We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 6 September 2012

Cần Thơ:Nhiều phụ nữ bị gạt sang Trung Quốc

Phải Có Trách Nhiệm
Nhiều phụ nữ bị lừa lấy chồng nước ngoài (Ảnh minh họa)
 
Bạn thân,Có những chuyện không thể cứ để xảy ra hoài. Bởi vì, người xưa nói, như chim thoát chết sau khi bị tên bắn, từ đó về sau hễ gặp cành cong là nghĩ tới cung. Người tất nhiên cũng có những nỗi quan tâm tương tự.

Thí dụ, sau khi một vụ tham nhũng lộ ra, tiền nhà nước mất, cán bộ dù có trốn thoát hay bị bắt, những người trách nhiệm cần phải có biện pháp canh phòng cẩn mật hơn. Vậy mà, tham nhũng bây giờ lại tràn lan, không nghe gì chuyện canh phòng hay bố ráp bao nhiêu nữa.

Một chuyện nhức nhối cần quan tâm là: lấy chồng ngoại, nhằm người bệnh, hung dữ, hay bị bán vào động mãi dâm. Tại sao chính phủ không giúp những phụ nữ Việt phải kết hôn với những người chưa từng biết mặt như thế, hay thậm chí có khi chỉ gặp nhau có vài phút là đồng ý kết hôn, bất kể lai lịch tông chi gì cả? Các hội phụ nữ Việt ở đâu cả rồi, sao không tự nhận trách nhiệm giúp các phụ nữ này tìm hiểu, hay kiểm soát?

Bản tin báo Người Lao Động hôm Thứ Ba 4-9-2012 cho biết về nhiều trường hợp mới đây ở Hậu Giang:

“Cần Thơ: Nhiều phụ nữ bị gạt khi lấy chồng nước ngoài

Ngày 4-9, theo Phòng CSĐT Tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP Cần Thơ, nơi đây liên tục nhận được đơn kêu cứu của gia đình các nạn nhân bị lừa gạt ra nước ngoài lấy chồng (chủ yếu là sang Trung Quốc).

Hầu hết những trường hợp bị lừa sang nước ngoài lấy chồng đều bị gia đình chồng hành hạ, ngược đãi hoặc bị bán làm gái mại dâm nên đã gọi về người nhà ở Việt Nam cầu cứu.

Điển hình, nạn nhân N.T.A.Đ (20 tuổi) bị một đối tượng tên Lan (ngụ tỉnh Hậu Giang) lừa sang Trung Quốc lấy chồng.

Khi sang đến nơi, D. phát hiện chồng mình bị tâm thần và thường xuyên đánh đập nên đã gọi về cho gia đình.

Khi người thân Đ. sang thì gia đình bên chồng yêu cầu phải trả lại hơn 170 triệu đồng cùng vòng vàng mới cho rước con về.

Hiện PC 45 đã báo cáo toàn bộ vụ việc đến Cục cảnh sát hình sự (C45-Bộ Công an) để giải cứu các nạn nhân.”

Chim gặp cành cong còn biết sợ, phụ nự Việt vì quá nghèo nên phải liều thân. Lẽ ra nhà nước và các hội phụ nữ, hay hội thanh niên phải quan tâm, điều tra hay hướng dẫn. Hóa ra, đất nước đang cần những hội đoàn xã hội dân sự, bởi vì nhà nước thấy rõ như là bó tay rồi.
-----------
 Liên Minh CAMSA

Trong thời gian gần đây, Liên Minh CAMSA liên tiếp nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp về các nạn nhân Việt Nam tại các xưởng may và công ty xây cất do người Việt làm chủ tại Nga. Các lời kêu cứu đến từ nạn nhân và từ các thân nhân của họ tại Việt Nam. Qua quá trình điều tra và nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy công nhân đã bị lừa trực tiếp ngay tại Việt Nam và khi sang Nga thì bị bóc lột, để rồi trở thành nô lệ nơi đất người và di hại nặng nề khi đã được về nước. Những kẻ buôn người là chủ sử dụng lao động người Việt đã chiêu mộ các công nhân sang Nga làm việc qua các môi giới tại Việt Nam. Trước tình trạng việc buôn lao động với hình thức này đang thịnh hành, Liên Minh CAMSA gióng lên một tiếng chuông báo động về tình trạng buôn người Việt sang Nga.

Những điều nên biết về nạn buôn người Việt sang Nga

Các nạn nhân Việt Nam đều có chung cảnh ngộ là điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên đã sang Nga làm việc cho các chủ sử dụng lao động người Việt qua một số cá nhân và công ty môi giới tại Việt Nam.

Tất cả các công nhân trước khi sang Nga đều nhận được sự cam kết cũng như đã ký vào một bản hợp đồng với môi giới tại Việt Nam với lương cơ bản là 500USD/tháng và thời gian làm việc là từ 8-10 tiếng/ngày. Tuy nhiên khi sang Nga làm việc thì chủ sử dụng lao động bắt buộc các công nhân phải ký vào một bản hợp đồng với một nội dung ép buộc, khác với những gì họ đã ký với bản hợp đồng trong nước. Nếu các công nhân không ký thì phải chịu trả một khoản phí là 4.500 USD để về Việt Nam. Các công nhân đã phải ở lại làm việc với sự bóc lột sức lao động từ 18-20 tiếng/ngày và làm việc 30 ngày/tháng mà không nhận được bất kỳ đồng lương nào vì tiền lương đã bị chủ trừ tiền ăn, ở, điện, nước và trả tiền cho bảo vệ. Như vậy, các công ty bóc lột tiền lương của công nhân ít nhất là 1.200USD/tháng.

Các công nhân bị chủ sử dụng lao động tịch thu tất cả giấy tờ tuỳ thân và bị giam giữ trong phạm vi công ty với điều kiện sống hết sức tồi tàn, thiếu ánh sáng và luôn có người canh gác. Các công nhân này nhiều hôm phải ăn những thức ăn đông lạnh đã bốc mùi, nước uống thì mất vệ sinh, thời tiết tại Nga rất lạnh nhưng lại không có máy sưới ấm và phải tắm bằng nước lạnh. Khi bị dồn vào đường cùng, các công nhân ngưng làm việc thì bị chủ đánh đập, bỏ đói và tiếp tục ép buộc ký vào bản cam kết ở lại làm việc cho đến khi kết thúc hợp đồng.

Trước khi sang Nga, các công nhận đã bị bóc lột với số tiền phí dịch vụ môi giới từ 2700-5000 USD và khi đến Nga thì tiếp tục phải đóng 1000 USD cho chủ sử dụng lao động. Đây là số tiền quá với mức cho phép mà luật Việt Nam đã ban hành: công ty môi giới chỉ được phép thu không quá một tháng lương theo hợp đồng cho một năm làm việc. Một tháng lương trên hợp đồng của các công nhân đi Nga chỉ là 220-500 USD.

Các công nhân phải chuyển qua tay một số môi giới tại Việt Nam và khi sang Nga làm việc thì bị mua và bán tới các chủ khác nhau như một món hàng trao tay.

Với những hành vi lừa đảo, chuyển nhượng và bóc lột các công nhân, môt số công ty của người Việt ở Nga đã có hành vi buôn người, tiếp tay là các công ty môi giới tại Việt Nam.

Hiện nay, trên nước Nga ước lượng có khoảng 200 công ty chiêu mộ người lao động từ Việt Nam sang làm việc tại hàng nghìn xưởng may và công ty xây dựng.

Những điều cần biết khi sang Nga làm việc và thông điệp của Liên Minh CAMSA.

Để không bị trở thành nạn nhân, Quý Vị có thể thực hiện các biện pháp đề phòng sau đây:

(1) Tuyệt nhiên không đi qua môi giới tư nhân;

(2) Tuyệt nhiên không đi lao động với chiếu khán (visa) du lịch;

(3) Nếu đi qua công ty xuất khẩu lao động, tuyệt nhiên không đóng tiền phí dịch vụ nếu không được cấp bản hợp đồng để cầm về nhà đọc trước và tham khảo những người rành luật;

(4) Nếu đi qua công ty xuất khẩu lao động, tuyệt nhiên không đóng bất kỳ tiền phí nào nếu không nhận được biên nhận đúng với số tiền phải nộp;

(5) Liên lạc với chúng tôi qua số địa thoại: +60377268497 begin_of_the_skype_highlighting FREE +60377268497 end_of_the_skype_highlighting hoặc email: camsa@bpsos.orgĐịa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. , để phối kiểm nơi làm việc ở Nga trước khi lên đường.

Chúng tôi kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước chung tay giúp phổ biến thông tin này nhằm bài trừ nạn buôn người Việt sang Nga ngày càng lan rộng. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

[Nguyệt San Mạch Sống thuộc hệ thống truyền thông của BPSOS: http://www.machsongmedia.com.]

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều