời ngợi ca:
“ Cô ta có một khả năng vẽ rất là tươi mới, sống động…Mầu sắc tươi sáng và tràn đầy sức sống.., bạn có thể nhận ngay được cái tươi trẻ hiển hịên trên tấm tranh…”“
Vài người có tài thiên phú”Alderton phát biểu tiếp,
“Mozart ngay từ tuổi nhỏ đã thuộc nằm lòng những nốt trên phím dương cầm”
Do nghệ sĩ Trong Nhon Do hướng dẫn, Jacquelyn còn thuần thực chơi dương cầm nữa
. Nhưng hứng khởi về ngành vẽ thì trôi hơn hẳn. “ Tôi vẽ mọi thứ” Jacquelyn thổ lộ,
“Tôi cứ vẽ, vẽ người, vẽ vật, vẽ phong cảnh”.

Thu NGÔ, người cô của Jacquelyn tiết lộ,gia đình đã biết đến tài vẽ của cháu khi Jacquelyn mới lên 3 tuổi.“
Cháu nó đã bắt đầu vẽ như thế từ lúc ấy. Và những tấm phác họa của Jacquelyn hồi đó đã tuyệt vời, đến độ (chúng tôi ) chứng kiến Jacquelyn vẽ mà vẫn không nghĩ đấy thực sự là tác phẩm của cháu nó nữa!”
Được hỏi là có muốn trở nên một họa sĩ không, Jacquelyn trả lời: “ Tôi nghĩ vậy.”
Alderton tin tưởng Jacquelyn đang có một nghề nghiệp sẵn cho cô và có thể dễ dàng nổi tiếng, đọat những giải quốc tế về hội họa ở Úc, như các giải Archibald hay Moran Prize.

“ Acclaim for young at art”
của Andrew Taylor,The Sydney Morning Herald

The Sydney Morning Heraldnews.

Jacquelyn Ngo artist on Kerri Ann Show


Jacquelyn Ngo art exhibition

Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image
Image

Việt Nam Nghèo Lại Hèn : Tại sao nên nông nỗi này?

Tại sao Việt Nam nghèo hèn?

Cho dù là người lạc quan nhất bạn cũng cảm thấy bi quan và phẫn nộ khi nhìn chung quanh mình. Phải nhìn nhận rằng tình hình đất nước không khả quan. Biên giới bị kẻ thù xâm lấn. Ngư trường bị kẻ thù chiếm đoạt và kiểm soát. Kinh tế suy thoái. Lòng người ly tán. Cái ác lên ngôi. Đạo đức suy đồi. Hệ thống giáo dục và y tế rối beng. Nhìn chung, nền tảng xã hội bị lung lay đến tận gốc. Tất cả những nét vẽ đó làm cho bức tranh xã hội Việt Nam ảm đạm. Nghèo. Hèn. Câu hỏi là “tại sao” . Tại sao nên nông nỗi này?

Ai cũng có thể tìm cho mình câu trả lời. Có thể nhiều câu trả lời. Nhưng quan điểm cá nhân, tôi nghĩ đến một câu trả lời đơn giản nhất. Lãnh đạo. Nói chính xác hơn là do lãnh đạo bất tài nên đất nước mới ở trong tình thế nghèo hèn như hôm nay.

Câu trả lời của tôi xuất phát từ một hình ảnh lãnh đạo của một bệnh viện mà tôi từng gắn bó trên 20 năm. Anh được thành ủy phân công làm giám đốc một bệnh viện lớn của TPHCM. Anh người nam, trẻ hơn tôi độ 4 tuổi, xuất thân là một y sĩ trong thời kháng chiến. Do đó, trình độ y khoa của anh rất hạn chế. Anh không dấu diếm điều đó. Là người cộng sản, nhưng anh lại là người dễ thương, có cảm tình và thông cảm với đám bác sĩ của chế độ cũ như chúng tôi. Anh thích gặp bạn bè sau giờ làm việc và lai rai vài lon bia nói chuyện đời. Qua “những chuyện đời” tôi mới biết được rằng tuy anh làm giám đốc bệnh viện, nhưng anh chẳng có quyền gì cả. Tất cả đều làm theo chỉ thị cấp trên và của chi bộ Đảng. Bí thư chi bộ là một bác sĩ được ngoài bắc chi viện vào tiếp quản, trong lúc các bác sĩ miền nam đua nhau vượt biên bỏ chạy khỏi VN. Anh rất bận giải quyết các vấn đề nhỏ mang tính hậu cần trong bệnh viện. Anh rất bận đi họp và … ký giấy giới thiệu. Thời đó giấy giới thiệu rất quan trọng! Họp giao ban anh không nói gì về chuyên môn mà chỉ đơn giản thông báo chỉ thị cấp trên và đọc khẩu hiệu. Những khẩu hiệu mà chính anh cũng không tin hoặc không hiểu. Anh tại chức được hơn chục năm. Trong thời gian tại chức anh không để lại một dấu ấn nào. Bệnh viện vẫn chật chội, bệnh nhân càng ngày càng tăng trong khi số giường không thay đổi. Bẵng đi một thời gian tôi gặp lại anh, bấy giờ anh đã là một tiến sĩ, phụ trách một Cục trong bộ có văn phòng ở TPHCM. Anh ngạc nhiên khi thấy tôi chưa “làm tiến sĩ”. Anh là một lãnh đạo tiêu biểu trong thời CNXHCNVN, một lãnh đạo được tôi luyện trong môi trường du kích và nâng đỡ của Đảng. Lãnh đạo quốc gia cũng chẳng khác mấy so với anh cựu giám đốc bệnh viện tôi vừa kể.

Vai trò lãnh đạo rất quan trọng. Tôi nhìn lãnh đạo là yếu tố quyết định sự hưng thịnh hay suy vong của một quốc gia. Nước nào có lãnh đạo tài ba thì nước đó sẽ thăng tiến, nước nào có lãnh đạo bất tài thì nước đó sẽ lụn bại. Lý Quang Diệu của Singapore là một minh chứng. Nam Hàn với Phát Chung Hy (Park Chung-hee) là một minh chứng khác. Philippines với tài nguyên dồi dào dưới sự lãnh đạo của một người bất tài như Marcos thì hậu quả chỉ có thể nói là nghèo nàn, lạc hậu. Vâng, bạn có thể phản biện rằng Lý Quang Diệu và Phát Chung Hy là hai kẻ độc tài. Vâng, tôi đồng ý. Họ độc tài nhưng độc tài có đức. Nhưng quan trọng hơn là họ có tài. Độc tài mà ngu dốt như Marcos mới đáng sợ gấp triệu lần hơn là độc tài có tài đức. Việt Nam từng có Hồ Chí Minh cũng có thể xem là một nhà lãnh đạo có tài chính trị, nhưng tài kinh tế thì là con số 0. Kể từ khi ông Hồ mất, Việt Nam không có lãnh đạo tài ba và đủ uy tín để huy động quần chúng. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta vẫn còn là một trong những nước nghèo nàn và lạc hậu nhất thế giới. Nói nghèo là còn nhẹ, phải nói là sắp phá sản thì đúng hơn. Phá sản cả về kinh tế lẫn cơ cấu xã hội.

Vậy thế nào là một lãnh đạo tài ba? Theo tôi nghĩ, người lãnh đạo tài ba là người có tầm và có tâm, có khả năng làm cho người khác muốn nghe theo mình và làm theo ý của mình. Nói cụ thể hơn, người lãnh đạo tài ba là người có viễn kiến và khả năng đạo đức huy động quần chúng thực hiện và biến viễn kiến thành hiện thực. Để có khả năng huy động quần chúng, tôi nghĩ người lãnh đạo phải có 10 phẩm chất sau đây.

Phẩm chất số 1 là có tầm nhìn. Người lãnh đạo như thuyền trưởng điều khiển con tàu, ngồi trên boong tàu, nhìn rõ phía trước, tránh chướng ngại vật và tìm đường an toàn mà đi. Tức là người lãnh đạo phải có tầm nhìn xa nhưng rõ ràng, phải biết lái con thuyền đất nước đi theo xu hướng chung của thời đại nhưng đồng thời tránh xung đột. Các vua chúa Thái Lan đã từng lái con thuyền đất nước Thái Lan như thế, họ không làm anh hùng để tham chiến với ai, thậm chí chấp nhận một chút thiệt thòi để đưa đất nước giàu mạnh. Họ có tầm nhìn xa, biết mình biết người và vì lợi ích chung của đất nước.

Đối chiếu lại tình hình Việt Nam, lãnh đạo chúng ta có viễn kiến gì? Họ muốn Việt Nam đi theo định hướng xã hội chủ nghĩa, lấy chủ nghĩa cộng sản làm kim chỉ nam. Nhưng đó là định hướng sai lầm. Chính vì định hướng XHCN đã biến một phần đất nước từng xuất khẩu gạo phải ăn độn bo bo. Chính vì định hướng XHCN đã biến phân nửa Việt Nam có thời giàu có thành nghèo hèn như ngày hôm nay. Chính vì định hướng XHCN mà hệ thống giáo dục rối như canh hẹ như ngày nay. Bây giờ thì ai cũng biết chủ nghĩa cộng sản là loại chủ thuyết không tưởng. Ngay cả quê hương của chủ nghĩa cộng sản cũng đã từ bỏ nó một cách không thương tiếc. Đức Đạt Lai Lạt Ma từng nói: “Cộng sản là loài cỏ dại mọc trên hoang tàn của chiến tranh; Là loài nấm độc sinh sôi nẩy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Mối liên hệ giữa CNXH và phồn thịnh là mối liên hệ nhân quả. Những nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa sau khi từ bỏ con đường đó trở nên giàu có. Bắc Triều Tiên và Cuba kiên định theo xã hội chủ nghĩa là những nước nghèo nhất thế giới. Nước ta khá lên cũng vì từ bỏ chủ nghĩa bao cấp, hợp tác xã theo mô hình XHCN. Ngày nay, Việt Nam sau một thời suýt suy sụp nay lại gương cao ngọn cờ “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”. Đó là một định hướng quá thai. Quái thai vì kinh tế thị trường thì không thể nào xã hội chủ nghĩa được. Ngay cả những lãnh đạo đề ra nó, lớn tiếng nói về nó cũng không hiểu họ nói gì! Ấy thế mà lãnh đạo Việt Nam đang lái con thuyền đất nước đi theo hướng mà chính họ không biết hướng nào. Nhưng dân thì biết rõ rằng họ đã lèo lái con thuyền đất nước chệch hướng và chúng ta đang và sẽ trả giá đắt cho sự chệch hướng đó.

Phẩm chất số 2 của người lãnh đạo là liêm chính. Tôi hiểu “liêm” là không tham nhũng, “chính” là chính nghĩa, chính trực. Người liêm chính là người có chính nghĩa và không tham nhũng. Lãnh đạo phải có phẩm chất liêm chính thì mới thu hút được nhân tâm. Người lãnh đạo tiêu biểu có phẩm chất là này cụ Hồ Chí Minh. Ông cụ có một cuộc sống thanh bần cho đến ngày mất đi và không có tài sản nào đáng kể. Ông cụ có khả năng thu hút quần chúng vì tấm gương trong sáng đó.

Nhưng rất tiếc trong thời đại ngày nay, Việt Nam chưa có một lãnh đạo nào có thể xem là liêm chính. Họ không được dân bầu thì làm sao có chính nghĩa. Ngược lại, quan tham quá nhiều. Quan tham hiện diện trong bộ máy của Đảng, của nhà nước, doanh nghiệp tư nhân. Quan tham hiện diện trong tất cả các cấp chính quyền, từ cao nhất đến thấp nhất. Có thể nói rằng chưa bao giờ trong lịch sử nước ta tham ô hối lộ tràn lan và lộng hành như hiện nay. Người cộng sản thường tuyên truyền rằng “Mỹ Ngụy” là đồng nghĩa với tham ô hối lộ. Điều đó cũng đúng một phần. Nhưng người cộng sản không dám thú nhận rằng chế độ do Đảng CSVN lãnh đạo ngày nay còn tham ô hơn cả trăm lần so với thời “Mỹ Ngụy”. Chưa có bao giờ nạn mua quan bán chức phổ biến như hiện nay. Chưa có bao giờ những hàm cấp tá, cấp tướng rẻ bèo như hiện nay. Chưa có bao giờ những tấm bằng tiến sĩ rẻ rúng như hiện nay. Đó không phải là dấu hiệu của sự suy vong thì là gì? Lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người không có viễn kiến mà còn thiếu tính liêm chính.

Phẩm chất số 3 là dấn thân. Dấn thân là dùng thời gian và năng lực của mình để hoàn thành mục tiêu đề ra. Dấn thân là quên mình, gần dân. Có thể nói thế hệ lãnh đạo trong thời chiến là những người dấn thân. Họ theo cách mạng, theo cụ Hồ vì dấn thân đánh Tây, đuổi Mỹ, dành độc lập tự chủ cho quê hương. Họ sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng đó. Họ thật sự là những người dấn thân. Cố nhiên, tôi chưa nói họ dấn thân có đúng hay không, tôi chỉ nói họ là tiêu biểu cho lý tưởng dấn thân.

Ngày nay thì sao? Theo tôi thấy, lãnh đạo ta chưa chứng minh rằng họ dấn thân vì sự thịnh vượng của đất nước. Đất nước hòa bình, họ lo cho bản thân và gia đình hơn là cho đất nước. Thật vậy, họ nếu có thì họ dấn thân thì vì quyền lợi cá nhân và gia đình của họ. Họ sẵn sàng làm tất cả để giữ cái ghế, vị trí của họ trong bộ máy nhà nước, bộ máy Đảng. Họ dấn thân vào Đảng không phải để phục vụ nhân dân mà để được ăn trên ngồi chốc, được đem bổng lộc cho dòng họ, gia tộc. Đọc bài của Huy Đức sẽ thấy một ông chủ tịch Quốc hội (Nông Đức Mạnh) mà không hề biết thành phố Hồ Chí Minh có bao nhiêu dân và còn tỏ ra ngạc nhiên thành phố có nhiều xe! Lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người không có viễn kiến, thiếu tính liêm chính và không dấn thân vì sự nghiệp chung.

Phẩm chất số 4 là dám nói dám làm. Một phẩm chất quan trọng của người lãnh đạo giỏi là dám nói ra viễn kiến của mình và dám thực hiện cũng như chịu trách nhiệm về hậu quả của việc làm. Đó là phẩm chất của một lãnh đạo can đảm và có danh dự. Một lãnh đạo dám nói dám làm tạo ra một tấm gương tốt để cấp dưới và người dân có thể tin tưởng vào họ. Chúng ta đã thấy lãnh đạo Hàn Quốc dám chịu trách nhiệm như thế nào. Họ sẵng sàng xin lỗi công chúng khi cấp dưới làm sai. Lãnh đạo Nhật sẵn sàng và tự nguyện từ chức khi không làm tròn trách nhiệm.

Còn Việt Nam thì sao? Chúng ta đã thấy có nhiều lãnh đạo chỉ nói mà không dám làm. Cũng có nhiều người làm nhưng không dám chịu trách nhiệm. Lãnh đạo Việt Nam không hề có văn hóa từ chức, không hề có danh dự. Lãnh đạo Việt Nam không quen với hai chữ “xin lỗi”. Họ tỏ ra rất vô trách nhiệm. Công trình xây dựng có vấn đề, vở đê, những cây cầu sắp hoặc đang sập, nạn ùn tắt giao thông triền miên, tội phạm hoành hành, công an tàn ác và giết dân, giáo dục suy thoái, y tế hỗn độn, nhưng chẳng ai chịu trách nhiệm. Có bộ trưởng y tế còn trân tráo tuyên bố ra đi một cách thanh thản để lại sau lưng một di sản rồi mù. Do đó, phải nói rằng lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người không có viễn kiến, thiếu tính liêm chính, không dấn thân và vô trách nhiệm.

Phẩm chất số 5 là quyết đoán. Quyết đoán không có nghĩa là hung hãn! Quyết đoán có nghĩa là quyết tâm làm theo kế hoạch và ý định đề ra để đạt kết quả. Quyết đoán cũng có nghĩa là khả năng diễn đạt một cách rõ ràng, không để cho người khác hiểu lầm. Người lãnh đạo phải quyết đoán để đạt được kết quả đề ra. Tôi nghĩ đến một người gây ra nhiều tranh cãi nhưng có phẩm chất quyết đoán, đó là ông Nguyễn Bá Thanh của Đà Nẵng. Ông là một lãnh đạo dám nói, dám làm và quyết đoán. Ông nói không thu dụng quan chức học tại chức chuyên tu là ông làm. Ai dèm phe thế nào thì dèm pha, ông vẫn không thay đổi quan điểm và vẫn làm. Ông có thể là độc tài và có vài vấn đề khác, nhưng ông là người lãnh đạo có tài, dám quyết đoán.

Nhưng chúng ta phải nhìn nhận rằng rất hiếm thấy những lãnh đạo như Nguyễn Bá Thanh. Ngược lại, chúng ta thấy toàn những lãnh đạo chỉ làm theo chỉ thị của cấp trên, không hề tỏ ra quyết đoán. Họ chỉ là những người lãnh đạo ngoan ngoãn, với viễn kiến duy nhất là giữ được cái vị trí hiện tại. Một vụ dịch tả họ cũng không dám tuyên bố cho dân biết vì sợ đụng chạm cấp trên. Khi kẻ thù xâm phạm vùng biển của ta, họ không hề có một lời tuyên bố bảo vệ ngư dân và lãnh hải. Ngay cả ngài thủ tướng còn không dám (?) đuổi một bộ trưởng hay thứ trưởng nào! Lãnh đạo Việt Nam ngày nay do đó là những người không có viễn kiến, thiếu tính liêm chính, không dấn thân, vô trách nhiệm và thiếu tính quyết đoán.

Phẩm chất số 6 là cởi mở.  Tôi hiểu cởi mở là lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, lắng nghe những ý tưởng mới không hẳn có cùng ý tưởng với mình. Người lãnh đạo tài ba là người tôn trọng ý kiến của người khác, tin tưởng vào dân và trí thức. Người lãnh đạo có tài không cần có học cao, nhưng phải hiểu rộng và có khả năng thu hút người tài chung quanh mình. Người có tài thường có cá tính và “trung ngôn nghịch nhĩ”, nên người lãnh đạo phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của họ.

Tuy nhiên, rất hiếm thấy lãnh đạo Việt Nam có tính cởi mở. Thái độ cởi mở của cụ Hồ và ông Võ Văn Kiệt không hiện hữu trong giới lãnh đạo hiện nay. Mới đây, wikileaks tiết lộ rằng một vài lãnh đạo Việt Nam không cởi mở với chuyến hồi hương của ông Nguyễn Cao Kỳ. Họ không lắng nghe giới trí thức phản biện về bauxite. Chúng ta biết rằng viện IDS bị bức bách phải đóng cửa. Họ không cho tự do báo chí. Họ kêu gọi báo chí chống tham nhũng, nhưng nhà báo phải đi tù vì chống tham nhũng! Ai nói gì khác họ là mang cái mũ “phản động”, “thành phần bất mãn”, thậm chí “chống chế độ”. Đến nhà văn đại tá Nguyên Ngọc, tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Nguyễn Huệ Chi, giáo sư Phạm Toàn … mà họ còn liệt vào nhóm “phản động”! Lãnh đạo Việt Nam đã đánh mất niềm tin của trí thức và của người dân. Vì thế, có thể nói rằng lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người không có viễn kiến, thiếu tính liêm chính, không dấn thân, vô trách nhiệm, thiếu tính quyết đoán và không cởi mở.

Phẩm chất số 7 sáng tạo.  Sáng tạo là có khả năng suy nghĩ cái mới, suy nghĩ khác những quy định giáo điều. Người lãnh đạo tài ba phải có khả năng sáng tạo để có thể nhìn thấy trước những gì người thường không nhìn thấy.

Lãnh đạo nước ta thật khó có khả năng sáng tạo do họ bị trói buộc trong giáo điều của Đảng. Họ không nói ra được một điều gì ngoài những nghị quyết, quyết định của Đảng. Thử nghe qua một bài diễn văn của các cấp lãnh đạo, chúng ta thấy họ chỉ đọc đi đọc lại những từ ngữ nhàm chán. Tiến lên xã hội chủ nghĩa. Học tập và làm theo tấm gương của bác Hồ. Đảng ta quang vinh vĩ đại. Vân vân. Những câu chữ nhàm chán chỉ có một mục đích duy nhất là nhồi sọ. Họ thốt ra những khái niệm mà chính họ không hiểu ý nghĩa. Họ chỉ là những người hô khẩu hiệu. Trong môi trường bị Đảng kiểm soát họ không thể suy nghĩ được cái gì mới, bởi rất dễ bị quy chụp là “xét lại”. Do đó, khó có thể có những lãnh đạo Việt Nam có tính sáng tạo. Khi gặp tình huống khó khăn và người dân bày tỏ quan tâm, tất cả những gì họ có thể nói là “để cho Đảng và nhà nước lo”. Nhưng họ không giải thích được lo cái gì, trong khi ngư trường bị kẻ thù xâm chiếm. Họ không có chiến lược gì sáng tạo để giảm lạm phát kinh tế. Họ không có sáng kiến nào để làm cho dân giàu nước mạnh như một khẩu hiệu phổ biến. Bên cạnh đó, có kiểu sáng tạo nổi hứng chẳng giống ai như bộ trưởng Đinh La Thăng và Nguyễn Thiện Nhân. Họ đòi ra những quy định có ảnh hưởng nhiều triệu người mà không hề có nghiên cứu gì cả. Một kiểu làm việc theo cảm tính. Họ tỏ ra năng động bằng một cú điện thoại. Họ tỏ ra năng nổ nhưng họ lại tự biến mình thành nhưng kẻ chỉ biết nổ mà không có sáng kiến gì cả. Vì thế, lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người không có viễn kiến, thiếu tính liêm chính, không dấn thân, vô trách nhiệm, thiếu tính quyết đoán, không cởi mở và không có sáng kiến (dốt).

Phẩm chất số 8 là công minh. Không cần nói ra, ai cũng biết công minh là đối xử với mọi người một cách công bằng và minh bạch, trước sau như một. Phẩm chất công minh đòi hỏi người lãnh đạo phải tôn trọng pháp luật, sống và làm việc theo pháp quy chứ không phải theo những mối liên hệ cá nhân và bè phái. Chế độ cộng sản không xem công minh là quan trọng. Chính vì thế mà khi Liên Xô đổi mới, Gorbachev giương cao ngọn cờ “Glasnost” mà thực chất là công minh hóa.

Nhưng ở nước ta trong thể chế hiện tại, tất cả các mối liên hệ chịu sự chi phối của thân thế, quyền lực và Đảng. Dân gian vẫn nói “Nhất thân, nhì thế, tam quyền, tứ chế”. Quan tòa xét xử dựa vào cái gọi là “nhân thân” hơn là lý luận tội trạng. Người ngoài Đảng lúc nào cũng bị thiệt thòi hơn Đảng viên. Đó là chưa kể đến nạn địa phương chủ nghĩa. Một người vào trung ương liền kéo theo đàn em, đàn anh địa phương theo để kết bè kết cánh. Hệ quả là tất cả những hành xử đều dựa vào thân thế, bè phái. Hễ cứ đến kỳ đại hội Đảng là có những trò đánh đấm nội bộ và họ sử dụng báo chí cho mục tiêu đó. Nhìn bề ngoài người ta sẽ nghĩ báo chí có tự do nêu lên những cá nhân “tiêu cực”, nhưng dần dần người dân biết quá rõ rằng đó là những trò đánh đấm để tranh quyền tranh chức. Lãnh đạo mà không công minh, hành xử trước sau bất nhất thì làm sao huy động được quần chúng. Không ngạc nhiên khi thấy người dân xem lãnh đạo như là những người đóng kịch. Mà họ đóng kịch rất kém. Họ đóng kịch để làm như tuân theo pháp luật nhưng trong thực tế là họ đứng trên pháp luật. Lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người thiếu tầm nhìn xa, thiếu tính liêm chính, không chịu dấn thân, vô trách nhiệm, thiếu tính quyết đoán, không cởi mở, dốt và thiếu công minh.

Phẩm chất số 9 là văn minh. Trong thế giới hiện đại người lãnh đạo không chỉ là một công dân Việt Nam mà còn là một công dân toàn cầu. Điều này đòi hỏi người lãnh đạo phải xuất hiện một cách lịch thiệp, phải biết hành xử một cách có văn hóa và văn minh với đồng nghiệp ngoại quốc. Nếu người ta biết chơi golf, lãnh đạo cũng nên biết tham dự. Nếu người ta nói được tình hình quốc tế, lãnh đạo cũng phải biết tham gia câu chuyện và có chính kiến. Lãnh đạo nên ăn nói lưu loát. Tuy không cần nhưng sẽ rất tốt nếu lãnh đạo biết một ngoại ngữ. Chúng ta thấy hình ảnh của nữ thủ tướng Thái Lan, một người có học hành nghiêm chỉnh, ăn mặc đơn giản nhưng lịch thiệp, nói tiếng Anh lưu loát, rất gần dân nhưng khi gặp lãnh đạo nước ngoài bà cũng có khả năng trao đổi một cách tự nhiên.

Còn lãnh đạo nước ta? Chỉ nhìn qua cách ăn mặc và đi đứng chúng ta cũng dễ dàng thấy lãnh đạo nước ta chưa … văn minh và thiếu những nét văn hóa tối thiểu. Chúng ta biết rằng lãnh đạo ta thường xuất thân miền quê, ít ra nước ngoài, nên họ chưa quen với những cách ứng đối văn minh. Thử nhìn ông Nguyễn Chí Vịnh, ông Đinh La Thăng, hay rất nhiều lãnh đạo khác chúng ta thấy họ ăn mặc rất xuề xòa, quần áo chẳng chẳng đâu vào đâu, caravat thì hờ hững hoặc sai kiểu cách, tóc tai bù xù, tất cả tạo nên những con người trông rất phản cảm. Có người mà tôi nghĩ trong đời họ chưa bao giờ dùng đến cái lượt chải đầu! Họ thể hiện rất rõ cái tính kém văn minh và kém văn hóa. Chúng ta biết rằng lãnh đạo nước ta không có học nhiều nhưng lại có bằng cấp rất cao. Chúng ta biết rằng phần lớn những cái bằng đó chỉ là mua bán chứ không phải do miệt mài học tập mà có. Do đó, khi gặp người cùng trình độ, họ ứng xử một cách thấp kém hơn, lép vế hơn. Họ cũng rất kém tiếng Anh. Nhìn ông Phạm Gia Khiêm bên cạnh bà Clinton thì chúng ta xấu hổ cho ngài ngoại trưởng Việt Nam biết dường nào. Do đó, lãnh đạo Việt Nam ngày nay là những người thiếu tầm nhìn xa, thiếu tính liêm chính, không chịu dấn thân, vô trách nhiệm, thiếu tính quyết đoán, không cởi mở, thiếu trình độ, thiếu công minh và có phần kém văn hóa.

Phẩm chất số 10 là biết thương người. Làm lãnh đạo phải biết khổ nỗi khổ của người dân, phải biết chia sẻ vui buồn với người dân. Điều kỵ nhất là lãnh đạo vô cảm, quan liêu. Một lãnh đạo vô cảm là lãnh đạo thiếu nhân tính. Thương dân theo cái nhìn cá nhân của tôi là gần dân khi dân gặp hoạn nạn hoặc thiên tai. Lãnh đạo Mỹ sẵn sàng trì hoãn một chuyến công du để đi thăm dân trong lúc hoạn nạn. Chúng ta đã thấy các chính khách Thái Lan và Singapore tiếp cận dân như thế nào trong lúc họ gặp nạn. Họ không màu mè, không đi cứu trợ hay thăm dân chỉ để chụp được một tấm ảnh đẹp, họ tỏ ra là những người biết khổ cái khổ của dân.

Còn các lãnh đạo nước ta thì hoàn toàn không có dấu hiệu nào để gọi là thương dân. Tuần vừa qua, chúng ta thấy trong khi dân nước lũ tràn về làm ảnh hưởng nghiêm trọnng đến mùa màn của nông dân ở một số tỉnh ở miền Tây, nhưng có lãnh đạo nào ghé thăm đâu. Ông tổng bí thư thì bận chuẩn bị cho chuyến đi thăm thiên triều. Còn các vị khác thì im hơi lặng tiếng, chẳng ai có lời hỏi han, chẳng ai thân hành xuống xem tình hình ra sao. Nhưng họ có ra chỉ thị! Trước đó, ngay cả một trận lũ lụt lịch sử ở miền trung, có lãnh đạo ghé thăm ăn mặc chỉnh chu, có người che dù, đứng trên gò đất cao chỉ trỏ, giống y như hình thực dân ngày xưa đi thị sát tình hình. Một hình ảnh rất phản cảm mà giới blogger đã nói nhiều. Việc lãnh đạo xa dân chẳng có gì là bí mật. Ông Phan Minh Tánh là cựu ủy viên trung ương Đảng cũng nói “giữa dân và lãnh đạo có một số khoảng cách trong vấn đề này, gây ra ít nhiều bức xúc trong xã hội”. Bức xúc? Tôi nghĩ nói thế là còn lịch sự. Phải nói là khinh. Dân rất khinh lãnh đạo. Dân khinh lãnh đạo vì họ là những người thiếu tầm nhìn xa, thiếu tính liêm chính, không chịu dấn thân, vô trách nhiệm, thiếu tính quyết đoán, không cởi mở, thiếu trình độ, thiếu công minh, kém văn hóa và không hề biết thương dân.

Lãnh đạo Việt Nam ngày nay làm ngược lại hoàn toàn những gì cụ Hồ căn dặn. Chẳng những không làm theo lời dạy của cụ Hồ, nhưng họ lại rất thích lấy hình tượng và những lời giáo huấn của cụ Hồ ra để giảng dạy người khác. Đó là hình ảnh của một thế hệ lãnh đạo đạo đức giả và dối trá.

Nhưng tại sao lãnh đạo Việt Nam ngày nay bất tài và dối trá như thế? Tôi nghĩ cần phải nhìn vào sự xuất thân và quá trình trưởng thành của họ thì sẽ thấy được nguồn gốc của vấn đề và có câu trả lời. Những người lãnh đạo Việt Nam ngày nay đều là đảng viên Đảng CSVN. Họ được dạy một cách khá thuần thục về chủ nghĩa cộng sản. Đảng cộng sản thực chất là một tôn giáo, nhất là Thiên chúa giáo La Mã. Tính chất tôn giáo của Đảng có thể nhìn thấy từ cơ cấu tổ chức đến hoạt động. Thiên chúa giáo có đức giáo hoàng, Đảng CS có tổng bí thư. Thiên chúa giáo có hội đồng giám mục, Đảng CS có ban bí thư. Thiên chúa giáo có hội giám mục, Đảng CS có bí thư tỉnh ủy. Thiên chúa giáo có cha, Đảng CS có bí thư chi bộ. Thiên chúa giáo có tín đồ, Đảng CS có đảng viên. Thiên chúa giáo xem người ngoại đạo là “người lương”, Đảng CS xem người ngoài Đảng là … quần chúng. Quần chúng không đáng tin cậy vì quần chúng nói chung là có tội hay có tiềm năng có tội. Trong cái tôn giáo đó, tín đồ (đảng viên) phải tuyệt đối tin vào giáo huấn của Đảng, không được chất vấn. Họ được dạy về đấu tranh giai cấp. Họ được dạy về đấu tranh bằng vũ lực. Chính vì thế mà ngôn ngữ của họ là “cướp”, “dành”, “giựt”. Họ nói huỵch tẹt rằng “cướp chính quyền”. Suy bụng ta ra bụng người, họ từng cướp chính quyền bằng vũ lực, nên họ nghi ngờ cái quần chúng ngoài Đảng cũng có ý đồ tương tự. Đó là lý do họ đàn áp người dân khi người dân biểu tình phản đối Tàu Cộng (chữ của GS Vũ Cao Đàm mà tôi nghĩ là chính xác) và áp đặt một chế độ công an trị. Đó là mô hình tổ chức và hoạt động của Mao Trạch Đông và Stalin. Được tôi luyện và trưởng thành trong cái môi trường tôn giáo Mao – Stalin như thế, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy giới lãnh đạo Việt Nam:
  • Thiếu tầm nhìn – Vì họ quan tâm đến sự sống còn của Đảng chứ không phải của dân tộc hay đất nước.
  • Thiếu tính liêm chính – Vì họ sống trong môi trường dối trá, dựa vào quan hệ cá nhân. Tổng bí thư đảng cộng sản Liên Xô Gorbachev nói: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng: Đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá”.
  • Không chịu dấn thân cho đất nước – Họ chỉ biết dấn thân cho Đảng, cho cá nhân vì lý tưởng của họ là sự tồn vong của Đảng.
  • Vô trách nhiệm – Tôn giáo còn có trách nhiệm, nhưng lãnh đạo ngày nay không có trách nhiệm vì hệ thống tổ chức chồng chéo giữa Đảng và nhà nước. Đảng ra lệnh nhà nước làm nhưng Đảng không chịu trách nhiệm!
  • Thiếu tính quyết đoán – Lớn lên trong môi trường của Đảng và tổ chức họ không hề có ý tưởng độc lập và quyết đoán.
  • Không cởi mở – Vì giáo điều của Đảng là phải nghi ngờ người ngoài Đảng nên họ lúc nào cũng có thái độ nghi ngờ quần chúng, nghi ngờ trí thức.
  • Thiếu trình độ – Họ không có tự do học hỏi những gì ngoài giáo điều của Đảng nên khó có thể có trình độ cao và rộng.
  • Thiếu công minh – Sống và làm việc trong môi trường Đảng như là một hội kín thì không thể nào có sự minh bạch được.
  • Kém văn hóa – Văn hóa của họ là văn hóa Đảng, văn hóa làng xã, mà trong đó mọi người xuề xòa với nhau, bênh vực nhau. Nên khi ra ngoài họ không thoát được cách hành xử của văn hóa ao làng.
  • Không hề biết thương dân – Đảng xem dân là những người có tiềm năng phản trắc, nên họ lúc nào cũng nhìn dân bằng cặp mắt nghi ngờ. Không thể nào đòi hỏi họ thương dân. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thẳng hơn “Những ai còn tin vào những gì cộng sản nói là không có cái đầu. Những ai làm theo lời của cộng sản là không có trái tim”.

Ở nước ta có những khẩu hiệu vô lý nhưng chẳng ai đặt câu hỏi. Một trong những khẩu hiệu thuộc loại vô lý đó là “Đảng lãnh đạo, nhân dân làm chủ, nhà nước quản lý”. Người dân diễu cợt hỏi trong một đất nước chẳng có ai làm công cả thì thử hỏi làm sao khá nổi! Nhưng suy nghĩ kỹ câu khẩu hiệu đó chúng ta thấy một sự giả dối. Đảng lãnh đạo, nhưng Đảng không hề chịu trách nhiệm trước dân. Bao nhiêu oan khiên từ thời Cải cách ruộng đất, Cải tạo công viên chức VNCH, đánh tư sản mại bản … Đảng vẫn không đứng ra chịu trách nhiệm. Nhà nước thực chất là từ Đảng, xuất thân từ Đảng. Nói “nhà nước quản lý” chính là Đảng quản lý. Nhân dân làm chủ cái gì trong khi Đảng quản lý tất cả? Trong thực tế chế độ nước ta là chế thực dân kiểu Đảng trị. Chế độ này rất khác với chế độ thực dân kiểu cũ hay kiểu mới mà người cộng sản thích phê phán và kêu gọi đánh phá. Trong chế thực dân kiểu Đảng trị, người dân không có quyền gì cả. Tất cả, từ lập pháp đến hành pháp đều do Đảng độc quyền. Người dân chỉ là người nô lệ kiểu mới mà thôi. Người dân lao động ngày đêm không đủ ăn nhưng chỉ để làm giàu thêm cho mấy ông quan tham có thẻ Đảng.

Trong chế thực dân kiểu Đảng trị và môi trường bán tôn giáo bán chính trị, không có chỗ đứng cho người có thực tài. Người có tài là người ưa thích tự do, thích chất vấn, thích tìm cái mới. Họ sẽ không thể nào và không bao giờ chịu sự trói buộc bởi một ý thức hệ nào vĩnh viễn, càng không chịu sự chi phối của các giáo lý đoội lốt nội quy của Đảng. Họ càng không thể chấp nhận chủ nghĩa cộng sản theo kiểu Mao – Stalin, bởi trong thực tế chủ nghĩa đó chống lại tinh thần khai sáng tri thức. Nhưng ở nước ta, muốn lãnh đạo thì phải có thẻ đảng. Thế là những người có thực tài và yêu chuộng tự do không có vai trò trong việc lãnh đạo. Ngược lại, những người tham gia Đảng để gọi là lãnh đạo là những người bất tài, cơ hội, những người chỉ muốn vâng lệnh chứ không có khả năng suy nghĩ độc lập. Thế là cái chính sách có thể nói là quái đản đó là một cách loại bỏ những nhân tài ưu tú của đất nước. Đó chính là lý do tại sao nước ta dù lúc nào cũng có người tài, nhưng trong cái cái cơ chế hội kín của Mao – Stalin pha màu tư bản đỏ như hiện nay thì người tài hoàn toàn bất lực.

Vài người hy vọng một cách huyền bí rằng trong thời đất nước suy đồi sẽ có một “minh quân”, một “nhân tài xuất chúng” sẽ xuất hiện. Trong bối cảnh và cơ chế Mao – Stalin hiện nay đó chỉ là một giấc mơ lãng mạn. Chúng ta không ngạc nhiên khi thấy giới trí thức đang quay lưng với những lời kêu gọi của Đảng và nhà nước. Chúng ta cũng không ngạc nhiên tại sao đất nước đã thống nhất 36 năm nhưng lòng người thì chưa thống nhất.

Do đó, tuy câu trả lời tại sao Việt Nam nghèo hèn là do thiếu lãnh đạo có tài, nhưng căn cơ sâu xa của câu trả lời chính là … Đảng. Đảng CSVN và chủ nghĩa cộng sản chính là nguyên nhân dẫn đến lãnh đạo bất tài. Lãnh đạo bất tài làm cho đất nước đi chệch hướng, tổn thất về con người trong thời chiến, kinh tế lụn bại, đạo đức xã hội suy đồi. Vấn đề là VN không có một đảng chính trị khác ngoài Đảng CSVN. Đó cũng là một bất hạnh cho dân tộc. Bởi vậy tôi nghĩ Đảng CSVN phải tự mình cải cách, phải tuyệt đối từ bỏ mô hình Mao – Stalin. Chỉ khi nào thoát khỏi mô hình Mao – Stalin và thiết lập dân chủ thì may ra nước ta mới có cơ hội thoát nghèo. Và thoát hèn.

BSN

HAI THẰNG ĐÁNH MỘT, CHẲNG CHỘT CŨNG QUÈ

Tôi đem câu tục ngữ dân gian Việt Nam HAI THẰNG ĐÁNH MỘT, CHẲNG CHỘT CŨNG QUÈ ra áp dụng vào khẩu hiệu, viết trên hộp cạc tông, 1% RICH, 99% POOR của cuộc biểu tình đang tiếp tục diễn ra từ trên 2 tuần lễ, tại công viên Zuccotti, Nữu Ước, và vài chục thành phố khác trong nước Mỹ, song song với những cuộc biểu tình tương tự đang sôi sục trên mười mấy quốc gia khác trên thế giới làm tựa cho bài báo  này.
Trên thế giới, trừ Trung Quốc, 99%  các quốc gia khác đều lâm vào cảnh khủng hoảng kinh tế; và trong nước Mỹ, trừ vài triệu đại gia tỉ phú, triệu phú Mỹ, mọi người Mỹ khác đều lâm vào cảnh thiếu thốn. Tình trạng cách biệt giầu-nghèo trầm trọng đến mức tạo thành một cuộc nổi loạn ngay tại Nữu Ước kinh đô doanh nghiệp của Hoa Kỳ và của thế giới.
Hôm 17 tháng Chín, khoảng 300 người tụ họp tại công viên Zuccotti, Nữu Ước, với  hy vọng biến công viên này thành Tahrir Park của Cairo. Tại công viên Tahrir, người Ai Cập lật đổ chế độ độc tài cai trị họ; tại công viên Zuccotti, người Mỹ rủ nhau "occupy Wallstreet".
Cuộc biểu tình nhỏ của họ mang một danh xưng lớn "tiến chiếm 'Phố Hàng Tường'," một bản tuyên ngôn đau đớn được một thanh niên trẻ măng, đọc giữa công viên: "Chúng tôi là thành phần 99%, thành phần bị đuổi ra khỏi những căn nhà chúng tôi đang ở, thành phần có lợi tức nhỏ đến mức dùng lợi tức đi mướn nhà thì không có tiền ăn, mà dùng lợi tức mua thực phẩm, lại không có tiền mướn chỗ ở. Quyền của chúng tôi được chăm sóc ý tế, cũng như quyền của chúng tôi được hít thở không khí trong lành đều  bị bác bỏ. Một số anh, chị em chúng tôi chưa thất nghiệp thì cũng phải làm dài giờ, làm công nhân  mà không có quyền công nhân. Chúng tôi không được hưởng gì cả; mọi quyền lợi đều dành cho khối 1%. Chúng tôi là 99% người Mỹ còn lại."
Một nhà bình luận viết, "các anh không hề là 99% người Mỹ, mà chỉ là một phần nhỏ của khối người này, các anh phải kéo về Zuccotti Park 100 lần đông hơn nữa. Nhà độc tài Hosni Mubarack không bị hạ bệ nếu số người biểu tình tại Tahrir Park chỉ có vài ngàn như các anh."
Nhìn vào bức ảnh trên, chúng ta thấy không một khuôn mặt nào trên 50 tuổi; tuổi trung bình của họ là 30; họ không gợi chúng ta nhớ đến những cuộc biểu tình quốc doanh để họp tòa án nhân dân xử người Việt Nam yêu nước.
Người da trắng, người da đen, mọi người đều bình tĩnh trong quyết định lạnh lùng "tiến chiếm Phố Hàng Tường".
Hàng ngàn cảnh sát kéo đến bao vây công trường Zuccotti; một tờ báo đặt nghi vấn hỏi xem nỗ lực của cảnh sát có liên hệ gì tới số tiền $4.6 triệu mỹ kim tổ chức đầu tư và ngân hàng JPMorgan Chase Bank vừa tặng quỹ xã hội sở cảnh sát Nữu Ước hay không. Cảnh sát hành sự mặc đồng phục mầu xanh đậm, cấp chỉ huy của họ mặc quần xanh áo trắng.
{#advanced_dlg.resize_image_alt}Nhưng số cảnh sát đông bất thường vẫn không làm người biểu tình khiếp sợ; rất rành pháp luật, họ biết cho đến lúc nào họ còn bất bạo động, cảnh sát vẫn không làm gì được họ; họ khiêu khích để cảnh sát "làm gì họ." Một thiếu nữ rủ vài người khác ra khỏi công viên đi bộ qua cầu Brooklyn, một hành động khiêu khích mà cảnh sát không thể để họ làm vì sẽ tạo rối loạn giao thông, dù không xẩy ra tai nạn. Dùng loa phóng thanh cảnh sát bảo toán nhỏ đang vi phạm luật biểu tình là họ không được đi trên đường giao thông. Toán nhỏ này trở thành vài chục lần lớn hơn, rồi hàng ngàn người tràn xuống đường, đi bộ qua cây cầu dài 85 phít (26 thước).
Không thể không bắt những người cố tình đi bộ trên cầu để khiêu khích, cảnh sát đem bus đến "xúc" 700 người biểu tình đem đi.
Ngay ngày hôm sau nhiều người bị bắt kiện cảnh sát sử dụng bạo lực quá đáng đối với họ. Rồi 2 cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến đến gia nhập hàng ngũ người biểu tình với khẩu hiệu: "Đây là lần thứ nhì tôi vì tổ quốc mà chiến đấu, nhưng lại là lần thứ nhất, tôi biết kể thù của tôi là ai", ẩn ý nói kẻ thù của họ là nhóm tài phiệt Phố Hàng Tường.
Cuộc biểu tình "tiến chiếm Phố Hàng Tường" không chỉ vượt ra ngoài khả năng giải quyết của cảnh sát Nữu Ước, mà thị trưởng Nữu Ước cũng không còn có thể làm gì được nữa.
Cảnh đói khổ tạo ra cuộc "tiến chiếm Phố Hàng Tường", nguyên nhân của nạn đói khổ, nạn thất nghiệp, nạn bị kéo nhà, của người Mỹ lại là lòng tham lạm vô độ của những doanh nhân Mỹ.
Cuộc biểu tình đưa nước Mỹ vào chỗ bế tắc, vì các nhà trọc phú Mỹ không chỉ ngồi trên đống vàng, mà họ còn ngồi trên pháp luật nữa. Hạ Viện Mỹ đã đắc lực bảo vệ tài sản của họ, không cho tăng thuế đánh vào nhà giầu, ngay cả khi quỹ cứu trợ thiên tai cần tiền, chính phủ vẫn phải tìm cắt trên những ngân sách giúp đỡ người nghèo, chứ không được đụng vào két sắt của nhà giầu.
Nếu chính thái độ "bắt chính phủ cắt giảm mọi thứ để không tăng thuế nhà giầu" của Hạ Viện đã tạo ra cuộc biểu tình "tiến chiếm Phố Hàng Tường", thì thành phần bị đánh "chẳng chột, cũng què" sẽ là những nghị sĩ, dân biểu.
Đòn hẹn là tháng 11 sang năm.
Nguyển đạt Thịnh

Ðoàn Chuẩn một giai thoại đẹp và buồn

http://www.dutule.com/images/upload/Bang_Huu/DoanChuan-content.jpg  
Có những đêm về sáng
             Ðời sao buồn chi lắm cố nhân ơi!    

                                 
Ðó là nhạc Ðoàn Chuẩn. Nhạc của ông thường vẳng lên trong tâm tưởng tôi suốt 12 năm nằm trong “trại cải tạo” giữa những núi rừng miền Bắc giá buốt và miền Nam hiu quạnh. Không còn là nỗi nhớ, không còn là những tiếc nuối mà là nỗi u uất, thăm thẳm mịt mờ. Còn gì bi thảm hơn những đêm về sáng, nằm một mình giữa rừng núi hoang dại và mình cũng dại dột nhìn về dĩ vãng. Tuy thế, nhìn về dĩ vãng vẫn hơn là nhìn về tương lai chẳng có gì, chẳng còn gì, cũng thăm thẳm mịt mờ như núi rừng đêm nay và tất cả mọi đêm.

Nỗi ao ước âm thầm: Ước gì được nghe trọn vẹn một bản nhạc của Ðoàn Chuẩn!

Ðau xót mà nghe, càng nghe càng thấm, nghe bao nhiêu đau bấy nhiêu, như người ta muốn khóc thật to để vơi được phần nào những buồn khổ. Nhưng làm sao nghe được trong hoàn cảnh đó. Cho nên nó cứ vương vất nghẹn nỗi đau làm sao. Chỉ trong hai câu trong bản nhạc đó thôi, hình ảnh của người yêu, của bạn bè bật dậy, cả một quãng đời hiện lên mơ hồ, quằn quại như điệu múa từ tiền kiếp, không bao giờ gặp lại.

Hôm nay giữa TP Saigon, tôi ngồi nghe lại cả một cuốn CD nhạc Ðoàn Chuẩn khi nghe tin anh mất. Từ Hà Nội một người bạn tôi điện thoại cho biết tin này đầu tiên, trước khi những tờ báo ở Sài Gòn loan đôi dòng về tin buồn này. Người bạn tôi đã có từng có thời gian ở Hải Phòng vào những năm 1952-1953 và cũng đã có một số kỷ niệm với anh Ðoàn Chuẩn. Tôi cũng có một vài kỷ niệm nhưng là rất nhỏ, trước hết là nó nhỏ với một nghệ sĩ lớn tuổi như Ðoàn Chuẩn, có lẽ đến sau này anh chẳng còn nhớ tôi là “thằng nhóc” nào. Bởi anh hơn tôi đến gần 10 tuổi. (Anh sinh ngày 15-6-1924, tôi sinh năm 1933). Tuổi 19-20 với tuổi 30 khác nhau nhiều lắm. Còn hơn thế, hồi đó anh đã là một nghệ sĩ có tên tuổi, còn tôi chỉ là một anh “nhí”, đang là một “mầm non văn nghệ”.

Ðoàn Chuẩn và nhóm văn nghệ Hoa Niên
Nhóm Văn nghệ Hoa Niên của Hải Phòng thành hình vào khoảng năm 1952 do họa sĩ Trọng Thường thành lập. Thời kỳ của những thành phố mới hồi sinh sau giai đọan đầu của kháng chiến chống Pháp. Cả thành phố Cảng của miền Bắc dường như chỉ có một nhóm văn nghệ duy nhất đó thôi. Người trưởng thành nhất là họa sĩ Trọng Thường, anh đã từng tham gia trong một vài đoàn văn công kháng chiến rồi trở về “thành”, hồi ấy người ta gọi là “dinh tê”. Nhóm văn nghệ gồm khoảng chừng trên 10 người, những ca sĩ “hạng nhất” vào thời đó như Ngọc Quang, Tường Vi và những ca nhạc sĩ mới ra lò như  Hoài An, Huyền Linh, Phó Quốc Thăng, Thu Huyền, Lương Thảo, Trần Hải… Sở dĩ tôi được gia nhập nhóm này vào cái tuổi 19-20 vì thỉnh thoảng đi chơi với Lương Thảo, Trần Hải và cũng đã có vài bài viết lách trên mấy tờ báo ở tận Hà Nội như Cải Tạo, Tia Sáng. Thời đó, Hải Phòng chưa hề có một tờ báo nào.

Vì thế nhóm văn nghệ “tài tử” này được dư luận chú ý. Khoảng giữa năm 1952, chúng tôi chuẩn bị tổ chức một buổi trình diễn thi ca nhạc kịch tại nhà hát lớn thành phố. Một tờ chương trình được in rất xôm, bài thơ của tôi đã “được đăng” trên nhật báo Tia Sáng cũng xuất hiện trên trang 2 của tờ chương trình này.

Trước buổi trình diễn thi ca nhạc kịch chừng một tuần lễ, anh Ðoàn Chuẩn đến thăm. Trụ sở của chúng tôi là căn nhà ngoài của anh em ca sĩ Ngọc Quang, trên con đường nhỏ gọi là Ngõ Nghè. Anh Ðoàn Chuẩn lúc đó đã đạo mạo lắm rồi. Dáng người khỏe mạnh, bảnh bao nhưng rất hiền lành. Anh hỏi thăm về đêm trình diễn và dĩ nhiên anh Trọng Thường không bỏ qua dịp may mời anh Ðoàn Chuẩn trình diễn một bản guitare Hawaiennne vốn là thứ đàn mà anh Ðoàn Chuẩn rất thành thạo. Anh nhã nhặn từ chối lấy cớ bận đi Hà Nội. Anh chỉ hứa sẵn sàng cho mượn một cái magnétophone để thu lại toàn bộ chương trình hôm đó. Vào thời này có được cái máy như thế không phải là chuyện nhỏ. Không những phải là con nhà giàu mà con phải là tay biết chơi mới gửi mua thứ này tận bên Tây. Nhưng rồi đến đêm trình diễn, chuyên viên thu thanh đã làm cháy cái máy ghi âm đó của anh.

Công tử của thành phố Cảng
Cũng vì chuyện này mà sau đó vài tuần tôi còn được gặp lại anh Ðoàn Chuẩn. Anh hỏi thăm anh Trọng Thường để lấy lại chiếc magnétophone. Anh Ðoàn Chuẩn cho tôi leo lên chiếc xe hơi, đó là chiếc xe Buick kềnh càng, láng coóng. Hồi đó cả miền Bắc chỉ có hai chiếc xe Buick nên anh Ðoàn Chuẩn rất tự hào về điều này. Nếu không có vụ này chắc chẳng bao giờ tôi được ngồi trên chiếc xe đó. Tôi đưa anh đến nhà anh Trọng Thường ở phố Cầu Ðất lấy lại chiếc máy dù nó đã bị cháy. Anh nhận lại máy mà không hề phàn nàn một tiếng. Tôi lo ngại theo dõi từng thái độ của anh và tôi lễ phép nói: “Cả nhóm lo lắm, anh Trọng Thường rất ân hận, phải trốn anh đấy. Không biết lấy gì mà đền anh đây”. Anh lắc đầu: “Anh sẽ gửi đi sửa, có ai muốn làm cháy đâu.” Tôi kính phục cử chỉ đó của anh.

Hồi đó anh được tiếng là công tử thành phố cảng. Một thành phố có hoa phượng đỏ trên cao, có lá me bay vàng đường và có những tàn lá bàng che rợp những mái hiên, nhưng không có những hàng sấu như Hà Nội.  Gia đình anh nổi tiếng, hầu như khắp thành phố này không ai không biết tên. Hãng nước mắm Vạn Vân không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà là ở cả Ðông Dương. (Người ta thường truyền tụng “cốm Vòng, cà Báng, húng Láng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân).

Cửa hàng nhà anh gồm bốn năm gian rộng trên đường vào Chợ Sắt. Thỉnh thoảng có dịp đi qua trước nhà anh tôi thường lén nhìn vào, cũng chẳng biết để làm gì.

Trong óc tưởng tượng của tôi, đôi khi tôi nghĩ đến một ngày nào đó sẽ được thấy chị Ðoàn Chuẩn. Qua những bản nhạc của anh, qua cung cách sống của anh, tôi hình dung ra một thiếu phụ rất hiền rất đẹp, da trắng như trứng gà bóc, vận chiếc áo dài bằng nhung xanh (màu xanh vốn là màu của Ðoàn Chuẩn), cổ đeo chiếc kiềng vàng, chân đi đôi hài thêu, đầu vấn tóc trần, có đôi mắt bồ câu đen lánh… Nhưng quả là tôi chưa thấy bao giờ, cho nên đến nay hình ảnh ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi.

Sau năm 1954, anh ở lại miền Bắc, tôi ở miền Nam. Tôi có nhiều dịp để tìm hiểu về anh và những nghệ sĩ còn ở lại miền Bắc. Nhưng về anh thì tuyệt vô âm tín. Những nghệ sĩ như Văn Cao, Tô Vũ còn thấy sáng tác, còn tham gia hoạt động ở một số cơ quan. Song Ðoàn Chuẩn thì vẫn yên lặng. Thỉnh thoảng nghe lại những bản nhạc của anh, tôi thực sự thấy lòng nao nao. Gửi gió cho mây ngàn bay, Thu quyến rũ, Tà áo xanh, Tình nghệ sĩ… đều là những tác phẩm bất hủ. Những phòng trà ca nhạc, vũ trường thời đó hầu như đêm nào người ta cũng được nghe những bản nhạc Ðoàn Chuẩn, lên ngôi nhất là Thu quyến rũ do Ánh Tuyết hát (Ánh Tuyết xưa chứ không phải Ánh Tuyết ngày nay tại Sài Gòn, không phải Ánh Tuyết trong CD nhạc mà tôi vừa nghe vừa viết bài này).

Tôi phát biểu ở đây một nhận định rất riêng tư, một so sánh đầy cảm tính. Nếu nhạc của cố nhạc sĩ Văn Cao thanh cao, lời lẽ rất văn hoa, bay như cánh chim trong khung trời hoa thơm cỏ lạ đến tận Thiên Thai thì nhạc của cố nhạc sĩ Ðoàn Chuẩn lời lẽ bình dị, không bay bổng nhưng thấm sâu, rất sâu, hầu như bài nào cũng là nỗi nuối tiếc, đau đớn của con người thật đang sống. Có cảm tưởng như nỗi đau ở trước mặt, có thể sờ thấy, có thể cảm nhận rất rõ, nó quanh quẩn đâu đó như một phần cơ thể của chính mình. Nó gần gụi với người nghe lắm, như một lời tâm tình giản dị mang xuyên suốt một tình yêu tuyệt vọng với hình bóng thân thuộc của quá khứ đã… tàn rồi nhưng không bao giờ phai. Những bản nhạc của anh thường ký tên chung với một người bạn thân là Từ Linh, có người nói Ðoàn Chuẩn chỉ ký tên chứ Từ Linh không làm nhạc, nhưng có người bạn tôi là anh em kết nghĩa với Từ Linh lại cam đoan rằng đã từng thấy Từ Linh làm nhạc. Nhưng Từ Linh không xuất hiện bao giờ nên Từ Linh như một “ẩn số” với nhiều thính giả. Theo tin tức tôi có thì Từ Linh đã mất vào khoảng năm 1987 vì bệnh ung thư.

Những bí mật về bài ca được công bố cuối cùng
Ngòai những bản nhạc tôi đã nghe đi nghe lại không biết bao nhiêu lần, tôi thật sự kinh ngạc khi nghe bài Vĩnh Biệt trong CD “Gửi gió cho mây ngàn bay” do nữ ca sĩ Ánh Tuyết hát, Trung tâm băng nhạc Trẻ thực hiện, Bảo Chấn hòa âm. Thoạt tiên mở đầu bản nhạc, nghe như có tiếng trống thúc đâu đây, cứ ngỡ là bài hùng ca. Và ngay câu đầu tiên người ta đã nghe thấy lời ai oán của một “chiến tướng” đứng trước một  thành quách bị tàn phá dưới tay quân địch: “Ai đốât Cô Tô thành vì đôi mắt giai nhân hề, lửa cháy báo tin rằng thành quách ta… Ai trót nhấp men tình để Mỵ Cơ thương nhớ, khi khóc rồi Tiễu Nhiên còn mơ…”  “Em khác gì Quỳnh Giao, lúc cam lòng phung phí hết xuân xanh, lúc đêm về, thương cho đời mà cũng ghét cho đời mà cũng chán cho đời…” Tâm tình Tiễu Nhiên – Mỵ Cơ, Phạm Lãi – Tây Thi phải chăng chính là tâm trạng tác giả: Thương, ghét và chán chường? Nỗi niềm u ẩn cho cuộc tình và cho cuộc đời mình. Bài ca Vĩnh biệt còn được gọi là “Bài ca bị xé”. (Tôi được biết ở hải ngoại bài này còn được đặt tên là Vàng phai mấy lá). Và bài ca cho đến mãi sau này mới được phổ biến. Tại sao vậy? Ðây là một bí mật riêng tư của tác giả. Nhưng nay anh đã thành người quá cố, những người yêu nhạc của anh thì chắc nhiều người muốn biết. Có người cho rằng bài này được làm từ năm 1955, đó là kết quả của một mối tình tuyệt vọng giữa Ðoàn Chuẩn và một danh ca thời xưa, nay còn sống ở Sài Gòn.. Có nghĩa là tác giả yêu nhưng không bao giờ được yêu lại. Bởi thế nên bài ca bị xé.

Nhưng tôi đã đem ý kiến này hỏi nhạc sĩ Lê Hoàng Long, một người bạn của anh Ðoàn Chuẩn và một vài người khác. Có người cho rằng đó là kết quả của một mối tình nồng nàn say đắm.
Hồi đó anh Ðoàn Chuẩn ở Hải Phòng yêu một nữ danh ca ở Sài Gòn. Anh đã yêu cầu một hàng bán hoa ở đường Catinat, mỗi ngày đưa đến tặng nữ ca sĩ một bó hoa tươi nhưng không ghi tên người gửi. Nữ ca sĩ này không nhận và đòi phải cho biết tên. Ðoàn Chuẩn hứa là sẽ cho biết tên sau nửa tháng. Và nửa tháng sau đó Ðoàn Chuẩn đã tiết lộ tên người gửi hoa. Trong hoàn cảnh như thế ai cầm lòng cho đậu. Mối tình bắt đầu. Nhưng tiếc rằng cả hai người đều đã có gia đình nên một thời gian sau mối tình tan vỡ. Bài ca cũng đã nói lên sự “đàn trùng dây, phím lỡ”.

Bài ca không được phổ biến và bị xé vì mang nỗi đau thương như  không thể nói thành lời, như một sự dỗi hờn với định mệnh. Nhưng tất cả chỉ là dự đoán. Sự thật như thế nào chỉ có ông mới biết và những người yêu nhạc Ðoàn Chuẩn bây giờ coi như một giai thoại đẹp và buồn khi vĩnh viễn chia tay với người nghệ sĩ tài hoa, người mãi mãi là một công tử, một nghệ sĩ tài tử đúng nghĩa nhất đối với tôi.

Một bài thơ của Ðoàn Chuẩn
Khi tôi vừa viết xong bài này, nhạc sĩ Lê Hoàng Long có đưa cho tôi một bức ảnh của anh Ðoàn Chuẩn và phía sau bức ảnh có hàng chữ ghi :

                 “Long,

           Tao mời mày chén rượu đầu xuân con Rắn,
và ngâm:
              Em ơi! Lá có rơi ngoài muôn ngả,
              Thì chung quy cũng chỉ vì đất thân yêu.
              Anh phong sương, mưa nắng đã hoen nhiều
              Ðời nhạc sĩ có gì vui đâu em hỡi!
              Anh ra đi em cũng đừng chờ đợi
              Mai anh về kia nữa hoặc… chẳng bao giờ”...

Ðời sao buồn chi lắm cố nhân ơi!

 Sưu Tầm

PHONG TRÀO YỂM TRỢ TỰ DO TÔN GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (PT) PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH CỨU NGUY LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

(RẤT QUAN TRỌNG) PTYTTDTG & NQVN :CHIẾN DỊCH CỨU NGUY LM LÝ & QUAN ĐIỂM CHÍNH TRỊ CỦA PHONG TRÀO ĐỐI VỚI BẠO QUYỀN CSHN - TÌM PHƯƠNG CÁCH GIẢI THỂ CHỀ ĐỘ CSVN

Trân trọng kính chuyễn để QUÝ VỊ tham khảo, góp ý xây dựng, phổ biến rộng rãi trong ngòai nước trên mọi phương tiện.

Chúng tôi thành thực cám ơn Gs LAI THẾ HÙNG VÀ Ô. NGUYỄN VĂN ĐẠI đã chuyễn tài liệu nhanh chóng và xin ghi nhận, nhiệt tình ủng hộ quan điễm chính trị của Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam, nhưng rất tiếc Phong Trào không có đề cập đến vấn đề cụ thể :

''NẾU CỘNG SẢN HÀ NỘI NGOAN CỐ CỨ TIẾP TỤC DUY TRÌ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN ĐỘC TÀI ĐỘC ĐẢNG TRỊ GIA TĂNG ĐÀN ÁP, KHŨNG BỒ, GIAM CẦM, SÁCH NHIỄU CÁC NGƯỜI YÊU NƯỚC, YÊU ĐẠO, ĐÀN ÁP TÔN GIÁO, VI PHẠM TRẦM TRỌNG NHÂN QUYỀN, THAM NHŨNG, THÌ TÒAN QUÂN, TÒAN DÂN TRONG LẪN NGÒAI NƯỚC PHẢI ÁP DỤNG PHƯƠNG CÁCH NÀO ĐỂ CÙNG NHAU SỚM GIẢI THỂ CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN HÀ NỘI. BẤT BẠO ĐỘNG BẰNG CÁCH NÀO? HAY BẠO ĐỘNG BẰNG CÁCH NÀO?".


Tòan dân Việt (90 triêu người quốc nội & hải ngọai) mong rằng các tôn giáo, các đảng phái chính trị, Luật gia, Luật sư, Trí thức, Nhân sỉ và đồng bào các giới góp ý có phương cách nào thực thi, hửu hiệu (tránh đổ máu) bất bạo động hoặc bạo động (đổ máu) để sớm giải thể chế độ cộng sản tại Việt Nam càng sớm càng tốt.

Theo thiển ý muốn không đổ máu chỉ có cách cùng nhau đòan kết tích cực ủng hộ tinh thần lẫn vật chất cho Ủy Ban Truy Tố Tội Ác Đảng CSVN kiện tội ác các Lãnh đạo CSVN và bọn tay sai sát nhân trước các Tỏa Án Hình Sự Quốc Tế có thẩm quyền, Lưỡng Viện Châu Âu, Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để tẩy chay, trừng trị, trục xuất bọn chúng ra khỏi Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về tội ác chiến tranh, tội ác chống nhân lọai trong đó có tội diệt chủng trong suốt 60 năm qua.
Kính mến,
Bs LÊ Thị Lễ-------------
PHONG TRÀO YỂM TRỢ TỰ DO TÔN GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (PT)
The Interfaith Movement Promoting Religious Freedom and Human Rights in Vietnam
803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704 - Tel.:  (682) 552-4380; (714) 548-4148; (704) 737-8313
_____________________________________________________________________________________________

PHONG TRÀO YỂM TRỢ TỰ DO TÔN GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN VIỆT NAM (PT) PHÁT ĐỘNG CHIẾN DỊCH CỨU NGUY LINH MỤC NGUYỄN VĂN LÝ

Trong nỗ lực cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) xuẩn động bắt trở lại chốn lao tù, bất chấp tình trạng đau ốm của Linh Mục. Vì vậy, ngay sau khi công an CSHN đến tòa Tổng Giám Mục Huế bắt đưa Linh Mục trở lại nhà tù Ba Sao ngày 25/7/2011, PT đã tức tốc phối hợp với các tổ chức cộng đồng và các đoàn thể đấu tranh các nơi, thực hiện một số công tác về quốc tế vận, truyền thông vận và quần chúng vận ở Âu Châu cũng như tại Gia Nã Đại và Hoa Kỳ.

PT hết sức ưu tư và lo ngại trước những mưu ma chước quỷ cực kỳ dã man, thâm độc của CSHN đối với Linh Mục Nguyễn Văn Lý hiện nay và mong được chia sẻ với các tổ chức cộng đồng, các đoàn thể đấu tranh và nhân sỹ chống Cộng các nơi niềm đau thương chung này qua Bản Lên Tiếng của PT ngày 28/7/2011 dưới đây, trước những nghiệt ngã, đầy bi thương, phẫn hận mà Linh Mục Nguyễn Văn Lý, hơn một lần nữa phải gánh chịu.

BẢN LÊN TIẾNG của Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam (PT) về hành động công an bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) ngày 25 tháng 7 năm 2011 đến tòa Tổng Giám Mục Huế bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý đem trở lại chốn lao tù. 

Qua sự kiện công an CSHN tại trại tù Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đến tòa Tổng Giám Mục Huế ngày 25 tháng 7 năm 2011 bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý đem trở lại nhà tù bất chấp tình trạng ốm đau của Linh Mục. Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam (PT), nay long trọng lên tiếng:

1-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam, một lần nữa, xin được chia sẻ về những đau thương vô cùng tận mà Linh Mục Nguyễn Văn Lý lại phải gánh chịu bởi bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) và bày tỏ lòng kính phục người tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Lý, chưa một lần, chịu khuất phục hoặc cúi đầu trước bạo lực, cường quyền gian ác CSHN. Trái lại, Linh Mục Nguyễn Văn Lý vẫn luôn kiên cường, dũng cảm, bền tâm vững chí và quyết tâm, kiên trì đấu tranh cho quyền sống, quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và sự sống còn của dân tộc.

2-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam khẩn khoản thỉnh cầu Tổng Thống Hoa Kỳ, Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Tòa Thánh Vatican, Liên Hiệp Âu Châu, Nghị Viện Âu Châu và các nước yêu chuộng tự do, các tổ chức nhân quyền thế giới, áp lực CSHN phải trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý ngay lập tức và vô điều kiện.

3-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam nhiệt liệt tán thán và ghi ơn chính phủ Hoa Kỳ, chính phủ Gia Nã Đại, Liên Hiệp Âu Châu và tổ chức Ân Xá Quốc Tế đã cấp thời lên tiếng và kêu gọi CSHN trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho Linh Mục  Nguyễn Văn Lý và cho tất cả các tù nhân tôn giáo, chính trị, dân oan đang còn trong ngục tù của đương quyền thống trị.

4-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam, quyết tâm dồn mọi nỗ lực vào các công tác quốc tế vận, quần chúng vận và truyền thông vận để cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh đòi tự do cho Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm và những nhà tranh đấu dân chủ tại quốc nội.

5-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam thiết tha kêu gọi mọi đảng đòan, cộng đồng, phong trào và hết thảy đồng hương tị nạn Cộng Sản ở hải ngọai, trong thế liên kết và hỗ tương đấu tranh: - Cùng nhau thể hiện bằng những hành động cụ thể nhằm cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các nhà đấu tranh dân chủ sớm được thoát cảnh trù dập, khủng bố và đàn áp khốc liệt bởi bạo quyền CSHN hiện nay; - Đồng lọat dương cao ngọn cờ tự do, dân chủ, nhân bản, nhân quyền vốn là khát vọng của dân tộc trước năm châu hải ngọai, trước cộng đồng nhân lọai, trước dư luận thế giới và mọi diễn đàn quốc tế. Đặc biệt:

- Tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào các ngày biểu tình lên án hành động mãi quốc cầu vinh của CSHN, chống Tầu Cộng xâm lăng và vận động chính giới Hoa Kỳ cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý do Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland và Virginia tổ chức từ ngày 14 đến ngày 17/9/2011, ghi dấu 53 năm ngày CSHN dâng hiến Hoàng Sa và Trường Sa cho Tầu Cộng (ngày 14/9/1958).

- Tại New York vào các ngày biểu tình lên án hành động mãi quốc cầu vinh của CSHN, chống Tầu Cộng xâm lăng và vận động chính giới Hoa Kỳ cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý từ ngày 18 đến ngày 21/9/2011,

-          Nhiều nơi khác tại Âu Châu, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại,…

- Riêng tại Âu Châu, Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 năm 2011 tới đây, PT sẽ phối hợp với các tổ chức cộng đồng và các đoàn thể đấu tranh, phát động chuỗi đấu tranh từ trung tuần tháng 11/2011 đến trung tuần tháng 12/2011.

6-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam quyết tâm hỗ trợ mọi giới đồng bào quốc nội trong công cuộc tranh đấu đòi quyền sống, quyền làm người, quyền mưu cầu hạnh phúc và các quyền tự do căn bản của con người, trong đó có quyền tự do tôn giáo là tối thượng.

7-/ Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam khẩn thiết kêu gọi đồng hương tị nạn Cộng Sản đề cao cảnh giác trước những mưu ma chước quỉ, những chiêu bài, những xảo thuật “hòa hợp hòa giải dân tộc, vứt bỏ quá khứ, xóa bỏ hận thù, giao lưu văn hóa, đem vốn về đầu tư,… của bạo quyền CSHN,  được bọn tay sai, bọn đón gió trở cờ và bọn thời cơ chủ nghĩa đang ra sức bịp bợm và lung lạc người Việt hải ngoại khắp nơi.

8-/ Nguyện cầu ngọn lửa hiệp thông cầu nguyện cho công lý, hòa bình, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của mọi giới đồng bào và của giáo dân Thái Hà, Tam Tòa, Đồng Chiêm, Cồn Dầu, Bắc Giang, Thái Nguyên, Thái Bình,… sẽ lan rộng khắp nơi, sớm giật sập độc tài chuyên chính CSHN.

9-/ Ngày nào CSHN còn tồn tại thì ngày đó, người Việt hải ngọai vẫn phải một lòng, keo sơn đoàn kết và kiên trì đấu tranh cho đến khi nào quê hương nước Việt không còn chủ nghĩa và cơ chế Cộng Sản, để cùng đồng bào quốc nội, chung lưng đấu cật, dựng lại một Việt Nam tự do, dân chủ, nhân bản, phú cường và sự vẹn toàn lãnh thổ của dân tộc.

Thủ đô người Việt tị nạn Cộng Sản ở hải ngọai, Little Saigon - Nam California, Hoa Kỳ ngày 28 tháng 7 năm 2011.


\
Tiếp theo, một buổi họp bất thường của Hội Đồng Điều Hành Trung Ương PT cũng được triệu tập tại Little Saigon, thủ đô người Việt tị nạn Cộng Sản ở hải ngoại, Nam California-Hoa Kỳ vào ngày 11/8/2011. Dịp này, tại đền thờ Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, thành phố Westminster - Little Saigon, PT đã công bố quyết định phát động “chiến dịch cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý” và kêu gọi sự phối hợp của các tổ chức cộng đồng và các đoàn thể đấu tranh cùng chung thực hiện, nguyên văn như sau:

Tuyên Bố Phát Động
Chiến Dịch Cứu Nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý

Kính thưa:
-   Quý Vị Lãnh Đạo Tinh thần Các Tôn Giáo,
-   Quý Vị Đại Diện Các Tổ Chức, Đoàn Thể, Đảng Phái Đấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền.
-   Qúy Cơ Quan Truyền Thông, Báo Chí,  
-   Quý Đồng Hương Người Việt Quốc Gia Tị Nạn Cộng Sản,
                                                                                             “Tại hải ngoại”.

Như những bản tin trên các trang mạng đã loan tải, vào tháng 3 năm 2007, Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị kết án 8 năm tù giam và 5 năm quản chế. Đến ngày 15 tháng 3 năm 2010, vì Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị tai biến mạch máu não và có khối u trong não rất trầm trọng, nên bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) đã chấp nhận cho Linh Mục Lý tạm hoãn thi hành án một năm để chữa bệnh. Và bạo quyền để cho Linh Mục Lý được ở tòa Tổng Giám Mục Huế.
 LMLy-01
Và sau hơn một năm 4 tháng được ở tòa Tổng Giám Mục Huế để chữa bệnh, thì vào 2 giờ trưa ngày 25 tháng 7 năm 2011 vừa qua, Linh Mục Nguyễn Văn Lý đã bị công an CSHN tại trại tù Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) đến tòa Tổng Giám Mục Huế bắt trở lại nhà tù bất chấp tình trạng sức khỏe chỉ mới tạm hồi phục khoảng 60%.

Hẳn mọi người đều biết, Linh Mục Nguyễn Văn Lý là một nhà yêu nước nồng nàn, Linh Mục đấu tranh kiệt xuất cho quyền làm người, cho tự do tôn giáo, cho dân chủ nhân quyền, cho sự toàn vẹn lãnh thổ, chống chế độ tài tham nhũng, cướp bóc và đàn áp nhân dân, chống Trung Cộng xâm phạm lãnh thổ và lãnh hải, bắn giết ngư dân Việt Nam ngay trong lãnh hải của Việt Nam... Có thể nói,  Linh Mục là biểu tượng và là một trong những linh hồn của cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền trong nước. Tất cả những hành vi đấu tranh của Linh Mục đều thực hiện trong tinh thần ôn hòa bất bạo động, phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến pháp của bạo quyền CSHN. Nhưng vì muốn bảo vệ và kéo dài vô hạn độc quyền cai trị đất nước để có thể tiếp tục đè đầu cưỡi cổ, bóc lột và làm giàu trên đau khổ và xương máu người dân, CSHN đã quyết tâm bắt Linh Mục vào tù bằng những bản án phi pháp. Nay, bạo quyền lại bắt Linh Mục tiếp tục vào tù sau một thời gian tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh, mặc dù bệnh chưa khỏi.

Trong tình trạng bệnh hoạn hiện nay, nếu Linh Mục lại phải tiếp tục sống cảnh tù tội, thiếu mọi phương tiện chữa trị, bệnh Linh Mục sẽ gia tăng và hơn nữa, với mưu ma chước quỷ của bạo quyền thống trị, nên tính mạng của Linh Mục sẽ bị rất nhiều nguy hiểm. Chính vì thế, với danh nghĩa tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại, chúng ta có bổn phận phải làm đủ mọi cách để cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý trước hoàn cảnh bức thiết và vô cùng thương đau hiện nay của Linh Mục.

Vì thế, Phong Trào Yểm Trợ Tự Do Tôn Giáo Và Nhân Quyền Việt Nam (PT) tuyên bố phát động chiến dịch cứu nguy Linh Mục Nguyễn Văn Lý với mục đích giải cứu Linh Mục Nguyễn Văn Lý khỏi nhà tù Cộng Sản bằng tất cả những phương tiện mà người Việt hải ngoại có thể vận động được.
lm-nguyenvanly-3-2007 LMNguyenVanLy-01
Trong mục đích vừa đề ra, chúng tôi chủ trương:

1.Cuộc đấu tranh của Linh mục Lý là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế. Vì thế không có lý do nào để CSHN có thể giam giữ Linh Mục, dù chỉ một ngày.

2.Phản đối phiên tòa phi pháp và bản án bất công dành cho Linh mục Nguyễn Văn Lý ngày 30 tháng 3 năm 2007 tại Huế, đồng thời phản đối việc đưa Linh Mục Lý trở lại nhà tù (trong tình trạng sức khỏe còn rất tồi tệ).

3.Tố cáo CSHN bắt Linh Mục Nguyễn Văn Lý trở lại nhà tù là vì muốn báo thù Linh Mục đã tiếp tục kiên cường đấu tranh cho quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc trong thời gian tại ngoại chữa bệnh. Nhất là vì Linh Mục đã viết đơn với nhiều người cùng ký tên đòi truy tố Bộ Chính Trị Cộng đảng và tập đoàn CSHN về hai tội phản quốc và bán nước. Và vì từ đầu năm 2011 đến nay, Linh Mục đã liên tục cảnh báo đồng bào quốc nội và hải ngoại về đại họa mất nước vào tay Tàu Cộng do sự hèn nhát và đồng lõa tiếp tay của CSHN.

4.Yêu cầu CSVN trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các tù nhân lương tâm khác.

5.Vận động chính phủ và nhân dân các nước yêu chuộng tự do, các cơ quan quyền lực quốc tế và các tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới ra tay can thiệp để giải cứu Linh Mục Nguyễn Văn Lý và tất cả các tù nhân lương tâm khác đang bị giam cầm trong vô số nhà tù khắc nghiệt của CSHN.

6.Tha thiết kính xin đồng hương tị nạn khắp thế giới mạnh mẽ lên tiếng tố cáo và phản đối hành vi đàn áp Linh Mục Lý và mọi tù nhân lương tâm khác bằng những cuộc biểu tình khắp nơi, những cuộc tiếp xúc chính giới quốc tế và chính giới quốc gia nơi mình tạm dung, hầu tạo được sự quan tâm của quốc tế về vấn đề đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền tại quê nhà Việt Nam hiện nay của bạo quyền CSHN cũng như về việc bảo vệ tính mạng của Linh Mục Nguyễn Văn Lý và các tù nhân lương tâm khác. Riêng PT sẽ phối hợp với các tổ chức cộng đồng và các đoàn thể đấu tranh đòi hỏi bạo quyền CSHN phải trả tự do lập tức cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý và tất cả các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ trong ngục tù Cộng Sản.

Thủ đô người Việt tị nạn Cộng Sản ở hải ngoại, Little Saigon, Nam California, ngày 11 tháng 8 năm 2011.

THAY MẶT PHONG TRÀO:

-Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT (Phó Chủ Tịch Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ), Santa Ana - California, Hoa Kỳ.
-GS/TS Nguyễn Thanh Liêm, Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hoá Giáo Dục VNCH), Santa Ana - California, Hoa Kỳ.
-Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Chủ Tịch Điều Hành GHPGVNTN  Âu Châu), Bagneux – Paris, Pháp.
-Linh Mục Đinh Xuân Long, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Trung Ương PT (Chánh xứ Jefferson), Charlotte - North Carolina, Hoa Kỳ.
-Linh Mục Đinh Xuân Minh, Chủ Tịch PT tại Âu Châu (Chánh xứ Mainz),  Frankfurt, Đức.
-Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, Phó Chủ Tịch PT tại Âu Châu (Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Âu Châu) Bern, Thụy Sỹ.
-Hiền Tài Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Đại Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh), San Jose - California, Hoa Kỳ.
-Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH Thuần Túy Hải Ngoại), Atlanta - Georgia, Hoa Kỳ.
-Cựu DB/VNCH Lý Hiền Tài, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT Đặc Trách Liên Lạc Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ (Chủ Tịch Ban Chập Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Thuần Túy), Baltimore - Maryland, Hoa Kỳ.
-BS Nguyễn Xuân Dũng, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT Đặc Trách Liên Lạc Vùng Tây Bắc Hoa Kỳ (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tacoma), Washington State, Hoa Kỳ.
-GS Nguyễn Chính Kết, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT Đặc Trách Liên Lạc  Quốc Nội (Đại Diện Khối 8406 tại Hải Ngoại), Houston – Texas, Hoa Kỳ.
-Ông Đoàn Đình Thủy, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT, Chủ Tịch PT tại Gia Nã Đại  (Nhân sỹ đấu tranh Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Gia Nã Đại), Montréal, Gia Nã Đại.
-GS Tăng Ngọc Hiếu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Trung Ương PT (Nhân sỹ đấu tranh Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Minnesota), Saint Paul - Minnesota, Hoa Kỳ.
-Bà Đồng Thanh, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Trung Ương PT (Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Florida), Tampa - Florida, Hoa Kỳ.
-LS Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Trung Ương PT (Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York), Hoa Kỳ.
-Cựu Thẩm Phán Trần Đức Lai, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch PT Đặc Trách Liên Lạc Âu Châu (Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Mulhouse, Pháp.
-Cựu Thẩm Phán Phạm Đình Hưng, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Chủ Tịch Hội Đồng Đoàn Kết Người Việt Quốc Gia), Santa Ana - California, Hoa Kỳ.
-Cụ Phan Vỹ, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn), Arlington - Virginia, Hoa Kỳ).
-Ông Nguyễn Trung Châu, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia New York, Hoa Kỳ.
-Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT, Santa Ana - California, Hoa Kỳ.
-KS Đỗ Như Điện, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Phong Trào Giáo Việt Nam Hải Ngoại), San Diego - California, Hoa Kỳ.
-Cựu DB/VNCH Nhữ Văn Úy, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Hội Đồng Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Colmar, Pháp.
-Cựu Trung Tá Nguyễn Thế, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT, Fort WorthTexas, Hoa Kỳ.
-Cựu Trung Tá  Nguyễn Được, Hội Đồng Giám Sát Trung Ương PT, Tacoma – Washington, Hoa Kỳ.
-Nhà văn Chu Chi Nam, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Hội Đồng Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Paris Pháp.
-Ôngt Cao Hữu Thiên, Ban Điều Hợp Trung Ương PT, Tacoma – Washington, Hoa Kỳ.
-Bà Tôn Nữ Quỳnh Loan, Ban Điều Hợp Trung Ương PT, Montréal, Gia Nã Đại.
-Bà Nguyễn Hữu Đoan Trang, Đại Diện PT tại Dallas - Fort Worth (Chủ Tịch Hội Phụ Nữ Quốc Gia Việt Nam), Denton - Texas, Hoa Kỳ.
-Bà Lê Thanh Kham, Ban Điều Hành PT tại Âu Châu (Khối Phụ Nữ và Nhân Quyền Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Metz, Pháp.
-Bà Lê Hồng Yến, Ban Điều Hành PT tại Âu Châu, Frankfurt, Đức.
-Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Chinh, Phụ Tá Tổng Thư Ký, Ban Điều Hợp Trung Ương PT, Fort Worth - Texas, Hoa Kỳ.
-Ông Trần Tỉnh Lê, Ban Điều Hành PT tại Âu, (Chủ Tịch Đảng Tự Do Dân Chủ), Munchen, Đức.
-KS Vũ Duy Toại, Ban Điều Hành PT tại Âu Châu (Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu tại Đức), Witten, Đức.
-Ông Trần Phi, Đại Diện PT tại Thụy Sỹ (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu tại Thụy Sỹ), Lausanne, Thụy Sỹ.
-Ông Lâm Bửu Thi, Đại Diện PT tại Bỉ (Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Bruxelles, Bỉ.
-GS Bùi Bách Diệp, Hội Đồng Cố Vấn Trung Ương PT (Hội Đổng Cố Vấn Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu), Bruxelles, Bỉ.

Bài Xem Nhiều