We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 18 December 2011

Câu Chuyện Thầy Lang: Làm Đẹp Dung Nhan

 
Đi mỹ viện để tìm cách tăng vẻ đẹp dung nhan là việc làm khá phổ biến hiện nay không những ở phái nữ mà cả ở nam giới. Dân chúng Hoa Kỳ hàng năm chi tiêu cả hơn 10 tỷ mỹ kim cho dịch vụ này. Chẳng thế mà trong các thành phố mà chúng ta ở có cả dăm bẩy chục cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Truyền thanh, truyền hình cũng như tạp san báo chí đều rầm rộ thảo luận, quảng cáo kỹ thuật làm đẹp con người. Và mỗi khi gặp nhau là nhiều bạn gái cũng nhỏ to tâm sự về mổ xẻ, căng da, nâng ngựcvừa mới thực hiện. Vì, nhiều người cũng mê mệt ám ảnh với vẻ đep bề ngoài.
Trong lãnh vực làm đẹp, nên lưu ý là có hai loại phẫu thuật để thỏa mãn ý muốn con người:
-Phẫu thuật Tạo Hình (Plastic Surgery) liên quan tới việc tái tạo, tu sửa các bộ phận bị biến dạng, tổn thương hoặc thay thế các bộ phận đã mất. Chẳng hạn phẫu thuật điều chỉnh khuyết tật bàn tay, may vá vết thương, tu sửa sẹo lồi, loại bỏ u bướu…
-Phẫu thuật Thẩm Mỹ (Cosmetic Surgery), ngược lại, nhắm vào việc làm đẹp hơn các cấu trúc cơ thể bình thường đang có để làm tăng niềm tự tin của con người về ngoại hình hấp dẫn của mình chứ không vì lý do sinh tử, chữa trị. Chẳng hạn hút mỡ, cấy tóc, facelift, cắt mi mắt…
Lấy một thí du cụ thể như là về nhũ hoa.
Khi bị ung thư, phẫu thuật Tạo Hình được áp dụng để điều chỉnh các biến chứng của bệnh ung thư như thực hiện nhũ hoa nhận tạo sau khi cắt bỏ nhũ hoa bị bệnh, ngực lép.
Trong khi đó “nâng cấp” nhũ hoa làm sao cho căng tròn bừ bự hơn cặp nhũ hoa “bánh bèo” trước đây là phải viếng thăm nhà chuyên môn giải phẫu Thẩm mỹ.
Phẫu thuật được nhắc nhở, thực hiện thông thường nhất như:
-Phẫu thuật nhũ hoa làm lớn làm nhỏ. Làm lớn thực hiện qua việc đặt túi chứa chất nhựa silicone, một thời rất phổ biến, nhưng hiện nay đang bị cấm ở Hoa kỳ. Nguyên do là cách đây vài chục năm có than phiền báo cáo là chất silicon dường như gây ra vài rối loạn cho cơ thể. Trong khi các quốc gia khác vẫn tiếp tục dùng silicon thì cơ quan FDA Hoa Kỳ hiện nay đang cứu xét lại liệu có cho tái sử dụng hay không. Túi chứa dung dịch nước mặn hiện nay đang được thay thế cho silicon.
-Hút mỡ đặc biệt là vùng bụng được nhiều người ưa thích, thỏa mãn vì đã giúp lấy lại vẻ “thắt đáy lưng ong” thuở xưa chứ không rộng vành đai “lốp xe Michlin” như hiện tại.
-Chích độc tố Botox để giảm vết nhăn trên mặt, trên bàn tay. Gọi là độc tố, vì đây là một chất cực độc do vi khuẩn Botulinum gây ngộ độc thực phẩm có thể chết người vì độc tố làm tê liệt hệ thần kinh. Botox chích đã được chế biến, bớt độc tính đồng thời cũng chỉ được dùng với liều lượng rất ít. Tuy nhiên Bottox có thể gây ra nhức đầu, có dấu hiệu như cảm cúm, suy nhược cơ bắp, sụp mi mắt…
Nói chung quý bà quý cô chiếu cố nhiều tới tăng kích thước nhũ hoa, hút mỡ các vùng, sửa mũi, sửa mí mắt, căng da mặt, kể cả thu hẹp cánh cửa phía dưới của mình. Quý ông thì sửa mũi, cắt mi mắt, cấy tóc, đôi khi cả sửa vành tai, kéo dài làm to dương cụ…
Trờ lại với phẫu thuật làm đẹp, xin nên nhớ rằng các phương thức này chỉ có khả năng thay đổi một phần nào hình dáng của mấy bộ phận vẫn còn đang hoạt động bình thường. nhưng con người lại không vừa ý với hình dáng bề ngoài của chúng. Dù đã có nhiều tiến bộ vượt bực, cả về kỹ thuật, dụng cụ y khoa cũng như tay nghề của bác sĩ, rủi ro sau phẫu thuật cũng thường xảy ra, mà mọi người cần lưu ý. Vì phẫu thuật không 100% an toàn và không phải là phép tiên để có thể thỏa mãn tất cả các ước mong của mọi người. Vì theo bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tạo hình Todd M. Wider, New York, “Mỗi phẫu thuật làm đẹp đều có những rủi ro riêng của nó. Điều cần thiết là mọi người cần hiểu rõ các rủi ro này để quyết định trước khi làm đẹp”
Các rủi ro thường thấy là:
-Mất cảm giác đau hoặc với nhiệt độ nóng lạnh tại chỗ mổ, đặc biệt là trong phẫu thuật thu nhỏ cỡ đồ sộ của “ bãi đậu máy bay” nhũ hoa. May mắn là tình trạng tê này chỉ tạm thời, ngắn hạn.
-Sự ứ đọng dịch lỏng của cơ thể nơi mổ, nhiều khi khá nhiều cần phải hút ra. Đây là chất lỏng từ các mô bào bị tổn thương tiết ra khi mổ.
-Hủy hoại tế bào xung quanh vết mổ, vì giải phẫu cũng gây tổn thương cho một số vi huyết quản, tế bào thiếu máu nuôi dưỡng, tế bào chết.
-Chảy máu nơi mổ, đôi khi kéo dài, từ vết mổ. Chẩy máu có thể gây ra cục máu dưới da.
-Nhiễm trùng tại vết mổ, đôi khi vi khuẩn xâm nhập dòng máu lan ra khắp cơ thể.
-Tổn thương dây thần kinh đưa tới tê liệt.
-Sẹo lồi khó coi. Hậu quả này cũng thường xẩy ra nhưng bác sĩ với tay nghề cao có thể tránh vùng mô bào dễ gây sẹo.
-Sụp bộ phận như sụp mi mắt sau giải phẫu hoặc chích Bottox, nhũ hoa chắc đẹp thành mềm xệ, bên cao bên thấp, không cân đối.
-Chậm lành vết mổ đưa tới nhiễm trùng, chẩy máu.
-Tử vong, rất hiếm nhưng cũng có thể xảy ra vì ảnh hưởng thuốc mê quá nặng tay, xuất huyết không kịp kiểm soát, nhiễm trùng mạch máu..
Đó là biến chứng thể chất, còn hậu quả tinh thần nữa chứ.
Về phương diện tinh thần, nếu phẫu thuật mạng lại mĩ miều như ý muốn thì có nhiều lợi điểm. Đang có hàm răng cái nhô cái thụt mà được nep cho ngay ngắn, trắng bóng thì chắc là phải luôn luôn nở nụ cười rộng miệng để khoe hàm răng ngay hàng đều đặn.
Về phương diện nghề nghiệp xã hội thì đẹp hơn cũng dễ dàng xin việc làm, lại mau lên chức tăng lương. Vì “thủ trưởng” nào chả muốn có những bông hoa đèm đẹp trong văn phòng của mình. Để ngắm cũng như “que rera rera”…, nên duyên nên nợ thì sao.
Lại còn thêm nhiều bạn bè thân thiện, nhiều admire, tha hồ mà lựa chọn.
Nhưng cũng có khi thất vọng, vì thay vì mắt hai mí bồ câu thì mi lại sụp, hoặc ngực bên căng bên sệ thì cũng buồn 5 phút, hoặc người này kẻ kia hậm hực ghen tương, gossip này nọ…”bồ nó cho tiền chứ nó đâu trả nổi”…
Thứ đến là không nên đặt kỳ vọng quá cao vào kết quả của phẫu thuật.
Đang là cô gái “lọ lem” mà muốn trở nên đẹp như siêu sao màn bạc là điều không tưởng. Vả lại, mỗi người có cấu tạo cơ thể khác nhau, thích hợp riêng với một loại giải phẫu tái tạo hình nào đó. Cứ mong rằng phẫu thuật giúp mình dễ coi hơn một chút, khiến mình cảm thấy thoải mái, đủ tự tin xuất hiện nhiều hơn trước công chúng, là mãn nguyện rồi. Cần thực tế, vì phẫu thuật chỉ có khả năng gọt sửa hình dáng bề ngoài chứ không thay bàn tay tạo hóa mà làm công việc của chiếc đũa thần vạn năng, thay đổi toàn bộ.
Tìm một bác sĩ giải phẫu có chuyên môn cao, kinh nghiệm tốt và đã được chứng nhận bởi American Board of Plastic Surgery là điều cần để ý. Thẳng thắn hỏi trình độ “tay nghề” của bác sĩ, về bằng cấp, giấy phép hành nghề. Cũng coi bác sĩ có quyền ưu tiên nhận bệnh nhân vào bệnh viện, phòng hờ khi phẫu thuật gặp khó khăn, cần điều trị với các phương tiện “hiện đại” của bệnh viện.
Tránh những cơ sở khuyến mãi ồn ào, quá lố vì chuyên gia tay nghề cao thường rất khiêm nhường khi giới thiệu về mình.
Trước khi quyết định phẫu thuật, nên cặn kẽ hỏi bác sĩ xem phương pháp sẽ áp dụng có thích hợp với ước muốn của mình, kết quả tốt xấu là bao nhiêu phần trăm, hậu giải phẫu có những rủi ro gì…
Với bất cứ phẫu thuật nào, cần:
-Khám sức khỏe tổng quát để coi có bệnh mãn tính trầm trọng hoặc cấp tính nào không.
-Giữ tinh thần ổn định, không quá căng thẳng lo âu.
-Ngủ nghỉ thoải mái.
-Không hút thuốc ít nhất hai tuần lễ trước ngày phẫu thuật.
-Không uống rượu trứoc nagỳ giải phẫu, để tránh tương tác với thuốc mê.
-Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
-Đừng thực hiện nhiều phẫu thuật một lúc. Riêng rẽ từng phần, chờ lành coi kết quả ra sao rồi làm tiếp.
-Không uống thuốc tự mua, đặc biệt là aspirin 3 tuần lễ trước phẫu thuật để tránh xuất huyết.
Có những nét đang đáng yêu, không cần “dao kéo” thì một số người lại nằng nặc yêu cầu giải quyết. Một chiếc răng khểnh rất có duyên khi cười, thì cũng có người cho là khó chịu, muốn nhờ đến bàn tay “chuyên gia” lấy đi. Có một làn môi mọng đỏ gợi tình thì nhiều người lại cho là “lẳng lơ”, muốn làm nhỏ lại. Cặp lông mày đang thanh nhọn như liễu, thì có người lại muốn dày đen như của người đẹp Mona Lisa.
Không nên coi phẫu thuật là mục tiêu để giảm vài chục cân của tấm thân bồ tượng, nhung nhúc những mỡ. Hút đi mấy chục gram tế bào béo có thể làm vòng mông vòng bụng xẹp vào đôi chút, nhưng sự tiết chế ăn uống, vận động cơ thể mới là trị liệu chính.
Như trên đã nói, phẫu thuật không phải hoàn toàn vô hại mà cũng gây ra vài biến chứng sau giải phẫu. Cần áp dụng các hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc hậu giải phẫu, khi về nhà.
Trong phẫu thuật làm lớn nhũ hoa, nhiều nơi quảng cáo hút mỡ ở vùng không cần, rồi bơm vào nhũ hoa. Theo một số nhà chuyên môn, phương thức này có thể gây khó khăn chẩn đoán u bướu nhũ hoa, vì tế bào béo có thể hóa vôi, khó phân biệt với u bệnh. Đa số các phẫu thuật gia đều cho rằng, đặt túi silicon hoặc nước muối sinh lý là thuận tiện, tự nhiên hơn.
Phẫu thuật tăng độ dầy của môi, của mi mắt bằng cách chích chất tạo keo thiên nhiên hoặc chất hyaluronic acit thường có tác dụng một thời gian rồi tan biến đi. Có nhiều người lại thích tác dụng lâu dài của chất silicon, nhưng một trở ngại là silicon lâu ngày có thể bám vào mô bào xung quanh, khiến cho bộ phận bị co kéo, biến dạng. Cần thảo luận kỹ càng trước khi thực hiện phương thức “lấp đầy” này.
Nhiều phụ nữ có cặp mông quá khổ với tế bào mỡ đều muốn bàn tọa của mình chắc tròn hơn. Phẫu thuật gia có thể thỏa mãn nhu cầu này với lá silicon đặc cứng ghép dưới lớp cơ mông. Phương thức này cũng có rủi ro nhiễm trùng, vì vết mổ được dấu gần khe hậu môn, nơi thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.
Nên suy nghĩ kỹ trước khi xâm da với các thể hình ưa thích. Lý do là một thời gian, khi chán xâm, muốn xóa bỏ thì rất khó khăn, dù có dùng các phương pháp tân tiến như bào mòn với tia laser.
Giải phẫu thẩm mỹ như con dao hai lưỡi.
Mỗi giống người có những vẻ đẹp riêng mà tạo hóa ban cho giống đó.
Âu mỹ thì ưa vóc dáng cao lớn, thân hình nẩy nở, tóc bạch kim hoặc nâu. Phi châu có làn da bóng den, thân hình vững chắc. Người Việt mình thì thích thắt đáy lưng ong, mắt bồ câu, mày lá liễu, tóc đen hạt huyền. Hình dáng bề ngoài nhiều khi phù hợp với tâm trạng, cá tính của mỗi người, mỗi giống.
Vì vậy cũng chẳng nên bắt chước người khác, để rồi lạc điệu, “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.
Chẳng hạn đua đòi nhuộm tóc lòe loẹt , nâng mũi quá cao với bộ mặt, mắt một mí mà đòi mở rộng nhãn cầu như đang trợn mắt giận dữ, mở rộng nhũ hoa vượt quá ngực như bãi đậu máy bay trên mẫu hạm, phẫu thuật kéo dài chi….
Có lẽ là ta nên tùy tiện với cái gì mà Thượng Đế ban cho, với một chút thay đổi điều chỉnh vài chi tiết quá lố, thì vừa đẹp mà lại vừa giữ được nét thuần túy của nòi giống Việt con Rồng cháu Tiên.
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

Ba đời ám ảnh cải cách ruộng đất

Ba đời ám ảnh cải cách ruộng đất

 CU LÀNG CÁT


Ngày xưa
Gia đình tôi, bị quy địa chủ trong những năm tháng cải cách ruộng đất. Đó là điều vô lý, thật là vô lý. Đến bây giờ bố tôi và tôi vẫn không hiểu vì sao một gia đình nghèo đói như thế này, bỏ tất cả theo kháng chiến, không một mảnh đất cắm dùi thời kỳ đó mà vẫn bị quy là địa chủ.

Bố của bà nội tôi được triều đình nhà Nguyễn phong cho một cái chức nhỏ thôi và được cấp ở quê một mảnh ruộng. Ông ở Đồng Hới có biết chi chuyện ruộng đất nên cho người em làm. Về sau cuối đời ông bất mãn sa vào cờ bạc, khuynh gia bại sản, nhà cửa, đất đai bán hết kể cả đám ruộng của vua ban ở ngoài quê. Bà tôi có biết gì đâu, lấy chồng rồi theo chồng lên chiến khu chợ Gát làm Cách mạng.

Đội cải cách về làng, đêm đấu tố ở làng có người bảo làm thuê trên đất ruộng của ông cố tôi. Ông cố tôi lúc đó mất rồi và còn lại là bà tôi. Bà tôi bị quy là địa chủ (bố chết thì con phải chịu thay). Đội cải cách tìm mọi cách lùng sục, chỉ chờ bà tôi về là bắt ngay. Lúc đó, Ba Đồn đã được giải phóng, bà tôi phải ở lại Ba Đồn không dám về quê cho dù chỉ cách một khúc sông Gianh. Bố tôi, hằn sâu nổi đau của đợt cải cách mà đến bây giờ anh em tôi có tý tiền muốn mua đất cát, ông đều gạt đi, mua làm gì, đất đai nhiều mà chi, cuối đời quy là địa chủ thì khổ lắm.

Bố tôi kể, đợt cải cách ruộng đất oan sai nhiều lắm. Người oan toàn người giỏi, người tài và rất nhiều Đảng viên bị giết. Ở Ba Đồn ai ai cùng nhớ và đau câu chuyện ông Nghị Các. Ông là đảng viên, được tổ chức giới thiệu vào hoạt động ở Nghị viện dân biểu Trung Kỳ nhưng khi cải cách ruộng đất ông vẫn bị quy là địa chủ và chặt đầu. Đêm hôm trước khi hành hình, ông Nghị Các đã lấy ống nứa cứa vào mách máu tay tự vẫn. Nghe kể lại, ông bảo ông sẽ tự chết chứ sáng mai để đồng đội của mình hành hình mình thì đau đớn quá ?.

Vẫn là câu chuyện mà bố tôi kể có một đảng viên (ông đã quên tên) theo cách mạng, hòa bình lập lại ông này làm đến chức chủ tịch mặt trận Liên Việt xã Quảng Thạch (bao gồm cả vùng chiến khu Trung Thuần), nhưng vẫn bị quy là địa chủ và bị hành hình trong đợt cải cách ruộng đất. Con ông sau này trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đã khóc: “Bố tôi, theo cách mạng hòa bình lập lại bị giết, giờ tôi cầm súng ra chiến trường chiến thắng trở về có bị giết không”. Ai cũng thương con ông, họ không dám nói ra và con ông cũng không được “vinh dự” ra chiến trường.

Tôi đã nhiều lần ngồi nhậu với nhà thơ Ngô Minh, ông cũng mang trong mình nổi đau của oan sai cải cách ruộng đất. Khi rượu vào mềm môi, tôi hỏi: “Chuyện gia đình chú bị quy sai địa chủ chú có đau không?”. Ông cười nhưng từng thớ thịt trên mặt giật liên tục, như đang cố nuốt một nổi đau mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu nổi: “Mày xem cái làng Ngư Thủy nghèo nhất nước này thì làm chó gì có địa chủ. Thôi không nhắc nữa, chuyện củ!”. Nhà thơ họ Ngô đã xung phong đi bộ đội và được kết nạp Đảng tại chiến trường. Đến bây giờ ông không hổ thẹn mình là con địa chủ, không hổ thẹn mình là một đảng viên.

Chuyện củ, thôi đừng nhắc nữa. Câu nói của nhà thơ Ngô Minh mà sao tôi cứ thấy nghẹn nghẹn trong cổ họng

Người Ba Đồn

Toàn văn bức thư của T.T. Mỹ Obama gửi Aung San Suu Kyi

LỜI NGƯỜI DỊCH


Chỉ vài dòng ngắn ngủi, người đứng đầu cường quốc số Một thế giới đã bày tỏ đầy đủ lập trường của chính quyền ông: Thứ nhất, cường quốc này cam kết nghiêm túc ủng hộ các giá trị dân chủ, nhân quyền và công lý phổ quát (tôi nhấn mạnh từ “phổ quát”, chứ không phải “theo cách hiểu” hoặc “theo thực tế” của nơi này nơi nọ). Thứ hai: công cuộc dân chủ hóa ở một nước nhỏ (chắc chắn là nhỏ hơn Việt Nam ta) có tầm quan trọng chiến lược thế nào với cường quốc kia. Và thứ ba, sau cùng song không phải ít quan trọng nhất: Một cá nhân trong một dân tộc hay bộ tộc nhỏ cũng có thể là vĩ nhân của toàn nhân loại, nếu cá nhân ấy, bằng chính cuộc đời mình, nêu tấm gương chiến đấu cho các giá trị mà cộng đồng nhân loại chia sẻ: dân chủ, nhân quyền, công lý.
Chắc cũng như bất kỳ người VN nào, phản ứng đầu tiên của người dịch sau khi đọc lá thư ngắn này là: tại sao không là Việt Nam? Hỏi cũng là trả lời vậy.
Hoàng Hưng
Yangon, Myanmar (CNN) – Ngày Thứ Sáu vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton đích thân trao lá thư của T.T. Barack Obama gửi nhà vận động dân chủ hàng đầu Myanmar là Aung San Suu Kyi. Đây là toàn văn lá thư được Bộ Ngoại giao công bố.
Hoàng Hưng

Kính gửi bà Aung San Suu Kyi
Rangoon, Miến Điện
Thưa bà Aung San Suu Kyi
Tôi rất vui mừng và hân hạnh được hầu chuyện bà trong thời gian mới đây. Như tôi đã nói trong buổi trò chuyện, từ lâu tôi đã ngưỡng mộ cuộc đấu tranh dũng cảm và không dao động của bà cho dân chủ, và tôi coi cuộc trò chuyện của chúng ta là một điểm nổi bật trong chuyến thăm châu Á mới đây của mình.
Tôi vui mừng vì chính phủ Miến Điện đã có những bước đi khích lệ theo hướng dân chủ và cải cách. Chuyến thăm của Bà Ngoại trưởng Clinton sẽ tìm hiểu xem Hoa Kỳ sẽ ủng hộ như thế nào các nỗ lực thúc đẩy sự cởi mở về chính trị và sự tôn trọng những quyền con người phổ quát, cũng như biểu tỏ sự cam kết nghiêm túc của chúng tôi trong việc giúp đỡ nhân dân Miến Điện thực hiện được những khát vọng dân chủ của mình.
Tôi xin cảm ơn bà vì đã đón chào chuyến thăm viếng của bà Ngoại trưởng, và trông đợi được hầu chuyện bà lần khác. Cảm ơn bà vì hứng khởi mà bà đã đem lại cho chúng tôi trên khắp thế giới, những người chia sẻ các giá trị dân chủ, nhân quyền, và công lý. Chúng tôi luôn sát cánh với bà, bây giờ và trong mọi lúc.
Xin chân thành chào bà,
Barack Obama
Nguồn: http://articles.cnn.com/2011-12-01/asia/world_asia_myanmar-obama-suu-kyi-letter_1_obama-letter-burma-human-rights?_s=PM:ASIA
Hoàng Hưng dịch.

Thiên Đường Mới : NHỮNG NGÔI MỘ BIẾT ĐI

NHỮNG NGÔI MỘ BIẾT ĐI

Vào khoảng đầu tháng 11 th́ tôi được dịp đi viếng mộ ở nghĩa trang theo truyền thống đền ơn đáp nghĩa của người Công Giáo. Đi cúng mộ th́ tôi đă được đi nhiều lần, nhưng chỉ đi v́ tính cách cá nhân của từng gia đ́nh một nên cảm giác cũng không có được như lúc đi cùng một cộng mà điều quan trong và thú vị là có những người không hề có người thân nằm nơi đây nhưng mọi người vẫn sốt sắng tham dự và cầu nguyện. Đối với tôi (là một tân ṭng) nên cảm giác của tôi lúc này rất lạ, và quá mới mẻ. Cầu cho các linh hồn th́ ḿnh cũng hay cầu trong nhà thờ hay mỗi lần cầu nguyện. C̣n đi ra tận nghĩa trang th́ quả thật tôi thấy vừa dễ thương vừ ngộ ngộ làm sao đó. Thấy ai cũng nhiệt t́nh và tôi phát hiện ra người Công Giáo cũng nhiều cách thức để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà chứ đâu phải là hễ vào đạo th́ bỏ hết ông bà như những người thuộc đạo khác nói. Trái lại cách thể hiện c̣n sâu sắc hơn nhiều, v́ người Công Giáo c̣n sẳn ḷng cầu nguyện luôn cho nhưng người mà ḿnh chưa một lần quen biết. Hay lắm, tôi chợt nghĩ rằng nếu quư vị nào chưa phải là người Công Giáo th́ hăy thử một lần cùng với một cộng đoàn thuộc giáo xứ nào đó đi viếng nghĩa trang một lần th́ tôi chắc chắn quư vị sẽ thay đổi cách nh́n về việc người Công Giáo đền đáp ơn nghĩa, hiếu để với những bậc tiền nhân, những người đă khuất.  

Mộ th́ ai cũng hiểu là dùng để chọn người đă chết. Nói về mộ th́ tôi đă được nghe rất nhiều giai thoại. Lúc th́ được nghe là ḿnh nên sống như những ngôi mộ, chỉ ḿnh mới biết ḿnh là ai. Không vui v́ được khen ngợi, không buồn khi bị xem thường, bị chê bai, xỉ vả... Tôi thấy cũng hay hay và có lư, v́ tôi thấy người Công Giáo ḿnh luôn được Chúa nhắc nhở là phải biết ḿnh chỉ là đầy tớ kém tài, biết ḿnh là một đứa con yếu đuối…

Nhưng hôm nay, ngoài việc tôi thuật lại việc đền đáp ơn nghĩa của những người Công Giáo c̣n sống với người đă mất. Th́ tôi cũng xin chia sẻ một vấn đề mà tôi thấy rất đau ḷng và cũng là vấn đề rất đáng quan tâm của những ai là người có ḷng nhân và cũng là trọng tâm của bài chia sẻ này.

Đó là t́nh trạng phá thai. Tối nay, một buối tối cuối tuần. Sau một lúc tôi nằm mà không ngủ được, mặc dù tôi đă có ngồi tṛ chuyện với Chúa. Th́ má tôi bỗng nhiên kể một hoàn cảnh. Bà kể rằng hôm nay bà đi chùa đọc kinh (gia đ́nh tôi theo đạo Phật), th́ có tṛ chuyện với một người phụ nữ. Người phụ nữ đó tự dưng lại tâm sự với bà rằng, bà ta có một người cháu gái ở Thủ Đức. Cô ấy là một nhân viên, cô ấy đă có gia đ́nh và một cháu được gần 10 tuổi. Cách đây gần 5 tháng th́ có thai bé thứ hai, trong giai đoạn thai nghén th́ cô cũng khám thai. Măi tới gần tháng thứ 5 th́ cô được bác sỹ ở bệnh viện Từ Dũ phán kết quả là thai của cô bị thiếu năo rồi thai của cô là dị thai. Người bác sỹ phụ khoa kia có ư muốn cô nên bó cái thai đó đi. Cô đă rất hoang mang, để cái thai th́ bị cái kết quả ám ảnh là con ḿnh sẽ khổ sở v́ dị tật mà ḿnh cũng sẽ không đủ khả năng để nuôi con. Phá thai th́ cô cũng thấy sợ sợ. Tôi nghe xong th́ sợ cô ấy sẽ có quyết định thiếu sáng suốt nên vội vàng dâng liền cho Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (v́ tôi đă được nghe Cha Uy ở DCCT Saigon nói rằng Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là Mẹ bổn mạnh của những bà bầu). Tạ ơn Chúa, ngay giữa đêm hôm tôi cũng nắm chân các cha, xin các cha và những anh chị em mà tôi quen biết cầu nguyện cho chúng tôi, để rồi sau hai ngày cô ấy đă quyết định giữ đứa bé lại và dưỡng cho tới khi sinh nở. Nhưng trước đó một ngày th́ tôi cũng nhận được một tin rất hồi họp là cô ấy có đi gặp một sư cô nào đó của nhà Phật để xin tư vấn th́ sư cô kia (người luôn khuyên răn mọi người không nên giết bất cứ một con ǵ, cho dù chỉ là một con muỗi hay con kiến) cho ư kiến là nên giết đứa nhỏ đi v́ nếu nó dị tật như vậy th́ nó sẽ khổ sở v́ cái nghiệp nên ḿnh giết nó là để giải thoát cho nó. Tôi nói lên một sự thật này cũng rất mong quư vị thật công bằng mà nhận xét giúp tôi suy nghĩ về lời khuyên của vị sư cô kia

Bệnh viện Từ Dũ là một nơi mà tôi thường hay nói với những người quen biết là một cái ḷ sát sinh. Cách đây hơn một năm, cũng v́ cái kết quả nhảm nhí của họ mà một người chị em của tôi bị bệnh trầm cảm để rồi phải bị sự dữ xâm chiếm cả tâm hồn lẫn thể xác. ( bé đó th́ ở Hố Nai – Gia Kiệm). Khi ấy họ cũng nói cô ấy mang thai song sinh và dị tật, nhưng thật sự th́ hai em bé đó vô cùng xinh xắn và mạnh khỏe. Bao nhiêu lần tôi gặp những bà mẹ mạnh dạn nuôi dưỡng những cai thai mà các vị bác sỹ đáng kính mà không có nhân tâm đă phán (đó là trường hợp đứa em dâu con của người bác ruột của tôi), là dị thai hay quái thai nhưng họ đă sinh ra những em bé rất khôn ngoan và thông minh. Tôi tha thiết cầu xin những vị bác sỹ đáng kính, hăy thật nhân tâm, hăy đặt ḿnh là những thai nhi trong bụng mẹ để ra một kết quả cho xứng đáng là một “con người có trách nhiệm thiêng liêng với sự sống của những đứa trẻ vô tội yếu đuối”. Nhất là khi chúng không hề có sức kháng cự với những manh tâm của những người hiểu biết.

Giờ tôi lại xin phép nói đến việc những người được dịp làm mẹ. Các chị được một hồng phúc rất đặc biệt là mang thai và làm mẹ. Các chị có biết là rất rất nhiều phụ nữ mơ ước được làm mẹ một lần trong đời mà không được chưa? Các chị có bao giờ nghe một bà mẹ mang thai khấn dám tuyên bố là chấp nhận mất tất cả để sinh một đứa con chưa? một bà mẹ gần 50 tuổi đời chấp nhận tất cả để bao vệ cái sự sống nhỏ bé trong cơ thể ḿnh. Bao nhiêu gia đ́nh tan vỡ v́ thiếu tiếng cười trẻ thơ….. C̣n rất rất nhiều hoàn cảnh trái ngang.

Các chị ơi, tôi rất thiết tha xin các chị hăy suy nghĩ thật kỹ, trước khi có quyết định đau ḷng này. Tôi dám cam đoan với các chị rằng, nếu các chị tận mắt chứng kiến những người mẹ mà trước kia chỉ v́ một suy nghĩ nông cạn. Để tới một ngày phát hiện ra ḿnh thật quá vô tâm khi quyết định cắt đứt mạch sự sống từ núm ruột của ḿnh. Để tới một ngày phát hiện ra ḿnh mắc một căn bệnh nan y là ung thư cổ tử cung hoặc là ung tư tử cung v́ việc phẫu thuật không đúng quy tŕnh và mất vệ sinh, mới thấy ân hận trong muộn màng. Và lúc đó th́ không c̣n cơ hội để khắc phục hay chuộc lỗi. Đó là tôi chưa kể đến về mặt tâm linh, khi trong tư tưởng và suy nghĩ của người từng phá thai. Họ sẽ là những nạn nhân của tà thần, họ bị hành hạ v́ ám ảnh. Từ đó tâm thần của họ không ổn định nên quỷ rất dễ dàng xâm chiếm –Như tôi đă từng và hiện giờ cũng đang chứng kiến những nạn nhân là những người vô t́nh đưa người nhà đi phá thai và những người đă từng phá thai. Người th́ lao đao từ tinh thần cho tới vật chất, người th́ dở dở ương ương gần như người tâm thần. Mà tôi đă có dịp chia sẻ với quư vị.

Là một phụ nữ độc thân, nhưng tôi được một ơn cũng khá thú vụ là hay gặp những người phụ nữ từng phá thai gặp nạn. Người th́ ung thư tử cung, người th́ vô sinh v́ nạo phá thai, người th́ bị tà thần xâm chiếm khi trong đầu luôn ám ảnh v́ việc đă giết người trong quá khứ. Có lẽ các chị đang và đă phá thai chưa có dịp thấy và trải qua những hoàn cảnh này. Nếu thấy có lẽ các chị đă có suy nghĩ khác.

Một lần nữa tôi tha thiết cầu xin các chị, các vị bác sỹ đáng kính. Khi tham gia, làm việc này hăy xét ḿnh, hăy đặt trường hợp ḿnh là những thai nhi không hề có sức chống chọi lại cái vô tâm, cái thiếu suy nghĩ của những con ngươi có trí khôn nhận biết đâu là đúng và đâu là chưa đúng. Hăy tôn trọng thân thể ḿnh là một nơi thiêng liêng cao quư v́ đang cưu mang một thiên thần, một gia tài, chứ không phải chỉ là những cái mồ chỉ để dành chôn những người chết. Hăy nhận biết rằng ḿnh đang được trời ban cho một cái nghề cao quư thiêng liêng, nghề đó là chỉ để giúp người chứ không phải để giết người.

Cuối bài chia sẻ này th́ tôi rất chân thành cám ơn quư vị đă bỏ thời gian để đọc và đồng cảm với nỗi bức xúc của tôi. Tôi xin cầu chúc mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với quư vị và hồng ân Thiên Chúa tuôn tràn trên quư vị qua lời cầu bầu của Đức Mẹ hằng Cứu Giúp.

Sàig̣n ngày 16 tháng 12 năm 2011

Maria Túc Lynh

Câu chuyện gạo

gao-ngon1
Tôi có một người bạn là một chuyên gia về gạo, làm việc cho Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Quốc Tế IRRI ở Philippines.
Ông ta cũng là một người rất mê cơm Việt Nam. Hôm nọ tôi nhận được một email của ông mà chuyện chính là về lúa gạo.
Vốn mê cơm Việt Nam, ông vẫn than phiền là ở Phi, nhất là ở Los Banos nơi viện đặt trụ sở không kiếm ra cơm Việt Nam, có hôm tôi đùa bảo cơm Việt Nam ngày nay ngon nhất là ở Little Saigon của California. Vừa rồi nhân một chuyến công tác đến California, ông đã tìm đến ăn. Khi về đến Phi ông gửi một email đồng ý cơm Việt Nam ở California tuyệt vời, nhưng sau một lời khen đầu ông dành trọn email để than thở về vấn đề gạo.
Méo mó nghề nghiệp, ông đã tìm vào các siêu thị xem gạo và ông ngạc nhiên vô cùng thấy có những bao gạo mang tên Nàng hương Chợ Ðào. Là một chuyên gia về gạo, ông đã từng tìm đủ cách lập lại điều kiện để tạo nên loại gạo mà dân Chợ Ðào ở Long An gọi là gạo Nàng Thơm Chợ Ðào, nên ông hiểu rõ loại gạo này quý đến mức nào, ấy vậy mà sao bán đầy ở các chợ người Việt ở Little Sài gòn. Tò mò ông mua thử một bao về và khi mở ra thì rõ ràng đó không phải gạo Nàng Thơm Chợ Ðào hay Nàng Hương Chợ Ðào. Ông than thở “Nó cũng chẳng phải là gạo Nàng Hương hay Nàng Thơm nữa!”
Ðiều ông thắc mắc là tại sao người Việt, vốn rất tự hào về các “đặc sản” của mình mà lại chấp nhận ai đó lấy nhãn hiệu Gạo Chợ Ðào gán vào cho các sản phẩm không phải phát xuất từ Chợ Ðào. Bởi ông nhắc lại “Gạo Chợ Ðào chỉ có thể mang danh hiệu đó khi được sản xuất trong vòng địa phương của xã Mỹ Lệ, huyện Cần Ðước, tỉnh Long An.” Ông giải thích là giống gạo Nàng Thơm hay Nàng Hương Chợ Ðào đặc biệt được trồng chỉ ở vùng này mới thơm và ngon mà lý do chính là vì Mỹ Lệ là một vùng nước lợ, nằm giữa hai con sông Vàm Cỏ Ðông và Rạch Cát.
Trong cái diện tích trồng lúa vỏn vẹn có hơn 900ha của xã Mỹ Lệ đó thì mới có được thực sự cái giống lúa gọi là Nàng Thơm Chợ Ðào. Ông bạn tôi bảo loại đất phù sa được bồi ở xã đó đã tạo một điều kiện đặc biệt khiến cũng giống lúa đó đem trồng ở nơi khác cũng không thơm ngon như ở vùng đất Mỹ Lệ.
Ông cũng công nhận đây không phải là một giống lúa mà Viện IRRI đặc biệt chú ý bởi mặc dầu thơm ngon nhưng giống này khó trồng, một năm có mỗi một vụ và ngay cả ở chính huyện Mỹ Lệ, giống lúa thuần chủng cũng còn rất ít. Ða số nay trồng hai giống hơi biến dạng do Viện Nghiên Cứu Lúa Gạo Cần Thơ làm ra. Năng suất của giống lúa này cũng không cao, trung bình khoảng chỉ có 3.5 tấn trên một hectare.
Nhưng ông bảo đây là một trong những giống lúa thơm nổi tiếng của thế giới. Ông còn kể lại là muốn biết có phải Nàng Thơm Chợ Ðào không khó. Hạt gạo Nàng Thơm này màu hơi ngà ngà và ngay khi chưa nấu ngửi cũng đã có mùi thơm. Ở giữa hột gạo đã chà xát có ẩn một vết đục nhẹ. Ðể trong bao nylon đến 4, 5 tháng sau gạo còn thơm. Nhưng có lẽ vì gạo có một chất dầu nên không để lâu được vì đến khoảng 10 tháng là ăn mất ngon. Ðiểm đặc biệt hơn nữa là khi nấu chín, hột gạo bóng mượt như có ai trộn dầu vào, ăn vừa thơm vừa dẻo.
Ðiều quan trọng, ông kết luận, là người Việt phải nên tìm cách bảo vệ nhãn hiệu này, vì cũng như các giống nông sản khác, sau này, nếu có thể nghiên cứu trồng được ở những nơi khác thì đây là một nhãn hiệu rồi sẽ nổi tiếng không kém gì Hom Mali của Thái Lan hay Basmati của Ấn Ðộ.
Ðọc xong email của ông bạn, tôi mới sực nhớ có đọc được tin là ở Việt Nam ngày nay, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ đã được cấp chứng nhận độc quyền nhãn hiệu Nàng Thơm Chợ Ðào từ năm 2005.
Khi google thì tôi tìm được là quả điều đó đúng. Gạo Nàng Thơm Chợ Ðào ngày nay còn có logo hình 11 bông lúa và phía dưới có ba ngôi đình vì xã Mỹ Lệ ngày nay là tập trung của ba ngôi làng Mỹ Lệ, Long Mỹ và Vạn Phước hồi trước, và 11 là 11 ấp của toàn xã.
Nhưng chính trong khi cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cứu xét cấp nhãn hiệu độc quyền cho gạo của Hợp tác xã Dịch vụ Nông Nghiệp Mỹ Lệ thì mới khám phá ra là nhãn hiệu Nàng Hương Chợ Ðào đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho công ty Cong Nguyen Inc. của Oklahoma từ năm 2002.
Ðược biết Sở Công Nghệ tỉnh Long An đã định nhờ một văn phòng luật sư ở Hoa Kỳ kiện để lấy lại nhãn hiệu nhưng khi văn phòng luật sư cho biết lệ phí là 50,000 đô la mà vẫn không chắc thắng thì phía tỉnh Long An, theo báo Lao Ðộng viết hồi năm 2006 “cũng đành ngậm bồ hòn, bởi với sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Ðào mỗi năm chỉ chừng 2,000 tấn, chưa đủ dùng trong nước lấy đâu ra để xuất khẩu nên cho dù có thắng cũng chẳng đem lại lợi ích gì cụ thể.”
Tôi email lại cho ông bạn câu chuyện của hạt gạo Nàng Thơm Chợ Ðào, ông ta đã trả lời “How sad!!!”
Kể ra cũng thật đáng buồn lắm thay. Bởi vấn đề nhãn hiệu gạo đã có tiền lệ. Hồi tháng 9 năm 1997, một công ty ở Texas tên là RiceTec đã được nhãn hiệu cầu chứng của Hoa Kỳ về các loại gạo basmati. Patent này bảo đảm đặc quyền cho các giòng gạo basmati và giống basmati và các phương thức phân tách giống gạo đó. RiceTec, một công ty mà chủ nhân là Hoàng Thân Hans-Adam của tiểu vương quốc Liechtenstein, đã gặp một làn sóng chống đối trên thế giới về cáo buộc “sinh tặc -biopiracy”. Vụ này cũng tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Ấn Ðộ khi Ấn Ðộ đe dọa đem vụ này ra trước Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, một việc sẽ là một điều rất khó chịu cho Hoa Kỳ.
Sau cùng, nhờ thiện ý của cả hai bên, cũng như nhờ Cơ Quan Cung Cấp Bằng Sáng Chế và Nhãn Hiệu Hoa Kỳ (United States Patent and Trademark Office), RiceTec thua và rút lại hầu hết những điều họ ghi trong đơn xin bằng sáng chế, kể cả vấn đề quan trọng nhất, đó là độc quyền gọi giống lúa của họ là basmati.
Cũng như Nàng Thơm Chợ Ðào, Basmati là một loại gạo thơm. Hạt gạo Basmati là loại hạt dài sản xuất hầu hết ở vùng Punjab. Nhưng có điều Basmati thực ra giống gạo Hom Mali của Thái hơn là Nàng Thơm của Chợ Ðào vì được trồng phổ biến. Ở một khía cạnh nào đó nó cũng giống như các giống Nàng Hương hay Nàng Thơm được trồng ở các nơi khác trong vùng đồng bằng miền Nam.
Thành ra cho đến nay, cái nhãn hiệu Nàng Hương Chợ Ðào không còn là đặc quyền của loại gạo thơm nổi tiếng của đồng bằng miền Nam nữa. Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia trên thế giới có không phải chỉ một giống gạo thơm. Nhưng ngày nay gạo Tám Thơm của ngoài Bắc hầu như đã diệt chủng, trong khi gạo Nàng Hương Chợ Ðào thì mất tên. Ông bạn tôi nói đúng “How sad!”

Lê Phan

Bài Xem Nhiều