We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 23 July 2012

Anh Ba Tàu ngồi kia nhẳm-xà


Tại sao sự bành trướng của Tàu làm cho người ta sợ ?


Anh Ba Tàu ngồi kia nhẳm-xà
Thiên hạ sợ Ba tàu ?


Anh Ba tàu ngồi kia nhẳm-xà . Trông anh rất hiền lành . Chẳng làm hại ai . Chẳng kiếm chuyện với ai . Chỉ lo ăn uống cho no bụng là hạnh phúc rồi . Thì có gì phải đáng sợ mà thiên hạ, ai cũng đều tỏ ra sợ anh Ba tàu ?
Dư luận Âu châu đặt câu hỏi " Tại sao người ta sợ anh Ba tàu ? ". Hay " Tại sao anh Ba tàu làm cho người ta sợ ? " . Nhưng đồng thòi cũng có dư luận hoàn toàn trái ngược " Âu châu không sợ anh Ba tàu "

Thực tế, Ba tàu đang tràn ngập Âu châu và đặc biệt ở Pháp, chổ nào cũng thấy có Ba tàu . Sự xuất hiện của Ba tàu ở Pháp mỗi ngày một mới . Về cách làm ăn, kinh doanh . Ba tàu ở Paris, những người mới tới đầu hôm sớm mai, từng bước đẩy lui người Do thái đã lập nghiệp ở đây từ nhiều thế hệ . Ở nhiều khu phố kinh doanh của Paris . Người Pháp thật sự bắt đầu cảm thấy khó chịu trước sự xâm nhập của Ba tàu mà cách xâm nhập họ không biết rỏ .
Trả lời câu hỏi " Tại sao các bạn, tất cả, đều sợ Ba tàu ? ", trong một đối thoại, có người viết : " Tôi nghe trẻ con sợ hải nói ở khắp nơi :
- Những người Ba tàu sẽ ăn thịt chúng ta, mẹ ơi . Họ xâm chiếm các Tiểu bang, Thành phố ( trong lúc đó họ đang ở tại xứ của họ ) . Họ sẽ mua hết Phi châu . Chúng ta sẽ trở thành cộng sản mất .
- Cha ở xứ Tàu từ bốn năm nay . Cha không bị gì hết .
Thôi đừng khóc nữa " .

Một người Pháp khác rất vui vì cho rằng những lời trên đây chỉ nhằm chề diễu Ba tàu mà thôi . Riêng anh thì rất muốn Ba tàu tới sanh sống ở xứ Pháp . Một người khác nữa thì khuyên nên nhìn ở khía cạnh tích cực về Ba tàu khi họ tới xâm chiếm xứ mình thì " Chúng ta sẽ luôn luôn được ăn thịt heo " ! Hơn nũa, Âu châu vốn có sẳn nhiều " Rệp " (Tiếng của người Việt nam gọi người Á-rặp ) rồi, nay Ba tàu đem thịt heo tới chắc sẽ giúp Chánh phủ làm giảm số người " Rệp " tới Pháp ở một cách hữu hiệu .
Một người nữa tuyên bố " ủng hộ Ba tàu lấn chiếm " . Người sau cùng rât dứt khoát " Tôi rất thích Ba tàu và hi vọng Ba tàu sẽ ăn thịt chúng ta hết " .

Có một câu hỏi nghiêm chỉnh " Tại sao bạn nói Ba tàu xâm lược ? - Vì từ lâu nay, mọi thứ hàng tiêu dùng, thiệt giả lẫn lộn tràn ngập thị trường đều mang nhản hiệu Made in China " .

Trong mạch đối thoại này, vừa đùa, vừa nghiêm chỉnh, người tên Lady GrasGras viết : " Ba tàu rất ma mãnh bỡi vì họ len tới lúc nào, cách nào, chúng ta thường không biết gì hết cho tới khi thấy họ ngôi đó nhẳm-xà . Vì họ tới ăn ở đây mà giá thực phẩm ở Âu châu ngày càng tăng mau . Buôn bán không được nữa vì hàng hóa Ba tàu tràn ngập với giá rẻ nên giới tiểu thương bắt đầu đóng cửa tiệm để nhường chổ lại cho Ba tàu .
Nếu Ba tàu muốn đánh chiếm Âu châu, với dân số hàng tỉ sẽ cung cấp cho họ một quân số khổng lồ thì họ sẽ xóa ngay Âu châu khỏi bản đồ thế giới " .

Tàu trong một lúc tập trung nhiều động thái để lộ chủ trương của những nhà kinh doanh của họ ngày thêm mở rộng chiến dịch xâm lấn mạnh, Chánh quyền trung ương lại lên giọng cứng rắn . Một thái độ hù dọa hay thật sự hâm dọa ?

Theo nhựt báo Echos 2/2011, khi Tàu tràn ra hải ngoại gia tăng mua lại nhà đất, cửa hàng kinh doanh thì dân Âu châu bắt đầu lo sợ công ăn việc làm của họ sẽ bắt đầu thiêt hại . Sự lo sợ đã trở thành một thứ ám ảnh mạnh . Ở Âu châu, sau thời gian thán phục sự thành công của Tàu, nay là lúc lo sợ âm thầm nhưng thật sự . Không có một tuần lễ nào qua mà không thấy có một sáng kiếng mới về làm ăn của Ba tàu mà không làm cho giới chánh trị-kinh tế các xứ ở Âu châu khỏi điên đầu .
Một thí dụ khá nổi bật . Tháng 11/2011, tại Hòa-lan, tranh nhau mua sắt thép với Pháp và Ý, Ba tàu Tianjin Xinmao vừa rút lui thì Nhà nước Bắc kinh có sẳn 2 800 tỉ đô-la bỏ ra liền để cho Ba tàu Tianjin Xinmao trở thành số một về sắt thép kỷ nghệ . Vì vậy mà " bóng dáng " Ba tàu ẩn hiện trong vụ gián điệp chưa đem ra ánh sáng được đang làm xáo trộn hảng xe quốc doanh Renault của Pháp .
Nhiều biến cố khác làm cho nhiều người sửng sốt về sự tràn ngập Ba tàu trong kỷ nghệ và tài chánh đều không được kiểm soát . Nhiều giới chức lo ngại ngấm ngầm . Ông Antonio Tajani, Ủy viên Kỷ nghệ của Liên Hiệp Âu châu, bày tỏ mối lo ngại " Nếu Tàu thắng thì Âu châu sẽ mất bí quyết làm ăn của mình . Điều quan trọng là Âu châu phải bảo vệ tối đa xí nghiệp của mình " . Âu châu, cũng như Huê kỳ, hiện đang tìm cách thành lập một cơ quan thẩm quyền có nhiệm vụ kiểm soát kỷ lưởng những dịch vụ đầu tư của Ba tàu " .
Tuy nhiên, nhiều doanh thương và giới chức Âu châu vẫn còn lạc quan và tự tin vì Bắc kinh có đầu tư ở Âu châu gắp ba lần hơn trong một năm - năm 2009, Tàu đầu tư 3, 35 tỉ đô-la, Âu châu đầu tư ở Tàu hơn 5 tỉ đô-la - hay có mua lại hảng xe Volvo hoặc Cerruti thì Âu châu vẫn còn những hợp đồng kế sù ở bên Tàu .
Ngoài sự tăng trưởng còn cao, năm 2009 là 9, 6 %, Tàu còn đạt được nhiều thành quả nghiên cứu khoa học . Năm 1998, họ công bố 20 000 bằng sáng chế . Một thời gian sau, con số bằng sáng chế vọt lên tới 112 000 .

Xí nghiệp của Tàu phần lớn làm ăn liên doanh với ngoại quốc nay họ tìm nơi để phát triển ở ngoại quốc và muốn cạnh tranh với những xí nghiệp Tây phương . Họ đã mở Công ty viển thông tạo được ưu thế ở những nước đang phát triển . Tiếp theo là Dầu hỏa . Mai hay mốt sẽ là kỷ nghệ hỏa xa tốc hành TGV hoặc lò Điện hạt nhân .
Đồng thời, doanh nhân Tàu đi khắp nơi ký những hợp đồng cung cấp nguyên liệu, như ở Trung Á . Ở Phi châu đen, họ tìm mua đất trồng trọt lúa và hoa màu và khai thác khoáng sản . Ở khắp nơi trên thế giới, Bắc kinh mở rộng ảng hưởng, Viện Khổng học hoặc Văn phòng Tân Hoa xã .

Trên mậu dịch quốc tế, Tàu không chịu thay đổi hối xuất đồng tiền của họ hoặc những quyền lợi thương mại của họ .
Vế ngoại giao, năm 2010, Nhựt bổn đã phải trả một số tiền lớn cho thủy thủ đoàn của chiếc tàu của Ba tàu bị Nhựt bắt giữ vì đụng nhằm chiếc tàu chiến của Nhựt . Lý do Nhựt phải nhượng bộ vì Tàu ngưng cung cấp đất hiếm cho Nhựt trong một thời gian .
Học giả về Tàu, Bà Valérie Niquet, theo dỏi cách ứng xử của Tàu, viết : " Từ vài năm nay, nhiều quốc gia phát triển bắt đầu ý thức và hình ảnh của Tàu nay không còn tích cực như trước đây nữa " .

Ba tàu nhẳm-xà ở Paris
Ba tàu tới khắp nơi ở Paris . Dân Paris bắt đầu lo sợ thật sự khi thấy họ sấn vào chiếm thẳng tay những
buôn bán nhỏ như Cà-phê Thuốc lá hoặc Cà-phê Lô tô, Cá ngựa, tiệm làm móng tay, tiệm bán bánh mì .
Đâu là bí quyết của sách lược du kích và bám trụ này ?

Trong Paris Quận 13, gần ngã tư đường Tolbiac và Đại lộ Choisy, có tiệm sách từ khá lâu đời với thương hiệu rất văn học vì mang tên nhà văn lớn của Pháp " Balzac " đã chống cự dai dẳng trước sự tràn ngập của cửa hàng Tàu . Nhưng nay người chủ loan báo muốn bán lại cửa hàng để nghỉ hưu, nhiều người thấy Ba tàu tới mua ngay và tin chắc nơi này sẽ mở cửa hàng ăn . Nhưng dự đoán sai lầm . Nơi đây được biến ngay thành Công ty chuyển tiền quốc tế. Ba tàu gởi tiền về Bắc kinh, Hồng kông, Shangai. Dịch vụ đem lại 2 % huê hồng . Chắc văn hào Honoré de Balzac cũng sẽ hài lòng vì thấy Ba tàu ở Paris biết cách làm ăn .
Một sớm một chiều, di dân Ba tàu, có khi nhập lậu, lo tìm mua lại cửa hàng . Bằng tiền từ đâu ? Từ bên Tàu ? Họ mua tất cả Cà-phê Thuốc lá, Lô tô Cá ngựa nào bán lại . Họ mua được nhờ họ dám mua giá cao trong lúc những thứ này ngày nay ở Paris và Pháp đều chực đóng cửa vì cà-phê máy, khá ngon nhờ rang và pha liền lại rẻ, đặt ở gần khắp nơi công cộng . Trên khắp nước Pháp, có gần 60 % cà-phê dẹp tiệm từ ít lâu nay .

Theo ký giả François Guillot của AFP thì hết phân nửa số cửa hàng mua lại, Ba tàu chọn cách trả tiền mặt mặc dầu đó là những người trông rất khó tin họ có trong tay số tiền mặt từ 150 000 đến hằng triêu euros . Để đánh tan sự ngạc nhiên của người chủ bán, họ giải thích đó là số tiền họ mượn của thân nhơn ở bên Tàu .
Cửa hàng sẽ giao cho một người " Rơm " quản lý khai thác . Trước luật pháp, người này là chủ duy nhứt của cửa hàng . Người Tàu làm ăn không có giấy tờ gì hết . Họ tín nhiệm với nhau để đừng làm mất thể diện . Điều này quan trọng hơn giấy tờ, giao ước . Để chứng minh nguồn gốc tiền bạc, người mua xuất trình những chứng thư thừa hưởng gia tài hay của thân nhơn cho mượn . Nhưng giới ngân hàng Pháp hay Tài chánh Pháp đều biết đó là những giấy tờ giả . Sự phát triển cách đầu tư đen này tạo thành một thứ thị trường song hành ở Tàu . Một Thị trường chứng khoáng đen làm nơi để cho cán bộ đảng cộng sản Tàu trao đổi với nhau những dịch vụ thương mãi, kinh doanh của họ . Như vậy, người ta được biết một Quận của Tỉnh Wenzhou ngày nay làm chủ hết một phần tư Cà-phê Thuốc lá Cá ngựa của Paris .

Dưới mắt dân Tây Paris, Ba tàu khai thác Cà-phê Thuốc lá, Cá ngựa Lô tô hoàn toàn không gặp khó khăn . Trái lại, họ làm việc giỏi, siêng năng và vui vẻ . Nhưng giới khách hàng quen thuộc tới tiệm không phải chỉ để uống cà-phê hay mua thuốc lá, hay chơi cá ngựa, lô tô rồi đi ngay . Họ tới vì cái không khí của nơi này . Họ cần bàn cá ngựa, thảo luận kết quả trận banh, ...thì ba tàu xưa nay chỉ biết lượm bạc cắc mà thôi . Hơn nữa, Ba tàu không biết nói nhiều tiếng Tây ngoài những tiếng đếm bạc cắc . Khách hàng quen thuộc bắt đầu thất vọng . Họ tới ngày thêm thưa thớt . Số thu nhập không như ước tính, chủ Ba tàu xoay qua nghành khác . Tiệm móng tay, tiệm bán điện thoại cầm tay hoặc tiệm giải khát, bánh ngọt, ...

Nên nhớ " tiết lý bạc cắc " của Ba tàu cho phép Ba tàu xử dụng nhiều phương tiện để đạt mục tiêu . Những nhà kinh doanh Ba tàu sẳn sàng bỏ tiền mặt ra để nhắm mua những địa điểm tốt . Cả với giá cao. Theo một nhơn viên Địa ốc ở Quận 13 Paris kể chuyện một hôm, một nhóm du đảng Ba tàu vào cửa hàng của một người Tunisien (Á-rặp bắc Phi châu ) cố tình làm ồn ào, náo nhiệt thường xuyên để cho khách hàng bỏ đi . Vài ngày sau, hai anh Ba tàu tới Văn phòng Địa ốc nhờ ông này tìm cách thuyết phục người chủ Tunisien kia bán lại cửa hàng với lời hứa một huê hồng thật hậu . Sau cùng, người chủ Tunisien chấp nhận bán lại cửa hàng cho hai anh Ba tàu .
Sự xâm nhập ồ ạc của Ba tàu ở Paris không tránh khỏi gây ra nhiều căn thẳng với dân chúng địa phương. Một người Pháp lớn tuổi ở Quận 11 Paris nơi Ba tàu chiếm gần hết nhiều mặt đường với nghành quấn áo bán sỉ than phiền nay ông phải đi bộ hơn hai km để mua bánh mì .

Nhiều thanh niên Phi châu đen và Á-rặp thỉnh thoảng kiếm Ba tàu, xẩm, trông bộ gió có tiền, lật lưng kiếm chác chút đỉnh . Hành động gây hấn này biểu hiện sự tị hiềm về sự thành công và thế chen lấn lấy được nơi mà xưa nay vốn là vùng đất an lành của họ .
Trong khu Ba tàu ở hai Đại lộ d'Ivry và Choisy, nhiều thương nhân Ba tàu không ngần ngại khoe sức khỏe tài chánh của mình bằng những chiếc xe hiệu Đức đắt tiền trước dân chúng của khu lao động kế bên nên khó tránh xảy ra những vụ chạm nhau bằng mã tấu . Hai bên đều tôn trọng luật im lặng .
Ba tàu có nhiều nhựt báo và tuần báo, tập san bằng tiếng tàu bày bán trong các tiệm tàu và cả những sạp báo Tây . Họ bắt đầu thấy cần phải lên tiếng " Người ta nhận thấy phong trào bài Ba tàu lên mạnh từ ít lâu nay . Những người không ưa Ba tàu là những người Phi châu . Chúng tôi có cần phải có một Tổ chức như của Do thái để bảo vệ chúng tôi chăng ? " .

Có lẽ Ba tàu không cần cầu cứu khẩn thiết đến như vậy . Sức mạnh kinh tế của họ đủ để Chánh quyền Pháp phải quan tâm bảo vệ họ .
Nhơn dịp Tết Con Rồng vừa qua, Ông François Hollande, nay là Tổng thống, và Ông Claude Guéant, Tổng trưởng Nội vụ, đi chúc Tết dân chúng khu 13 . Lợi dụng sự thăm viếng của hai chánh khách Pháp, Ba tàu yêu cầu cho phép họ làm cổng vào khu Chinatown .

Năm 1974, Ông Jean Yanne đưa ra cuốn phim " Ngưởi Tàu ở Paris " với dụng ý muốn gợi lên bóng ma Ba tàu xâm nhập Paris . Người Tàu lúc đó đưa lên quyển Sách Đỏ của Mao-trạch-đông phản đối chớ không như ngày nay, họ đưa lên xấp giấy euros . Người Tàu tự tin với thuyết muôn thuở của họ là mọi việc khó đều có thể giải quyết thuận lợi vì miệng túi áo của người ta đều mở ra hướng lên trời . Họ chỉ sợ khi nào miệng túi áo trút xuống đất .

Ba tàu nhẩm-xà ở Paris chắc Ba tàu cũng đang ung dung tự tại ngồi gát chơn chữ ngũ nhẩm-xà ngay trong Chánh trị Bộ ở Hà nội !
Đất nước của ta , cùng phe xã hội chủ nghĩa, cả mà !
Nguyễn thị Cỏ May

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều