We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 26 October 2012

Cộng Đồng Úc Châu:VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP NGHĨA TRANG QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA

VẬN ĐỘNG THÀNH LẬP NGHĨA TRANG

QUÂN CÁN CHÍNH VIỆT NAM CỘNG HÒA – ÚC CHÂU


Ngày xưa, trong thời chiến tranh, tất cả các tử sĩ của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa được chôn cất trong hơn 50 nghĩa trang trải dài trên khắp bốn vùng chiến thuật, các tỉểu khu . . . Thời gian từ 1956 cho tới 1963, chiến tranh chưa lan rộng, số tử sĩ không nhiều, nên các nghĩa trang có đủ năng lực cung cấp nơi yên nghỉ cuối cùng cho các tử sĩ. Tại Quân khu III chiến thuật, đa số các tử sĩ đều được đưa về an nghỉ tại Nghĩa Trang Mạc Đĩnh Chi và Nghĩa Trang Quân Đội Hạnh Thông Tây Gò Vấp.

Kể từ năm 1965, cuộc chiến Quốc – Cộng đã trở nên sôi động hơn, nhu cầu mở thêm nghĩa trang trở nên cấp bách, đồng thời đơn vị Chung Sự, chuyên lo hậu sự của những chiến sĩ đã nằm xuống, cũng có nhu cầu về cơ sở để hoạt động. Bộ Tổng tham mưu QLVNCH quyết định xây cất thêm nhiều nghĩa trang nữa.Kiến nghị được trình lên cấp trên, thông qua hệ thống Cục Quân Nhu, Tổng Tham Mưu, Tổng Cục Tiếp Vận . . . rồi lên tới Phủ Tổng Thống. Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi duyệt xét bản đề nghị này, đã có sáng kiến xây dựng một nghĩa trang cho tất cả các quân nhân, từ Tướng Lãnh cho tới các cấp Sĩ Quan, Hạ Sĩ Quan và Binh Sĩ. Các sĩ quan Quân Nhu, Công Binh, Ðịa Ốc Tổng Tham Mưu bay trực thăng trên không phận Thủ Ðức, Bình Dương, Biên Hòa, tay cầm bản đồ nghiên cứu địa thế thật đẹp dành làm nơi an nghỉ nhìn thu cho chiến hữu. Cuối cùng, khu đất rộng 125 mẫu, bên tay trái Xa Lộ Biên Hòa, đã được lựa chọn để xây dự án “Nghĩa Trang Quân Đội”.
(Ghi chú: Tên gọi đầu tiên của nghĩa trang là: Nghĩa Trang Quân Ðội; về sau được đổi lại là “Nghĩa trang Quốc Gia”. Nơi đây chôn cất không riêng tướng lãnh, sĩ quan và chiến binh mà dành làm nơi yên nghỉ cho các thành viên chính phủ hành pháp, lập pháp và tư pháp . . .)

NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ.
Từ chân Nghĩa Dũng Ðài, lưng ong chia làm hình nan quạt hướng ra 4 phía và làm thành lưới nhện. Phần đuôi ong hẹp, phần dưới dài ra như quả trứng.Các ngôi mộ giống nhau chia thành từng khu.Khu quốc gia dành cho các vị lãnh đạo, khu tướng lãnh, khu cấp tá, cấp úy và binh sĩ.Nghĩa trang được khởi công vào đầu năm 1965, trong tình trạng chiến tranh của đất nước, với sự phối hợp giữa Quân Nhu và Công Binh. Công Binh tiếp tục làm đường, phân lô, xây Cổng Tam Quan, xây Ðền Liệt Sĩ, đúc các tấm ciment và làm mộ bia.
Liên Ðoàn 30 Công Binh Kiến Tạo được giao nhiệm vụ xây cất nghĩa trang. Chiếc xe ủi đất đầu tiên của Tiểu Ðoàn 54 Công Binh bắt đầu công tác dọn sạch khu vực để xây Nghĩa Dũng Đài.Trên nền đất phẳng, Công Binh cho đổ 10,000 thước khối đất làm thành một ngọn đồi nhân tạo.
Trên ngọn đồi nhỏ này, Công Binh xây bệ tròn, chính giữa là ngọn kiếm hướng mũi lên trời.Cây kiếm có thân bốn cánh hình chữ thập cao 43 thước. Chân của chữ thập đường kính 6 thước rưỡi và trên mũi nhọn là ba thước rưỡi, có bậc thang để leo lên đỉnh và đứng trên này sẽ nhìn thấy thành phố Sài Gòn.
Rồi doanh trại của Liên Ðội Chung Sự và khu nhà xác được thiết dựng năm 1966 để nhận những di hài tử sĩ đầu tiên.

Để tượng trưng cho nơi phần mộ trang nghiêm này, Tổng thống Thiệu đã có ý định là đặt tượng của một người Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hoà ở ngay cổng vào.Điêu Khắc Gia Nguyễn Thanh Thu (Thiếu Tá Công Binh) đã được mời tạo dựng bức tượng này.
Khi đuợc phỏng vấn, Thiếu tá Thu đã nhắc lại lời nói của Tổng thống Thiệu nói với ông khi gặp mặt:
“Những người Chiến Sĩ Việt Nam Công Hòa đã vì Lý Tưởng Tự Do mà hy sinh đời mình, thì những người ở hậu phương như chúng ta phải làm một cái gì để nhớ đến sự hy sinh cao cả đó cho xứng đáng”.
Trong bảy ngày hứa sẽ gặp lại TT.Thiệu thì hết sáu ngày, ĐKG.Thu đến Nghĩa Trang Quân Đội Hạnh Thông Tây để phát họa những cảm xúc chân thật trong lòng tại chỗ. Ông đã chứng kiến cảnh, ngày ngày máy bay trực thăng đưa quan tài những người đã hy sinh vì tổ quốc về nơi an nghĩ cuối cùng với sự cảm xúc vô biên, nhưng vẫn chưa dứt khoát được một chủ đề rõ ràng.
Vào một buổi trưa của ngày thứ sáu trên đường về từ Nghĩa Trang Hạnh Thông Tây, giữa trời nắng chang chang, Điêu khắc gia Thu ghé vào một tiệm nước bên đường để giải khát. Khi bước vào quán, ông thấy một quân nhân Nhảy Dù đang ngồi uống bia và trên bàn đã có 5,3 chai không. Đặc biệt trên bàn có hai cái ly. Ngồi bàn đối diện với người quân nhân kia, ông lấy làm ngạc nhiên khi nhìn thấy người lính Nhảy Dù vừa uống bia vừa lẩm bẩm nói chuyện với cái ly không. Hình ảnh này cho thấy anh ta vừa uống vừa nói chuyện và vừa cúng một người đã chết. Khi nói chuyện với cái ly xong, người lính uống hết ly bia của mình. Sau đó, anh ta “xớt” bia của cái ly cúng còn nguyên vào ly mình, rồi lại kêu thêm một chai bia mới rót đầy vào ly kia.
Thấy vậy, ông bước qua làm quen với người lính Nhảy Dù và đề nghị cho ông ngồi chung bàn. Người quân nhân quắc mắt tỏ vẻ không bằng lòng vì bị phá cuộc đối ẩm của anh và người đã chết.Thái độ này làm ông lúng túng.
Đột nhiên, người lính kia móc ra cái bóp đựng giấy tờ của anh ta ra và đưa cho ông như trình giấy cho Quân Cảnh. Ông nghĩ rằng mình đâu phải là Quân Cảnh mà xét giấy ai. Tuy nhiên ông cũng cầm lấy bóp và trở về chỗ ngồi.Vì tò mò, ông mở bóp ra coi.Trong bóp, ông thấy những tấm hình trắng đen chụp cảnh các anh em đồng đội nơi chiến trường. Muốn làm quen với người lính Nhảy Dù, nên ông cố nhớ địa chỉ và KBC của anh ta trước khi trả lại cho chủ nó. Sau đó, ông ra về để chuẩn bị ngày hôm sau lên gặp Tổng thống Thiệu.
Tối hôm đó, điêu khắc gia Thu vẽ liền 7 bản mẫu. Khi ngồi vẽ như vậy đầu óc ông cứ nhớ đến hình ảnh ngồi uống bia một mình với gương mặt buồn bã của người lính Nhảy Dù, mà qua căn cước ông biết tên là Võ Văn Hai.
Đến 8 giờ sáng thì có người đến rước ông vào gặp Tổng thống Thiệu tại Dinh Gia Long. Đến nơi, Đại tá Võ văn Cầm, Chánh Văn Phòng, cho biết, Tổng thống Thiệu đang tiếp chuyện một vị tướng nào đó nên bảo ông đợi một chút. Trong lúc đợi, ông ra phía ngoài đi lang thang trên hành lang của dinh và vừa đi vừa nghĩ trong đầu là tại sao mình không vẽ Võ văn Hai cho rõ ràng. Nghĩ vậy ông ngồi xuống một chiếc ghế cẩn màu đỏ tưởng tượng đến hình ảnh Võ văn Hai ngồi buồn rầu, ủ dột trong quán nước. Ông trở vào phòng Đại tá Cầm định xin một tờ giấy để phác họa những ý tưởng đã nghĩ ra. Nhưng khi trở vào trong, ông ngại ngùng không dám lên tiếng. Ông nhìn phía sau lưng Đại tá Cầm thấy trong giỏ rác có một bao thuốc lá không, ông lượm bao thuốc lá và trở ra ngoài, dùng mặt trong của bao thuốc lá phác họa bố cục bản thảo và cảm thấy hài lòng về bức hình đã vẽ ra.
Khi được Đại tá Cầm mời vào gặp Tổng thống Thiệu, ông đã trình bày giải thích về 7 bản đã vẽ từ trước và giới thiệu bản vẽ mà ông vừa mới hoàn thành. Ông Thu đã giải thích cho Tổng thống nghe về trường hợp củaVõ Văn Hai mà ông đã gặp trong quán nước. Tổng thống Thiệu đã chọn tấm hình này, và hỏi ông đã đặt tên cho bức hình này chưa?Ông Thu cho biết, lúc đó ông cũng chưa dứt khoát, dù rằng đã nghĩ trong đầu các tên như:
Tình đồng đội – Khóc bạn – Nhớ nhung – Thương tiếc – Tiếc thương.
Cuối cùng Điêu khắc gia Nguyễn thanh Thu và Tổng thống Thiệu đồng ý chọn tên “Thương Tiếc” cho bức tượng. Được sự đồng ý rồi, ông vội vàng ra ngoài văn phòng của Đại tá Cầm phóng lớn bức họa Thương Tiếc bằng hình màu. Ông đã nhờ Đại tá Cầm ngồi trên một chiếc ghế đẩu để lấy dáng ngồi tưởng tượng trên tảng đá.Sau khi hoàn tất, Tổng thống Thiệu cầm bức họa tấm tắc khen.ÔngThu đã xin Tổng thống Thiệu ký tên vào bức họa đó. Tổng thống Thiệu đồng ý và đã viết thêm dòng chữ:
“Tổng Thống Nguyễn văn Thiệu, ngày 14 /8/1966 ”.
Điêu khắc gia Nguyễn Thanh Thuđãbắt tay ngay vào công việc để kịp cho ngày khánh thành Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, đúng vào ngày Quốc khánh 1/11/1966 như đã dự định trước đây.
Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khánh thành Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà.

MỘ PHẦN TỬ SĨ.
Cho đến tháng 4 năm 1975, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đã chôn cất 16 ngàn tử sĩ. Ða số là các chiến sĩ hy sinh thuộc các đơn vị Tổng trừ bị, Không quân, Hải quân, Quân đoàn III, Biệt khu thủ đô, Tiểu khu Gia Ðịnh. Phần lớn tổn thất nhiều trong các chiến dịch Mậu thân 68, Mùa hè 72, Hành quân vượt biên Cam bốt và Lào.
Nếu không có ngày đau thương 30 tháng 4 năm 1975, thì Bộ Tổng tham mưu dự trù sẽ hoàn tất toàn bộ nghĩa trang và khánh thành vào ngày 19 tháng 6 năm 1975, cũng là “Ngày Quân lực Việt Nam Cộng Hòa”.
Nhưng, tiếc thay, việc này đã không thực hiện được.
NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ SAU 30 04 1975.
Ðã có trên 10 tướng lãnh nằm tại nghĩa trang Biên Hòa kể cả các vị đại tá vinh thăng sau khi tử trận.Người có cấp bậc cao cấp nhất là cố Ðại Tướng Ðỗ Cao Trí.Hiện nay ngôi mộ này đã được gia đình cải táng nhưng vị trí cũ vẫn còn di tích.
Chiến hữu Lương An Cảnh, trong bài viết

“Thăm Lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa”, đã mô tả lại như sau:
“Tại Nghĩa Trang Quân đội, giờ đây chỉ còn lại hai ngôi mộ của Tướng Nguyễn Văn Phước và Nguyễn Huy Ánh.Những ngôi mộ cấp Tướng khác chỉ còn lại nền và cột xi măng. Tôi hỏi khu cấp Tướng trước kia có bao nhiêu ngôi mộ, anh cho biết có sáu. Nhìn bia mộ của hai vị Tướng Phước và Tướng Ánh chỉ ghi ngày sinh và ngày chết, không còn ghi cấp bậc, dấu xi măng chung quanh tấm bia trám lại rất thô sơ. Có thể bia đã bị đập phá, hay việt cộng ra lệnh cho thân nhân làm lại như hiện nay.
Tại nơi này, trước kia Ban Quân Nhạc chúng tôi cùng toán chào kính của Tiểu
Đoàn Danh Dự Liên Quân đã đưa tiễn người đầu tiên là Tướng Đỗ Cao Trí và người
cuối cùng là Tướng Nguyễn Văn Hiếu. Riêng Tướng Hiếu bị chết một cách mờ ám
không bao lâu trước ngày miền Nam bị cưỡng chiếm.
Theo lời người trong gia đình cho biết, khi còn sống Tướng Trí thường nói:
‘’Lúc sống, ông cùng anh em binh sĩ luôn luôn sát cánh, sống chết có nhau nơi chiến
trường, vì thế khi chết ông muốn cùng nằm bên cạnh anh em binh sĩ’’.
PHÁ HOẠI NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HOÀ.
Ngay sau ngày 30 tháng Tư năm 1975, bọn Việt cộng đã phá xập bức tượng “Thương Tiếc”, đem lính của chúng vào chiếm nghĩa trang, biến nơi này thành khu vực cấm ra vào. Sauk hi bọn bộ đội rút đi, chúng đã cho xây lên những hãng, xưởng, nhà máy để xoá bỏ toàn thể nghĩa trang này. Để cô lập nghĩa trang, Cộng sản đã cho xây hai bức tường lớn, một tại phía Nam nghĩa trang, vào năm 1990, và mới xây ở phía Bắc, vào năm 2007. Nghĩa trang trước đây có 125 mẫu, nay thu hẹp trong phạm vi có mộ phần chỉ còn 52 mẫu.
Tại Nghĩa Dũng Đài: Vào năm 2004, bọn bộ đội Cộng sản đã phá hủy 10 thước chiều cao của Nghĩa dũng Ðài, hạ thấp xuống để làm một trạm gác. Khi bộ đội rút đi, thì trạm gác này không còn nữa.
Tại Ðền tử sĩ: Trước đây có lính Cộng sản tạm trú, nay bỏ trống được dọn sạch nhưng rất xác xơ.Ở giữa có kê một bàn thờ để khách thăm viếng thắp hương cúng bái. Nhiều du khách về thăm quê hương đã ghé thăm chụp hình.
XÂY DỰNG NGHĨA TRANG QUÂN ĐỘI BIÊN HÒA TẠI HẢI NGOẠI.
Sau ngày 30 04 1975, vì không thể chịu đựng chính sách trả thù, khủng bố, giết chóc của bọn Việt cộng, người dân Miền Nam Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi tìm tự do ở những quốc gia khác. Vì nhu cầu mưu sinh, và cũng vì tuổi đời lúc đó còn đang xuân, Người Việt Tỵ Nạn chỉ lo đi làm kiếm tiền nuôi gia đình, chưa ai có ý định tạo dựng lại Nghĩa Trang Quân Đội ngày xưa cả.
Khi cuộc sống của người Việt Tỵ Nạn đã ổn định, cũng là lúc mà chúng ta nghĩ đến tuổi già, nghĩ đến hậu sự. Một số các chiến hữu của chúng ta đã ra đi, được gia đình và các bạn đồng ngũ lo chon cất, mai táng ở những nghĩa trang tư nhân, tôn giáo . . . Cũng có một số anh em có nguyện vọng hoả thiêu thân xác để đem tro tàn về rải tại những nơi mà anh em đã chiến đấu cho một Nước Việt Nam Cộng Hoà cho đến giờ phút cuối cùng.
Chợt nhớ lại ngày xưa, khi còn chiến đấu, lúc nào cũng ở bên nhau, mà nay khi nằm xuống, tại sao lại không được ở cạnh bên nhau? Một số anh em quân nhân mới tụ họp lại với nhau để tìm ra một nơi có thể tái lập lại một Nghĩa Trang Quân Đội để cho lần cuối cùng trong cuộc đời lính chiến, anh em có dịp nằm xuống yên nghĩ vĩnh viễn bên nhau. Vào năm 2007, Y Sĩ Thuỷ Quân Lục Chiến Huỳnh Văn Chỉnh (Ca sĩ Trung Chỉnh) đã cùng với một số chiến hữu và đồng hương lập nên một “Ban Vận Động Thành Lập Nghĩa Trang Biên Hòa Hải Ngoại”để xây lên một nghĩa trang cho tất cả các Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà ở Hải Ngoại (Hoa Kỳ).
Trong một bức tâm thư gởi cho đồng huong, Bác sĩ Chỉnh đã viết như sau:
“Hẵn quí vị đã biết được qua báo chí và truyền thông, Nghĩa trang Quân Đội tại Biên Hòa đã bị bỏ quên, trở nên hoang tàn đổ nát trong khi đó nghĩa trang bộ đội Cộng Sản thì đẹp đẽ bề thế. Chính quyền cộng sản VN cố tình xoá bỏ những vết tích của những người chiến sĩ hào hùng của Miền Nam Tự Do, để không còn ai nhắc nhở đến một quân đội trong một thời ngang dọc khắp bốn vùng chiến thuật.
Chúng tôi, một nhóm các anh em Cựu Chiến Sĩ thiện chí của Quận Lực VNCH, mang một TÂM NGUYỆN thực hiện một NGHĨA TRANG QUÂN CÁN CHÍNH tại CALIFORNIA. Đây là một dự án “Đội Đá Vá Trời” vì rất nhiều khó khăn từ tài chánh cho đến việc tìm kiếm một địa điểm thích hợp. Tuy nhiên chúng tôi tin tưởng rằng nếu chúng ta có quyết tâm, được toàn thể đồng hương ủng hộ và được trợ giúp của chính quyền, chúng ta sẽ có một nghĩa trang miễn phí cho tất cả Cựu Quân Cán Chính VNCH và gia đình của họ. Chúng tôi chân thành xin quý vị ủng hộ dự án này. Chúng tôi cũng xin quý vị đại diện dân cử giúp đề đạt nguyện vọng này đến chính quyền California để cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản có riêng một nghĩa trang của mình để các Cựu Chiến Hữu đã một thời sát cánh bên nhau, rồi đây sẽ được nằm cạnh bên nhau và sẽ nở một nụ cười mãn nguyện ở bên kia thế giới chí tình HUYNH ĐỆ CHI BINH . . . “
Nói được là làm được, Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính đã từng bước từng bước thầm, với sự hợp tác của một số ca sĩ, nhạc sĩ và những mạnh thường quân, đã tổ chức gây quỹ nhiều lần và để dành được một số tiền đáng kể là $70,000 để vào lúc 3 giờ 30 chiếu Thứ Sáu ngày 12 tháng 10 năm 2012 vừa qua, tại hội trường Hội Đền Hùng, Ủy Ban Vận Động Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa chính thức ký giấy tờ mua đất giữa chủ đất là Ông Bà Ming&Ying Hsieh, Ông Kevin Bùi Hà Escrow office và Bác Sĩ Huỳnh Văn Chỉnh Chủ Tịch Ủy Ban cùng các thành viên trong Ủy Ban gồm Ông Nguyễn Ngọc Chiểu, Phạm Văn Hiền.. . và qúy vị cố vấn có Cựu Dân Biểu VNCH Bùi Văn Nhân, Ông Phan Kỳ Nhơn…
Bác Sĩ Chỉnh cho biết khu đất rộng 55 mẩu với giá tiền là $ 250,000.00. Ủy ban đã trả trước là $70,000.00, số tiền còn lại sẽ trả trong vòng 4 năm, cứ mỗi 6 tháng trả một lần, số tiền lời là 3%. Khu đất tọa lạc tại Thành Phố Adelanto cách Thiền Viện Chân Nguyên khoảng 18 mile. Sau khi ký giấy tờ xong 2 bên chủ đất và Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang cùng các thành viên tham dự chụp hình lưu niệm.
Ký hợp đồng mua đất xây Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà.Trong hình hàng ngồi từ trái sang người thứ 2 & 3 ông bà Ming&Ying Hsieh, Kevin Bùi Hà, Bác Sĩ Huỳnh Văn Chỉnh, Ông Nguyễn Ngọc Chiểu, Phạm Văn Hiền.
Ban vận động xây Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà đã thành công trong giai đoạn đầu là mua đất, giai đoạn kế tiếp của họ là tiếp tục gây quỹ để trả hết nợ và bắt đầu công việc xây dựng nghĩa trang. Sơ đồ của nghĩa trang được mô phỏng theo thiết kế của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà ngày xưa:
Mô hình Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH.
Chúc mừng cho Ban Vận Động đã làm một công việc cần phải làm.Chúc mừng cho đại gia đình Quân Dân Cán Chính của Việt Nam Cộng Hoà tại Hoa Kỳ.
Còn ở Úc chúng ta, chúng ta có nhu cầu xây dựng một Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính cho Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn của chúng ta hay không?
Chắc chắn là có.
Không những là chỉ tạo nên một nghĩa trang cho Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hoà mà thôi, chúng ta còn có nguyện vọng tạo một nghĩa trang cho cả các chiến sĩ ÚC đồng minh, đã cùng với chúng ta “Side By Side” chiến đấu chống lại quân xâm lược Cộng sản.
Câu trả lời là như vậy, nhưng liệu chúng ta có làm nổi hay không?
Có người sẽ cho rằng, bên Hoa kỳ họ làm được, là vì dân Việt Nam ở bên đó đông hơn ở bên Úc chúng ta,rồi ông Trung Chỉnh, vừa là bác sĩ, lại vừa là ca sĩ nữa, nên ông ta vận động được các ca sĩ khác giúp đỡ, nên mới có khả năng gây quỹ.
Không phải như vậy, bên đó họ làm được là tại vì họ có tấm lòng. Chúng ta cũng vậy, chúng ta sẽ làm được, và còn có thể làm hay hơn nữa, vì chúng ta đã có người đi trước dẫn đường chi lối rồi.
Hiện tại, ở bên Úc đã có rất nhiều Hội Tương Tế mà mục đích chính là để giúp các chiến hữu và gia đình của họ có phương tiện làm đám tang cho thân nhân khi họ qua đời (ở Victoria, chúng ta đã có Hội Tương Tế Cựu Quân Nhân và Bằng Hữu). Những hội đoàn này đều đã có để dành được một số vốn nào đó.Nếu các hội tương tế này kết hợp lại với nhau để mua đất cho hội viên, chắc chắn là sẽ mua được và làm được.
Dân số người Úc gốc Việt của chúng ta là khoảng 300 ngàn người, đủ để chúng ta xây một nghĩa trang cho Người Việt Tỵ Nạn.
Người Việt chúng ta coi trọng gia đình và có truyền thống sống chung với nhau.Khi còn nhỏ, chúng ta lo nuôi dậy con cái, đến khi về già, con cái lại quay lại săn sóc cho cha mẹ. Do đó, vấn đề tang gia của các bậc cha mẹ đều được con cái chu toàn. Người Úc da trắng thì lại có lối sống khác với chúng ta, con cái khi lớn lên là ra ở riêng, có khi không có thời gian về thăm cha mẹ. Cha mẹ đến tuổi già cứ sống cô đơn một mình. Đã có những trường hợp cha mẹ chết không ai hay, hàng xóm cũng không biết, cho đến vài tháng, vài năm sau mới tìm ra người chết. Và cũng đã có trường hợp một cựu quân nhân Úc đã từng tham chiến ở Việt Nam, khi về già, sống một mình, ông chết không ai chôn cất, khi được các đồng đội làm lễ hoả táng, cũng chẳng biết gởi tro tàn của ông ở đâu. Nếu chúng ta lập được một Nghĩa Trang, chắc chắn chúng ta sẽ giúp những người lính đồng minh này được mồ yên mả đẹp.
Úc là một quốc gia đất rộng người thưa, nếu chúng ta có ý định tạo dựng một Nghĩa Trang Quân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa và Đồng Minh, chắc chắn chúng ta sẽ tìm được một miếng đất thích hợp.
Nên lắm thay.
Xin qúy độc giả, quý chiến hữu, quý đồng hương đóng góp ý kiến.
NGUYỄN KHẮP NƠI

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều