We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 7 December 2012

Chuyện Người Rơm do Tội Ác Xã Hội Việt Cộng : 250 ngàn euros mỗi tháng đem về VN

Cảnh sát Pháp phá một đường dây đưa người Việt nhập cư lậu trồng cần sa

Trại trồng cần sa ở miền đông bắc nước Pháp (DR)
Trại trồng cần sa ở miền đông bắc nước Pháp (DR)

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin của cảnh sát Pháp hôm nay 05/12/2012 cho biết, một đường dây đưa người Việt nhập cư trái phép để làm việc trong các khu « trại » trồng cần sa ở miền đông nước Pháp, vừa bị cảnh sát phá vỡ. Trong vụ này, đã có 13 người Việt Nam bị bắt giữ .

Hôm 03/12/2012 vừa qua, trong cuộc truy quét các trại trồng cần sa, cảnh sát Pháp đã câu lưu sau đó ra lệnh tạm giam 13 người, trong đó có 9 người trong địa phận của vùng Paris và 4 người tại Strasbourg ( đông-bắc) có dính líu đến các tổ chức trồng cần sa trên đất Pháp. Họ đều là người Việt Nam nhập cư lậu vào Pháp.
Từ hôm 12/09/2012, cuộc điều tra đã bắt đầu khi cảnh sát kiểm tra biên giới tại Hendaye (miền tây nam) phát hiện có 6 nguời Việt Nam đi trên một chuyến tàu từ Lisboa, Bồ Đào Nha đến thủ đô Paris với visa Schengen có nhiều dấu hiệu khả nghi.
Đối tượng bị điều tra đã khai được một công ty ở Hà Nội tuyển dụng nói là để đưa sang Bồ Đào Nha làm công việc hái hoa quả. Nghi ngờ có một đường dây đưa người nhập cư bất hợp pháp, cảnh sát đã theo dõi và phát hiện ra một đường dây có tổ chức chặt chẽ gồm 2 cơ sở chuyên đưa người nhập cư trái phép vào châu Âu.
Cơ sở thứ nhất đặt trong vùng Paris phụ trách đón tiếp những người nhập cư lậu sau đó chuyển một phần sang Anh, một phần ở lại Pháp. Cơ sở thứ hai đón nhận những người nhập lậu vào những nơi trú thân trong vùng Paris để rồi tiếp tục đưa họ đến vùng đông bắc Pháp làm việc trong các « trại » trồng cần sa.
Theo nguồn tin của cảnh sát thì các « bố già » cùng những đồng phạm của đường dây nói trên đều đã bị bắt. Đầu não của mạng lưới này là một gia đình người Việt đang sống tại tỉnh Bas–Rhin ( miền đông-bắc).
Cách đây vài tháng, cảnh sát Pháp cũng đã triệt phá một lọat các cơ sở trồng cần sa ở vùng Paris và một số tỉnh khác, trong đó có một số cơ sở do người Việt cầm đầu. Theo nguồn tin cảnh sát, mạng lưới đưa người nhập cư trái phép này đem về 250 ngàn euros mỗi tháng.  
---


Chuyện người rơm ở Anh

Tôi có anh bạn rất mộ đạo, Chủ nhật nào cũng đưa vợ con đến Linh Sơn Tự, bảo: “Người Việt rơm đến chùa đông lắm.”
Tôi hỏi: “Sao biết?”
Anh cười: “Cứ đến khắc biết, họ đến xin đức Phật phù hộ độ trì, đi may về mắn, gặp nhau thông báo tin cậu A, cô B vừa bị tóm, chị C., anh D. mới sang.”
“Sao lên chùa toàn nói chuyện động trời ấy?”
“Chuyện này chịu, biết làm sao trả lời.”
“Người rơm đông không?”
“Đông, đông hơn mình, toàn dân Hải Phòng, muốn gặp, chịu khó lên chùa.”
“Sao biết dân Hải Phòng?”
Anh cười: “Nói ngọng, l, n tùm lum.”
“Tôi đâu có nói ngọng.”
Không trả lời tôi, anh cười, rồi hỏi: “Có phải chính phủ chấp nhận họ được định cư không?”
“Không rõ, chỉ thấy nhiều người rơm lẩn trốn nay ra đầu thú, có giấy gọi đi tiếp kiến tìm việc làm.”
Chuyện như thế này: tháng 2-2010, trong chiến dịch tổng bầu cử Quốc hội, có nghị sĩ phe Tory đưa ra ý kiến, “hơn 3 triệu người rơm (không riêng người Việt) lẩn trốn, khó mà truy quét, nếu được, trục xuất cũng mất vài chục tỷ bảng. Cho họ nhập cư, bắt họ đi làm đóng thuế”. Nhiều nghị sĩ không tán thành, “đó là tiền lệ xấu, bất cứ ai vào được Anh, lẩn trốn một thời gian sẽ được định cư thì mười năm nữa Anh quốc sẽ có 30 triệu dân nhập cư bất hợp pháp.” Tổng tuyển cử lần này (5-2010) không có đảng nào thắng tuyệt đối, Đảng Bảo thủ (Tory Party) liên minh với Đảng Tự do (Liberal Party) lập chính phủ mới.Chính sách ân xá (amnesty) người nhập cư lậu không thấy công bố trên báo, đài phát thanh truyền hình, nhưng mấy tháng nay, dân Việt Nam nhập cư lậu ùn ùn đua nhau đi trình diện. Họ đồn, chính phủ cho phép dân nhập cư lậu cư trú vĩnh viễn.
Khi chưa có chính sách cho “rơm” định cư, mỗi tháng có tới hàng trăm người nhập cư lậu bị bắt và trục xuất; nếu chính sách dễ dàng như thế, chắc chắn chỉ một thời gian ngắn, Anh quốc trở thành thiên đường cho những người nhập cư lậu toàn thế giới, băng đảng tội phạm khắp nơi đổ về, dân số tăng lên chóng mặt, người bản xứ hết việc làm, thiếu nhà ở không biết chừng.
Nick Thorpe, phóng viên BBC, trong bài “EU’s biggest crackdown on Vietnamese illegal migrants” ngày 26/6/2010, viết: “Người Việt định cư hợp pháp khoảng 30 ngàn, nhưng số người bất hợp pháp lên đến 35 ngàn”.
Trong trang Web Wikipedia ghi: “Điều tra dân số Vương quốc Anh năm 2001 ghi nhận có 23.347 người sinh tại Việt Nam, người miền Bắc chiếm 65% dân số. Theo tài liệu khác, dự đoán gần đây, ít nhất có tới 55 ngàn người Việt định cư tại England và xứ Wales, trong đó có 20 ngàn không có giấy tờ cư trú và 5 ngàn sinh viên du học.”
Có nghĩa, chính phủ Anh cũng không biết rõ con số chính thức có bao nhiêu người Việt nhập cư bất hợp pháp!
Vậy người Việt rơm nhập cư vào Anh từ bao giờ?
Trước năm 1975, Anh quốc có chừng 250 người, từ sau 30-4-1975, khi có cuộc chạy trốn cộng sản Việt Nam bằng đường biển, năm 1979 chính phủ Anh chấp nhận khoảng 20 ngàn thuyền nhân từ các trại tỵ nạn Thái Lan, Mã Lai, Singapore, Ma Cao, Hong Kong, Phi Luật Tân…
Đến năm 1990, khi khối cộng sản Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, kinh tế Việt Nam bên bờ vực thẳm, chính phủ Việt Nam buộc phải “đổi mới”, cho phép “bọn phản động lưu vọng” được về thăm quê, thân nhân trong nước dễ dàng nhận “tiền và đồ” của hải ngoại, mở rộng cấp hộ chiếu du lịch, du học, thăm thân nhân ở “các nước đế quốc”. Từ đó, người Việt rơm bắt đầu đổ bộ vào Anh, tuy chưa có tổ chức hay đường dây lớn như ngày nay.
Tết Nguyên đán năm 1992, vợ chồng tôi đến thăm gia đình X., cô vợ cười tươi, giới thiệu, “thằng cháu con bà chị sang đây du học (đưa hàng may) anh chị có định làm thông gia với bà chị em không?” Theo vợ chồng X., khu Hackney, Peckham, Camberwell (Southward), Brixton… các cháu sang “du học” đông lắm.
Có cậu, tôi biết từ hồi ở Scotland, cựu “lính B quay”, trốn sang Hong Kong từ 1979, định cư ở UK 1980, năm 1990 về Việt Nam thăm gia đình, chả biết “ba hoa chích chòe” thế nào, hàng xóm có hai đứa con gái đang ở trại cấm Thái Lan chuẩn bị hồi hương đến nhờ vả, về London lên Bộ Nội vụ, khai hai đứa con hàng xóm là cháu gọi bằng cậu. Thế là được đoàn tụ!
Thời bấy giờ Luật Di dân ở Anh còn nhiều khe hở, chính luật sư đã tiếp tay cho dân nhập cư lậu. Từ năm 1994, sau khi Tổng thống Bill Clinton bỏ lệnh bao vây kinh tế, lượng người Việt rơm sang Anh tăng nhanh. Nhưng phải kể từ năm 1998, người Việt “tỵ nạn kinh tế” mở tiệm Nails, họ đã ồ ạt đưa thân nhân sang, từ Hải Phòng, Quảng Ninh, đến Hải Hưng, Thừa Thiên, Huế… bằng các con đường: du học, du lịch, thăm thân nhân, xuất khẩu lao động rồi trốn ở lại, nhiều câu chuyện gây tai tiếng cho cộng đồng người Việt.
Việt Nam, một đất nước nổi tiếng tham nhũng hàng đầu trên thế giới, vì thế tất cả bằng cấp, giấy khai sinh, giấy li hôn, giấy kết hôn… kể cả bằng đại học người ta có thể mua được bằng tiền. Vì vậy, em ruột biến thành vợ, thành con, lương tâm, đạo lý và nhân phẩm của một số người Việt đã nhấn xuống bùn đen chỉ vì muốn đưa người sang Anh.
Tôi biết, có anh li dị (giả), về Việt Nam kết hôn (giả) với chính em gái mình, năm sau đón được “vợ” sang. Sau khi được nhập tịch, họ ly hôn, cô em gái lấy chồng (thật), chồng (hờ) “cưới” vợ cũ. Có chị, mua được giấy khai sinh, em gái (út) thành con đẻ, lên Cục Di dân xin đoàn tụ. Sau nhiều lần phỏng vấn, không đủ điều kiện, buộc hồi hương. Ngay hôm sau, cô ta biến như bóng ma từ 2002, đến nay, hiện nguyên hình ra trình diện Cục Di dân. Hôm nọ gặp, khoe, “Cháu được ở lại, sắp được như bác!”
Những người rơm này, họ làm nghề gì để kiếm sống?
Đầu thập niên 1990, làm chân đưa hàng (may), thợ may, thợ ủi, đóng khuy, bồi bàn, bồi bếp, từ năm 2000 cho đến 2005 đa số làm trong tiệm Nails, bồi săm khách sạn gần phi trường Heathrow và Gatwich do người Việt làm cai thầu. Thời bấy giờ nghề trồng cỏ chưa nhiều. Đầu năm 2005, trước khi một số nước cộng sản Đông Âu (cũ) nhập EU, chính phủ Anh gửi giấy cảnh báo các cửa hàng Nails, nhà hàng, khách sạn… nếu tuyển dụng người nhập cư lậu sẽ bị phạt 5000 bảng/người và truy tố trước pháp luật. Người rơm không chịu chết đói, chuyển sang trồng cỏ. Từ đấy, trang trại trồng cỏ (cannabis farm) của người Việt phát triển nhanh chóng.
Theo chỗ tôi được biết, lương người trồng cỏ hiện nay từ 500 bảng/tuần trở lên, tùy thuộc số lượng cỏ. Chủ trại dán giấy tuyển người công khai tại các shop người Việt ở M. Street, Hackney và Southward, London với danh nghĩa “Cần thợ làm Nails, lương từ 500 bảng/tuần, ăn ở miễn phí. Ghi chú, làm tỉnh lẻ.” Không có tiệm Nails nào thuê thợ với giá 500 bảng trở lên, trừ trồng cỏ! Lương thợ Nails hiện nay, trả theo giờ (7 bảng/giờ), hoặc 50/50; thợ Nails giỏi, lương 350 bảng/tuần là hết cỡ và phải nộp thuế. Năm trăm bảng 1 tuần, 15 triệu tiền Việt, 60 triệu một tháng, một năm 700 triệu, ăn ở miễn phí. Một người không nghề nghiệp, không biết Anh ngữ, ai thuê với lương 2.000 bảng/tháng nếu như không phải là nghề trồng cỏ? Lương bảy trăm triệu một năm, được đồng nào bỏ túi đồng ấy, không mất một xu thuế, không mất tiền ăn, tiền nhà, tiền điện, tiền gas sưởi, tiền thuế cộng đồng, thuế ti vi…, vài năm có bạc tỷ. Mai kia về Việt Nam thành “đại gia, doanh nhân thành đạt”, biết đâu lại được Chủ tịch Nguyễn Minh Triết, tay cầm ly rượu vang, đi tìm như đã từng “Anh Kỳ, anh Kỳ (Nguyễn Cao Kỳ) đâu nhỉ?” trong buổi gặp mặt đầu Xuân của Đảng, chính phủ gặp gỡ doanh nhân Việt kiều yêu nước.
Tiệm bán tạp phẩm ấy còn dán thông tin “Nhận gửi tiền về 64 tỉnh Việt Nam”! (Việt Nam có 63 tỉnh, nhận gửi về 64 tỉnh, thế mới lạ.) Có nghĩa, yên tâm đi, chịu khó trồng cỏ, có tiền chúng tôi “rửa” cho, kể cả gửi cho người ở tỉnh thứ 64 (tỉnh âm phủ)!
Nhiệm vụ của người rơm trồng cỏ: tưới nước, điều khiển hệ thống điện (ăn cắp) chiếu sáng, thông hơi, chăm sóc cỏ, có trục trặc báo cho chủ. Nhiều trại bị bắt, cảnh sát cho biết, họ ăn ngủ ngay tại bếp, vật dụng chỉ có ấm đun nước, nồi nấu cơm và các thùng mỳ gói.
Năm 2007, trong một buổi liên hoan Tết ta ở nhà một người bạn, lúc ngà ngà say, một cậu “khoe” với tôi: “Tháng trước tí nữa cháu bị tóm.”
“Làm thế nào mà thoát?”
Hồn nhiên, cười thật tươi, kể: “Không hiểu sao, tối hôm ấy tự nhiên mất điện, cháu vội a-lô báo cho ông chủ.”
Nâng cốc rượu vang, nhấp một ngụm, lấy tay quệt mép, cười: “Thuốc lá lại hết, cháu ra phố mua. Trên đường về, thấy xe cảnh sát đèn nhấp nháy chứ không nổi còi hụ, phóng như bay trên phố nhà cháu. Cháu sinh nghi, không về nhà, đứng xa nhìn. May thật, cảnh sát tông cửa, chủ chưa đến, không tóm được ai. Vụ ấy ông chủ mất gần nửa triệu bảng.”
Ngừng một lát, lại cười: “Cháu biết, số cháu có quý nhân phù trợ, tóm sao nổi.”
Tôi tò mò: “Sao biết có quý nhân phù trợ?”
“Chủ nhật nào tụi cháu chả đến chùa cầu trời khấn Phật. Rằm, mồng một cháu toàn ăn chay niệm Phật. Tháng trước, cháu xóc được quẻ thẻ, thánh dạy, cháu có quý nhân phù trợ. Chùa Linh Sơn thiêng lắm, cầu gì được nấy.”
“Nghe tin anh sang London theo đường ngon lành lắm, chứ không chui trong xe tải, phải không?”
Có lẽ ngấm men, khi người ta say dễ phơi bày gan ruột, tay cầm ly rượu vang, tợp một ngụm, lại cười.
“Vâng, bác có tin cháu đi theo đoàn của sứ quán không?”
Tôi đưa anh lên mặt trăng: “Trông anh chững chạc, phong độ, giống cán bộ ngoại giao lắm.”
Mặt đỏ vì sung sướng hay vì men không rõ, vẫn cười tươi, nói: “Cháu cầm hộ chiếu (tên giả) đi theo hai nhân viên đại sứ. Nhập cảnh xong, ra sảnh đường sân bay, cháu nộp cho người đến đón với chị cháu.”
“Thế sao nữa?”
“Cháu lên xe, bà chị trả nốt tiền, thế là xong.”
“Từ hồi đó có liên lạc với sứ quán không?”
“Biết ai mà liên lạc.”
“Đi mười mấy tiếng trên máy bay mà không nói chuyện?”
“Họ kín lắm, họ làm gì cháu làm theo, không hỏi, không nói chuyện.”
“Anh đến lâu chưa?”.
“Cháu đến 2002.”
“Làm sao anh đưa được chị nhà sang?”
“Nhà cháu đi theo đường dây qua Tiệp, sang Đức, đến Pháp phải đợi hơn 6 tháng ở Calais, cuối năm 2004 mới qua đấy.”
“Sao lâu thế?”
“Người đông, mỗi tuần không quá 10 người.”
Làm như ngố, tôi hỏi: “Thế là thế nào?”
“Bác không biết thật à?”
“Tôi đã đi bao giờ đâu mà biết.”
“Thế bác không cho thuê passport?”
“Thế là thế nào?”
Anh ta cười: “Cụ thể thế này, người trong đường dây thuê hộ chiếu của những người như bác, giá 500 bảng/ngày. Chúng cháu hoá trang, đội tóc giả sao cho na ná giống người trong ảnh hộ chiếu, chờ trời tối qua hải quan bên Calais, lên phà P&O sang Dover.”
“Đơn giản thế thôi?”
“Chứ sao!”
Muốn biết rõ hơn, tôi ra vẻ nghi ngờ, “Thật không?”
“Ô hay, bác không tin à? Trong ánh đèn pin, hải quan Tây làm sao mà nhận dạng được người Việt mình giữa ảnh trong hộ chiếu với người trong xe. Đường dây này chưa ai bị bắt bao giờ, chỉ tội tốn kém lắm.”
Ra vẻ thán phục, hỏi: “Tốn là bao nhiêu?”
Anh ta chỉ cười.
“Mười ngàn bảng?”
Anh lắc đầu, cười.
“Hai mươi ngàn bảng?”
“Gần như thế!”
Có lẽ biết lỡ lời hay anh đi làm tỉnh xa, nhiều cuộc liên hoan sau này vắng mặt vợ chồng anh, hơn 3 năm không gặp, không phải anh đã bị tóm hay “phắn” (chuồn khỏi Anh), theo chỗ tôi biết, anh chị còn sinh thêm được một cháu gái. Thế mới lạ, cháu gái (biến) thành con (đẻ) của một gia đình người Việt ở Catford có giấy khai sinh hợp pháp. Hệ thống tổ chức gian manh nào đã làm được chuyện này?
Mấy năm trước, chợ trời ở Catford, ở East Street (Camberwell Green) hay Dartford, nơi đông người Việt, có những chuyện động trời nhưng qua mặt nhà chức trách Anh một cách ngoạn mục.
Một cháu người Việt nhỏ thó, (tuổi thật 17), đứng khóc giữa chợ đông người qua lại. (Bác gái nó đứng trên lầu một cửa hàng người quen gần đấy theo dõi.) Thấy lạ, dân da trắng, da đen xúm lại xem, có người thương tình hỏi, đứa bé chỉ khóc, không trả lời. Người ta gọi 999, cảnh sát đến, nó vẫn khóc, chưa biết xử lý thế nào, vì nó không biết tiếng Anh, định đưa lên xe, lập tức có người phụ nữ Việt, dáng “mệnh phụ phu nhân” ở đâu đi đến, làm “tình nguyện viên” thông dịch. Bà phiên dịch, “Nó người Việt Nam, mới 13 tuổi, bà nó chết, không nơi nương tựa, nhờ người đưa sang London tìm cha mẹ, nhưng không thấy, người ta dắt đến đây rồi bỏ”. Nó là đứa trẻ tội nghiệp, cần được giúp đỡ, cần nơi ăn chỗ ở và học hành. Có nghĩa, nó cần một mái nhà, một gia đình nương tựa.
Tiền bạc chính phủ cung cấp được, còn mái ấm gia đình chịu, họ kêu gọi cộng đồng người Việt giúp. Chỉ sau vài hôm, nó về ở với chính bác ruột nó, nhưng bây giờ, bác nó khoác chiếc áo choàng mới, “người bảo trợ” (foster), được lĩnh tiền trợ cấp nuôi dưỡng nó và cả tiền trợ cấp cho bản thân, khỏi đi ký thất nghiệp!
Cũng có trường hợp bạn thân của cô dì chú bác nhận nó về nuôi, rất ít đứa ở với gia đình cha mẹ nuôi da đen hay da trắng. Chiêu này xảy ra thường xuyên ở khu đông người Việt, qua mặt nhà chức trách dễ dàng. Đến tuổi 18 (+ 4 tuổi), “phải hồi hương”, nó như con giúi đất, tìm lỗ chui một mạch xuống “hầm ngầm”, mất tăm. Chính quyền địa phương đành bótay.com.
Theo thống kê (chưa đầy đủ), London có trên dưới 300 cháu người Việt ở dạng này. Tôi biết có gia đình đưa hai đứa trẻ từ Việt Nam sang và được định cư theo “chiêu quái quỷ” này!
Lang thang khu Hackney, Woolwich, Southward, Lewisham, Brixton… gặp rất nhiều người Việt rơm, họ nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, công khai nói chuyện trồng cỏ bằng tiếng (Việt) lóng. Ngày 20-9-2010, trên chuyến tàu từ Hackney về Victoria, giọng cô gái nói tiếng Việt qua điện thoại di động trả lời ai đó, vô tình lọt vào tai tôi, “500 bảng 1 tuần chấp nhận được, giá chung đấy, tính ra bằng 15 triệu tiền Việt. Được, tầu đến ga, chị sẽ đến ngay.” Cô không ngờ có người Việt ngồi hàng ghế sau.
Ngày 18-8-2010 tờ Metro London đăng tin “Theo báo cáo, 2009, cảnh sát đã bắt được 6.866 vụ trồng cần sa, tăng 30% so với năm 2008, 4.951 vụ”. Như vậy, chỉ trong hai năm 2008 và 2009, số “trại trồng cỏ” bị phát hiện gần 12 ngàn, do người Việt điều khiển. Có nghĩa, mỗi tuần cảnh sát bắt gần 140, mỗi ngày 20 vụ trồng cần sa! Chưa kể những trang trại chưa bị phát hiện! Con số trang trại cần sa của người Việt tại Anh phải vài vạn! Kinh hoàng chưa!
Tờ Evening Standard London số ra ngày 02-9-2010 đăng tít “Vietnamese crooks have turned the home-grown drug trade into big business.” Không những trồng cỏ, do cạnh tranh làm ăn, các băng nhóm tội phạm còn giết lẫn nhau, một tờ báo khác có tiêu đề “Untold profits fuel the violent gang word of London’s cannabis farms” ngày 02/9/2010, đưa tin và ảnh về vụ giết nhau cướp cần sa. Xin trích một đoạn:
Đây là một tội ác thật nghiêm trọng. Một nhóm tội phạm đường phố phía Nam Luân Đôn có hẹn mua một lượng hàng cần sa cao cấp trị giá 30 ngàn bảng, do nhóm người Việt trồng trong nhiều năm qua ở quanh vùng. Theo thỏa thuận, giao nhận hàng ở bãi đậu xe gần cửa hàng ăn nhanh McDonald quận Sutton, nhưng thay cho việc trả tiền, nhóm tội phạm dùng súng ngắn dọa, cướp số hàng. Nếu như không có chuyện xảy ra tiếp theo, Nguyễn Khắc và Trần Phác sẽ không bao giờ báo cho cảnh sát.
Nguyễn và Trần về Hackney báo lại với chủ trại, Kim Học Khoa, nhưng chủ trại không tin, cho rằng biạ chuyện bị cướp, bắt phải nộp đủ số tiền, hai người bị đưa đến một trang trại hẻo lánh ở Surrey, bị tra khảo đánh đập đến gần chết.*[1]
Hầu như tuần nào báo địa phương của Vương quốc Anh đều đăng tải tin người Việt bị bắt vì trồng cần sa và nhập cư bất hợp pháp. Xin trích dẫn vài nguồn tin.
Thật kinh hoàng, khó mà tưởng tượng cô gái Việt Nam nằm trốn trong khoảng nhỏ xíu trong thùng xe bị phát hiện ở Cảng Dover*.
Máy chiếu xạ tia X ở cảng Dover và Calais phát hiện người nhập cư bất hợp pháp*.
Vietnamese illegal immigrant ran cannabis farm (Emily Harman) ngày 28/8/2010:
Một người nhập cư bất hợp pháp, trốn sau xe tải bị tòa kết án hơn 2 năm tù giam vì tội trồng cần sa.
Phạm Thanh, 47 tuổi, hôm thứ Ba bị Tòa Thượng thẩm Kingston (London) buộc tội sản xuất và tham gia trồng cần sa (chất gây nghiện loại B)*.
Đội cảnh sát đặc nhiệm được thành lập đối phó với bọn trùm các trang trại trồng cần sa ở phía Đông Lancashire.
Trong vòng hai năm qua, cảnh sát đã khám phá một khối lượng sản xuất cần sa lớn trong khu vực do một số trùm tội phạm khét tiếng Đông Nam Á đứng đầu.
Bốn người Việt nhập cư bất hợp pháp, trồng cần sa với số lượng rất lớn trong nhà, ở Nelson, gần quán rượu Burnley, khu The Duke of York, bị tống tù 2 năm về tội trồng 1.350 cây cần sa*.
Người Việt không chỉ gây tội phạm ở Anh mà còn ở nhiều nước khác. Xin trích bản tin của Nguyen Hung, phóng viên BBC tại Mạc Tư Khoa ngày 04/4/2010, “Secret world of Vietnamese workers in Russia (Thế giới ngầm của công nhân Việt Nam tại Nga):
Người Việt nhập cư làm việc đến 20 giờ mỗi ngày tại xí nghiệp này*
Trafficker of illegal Vietnamese immigrants extradited (Kẻ buôn người nhập cư lậu bị dẫn độ) ngày 13/7/2010:
Nguyễn Đỗ Huân
Nguyễn Đỗ Huân bị dẫn độ giao cho Hungary ngày 29-6-2010, một tay sai đắc lực trong tổ chức tội phạn buôn người, đã đưa hơn 50 người Việt nhập cư bất hợp pháp vào làm trong các trại trồng cần sa ở Vương quốc Anh. Những người Việt này qua Nga vào Hungary nơi có cộng đồng đồng người Việt. Bọn buôn người thường dùng hộ chiếu người Hung gốc Việt rồi hóa trang, đội tóc giả sao cho gần giống người trong ảnh.*
Trang Thế giới và Việt Nam ngày 16/8/2010 có đăng tải chuyện “Kết cục của kẻ trồng cần sa”.
Tôi phạm buôn người và những trang trại trồng cần sa ở Vương quốc Anh cũng như ở nhiều nước khác ngày một gia tăng cả về số lượng cũng như về thủ đoạn buôn người độc ác. Ai đứng đằng sau các tổ chức đó? Đây là câu hỏi không dễ gì có câu trả lời.

Trong “The Canadian Connection” tác giả Michael L Gray đặt ra câu hỏi “Why do Vietnamese grow so much dope?” (Tại sao người Việt Nam lại trồng nhiều cần sa đến thế?), ông đưa ra số liệu về những trại trồng cỏ bị bắt không chỉ ở London hay UK mà số trang trại cỏ do người Việt điều hành cũng tràn lan tại Vancouver, Canada từ cuối thập niên 1990 và từ đó tăng lên không ngừng. Do sai lầm của chính phủ Anh năm 2004 khi đưa cần sa từ bảng B hạ xuống bảng C trong bảng thuốc gây nghiện đã vô tình khuyến khích các băng đảng trồng cần sa. Như vậy, những kẻ trồng cần sa khi bị bắt không bị kết tội hình sự, nếu họ trồng một số lượng nhỏ; thay vì phạt tù, họ chỉ bị cảnh cáo hoặc án treo. Do đó, từ năm 2005 nghề trồng cần sa ở Anh coi như được cất cánh, tội phạm người Việt, đa số dân Hải Phòng và các tỉnh miền Bắc Việt Nam, từ các nước trên thế giới đổ vào Vương quốc Anh như trẩy hội. Không những thế, ngày nay các băng nhóm tội phạm người Việt còn sử dụng đội quân trẻ em (khai man tuổi), nếu bị bắt, chính quyền Vương quốc Anh không thể dẫn độ những người này về Việt Nam vì vướng điều 1 trong Luật Trẻ em ban hành 2004.
Đây là một trong nhiều kẽ hở pháp lý của Vương quốc Anh mà những kẻ tội phạm đã lợi dụng. Tại sao từ bảng B lại hạ xuống bảng C? Phải chăng vì số người sử dụng cần sa quá đông không thể kiểm soát nổi nên “đành” hạ? Ngoài các khu vực M. Street, Hackney, Charlton, Woolwich, đông người Việt nhiều tai tiếng, còn có các khu Brixton, quận Lambeth, London, nơi đây gần 70% dân cư là người da đen và Việt Nam, nơi số người sử dụng và buôn bán ma túy tai tiếng nhất xứ Anh. cũng chính nơi đây, ngoài các băng đảng người Việt còn có các băng đảng tội phạm da đen từ Jamaica sang hoạt động dữ dội, triệt hại lẫn nhau, thường xuyên xảy ra những vụ đụng độ bằng hàng nóng. Địa bàn “nóng” xung quanh chợ trời Brixton và con đường
Coldharbour Lane
nối liền chợ đến Camberwell Green, ban đêm người lương thiện hoặc yếu bóng vía không dám lái xe đi qua, nơi tụ điểm buôn bán công khai ma túy này.
Chợ trời Brixton khá rộng, hàng hóa rẻ kể cả lương thực thực phẩm, thu hút người mua từ các quận liền kề. Trong buổi đi chợ ngày Chủ nhật, chỉ một quãng đường quanh chợ chưa đầy 500 mét, vợ chồng tôi chứng kiến 3 vụ trẻ em da đen giao tép heroine cho khách hàng. Hút cần sa công khai là chuyện nhỏ, chỉ trừ khi nào “ngứa mắt” lắm cảnh sát mới chất vấn, lục túi khám xét, nếu số lượng nhỏ, đành bỏ qua. Lấy đâu ra nhà tù và tiền đâu nuôi báo cô chúng! Mùi cần sa rất đặc trưng, chỉ một lần ngửi qua, lần sau ai hút, thoáng qua nhận ra liền. Một điều rất lạ, kẻ hút cần sa khi phê thường không đập phá mà lại cười như phát khùng.

Cây cần sa là loại cây gì? Trong trang Web Wikipedia ghi: Cần sa còn gọi tài mà, gai dầu, gai mèo (Cannabis) là thực vật có hoa bao gồm ba loài: Cannabis sativa L., Cannabis indica Lam. và Cannabis ruderalis Janisch. Ba loài này là thực vật có nguồn gốc ở Trung Á và các khu vực xung quanh. Cần sa đã được sử dụng từ lâu để lấy sợi, dùng như chất ma túy và điều trị một số bệnh.
Năm 2000, tôi sửa boiler, người thợ da trắng xin phép hút thuốc trong bếp. Trời đang mưa nặng hạt, vợ con tôi đi vắng, thông cảm dân nghiền, tôi đồng ý. Anh ta ngồi xuống ghế, lấy bao thuốc Dunhill để lên bàn, rút một điếu, không châm lửa mà xé điếu thuốc, rắc lên tờ thuốc lá cuốn. Thấy lạ, tôi chăm chú nhìn. Tay trái anh lần trong cạp quần bò, lôi ra 1 gói giấy bạc nhỏ. Một cục vàng vàng như đất thó, to hơn ngón chân cái lộ ra, anh ta bẻ 1/5, bóp cho nát rồi rải đều lên thuốc lá, cuốn lại. Thấy tôi tái mặt, anh ta giải thích, vì có bệnh (?) nên mới sử dụng và hỏi tôi có thử một điếu không. Tôi lắc đầu, cám ơn. Anh ta, bảo: “Hút ở nhà thế này đỡ hơn ra pub, say bia rượu rồi choảng nhau.”
Đây là lần đầu tiên trông thấy cần sa và chứng kiến cách hút cần sa, tôi thật sự choáng, không ngờ có người hút cần sa ngay trong nhà mình. Chuyện lỡ rồi, biết làm sao. Tò mò tôi hỏi, “Cục này giá bao nhiêu?”. Anh ta bảo, “Rẻ, 20 bảng”. Tôi hỏi, “Mỗi ngày hút mấy cục?”. Anh bảo, “Một, hôm nào gặp bạn, hai cục”. Anh châm lửa, rít một hơi, nuốt thật sâu, mùi ngai ngái, khen khét thật khó chịu tỏa ra từ hai lỗ mũi của anh làm tôi sặc sụa. Tôi mở toang cửa bếp, anh biết ý, ra phía sát cửa, rít vội. Tuy đã hơn 10 năm nhưng tôi không thể nào quên cái mùi ngai ngái, khen khét của nó, khác hẳn mùi thuốc lá, xì-gà mà tôi đã từng một thời nghiện. Sau khi anh ta đi, tôi mở hết các cửa, cố tống khứ mùi quỷ quái đó ra khỏi nhà. Ấy thế, vợ tôi đi chợ về, vào bếp, cứ hít hít đánh hơi, bảo, “Nhà mình có cái mùi gì lạ thế!”
Đến năm 2007 chính phủ Anh lại nâng cần sa từ bảng C lên bảng B, từ đó những kẻ trồng cần sa mới bị truy tố tội hình sự.
Năm 2005, tôi gặp anh B. người bị bắt về tội trồng cần sa, anh ta kể: “Đêm ấy, đang ngồi xem ti vi, cảnh sát tông cửa ập vào, mình bị bắt quả tang, tạm giam 3 ngày, họ thả. Ra tòa, chỉ bị cảnh cáo, có tù tội gì đâu.”
Anh Ph., bị tù 6 tháng năm 2007, do trồng cần sa, bảo tôi: “Tù Anh quốc khỏe re. Ngày ăn 3 bữa, có sách báo, ti vi xem hàng ngày. Sáu tháng ngồi tù mình béo trắng ra mới chết chứ! Có như Việt Nam đâu, tù làm bỏ mẹ lại ăn đói, không có chăm nuôi có mà chết sớm.”
Thời gian tham gia ban điều hành cộng đồng quận C., tôi gặp một số người Việt bị tù do uống rượu lái xe, họ kể, sợ nhất bị “bạn tù” da đen hiếp, có người bị lòi dom mà không thể tố cáo với cai tù. Chính vì thế, khi đã ra tù, họ sợ vào tù hơn sợ gặp cố nội. Không biết anh Ph. có bị tù da đen hiếp không mà khoe “sống trong tù khỏe re!”
Chính vì sự trừng phạt với kẻ tội phạm quá nhẹ, không đủ sức răn đe đã làm chúng nhờn, coi thường pháp luật. Hơn nữa lợi nhuận ma túy quá lớn nên thu hút rất nhiều người, không chỉ đàn ông mà cả phụ nữ người Việt cũng tham gia trong tổ chức tội phạm trên toàn thế giới.
Thanh Trúc, phóng viên RFA, có đăng bản tin Một phụ nữ Việt Nam cầm đầu một tổ chức buôn ma túy, xin trích dẫn:
Hôm thứ Ba vừa qua, một phụ nữ Việt Nam ở Canada, bà Trần Thị Phượng, bị kêu án sáu năm tù vì tội cầm đầu một tổ chức vận chuyển và buôn bán ma túy xuyên quốc gia.
Ông Ross Feinstein, viên chức ngoại vụ của cơ quan chuyên trách các vấn đề an ninh xuyên biên giới ICE, xác nhận với đài Á Châu Tự Do:
“Bà Trần là người đứng đầu một tổ chức quốc tế buôn bán ma túy đã chuyển từ Canada vào Hoa Kỳ mấy triệu viên Ecstasy, tức thuốc kích thích gây nghiện, và nhiều loại ma túy khác từ năm 2002 cho đến khi  bị bắt vào tháng Tư 2008.
Những loại  ma túy này do các băng nhóm tội phạm người Châu Á ở Canada sản xuất, khi đưa vào Mỹ thì được phân phối đến các băng nhóm buôn bán ma túy nội địa. Trung bình mỗi năm khoảng một trăm ngàn viên thuốc kích thích gây nghiện được bà Trần và những người đồng lõa đưa vào đất Mỹ.”
Không chỉ người thất nghiệp, nghèo, học vấn thấp tham gia mà cả bác sĩ, chuyên viên phẫu thuật, cũng bán linh hồn cho quỷ. Theo tôi được biết, lương chuyên viên phẫu thuật từ 150 ngàn đến 250 ngàn bảng/năm, lương một kỹ sư mới ra trường khoảng 26 ngàn đến 28 ngàn bảng/năm. Nhưng so với lợi nhuận “trồng cỏ” vẫn chưa thấm vào đâu, vì thế từ một bác sĩ phẫu thuật anh ta dấn thân vào con đường tội lỗi.


Một bác sĩ Việt Nam bị tù vì tội buôn cần sa
Tờ Daily Mail ở Anh loan tin một bác sĩ người Việt bị tống giam 5 năm tù về tội rửa “hàng triệu bảng” tiền lợi nhuận từ hệ thống trồng cần sa.
Theo tờ báo, ông Nguyễn Chinh, 43 tuổi, chuyên viên phẫu thuật chỉnh hình xương và cột sống, đã từng điều trị cho ngôi sao bóng đá Thierry Henry, ra tòa hồi tháng 3, Chính bị kết tội cùng với vợ, tên Tâm, can tội chuyển gần 3, 5 triệu bảng Anh về Việt Nam cho gia đình vợ. Người em trai vợ, Nguyễn Kính Quốc cũng can tội đồng lõa, trồng cần sa và rửa tiền.
Hàng năm số tiền thu được do trồng cần sa của các băng đảng người Việt ở UK lên tới nhiều triệu bảng Anh đã được “rửa” bằng con đường chính ngạch cũng như “tiểu ngạch” đầu tư vào bất động sản và các khu công nghiệp ở Việt Nam.
Những đồng tiền kiều hối này đã giúp chính phủ Việt Nam tăng trưởng GDP hàng năm. Thập niên 1990, từ vài trăm triệu, đến năm 2008 kiều hối đã trên 8 tỷ Mỹ kim, bằng 10% tổng thu nhập quốc gia (GDP). Để duy trì món tiền khổng lồ từ “trên trời” rơi xuống này, Bộ Chính trị, chính phủ Việt Nam đã tìm mọi cách thu hút kiều hối. Vì thế Nghị quyết 36 đã ra đời, nhằm khai thác triệt để lợi thế này. Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể hối hả soạn thảo chính sách, chủ trương xâm nhập sâu vào cộng đồng người Việt hải ngoại, nhất là ở các nước “đế quốc sài lang”. Mấy năm gần đây, thông qua VTV4, các đoàn thể, hội đồng hương, hội doanh nghiệp, đoàn thanh thiếu niên, hội phụ nữ… được thành lập ở nhiều nước, kêu gọi họp mặt nhằm mục đích nắm vững danh sách người Việt hải ngoại. Chương trình “Kiều hối” ra đời để vận động Việt kiều gửi tiền (sạch, bẩn không phân biệt) xây đựng đất nước!

Kiều hối gửi về ngoài những đồng tiền sạch (xuất khẩu lao động, trợ giúp thân nhân), còn có rất nhiều tiền bẩn do người rơm rửa tiền. Chúng ta làm phép tính cộng trừ nhân chia sẽ rõ, 8 tỷ Mỹ kim kiều hối do chính phủ Việt Nam công bố, chia đều cho gần 3 triệu người Việt hải ngoại, từ trẻ sơ sinh đến người già gần đất xa trời, bình quân mỗi năm, một người Việt gửi về Việt Nam # 3000 Mỹ kim!
Tiền ở đâu ra mà Việt kiều gửi về Việt Nam cho thân nhân tiêu sài một người mỗi năm 3 ngàn Mỹ kim, # 60 triệu đồng tiền Việt, nếu như trong số đó không có tiền bẩn của những kẻ tội phạm?

Chúng ta, Việt kiều lương thiện, đi làm phải nuôi gia đình, trả góp tiền nhà, tiền xe, tiền xăng nhớt, lễ tết… số dư chẳng còn là bao, có chăng đủ chi phí những chuyến du lịch ngắn ngày, giúp đỡ chút đỉnh cho thân nhân, làm sao mỗi đầu người có thể gửi 3 ngàn Mỹ kim về Việt Nam, biếu không những người “ngồi chơi xơi đô-la” một cách ngon lành, dễ dàng đến như vậy? Đồng tiền sạch không thể có nhiều như vậy! Đấy là con số chính ngạch, gửi qua ngân hàng, dịch vụ công khai, còn dịch vụ “dán cửa kính” ở các nhà hàng, tiệm đồ khô của người Việt trên toàn thế giới, tiền gửi có thể cao gấp nhiều lần mà không một ai có thể biết chính xác!

Dịch vụ chuyển tiền chui như thế nào? Xin kể vài “chiêu”. Trước năm 2004, họ thuê người Việt về thăm thân nhân đem về với giá 200 ngàn bảng/một vé khứ hồi. Sau 3 vụ bị hải quan Heathrow Airport phát hiện, gần như mất trắng, họ chuyển sang “chuyển tiền tại chỗ.”

Ở UK, hàng năm có khoảng 5000 sinh viên Việt Nam du học, chi phí trung bình cho 1 sinh viên từ 1000 đến 3000 bảng/tháng. Chính sách gửi ngoại tệ ra nước ngoài của chính phủ Việt Nam nhiêu khê, gây rất nhiều khó khăn, cho nên dịch vụ chuyển tiền lậu trở thành “cứu cánh”, không những dễ về thủ tục, chuyển nhanh, kín đáo, chỉ sau 24 giờ, con em họ nhận được, cước phí “mềm”, (giao động từ 5 đến 7% tùy theo lượng tiền gửi), còn gửi qua nhà băng, qua Western Union hay bưu điện cước phí từ 10% trở lên.
Ai muốn chuyển tiền (sạch, bẩn) về Việt Nam, cứ đến tất cả các Mini-Supermarket của người Việt tại Vương quốc Anh sẽ được phục vụ chu đáo. Đây là hệ thống rửa tiền mà chính phủ Anh đã không (biết)/để ý đến.

Thời kỳ Lê Duẩn, chính phủ Việt Nam gọi người Việt hải ngoại là “bọn lưu vong phản động”, kẻ lười biếng, chống phá cách mạng. Cuối thập niên 1980 nền kinh tế Việt Nam bên bờ vực thẳm, khi bức tường ô nhục Berlin bị đập, khối cộng sản Đông Âu sụp đổ và cuộc biểu tình của hàng triệu sinh viên Trung Quốc tại Thiên An Môn làm rung chuyển chế độ cộng sản Trung Quốc, họ choàng tỉnh, buộc phải “đổi mới” trong nước và “cởi mở” với người Việt hải ngoại.

Kiều hối đã hà hơi thổi ngạt, hồi sinh nền kinh tế và cứu chính phủ Việt Nam khỏi sụp đổ. Họ hiểu, “bọn lưu vong phản động” chính là đàn cá-hồi-thuyền-nhân béo hú, cần khai thác. Nghị quyết 36 ra đời năm 2004, chính thức hóa hệ thống đánh bắt cá-hồi-thuyền-nhân, theo cách gọi của bác Tưởng Năng Tiến, và thả những đàn cá hồi (non) nhập cư lậu, đi khắp 5 châu 4 bể, hy vọng đàn cá này sẽ trưởng thành, giàu có trong tương lai, hàng năm kiều hối của họ sẽ đổ về tăng trưởng không ngừng.
Nghị quyết 36 chỉ là kế thừa và mở rộng chính sách kiều vận của Đảng Cộng sản Việt Nam từ những năm 1940 với người Việt ở Thái, Lào và Campuchia, bổ sung thêm nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý người Việt xa quê.

Trở lại quá khứ, ba mươi nhăm năm xưa, ngày 30-4-1975, Sài Gòn rơi vào tay cộng sản Bắc Việt. Cũng từ ngày ấy hàng triệu người phải biệt xứ sống cuộc đời tỵ nạn cộng sản trên 90 quốc gia, họ là đàn cá cá-hồi-thuyền-nhân, sau 30 năm vượt bao khó khăn, tự đứng lên từ hai bàn tay trắng, đã vô tình bị mắc lưới, mồi câu của Nghị quyết 36, giúp chính quyền trong nước mỗi năm thu nhiều tỷ Mỹ kim.

Cảnh di tản ở Bến Bạch Đằng, Sài Gòn

Thuyền nhân trên biển

05-5-1975 Cựu Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ đang trả lời các nhà báo tại trại tị nạn đảo Guam.

Nghị quyết 36 ra đời, đã thu vét nhiều cá-hồi-thuyền-nhân (cỡ bự) về đầu quân (hàng) chính quyền cộng sản, trong đó có Nguyễn Cao Kỳ và nhạc sĩ tài hoa Phạm Duy.
Nghị quyết 36 không chỉ “đánh vét cá-hồi-thuyền-nhân” mà còn thả đàn cá hồi (bé dại, ngây thơ) đi khắp 5 châu 4 biển trên trái đất này kiếm sống.
Đây là một trong những con cá hồi thời Nghị quyết 36, nhẹ dạ cả tin lời đường mật của các thế lực mafia cộng sản, đua nhau nộp 20 ngàn Mỹ kim, xuất khẩu lao động chui, đã không may mắn, nếu chưa bị bắt thì cũng nằm đường nằm chợ, vô gia cư, khốn khổ nơi đất khách quê người.

Người phụ nữ Việt nằm co ro trên hè đường Đông Âu. (Ảnh: Huỳnh Tâm)

14 người Việt bị bắt trong thùng xe tải lớn nhập cư lậu vào Anh (Theo BBC Việt ngữ 7-9-2010)

Đại sứ Vương quốc Anh tại Hà nội, ngài Mark Kent, đã phải than phiền, “người Việt nhập cư lậu đã ảnh hưởng không mấy tốt đẹp đến hình ảnh cộng đồng người Anh gốc Việt ở UK.”

Cảnh sát Vương quốc Anh đã đưa ra đề nghị người Anh gốc Việt hãy giúp đỡ chính phủ trong chiến dịch truy quét tội phạm nhập cư bất hợp pháp và trồng cần sa bằng cách gọi điện thoại miễn phí, không cần thông báo danh tính. Xin giới thiệu với độc giả:
Call 0845 125 2222 for all non-emergency policing matters.
Call 999 if you have a genuine emergency requiring the attendance of the police (for example a crime is in progress or someone is in immediate danger).
If you have any information about a crime and don’t want to leave your name you can call Crimestoppers on 0800 555 111.

 Lâm Hoàng Mạnh


 http://www.talawas.org/?p=24979

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều