We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 20 June 2012

Seattle : Lễ Kỷ Niệm 47 năm Ngày Quân Lực 19/6

Lễ Kỷ Niệm 47 Năm
Ngày Quân Lực 19/6 (2012)

Tổ Chức tại Asean Resource Center,
1025 S. King St., Seattle, WA 98104
*Phóng viên Quân Đội
*

     Lại một lần nữa, chúng ta tập họp để cử hành Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH 19/6.
     Năm nay là năm thứ 47 -- một thời gian khá dài gần ½ thế kỷ -- biết bao kỷ niệm oai hùng của tập thể Quân Lực VNCH vẫn hiện rõ trong ký ức mọi người chúng ta. Theo tôi, người lính VNCH là một người “Lính” vĩ đại nhất thế giới, bởi từ căn bản nhiệm vụ hình thành đã khác hẳn các tổ chức Quân Lực của các quốc gia khác : Họ được hình thành do hoàn cảnh trớ trêu của kịch sử và sự oan trái của đất nước. Những người Lính VNCH tự thân sinh ra hầu như đã chấp nhận một sự thực chua chát : Sẽ hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tự do cho mảnh đất nơi mình sinh ra và do đồng bào ruột thịt thân thương của mình.
     Đó là lời bày tỏ ghi nhận công lao to lớn của tiền nhân của vị Trưởng Ban Tổ Chức : Cựu Đại tá Phạm Huy Sảnh. Có lẽ được sự khích lệ của nhiều giới kể cả Cựu Quân Nhân và Dân Sự, cho nên Lễ Kỷ Niệm 47 năm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay đã được chuẩn bị quy mô, kỹ lưỡng với sự tham dự của nhiều giới : Cựu Tướng Lãnh Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN, vị đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp của Tiểu bang Washington: Ông Rob McKenna; đơn vị chào kính của Quân đội Hoa Kỳ thuộc Fort Lewis; các cựu quân nhân thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh QLVNCH và Ban Quân Nhạc nhẹ, cùng các quân nhân có trách nhiệm thủ hiệu kỳ của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân; 4 Quân Đoàn I, II, III, IV và 11 Sư đoàn Bộ binh 1, 2, 3, 5, 7, 9, 18, 21, 22, 23 và 25… cộng 3 Sư đoàn Tổng Trừ Bị : Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân; rồi các Đơn vị yểm trợ tác chiến Quân Y, Truyền Tin, Thiết Giáp, Công Binh và Nữ Quân Nhân với Đại Kỳ VNCH do 3 thế hệ người Việt Quốc gia rước. Buổi Lễ cũng được sự tiếp tay của các cô nhi quả phụ VNCH tham dự.
     Ban Tổ Chức năm nay được sự tham dự và giúp đỡ bao gồm của nhiều Tổ chức Hội đoàn và cá nhân, cơ quan truyền thông báo Việt ngữ  cũng như các đơn vị quân đội, cảnh sát Hoa Kỳ… do đó sự phối hợp đòi hỏi nhiều thời gian.
CÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI LỄ.
     Nhiều tuần lễ trước Buổi Lễ, chúng tôi đã thấy Posters về Buổi Lễ xuất hiện tại các khu trung tâm sinh hoạt, thương mại, tôn giáo tại các thành phố Tacoma, Seattle và vùng phụ cận. Báo chí VN trong vùng cũng giúp đỡ loan tin. Vị Phó Trưởng Ban Tổ Chức là Chiến hữu Nguyễn Khanh chạy như con thoi : Lúc thì huấn luyện cho toán Color Guard cho các cựu quân nhân SĐ21/BB, lúc thì sinh hoạt với Ban Văn Nghệ 3 Thế Hệ, lúc thì tập dượt với các anh chị em nhạc cảnh “Anh Hùng Tử, Khí Hùng Bất Tử”, khi thì dượt hát cũng như chuẩn bị cho vai trò MC mà anh đảm trách. Các vũ viên và nữ ca sĩ tình nguyện diễn xuất trong chương trình văn nghệ không những đã bỏ nhiều thời gian tập dượt mà còn phải tự thực hiện trang phục và vật liệu cần thiết cho vai trò của mình. Trong tinh thần và nỗ lực phục vụ cộng đồng về lãnh vực văn nghệ, có những buổi tối các anh chị em tập dượt đến cả 10 giờ đêm, bụng đói mà nét mặt mọi người đều hăng hái, vui vẻ. Họ thật đáng khen đáng cổ võ về tinh thần bất vụ lợi đã hy sinh thời giờ quý báu sống gần gũi với gia đình, con cái ! Xin Bravo ! Bravo Quý Anh Chị !
CUỘC PARADE TRONG NGÀY LỄ
 - THỨ BẢY 16-6-2012
     Theo Poster Thông báo của BTC, chúng tôi đến đậu xe tại Parking dành cho Public ở ngả ba S. Jackson Street và đường 8th Street để đáp xe bus vàng của BTC đưa đến ngả tư 20th Ave S. và S. Jackson Steet là địa điểm tập họp cho các đơn vị Mỹ-Việt tham dự Diễn Hành. Đến nơi chúng tôi đã thấy Trung úy Nguyễn Lam Sơn, Đại đội Trưởng, Đại đội Trinh sát Trung đoàn 32/SĐ21BB tề tựu đông đủ, rồi đến Đại Gia đình Ban Văn nghệ “Ba Thế Hệ” từ thành phố Bothell đã có mặt, nhạc sĩ Văn Thịnh đang dượt trống cho Ban Nhạc Quân Hành của Sư đoàn 21BB. Giữa quang cảnh hùng tráng nào cờ xí đầy màu sắc, tiếng trống, tiếng cười nói, thăm hỏi… khiến tôi trạnh nhớ lại Ngày 19/6 của gần 40 năm trước tại quê nhà ! Một mối buồn nhè nhẹ thấm vào óc tôi : Không biết giờ này, ngày này… những chiến hữu huynh đệ của tôi xưa… ai mất, ai còn ? Tiếng còi hụ của Đoàn Mô tô Seattle Police dẫn đường làm tôi chợt tỉnh,  cùng lúc là tiếng mời của Trung úy Sơn : Mời quý chiến hữu vào Restaurant Moonligh ăn sáng, SĐ21 mời, để dằn bụng chút nữa còn đi Diễn Hành. Tôi quan sát kỹ Trung úy Nguyễn Lam Sơn, vận quân phục chỉnh tề, tóc cắt ngắn như thời gian còn trong quân ngũ, tiếng anh sang sảng, mắt sáng quắc, tác phong vẫn còn bốc lửa như ngày nào, anh vận quân phục với cấp bậc đàng hoàng, tôi chú ý hàng huy chương bên nắp áo trái của Anh : Nhiều Anh Dũng bội tinh và Chiến Thương bội tinh 3 lần bị thương. Tôi thán phục Lam Sơn anh là cấp chỉ huy nhỏ như bao nhiêu ngàn vị trung úy khác sau 30/4/75, Anh bị CS giam 6 năm, năm 1981 ra tù Anh tìm đường vượt biển định cư tại Mỹ 1981, mà giờ đây nhiều chục năm qua Trung úy Nguyễn Lam Sơn vẫn một lòng son sắt với SĐ21BB nơi Anh phục vụ và hết lòng thủy chung với quân lực, với SĐ21 nơi Anh phục vụ và hết lòng gắn bó với các chiến hữu đồng đơn vị.
     Thực ra, nếu cơ trời vận nước không bức tử Miền Nam Việt Nam… thì những cán bộ trẻ trạc tuổi như Nguyễn Lam Sơn sẽ có nhiều cơ hội phục vụ Quân Đội đắc lực hơn.
     Tôi từ khước lời mời ăn sáng – vì muốn chụp vài tấm hình sinh hoạt của anh em cho bài viết.
     Chợt có nhiều giọng nói phụ nữ từ phía sau : “Chào Bác Phóng viên, Lễ 19/6 năm nay phải thành công, vì cao niên như Bác mà còn tham dự diễn hành với anh em thì tụi tôi thật thán phục ! Hoan hô Bác Phóng viên !” Tôi cười: “Cám ơn Bà, nghe nói Bà thuộc Ban Tổ chức mà ! Thế Bà làm gì ?” Bà ta vừa cười vừa tếu : “Chức vụ quan trọng lắm Bác Phóng viên ơi ! Trưởng Ban Hoả Đầu Vụ -- chuyên lo ẩm thực cho Buổi Lễ ! Không có chúng tôi là quý vị đói !” Nói xong các bà cười ròn tan như tiếng pháo… đại liên !
     Chợt tôi thấy “Crew của Thái Bình TV Online” đang phỏng vấn các nhân vật trong cộng đồng tham dự Lễ, tôi vội né ra chỗ khác để họ tự nhiên hành nghề. Tôi lại thăm quý vị trong Ban Văn nghệ Ba Thế hệ. Ban Văn nghệ này thật đúng với danh xưng : Ba Thế Hệ -- họ gồm khoảng 40 người -- người cao tuổi nhất là Giáo sư Nguyễn Công Minh, Trưởng ban, khoảng 70 tuổi và người trẻ nhất là các cháu gái khoảng 6 đến 7 tuổi mặc quốc phục (Việt Nam), một tay nắm tay Mẹ một tay phụ rước lá Đại Kỳ VNCH. Đó là hình  ảnh đẹp và ý nghĩa nhất của cuộc Diễn Hành :
BA THẾ HỆ “TIẾP NỐI DÒNG MÁU
ANH HÙNG”
     Tôi hàn huyên với vị Trưởng Ban Ông Nguyễn Công Ninh đôi phút. Được biết Hội của ông gồm toàn hội viên thuộc Đại Gia tộc họ Nguyễn – Ông ước mơ cố gắng đào tạo thế hệ lãnh đạo trẻ, đem khả năng góp phần xây dựng một cộng đồng vững mạnh mà không vong bản.  Xin hoan hô cố gắng của họ Nguyễn Công !
     Chiếc xe Bus vàng vẫn tiếp tục đổ người từ Parking lot : I-5 và S. Jackson xuống địa điểm tập trung. Lại kìa, một chiếc Van 12 chỗ ngồi vừa đậu. Tôi thấy những tà áo “Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma”, vừa thấy cô đã nhoẻn miệng cười : “Xin lỗi tụi em lên hơi trễ ! Xe của BTC đón đúng giờ, nhưng “traffic” trên I-5 kẹt quá !” Ông Trưởng Ban đứng cạnh tôi phụ hoạ vui vẻ : “Không sao ! Chúng tôi phải đợi quý vị Tacoma có mặt mới bắt đầu cuộc Diễn Hành”.
     “Nào ! Chúng ta bắt đầu nhé ! 10:45 rồi ! Cảnh Sát Công Lộ Seattle vừa thúc giục BTC.”
     Đúng 10:50am đoàn xe mô-tô của Police hướng dẫn đoàn diễn hành lăn bánh. Đội hình diễn hành đã được BTC sắp xếp theo thứ tự :
     Dẫn đầu là Seattle Police; kế tiếp toán Color Guard của Hoa Kỳ; tiếp theo toán Color Guard của VNCH; Trung tá Nguyễn Văn Xuân và Dương Văn Sáu; kế tiếp là Ban Quân Nhạc nhẹ (trống) rồi đến 26 Hiệu Kỳ các Đại Đơn vị của Quân Lực; tiếp theo nữa là lá Đại Kỳ VNCH (25x35) do 3 Thế Hệ rước, chót hết là các cựu Quân Nhân mặc quân phục và thường phục.
     Thật đúng với câu nói của cổ nhân : “Ở đâu có tiếng trống, ở đó có Lễ Hội.”
     Tiếng trống gióng vang từ Ban Nhạc của Đoàn Diễn Hành đã tạo sự chú ý của các cư dân dọc 2 bên đường S. Jackson – 12 Ave và S. King St.- Họ ngưng làm việc, đổ ra hè phố quan sát, có những cựu quân nhân khi thấy đoàn Quốc Kỳ, Hiệu kỳ đi ngang, họ nghiêm chỉnh đứng chào theo tư thế quân đội, hoặc khoát tay làm dấu hiệu chào mừng !
     Đoàn Diễn Hành đến ASIAN RESOURCE CENTER (ARC) là địa điểm tổ chức Lễ Chánh lúc 11:30am. Đúng 11:45am nghi thức Khai Mạc Buổi Lễ bắt đầu. MC Nguyễn Khanh trong bộ quân phục thấy anh trẻ ra, ăn nói duyên dáng hơn, anh làm đầy đủ bổn phận của một MC, rất hoạt náo trong gần 3 tiếng đồng hồ điều khiển chương trình.
     Gặp ca sĩ Jeannie Trang với chiếc áo dài lộng lẫy, tôi vội khen : “Chào Jeannie Trang ! Người nữ ca sĩ khả ái của Vùng Tây Bắc ! Hôm nay đẹp quá!”
     Cô cười và đáp : “Cám ơn Bác Phóng viên ! Vì quý trọng Buổi Lễ và yêu Quân Lực VNCH...Trang mới sắm chiếc áo này hôm qua đấy ! Đặc biệt chỉ mặc trong Buổi Lễ trọng đại này !”
     Đoàn ca vũ duy nhất của Vùng Tây Bắc gồm các cô Vân Hiên, Ánh Tuyết, Kim Hoa, Ngọc Trâm cũng vừa tới. Họ là cái “đinh” của các tiết mục văn nghệ trình diễn. Bởi trong mọi cuộc trình diễn văn nghệ thì các màn Ca, Vũ sẽ làm sống động không khí và tạo nhiều sự chú ý của khán giả !
     Sau nghi thức khai mạc là diễn văn chào mửng đồng hương của BTC. Vị Trưởng Ban tuyên bố Chủ đề của Buổi Lễ năm nay : “Tiếp nối dòng máu anh hùng”. Ông vinh danh và tuyên dương sự dũng cảm của Người Lính VNCH. Tiếp đến là phần phát biểu của các quan khách Hoa Kỳ. Đương kim Tổng trưởng Tư pháp Tb/WA Rob McKenna và Tướng (4 sao) Roger Flygare  (hồi hưu). Điểm khéo léo đầy tế nhị của BTC khi tặng ông Tổng trưởng Tư Pháp cái “plaque” làm kỷ vật lưu niệm để tỏ lòng kính trọng sự có mặt của Ông tại các Lễ Ngày Quân Lực 19/6 trong nhiều năm qua, với hàng chữ khắc trên tấm Plaque, tôn vinh Ông Rob McKenna là “Người bạn chung thủy” của CĐVN tại Tb/WA. Ban TC đã dùng chữ “Người bạn chung thủy” thật tuyệt vời, vừa nói lên sự thân thiết đã có và cam kết tinh thần đó không thể thay đổi trong tương lai cho dù ông đảm trách bất cứ chức vụ nào.
     Vì lý do đó, nhân bài viết này, chúng tôi kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Việt hãy dồn phiếu cho Ứng Cử Viên Rob McKenna trong cuộc tranh cử chức Thống Đốc Tb. Washington vào tháng 11/2012 sắp tới. Chúng ta hãy bỏ phiếu cho Rob McKenna vì Ông là “Gà nhà”, và vì Ông là BẠN chúng ta !
     Trong số những khách được BTC mời phát biểu có cả Luật sư Sam Tăng, là thứ Nam của  ông bà Tăng Phước Trọng, nhà hoạt động cộng đồng tại Tb. Washington.
     BTC cũng đã tặng plaque lưu niệm cám ơn những giúp đỡ của các tổ chức Bạn: Căn Cứ Quân sự Hoa Kỳ “Fort Lewis” Tb/WA, và đơn vị Cảnh sát Công Lộ của Seattle Police và cựu Trung úy Nguyễn Lam Sơn cùng các Cựu Quân nhân SĐ21BB/QLVNCH.
     Buổi Lễ Kỷ Niệm 47 Năm QLVNCH 19/6 năm nay 2012 chấm dứt lúc 2:30pm, được sự hỗ trợ của nhiều giới, nhiều đoàn thể và cá nhân nên đã thành công tốt đẹp.
Phóng viên Quân Đội
6/16/2012

------ 
Tại Hải Ngoại.


1 comment:

  1. Lâu lắm rồi tôi mới nhìn thấy lại Quốc kỳ thân yêu. Xin chân thành cám ơn các niên trưởng, các chiến hữu và thế hệ con em Việt Nam đã nâng niu và gìn giử Tổ quốc trong tay. Hy vọng một ngày gần đây, cờ Chính nghĩa lại tung bay trên toàn cỏi Việt Nam.
    Chia vui cùng các vị là 1 tin ngắn sau đây:
    Ngày quốc khánh của việt cộng năm nay te tua. Chỉ có 10% hộ gia đình treo cờ máu, còn lại là chẳng ai treo cờ cả.Thay vào những lời hoan hô mừng lễ như mọi năm,đó là những lời nguyền rủa thậm tệ của người dân.Đất nước Việt nam có còn gì nữa mà mừng lễ.Các cơ quan công quyền của chúng thì có nơi treo, cũng có nơi không treo.
    Đây là dấu chỉ của sự sập đổ của việt cộng. Hãy hân hoan mừng rở trong ngày ấy. Alleluilla.

    ReplyDelete

Bài Xem Nhiều