We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 27 May 2012

Trung quốc và Việt Nam đang đi đến những ngày phán xét cuối cùng.

Một phút mặc niệm cho người nữ anh hùng
Ls Lê Đức Minh
 
Ngày 10/5/2012 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử hiện đại của Trung quốc như một trong những ngày đen tối nhất đối với nhà cầm quyền cộng sản. Lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ nông dân Trung quốc đã thực hiện một cuộc đánh bom tự sát để nói lên sự uất hận của tầng lớp nông dân Trung quốc trước lòng tham vô đáy của đám quan lại mới mang danh cộng sản. Tiếng bom của chị hy vọng cũng sẽ làm thức tĩnh những ai còn mơ màng đến một thiên đàng xã hội chủ nghĩa.
Người phụ nữ đó không phải đến từ bộ lạc Uyghur từ lâu đã là kẻ thù của Bắc Kinh do những hoạt động đòi ly khai. Người phụ nữ đó cũng không phải đến từ Tây tạng, vùng đất thiêng liêng đang rên siết dưới ách cai trị của Bắc Kinh. Người phụ nữ đó chỉ là một phụ nữ nông dân bình thường như hàng triệu những người nông dân khác đang căm hận vì bị chế độ cộng sản dùng vũ lực tước đoạt hết đất đai
Sự việc xảy ra tại một vùng quê xa xôi hẻo lánh vùng Tây Nam tỉnh Yunnan.
Tiếng bom của chị đã làm bùng lên những tranh luận sôi nổi truyền qua mạng internet như một trận cuồng phong. Mọi người đều thể hiện sự ủng hộ với hành động của chị và bày tỏ sự căm hờn trước chính sách cướp đất vô nhân đạo của chính quyền cộng sản. Không may vụ nổ bom đã làm bốn người khác thiệt mạng và 16 người khác bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng. Trong khi chúng ta đau lòng trước cái chết của những người vô tội khác, chúng ta cũng hiểu rằng người phụ nữ đó đã bị dồn đến chân tường. Chị đã không còn con đường nào khác để nói lên tiếng nói uất hận của mình.
Đứng trên phương diện luật pháp, rõ ràng không có ai chấp nhận những hành vi bạo động như thế. Nhưng trong những xã hội mà luật pháp không tồn tại, hay luật pháp chỉ tồn tại trên văn bản, nơi vắng bóng công lý, thì những hành động như thế là phương cách duy nhất để gióng lên tiếng nói của những người thấp bé nhất trong xã hội.
Trước khi vụ nổ bom tự sát này xảy ra, tại Trung quốc, người ta chưa từng nghe nói đến phụ nữ mang bom tự sát. Hình ảnh người phụ nữ mang bom cho nổ tan tành thân xác mình đã khiến tất cả mọi người đặt một câu hỏi: Lý do nào đã khiến chị đi đến quyết định tuyệt vọng đó. Thật ra cũng không khó lắm để tìm một câu trả lời. Đó chính là sự tuyệt vọng nhưng cũng đồng thời là ý chí bất khuất không chấp nhận bạo quyền. Vụ nổ bom tự sát của người phụ nữ Trung Quốc này cũng như tiếng bom của anh Đoàn Văn Vươn là sẽ là chỉ dấu cho thấy chế độ cộng sản tại Trung quốc và Việt Nam đang đi đến những ngày phán xét cuối cùng.
Có những người đã từng hiến dâng hết cả cuộc đời mình cho sự lên ngôi của chủ nghĩa cộng sản tại Việt Nam và Trung quốc. Những người đó vẫn đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời mình để hy vọng rằng chế độ cộng sản sẽ thay đổi, sẽ tốt đẹp hơn, để nhìn thấy công bằng cho tất cả mọi người trong xã hội và sự ngự trị của công lý. Tuy nhiên yếu điểm lớn nhất của những người cộng sản đó là sự hoang tưởng. Như một người điên, người cộng sản không bao giờ chấp nhận là mình điên.
Một ngày sau khi vụ nổ bom tự sát xảy ra, chính quyền cộng sản đã sáng tác ra một câu chuyện hoàn toàn khác về người phụ nữ này. Nay thì người phụ nữ đó bỗng nhiên biến thành một thanh niên tên là Zhao Dengyoung. Theo bản tin của chính quyền thì anh thanh niên này đã đến làng Baihetan và thực hiện vụ nổ bom.Tuy nhiên cũng theo tin của chính quyền thì vụ nổ bom này chẳng liên quan gì đến vấn đề tranh chấp đất đai.
Công an địa phương đồ đoán rằng anh thanh niên này đã tiến hành vụ nổ bom để “trả thù xã hội” và trả thù bí thư chi bộ đảng cộng sản địa phương. Công an cũng mô tả Zheo Dengyoung như một tên khùng điên nguy hiểm với một hồ sơ tội phạm dày cộp. Mặc dầu thế không ai nghe nói anh “thanh niên” tên Zheo Dengyoung đã phạm phải những tội gì trong quá khứ. Những người dân địa phương và khu vực lân cận đã không thể nào tin rằng qua một đêm một người phụ nữ nông dân chất phát bỗng biến thành một tên tội phạm ma cà bông đến từ một nơi xa lạ để nổ bom tự sát trong ngôi làng thân quen của họ.
Điều này xem ra nghe rất quen khi chúng ta theo dõi vụ cưỡng chế đất đai ở Văn Giang, Việt Nam khi mà cán bộ chính quyền địa phương đã tuyên bố rằng những thế lực thù trong giặc ngoài đã theo dõi sát vụ cưỡng chế “hòa bình” tại Văn Giang và giàn dựng những video “giả” để bôi nhọ chế độ. Không biết trong thế lực thù trong giặc ngoài này có tên của hai nhà báo mang thẻ đảng đã bị công an đánh cho đến sưng vều cả mặt hay không?
Cũng giống như ở Việt Nam, theo bản tin chính thức của Tân Hoa Xã thì người đánh bom tự sát là Zhao Dengyoung, một người lao động nhập cư và hành nghề đi xe thồ. Trong khi một tờ báo địa phương, tờ Chuncheng Evening News, đăng nguyên một trang tin tức về vụ đánh bom tự sát này trong đó có cả hình của người phụ nữ. Tờ báo này nói chính xác người phụ nữ này sống tại làng Pingzi thuộc huyện Baihetan. Bản tin cũng nói thêm rằng lúc tiến hành vụ đánh bom tự sát người phụ nữ này bồng theo đứa con mới 15 tháng tuổi. Thật kinh khủng! Sự mâu thuẩn giữa những bản tin của chính quyền Trung cộng thật kinh khủng. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy rằng không phải ai ở Trung cộng cũng muốn nói và nghe những điều không thật.
Tờ báo địa phương cho biết người phụ nữ dấu trái bom trong mớ khăn tả của đứa bé.
A woman blew herself up in front of an office for a demolition in Baihetan (Qiaojia County, Yunnan).
Cả hai nguồn tin giống nhau ở một điểm là trái bom nổ tung trong trụ sở giải tỏa đặt trong huyện Baihetan, trong khi người dân đang đứng sắp hàng để nhận tiền bồi thường cho đất canh tác của họ bị nhà nước tịch thu do dự án xây dựng một đập thủy điện. Bản tin không nói rõ có bao nhiêu người ở hiện trường.
Thứ năm tuần trước Tân Hoa Xã trích dẫn nguồn tin của một tờ báo ở Kunming, thủ phủ của Yunnan, cho biết người phụ nữ cho nổ trái bom vào lúc 9 giờ sáng sau khi được yêu cầu ký vào đơn tự nguyện di chuyển khỏi mãnh đất của gia đình chị và cho phép chính quyền tháo dỡ ngôi nhà của gia đình trên mãnh đất đó.
Tuy nhiên đến buổi chiều cũng Tân Hoa Xã loan tin rằng cơ quan công an ở vùng Qiaojia đã cho những phóng viên của họ xem cuốn băng video vụ nổ bom trong đó cho thấy chính anh “thanh niên” tên Zhao là thủ phạm vụ nổ bom. Tân Hoa Xã nói rằng cuốn băng video cho thấy anh thnh niên mặc nhiều lớp áo quần mang theo một túi xách trên lưng. Anh ta bước vào văn phòng giải tỏa đất và kích nổ trái bom vào lúc 9 giờ 4 phút.
Chính quyền địa phương nói rằng anh “thanh niên” tên Zhao đã để lại nhiều vết tích DNA và nhà cầm quyền đã thu thập được những bằng chứng này. Tuy nhiên cho đến hiện nay chẳng có nhân chứng độc lập nào cho biết họ thấy anh Zhao xuất hiện ở văn phòng giải tỏa đất sớm ngày hôm đó.
Một phóng viên của báo Hoa Nam Buổi Sáng ở Hồng Kong thì nói họ đã tiếp xúc được với chủ nhà nơi anh thanh niên ở trọ. Người này nói rằng anh Zhao là một thanh niên hiền lành, thật thà, không rượu chè, cờ bạc. Một người hàng xóm cho biết họ rất bất bình thấy nhà nước bịa đặt chuyện anh Zhao nổ bom tự sát ở Baheitan.
Một người dân địa phương là Wang Youngqiang cho biết nếu chính quyền ở Qiaojia không đính chính nguồn tin này ngay lập tức thì những thảm họa khác sẽ tiếp tục xảy ra. Nhưng trưởng công an Qiaojia thì cương quyết bảo rằng chính Zhao là kẻ đánh bom tự sát. Anh ta nói rằng nhân danh đồn công an khu vực, anh ta thề rằng chính Zhao là kẻ đánh bom? Còn có ai khác tham dự vụ đánh bom thì công an vẫn đang điều tra.
Từ tám năm nay khi việc giải tỏa đất ở Qiaojia bắt đầu xảy ra, dân địa phương kêu than rằng tiền bồi thường từ chính quyền địa phương không bằng một phần trăm tiền bán đất sau đó được chính quyền địa phương thu lại. Tuy nhiên cũng như tại nhiều nơi khác ở Trung quốc, những lời than phiền của dân chúng đối với chính quyền như nước đổ lá môn.
Cách đây 3 tuần 1 cư dân vùng Laodian, một làng khác trong khu vực Qiaojia ngã lăn ra chết sau khi bị công an đánh đập do liên quan đến việc biểu tình chống thu hồi đất bất hợp pháp. Cái chết này xảy ra trong trụ sở ủy ban nhân dân huyện.
Trong năm vừa qua vô số những vụ biểu tình chống cưỡng chế đất bất hợp pháp đã xảy ra khắp mọi nơi ở Trung Quốc. Cách đây hai tuần một phụ nữ ở vùng phía Nam của tỉnh Quangdong, thành phố Quãng Châu đã nhảy lầu tự tử để chống lại việc chính quyền địa phương định đập nhà của chị ta.
Cách đây một năm, ở thành phố Fuzhou, phía đông tỉnh Jiangxi xảy ra ba vụ nổ bên ngoài trụ sở ủy ban nhân dân khiến hai người chết và sáu người bị thương. Trước khi đánh bom, người đàn ông tên Qian Mingqi 51 tuổi đã tiến hành một cuộc vận động kéo dài 10 năm nhằm kêu gọi chính quyền đừng đập nhà và tịch thu đất của ông ta để xây đường cao tốc. Ông Qian đã chết tan xác trong vụ nổ bom này.
Tháng 12 năm ngoái, người ta còn nhớ một câu chuyện xảy ra ở làng Wukan tỉnh Quảng đông từng làm mọi người hy vọng về một cuộc cải cách chính trị ở Trung quốc. Nhân dân địa phương đã đứng lên giải tán chính quyền địa phương vì họ cho rằng chính quyền này nhiều năm qua chỉ tập hợp toàn những tay cán bộ tham ô. Người dân cũng tố cáo chính quyền này kết hợp với đám tội phạm và dùng những tay tội phạm này để đánh đập, dằn mặt và cảnh cáo những người chống lại chính quyền.

Tháng Hai vừa qua, cư dân Wukan đã tổ chức bầu cử tự do lần đầu tiên và bầu ra những đại diện mới thay thế chính quyền tham nhũng trước đây. Người ta hy vọng rằng đây có thể là một dấu hiệu tốt cho một làn sóng cải cách chính trị sắp xảy ra tại Trung quốc.
Viện Khoa học Xã hội Trung quốc ước tính rằng có khoảng 6.7 triệu héc ta đất đã bị chính quyền địa phương cưỡng chế trong vòng 20 năm qua. Tuy nhiên cũng theo viện này thì tổng số tiền bồi thường chỉ vào khoảng chưa tới 158.5 tỷ đô la, tức là quá thấp so với giá thị trường của số đất đai này.
Viện này cũng ước tính rằng từ khi kinh tế Trung quốc bắt đầu phát triển vào thập niên 80, có ít nhất 50 triệu nông dân bị mất đất canh tác và những tranh chấp đất đai chiếm đến 65% những cuộc biểu tình khổng lồ tại Trung quốc. Chính thái độ kiêu ngạo của chính quyền và tính chất vô nhân đạo trong chính sách bồi thường sau khi cưỡng chế đã khiến nhiều người Trung quốc không còn con đường nào hơn là nổ bom tự sát.
Cuối cùng vấn đề người nổ bom tự sát ở Yunnan đàn ông hay đàn bà không phải là chuyện quan trọng. Cũng không thành vấn đề việc nổ bom tự sát đó có liên quan đến việc cưỡng chế đất hay không. Bỏ qua những nguồn tin bất cập liên quan đến vụ nổ bom giữa địa phương và trung ương, người ta thấy tồn tại một vấn đề duy nhất đúng đó là tình trạng tham nhũng vô độ và cưỡng chế đất đai trái luật đang hoành hoành trên đất nước Trung quốc.
Cũng như ở Việt Nam, quý vị có tin vào những bản tin chính thức của nhà nước hay không?
_____________________________________________________________
Tài liệu tham khảo
Asia Times, 17/5/2012
VNExpress, 15/5/2012

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều