We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 24 June 2012

Chủ Đề 19.6: Duy trì sự tồn tại của Người Lính Việt Nam Cộng Hoà.

NGÀY 19 THÁNG SÁU 2012Ngày Quân Lực của những năm trước 1975 luôn luôn bắt đầu bằng một cuộc diễn binh thật là hùng hậu của mọi quân binh chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, tiếp theo là lễ gắn huy chuơng cho các chiến sĩ xuất sắc, ăn trưa và văn nghệ giúp vui.

Kể từ khi rời khỏi Việt Nam, các cựu chiến binh ở khắp bốn phương trời đã cố gắng tụ họp lại với nhau ở những địa phương mình đang sống, để lập nên những hội đoàn cựu quân nhân.Mỗi năm, đến Ngày Quân Lực, họ đều làm lễ kỷ niệm bằng mọi phương tiện có thể có được.Nơi nào có đông đảo hội viên, các cựu quân nhân có thể tổ chức một cuộc diễn hành giống như những ngày xa xưa. Nơi nào có số hội viên hạn hẹp, các hội đoàn vẫn cố gắng tổ chức Ngày Quân Lực bằng một lễ Chào Quốc Kỳ hát Quốc Ca, tiếp theosau đó là lễ truy điệu các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc và cuối cùng là phần văn nghệ giúp vui.
Ngày Quân Lực tại Tiểu bang Victoria năm nay được tổ chức thật là lớn lao với hai buổi lễ và một buổi trình diễn văn nghệ, theo thứ tự như sau:
BUỔI TRÌNH DIỄN VĂN NGHỆ “LÍNH NGHĨ GÌ”
Buổi trình diễn văn nghệ này được tổ chức tại nhà hàng Candelles Reception & Convention Centre, số 570 Victoria Street, North Melbourne VIC 3051, vào ngày Thứ Bẩy 16 06 2012 vừa qua.
Thực sự, buổi trình diễn văn nghệ này không phải do Hội Cựu Quân Nhân tổ chức, mà là do chủ nhân của nhà hàng Candelles tổ chức đặc biệt cho người Lính Việt Nam Cộng Hòa nhân Ngày Quân Lực, với sự giúp đỡ của cả Hội Cựu Quân Nhân Việt Nam Cộng Hòa, Hội Cựu Quân Nhân Úc và Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt. Hơn nữa, vì Hội Cựu Quân Nhân VIC không có ý định tổ chức một buổi trình diễn văn nghệ lớn, nên buổi trình diễn văn nghệ “Lính Nghĩ Gì” đã được nhiền khán giả coi đó như là một phần của Ngày Quân Lực.
Tôi là Lính, xa nhà đi trấn sơn khê . . . (Lính Nghĩ Gì, Nhật Ngân)
Trưởng ban tổ chức buổi văn nghệ là chị Ni Ni, và đạo diễn là Nữ Ca sĩ Cẩm Quỳnh.
Theo đúng chương trình, buổi trình diễn văn nghệ sẽ bắt đầu vào đúng 8:30 tối, nhưng khán giả đã có mặt tại nhà hàng từ lúc 7 giờ. Mặc dù thời gian còn rất sớm, nhưng đa số những ca sĩ và nhạc sĩ trong ban nhạc cùng với MC Quang Minh đều đã có mặt, và điều gây ngạc nhiên lớn cho mọi người là tất cả các ca nhạc sĩ này đều mặc Quân Phục của các Quân Binh Chủng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa: Nào là Không Quân, Hải Quân, Bộ Binh, Nhẩy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân . . .
Xướng Ngôn Viên (MC) Quang Minh đã bắt đầu buổi văn nghệ đúng giờ ấn định. Anh đã làm cả hội trường ngạc nhiên,thật là ngạc nhiên, khi lời nói mở đầu chuong trình của anh là:
“Để mở đầu chương trình, kính mời toàn thể quan khách đứng lên nghiêm chỉnh để chúng ta cùng làm lễ Chào Quốc Kỳ Úc Đại Lợi và Việt Nam Cộng Hòa”
Trên toàn cõi Úc Châu, tôi chưa hề được dự một buổi văn nghệ nào do tư nhân tổ chức mà lại có Lễ Chào Quốc Kỳ và hát Quốc Ca Úc Việt cả (có thể đã có mà tôi không được tham dự). Tôi vừa đứng lên vừa đưa mắt nhìn quanh, đa số các khán giả đều sung sướng ra mặt cùng nhau hăng hái đứng lên, chắc là họ cũng có cảm giác giống như tôi.
Em Hậu phương, còn anh nơi tiền tuyến . . .
Đèn sân khấu bật sáng lên, với hai dàn cờ Úc Đại Lợi và Việt Nam Cộng Hòa hiện ra thật là trang nghiêm và oai hùng.
Khúc nhạc dạo đầu vang lên, rồi cả ban nhạc hòa tấu bài Quốc Ca Úc Đại Lợi. Mặc dù không có lời của bản Quốc ca hiện lên trên màn ảnh, nhưng tôi nghe rõ mọi người chung quanh tôi đã cùng đồng ca:
“Australians all let us rejoice,
For we are young and free . . “
Vợ chồng tôi cố gắng hát theo mọi người, vì không có gì hổ thẹn cho bằng, đã mang danh là công dân Úc mà không thuộc bài Quốc ca Úc Đại Lợi.
Tới phần hát Quốc Ca Việt Nam, như mọi người đã biết trước, tất cả hội trường đều cùng nhau hát, hát thật say mê, thật hùng hồn. Hát để mà tưởng nhớ tới Tổ Quốc Việt Nam Cộng Hòa thân yêu, hát để mà nhớ ơn các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước:
“Này công dân ơi,
Đứng lên đáp lời sông núi . . . “
Giọng nói trầm ấm của MC Quang Minh lại vang lên:
“Lễ mặc niệm cho các anh hùng tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan đã bỏ mình trong chiến trận Việt Nam để cho chúng ta còn sống đến ngày hôm nay”
Đèn điện trong hội trường vụt tắt để trên sân khấu hiện rõ lên những ánh sao trắng sáng lóa trên nền đen, soi sáng một cái lô cốt đứng chên vênh với hàng bao cát chất chung quanh chân của lô cốt . . .
Không khí thật là im lặng, trang nghiêm
Bất thình lình . . . tiếng súng đại bác vang lên:
“Ầm . . . Ầm . . .”
Rồi những tiếng súng nhỏ thi nhau nổ khắp mọi nơi . . .
Tiếng máy bay trực thăng vang vọng từ đằng xa . . . rồi tiếng cánh quạt trực thăng xàn xạt ngay trên đầu, tưởng chừng như chiếc trực thăng nào đó vừa mới dáp xuống rồi lại cất cánh bay đi . . . bay đi . . .
Tiếng kèn đồng “Chiêu Hồn Tử Sĩ” nhè nhẹ vang lên, như bao oan hồn uổng tử đang kêu gào . . .
Thật là một buổi lễ chào cờ trang nghiêm và một buổi lễ mặc niệm thật bi hùng cho các Anh Hùng Tử Sĩ, một buổi lễ truy niệm với bao nhiêu âm thanh của chiến trường mà tôi chưa bao giờ được tham dự.
Chuong trình nhạc bắt đầu bằng bản nhạc hợp ca “Lính nghĩ gì” và chấm dứt cũng bằng một bản nhạc hợp ca “Tình Lính”.
Anh là Lính Đa Tình . . . (Tình Lính – Y Vân)
Một điểm đặc biệt trong buổi trình diễn văn nghệ này là, vào giữa chuơng trình, ban tổ chức đã mời hai người lính . . . chưa tròn tuổi lính lên sân khấu để kể lại cuộc chiếtn đấu của hai anh vào giò thứ 25 của cuộc chiến Việt Nam. Đó là Thiếu Sinh Quân Nguyễn Sơn Nam, khóa 1/75 Long Thành và Phi công Trần Quang Hải.Anh Sơn Nam vừa được gắn Alpha một tuần trước ngày 30 tháng Tư 1975, còn anh Hải và các đồng đội phi công vừa mới tốt nghiệp khóa huấn luyện phi công ở bên Mỹ (có thể mang lon Thiếu úy Mỹ), trở về Việt Nam được đưa vào trường Thủ Đức để huấn luyện thêm về căn bản quân sự rồi mới làm lễ tốt nghiệp. Sau khi Tổng Thống Dương Văn Minh ra lệnh đầu hàng, các anh vẫn còn tử thủ và chiến đấu tại quân trường Thủ Đức.
Phi Công Trần Quang Hải đang kể chuyện đời lính của anh vào giờ thứ 25 của cuộc chiến. Bên tay phải của anh là Thiếu Sinh Quân Nguyễn Nam Sơn, Khóa 1/75 Long Thành.
Chính anh Hải và các đồng đội đã tử thủ tại quân trường Thủ Đức, đã dùng súng M72 bắn cháy một chiến xa của Việt cộng rồi mói rút ra Tuyến A cùng với anh em SVSQ Thủ Đức tiếp tục chiến đấu cho đến khi bắn hết đạn mới cùng nhau Tan Hàng Cố Gắng chứ không chịu đầu hàng, không để cho giặc bắt.
Buổi văn nghệ thật là vui nhộn (hơn bốn trăm người tham dự) và đầy những kỷ niệm, đầy những Lính của tất cả các Quân Binh Chủng, các hội đoàn Cựu Quân Nhân kéo dài cho đến giờ bế mạc mà tất cả các anh lính chiến và các em gái hậu phương vẫn còn như luyến tiếc cái không khí đầm ấm của Ngày Quân Lực. Một buổi văn nghệ thật là thành công, do nhũng người em gái hậu phương dành cho các anh trai tiền tuyến.
Tôi đã tìm gặp chị Ni Ni, chủ nhà hàng Candelles để hỏi về cảm tuởng của chị về buổi văn nghệ này.
Chị Ni Ni cho biết, hồi còn nhỏ, Ni Ni có người chị lớn gia nhập Nữ Quân Nhân, đóng ở Đà Nẵng. Mỗi khi có dịp, chị thường mời bạn bè lại nhà tổ chức ca hát thật là vui. Nhớ lại bầu không khí này mà Ni Ni đã có ý định tổ chức một buổi văn nghệ cho những người Lính, lấy chủ đề là “Lính Nghĩ Gì?” Cẩm Quỳnh lo đi mời ca sĩ, in và phát hành vé. Khi hai chị em cầm vé đi bán, ai cũng đặt câu hỏi:
“Chương trình này tổ chức là cho Ngày Quân Lực 19 tháng Sáu đó phải không?”
Thì cả hai mới chợt nhớ ra là buổi văn nghệ với chủ đề cho người lính đã rơi trúng vào thời gian của Ngày Quân Lực . . .
Thế là hai chị em lại ra sức sửa sang lại sân khấu cho thật là có ý nghĩa, đúng với “Ngày Quân Lực”. Việc đầu tiên là dựng một lô cốt với những bao cát đặt chung quanh. Khi mua cát dồn vào bao, hai chị em khệ nệ khiêng lên sân khấu, chỉ khiêng được có ba bao cát là . . . hết sí quách rồi, vì bao cát nặng quá! Nhưng không thể nào không có bao cát được, Cẩm Quỳnh đã suy nghĩ nát óc, cuối cùng đã nẩy ra sáng kiến là đi mua những hột sốp (bean nhồi các bao ghế) đem về nhồi đầy vào bao rồi cột chắc lại, cũng căng phồng và đẹp y như thật vậy (Vì thế, các ca sĩ đã được nhắc nhở: Khi hát, chỉ được vịn vào bao cát hoặc đặt nhẹ chân lên bao cát thôi, chứ làm mạnh là tiêu hết cả bao cát đó). Chiếc dù căng trên trần nhà, khởi đầu là do Hội Cựu Quân Nhân Úc cho mượn, nhưng vì quá nhỏ, nên hai chị em lại phải chạy ngược chạy xuôi đi tuốt xuống mãi tận Dandenong,vào tiệm cho muợn đồ lính để mướn một chiếc dù thật lớn và mọi thứ súng, lựu đạn, quân phục của lính. Người chủ tiệm còn cho biết, ông ta có cả . . . một chiếc xe tăng và máy bay trực thăng thiệt (không có máy móc bên trong) nếu hai cô có chỗ để trưng bầy những . . . đồ chơi này. Phần âm thanh của trực thăng, của đạn đại bác và của những khẩu súng M16, Ni Ni cũng phải mượn CD thâu các loại tiếng này và nhờ ban nhạc cùng vói người điều khiển âm thanh cùng hợp tác để chơi nhạc và phát âm thanh cho đúng lúc.
Còn phần của Cẩm Quỳnh, nói chuyện mãi, cuối cùng tôi mới được biết, cô là ái nữ của một Phi Công trực Thăng thuộc phi đoàn 219 (chuyên chở những Biệt Kích nhảy ra Bắc và dọc đường mòn Hồ chí Minh. Năm 1996, Cẩm Quỳnh đã được cha mẹ dẫn về Việt Nam chơi và do may mắn, ông Thiếu uý phi công đã gặp lại vị chỉ huy cũ của mình đang đạp xích lô kiếm sống qua ngày tại Sàigòn. Hai người chiến binh đã tụ họp bạn bè và tổ chức một buổi họp mặt các anh em lính trận Miền Nam tại một nhà hàng cũng do một phi công làm chủ. Anh em đã họp mặt thật là đông vui, coi đó là “Ngày Quân Lực của năm 1996” tại Sàigòn (xin xem lại bài Ông Đại Uý và Người Phu xe Xích lô trên www.vietluanonline.com).
Chị Ni Ni cuối cùng đã cho biết, vì phải sửa soạn quá nhiều thứ, tập dợt quá nhiều lần cho xứng đáng với sự mong đợi cúa các anh em Cựu Quân Nhân, nên mặc dầu là số người tham dự đã quá với sự mong đợi của ban tổ chức, nhưng vẫn . . . chưa đủ vốn. Tuy nhiên, để bù lỗ, Ni Ni đã nhận được rất nhiều lời cám ơn và khen ngợi đã tổ chức một buổi văn nghệ cho Lính, cho Ngày Quân Lực thật là vui và đầy ý nghĩa. Một số anh em Cựu Quân Nhân đã để nghị với chị là, nếu năm tới có tổ chức nữa, nên có một cuộc Rước Quốc Quân Kỳ với đầy đủ hiệu kỳ của các Quân Binh Chủng mà họ sẽ cho mượn. Một Cựu Quân Nhân Hải Quân cũng đã than phiền là nhạc lính vể các quân binh chủng đều được các ca sĩ hát lên thật hay, riêng Hải quân lại chằng có bài hát nào cả. Chị Ni Ni ghi nhận và xin hẹn tất cả các anh em cựu quân nhân vào Ngày Quân Lực 2013, sẽ tổ chức chu đáo hơn.
LỄ TRUY ĐIỆU CHO CÁC ANH HÙNG TỬ SĨ VIỆT NAM CỘNG HÒA – ÚC ĐẠI LỢI VÀ TÂN TÂY LAN.
Lễ Truy điệu các anh hùng tử sĩ của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, được tổ chức vào đúng 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 19 tháng Sáu 2012, tai Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt, số 44-50 Clow Street, Dandenong 3175.
Buổi lễ này do Hội Cựu Quân Nhân Úc (RSL) chi nhánh Dandenong phối hợp với Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt tổ chức, quy tụ các hội viên của Hội RSL Dandenong, hội Cựu Quân Nhân Úc tham chiến ở Việt Nam (Vietnam Veterans Association – VVA) và các cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Lễ truy điệu này bắt đầu được tổ chức từ ngày 19 06 2005, sau khi Tượng Đài Chiến Sĩ Úc Việt tại Dandenong được khanh thành, do một số anh em Cựu quân nhân tự tổ chức. Những người lính này quan niệm rằng, Lễ Truy Điệu cho các anh hùng tử sĩ phải được tổ chức đúng vào Ngày Quân Lực 19 06 mỗi năm, bất kể ngày đó là ngày làm việc hay ngày nghỉ cuối tuần. Đúng ngày, đúng giờ, vong hồn các anh hùng tử sĩ chắc chắn theo thói quen từ năm 1965 sẽ tới tụ họp ở các đài tử sĩ, những người lính còn sống và những người lính đã chết sẽ gặp nhau tại đây:
Tao chào mày, dã nằm xuống cho tao và bạn bè còn được sống.
Tao thắp cho mày nén nhang cho vong hồn mày bớt lạnh.
Tao đốt cho mày điếu thuốc để cùng nhau hút mà nhớ lại tình bạn bè ngày xưa khi còn bên nhau.
Ý nghĩa của Ngày Quân Lực là như thế đó.
Vào ngày 19 06 2005, không ai bảo ai, không có thông báo trên báo chí, không có gì cả.Chỉ có tấm lòng của người Lính đối vói người Lính, ai có lòng thì tới, ai bận công chuyện thì thôi. Lác đác chỉ có một vài anh em tói thắp nhang cho bạn bè.
Kể từ đó tới nay, mỗi năm lại có thêm một số anh em đến thắp nhang cho bạn bè đã nằm xuống. Thắp nhang xong, họ đi vòng vòng nhìn ngắm tượng đồng hai người lính để nhớ tới những ngày xưa thân ái, khi còn giầy sô áo trận nón sắt súng trên tay.Họ đi vòng vòng nhìn lên trên không để thấy chiếc trực thăng ngày xưa, chính chiếc trực thăng này đã đưa họ và bạn bè đồng ngũ tói những địa danh Pleime, Đồng Xoài, Bình Giã, An Lộc, dòng sông Mỹ Chánh . . . để cùng nhau sát cánh chung vai anh dũng chiến đấu để rồi cuối cùng, những người bạn này đã ra đi mãi mãi.
Nhẩy Dù Nguyễn Việt Long và John Wells dặt vòng hoa tưởng niệm.
Thấy con số cựu quân nhân đến mỗi ngày mỗi đông, ông John Wells, hội trưởng Hội RSL Dandenong và ông Steve Lowes hội trưởng Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Việt đã có nhã ý tổ chức ngày truy điệu cho các anh em cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.
Buổi lễ này chỉ được tổ chức trong tình đồng đội, không đăng báo, không phát thiệp mời, không có ai đọc diễn văn, không có ai thổi kèn đánh trống. Những ai có lòng thành, có thì giờ, thì đúng 10 giờ sáng ngày 19 06 mỗi năm, hãy tới đài tưởng niệm mà thắp một nén nhang cho những người bạn đã nằm xuống.
LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC 19 06 DO HỘI CỤU QUÂN NHÂN TIỂU BANG VICTORIA TỔ CHỨC.
Buổi lễ chính thức kỷ niệm Ngày Quân Lực sẽ do Hội Cựu Quân Nhân của Tiểu bang tổ chức, được ấn định vào ngày Thứ Bẩy 23 06 2012, lúc 2 giờ chiều, tại trụ sở của hội, số 48 đường Geelong Road, Footscray VIC 3011. Trên nguyên tắc, hội RSL Footscray và hội Cựu Quân Nhân Tiểu Bang cùng nhau xử dụng tầng trệt của trụ sở nói trên, nhưng vì đây là buổi lễ có đông đảo anh em tham dự, nên hội CQN đã xin với chủ nhân của hội quán (Dutta Galla Nursing homes) để xử dụng cà lầu trên cho buổi lễ. Chúng tôi cũng được tin là, đoàn Hậu Duệ Cựu Quân Nhân cũng sẽ chính thức ra mắt và hoạt động với các hội đoàn cựu quân nhân, dưới sự điều động của cô Phan Đình Bảo Kim. Chúc mừng cho Đoàn Hậu Duệ, hy vọng rằng trong những năm tháng sắp tới, khi các anh em cựu quân nhân đã đến tuổi về hưu, các hậu duệ sẽ tiếp tục công việc làm để duy trì sự tồn tại của Người Lính Việt Nam Cộng Hoà.
QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ MUÔN NĂM
NGÀY QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HOÀ BẤT DIỆT.

NGUYỄN KHẮP NƠI.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều