We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 16 April 2012

URGENT ACTION : BLOGGER'S "PROPAGANDA" TRIAL IMMINENT


http://advocacy.globalvoicesonline.org/wp-content/uploads/2010/10/free-dieu-cay.jpg  


URGENT ACTION
BLOGGER'S "PROPAGANDA" TRIAL IMMINENT
B logger Nguyen Hoang Hai, known as Dieu Cay ( " the peasant’s pipe " ) , in prison since 2008, will be brought to trial shortly for " conducting propaganda " against the state . His lawyer was recently allowed to visit him , and said he was ill and had lost a lot of weight.
Nguyen Hoang Hai is a prisoner of conscience, detained solely for the peaceful exercise of his right to freedom of expression. He is due to be tried on 17 April, and could be sentenced from three to 20 years’ imprisonment.
Nguyen Hoang Hai co-founded the independent Free Vietnamese Journalists’ Club in 2007. He has written articles critical of China’s foreign policy on Viet Nam and taken part in peaceful protests. He used his blogs to expose corruption and promote human rights in Viet Nam.
He has been detained since his arrest in April 2008. In September 2008, he was convicted on politically motivated charges of tax fraud and sentenced to two-and-a-half years in prison, which he completed in October 2010. Instead of releasing him, the authorities told his family he was being held for investigation for “conducting propaganda” against the state.
His family have been repeatedly denied access to him, and his lawyer saw him for the first time only at the end of March 2012. In July 2011, a prison official told his family he had “lost” an arm or hand, without further explanation. The authorities have ignored his family's appeals for information.

See more information here: http://www.amnesty.org/en/library/info/ASA41/001/2012/en


 -------

Việt Nam truy tố ba người viết blog với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước »

Blogger Điếu cày (hàng đầu bên trái) biểu tình tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)
Blogger Điếu cày (hàng đầu bên trái) biểu tình tại Thành phố Sàigòn năm 2007, phản đối Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên Trường Sa và Hoàng Sa. Ảnh tư liệu (Nguồn rsf.org)

Đức Tâm
AFP ngày hôm nay, 15/04/2012, trích đăng tin báo chí tại Việt Nam, cho biết, chính quyền Hà Nội đã quyết định truy tố các ông Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải và bà Tạ Phong Tần. Những người này bị cáo buộc « tuyên truyền chống Nhà nước ». Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tố cáo chính quyền Việt Nam, từ năm 2009, đã gia tăng các vụ trấn áp nhằm thắt chặt kiểm soát thông tin trên mạng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Sàigòn, các bị can đã « lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do dân chủ, sử dụng công nghệ thông tin, ứng dụng internet tạo ra blog Câu lạc bộ nhà báo tự do » vào tháng 09/2007, để trao đổi, đăng các bài viết tuyên truyền xuyên tạc sự thật… gây dựng, chuẩn bị lực lượng khi có thời cơ sẽ sẵn sàng hoạt động thay đổi chế độ ». Vẫn theo cáo trạng, từ tháng 9.2007 đến tháng 10.2010, các bị can đã viết và đăng 421 bài trên blog Câu lạc bộ nhà báo tự do và trong thời gian từ 13/03/2008 đến 16/03/2008, các ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải sang Thái Lan, tham dự khóa huấn luyện với mục đích « lật đổ chính quyền Việt Nam ».
Theo AFP, ông Phan Thanh Hải, chủ blog có tên « Anhbasaigon », đã bị bắt từ tháng 10/2010, tại thành phố Sàigòn. Công an đã tịch các máy tính và nhiều tài liệu và bài viết in từ mạng internet. Trên blog của mình, ông Phan Thanh Hải đã đăng các bài viết và thông tin liên quan đến những chủ đề được cho là nhậy cảm tại Việt Nam, như tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Biển Đông, vụ bê bối Vinashin, hoặc nói đến một số nhà ly khai có tên tuổi tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Hải, tên trên blog là « Điếu Cày », lẽ ra được trả tự do từ hồi tháng 10/2010, sau khi đã thụ án tù giam 30 tháng với tội danh « trốn thuế ». Thế nhưng, từ đó đến nay, ông vẫn bị giam giữ và giờ đây bị truy tố về tội « tuyên truyền chống Nhà nước ». Trước khi bị bắt vào năm 2008, ông Nguyễn Văn Hải đã tham gia vào nhiều cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn ở Biển Đông.
Bà Tạ Phong Tần, nguyên là công an, chủ nhân blog « Sự thật và công lý », đã có những bài viết tố cáo nạn tham nhũng và tình trạng bất công, sai trái của hệ thống tư pháp Việt Nam.
Tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ Human Rights Watch tố cáo chính quyền Việt Nam, từ năm 2009, đã gia tăng các vụ trấn áp, tấn công trên mạng nhằm tăng cường kiểm soát các blog và website tại Việt Nam bị cáo buộc đã tuyên truyền những thông tin « chống chính phủ ».


Đức Tâm

 http://www.viet.rfi.fr/auteur/duc-tam

 

------------


        Kính thưa quí vị, Kính thưa quý thân hữu, quý chiến hữu cùng quý Niên trưởng,
Được biết công an Sài Gòn đã bắt đầu tiếp cận một số thanh niên quan tâm đến các bloggers này để khuyên đừng tìm cách đến toà án, nhưng họ quên rằng, với các bloggers Điếu cày, BaSaiGon và Tạ Phong Tần thì không chỉ có giới trẻ quan tâm, mà cả giới trí thức và công nhân cũng rất quan tâm. Bất chấp thủ đoạn của Ban Tuyên giáo và Bộ Công an dùng sự kiện này để đánh tráo dư luận, nhân dân VN sẽ chiến thắng, công lý sẽ phải được sáng tỏ...


VRNs (15.04.2012) - Sài Gòn - Ngày 14-4, VKSND TPHCM cho biết đã chuyển cáo trạng và toàn bộ hồ sơ vụ án “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” sang TAND TPHCM để xét xử trong thời gian tới đối với 3 bị can Nguyễn Văn Hải (SN 1952, ngụ quận 3, còn gọi là Hoàng Hải, Hải Điếu Cày), Tạ Phong Tần (SN 1968, quê Bạc Liêu) và Phan Thanh Hải (SN 1969, ngụ quận Thủ Đức – TPHCM).

Các bị can nói trên bị truy tố tội “Tuyên truyền Chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo khoản 2, điều 88 , Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009. Đây là thông tin do báo điện tử Người Lao Động phổ biến lúc 18:50, ngày 14.04.2012. 

Trước đó, các luật sư và gia đình của các bloggers Điếu Cày, Basaigon và Tạ Phong Tần được lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết vụ án sẽ được xứ ngày thứ ba, 17.04.2012 sắp tới. 

Tối hôm qua, lúc 22:00, chúng tôi đã tìm cách luên lạc với các luật sư qua trung gian gia đình thì đều được biết là các luật sư chưa được tiếp cận với các bản cáo trạng. Đây quả là một việc bất thường, vì chỉ hai ngày nữa vụ án sẽ được xét xử, mà luật sư chưa biết VKSND sẽ truy tố các thân chủ của họ theo các khoản luật nào, và bằng chứng cụ thể ra sao. 

Theo ý kiến của những người quan sát, thì nếu phiên toà xử các bloggers Điếu Cày, Basaigon, Tạ Phong Tần vào trung tuần tháng 4.2012 thì là một chọn lựa quyết liệt nhằm đánh lạc dư luận. Vì đây là dịp gần 30.04, là dịp những người Việt Nam tị nạn trên thế giới gọi là ngày quốc hận, tháng tư đen. Chắc chắn việc xét xử các bloggers sẽ bị các phương tiệhn truyền thông của người Việt trên khắp thế giới lên tiếng gay gắt từ nay đến sau 30.04. 

Cũng nguồn tin này bình luật, nếu phiên toà xảy ra ngày 17.04.2012, thì đích thị ở thượng tầng lãnh đạo đang có những xáo trộn nghiệm trọng, khiến Ban tuyên giáo trung ương phải dùng đến vụ án các bloggers Sàigòn đánh tráo dư luận. 

Trong những ngày qua, nhiều cơ quan thông tin VN ở nước ngoài đã loan tin có nhiều vị uỷ viên bộ chính trị, đảng csVN và gia đình đang tìm cách tháo chạy ra nước ngoài, nhưng đã bị Tổng cục II giữ chân, kể cả nhân viên an ninh của Hoa nam hải cũng tham gia vụ này. 

Theo các luật sư cho biết, tình trạng của anh Điếu Cày rất vững vàng. Cho đến nay, anh không thú nhận và ký nhận bất cứ giấy tờ nào. Chị Tạ Phong Tần cũng khẳng định những kết án của công an là vu cáo và không có cơ sở pháp lý. Anh BaSaigon thì cho biết mình đã bị công an dụ ngọt, nhưng anh cho biết sẽ không để công lý bị thua trước phiên toà. 

Những người yêu công lý và hoà bình ở cả ba miền đất nước đang hướng về các bloggers này với sự khích lệ và an ủi lớn lao dành cho gia đình họ và tin tưởng vào sự thật nơi các bloggers. 

Được biết công an Sài Gòn đã bắt đầu tiếp cận một số thanh niên quan tâm đến các bloggers này để khuyên đừng tìm cách đến toà án, nhưng họ quên rằng, với các bloggers Điếu cày, BaSaigon và Tạ Phong Tần thì không chỉ có giới trẻ quan tâm, mà cả giới trí thức và công nhân cũng rất quan tâm. Bất chấp thủ đoạn của Ban Tuyên giáo và Bộ Công an dùng sự kiện này để đánh tráo dư luận, nhân dân VN sẽ chiến thắng, công lý sẽ phải được sáng tỏ. 

 

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều