We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 17 October 2012

Diễn Hành Đòi Tự Do tại Paris 13/10/2012


Bước vào đầu Thu, Paris nằm dưới những trận mưa tầm tã cùng với những cơn gió khá lạnh kéo dài cả ngày đêm tưởng như không bao giờ ngưng. Nhưng cuộc Diễn Hành Đòi Tự Do lần thứ 2 tại Paris (và lần thứ 5 tại Âu Châu) vẫn lên đường. So với năm trước số người tham dự tuy có ít hơn vì thời tiết nhưng khí thế vẫn hiên ngang, tuần tự kẻ trước người sau với cờ, biểu ngữ, truyền đơn… Người đi trong mưa gió trước mắt khách thập phương hai bên lề đang trú mưa, cũng như các xe cộ ngang dọc hai chiều, làm kẹt giao thông trong suốt một buổi chiều cuối tuần tại Paris.
Thứ Bảy 13/10/2012, các cuộc Diễn Hành Đòi Tự Do đồng loạt diễn ra tại 5 thành phố lớn của 5 Quốc gia Âu châu, bao gồm Rome/ Ý, Berlin/ Đức, Paris/ Pháp, Barcelone/ Tây Ban Nha và Bruxelles/ Bỉ. Đây là sáng kiến của tổ chức phi chính phủ ‘Societa Libera’ tại Rome khởi xướng từ năm 2008. Các cuộc diễn hành này nhằm mục tiêu thu hút sự chú ý của dư luận Âu Châu vào các chế độ độc tài, vào những nơi vẫn còn đang xử dụng bạo lực, trấn áp và tù ngục đối với người dân thấp cổ bé miệng tại những quốc gia châu Á.
Riêng tại Pháp, cuộc diễn hành do Hiệp Hội các Quốc gia Á Châu Tranh Đấu Cho Nhân Quyền (Fédération des pays Asiatiques pour les Droits de L’homme) đứng ra phối hợp với các cộng đồng Miến Điện, Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ, Lào, Cam Bốt, Trung hoa, Việt Nam và các hội đoàn Pháp ủng hộ Nhân Quyền.

Bắt đầu lúc 15 giờ cạnh tượng đài Nữ thần Tự Do thuộc Paris quận 15 là lễ chào quốc kỳ của các phái đoàn hiện diện. Sau đó đoàn tuần hành đi trên các đường phố dọc theo sông Seine, với sự hộ tống của đoàn xe cảnh sát giao thông, ngang qua tháp Eiffel, quảng trường Varsovie, và đến điểm tập trung là quảng trường Nhân Quyền Trocadéro thuộc quận 16 Paris. Tại đây số người tham dự gia tăng gần gấp đôi. Một số người đến thẳng địa điểm này vì không có điều kiện sức khoẻ để đi bộ đoạn đường mấy cây số.

Mở đầu đại diện Ban tổ chức trình bày về ý nghĩa của ngày này hàng năm tại khắp Âu Châu. Kế tiếp, các đại diện cộng đồng, nhân sĩ tường trình về tình trạng đàn áp đang diễn ra tại các chế độ độc tài mà chính họ là những nhân chứng sống. Trong phần chia sẻ của người Việt Nam, anh Trần Sơn trình bày về hiện tình đất nước Việt Nam, với những sự bắt bớ trù dập, gần đây nhất là việc 3 Blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải bị những bản án nặng nề từ 3 đến 12 năm tù, cộng thêm mấy năm quản chế sau khi ra tù, chỉ vì họ cảnh báo hiểm họa xâm lược của Trung Quốc tại biển Đông. Cũng xảy ra gần đây là vụ xét xử bỏ tù 4 thanh niên sinh viên công giáo chỉ vì các hoạt động từ thiện của các bạn này.

Trong số những người phát biểu, đặc biệt có tiếng nói của một sinh viên tỵ nạn chính trị Bắc Hàn với sự thông dịch của nhà tranh đấu Trung quốc trong phong trào Thiên An Môn thập niên 80 Wang Long Meng. Một nhân vật đặc biệt khác là tù nhân chính trị Miến Điện Ko Ko Gyi, thành phần trụ cột lãnh đạo phong trào sinh viên tại Đại học Rangoon 1988, cũng như phong trào cách mạng màu áo cà sa 2007. Ông bị bản án hơn 65 tù, và mới vừa được phóng thích sau các cải tổ chính trị đáng kinh ngạc tại nước này.
Buổi Diễn Hành Đòi Tự Do lần thứ 2 tại Paris được chấm dứt với các lời kêu gọi ký tên đòi tự do cho nhiều nhà dân chủ tại các nước độc tài. Trong các kêu gọi đó có cả lời vận động ký tên cho chiến dịch “Triệu Con Tim, Một Tiếng Nói” do Nhạc sĩ Trúc Hồ và đài SBTN phát động.
(TND - Paris)

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều