We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 10 August 2012

Tại Đảng Lo Chuyện Bên Tầu: Nếu Không Tụi Em Lãnh Giải Olympics 2012

USA 90 Medals (41 Gold)
Great Britain 58 Medals (26 Gold)
CHINA 81 Medals (37 Gold)
VIETNAM 18 Medals (18 Plum)

----------
Thế Vận - tổng kết ngày thứ 12 -
 Việt Nam lãnh 18


Huy Chương Chì

Trong các cuộc tranh đua thể thao, người ta chỉ trao cho người thắng 3 loại huy chương: Vàng - hạng nhất, Bạc - hạng nhì, và Đồng - hạng ba… Kết thúc trận đấu mà đứng “hạng 4” thì phải về tay không; bởi vì chưa có ai nghĩ ra chuyện có nên làm thêm cái “huy chương Chì” (? hay thau?) để trao cho người về hạng 4... Nhưng đây lại là cái huy chương bẽ bàng mà trên con đường kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghiã siêu việt, phái đoàn lực sĩ - vi-xi bây giờ gọi là “Vận Động Viên” - nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vô địch tham dự Thế vận hội 2012 tại Luân đôn đã mang vể cho Viêt Nam.

Trong kỳ thế vận 2012 tại Luân Đôn lần này phái đoàn thể thao Việt Nam dẫn dắt bởi Tổng cục Thể dục Thể thao, trước khi khai mạc tranh tài, đã tự phá cái kỷ lục của chính họ (vi-xi gọi theo kiểu “chém gió” là “đã làm lịch sử,” hay là “một bước tiến lịch sử”) về là số người đi tham dự: 56 thành viên trong đó có 18 lực sĩ - (nên biết thêm ở Sydney 2000 có 2 lực sĩ, Athens 2004 có 5 lực sĩ, và Bắc Kinh 2008 có 8 lực sĩ). Ậy! Xem cho kỹ lại con số người tham dự một chút:

56 thành viên trong đó có 18 lực sĩ

Tức là một tập hợp mà quan (38 người) nhiều hơn lính (18 người)? Mỗi lực sĩ cần được 2 quan nhà nước kẹp hai bên nách cho yên tâm? Số quan gấp đôi số lính mà lại chỉ có 1 bác sĩ (BS Nguyễn Văn Phú)… “Đổng chí” Lâm Quang Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội 2012, giải thích ngon ơ theo kiểu “định hướng xhcn” là:

“Tỉ số quan 2, lính 1 là ‘chuyện bình thường.’ Số người của ‘chúng ta’ đi lần này không phải là nhiều mà là ‘hợp ní,’ rất ‘cụ thể’ đã được Ban tổ chức (?) cho phép và quy định (?!)”

Đ/c Lâm Quang Thành, còn khai thiệt (rât hiếm khi!) là trong danh sách của phái đoàn Việt Nam được liệt kê, đã trình cho Ủy ban Thế vận 2012, có cả 3 cán bộ / công an nhà nước (với phận sự cũng đã được ghi rõ ràng trên danh sách tháp tùng phái đoàn này…) Má ơi ! Sao “căng” quá vậy! Sau kỳ thế vận 2012 này mà nếu có được một (01) lực sĩ Việt Nam nào đó can đảm “trèo tường lửa,” liều mạng vượt qua được khỏi hàng rào an ninh công an cs để xin tị nạn chính trị thì xem ra công việc “vượt rào” này còn khó hơn là đoạt huy chương Vàng thế vận… Thiệt tình!

Nên biết thêm, các khoản tiền (hứa?) thưởng dành cho các lực sĩ, theo quy định của “nhà nước” và doanh nghiệp, là 1 tỉ đồng cho huy chương Vàng, 600 triệu đồng cho huy chương Bạc và 400 triệu đồng cho huy chương Đồng… còn cho “huy chương Chì” (cho hạng 4) thì vẫn là một ly nước lã cộng chút muối ớt hiểm… Có lẽ đi cho đông để có mặt mà chia tiền !?

Sau đây là danh 18 lực sĩ tham dự 11 bộ môn khác nhau mà tôi chạy “Google search” gần muốn chết qua hơn 20 trang web mới ghi lại tạm đầy đủ để trình đến quý vị:

1- Nguyễn Tiến Nhật: Đấu kiếm (Fencing).

2- Nguyễn Thị Ánh Viên: Bơi lội (Swimming).

3- Hòang Xuân Vinh: Bắn súng (Shooting).
Lê Thị Hoàng Ngọc: Bắn súng.

4- Trần Lê Quốc Toàn: Cử tạ (Weightlifting).
Nguyễn Thị Thúy: Cử tạ.

5- Phan Thị Hà Thanh (trẻ nhất chưa tới 16 tuổi): Thể dục dụng cụ (Gymnastic).
Đỗ Thị Ngân Thượng: Thể dục Dụng cụ.
Phạm Phước Hưng: Thể dục Dụng cụ.

6- Nguyễn Tiến Minh: Vũ cầu (Badminton).

7- Dương Thị Việt Anh: Điền kinh (Nhẩy cao / High Jump).
Nguyễn Thị Thanh Phúc: Điền kinh (Đi bộ 20 Km / Walking).

8- Nguyễn Thị Lụa: Đô vật (Wrestling).

9- Văn Ngọc Tú: Nhu đạo (Judo).

10- Chu Hoàng Diệu Linh (17 tuổi): Thái cực đạo (Taekwondo)
Lê Huỳnh Châu: Thái cực đạo.

11 - Phạm Thị Thảo: Chèo thuyền (Rowing).
Phạm Thị Hải: Chèo thuyền (Rowing).

Hôm nay là ngày thứ 10 (6 tháng 8) của Thế vận hội mà tôi tìm đỏ hai con mắt qua khắp các các hệ thống truyền hình có sẵn (NBC, ESPN, Star Sport...) cũng không tài nào tìm ra xem “bi giờ em (lực sĩ Việt Nam) ở đâu?” “em đang thi đua, tranh tài ra sao?” Sau đó mới vỡ lẽ ra lý do là vào cuối ngày thứ hai của thế vận hội, tức là ngày Chủ nhật 29 tháng 7 năm 2012, ba phần tư (3/4) số lực sĩ Việt Nam đến tham dự thế vận hội 2012 đã bị loại ra ở vòng loại (qualifier round). Họ đã sẵn sàng “âm thầm đóng lại hành lý” đáp chuyến máy bay cho sớm sủa (cũng tiện, đỡ phải mất công chen lấn vào giờ tắt lửa thế vận) trở về nước. Các “video clip” mà tôi lục lọi tìm thấy trên Net (của lực sĩ Phan Thị Thanh Hà, Phạm Phước Hưng… chẳng hạn) chỉ thấy trên “YouTube” qua sự ghi lại mốt cách sơ sài vội vàng của các cá nhân khán giả người Việt may mắn có cơ hội dự xem cuộc trạnh tài… Còn “maintream media” thì hoàan toàn sổ toẹt!

Kết quả của cuối ngày thứ hai thế vận (Chủ nhật 28 tháng 7 2012) ghi lại bởi “dtinews” được tôi tóm lược lại như sau:

- Giấc mơ thế vận của võ sĩ Judo Văn Ngọc Tú đột nhiên thành ác mộng sau trận tranh tài mở màn (first fight) với võ sĩ Sarah Menedez của Ba Tây. Văn Ngọc Tú ghi “0” (zero) điểm trong khi Menedez ghi được 2 điểm.

- Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lên trường bắn tranh đua tầm bắn 10m súng trường hơi Nam vòng loại. Hoàng Xuân Vinh bắn được tổng cộng 582 điểm xếp hạng 9 (thua Xạ thủ Nam Hàn Jin Jongoh – 588 điểm). Hoàng Xuân Vinh Vinh bị loại trong thể bắn tầm 10m này vì chỉ có 8 xạ thủ được vào vòng thi kế tiếp. Kế đến, ở tầm bắn 50m súng ngắn trong cùng ngày, Hoàng Xuân Vinh qua được vòng loại với 563 điểm; nhưng trong lần tranh chung kết ngày 5 tháng 8, Hoàng Xuân Vinh chỉ ghi được 658.5 điểm và xếp hàng 4 (huy chương Chì – chỉ thua có 0.1 điểm sau người xếp hạng 3 huy chương Đồng). Nên biết, trong 50m súng ngắn, Jin Jongoh Nam hàn ghi 662 điểm huy chương Vàng, Cho Young Rae cũng từ Nam hàn ghi 661.5 điểm huy chương Bạc, và Wang Zhiwei Trung cộng ghi 658.6 điểm huy chương Đồng.

Nữ Xạ thủ Lê Thị Hoàng Ngọc chỉ ghi được 379 điểm trong tầm bắn 10m súng trường hơi Nữ vòng loại và xếp hạng 21 trên số 49 tuyển thủ; cũng bị loại ngay vòng đầu.

- Trong đợt tranh đua vòng loại Thể dục dụng cụ (Gymnastic qualifier) Nữ, cả 2 tuyển thủ Việt Nam Đỗ Thị Ngân Thương và Phan Thị Thanh Hà đều bị loại ở ngay vòng đầu. Đỗ Thị Ngân Thương ghi được 11.466 điểm trên “Đòn so le” (uneven bars) và 11.966 trên “Đòn dài” (beam). Đỗ Thị Ngân Thương vì bị thương ở chân trong các cuộc tranh tài trước đây đành đứng hạng chót (thứ 80 trên số 80) trong số các tuyển thủ Nữ (?) Đồng thời, Phan Thị Thanh Hà ghi 13.533 môn “Nhào lộn trên ngựa” (Vault) và 12.466 điểm môn “Nhào lộn trên sàn phẳng” (floor ecercise). Cả hai đành chào tạm biệt cuộc tranh tài kế tiếp.

Ngay sau đó nam tuyển thủ môn Thể dục dung cụ Phạm Phước Hưng cũng bị loại ngay ở vòng đầu.

- Môn cử tạ hạng “ốc tiêu” (hạng 56kg) lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn, người mà đoàn lực sĩ thế vận Việt Nam có hy vọng nhiều nhất (số 1) cho một huy chương thế vận lần này, chỉ nhấc (lifting) được tổng cộng 293Kg (1kg thấp hơn bình thường của anh) và Trần Lê Quốc Toàn về hạng 4 (mang thêm 1 “huy chương Chì” cho phái đoàan Việt Nam) sau Valentine Hristov Snezhev của Azerbaijan hạng 3 - huy chương Đồng, Wu Jinbao của Trung Cộng hạng 2 - huy chương Bạc, và Om Yun Chon của Bắc Hàn về hạng 1 - huy chương Vàng.

Cũng môn cử tạ hạng “hột tiêu” 53Kg Nữ, lực sĩ Nguyễn Thị Thúy không đạt tới trọng lượng 200Kg (chỉ nhấc được tổng thể 195Kg). Nguyễn Thị Thúy xếp được hạng thứ 8 trên 18 tuyển thủ ở cuối trận tranh tài môn cử tạ hạng “hột tiêu” này, và bị loại.

Ngày tranh đua đầu tiên (thứ Bẩy 28 tháng 7 năm 2012):

- Lực sĩ Nguyễn Thị Ánh Viên trong môn bơi thể loại 400m tự do (free style) ghi được 4:50:32 và bị loại trong tầm bơi này vì các lực sĩ Mexico, Phần lan và Pakistan ghi từ 4:31 đến 4:42. Nguyễn Thị Ánh Viên còn một cuộc đua 200m Bơi nhái (Breaststroke) vào ngày 2 tháng 8; nhưng rất tiếc tôi không tìm thấy một kết quả khả dĩ nào (ở các vòng bán kết) được ghi lại sau ngày 2 tháng 8 về “siêu kình ngư” (như báo “lề phải” nước ta đặt tên cho lực sĩ này) Nguyễn Thị Ánh Viên.

- Cầu thủ Vũ cầu Nguyễn Tiến Minh, người có cái vinh dự cầm cờ (thủ kỳ) cho phái đoàn Việt Nam trong buổi “diễu binh” khai mạc thế vận hội 2012 Luân đôn), thắng Tan Yuhan của Bỉ ở vòng loại (tỉ số 21-17, 14-21 và 10-21)… Trong vòng thứ hai ngày 31 tháng 7, tay cầu Nguyễn Tiến Minh thua tuyển thủ Ấn độ Kashyap Parupalli với tỉ số rất cách biệt trong hai sets (tỉ số 21-9 và 21-14).

- Môn “Chèo thuyền cặp đôi loại nhẹ” (Women’s Lightweight Double Sculls), hai tay chèo Nữ Phạm Thị Hải và Phạm Thị Thảo chèo về hạng chót (7:50:06) ở vòng loại và dĩ nhiên bị loại.

Trần Văn Giang

--------
Olympic : Số phận nghiệt ngả của những nhà vô địch TC sau khi giải nghệ

 Olympic : Số phận nghiệt ngả  của những nhà vô địch TC sau khi giải nghệ
Đằng sau vinh quang và những lời hứa hẹn, các nhà cựu vô địch thể thao Trung Quốc vẫn từng ngày từng giờ vật lộn với cuộc sống mưu sinh.
Theo tạp chí Thể thao Trung Quốc hàng ngày, gần 80% trong tổng số 300.000 VĐV nước này đang phải vật lộn với chấn thương, thất nghiệp và nghèo đói sau khi giải nghệ.
Có vẻ như, những lò đào tạo đầy khắc nghiệt của Trung Quốc đã dạy các VĐV của mình cách trở thành những "cỗ máy săn vàng" trong thể thao nhưng không thể khiến họ làm lại điều tương tự trong cuộc sống thường nhật.
"Cơm áo không đùa với khách thơ"
Không có kiến thức căn bản, thiếu kĩ năng sống, thế giới phức tạp bên ngoài phòng tập với nỗi lo cơm, áo, gạo tiền đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều VĐV mà không nhiều người trong số họ có thể vượt qua.
Cựu vô địch cử tạ châu Á Cai Li đã chết vì viêm phổi ở tuổi 33 sau khi ông không thể đủ khả năng để trả các hóa đơn y tế của mình. Liu Fei, bảy lần vô địch quốc gia và vô địch thế giới ở môn thể dục dụng cụ đang đấu tranh để sinh tồn với 800 NDT (tương đương 2,8 triệu VNĐ) mà cô kiếm được hàng tháng từ việc dạy kèm thể dục.
Liu Fei và căn hộ chật chội tại một khu dân cư nghèo.
Đặc biệt, nhà vô địch giải Marathon Quốc tế Bắc Kinh năm 1999 Ai Dongmei đã tuyên bố cách đây vài năm rằng cô không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc bán những huy chương đã giành được để nuôi sống gia đình.
Ai Dongmei phải trải qua công việc bán quần áo cũng như bỏng ngô trên khắp các đường phố Bắc Kinh để kiếm kế sinh nhai. Không dừng lại ở đó, cô còn quyết định bán 19 chiếc huy chương như là phần kí ức đẹp đẽ, chói lọi nhất trong cuộc đời để có thể chăm sóc cho gia đình cũng như đòi lại công bằng cho sự hi sinh của mình suốt hai thập kỉ. Ai Dongmei đã khởi kiện HLV của mình vì cho rằng ông đã ăn chặn tiền thưởng của cô cũng như Hiệp hội thể thao nhằm đòi lại 160.000 NDT như là khoản bồi thường cho những chấn thương mà cô gặp phải trong thời gian tập luyện và thi đấu.
Ai Dongmei phải đấu tranh cật lực mới nhận được tiền hỗ trợ phẩu thuật căn bệnh quái ác.
Hành trình đi tìm công lí của Ai Dongmei với sự trợ giúp và quan tâm của dư luận cũng đã tìm được cái kết có hậu. Cô nhận được bồi thường 200.000 NDT từ Hiệp hội thể thao và có thể tiến hành ca phẫu thuật bàn chân đã bị biến dạng do những ngày tháng tập luyện gian khổ.
Từ vinh quang đến tận cùng nỗi đau
Khi Zou Chunlan bỏ học ở tuổi 13 để theo đuổi con đường của một VĐV chuyên nghiệp, HLV tuyển dụng đã đảm bảo rằng suốt phần đời còn lại của cô chỉ cần quan tâm đến việc giành chiến thắng. Trong suốt một thập kỷ, Zou đã nghe theo lời khuyên của ông để nỗ lực giành danh hiệu quốc gia cử tạ đầu tiên vào năm 1990 khi 19 tuổi và bỏ túi 4 chức vô địch quốc gia khác. Nhưng khi giã từ sự nghiệp vào năm 1993, Zou đã phát hiện ra rằng viễn cảnh về một cuộc sống vô lo đã tan theo bong bóng.
Giờ đây, thực tại mà Zou phải đối mặt còn khốc liệt hơn bất cứ một bài tra tấn thể lực nào mà cô đã từng trải qua. Sau 3 năm làm việc vặt trong nhà bếp của đột tuyển cử tạ, Zou đã bị yêu cầu thôi việc. Cô sau đó phải phải lăn lộn ở công trường với công việc bốc vác rồi lại tìm đến công việc của một nhân viên massage trong các phòng tắm hơi công cộng với thu nhập vài trăm NDT một tháng.
Zou Chunlan phải bán bộ sưu tập huy chương để nuôi sống bản thân và gia đình.
Thế nhưng, những thiếu thốn về vật chất vẫn chưa phải là tận cùng nỗi đau của người phụ nữ bất hạnh này. Những tấm huy chương không chỉ lấy đi của cô mồ hôi, nước mắt và những năm tháng đẹp đẽ của tuổi trẻ mà còn cướp đi niềm hạnh phúc lớn lao nhất của một người phụ nữ.
"HLV nói với tôi thứ thuốc đó giúp tăng cường dinh dưỡng và tôi đã tin tưởng anh ta". Zou chua xót nói về steroid - một chất bị cấm từ năm 2005 do những tác động khủng khiếp của nó đến sức khỏe con người đã được tiêm liên tục vào người cô trong những năm tháng còn thi đấu.
Cô làm công việc ở một phòng mát-xa với công rẻ mạt.
Những mũi tiêm ấy đã cướp đi tất cả những điều tuyệt vời nhất mà tạo hóa đã ban cho một người phụ nữ như Zou, để rồi giờ đây người ta phải làm quen với hình ảnh một người phụ nữ có giọng nói ồm ồm, cạo râu mỗi sáng và cô đơn suốt quãng đời còn lại vì căn bệnh vô sinh vật lộn hàng ngày với cuộc sống mưu sinh trong các phòng tắm công cộng.
May mắn thay, với sự quan tâm của công chúng cũng như các tổ chức xã hội, Zou đã bắt đầu công việc mới với một tiệm giặt ủi của riêng mình ở thành phố Trường Xuân. Những gánh nặng đã được xã hội san sẻ bớt, thế nhưng nỗi đau tột độ mà Zou đang phải trải qua thì không ai có thể đồng cảm được.
Liệu những tấm huy chương có thực sự đáng giá hơn hạnh phúc của một đời người? Một khi những nhà lãnh đạo thể thao chưa tìm được cách tưởng thưởng xứng đáng cho những người làm ra tấm huy chương, tốt nhất nên ngừng nghĩ đến việc giành lấy nó

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều