We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 22 October 2012

Câu chuyện một biểu tượng : Lá Cờ Vàng ba sọc đỏ.

 

Sáng nay được đọc bài trả lời của Bác sĩ Trần Văn Tích ở Đức gởi cho Nha sĩ Nguyễn thị Thục Quyên, Ban Đại diện kêu gọi tham gia cuộc « biểu tinh cho Tổ quốc », tổ chức ngày thứ bảy 20 tháng 10 2012, tại München, Đức,

nhưng không được mang cờ vàng .

Chúng tôi xin đóng góp cùng Bác sĩ Trần Văn Tích và các bạn bài viết vào năm 2005, về lá Cờ vàng thân yêu của chúng ta. Nghĩ rằng vẫn còn thời sư-. Lá Cờ Vàng ba sọc đỏ.Đầu tuần được đọc bài của Tiến Sĩ Bửu Sao kể lại buổi gặp gở với nhóm Thông Luận mà người đại diện là ông Nguyễn Gia Kiểng, thật là một cơn gió mát trong mùa hè oi bức. Cuộc gặp gở lai hoay quanh vấn đề lá cờ vàng ba sọc đỏ và biểu tượng của lá cờ.

Ông Nguyễn Gia Kiểng theo nhưchúng tôi biết được là người đã được chế độ Việt nam Cộng hòa đãi ngộ, từ cho phép đi du học, đến học xong thành tài ông đã được Việt nam Cộng hòa trọng dụng lúc bấy giờ. Và hình như cũng được hưởng chế độ hoản dịch, nghĩa là không « bị » đi lính, như những du học sanh khác về nước phục vụ. Tôi chỉ nói « hình như », nếu ông Kiểng « có » đi lính thì xin ông Kiểng tha thứ cho chúng tôi. Ông Kiểng tổ chức nhóm gọi là« Tập họp Dân chủ Đa nguyên », chúng tôi nói « gọi là » vì trong nhóm « Đa nguyên » thiếu hẳn nhóm « ủng hộ » cờ vàng, vì lẽ như tôi đã từng chứng kiến những buổi tập họp nói chuyên do nhóm « Tập hợp » tổ chức không bao giờ treo cờ vàng cả, dỉ nhiên vì không có cờ vàng nên cũng không có màn chào cờ.

Để trả lời cho thái độ đó là ông Nguyễn Gia Kiểng bảo ông cũng không treo cờ đỏ. Và cờ vàng hay cờ đỏ gì vẫn là cờ của quá khứ sai lầm của một đoạn lịch sử Việt nam sai lầm, như vậy chúng ta phải dẹp bỏ, không xài cờ nào cả, và chúng ta (nhóm ông Gia Kiểng) phải thay mặt hỏi tội hai cái chế độ Việt nam ấy, đòi hỏi nó phải ăn năn (Trong một cuốn sách dầy cợm ông Kiểng chẳng đả phá lịch sử của Việt nam và đòi hỏi Tổ Quốc Việt nam phải ăn năn sao ?). Ông còn biện hộ thêm cho lý luận của ông là nếu ông treo cờ vàng ở Berlin (Đức) thì làm sao rủ rê các người Việt nam đã bỏ trốn chế độ cộng sản, chạy tỵ nạn từ các nước cựu cộng sản đông âu, không bao giờ biếtđến cờ vàng, và chỉ biết có cờ đỏ vi lớn lên trong lòng chế độ cờ đỏ, đến nghe dân chủ đa nguyên do ông Kiểng nói chuyện được ? Vi họ có biết cờ vàng là mô tê chi ? Thái độ kêu ngạo, câu trảlời cũng kêu ngạo và ngụy biện :. Thử hỏi các thanh niên thanh nữ tỵ nạn công sản sống trong chế độ cộng sản Hà nội được gởi qua làm việc, tu nghiệp học hành với chế độ các cộng sản Đông Đức, Ba lan Tiệp Khắc chỉ biết những lá cờ xã hội chủ nghĩa anh em thì làm sao chấp nhận lá cờ Liên Bang Đức nay là lá cờ của nước Đức mới, cả lá cờ của nước Nga cũng không còn lá cờ búa liềm Sô Viết nữa !

Trở lại bài viết của Tiến Sĩ Bửu Sao. Chúng tôi xin có đôi lời hoan nghênh bài viết của Tiến Sĩ. Cám ơn Tiến Sĩ, trong không khí hòa hoản Tiến Sĩ đã không ngại lên tiếng giữ vững ngọn lữa như vậy.

Như chúng tôi thường nói cùng bè bạn, lá cờ vàng là biểu tượng của tự do và độc lập. Xin trở lại một đoạn lịch sử. Thoạt tiên lúc nhơn dân Việt nam nỗi lên kháng chiến chống Pháp Bao nhiêu tổ chức khác nhau, bao nhiêu lá cờ khác nhau, rồi tập họp lại, rồi liên hiệp lại, rồi lập mặt trận nầy, liên minh nọ, những lá cờ của các Đảng phái khác nhau cùng tung bay : cờ Sao trắng của Đạị Việt và Việt nam Quốc DânĐảng, Cờ sao vàng của nhóm Việt minh. Nhưng những nhà ái quốc chơn chánh chỉbiết đấu tranh cách mạng dành Độc lập và Tự do đầy nhiệt huyết và thành thực, bị lường gạt bởi một nhóm « thợ chánh trị chuyên nghiệp » lương lẹo đã biến « cái tổng nổi dậy ái quốc của toàn dân » thành một cuộc « cướp chánh quyền của một Đảng Cộng sản quốc tế ». Lá cờ của một Đảng phái chánh trị, Đảng Cộng sản Việt nam biến thành lá cờ của toàn dân. Một số những người kháng chiến không cộng sản, những người quốc gia không cộng sản, kể cả những người kháng chiến cộng sản nhưng không thuộc hễ phái Đệ tam quốc tế sta - li - nít bị giết sạch. Một sốngười còn lại, vì cuộc sống còn của cá nhơn, của đoàn thể mình, và vì sư sanh tồn của đất nước và của dân tộc phải tập họp trở lại và cùng lấy lá cờ vàng ba sọc đỏ làm lá cờ dân tộc đấu tranh chống lá cờ đỏ sao vàng.

Biểu tượng lá cờ vàng là lá cờ của tự do. Tự do mà lá cờ đỏ sao vàng tuy có hứa hẹn nhưng không bao giờcho cả.

Lá cờ vàng là lá cờ của độc lập, mà lá cờ đỏ không mang lại được vìĐảng Cộng sản cầm quyền tiếp tục ra lệnh từ ông đảng viên cao cấp đến anh nông dân nghèo hèn phải cuối đầu chào« ba ông tây râu xồm Các - Mác, Lê - Nin Và Xì - ta-lin ».

Lá cờ vàng là lá cờ của phồn vinh, vì nó bảo vệ quyền tư hữu và tưdoanh ,mặc dù nó bị gọi là « giả tạo ».Lá cờ đỏ có hứa hẹn« thiên đường » nhưng đến bao giờ đi dến được.

Lá cờ vàng là lá cờ của dân chủ là ngay từ ngày ra đời lá cờ đã là biểu tượng của toàn dân Việt nam với nhiều Đảng phái, đoàn thể khác nhau : Đạị Việt, Việt nam Quốc DânĐảng , Dân Xã đảng hay các đoàn thể do các tôn giáo khác nhau lập ra : Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao đài hay Hòa hảo… từNam chí Bắc nay lúc ra đời lá cờvàng là biểu tượng là sự tập họp của các tư tưởng, ý thức chánh trị, khác nhau.

Ngay vào lúc nguy ngập nhứt thờiĐệ nhị Cộng hòa, trong lúc khó khăn vừa cùng đánh giặc với một anh đồng minhđang cột một tay mình lại (đánh giặc hạn chệ mười phần công lực chỉ còn xài có ba). Vừa đàm với một anh địch thủ già mồm lương lẹo với hai anh đồng bọn khổng lồ Nga và Tàu chỉ có giấc mơ nhuộm đỏ Đông Nam Á. Một bên be bờ, với phương tiện hạn chế, một bên nước lũ tràn đầy. Một bên vừa đánh vừa nuôi vợ con, vừa xây dựng, một bên thí chốt mặc kệ dân mặc kệ quân. Miền Nam với lá cờ vàng vẫn trong sáng trong chế độ dân chủ, vẫn đấu tranh, tranh chấp bầu cử, đối lập, tranh cải. Giặc đến kề, gần chết vẫn xuống đường chống tham nhũng.. Ngày nay có ai chê bai chúng ta, chúng ta hảnh diện chúng ta có một nếp sống dân chủ, và chúng ta cũng đã hưởng được hai mươi năm. Bằng chứng nhờ nếp sống dân chủ ấy khi chúng ta tỵ nạn chỉ cần vài năm là chúng ta hội nhập được ngay với dân chủ vá văn minh dân chủ tây phương..

Lúc ta bỏ xứ ra đi, chúng ta có cái gì để chúng ta bám vào Việt nam. Giấy tờ không một mảnh, chỉ còn cái quần xà lỏn. Khi chúng ta khi đến trại tỵ nạn chúng ta chỉ là những kẻ vô Tổ quốc (Apatrides Motherlandless). Mồ côi đất Mẹ. Một thời gian sau, chúng ta nhập cư,định cư, nhập tịch. Ngày nay chúng ta có những Quê hương mới, con cái ta có những đất mẹ mới. Chúng ta còn cái gì ? Chúng ta chỉ còn có lá cờ vàng là lý lịch , là quê hương của chúng ta, vì nó biểu tượng cái mà anh cha chúng ta trong 20 năm đã đấu tranh, có người đã nằm xuống, có ngườiđã thân tàn ma dại, để bảo vệ cái hoài bảo, cái tư tưởng, cái lý tưởng ấy :

Hoài bảo một Tư do : chúng ta đã đấu tranh và đã hưởng được 20 năm tự do , hưởng trong khó khăn, hưởng trong chật vật nhưng chúng ta đã được hưởng.

Hoài bảo một Độc lập : chúng ta cũng được hưởng : làm ăn đi lại, chưởi nhau mắng nhau, báo chí lung tung, đảng phái năm bảy nhóm, biểu tình xuống đường tha hồ ..nhạc vàng nhạc xanh kể cả nhạc phản chiến trong lúc cần tinh thần để chiến tranh. Ở Sài gòn bấy giờ có mặt người Mỹ ? Phải, có người Mỹ nhưng dân ta có bị Mỹ ăn hiếp không ? ở miền Bắc có người Nga, hỏi dân Bắc có dám nói chuyện với người Nga không ? có dám lấy vợ Nga không ? chồng Nga không ?

Chúng tôi không chống lá cờ đỏ. Chúng tôi biết có nhiều lớp trẻ ở Việt nam không biết đến lá cờ vàng, chỉ biết lá cờ đỏ, xem lá cờ đỏ là lá cờ của quê hương Việt nam.

Chúng tôi chỉ chống cái biểu tượng của lá cờ đỏ.sao vàng. Ngày hôm nay lá cờ đỏ là lá cờ của sự đàn áp, độc tài, đảng trị, và của sự thiếu dân chủ và không có tự do.

Những ngày đầu của kháng chiến, có lúc lá cờ đỏ sao vàng cũng biểu tượng cái kháng chiến, của hành động yêu nước., Vì vậy rất nhiều thanh niên thanh nữ lên đường « theo tiếng kêu sơn hà nguy biến ». Nhưng than ôi ! khi Việt Minh bắt đầu giết các người cùng kháng chiến chống Pháp nhưng không đồng chánh kiến : Khái Hưng, Trương Tử Anh, Huỳnh Phú Sổ, Tạ Thu Thâu, Phan văn Hùm, Phan Văn Chánh Phạm Quỳnh . « màuđỏ của cách mạng, của cấp tiến » của màu cờ đã biến thành «màu máu của dân tộc đang bị đàn áp ». Và trên vòm trời Việt nam ngày nay chỉ còn « lá cờ màu máu rủ ».

Hởi các bạn có ý muốn « tập họp Dân chủ Đa nguyên »,

Các bạn muốn hòa hoản, hòa giảiđể nói chuyện dân chủ ư ?. Các bạn muốn nói dân chủ cho người khác ngheư ? : như đồng bào tỵ nạn ở Đông âu, đồng bào ta ở Việt nam. Các bạn phải có lý lịch : lá cờ vàng Tư Do Độc Lập Dân Chủ. Các bạn không có biểu tượng Dân chủ thì các bạn biết gì dân chủ mà các bạn nói. Ai mà tin.

Dân chủ là Đa nguyên. Nói Dân Chủ Đa nguyên là một « pléonasme »,nói bằng thừa, như nói « Đi lên trên » vậy. Vì nói Dân chủ Đa nguyên nên cộng sản mới dùng Dân chủ Nhứt Nguyên, nghĩa là « Dân chủ Cộng sản » hay « Dân Chủ Xã hội Chủ Nghĩa »

Chúng ta có một lý lịch rất quý, vì nó được tôi luyện trong máu lữa., chúng ta có một biểu tượng. Chúng ta không biết xài, chúng ta mắc cở, chúng ta mặc cảm cái dân chủ, cái tự do, cái độc lập của chúng ta chăng ?

Cộng sản nó có buộc chúng ta bỏdân chủ đâu ? Bằng chứng nó đang bắt người nói dân chủ mà, mà hể nóđi bắt là nó sợ mà nó sợ là nó thua. Trong nước càng ngày càng có số đông người nói chuyện dân chủ, đòi dân chủ, lần lần sẽ có những hàng động dân chủ.Ngày mai sẽ có những người công dân của Cộng Hòa XHCN Việt nam mang lá cờ đỏ sao vàng xé rào nhảy rào xuống đường đòi dân chủ.

Ngày mai sẽ có những người chiến sĩ dân chủ trong nước dám cầm cờ đỏ xuống đường đòi dân chủ, đem màu « đỏmáu » trở vế với « màu đỏcách mạng » như « hồi mùa thu năm xưa ngày hăm ba » toàn dân đi theo « tiếng kêu sơn hà nguy biến ». Ngày đó toàn dân Việt nam sẽ thoát khỏi cơn ác mộng. Các vị cựu kháng chiến đã bị lường gạt gần 60 năm nay, hãy tỉnh giậyđi !.các bạn trẻ hãy «đi theo tiếng kêu sơn hà nguy biến ».

Vì tương lai, vì độc lập, vì tự do, vi danh dự các công dân Việt nam ngày nay, hãy phất cờ đúng dậy, lá cờ ấy dù là cờ đỏ nhưng đó là cờ của các bạn. Lá cờ ấy không phải độc quyền của những người, cầm quyền. Vì họ đã nhơn danh các bạn, dân tộc Việt nam, làm nhựng điều sai trái, các bạn hãy nhân danh lá cờ nầy để tống khứ họ đi.

Và ngày mai hai lá cờ , cờ vàng của chúng ta ở hải ngoại và cờ đỏcủa những chiến sĩ dân chủ trong nước, có thể cùng nhau nói chuyện để hỏi tội những người đồ tể ./.

Hồi Nhơn Sơn 10 tháng 8 năm 2005

Phan Văn Song

Hiệu đính ngày 17 tháng 10 năm 2012,
Để trả lời những kêu gọi biểu tình « cho Tổ quốc » ở Đức nhưng không được treo cờ vàng
Chuyện Lá Cờ*…

Nắng vừa tắt, chiều Thu buông nhanh quá

cơm nước xong, tôi nhẩm đọc lại bài

“Chuyện Lá Cờ”

đọc vội vàng sáng nay

tôi lại thấy buồn như ngày nào mất nước.

Dù rất cảm kích với tiêu đề đọc được

sẽ có

“Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”

ở Munchen (Đức Quốc)

vào 20 tháng 10, 2012 sắp tới

với dự định

sẽ giương lên cao

hàng trăm bản đồ Việt Nam

diễn hành qua thành phố

để xác định rõ

cho dân bàn xứ biết rằng

hải phận và lãnh thổ trên bản đồ này

là của quốc gia Việt Nam.

Nhưng tôi thật không hiểu

tại sao ? và tại sao ?

Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

biểu tượng của cả dân tộc Việt Nam

bên ngoài nước Việt Nam

sẽ không được dùng

trong buổi diễn hành ngày hôm ấy.

Tại sao ? Và tại sao ?

Tôi nghĩ ngợi mãi

cuối cùng

xin cho phép tôi được viết lại điều này…

*****

Ngay từ thuở i tờ tập đọc

tôi đã hiểu rằng

Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

là tượng trưng cho

linh hồn của cả dân tộc Việt Nam.

Tôi cũng hiểu thêm

nền cờ màu vàng

là màu quốc thổ, là màu đất quê cha

và cũng là màu da của dòng giống Việt.

Màu vàng tượng trưng cho

lãnh thổ và chủ quyền của quốc gia.

Còn ba sọc đỏ

tượng trưng cho ba miền: Bắc, Trung, Nam

là biểu tượng của một dân tộc

anh hùng, bất khuất, độc lập

nằm ở phía Nam

khác biệt hẳn với nước Tàu ở phía Bắc.

*****

Với bằng ấy điều tôi hiểu

khi còn hít thở ngay trên quê hương

nay dù phải tha phương

nhưng tôi vẫn nhớ

Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

là linh hồn của cả dân tộc Việt Nam.

*****

Vì thế

nếu cộng đồng người Việt ở Âu Châu

đã có nhã ý tổ chức buổi diễn hành

để gián tiếp giới thiệu

lãnh thổ theo pháp lý của quê hương chúng ta

với những người có mặt trong thế giới bao la này

thì tôi xin

hãy giương cao

Lá Cờ Việt Nam Tự Do

Màu Vàng Ba Sọc Đỏ

linh hồn của cả dân tộc Việt Nam

mang theo hồn thiêng sông núi

và lịch sử oai hùng

suốt gần hai ngàn năm qua

trong ngày trọng đại

mà cộng đồng người Việt ở Âu Châu

đã ưu ái dành trọn

và đặc biệt gọi là

“Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”

trên quê hương tạm trú

nơi xứ người

để ý nghĩa tổ chức, nhiệt tình, và lòng yêu nước

được trọn vẹn hơn.

Xin đa tạ.

Thiên-Thu

Canada, 17-10-2012

*Chuyện Lá Cờ - Chuyện Biểu Tình Chống Trung Quốc của Trần Mộng Lâm

(viết từ Canada) – do thân hữu chuyển đến.1 comment: 1. ---------- Forwarded message ----------
  From: Paul-Marie Phan Van Song
  Date: 2012/10/22
  Subject: Re: Comment [PVS vào xem comment dưới bài của Toa, để tùy nghi, Nhờ quý Bạn góp ý cho PVS
  To: DrLuu NguyenDat


  Anh Đạt thân kính,

  Kính nhờ anh chủ nhiệm đăng dùm trả lời

  Kính thưa độc giả,

  Chắc độc giả không nắm rõ tình hình lịch sử nên không rõ rằng lá cờ "búa liềm" là lá cờ của Đảng Cộng sản quốc tế, được Đảng Cộng sản Việt Nam sử dụng ( cũng như các đảng cộng sản các quốc gia khác cũng sử dụng làm lá cờ của Đảng Cộng sản quốc gia, thí dụ lá cờ Đảng Cộng sản Pháp , PCF - Parti Communiste français cũng giống như lá cờ cũa Đảng Cộng sản quốc tế và Đảng Cộng sản Việt Nam là lưỡi liềm và cái búa màu vàng trên nền đỏ ).,

  Lá "cờ đỏ sao vàng" là lá cờ của Phong trào Việt Minh do Đảng Cộng sản Đông dương lãnh đạo, và có mặt trên lãnh thổ Việt Nam trước khi nước Việt Nam Dân chủ ra đời *

  * Quý độc giả có thể vào Wikipédia và tra cứu mục lịch sử Phong trào Việt Minh

  Ngày 2 tháng 9 1945, khi lãnh tụ Đảng Cộng sản Đông dương Hồ chí Minh vượt lên sân khấu giựt micro, cùng các đồng bọn cán bộ đảng dùng súng uy hiếp quần chúng đi biểu tình và dương cờ đỏ sao vàng để biểu dương lực lượng, cướp chánh quyền, Hồ chí Mình chỉ hô to Độc lập, chưa tuyên bố nước Việt Nam Dân chủ ra đời, nhung các lá cờ đỏ sao vàng đã có mặt tại quảng trường nơi biểu tình rồi !

  Sau nầy khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời thì cũng lá cờ đỏ sao vàng được dùng làm quốc kỳ

  Cờ đỏ sao vàng Việt Minh có trước quốc kỳ cờ đỏ sao vàng
  Cờ đỏ sao vàng Việt Minh biến thành quốc kỳ Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa, và Cộng Hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

  Vậy thì lá cờ đỏ sao vàng là cờ của Phong trào chánh trị Việt Minh do Đảng Cộng sản Đông dương, một Đảng chánh trị lãnh đạo được dùng làm quốc kỳ một quốc gia, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

  Như vậy khi chúng tôi nói cờ một Phong trào của Đảng phái chánh trị chủ xướng và chủ trì biến thành cờ một quốc gia hay cờ một đảng chánh trị biến thành cờ một Quốc gia, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi không xa sự thật lắm !

  Cám ơn độc giả đã cho chúng tôi một cơ hôi để nói đến cái chánh thống của một lá cờ.
  Lá cờ đỏ sao vàng, cũng như lá cờ của Mật trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam năm 1960 cũng thoạt đầu chỉ là lá cờ của một Phong trào, một Mặt trân , một Đoàn thể chánh trị thôi, Về sau, các lá cờ ấy, được sử dụng làm lá cờ của một quốc gia, như Cộng Hòa Lâm thời Miền Nam, hay Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, hay Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Cái chánh thống là sự ra đời cùng một lần ! và được sự thông qua của đa số người dân

  Quốc kỳ cờ vàng ba sọc ra đời cùng với Quốc gia Việt Nam, cùng với quốc ca Việt Nam, ngày 1 tháng 9 năm 1949.

  Việc các người Cộng sản Việt Nam dùng lá cờ Việt Minh do Đảng cộng sản Đông dương lãnh đạo làm lá cờ của một Nước Việt Nam với một thể chế Cộng sản do Đảng Cộng sản Việt Nam cầm quyền là chuyện riêng của người Cộng sản Việt Nam.

  Nhưng người Cộng sản Việt Nam đừng cấm chúng tôi nói lá cờ ấy không được cả toàn dân Việt Nam chấp nhận.

  Chúng tôi khẳng định rằng lá cờ đỏ là lá cờ của một tập họp chánh trị, do một đảng phái chánh trị tổ chức, thành lập, lãnh đạo được một đảng chánh trị sau khi cướp chánh quyền sử dụng làm quốc kỳ mà không có ý kiến của người dân.

  Trân trọng,

  Phan Văn Song

  2012/10/22 DrLuu NguyenDat

  Comment:

  Trong bài viết trên, TS. Phan Văn Song có viết 1 câu thiếu chính xác: “Lá cờ của một Đảng phái chánh trị, Đảng Cộng sản Việt nam biến thành lá cờ của toàn dân”.

  Theo tài liệu ở Wikipedia thì cờ của Đảng CSVN có hình cái búa và lưỡi liềm màu vàng trên nền cờ đỏ. (http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%E1%BA%A3ng_C%E1%BB%99ng_s%E1%BA%A3n_Vi%E1%BB%87t_Nam).
  Còn cờ đỏ sao vàng là cờ thấy ở quảng trường Ba Đình vào năm 1945.

  Xin TS.Phan Văn Song hoặc BBT Việt Thức, hoặc độc giả nào cho ý kiến về điểm này thì thật là điều cần thiết. Xin cảm ơn.

  Nguyễn Văn Ban
  vanpoinguyen@gmail.com

  ReplyDelete

Bài Xem Nhiều