We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 30 May 2012

Hai thanh niên Tây Tạng tự thiêu trước đền thờ Jokhang chống sự đàn áp của Trung Quốc


Cali Today News - Vào ngày chủ nhật vừa qua, hai thanh niên trẻ đã nổi lửa tự thiêu ngay trước đền thờ Jokahng, một ngôi chùa linh thiêng nhất và cũng là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tcủa Tây Tạng. Đây là vụ tự thiêu đầu tiên xảy ra tại thủ đô Lhasa. Mặc dù cảnh sát tuần tra đã có mặt ngay để dập tắt ngắn lửa và đưa đi cứu cấp nhưng một trong hai người, anh Tobgye Tseten đã qua đời, còn người thứ hai tên Dargye thì bị thương nặng nhưng đã qua giai đoạn nguy hiểm. Cả hai đã la hét nhiều khẩu hiệu khi đang bị cháy, tuy không nghe rõ được là gì.

Hai thanh niên Tây Tạng tự thiêu trước đền thờ Jokhang chống sự đàn áp của Trung Quốc PDF Print E-mail
Tuesday, 29 May 2012 23:54


Tự thiêu là một hình thức phổ biến ở Tây Tạng nhằm đòi hỏi quyền tự trị cho quốc gia này, chống lại việc thống trị của Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh không đồng ý với lời buộc tội này và cho rằng dưới sự lãnh đạo của Trung Quốc, đời sống người dân Tây Tạng đã khá hơn nhiều so với trước đây. Từ năm 2009 đến nay đã có tất cả 37 vụ tự thiêu tại Tây Tạng, trong đó 28 người bị thiệt mạng. Sau lần xảy ra ở thủ đô Lhasa, tình hình an ninh tại đây rất căng thẳng và đâu đâu cũng thấy cảnh sát. Theo tin tức của đài VOA, hệ thống điện thoại di động và mạng lưới Internet đã bị đình chỉ ngay sau đó “trong tiến trình củng cố an ninh” theo lời chính quyền và một số người có mặt tại địa điểm tự thiêu bị bắt giữ.
Thời điểm này cũng trùng hợp với việc mừng lễ Phật Đản hiện đang diễn ra tại Tây Tạng và việc chính quyền ra chỉ thị cấm gia đình của các quan chức tham gia bất kỳ lễ hội Phật giáo nào, với sự đe dọa sẽ chịu kỷ luật và ảnh hưởng đến công việc làm nếu vi phạm. Một đại diện của nhóm tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ Tây Tạng nói rằng tuy bị cấm đoán và không công khai xuất hiện tại các buổi lễ hội, nhưng Phật Đản là ngày lễ có ý nghĩa trong đại với môi người ở đây nên họ vẫn cầu nguyện tại nhà, và có nhiều người thì còn bất chấp cả hậu quả.
Vào ngày thứ hai vừa qua, khi được hỏi ý về việc tự thiêu liên tục xảy ra ở Tây Tạng, đức Đalai Lạt Ma cho biết ngài đã về hưu và trao quyền lãnh đạo chính trị cho một vị được dân bầu và không có ý kiến gì. Được biết dịp này, Đức Đalai Lạt Ma đến Luân Đôn nhận giải Templeton dành cho cá nhân nào đã nhiệt tâm dùng tài sức để truyền bá quan điểm về mục đích cuộc sống con người và hiện sinh cao cả nhất. Ngài được trao tặng 1.1 triệu bảng Anh, tương đương với 1.74 triệu mỹ kim. Ngài cho biết sẽ dùng 1.5 triệu tặng cho tổ chức Cứu giúp các trẻ em (Save The Children) và 200 ngàn cho học việnTrí Tuệ và Đời Sống (Mind and Life Institute) và 75 ngàn còn lại thì để cho tu viện của Ngài.

Khoa Văn
http://www.baocalitoday.com/index.php?option=com_content&view=article&id=6131:hai-thanh-nien-tay-tng-t-thieu-trc-n-th-jokhang-chng-s-an-ap-ca-trung-quc&catid=4:th-gii&Itemid=52

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều