We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 15 August 2012

Thêm hai người Tây Tạng tự thiêu tại Trung Quốc


Free Tibet needs your support

Người Việt Tỵ Nạn trên khắp thế giới
Một tu sĩ Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, 22/02/2012.
Một tu sĩ Tây Tạng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc,
 22/02/2012.
REUTERS/Carlos Barria

  Theo thông tin từ Trung tâm Tây Tạng vì Nhân quyền và Dân chủ (TCHRD - Tibetan Centre for Human Rights and Democracy), ngày hôm qua 13/08/2012, đã có thêm hai người Tây Tạng tự thiêu ở huyện A Bá, tỉnh Tứ Xuyên, để phản đối ách cai trị hà khắc của Trung Quốc. Hãng tin Anh Reuters cho biết thêm là hai vụ mới này đã nối tiếp theo ba vụ tự thiêu vào tuần trước trong cùng khu vực.

Bản tin đề ngày hôm nay của tổ chức người Tây Tạng lưu vong, trụ sở tại Ấn Độ, cho biết rõ nhân dạng là hai người tự thiêu : tu sĩ Lungtok, khoảng 20 tuổi, thuộc tu viện Kirti, và một thanh niên tên Tashi, khoảng 21 tuổi. Họ tự châm lửa vào người, rồi tiến về phía con đường chính được gọi là đường « Thánh tử vì đạo », vừa đi vừa hô khẩu hiệu chống lại chính quyền Trung Quốc. Khi đi đến giữa phố, Tashi đã bị một lực lượng an ninh vũ trang xông tới đánh ngã để dập lửa, và Lungtok cũng bị bắt giữ sau đó.
Cũng theo TCHRD, một cuộc biểu tình của người Tây Tạng đã bùng ra sau đó và đã bị công an Trung Quốc đàn áp thẳng tay, làm rất nhiều người bị thương. Một số người đã bị bắt đưa đi đâu không rõ. Riêng về hai người mới tự thiêu, nguồn tin trên cho biết là tu sĩ Lungtok đã qua đời, còn số phận của thanh niên Tashi thì chưa rõ.
Hãng Reuters trích tin từ ban tiếng Tây Tạng của đài phát thanh Mỹ Á châu Tự do cho biết là vào tuần trước cũng đã có ba vụ tự thiêu khác ở trong vùng, nâng tổng số các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tại Trung Quốc lên thành 47 người, từ năm 2009 đến nay. Theo tổ chức bảo vệ người Tây Tạng - Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng (International Campaign of Tibet) - rất nhiều người trong số này đến từ tu viện Kirti.
Bạo động ở Tứ Xuyên liên quan đến người Tây Tạng bùng lên trở lại trong bối cảnh Trung Quốc đang bước vào thời kỳ chuẩn bị đại hội đảng Cộng sản, được cho là rất nhạy cảm. Bắc Kinh liên tục cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma kích động tinh thần chống chính quyền Trung Quốc trong cộng đồng người Tây Tạng cư ngụ tại Trung Quốc.

Trọng Nghĩa

 

 

Dân Tây Tạng biểu tình phản đối công an Trung Quốc dùng vũ lực

Công an Trung Quốc bị lên án vì những hành động thô bạo (Reuters)
Công an Trung Quốc bị lên án vì những hành động thô bạo (Reuters)


AFP dẫn nguồn tin của của một tổ chức phi chính phủ cho biết, hôm qua 14/08/2012, hàng trăm người Tây Tạng ở vùng Tây bắc Trung Quốc đã tổ chức biểu tình lên án những hành động « thô bạo » của công an ngay sau khi xảy ra vụ bốn người Tây Tạng bị các lực lượng giữ gìn trật tự đánh đập dã man.

Theo nguồn tin của tổ chức phi chính phủ Tây Tạng Tự do (Free Tibet) có trụ sở tại Luân Đôn, những người biểu tình tập hợp trước trụ sở công an huyện Đồng Nhân thuộc tỉnh Thanh Hải để lên án những hành vi hung bạo của công an sau khi chứng kiến bốn người Tây Tạng bị công an đánh đập dã man tại địa phương. Theo các nhân chứng tại chỗ, dường như các công an đang trong tình trạng say rượu.
Hôm nay 15/08/2012, chính quyền huyện Đồng Nhân vẫn không có phản ứng gì về sự việc. Sự kiện này diễn ra đúng lúc không khí trong vùng đông người Tây Tạng sinh sống này ở Trung Quốc lại trở nên rất căng thẳng sau một loạt vụ tự thiêu mới của người Tây Tạng phản đối chính quyền lại tiếp tục diễn ra trong những ngày qua.
Xin nhắc lại là từ hơn một năm qua, tại các vùng tây bắc Trung Quốc nơi có đông người Tây Tạng sinh sống, đã có gần năm chục người, đa số là các nhà sư, chọn cách tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp đô hộ chính quyền đối với văn hóa và tôn giáo của người Tây Tạng.
Năm 2008, tại Lhassa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng đã nổ ra vụ bạo động lớn chống lại chính quyền trung ương. Các cuộc biểu tình đã lan rộng sang nhiều vùng lân cận có đông người Tây Tạng, nhưng sau đó đã bị chính quyền dùng vũ lực dập tắt. Từ đó đến nay, khu vực Tây Tạng luôn được Bắc Kinh quan tâm đặc biệt trên vấn đề an ninh.

Anh Vũ

 http://www.viet.rfi.fr/auteur/anh-vu

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều