We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 27 May 2012

Tại Sau VGCS Đưa Người Thiếu Đạo Đức Qua Nước Anh Làm Gì ?

"Công ten nơ hàng 750kg đã bay hàng chục ngàn cây số từ Việt Nam sang Anh, chở theo trên 650 cụm san hô và 60 con sò với kích cỡ hơn 20cm."

Tham nhũng và ngu là hai bản chất cuả nhà nước CHXHCNVN,
là nguồn gốc cuả sự tàn phá đất nước và sự thui chột cuả con người.

Buôn lậu san hô từ Việt Nam vào Anh

Các nhà sưu tầm thích các loại san hô đến từ các vùng biển nhiệt đới và Thái Bình Dương ( Reuters / Ove Hoegh-Guldberg)
Các nhà sưu tầm thích các loại san hô đến từ các vùng biển nhiệt đới và Thái Bình Dương ( Reuters / Ove Hoegh-Guldberg)

Các nhân viên hải quan người Anh ở sân bay Manchester đã choáng khi phát hiện thấy lô hàng san hô bất hợp phá kỷ lục trong lịch sử nước Anh. Công ten nơ hàng 750kg đã bay hàng chục ngàn cây số từ Việt Nam sang Anh, chở theo trên 650 cụm san hô và 60 con sò với kích cỡ hơn 20cm.

Tất cả đều là hàng cấm theo công ước quốc tế về bảo vệ động vật quí hiếm và môi trường sống, viết tắt là CITES (the Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora). 
Hiện tại vụ việc mới chỉ được thông báo sơ bộ và có một người đàn ông 23 tuổi bị bắt rồi được đóng tiền tại ngoại hầu tra, cho nên chưa có nhiều thông tin chi tiết, nhưng tin tức về vụ bắt giữ đã tràn ngập các diễn đàn của người yêu biển và bảo tồn thiên nhiên trên thế giới. 
Ở Việt Nam, từ lâu thú chơi san hô đã trở thành phổ biến. Người ta không ngại dùng nhân công giá rẻ lặn xuống đáy biển miền trung bẻ những cành san hô còn sống lên phơi rồi đem về thành phố bán cho những người chơi hòn non bộ. Các đại gia còn chơi sang hơn, học đòi theo mốt phong thủy của người Hoa mà đặt những bể cá nuôi bằng nước biển tốn kém trong nhà, có những cành san hô còn sống lung linh ngũ sắc. 
Thế nhưng rất nhiều người thiếu kiến thức cơ bản rằng để có được một cành san hô to và dài thì thiên nhiên có thể mất đến hàng ngàn năm. San hô không chỉ tạo ra môi trường đáy biển cho các loài sinh vật sống như bóng cây cho con người trú nắng, mà còn tạo nguồn thức ăn cho mắt xích đầu tiên trong dây chuyền thức ăn trên thế giới: cá nhỏ ăn nhuyễn thể, rồi cá lớn ăn cá nhỏ, và đến các loài thú trên bờ lại có thức ăn, và con người thì ăn thịt nhiều loài thú. 
San hô cũng là nguồn tạo ra oxi cần thiết, giữ cân bằng cho bầu khí quyển và môi trường sống của con người. Nhiều nước như Úc còn tài trợ cho các dự án nuôi cấy và tạo môi trường cho san hô phát triển để bảo vệ môi trường. Trong khi đó ở Việt Nam thì thú chơi san hô tàn phá bề mặt đáy biển, yếu tố mạnh nhất khiến khu vực biển gần bờ ngày càng ít cá. 
Đó là nói về ý thức giữ gìn môi trường để phát triển bền vững, mà xưa nay nhiều ý kiến vẫn đánh giá thấp Việt Nam. Gần đây thú chơi bể cá biển bắt đầu phát triển ở các nước phương Tây, đặc biệt là sau bộ phim hoạt họa về chú cá nemo khiến nhiều trẻ em yêu thích, và bể cá biển thực sự có nhiều màu sắc hơn là một bể cá vàng hay cá la hán. 
Những chuyến hàng xuyên quốc gia khiến nạn tàn phá đáy biển ở các nước nghèo đang phát triển như Việt Nam ngày càng tăng. Và thế giới đã thông qua công ước quốc tế về bảo vệ các loài sinh vật hoang dã mà san hô là một trong số những loài được chú ý nhất. Lô hàng công ten nơ 750kg cho thấy qui mô và lượng hàng luân chuyển từ Việt Nam ra thế giới là rất lớn, tạo nguy cơ đáy biển ven bờ của Việt Nam bị phá hoại hoàn toàn và không còn cá là vô cùng cao. 
Câu hỏi mà nhiều thành viên trên các diễn đàn đặt ra là tại sao các quan chức cửa khẩu ở Việt Nam, vốn kiểm tra rất ngặt nghèo những vấn đề khác lại không nhìn thấy một lô hàng to như vậy và nguy cơ phá hoại đất nước lớn đến như vậy ? 
Lần này khi vụ việc xảy ra ở một nước có hệ thống luật pháp được quốc tế hóa như nước Anh này, hi vọng trong quá trình điều tra và xét xử sẽ có nhiều điều được tiết lộ cho báo chí để giải đáp câu hỏi này, và mối quan tâm của dư luận quốc tế có thể tạo đủ áp lực để khiến chính quyền Viêt Nam tự bảo vệ môi trường sống cho người dân tốt hơn.---

Xử người Việt trồng cần sa ở Ireland
Xem hình
Hình minh họa.
Thẩm phán một tòa án tại Ireland cho biết năm người, trong đó có ba người Việt, bị xét xử tội trồng cần sa trị giá hơn 900 ngàn euro, sẽ phải chịu án treo.
Thẩm phán Tony Hunt tuyên bố tại tòa Portlaoise Circuit rằng ba người Việt hiện đang bị giam giữ sẽ có thể nhận bản án tù treo vào tháng Mười, nếu họ rời khỏi Ireland, còn hai người Ireland hiện đang tại ngoại cũng sẽ bị án treo cùng với việc phải lao động công ích với số giờ tối đa.

Năm người này đã ra trước tòa về các cáo trạng tội trồng và sở hữu cần sa để bán từ hai căn nhà riêng biệt bị phát hiện tại Laois hồi năm ngoái, theo báo Irish Times.

Số lượng cần sa được trồng, trị giá khoảng 465.600 euro, đã bị phát hiện tại một nhà kho ở Kyletalesha, quận Portlaoise, và một lượng cần sa khác, gồm cả cây đang trồng và đã được thu hoạch, trị giá 435.600 euro, được tìm thấy ở một nhà thuê tại Killenard.

Năm người liên quan tới cáo trạng và phát hiện này gồm Cao Huy Cường (Cương? 54 tuổi), Nguyễn Thị Hoa (Hòa? - 41 tuổi) và Nguyễn Huy Trọng (37 tuổi), theo tờ Irish Times hôm 17/5.

Cùng họ còn có Philip Shanahan (35 tuổi) ở Kyletalesha, quận Portlaoise, và John Cummins (35 tuổi), ở Ard Evan Rise, quận Monasterevin cũng bị xử.

Vị thẩm phán nói trồng cần sa không phải là giải pháp thích hợp cho những người có khó khăn về tài chính và có ý nói rằng khi năm người này ra trước tòa vào tháng 10, ông sẽ quyết định án treo với những người Việt nếu họ ở vị thế có thể rời khỏi Ireland và họ sẽ không được phép trở lại đây trong vòng 10 năm.

Ông cũng sẽ tuyên án số giờ lao động công ích và án treo ở mức tối đa với hai người Ireland và nói rằng ông không tin là bỏ tù họ sẽ đem lại lợi ích gì cho cộng đồng.

Hiện tượng phổ biến


Tháng trước, cảnh sát ở thành phố Melbourne của Úc cho biết đã phát hiện hơn 5000 cây cần sa ở nhiều ngôi nhà với tổng trị giá lên tới 20 triệu đôla Úc, trong đó 11 người đã bị bắt ở 29 địa điểm và vụ này được cho là có liên quan đến người Việt.

Hồi năm 2010 cũng chứng kiến một vụ truy quét tương tự được cho là lớn nhất trong lịch sử tiểu bang Victoria, Úc, với 43 người bị bắt và gần 8000 cây cần sa được thu gom ở 68 địa điểm.

Tại châu Âu, người Việt dính vào nhiều vào các đường dây trồng cần sa trong nhà ở những nước như CH Czech, Ba Lan, Slovkia, Anh và cả ở Bắc Âu.

Tại Anh, báo chí đăng tải hồi tháng 11 năm ngoái, ba người Việt nhập cư lậu đã phải chịu án tù sau khi thừa nhận liên quan tới một xưởng trồng cần sa trị giá nửa triệu bảng Anh tại vùng đông bắc nước này.

Tại xưởng của ba người này, khoảng 1000 cây cần sa đã bị phát hiện hồi tháng Bảy 2011 trong một ngôi nhà ở ngoại vi thị trấn Hartlepool, Anh Quốc.
(Theo BBC Vietnamese)

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều