We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Sunday, 8 July 2012

Christine Hà: Master Chef "khiếm Thị "

Cô gái Việt khiếm thị thi Vua đầu bếp Mỹ


Cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ (Master Chef) là chương trình truyền hình thu hút hàng chục triệu người xem trên khắp thế giới. Trong hơn 30.000 thí sinh tham gia vòng sơ khảo, Christine Hà, 33 tuổi, cô gái có bố mẹ người Việt Nam định cư tại Mỹ, gây ấn tượng vì tài nấu ăn đặc biệt của mình.


Bị mù từ năm 19 tuổi do căn bệnh tự miễn dịch hiếm gặp có tên Neuromyelitis optica, Christine Hà cho biết cô có thể tự mày mò, xoay sở nấu ăn mà không cần sự trợ giúp từ 10 năm nay. Chron News đưa tin trong buổi ghi hình, Hà trổ tài nấu món cá kho tộ truyền thống của người Việt Nam.


--------

Đầu bếp khiếm thị và món ăn Việt tại Masterchef Mỹ

Là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ, Christine Hà gây ngạc nhiên và ấn tượng cho cả ba vị giám khảo khó tính.

John - chồng của Hà, người luôn động viên và giúp đỡ cô.
Vì mắt không nhìn thấy nên Hà phải huy động mọi giác quan để nấu ăn.
Cô nghe âm thanh của nước, xem độ nóng của chảo, ngửi mùi hành tỏi phi...
Món cá kho tộ của Christine Hà ở cuộc thi.

Christine Hà khiến ba vị giám khảo khó tính bất ngờ, bởi cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ.
Christine Hà tại cuộc thi Master Chef.
Ảnh: Theawesomer.com
Cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ (Master Chef) là chương trình truyền hình thu hút hàng chục triệu người xem trên khắp thế giới. Trong hơn 30.000 thí sinh tham gia vòng sơ khảo, Christine Hà, 33 tuổi, cô gái có bố mẹ người Việt Nam định cư tại Mỹ, gây ấn tượng vì tài nấu ăn đặc biệt của mình.
Bị mù từ năm 19 tuổi do căn bệnh tự miễn dịch hiếm gặp có tên Neuromyelitis optica, Christine Hà cho biết cô có thể tự mày mò, xoay sở nấu ăn mà không cần sự trợ giúp từ 10 năm nay. Chron News đưa tin trong buổi ghi hình, Hà trổ tài nấu món cá kho tộ truyền thống của người Việt Nam.
Ấn tượng bởi ý chí và khả năng của người phụ nữ khiếm thị, cả ba vị giám kháo khó tính, trong đó gồm đầu bếp danh tiếng Gordon Ramsa, bầu cho Hà tiếp tục vào vòng trong.
Christine Hà cho biết cô sẽ tiếp tục cố gắng để có thể vào sâu hơn trong cuộc thi. Dù có đạt được giải thưởng trị giá 25.000 USD hay không, cô cũng tự tin đã chiến thắng chính mình.

Cô gái khiếm thị gốc Việt thi Vua đầu bếp Mỹ làm rung động mọi trái tim

Dù cô là thí sinh đặc biệt, nhưng các giám khảo vẫn đưa ra những lời nhận xét phản biện rất có tính xây dựng, để cô cảm thấy mình được đối xử công bằng như những người bình thường.
Đối với nhiều người, nghị lực vươn lên trong cuộc sống là điều cần thiết để với tới thành công, điều này lại càng đúng với những người không may bị tật nguyền, không thể lành lặn như những người bình thường thì nghị lực vượt qua số phận của họ càng là điều đáng trân trọng…

Cô gái đầy nghị lực
Một cô gái người Việt khiếm thị đang khiến cộng đồng mạng ấn tượng mạnh trong thời gian gần đây là Christine Hà (33 tuổi) hiện đang sống ở Houston, Texas, Hoa Kỳ. Christine Hà đã vượt qua 30.000 ứng viên tham gia thi tuyển cuộc thi "Vua đầu bếp" mùa thứ 3 của Mỹ và có tên trong danh sách 100 đầu bếp lọt vào vòng trong, để thi tiếp chọn ra 36 người. Với đầu bếp bình thường, họ phải phụ thuộc nhiều vào vị giác và khứu giác. Còn với người bị mù dần từ năm 19 tuổi vì chứng bệnh liên quan tới thần kinh như Christine Hà, cô càng phải phụ thuộc vào giác quan của mình nhiều hơn. Christine Hà đến từ Houston, cô phải dùng gậy hoặc có người dẫn đi do đã mù hoàn toàn từ năm 2007. Nhưng bếp trưởng Gordon Ramsay tỏ ra không hề thiên vị cô. Trong khi đó, các giám khảo khác đều rất xúc động với phần trình bày món Cá kho tộ truyền thống của Việt Nam mà cô giới thiệu với chương trình, hay cách cô dùng dao thái chanh đầy mạo hiểm nhưng cũng rất khéo léo.

Dù cô là thí sinh đặc biệt, nhưng các giám khảo vẫn đưa ra những lời nhận xét phản biện rất có tính xây dựng, để cô cảm thấy mình được đối xử công bằng như những người bình thường. Christine Hà cho biết cô có thể nấu nếu chuẩn bị sẵn, biết trước dụng cụ nấu ăn hay vật liệu để đâu. Cô cũng có các loại dụng cụ như cân biết nói hoặc thiết bị đo nhiệt độ biết nói để hỗ trợ. Cô tiết lộ bí quyết lắng tai nghe tiếng nước sôi hoặc tiếng xèo xèo chiên tỏi là biết món ăn đã được nấu chín hay chưa. Christine Hà chia sẻ, mẹ cô chính là niềm cảm hứng nấu ăn của cô. Cô là con duy nhất của bà, và bà đã nấu những món tuyệt vời cho đến khi bà qua đời năm cô 14 tuổi. Nhưng tình yêu nấu ăn vẫn tiếp tục được nung nấu và cô từng định đi học nấu ăn ở trường. Sau đó, cô quyết học ĐH tài chính và quản lý hệ thống thông tin tại ĐH Texas, Austin. Ngoài nấu ăn, Christine có sở thích viết lách. Một số truyện, tiểu thuyết và thơ của cô đã được đăng tải trên các trang văn học mạng. Christine cũng là biên tập viên của chuyên trang về văn học và nghệ thuật The Gulf Coast.

Chia sẻ trên Facebook của mình, Christine Hà nói ngoài đam mê nấu ăn, cô còn rất yêu thích văn chương. Ẩm thực và ngôn ngữ là những cánh cổng đưa cô tới chân trời sáng tạo, là cách giúp cô kết nối với mọi người. Khi không nấu ăn hoặc thưởng thức món ăn, cô viết lách, đọc sách và mơ mộng. Điều đặc biệt khiến Christine Hà cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi tham dự cuộc thi “Vua đầu bếp” là có rất nhiều người sau khi xem chương trình bắt đầu yêu thích nghệ thuật ẩm thực. Cô chia sẻ trên Facebook về một "fan hâm mộ" nhỏ tuổi đã viết mail cho mình với lời lẽ ngọt ngào: "Cô là người đã truyền cảm hứng cho cháu. Cháu chỉ mới 11 tuổi thôi nhưng cháu đang bắt đầu học nấu ăn". Christine Hà xúc động nói: "Thật tuyệt vời là tôi có thể giúp nhiều người ở lứa tuổi và ngành nghề khác nhau nhận ra rằng họ có thể phát huy tiềm năng ở trong góc bếp nhỏ hay thế giới rộng lớn bên ngoài. Đừng sợ mơ những giấc mơ vĩ đại".

Christine Hà trong cuộc thi. Ảnh: TL

Cảm phục khả năng của cô gái khiếm thị
Christopher Johnson, một thành viên trên Facebook thì vừa đồng cảm, vừa hâm mộ Christine: "Tôi đã bị gây ấn tượng mạnh. Chị khiến tôi khâm phục. Tôi bị mù một mắt từ khi còn nhỏ và gần đây thì con mắt còn lại cũng bị thương khiến tôi phải dùng miếng che. Tôi luôn cảm kích những người bị khiếm thị nhưng không bao giờ để điều đó đánh gục mình. Tôi chắc chắn rằng chị đang truyền cảm hứng cho rất, rất nhiều người. Bản thân tôi là người ngưỡng mộ chị nhất". Những người hâm mộ Christine Hà đến từ khắp nơi trên thế giới. Jennifer Hart (đến từ Pháp) bình luận trên Facebook của cô: "Chúng tôi đang dõi theo phần thi của bạn từ Paris đấy. Chúng tôi ủng hộ bạn, cố lên nhé". Hình ảnh cô gái khiếm thị cầm gậy dò dẫm bước vào phòng thi, rồi dùng tay lần mò từng thành phần chế biến, hay cách cô dùng dao thái chanh đầy mạo hiểm nhưng cũng rất khéo léo khiến khán giả cảm động rơi nước mắt. Christine Hà đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả theo dõi "Vua đầu bếp". Cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham dự cuộc thi nấu ăn lừng danh nhất thế giới này. Điều đặc biệt hơn cả, món ăn cô chọn để nấu trong phần thi của mình lại là món Cá kho tộ đậm chất Việt. Điều này khiến các khán giả Việt thực sự tự hào và ngưỡng mộ.

Hàng ngày, hàng giờ, Christine đều nhận được lời cổ vũ của rất nhiều "fan hâm mộ" trên khắp thế giới và cả ở Việt Nam. Thành viên Byen xúc động chia sẻ cảm nhận khi xem phần thi của cô gái khiếm thị: "Mình đã khóc khi xem clip này. Thật là một phụ nữ đầy nghị lực và đúng là chị ấy có đôi mắt rất đẹp, không giống mắt của người bị khiếm thị. Cầu chúc cho chị được bình an và hạnh phúc!". Trong khi đó, thành viên Gaubong thì không giấu nổi sự tự hào về cô gái gốc Việt: "Chị ấy thật là một phụ nữ tuyệt vời. Dù ở Mỹ nhưng chị ấy vẫn nhớ đến quê hương. Em hâm mộ chị lắm". Nickname Master thì lại chia sẻ rằng: "Tôi không thể hình dung được một người bị khuyết tật về mắt như chị lại có thể làm được điều mà không phải người sáng mắt nào cũng làm được. Nghệ thuật chế biến món ăn bên cạnh tài năng còn là sự nỗ lực cố gắng, chị đã có được cả 2 điều đó, hy vọng chị sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công…".

Niềm tin ánh sáng
Trở về sau những thành công ngoài sự mong đợi, Christine Hà kể về con đường mình đi nhẹ nhàng như chưa từng có nước mắt và bóng tối. Cất đi hết thảy nỗi buồn, cô say sưa nói về công việc và dự định tương lai. Christine thổ lộ, cô may mắn có một điểm tựa vững chắc trong cuộc sống là người thân và bạn bè. Bạn bè chưa bao giờ bỏ rơi cô, còn gia đình, người thân cụ thể là người mẹ đã mất của Christine Hà chính là nguồn sáng mãnh liệt cho cô vững bước. "Mình không muốn sống một cuộc sống vô vị. Mình muốn tự lập, và trước đây mẹ mình cũng luôn ủng hộ điều đó", Christine Hà chia sẻ. Ủng hộ và quan tâm tới con gái hết mình, mẹ của Christine chính là nơi để cô chia sẻ tuổi thơ của mình. Mỗi khi nhắc đến những kỉ niệm với mẹ, Christine vẫn thường khóc, những giọt nước mắt tri ân của cô gửi tới người mẹ, người bạn lớn nhất đời mình. "Tôi không biết cuộc đời mình sẽ ra sao nếu những năm tháng đầu đời không có mẹ, việc mẹ ra đi khiến tôi cảm thấy sốc thật sự, nhưng vượt qua nỗi đau tôi cần phải đứng lên bằng chính đôi chân của mình, để mẹ luôn tự hào có một người con gái như tôi…", Christine Hà tâm sự.

Có lẽ "Niềm tin ánh sáng" chưa bao giờ tắt trong trái tim của Christine Hà, cô gái luôn lạc quan, yêu đời ước ao hòa nhập với cuộc sống. Đáng nể hơn, Christina Hà còn luôn nặng lòng với việc làm tình nguyện. Cô thường xuyên tham gia những tổ chức quyên góp từ thiện trong cộng đồng mạng rồi kêu gọi mọi người ủng hộ quyên góp giúp đỡ những trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm này của Christine Hà luôn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, vậy là cô gái khiếm thị giỏi nấu ăn Christine lại trở thành niềm hy vọng đối với những người khuyết tật... "Sống trên đời, ai cũng đều phải có trách nhiệm với cộng đồng. Tình nguyện, đó không phải là sự ban ơn hay "giúp đỡ", mà là sự sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người" đó là điều Christine Hà luôn tâm niệm. Việc cô tham gia chương trình "Vua đầu bếp" không phải để nuôi mộng nổi tiếng, bởi đối với cô gái Việt này được chứng tỏ khả năng của mình mới là thành công lớn nhất. "Tôi muốn nhiều người thay đổi quan điểm về những người khuyết tật như tôi, chúng tôi vẫn có thể làm được những điều mà người bình thường có thể làm được, và chúng tôi cũng là những người bình thường…", cô gái người Mỹ gốc Việt Christine Hà chia sẻ.


NHỮNG LOÀI CHIM
KHÔNG BAO GIỜ BAY
Chỉ còn khoảng 1500 con còn lại trong tự nhiên, nên nguy cơ tuyệt chủng của loài này cũng rất cao. Những loài chim hiếm hoi trong tự nhiên bị tước đi cái đặc quyền của giống loài là sải cánh tung bay trên bầu trời rộng lớn.

1. Chim Takahe
Loài chim này chỉ được tìm thấy tại New Zealand và đã tưởng là tuyệt chủng, cho đến khi người ta tìm thấy một vài cá thể ít ỏi ở gần hồ Te Anau tại núi Murchison. Với chiều dài khoảng 63 cm, đây là một loài chim bé nhỏ, đôi cánh nhỏ yếu, nhưng bù lại cặp chân chắc khỏe và chiếc mỏ to “khác thường”. Hiện nay, chỉ còn có khoảng 225 con còn sinh sống trong khu vực bảo tồn, và các biện pháp bảo vệ được tăng cường để tránh nguy cơ tuyệt chủng của loài. Tuy vậy, quá trình phát triển chậm và khả năng sinh sản thấp là một vấn đề rất lớn đe dọa đến loài chim quý hiếm này.
 
2. Chim cánh cụt
Chim cánh cụt thì chẳng còn xa lạ gì với chúng ta và mặc dù không bay được, nhưng chúng lại là một tay bơi cừ khôi với bước sải tay rất nhanh. Loài cánh cụt sống chủ yếu ở vùng khí hậu lạnh giá ở bán cầu Nam. Hiện nay, người ta ước tính có khoảng 20 loài chim cánh cụt. Loài lớn nhất là cánh cụt Hoàng đế, còn loài nhỏ bé nhất là cánh cụt Xanh. Thức ăn ưa thích của chim cánh cụt là cá, mực và các loài sinh vật biển khác mà chúng tìm thấy được khi bơi dưới nước.
 
3. Chim Kiwi
Đây là loài chim bản địa của đất nước New Zealand và được xem như là biểu tượng quốc gia. Chỉ có khoảng 5 loài thuộc giống chim này. Chim Kiwi rất bé nhỏ, nên chúng khá nhút nhát và chuyên sống về đêm. Bạn chỉ có nhìn thấy chúng vào ban ngày tại các khu vực bảo tồn dành riêng cho loài chim quý hiếm này. Chúng có khứu giác rất tốt và là một loài đặc biệt với lỗ mũi ở phần cuối của chiếc mỏ.
 
4. Đà điểu
 
Đây là loài lớn nhất trong danh sách và cũng là loài duy nhất sống theo bầy đàn. Đà điểu có thể nói là một “tay đua” siêu tốc với tốc độ lên đến 46km/h. Não của loài chim này rất bé, nên chúng cũng thường hay làm những chuyện khá điên rồ. Bạn chớ dại mà đến gần loài chim này, vì chúng to xác và khá là hung dữ với cú đá “nguy hiểm khôn lường”.
 
5. Đà điểu đầu mào Cassowary
 
Dù bé hơn loài đà điểu, nhưng giống đà điểu đầu mào Cassowary ở Úc cũng là một loài chim “to lớn” khác thường. Thức ăn chủ yếu của chúng là trái cây và các loại cây trồng khác. Đây cũng là một giống chim hung dữ và rất nguy hiểm, tuy nhiên chúng mới bị tuyệt chủng cách đây không lâu.
 
6. Chim Rhea
Là loài chim bản địa có nguồn gốc ở Nam Mỹ, chim Rhea có cánh rất lớn và thường sải rộng cánh khi chạy. Chỉ có 2 loài thuộc giống này là chim Rhea Mỹ và Rhea Darwin. Chúng mất 6 tháng để trưởng thành, nhưng chỉ đến khi được 2 tuổi mới bắt đầu quá trình sinh sản, phối giống.
 
7. Chim Kakapo
Đây là giống chim rất phổ biến ở New Zealand trước đây, với rất nhiều hóa thạch cổ đại được tìm thấy ở khắp nơi. Tuy nhiên, loài chim Kakapo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao, nên nhiều kế hoạch bảo tồn đang được gấp rút thực hiện để ngăn chặn mối nguy tiềm tàng này. Dấu hiệu đáng mừng là thời gian gần đây số lượng của loài đã tăng lên đáng kể. Đây là loài chim chuyên sống về đêm, nên không có gì ngạc nhiên khi ý nghĩa cái tên Kakapo có nghĩa là “Cú đêm”. Ngoài ra, với rất nhiều đặc điểm giống như loài vẹt, nên chúng còn có tên gọi khác là “Cú vẹt”.
 
8. Chim Emu
Đây là giống chim bản địa lớn nhất ở nước Úc với chiều cao đến 2m, chúng cũng là một tay đua cự phách với tốc độ tối đa là 30m/h dẫu vẫn kém cạnh so với giống đà điểu. Chúng sống trong một điều kiện môi trường rất tốt và hầu như không có bất kỳ mối đe dọa nào cả. Có khoảng 3 loài chim khác nhau thuộc giống này tại Úc.
 
9. Chim cốc Galapagos
Có tên như vậy vì chúng là loài chim bản địa trên đảo Galapagos gần Ecuador. Đây là loài chim duy nhất trong giống chim cốc mất khả năng bay lượn, sống chủ yếu dưới nước và trên cạn. Thức ăn ưa thích của chúng là cá, cá chình, bạch tuộc bé và các sinh vật biển nhỏ khác. Mùa sinh sản của chim cốc Galapagos thường bắt đầu vào các tháng lạnh giá từ tháng 7-10, vì khi đó chúng được đảm bảo một nguồn lương thực dồi dào.

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều