We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Saturday, 21 January 2012

Chào Mừng Xuân Mới - Nhâm Thìn Điểm Lại Một Số Sự Kiện Đã Xẩy Ra Trong Năm Tân Mão


Chào Mừng Xuân Mới - Nhâm Thìn
Điểm Lại Một Số Sự Kiện Đã Xẩy Ra Trong Năm Tân Mão
Trích Tạp Chí Cách Mạng Số 70 của Đại Việt Cách Mạng Đảng.
Theo thông lệ và tập tục của người Việt chúng ta, những ngày đầu năm nói gì hay viết gì thì cũng phải tìm lời hay ý đẹp để thể hiện được sự ước mong, cầu chúc tốt lành cho mọi người, cho đất nước. Người viết hy vọng rằng bài viết này không phải là ngoại lệ và trong phần nhận định cuối năm về những biến chuyển dồn dập xẩy ra trên thế giới và ở Việt Nam trong năm, bài viết sẽ đưa ra được một đôi điều tích cực để mọi người trong chúng ta cùng có thể lạc quan bước sang năm mới, tin tưởng vào tương lai. Đặc biệt đây là tương lai cho quê hương xứ sở, cho đồng bào ở trong nước lúc này vẫn đang tiếp tục phải sống dưới chế độ kìm kẹp của Cộng Sản, còn nếu nói chung đến đời sống hàng ngày của từng gia đình trong chúng ta đang sống ở ngoài nước, thì có lẽ cũng không mấy người phải ta thán. Từ ngày định cư nơi xứ lạ, bằng cần cù và chịu khó qua hàng chục năm, hầu hết gia đình nào cũng đã được ổn định, không những thế còn làm ăn khá giả. Chẳng vậy mà hàng năm người Việt hải ngoại đã gửi về được cho thân nhân trong nước từ 6 đến 7 tỷ Mỹ kim. Ngoài ra đáng kể hơn cả là sự thành tài của cả một thế hệ trẻ người Việt lớn lên trong môi trường sinh hoạt của một xã hội tân tiến. Thực trạng này chính là điều đáng mừng và lạc quan.
Năm Tân Mão vừa qua quả thật là một năm đặc biệt với nhiều biến chuyển. Từ Đông sang Tây, từ Âu sang Á, những biến chuyển này đã đánh dấu một giai đoạn thay đổi quan trọng làm cho cục diện trên thế giới và thế quân bình giữa các lục địa hay các nước lớn không còn ở trong một tình trạng “tĩnh”, tương đối ít thay đổi hay yên lành của những năm về trước. Nếu chỉ kể đến những biến chuyển có ảnh hưởng sâu rộng và liệt kê sự việc theo thời gian thì ngay từ đầu năm người ta đã được thấy những cuộc cách mạng “hoa nhài” ở miền Bắc Phi và những cuộc biểu tình nổi loạn tại một số nước miền Trung Đông, hiện còn đang kéo dài cho đến ngày nay, tiếp đến là tình trạng suy sụp của nền kinh tế tại các nước Âu Châu đưa đến sự suy thoái của Liên Hiệp Âu Châu, và gần đây là vấn đề Biển Đông nổi sóng do chủ trương bành trướng của Trung Cộng cùng với sự chuyển hướng của chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ nay đặt nặng tầm quan trọng vào vai trò lãnh đạo của nước Mỹ trong toàn vùng Á Châu, Thái Bình Dương. Ở vào thời đại toàn cầu hoá và thông tin nhanh chóng ngày nay, những biến chuyển lớn trên đây đã ảnh hưởng không ít đến tình hình chung trên thế giới. Bài này được viết để mừng Xuân do đó nếu có nhìn lại những biến chuyển trên thế giới mới đây thì cũng chỉ là một cái nhìn khái quát trong tinh thần lạc quan và tin tưởng của những ngày đầu năm .
Cách mạng “hoa nhài”, biểu tình chống độc tài ở Bắc Phi và Trung Đông      
Không cần đi sâu vào chi tiết của những biến cố đã xẩy ra, ai cũng có thể thấy rằng bỗng dưng như trời sụp đổ, do việc tự thiêu của một người bán trái cây ở Tunisia cả một chế dộ ngự trị trên nước này của Tổng Thống Ben Ali từ cả hàng chục năm nay chỉ trong ít ngày đã tan biến và sau những cuộc biểu tình tự phát của dân chúng ông Ben Ali đã phải chạy trốn sang Saudi Arabia. Chẳng bao lâu sau đó, như lửa cháy rừng, từ rừng này qua rừng khác, cách mạng tràn qua Ai Cập, nơi mà cũng cả hàng chục năm Tổng Thống Mubarak đã trị vì, buộc ông phải từ chức để nhường chỗ cho một chế độ quân nhân hứa hẹn sửa soạn cho một chế độ dân chủ thay thế cho chế độ độc tài cũ. Bị nằm kẹp giữa Tunisia và Ai Cập, Lybia một nước nhỏ với dân số trên dưới 6 triệu người sống dưới sự tàn ác của Đại Tá Muammar Kaddafi làm sao mà tránh được nạn cháy rừng, vì vậy mà dân chúng từ miền Đông Lybia (Benghazi) cũng nổi dậy và tình hình nếu có khác với những nước láng giềng, thì chỉ là trường hợp tại đây cuộc cách mạng trở thành một cuộc nội chiến với sự can thiệp quân sự của một số nước Tây Phương và Ả Rập (dưới danh nghĩa một quyết nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép thiết lập một “vùng cấm bay”, “no flight zone”, để bảo vệ thường dân) và lãnh tụ độc tài Kaddafi  đã chống trả được với loạn quân hơn 6 tháng mới bị bắn chết. Sự sụp đổ đẫm máu, nhanh chóng và ngoạn mục trên đây của cả ba chế độ độc tài được giới truyền thông gọi là cách mạng “hoa nhài” hay “mùa xuân Ả Rập” (Arab spring). Và đã gọi là mùa xuân Ả Rập thì ngọn lửa cách mạng không phải chỉ nổi lên tại ba nước Tunisia, Lybia và Ai Cập mà còn đang lan sang những nước khác trong khối những nước Ả Rập khác tiếp cận với Ai Cập ở miền Trung Đông. Từ hơn 10 tháng nay, về phía Đông Bắc Ai Cập và bên kia bờ kênh đào Suez, tại những nước như Yemen, Bahrain và Syria không ngày nào là ngày không có những cuộc biểu tình chống chính quyền độc tài và hàng trăm, nếu không nói là hàng ngàn người đã bị thiệt mạng.
Trên đây chỉ là sơ lược một vài nét chính về cách mạng và “mùa xuân Ả Rập”. Cho đến nay, tình trạng ở nhiều nơi chưa ngã ngũ và những biến chuyển đổi đời có đem lại được dân chủ thực sự cho người dân Bắc Phi và Trung Đông không thì tất cả còn phải đợi thời gian và trên chính trường quốc tế dư luận vẫn còn đang chờ đợi câu trả lời cho một số thắc mắc như: quyết định của Liên Hiệp Quốc có thể là một tiền lệ để một số nước can thiệp quân sự vào việc nội bộ của một nước khác không? Tại sao Mỹ lại can thiệp nửa chừng ở Lybia? Nếu bảo rằng can thiệp bằng quân sự vào Lybia để bênh vực thường dân thì tại sao không can thiệp ở Yemen, Bahrain và đặc biệt ở Syria (nơi có cả hơn ba ngàn thường dân chết bởi sự đàn áp thẳng tay của chế độ độc tài Bashar Assad)? Tìm trả lời cho những câu hỏi như trên đây không phải là dễ nhưng nếu có một nhận định mà không ai có thể cho là sai lầm được thì nhận định đó rõ ràng là: với đà tiến hóa của nhân loại, độc tài dưới hình thức nào chăng nữa (lãnh tụ, quân phiệt hay Cộng Sản toàn trị) trước sau gì cũng phải sụp đổ, tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian, thời cơ. Trong tương lai trường hợp của Việt Nam cũng sẽ không khác.  
Tình trạng suy thoái của Âu Châu
Cùng với hiện tượng “Mùa Xuân Ả Rập” như được trình bầy trên đây, một hiện tượng nổi bật khác của tình hình chung trên thế giới gần đây là tình trạng suy thoái của cả khối các nước trong Liên Hiệp Âu Châu. Ở vào những thế kỷ trước vào thời kỳ tung hoành của những nhân vật như Hoàng Đế Nã Phá Luân hay nhà độc tài Hitler thì Âu Châu là trung tâm của vũ trụ, thời kỳ đó không còn nữa và ngay cả thời kỳ thịnh trị của những đế quốc như đế quốc Anh hay đế quốc Pháp cũng không còn nữa. Hầu hết các nước Âu Châu trong số 27 nước của Liên Hiệp Âu Châu trong lúc này đang trải qua một thời kỳ khủng hoảng lớn về kinh tế và tài chính: từ Hy Lạp qua Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý, cơn khủng hoảng đang làm cho đơn vị tiền tệ của cả khối (đồng Euro) bị lung lay và đe dọa  kéo theo sự phá sản của nhiều nước. Tình trạng suy sụp này tuy không đưa tới những thiệt hại về nhân mạng nhưng cũng nguy hiểm không kém vì đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hàng ngày của người dân Âu Châu và ảnh hưởng sâu rộng đến những nước lớn nhỏ trên thế giới, trong đó phải kể cả Hoa Kỳ và Trung Quốc (thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ lên xuống từng giờ theo số phận của đồng Euro, nhiều hãng sản xuất quần áo và đồ thực dụng của Trung Quốc đã phải đóng cửa vì không còn xuất cảng sang Âu Châu được nữa). Tương lai của Liên Hiệp Âu Châu sẽ ra sao, điều đó còn tùy  thuộc vào khả năng trỗi dậy của các nước thành viên trong tổ chức, nhưng điều mà không ai phủ nhận được là ngày nay tiếng nói của Âu Châu trên chính trường quốc tế không còn trọng lượng như trước. Vì vậy mà từ nhiều năm qua, như đã được thể hiện qua khả năng phát triển vượt bực của Trung Quốc và Ấn Độ (với dân số hơn 2 tỷ người nếu gồm cả hai nước) và của một số nước nhỏ khác ở Á Châu , trọng tâm của những diễn biến mới trên thế giới đã càng ngày càng chuyển từ Châu Âu sang vùng Châu Á, Thái Bình Dương.     
Trung Quốc chủ trương vừa phát triển vừa bành trướng ảnh hưởng
Nhờ có ông Đặng Tiểu Bình, người kế vị bạo chúa Mao Trạch Đông sau thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa, với viễn kiến của ông chủ trương mở cửa nước Tầu để tiếp cận với thế giới bên ngoài, từ một nước bị các nước Tây phương chèn ép vào cuối thế kỷ trước, Trung Quốc ngày nay, sau ba thập niên (kề từ đầu thập niên 80) phát triển liên tục, đã nghiễm nhiên trở thành một cường quốc kinh tế, đứng vào hàng  số hai trên thế giới, chỉ đứng sau có Hoa Kỳ, vượt hẳn Nhật Bản (trước đây là số hai) và một số nước Tây Âu như Đức Quốc (số ba) cũng như đã bỏ Ấn Độ ở lại sau. Sự thực thì mức phát triển ngoạn mục của Trung Quốc, năm này qua năm khác, không dưới 8% hay 9% hàng năm, là một hiện tượng hết sức đặc biệt của thập niên đầu thế kỷ 21, tầm quan hệ có thể ví với sự sụp đổ của bức tường Bá Linh trước đây (kéo theo sự sụp đổ của Liên Bang Sô Viết và khối những chế Cộng Sản ở Đông Âu), cũng như với “Mùa Xuân Ả Rập” hay tình trạng suy thoái của Âu Châu. Hiện tượng này nếu chỉ là “phát triển trong hòa  bình” hay một “xã hội hài hòa” như ông Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thường nói thì những nước láng giềng và ngay cả Hoa Kỳ cũng không có lý do gì để quan tâm, nhưng thời gian gần đây thái độ của nhà cầm quyền Bắc Kinh cho thấy là trên thực tế chủ trương của họ không hoàn toàn theo chiều hướng hòa  bình hay hài hòa như đã tuyên bố. Ngạn ngữ Việt Nam có câu “mạnh vì gạo, bạo vì tiền”, lúc này Bắc Kinh có nhiều tiền, dự trữ ngoại tệ lên tới 3 ngàn tỷ Mỹ kim, tiền đầu tư được trải ra ở Phi Châu, ở Nam Mỹ, và họ cũng đã bỏ ra gần một ngàn tỷ để mua trái phiếu của Mỹ. Có nhiều tiền nên họ tăng ngân sách Quốc Phòng liên tiếp trong nhiều năm liền, thiết lập một căn cứ hải quân lớn, Yulin, tại đảo Hải Nam, trang bị lại một hàng không mẫu hạm cũ mua của Ukraine nhằm mực đích dùng hải quân để hỗ trợ cho chủ trương bành trướng xuống miền Nam. Chủ trương này được thể hiện qua vụ tranh chấp với Nhật Bản tại hải phận xung quanh đảo Điều Ngư (hay Senkoku) và đặc biệt hơn cả là quyết định của Bắc Kinh công khai vạch một đường được gọi là “lưỡi bò” chiếm gần hết Biển Đông, coi miền biển này là ao nhà thuộc quyền “cốt lõi” của họ, rồi lại khẳng định “chủ quyền không tranh cãi” trên những quân đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Không những thế, họ cảnh cáo những nước bên ngoài (ám chỉ Mỹ) không nên can thiệp vào những vụ tranh chấp về lãnh hải của họ với một số nước trong tổ chức Hiệp Hội các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam, Phi Luật Tân và Mã Lai…) và gần đây còn lên tiếng phản đối việc Ấn Độ hợp tác với Việt Nam để tìm dầu ở miền duyên hải ngoài khơi Đà Nẵng.
Cách hành xử này của Trung Quốc rõ ràng là đi ngược lại với những lời tuyên bố  của giới lãnh đạo, vì vậy mà những nước trong vùng tỏ vẻ lo ngại và ngay cả Hoa Kỳ (cường quốc tuy ở xa nhưng vẫn còn nhiều quyền lợi trong toàn vùng) cũng đã bắt đầu phải phản ứng. Về phương diện này thì từ nhiều năm qua chính vì sự trỗi dậy của Trung Quốc, mối liên hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên hết sức phức tạp và đa dạng, bao gồm rất nhiều lãnh vực, từ kinh tế đến chính trị, từ an ninh đến chiến lược. Bạn thì chưa phải là bạn nhưng thù thì cũng không phải là thù, một tình trạng khá đặc biệt, có lúc êm ả nhưng cũng có lúc căng thẳng, quyền lợi của hai nước như chòng chéo, buộc nhau lại, trong khi đó thì cả hai bên đều nhận thấy cần phải dè chừng lẫn nhau.                               
Hoa Kỳ chuyển hướng, trở lại Á Châu
Hoa Kỳ không phải là ngày nay mới là một “cường quốc Thái Bình Dương”. Ngay từ ngày Thế Chiến thứ hai chấm dứt và Nhật Bản đầu hàng, ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã bao trùm trên toàn vùng Châu Á. Chiến tranh Việt Nam tuy vậy cũng một phần nào làm sứt mẻ uy tín của Hoa Kỳ và sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Việt Nam người ta có cảm tưởng là Mỹ không còn để ý nhiều đến Á Châu nữa. Cảm tưởng này lại còn đậm nét hơn nữa khi người ta thấy Hoa Kỳ bị vướng mắc, chưa ra khỏi được hai trận chiến tranh ở Afghanistan và Irak và gần như hoàn toàn không giúp được gì nhiều vào việc giải quyết những vấn đề đã bùng nổ ở Bắc Phi  hay đang bùng nổ ở Trung Đông, nay lại còn phải đối phó với tham vọng muốn sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran, ngòi thuốc nổ vùng Cận Đông. Ấy là chưa nói đến những vấn đề trong nội bộ Hoa Kỳ, tình trạng suy thoái của nền kinh tế, trên dưới 14 triệu người thất nghiệp hay thâm thủng ngân sách lên tới 15 ngàn tỷ Mỹ kim và đặc biệt hơn cả, sự thiếu vắng một căn bản đồng thuận trong chính giới và xã hội Hoa Kỳ, điều kiện cần thiết để phục hồi nền kinh tế.
Phải chăng đây là bức tranh về Hoa Kỳ trong đầu giới lãnh đạo của Bắc Kinh khi họ chủ trương một chính sách bề ngoài “hòa bình” nhưng bề trong táo bạo, bành trướng xuống miền Nam, dùng bá quyền để chèn ép những nước nhỏ bé khác? Sự thực thì, như trên đây đã trình bầy, thời gian gần đây ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế đã bị sút giảm và một số dư luận cho rằng Hoa Kỳ ôm đồm quá nhiều cam kết trên thế giới không ăn nhập gì với quyền lợi căn bản của mình do đó cần phải trở về để cải thiện tình hình trong nội bộ (một khuynh hướng biệt lập,“isolationist”, vẫn tiềm tàng trong xã hội Hoa Kỳ), nhưng về tương quan lực lượng giữa Hoa Kỳ và những nước khác thì dầu Hoa Kỳ ngày nay có thể không còn là một siêu cường quốc độc nhất nữa, Hoa Kỳ vẫn là một cường quốc đứng đầu trên thế giới, có ảnh hưởng và quyền lợi ở nhiều nơi cần phải được bảo vệ.
Và đây chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy Hoa Kỳ chuyển hướng. Người ta đã được thấy ngay từ tháng 7 năm ngoái, tại một buổi họp ARF (Asian Regional Forum) của Hiệp Hội các nước Đông Nam Á ở Hà Nội, bà Ngoại Trưởng Hilary Clinton tuyên bố là Hoa Kỳ có quyền lợi về tự do hàng hải trên những thủy lộ chung ở Á Châu, Hoa Kỳ tôn trọng luật pháp trên Biển Đông và mặc dầu không đứng về phía nước nào, nhưng ủng hộ quốc tế hóa việc giải quyết những tranh chấp về hải đảo hay hải phận giữa các  nước trong vùng. Ngay sau đó, vào tháng 8, người ta cũng lại thấy hàng không mẫu hạm nguyên tử của Hoa Kỳ George Washington xuất hiện và tiến vào vùng ngoài khơi Đà Nẵng để cùng với một số chiến hạm khác tham gia một cuộc thao diễn với Hải Quân Việt Nam. Đến năm nay thì sự chuyển hướng lại càng rõ rệt hơn nữa. Trước khi lên đường để đi dự một hội nghị thượng đỉnh của APEC (Asian Pacific Economic Cooperation) ở Honolulu, trong một bài trên tờ Foreign Policy, bà Clinton viết “Tương lai không phải là Afghanistan hay Irak, mà tương lai sẽ là vùng Châu Á, Thái Bình Dương”. Và ngay tại Honolulu, bà khẳng định Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương rồi tuyên bố “Chúng tôi sẽ ở lại đây” (“We are here to stay”). Tiếp đến là đến lượt Tổng Thống Obama. Tại  buổi họp ở Honolulu với tư cách là chủ nhà và sau đó ở Bali, Nam Dương, tại Hội Nghị thượng đỉnh EAS (East Asia Summit), ông cũng lại khẳng định một lần nữa “Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương”. Và như để cụ thể hóa lời tuyên bố này, một mặt ông tiếp súc với Thủ Tướng Nhật Bản Noda, mở những cuộc điều đình để cùng với một số nước trong vùng tiến tới một hiệp định thương mại  xuyên Thái Bình Dương được gọi là TPP (Trans Pacific Parnertship). Đây là một mũi dùi về mặt kinh tế, mở cửa cho kỹ nghệ sản xuất của Hoa Kỳ nhưng đồng thời cũng có dụng ý là gián tiếp không để cho Trung Quốc một mình một chợ về mặt này. Rồi song song với mũi dùi về kinh tế, lại có một mũi dùi về quân sự. Ông Obama viếng thăm Úc Châu tìm và đạt được sự thỏa thuận của Úc Châu cho phép Hoa kỳ gửi 2,500 Thủy Quân Lục Chiến thay phiên nhau đồn trú tại Darwin, một căn cứ tại miền Tây Bắc Úc Châu. Về mặt kinh tế và quân sự thì đã vậy, còn về mặt chính trị chiến lược thì ông Obama và bà Clinton thay nhau đi các nước để hâm nóng liên hệ đồng minh với Nhật Bản, Nam Hàn, Úc Châu và Thái Lan,cũng như đẩy mạnh liên hệ thân hữu với những nước được coi là đối tác chiến lược, như Ấn Độ, Nam Dương, Singapore v.v…Đây là một cách “ra quân, dàn trận” của Hoa Kỳ mà nhiều người trong giới lãnh đạo Bắc Kinh cho là để bao vây Trung Quốc.
Quan hệ chiến lược giữa Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam
Thật không thể nào rõ rệt hơn, do nhiều nguyên nhân thúc đẩy, Hoa Kỳ đã sắp xếp lại ưu tiên về mặt ngoại giao và muốn có mặt trở lại ở Á Châu. Quyết định có tính cách chiến lược này dĩ nhiên sẽ gây phản ứng (và có thể sóng gió) trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng về mặt tích cực lại được những nước lớn nhỏ trong vùng Thái Bình Dương hoan ngênh và hưởng ứng. Riêng chỉ có Việt Nam do hoàn cảnh địa dư, lịch sử và ý thức hệ, không may lại bị đặt vào một vùng tranh chấp, tranh chấp về hải đảo và lãnh hải với Trung Quốc, đồng thời cũng là tranh chấp về ảnh hưởng và quyền lợi giữa Bắc Kinh và Hoa Thịnh Đốn. Về địa dư thì Việt Nam ở ngay sát nách Trung Quốc và cùng chung biên giới với nước này, về lịch sử thì Việt Nam đã từng phải chịu đựng cà ngàn năm đô hộ của người Tầu, còn về ý thức hệ thì cả hai chế độ đều tôn thờ chủ nghĩa Mác-Lê.            
Những năm gần đây, được các cơ quan truyền thông đưa tin, người dân Việt Nam trong nước và ngoài nước đã quá rõ về hiểm họa đè nặng trên đầu dân tộc do chủ trương bành trướng của Trung Quốc. Vấn đề trong đầu óc mọi người lúc này chỉ còn là giới lãnh đạo Cộng Sản ở Việt Nam rồi đây sẽ đối phó ra sao với hiểm họa càng ngày càng tới gần. Sự thực thì từ ngày ở Thành Đô năm1990, Việt Nam nhịn nhục nhận Trung Cộng là nước bạn đàn anh, Việt Nam đã phải chịu nhiều thiệt thòi cả trên đất liền lẫn trên mặt biển. Chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa rõ ràng đã mất và Nhà nước không những không bảo vệ được những ngư dân lương thiện hành nghề ngay tại những vùng thuộc lãnh hải Việt Nam mà còn đàn áp những cuộc biểu tình của các anh chị em sinh viên yêu nước chống Trung Cộng, ngoài ra nếu có thái độ chống đối thì cũng chỉ là qua một vài lời phản kháng ngoại giao có tính cách chiếu lệ. Tình trạng này chỉ có thể mỗi ngày thêm khó khăn, nguy hiểm và có lẽ cũng vì vậy mà gần đây người ta mới được thấy cố gắng của nhà cầm quyền mở rộng những hoạt động ngoại giao để tìm bạn (như chuyến công du của Chủ Tịch Nhà Nước Cộng Sản Trương Tấn Sang viếng thăm Ấn Độ và Phi Luật Tân) và đặc biệt hơn cả lời tuyên bố (công khai và lần đầu tiên) của Thủ Tướng Chính Phủ Cộng Sản Nguyễn Tấn Dũng xác nhận tại Quốc Hội là Trung Quốc đã xâm lăng quần đảo Hoàng Sa năm 1974 lúc đó do Việt Nam Cộng Hòa chống giữ. Phải chăng đây là lời tuyên bố để gián tiếp lên tiếng nói là Việt Nam hoan nghênh ý định muốn trở lại Á Châu của Hoa Kỳ? Thực ra ngay từ hồi tháng 7 năm ngoái sau cuộc viếng thăm Hà Nội của bà Ngoại Trưởng Mỹ Hilary Clinton, ở Việt Nam người ta đã được nghe thấy lời đồn là “Mỹ sẽ trở lại Việt Nam”. Cùng với lời đồn này, một số câu hỏi cũng được đặt ra trong dư luận như “đi với Tầu hay đi với Mỹ”  ngoài ra lại còn nhận định nửa đùa nửa thật “đi với Tầu thì giữ được Đảng nhưng mất nước, còn đi với Mỹ thì giữ được nước nhưng mất Đảng”.   
Ở vào hoàn cảnh của Việt Nam lúc này đang bị trực tiếp đe dọa bởi Trung Quốc thì  sự lựa chọn một hướng đi không thể đơn giản chỉ là chọn giữa Tầu và Mỹ. Một mặt, đối với người dân Việt Nam thì Trung Quốc trong quá khứ hay Trung Cộng trong hiện tại cũng vẫn là nước Tầu đã từng đè đầu đè cổ dân tộc Việt Nam cả ngàn năm trong lịch sử. Giả sử vì cán cân lực lượng quá chênh lệch không chống đối được Trung Quốc bằng quân sự và phải chịu nhịn thì kiểu đi với Tầu bằng cách luồn cúi như nhà cầm quyền Hà Nội đã và đang chủ trương thì ai cũng phải hiểu là do chính sách gậm nhấm, tìm cách đồng hóa Việt Nam của Bắc kinh, tương lai của Việt Nam sẽ không thể khá được và rồi đây Đảng Cộng Sản Việt Nam sẽ chỉ còn là một cái đuôi vẫy theo cái đầu ở Bắc Kinh. Một mặt khác nếu đi với Mỹ thì mặc dầu tìm kiếm sự giúp đỡ của Hoa Kỳ là một điều nên làm và cần làm (Hoa kỳ rõ ràng không có tham vọng đất đai ở Việt Nam và những giá trị cổ truyền cao đẹp của Hoa Kỳ lúc nào cũng là tự do, dân chủ và nhân quyền), Việt Nam cũng không nên quên những kinh nghiệm trong trận chiến tranh Việt Nam về những giới hạn mà thực tế chính trị trong nội bộ Hoa Kỳ rất nhiều khi không cho phép chính quyền của họ (dầu là Dân Chủ hay Cộng Hòa) vượt ra khỏi được.     
Chọn lựa hướng đi cho dân tộc trong hoàn cảnh khó khăn là một vấn đề trọng đại nhưng nếu tìm được điểm tựa trong lòng dân tộc (điều mà Đảng Cộng Sản Việt Nam không làm được) thì việc chọn lựa cũng sẽ bớt khó khăn. Ngược dòng lịch sử nhìn lại những trường hợp như Hưng Đạo Vương đời Trần chống quân Nguyên, Bình Định Vương đời Lý chống quân Minh và Vua Quang Trung chống quân nhà Thanh thì vào những thời ấy chỉ có dân tộc Việt Nam đơn thương độc mã dưới sự lãnh đạo của những anh hùng dân tộc chống ngoại xâm chứ có trông chờ vào được ai đâu? Chỉ có một chế độ thực sự dân chủ, tôn trọng tự do, nhân quyền, tôn giáo, mang lại công bằng xã hội cho người dân, mới có đủ khả năng vận dụng tiềm năng của dân tộc để chống ngoại xâm và xây dựng đất nước.
Bài viết đã dài. Để trở về bầu không khí sửa soạn để đón Xuân và mừng Xuân, người viết, với bản chất lạc quan, nghĩ rằng: 1) do trào lưu tiến hóa của nhân loại, những chế độ độc tài trước sau gì cũng bị đào thải và chế độ Cộng Sản Việt Nam sẽ không thoát khỏi số phận này 2) sự có mặt trở lại của Mỹ trong vùng Thái Bình Dương, dầu dưới hình thức nào chăng nữa, cũng sẽ giúp dược những nước trong vùng (trong đó có Việt Nam) vững tâm để chống lại chủ trương bá quyền của Trung Cộng. Đây chính là những điều tích cực mang lại niềm vui và hy vọng cho mọi người trong chúng ta lúc đón Xuân. Những ý nghĩ này biểu lộ niềm tin tưởng vào tương lai dân tộc của người viết như một lời chúc Tết chân thành gửi tới độc giả vào dịp năm mới này.      
Đón Xuân Nhâm Thìn
Maryland, ngày 7 tháng 12, 2011
Bùi Diễm

Chúng Ta Hãy Kiên Nhẫn Chờ Đợi... " CỘNG SẢN VIỆT NAM SỤP ĐỔ"

TẠI SAO CỘNG SẢN VIỆT NAM CHƯA SỤP ĐỔ?


Trích Tạp Chí Cách Mạng Số 70 của Đại Việt Cách Mạng Đảng.

Đề tài này đã được nhiều tác giả viết. Mỗi người đưa ra những những lập luận và nguyên nhân khác nhau. Khi các chế độ Cộng Sản ở Đông Âu và Liên Bang Sô Viết sụp đổ vào cuối năm 1989 và đầu năm 1990, mọi người đều tiên đoán là tiếp theo sẽ đến chế độ Cộng Sản Việt Nam ( CSVN). Tuy nhiên tình trạng đó đã không xẩy ra. Sau khi chiếm được miền Nam vào tháng 4/ 1975, CSVN đã cho áp dụng các biện pháp kinh tế xã hội chủ nghĩa như đánh tư sản, mại bản, đổi tiền,buộc nông dân gia nhập hợp tác xã và các nông trường tập thể, quốc hữu hóa các xí nghiệp của tư nhân, các công ty đều trở thành quốc doanh v.v... Sau 10 năm áp dụng, nền kinh tế đất nước đã suy sụp trầm trọng, do đó năm 1986, CSVN đã “đổi mới” cho áp dụng nền kinh tế thị trường nhưng vẫn có cái đuôi là “ theo định hướng xã hội chủ nghĩa”,và đã cứu vãn được sự sụp đổ của chế độ.

Năm 2011 khi cuộc cách mạng hoa nhài diễn ra ở Tunisia, Ai Cập và còn đang tiếp diễn ở Libya, Yemen và Syria…, một số người Việt cũng hy vọng và kêu gọi một cuộc cách mạng tại Việt Nam để lật đổ chế độ Cộng Sản. Tuy nhiên, một chuyên gia về Việt Nam là ông Carl Thayer, người Úc và cả giáo sư Stephen Young, người Mỹ đã tiên đóan là cuộc cách mạng hiện đang diễn ra ỡ Trung Đông sẽ không xẩy ra ở Việt Nam. Điều gì làm hai ngưòi ngoại quốc rất am tường về tình hình Việt Nam lại tiên đoán như vây?


1/ Chế độ CSVN được quân đội bảo vệ:


Năm 1975 sau khi thắng Miền Nam và vào năm 1979 khi tấn công sang Căm Bốt, quân đội CSVN là một đội quân hùng mạnh nhất Đông Nam Á với trên 1 triệu người tại ngũ. Hiện nay, ngày 6.10.2011, trong khuôn khổ “chuyến thăm làm việc” tại thủ đô Washington, Trung tướng Võ Tiến Trung - Ủy viên Trung ương Đảng - Giám đốc Học viện Quốc phòng Việt Nam đã có buổi thuyết trình về chính sách quốc phòng Việt Nam tại Đại Học Quốc Phòng Quốc Gia (National Defense University) của Mỹ.Tướng Trung cho biết lực lượng vũ trang của Việt Nam có tất cả 450.000 quân nhân chính quy và khoảng 5 triệu quân nhân trừ bị... Đội quân này là công cụ của Đảng Cộng Sản, mục đích bảo vệ Đảng, khác với quân đội của các nước khác là bảo vệ tổ quốc. Những người gia nhập quân đội nhân dân đều phải tuyên thệ trung thành với Đảng Cộng Sản VN, thay vì với tổ quốc VN, như anh Nguyễn Tiến Trung năm 2008 dã bị động viên và đến tháng 3/2009 đã bị cho giải ngũ vì từ chối tuyên thệ trung thành với Đảng, và ngay ngày hôm sau đã bị bắt và kết án “âm mưu lật đổ chánh phủ”.

Ngành chính trị - gồm các chính uỷ, - luôn được coi là ngành hệ trọng nhất trong mạng lưới lãnh đạo và chỉ huy của quân đội cộng sản. Tổng Cục Chính Trị là cơ quan số 1, trực tiếp của Quân Ủy Trung Ương Đảng Cộng sản, luôn do Tổng Bí Thư của đảng kiêm nắm chức Bí Thư Quân ủy. Trước đây, trong thời chiến, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị thường là một đại tướng, là ủy viên Bộ Chính trị của Đảng, về nguyên tắc chỉ ở dưới Bộ Trưởng Quốc Phòng kiêm Tổng Tư Lệnh. Trong thời chiến, nguyên tắc “chính ủy quyết định tối hậu” được áp dụng trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, khi giữa tư lệnh một đơn vị quân đội và chính ủy có ý kiến khác nhau thì ý kiến của chính ủy là ý kiến quyết định cuối cùng, viên tư lệnh phải tuân theo. Ngành chính trị do đó là ngành hệ trọng nhất, được giải thích là linh hồn, của quân đội. Do đó, chính ủy, có thể cấp bực hay thâm niên thua đơn vị trưởng, nhưng thâm niên đảng tịch hoặc vai trò trong Đảng lại hơn.

Việc quân đội nổi loạn đã không thể xẩy ra vì cấp sĩ quan đều bắt buộc phải là đảng viên. Không thể khác được. Tóm lại, nếu không là đảng viên thì không thể thành sĩ quan. Những cuộc đảo chánh tại các quốc gia nhược tiểu và ở Nam Mỹ thường do các sĩ quan cấp Đại Tá hoặc cấp Tướng chủ đạo vì chỉ có những sĩ quan ở cấp cao này mới có quyền lực chỉ huy và uy tín đối với quân đội. Ở VN, những tướng lãnh đa số đã là Ủy Viên Trung Ương Đảng và ngay trong 14 người thuộc Bộ Chính Trị cũng có 3 Tướng Lãnh, trong đó có một Tướng thuộc quân đội là Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng.

Với sự kiểm soát quân đội môt cách chặt chẽ như vậy, việc quân đội làm đảo chánh là một việc khó xẩy ra.


2/ Lực lượng Công An nhân dân, tay sai của Đảng:


CSVN đã tổ chức một mạng lưới Công An nhân dân đầy dặc, có mặt khắp mọi nơi, mọi cơ cấu tổ chức trong nước, từ công an khu vục, đến phường quận, tỉnh, thành phố. Tại vùng nông thôn thì từ cấp ấp trở lên. Con số Công An ở VN hiện nay đã rất khác biệt giữa một số người viết. Có người cho là khoảng 250,000, có người cho là trên 1 triệu. Theo tác giả có lẽ con số nửa triệu nghe họp lý hơn. Cũng giống như bất cứ một chế độ độc tài nào trên thế giới, CSVN đã dùng Công An làm tay sai của chế độ. Công An được dùng để đàn áp quần chúng, đặc biệt là các người đòi hỏi chánh phủ phải trừng phạt nhửng hành vi tham nhũng, phải tổ chức bầu cử tự do, dân chủ, phải có thái độ cứng rắn trước những hành vi xâm lược của Trung Cộng v.v…

Công An Việt Nam, ngoài những biện pháp tàn bạo như bắt cóc, tra tấn, thủ tiêu..., còn đối xử với dân chúng bằng những phương cách bẩn thỉu, côn đồ như: dùng phân ném vào nhà dân như nhà bà Trần Khải Thanh Thủy đã bị Công An cho bọn côn đồ đến vứt phân vào nhà tới 14 lần; đập phá tường nhà như trường hợp Luật Sư Cù Huy Hà Vũ; cho xe hơi cán chết người như trường hợp vợ chồng kịch tác gia Lưu Quang Vũ và cựu Đại sứ Đinh Bá Thi. Nhà dân chủ Nguyễn Ngọc Quang đã bị xe ép bị thương 3 lần nhưng chưa chết v.v… Cô Phan Thanh Nghiên, chỉ tọa kháng tại nhà sau lưng tấm biểu ngữ “ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam’’ cũng bị chánh quyền bắt nhốt và kết án tù là “ chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa”. Công An tại các nước tự do, dân chủ dùng để săn bắt những kẻ phạm tội để bảo vệ những người dân lưong thiện còn Cộng An VN thì thay vì bảo vệ dân chúng lại chỉ để đàn áp dân chúng. Công An đã trơ trẽn làm bảng quảng cáo có câu “Công An Nhân Dân.Chỉ biết còn Đảng, còn mình”, nghĩa là chỉ phục vụ Đảng mà thôi. Nhiệm vụ quan trọng nhất của Công An là bắt tất cả những người mà bọn chúng cho là “ có âm mưu chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa”. Hiện nay trong Bộ Chính trị cũng có 2 tướng Công An là Lê Hồng Anh, Bộ Trưởng Bộ Công An và Trần Đại Quang, Tư Lệnh Cảnh Sát. Chính Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng xuất thân từ ngành Công An. Chế độ Công Sản VN được bảo vệ chặt chẽ bởi bọn Công An.


3/ Sự xa đọa của thanh niên


Thanh niên là giường cột của đất nước. Thanh niên trí thức gồm các sinh viên đại học là những người tiên phong trong các cuộc cách mạng. Năm 1989, tại quảng trường Thiên An, Bắc Kinh, các sinh viên Đại Học Bắc Kinh đã biểu tình đòi hỏi tự do dân chủ, có lúc lên đến cả triệu người và sau đó đã bị chánh quyền Trung Hoa Cộng Sản của Thủ Tướng Lý Bằng ban đêm cho xe tăng đến giải tán làm chết khoảng 3000 người. Tại Phi Luật Tân, tháng 2 năm 1986, sinh viên cũng biểu tình thành công đuổi Tổng Thống Ferdinand Marcos phải di lưu vong ở Hoa Kỳ. Tóm lại, trên khắp thế giới các sinh viên đã tham gia rất nhiều cuộc cách mạng.

Nhưng còn ở Viêt Nam, Cộng Sản đã chiếm miền Bắc 56 năm và miền Nam 36 năm, nhưng sinh viên không thấy động tĩnh gì cả. Tại sao? Có nhiều người cho là sinh viên Việt Nam “ hèn” hơn sinh viên các nước khác! Thực ra, sinh viên Việt Nam đã bị chính quyền Cộng Sản dùng mọi phương cách lừa đảo để làm cùn trí của họ. Năm 1940 -1945, để đối phó với các tổ chức cách mạng của Việt Nam Quốc Dân Đảng và của Đảng Cộng Sản, thực dân Pháp đã dùng Du Couroy cho tổ chức các màn thể thao, thi đấu, vui chơi để ru ngủ thanh niên. Những cuộc thi xe đạp quanh Đông Dương với những tên được báo chi hồi đó đề cao như Phượng Hoàng Lê Thành Các, Hùm Xám Vũ Văn Thân v.v…rất đưọc công chúng ái mộ.

Hiện tại, CSVN cũng bắt chước Du Couroy đưa đám thanh niên vào các cuộc giải trí, cờ bạc, hút sách để quên hết những phong trào dân chủ trong nước. Mỗi lần có cuộc đấu bóng tròn quốc tế là báo chí truyền thanh xúm vào ca ngợi, khiến thanh niên mê đánh cá độ, quên hết ngay cả việc học hành. Ngay cả viêc một danh ca Hoa Kỳ là Michael Jackson chết cũng gây sôi nổi dư luận. Thanh thiếu niên đã tụ họp để làm lễ tưởng niệm, khóc thương anh chàng ca sĩ da đen này. Chánh quyền chỉ muốn thanh niên học cách làm giầu, ăn chơi sa đọa, quên đi nhiệm vụ thiêng liêng của mình và cấm đoán sinh viên dính dáng đến các vấn đề chính trị hay bang giao với Trung Cộng mà chánh quyền gọi là “ các vấn dề nhậy cảm”. Thực ra sinh viên Việt Nam cũng có phản kháng, chẳng hạn như năm 2007 phản đối rước đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh qua Việt Nam, năm 2009 biểu tình trước Toà Đại Sứ Trung Cộng về viêc các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng chính quyền đã cho công an đến giải tán với nhửng lập luận ru ngủ như “Mọi việc đã có chính quyền lo” hoặc “biểu tình sẽ có hại cho bang giao giũa 2 nước” v.v… Ngoài ra, khi sinh viên biểu tình, Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục đã viết văn thư cho các Đại Học cảnh cáo những sinh viên nào đi biểu tình sẽ bị đuổi.


4/ Các phong trào đòi hỏi dân chủ


                        a/ Cao trào nhân bản:

Do Bác sĩ Nguyễn Đan Quế lập ra. Bác sĩ Quế đã cổ võ cho nhân quyền từ thập niên 1970. Đến năm 1978 bác sĩ bị bắt lần đầu tiên, không hề có xử án. Khi ra tù, bác sĩ thành lập Cao Trào Nhân Bản (High Tide Humanist Group). Bác sị bị bắt lại, bị giam năm 1990 và bị kết án 20 năm tù, nhưng đến 1998 sau 8 năm thì đuợc thả và sau đó bị quản thúc tại gia. Ngày 17/3/ 2003 thì bị bắt lại lần thứ ba và đến ngày 29/7/2004 thì bị Toà Án Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh xử phạt 30 tháng tù giam. Đến ngày 2 tháng 2 năm 2005 thì đưọc thả nhân dịp Tết Âm Lịch. Tổng cộng bác sĩ Quế đã ở tù 18 năm. Cao trào đã được nhiều ngưòi ủng hộ như Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt, Kỹ Sư Đỗ Nam Hải… Chánh quyền dã đề nghị cho bác sĩ Quế đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ, nhưng bác sĩ dã từ chối và hiện vẫn còn là một ung nhọt cho chế độ. Giáo Sư Đoàn Viết Hoạt đã bị chánh quyền bắt đi tỵ nạn tại Hoa Kỳ.

                        b/ Khối 8406:   

Khối này lấy ngày thành lập làm tên của khối là ngày 8 tháng 4 năm 2006. Thoạt đầu khối có 118 người ký tên. Bản Tuyên Ngôn Tự Do, Dân Chủ cho Viêt Nam 2006 đã đòi hỏi dân chủ, đa nguyên cho quốc gia. Khối lớn mạnh dần và đã có mấy ngàn người tham gia, gồm cả Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Linh Muc Lý đã bị tù cả thẩy 15 năm. Linh mục bắt đầu hoạt động cho nhân quyền từ thập niên 1970. Năm 1978 bị tù 1 năm đến 1979 và thêm 9 năm tù từ 1983 đến 1992. Đến tháng 5/ 2001 linh mục bị bắt lần nữa tại nhà thờ An Truyền và đến tháng 10 cùng năm bị kết án 15 năm tù. Sau này bản án được giảm và cuối cùng được thả tháng 2 năm 2004 nhưng vẫn còn bị quản thúc tại gia.

Tháng 9, 2006 Linh Mục cùng một số người khác thành lập Đảng Việt Nam Thăng Tiến và đến năm 2007 bị bắt lại và kết án 8 năm tù. Ra Toà, Linh Mục đã lớn tiếng hô “Đả đảo Cộng Sản” và đã bị công an bịt miệng. Tấm hình bịt miệng này dã được phóng viên Pháp chụp và phổ biến. Cộng Đồng ngườiViệt tỵ nạn đã dùng tấm hình này để làm các biểu ngữ treo khắp mọi nơi để tố cáo việc cấm tự do ngôn luận của chánh phủ CSVN. Ngày 17/3/năm 2010 Linh Mục Lý đưọc phép tạm ngưng 12 tháng thi hành án để về nhà trị bệnh.

                        c/ Công đoàn tự do:

Do ông Trần Ngọc Thành và một số người khác như ông Nguyễn Quốc Hoàng Hùng, cô Đỗ Thị Minh Hạnh thành lập ngày 27/10/2010 để bảo vệ quyền đình công của công nhân, nhưng đã bị chánh quyền giải tán và các người cầm đầu bị tù giam. Chuyện ngược đời là Phong Trào Cộng Sản thế giới đuợc thành lập để tranh đấu cho giai cấp công nhân, nhưng CSVN thay vì bảo vệ công nhân lại đàn áp công nhân,bắt giam những người lãnh đạo của họ.

                        d/ Các nhà dân chủ khác:

Ngoài Bác sĩ Nguyễn Đan Quế với Cao Trào Nhân Bản và Linh Mục Nguyễn Văn Lý với Khối 8406, còn rất nhiều nhà dân chủ khác nữa như: Các Luật Sư Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ, Lê Thị Công Nhân, Trần Quốc Hiền, cựu Trung Tá Trần Anh Kim, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, nhà văn Dương Thu Hương, Kỹ Sư Đỗ Nam Hải v.v…

Một số các ngưòi mở Diễn Đàn như Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Người Buôn Gió Bùi Thanh Hiếu, Tạ Phong Tần v.v… cũng lên tiếng đòi hỏi dân chủ.

Tất cả những người kể trên đều bị bắt cầm tù, bị công an gọi lên điều tra, gây khó dễ cho công việc làm, khủng bố gia đình, buộc họ phải chấm dứt mọi hoạt động đòi hỏi dân chủ. Vì vậy các phong trào và các nhà dân chủ này, chưa có khả năng kêu gọi sự lật đổ chế độ Cộng Sản. Tuy nhiên, tình hình càng ngày càng thuận lợi, số người đòi hỏi càng tăng thêm, cho đến một ngày có một cuộc cách mạng thì những người này ít nhiều sẽ đóng góp vào việc thay đổi chế độ.


5/ Đàn áp các tôn giáo


Việt Nam có 5 tôn giáo chính là Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Cao Đài và Hoà Hảo. Các tôn giáo tại VN đã nhiều lần tham gia và có ảnh hưởng quan trọng đến chính trị. Việc phân biệt “thế quyền và thần quyền” đã không được các tôn giáo tôn trọng triệt để.

                        a/ Phật Giáo.    

Trong quá khứ đã nhiều lần tham gia chính trị. Thời nhà Trần và nhà Lý, Phật Giáo đã rất thịnh vượng và nắm giữ nhiều vai trò quan trọng. Nhà sư Vạn Hạnh đã được phong làm quốc sư. Nhiều vị vua, sau khi nhường ngôi cho con đã đi tu tại chùa. Năm1963, Phật Giáo Ấn Quang đã cầm đầu phong trào chống lại Tổng Thống Ngô Đình Diệm và năm 1965, Phật Giáo Ấn Quang đã chống lại chánh phủ của Chủ Tịch Uỷ Ban Hành Pháp Trung Ương (Thủ Tướng) Nguyễn Cao Kỳ và cuộc “Biến loạn Miền Trung”, kéo dài trên một năm. Giáo Hội Phât Giáo Việt Nam thành lập vào tháng 1 năm 1964, đã trải qua 4 Tăng Thống, hiện do Hoà Thượng Thích Quảng Độ là Viện Trưởng Viện Hoá Đạo kiêm Xử Lý Viện Tăng Thống (thứ 5) cầm đầu đã không được chính quyền công nhận sau khi từ chối sát nhập vào Giáo Hội Phât Giáo VN (bỏ chữ Thống Nhất) của chánh phủ. Chính phủ đã đàn áp mạnh mẽ giáo hội. Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã bị tù giam nhiều năm và hiện tại vẫn bị quản chế. Mặc dầu, thỉnh thoảng Hoà Thượng vẫn lên tiếng chống đối chánh quyền, nhưng Phật Giáo vẫn chưa thể làm gì hơn được.

                        b/ Công Giáo                                                                                                     

Từng nổi tiếng chống Cộng, như khu Tự Vệ Phát Diệm trong thời chiến tranh Việt-Pháp 1946-1954, như vụ nổi loạn ở Quỳnh Như, Nghệ An năm 1956 và mới đây như vụ đòi lại toà Khâm sứ tại Hà Nội, vị biểu tình của Thái Hà hay vụ đàn áp tại Cồn Dầu. Chính quyền cũng đàn áp Công Giáo và lập ra các tổ chức công giáo thuộc chính phủ như Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo, Hội Công Giáo yêu nước… Hiện nay, các giáo dân vẫn chống đối chánh quyền. Vụ Linh Mục Nguyễn Văn Lý là một thí dụ.

c/ Tin Lành 

Các mục sư bị đánh đập, các giáo dân người Tây Nguyên bị CSVN cấm theo đạo, bị bách hại. Nhiều người đã phải bỏ quê hương, chạy lánh nạn tại Căm Bốt.

d/ Cao Đài                                                                                                                                 

Đã bị chánh quyền hạ độc thủ để tiêu diệt. Chánh sách tiêu diệt này gồm có: giải thể toàn bộ Hội Thánh, các cơ quan truyền giáo từ trung ương xuống địa phương, trưng dụng toàn bộ động sản và bất động sản, tịch thu và tiêu huỷ toàn bộ thư viện và kinh sách của Cao Đài; cấm các chức sắc Cao Đài hành đạo và buộc các chức sắc phải trở lại đời; thay thế Hội Thánh bằng một cơ chế quốc doanh gọi là Hội Đồng Chưởng Quản 12 người gồm vừa Công An vừa Cao Đài gian do Đảng CSVN chỉ định.

                        e/ Hoà Hảo                                                                                                                    

Cũng như Cao Đài, Đạo Hoà Hảo đã bị cấm hoạt động, các tư nhân tổ chức các buổi lễ của tôn giáo đều bị cấm. Các chức sắc và tín đồ bị bách hại, họăc bắt đi tù đầy. Đối với Hoà Hảo thì việc Việt Minh giết Đức Thày Huỳnh Phú Sổ năm 1946 tại Đốc Vàng, Long Xuyên là một mối tử thù, không thể nào quên đưọc!..

            Với sự kiểm soát, cấm đoán và bách hại chặt chẽ như vây, việc các tôn giáo tại Việt Nam làm một cuộc cách mạng thật khó mà xẩy ra được.


            5/ Các cơ hội lật đổ chánh quyền


Với quân đội và công an để bảo vệ chế độ, thêm vào với các phương cách để ru ngủ thanh niên, đàn áp các tôn giáo, chính quyền Cộng Sản không dễ gì sụp đổ. Tuy nhiên, nói như vậy, cũng không có nghĩa là những người chống Cộng không thể nào lật đổ được chế độ.

                        a/ Trước hết, một nhân vật cầm đầu chế độ, như Mikhail Gorbachev tại Liên Bang Sô Viết có thể nổi lên bất ngờ. Đã có rất nhiều đảng viên bỏ Đảng, nhiều đảng viên yêu cầu áp dụng dân chủ như Trần Độ, Phan Dình Diệu, Bùi Tín, Dương Thu Hương, Trần Anh Kim… Có nhiều đảng viên thuộc hàng lãnh đạo như cựu thành viên Bộ Chính Trị, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An hay cựu Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, sau khi về hưu hoặc những cựu kháng chiến Nam Bộ như Nguyễn Văn Trấn, Nguyễn Hộ cũng yêu cầu Đảng chấp nhận dân chủ.Trưóc đây vào thời đổi mới kinh tế, trong cuối thập niên 80, đầu thập niên 90, Trần Xuân Bách, lúc còn đang là một người trong Bộ Chính Trị cũng đã có những tư tưởng cởi mở và muốn cho chính phủ áp dụng dân chủ. Trần Xuân Bách đã nói “nếu thay đổi nền kinh tế mà không thay đổi chính trị, thì cũng chẳng khác gì người què một cẳng, không thể nào đi được”. Tuy nhiên vì đa số trong Bộ Chính Trị còn bảo thủ nên Trần Xuân Bách đã bị loại khỏi Bộ Chính Trị

Bài viết của Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang đăng trên Thông Luận, nêu minh bạch ngay ở nhan đề “Trần Xuân Bách, một mầm “Gorbachev Việt Nam” bị diệt”. Bài báo trích:

“…Ông hướng theo con đường cải tổ của Gorbachev…

Tội lớn của Trần Xuân Bách đối với Đảng chỉ là do ông đã hô hào phải đổi mới chính trị… Tội càng nặng hơn khi ông cổ súy dân chủ rất mạnh mẽ:

Dân chủ không phải là ban ơn, không phải là mở rộng dân chủ (mở rộng). Đó là quyền của dân, với tư cách là người làm nên lịch sử, không phải là ban phát, do tấm lòng của người lãnh đạo này hay người lãnh đạo kia. Thực chất của dân chủ hóa là khơi động trí tuệ của toàn dân tộc để tháo gỡ khó khăn và đưa đất nước đi lên kịp thời đại.”

Ông đòi phải để nhân dân tham gia quyết đinh vận mệnh dân tộc, chứ không chỉ mình ĐCSVN…” (hết trích)

Trong bài, Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Giang cũng cho biết, khi ông Trần Xuân Bách chết vì bệnh vào ngày 1 tháng 1 năm 2006, thọ 82 tuổi, và:

“Trong tang lễ, Hà Sỹ Phu đã viếng đôi câu đối:

Đường XUÂN đã hướng đa nguyên, sao để ước mơ về Chín suối?

Chiếc BÁCH giữa dòng đơn độc, âu đành duyên nợ với Ba sinh!” (hết trích)

b/ Một biến cố bất ngở như một cuộc biểu tình của dân oan, có Công An can thiệp và nổ súng chết người, một Công An đánh chết một người dân vì vi phạm lưu thông v.v… cũng có thể là ngòi nổ gây nên một cuộc cách mạng. Một thanh niên Tunisia tên Mohamed Bouazizi 26 tuổi tốt nghiệp đại học kiếm không được việc làm, phải đi bán hàng rong, bị cảnh sát xua đuổi, tịch thu phương tiện nuôi sống gia đình và sỉ nhục đến phẫn uất tẩm xăng tự thiêu ngày 17 tháng 12 năm 2010. Ngọn lửa này đã tạo thành cơn bão lửa đấu tranh của người dân, làm thành cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài của Ben Ali thống trị nước Tunisia từ năm 1987. Cuôc cách mạng tại Tunisia đã lan sang Ai Cập và lật đổ Tổng Thống Hosni Mubarak.

Nhiều người tiên đoán là cuộc cách mạng hoa nhài thành công tại Tunisia, Ai Cập và đang xẩy ra ở Lybia, Yemen, Syria không thể xẩy ra ở Việt Nam vì những yếu tố kể ở phần trên trong bài viết này. Trong hai lực lượng bảo vệ chế độ thì quân đội tương đối có thể khởi xướng hoặc tham gia cách mạng hơn là lực lượng công an, vốn thuần tuý là tay sai của chế độ. Ngoài ra ảnh hưởng của Trung Cộng đang trực tiếp đè nặng trên Việt Nam, nếu một cuộc cách mạng xẩy ra và lực lượng công an thất bại, Trung Cộng chắc chắn sẽ đem Hồng Quân sang cứu và đàn áp cách mạng.

c/ Hiện nay, các chế độ độc tài trên thế giới đang bị các nước có nền dân chủ vững chắc như Tây Âu và Hoa Kỳ lên tiếng chống đối. Các cơ quan nhân quyền quốc tế cũng làm áp lực đòi trả tự do cho các nhà đấu tranh dân chủ. Ở Việt Nam thì phong trào dân chủ mỗi ngày một lớn mạnh. Hệ thống thông tin bằng điện tử đã được phổ biến khắp thế giới. Số người có máy điện toán mỗi ngày một tăng; các diễn đàn được thiết lập dùng để phổ biến các tin tức mà chánh phủ cấm đoán như kết án tham nhũng hối lộ, tố cáo chánh quyền làm tay sai, nhu nhưọc trước cuộc xâm lăng của Trung Cộng vào Hoàng Sa, Trường Sa, chống đối việc khai thác bô xít ở Tây Nguyên. Các nhà dân chủ cũng dùng diễn đàn làm nơi tụ họp những người cùng chí hướng... Một Tưóng Công An tuyên bố đã cho đánh xập trên 300 mạng lưới “phản động” trong nước và cả ở hải ngoại. Tuy nhiên việc đánh xập này cũng chỉ có giá trị trong một giai đoạn ngắn vì các người chủ trưong các diễn đàn sau khi bị đánh xập thì lại hoặc sửa chữa hoặc cho lập lại các diễn đàn khác và như vậy các thông tin trên mạng lưói toàn cầu lại được tái lập.


o0o


Phong trào dân chủ ở Việt Nam như một quả trứng đang được ấp. Sớm hay muộn quả trứng đến ngày sẽ phải nở ra và cũng sớm hay muộn phong trào dân chủ sẽ được thành công, chánh phủ CSVN tất sẽ phải sụp đổ. Nhà phân tích Ian Storey, thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nêu lên một khía cạnh khác. Ông cho rằng sinh viên Việt Nam sẽ nhân cơ hội có cuộc biểu tình chống Trung Cộng ngày 5/6/2011, tranh đấu cho các mục tiêu khác và sẽ đặt ra nhiều vấn đề trong lãnh vực đối nội. Một người biểu tình đã liên tưởng đến "cách mạng Hoa Nhài" như ở Bắc Phi.

Lịch sử đã chứng minh rằng dưới một chế độ cai trị độc tài, tàn ác và được công an bảo vệ thì việc gì cũng có thể xẩy ra, và chúng ta hãy kiên nhẫn chờ đợi…

Nguyễn Ngọc Liên

LICH SỬ KHÔNG DẠY

Kính thưa quý vị,
Kính thưa quý thân hữu, quý chiến hữu cùng quý Niên trưởng,
Có lẽ, trong bốn nghìn năm lịch sử không có thời nào con người sa đọa, vô đạo đức, phi nhân tính hơn thời con người bị cưỡng bức vì lợi ích trồng “giống độc”... bị nhồi nhét, nhuộm tư tưởng đạo đức “cướp giết”... bị đào luyện, đúc khuôn thành con người mới xã hội chủ nghĩa. Tất cả con người mới này đều được tiến hành “sản xuất’ theo quy trình tương đối hơi khoa học có bài bản, nhiều công đoạn chính quy hẳn hoi. Khởi đầu là đưa vào “đường chuyền” đội thiếu nhi khăn quàng đỏ, kế đến là “máy sàn lọc” đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cuối cùng là “công đoạn” thử thách, phấn đấu để được tuyển chọn làm đảng viên cộng sản...
Dường như hành vi bạo lực diễn biến khá phức tạp đến độ trầm trọng vượt mức báo động đỏ trong “thiên đường” xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay! Một va chạm nhỏ, một cái nhìn đểu... đều có thể dẫn đến ấu đả gây đổ máu, thậm chí lạnh lùng cướp đi mạng sống của con người trong tích tắc. Không những thế, tệ nạn sử dụng bạo lực còn lan tràn sang cướp, giết, hiếp... xảy ra hàng ngày, hàng giờ được thông tin dày đặc trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Điểm đáng quan tâm hơn, là hiện tượng cướp, giết, hiếp không chỉ xảy ra với người xa lạ mà còn với người quen biết, bằng hữu, thân tộc trong gia đình, ảnh hưởng không nhỏ, đe dọa không ít đến cuộc sống bình yên của cộng đồng xã hội, thật đáng quan ngại lẫn kinh sợ cho cái định hướng xây dựng thiên đường chưa tới nhưng thấp thoáng bóng dáng, lắm quỷ nhiều ma thiếu bóng người này. 

Có lẽ, trong bốn nghìn năm lịch sử không có thời nào con người sa đọa, vô đạo đức, phi nhân tính hơn thời con người bị cưỡng bức vì lợi ích trồng “giống độc”... bị nhồi nhét, nhuộm tư tưởng đạo đức “cướp giết”... bị đào luyện, đúc khuôn thành con người mới xã hội chủ nghĩa. Tất cả con người mới này đều được tiến hành “sản xuất’ theo quy trình tương đối hơi khoa học có bài bản, nhiều công đoạn chính quy hẳn hoi. Khởi đầu là đưa vào “đường chuyền” đội thiếu nhi khăn quàng đỏ, kế đến là “máy sàn lọc” đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, cuối cùng là “công đoạn” thử thách, phấn đấu để được tuyển chọn làm đảng viên cộng sản. Từ đây có thể nói là quy trình sản xuất con người mới xã hội chủ nghĩa hoàn thành, các ông chủ nhà máy đưa “sản phẩm” vào cơ cấu, sử dụng trong hệ thống tổ chức của đảng cộng sản và những cá nhân con người mới nào không kiên quyết, không thuần thành hoặc nghi ngờ với “cứu cánh biện minh cho phương tiện” nghĩa là không độc ác, gian manh dối trá sẽ bị loại ra khỏi cuộc chơi, sẽ không được dự vào tiệc máu của đồng bào, đồng loại. 

Thế thì, sản phẩm con người mới xã hội chủ nghĩa được sản xuất đại trà hàng loạt đã đóng góp được gì cho tiến trình xây dựng xã hội để tín đồ Marx-Lenin“tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” lên thiên đường xã hội chủ nghĩa? 


Thú thật, đóng góp của con người mới này rất nhỏ, gần bằng với con số không nhưng phá hoại thì rất to. Để khách quan, tạm gác lại chuyện cũ, chuyện quá khứ thấm đẫm máu đồng bào lúc con người mới còn nằm trong quy trình sản xuất. Ở đây chỉ cần “kê khai” việc làm hiện tại trên một số phương diện liên quan đến công an còn đảng còn mình, diễn ra hằng ngày trước mắt của người dân, cũng đủ thấy con người mới xã hội chủ nghĩa phá “siêu” đến bậc nào! 

Ai cũng biết, nhiệm vụ của công an là bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống ngay lành của người dân, thay mặt nhà nước thực thi luật pháp. Thế mà công an lại ngang nhiên vi phạm luật pháp, suy thoái đạo đức lối sống, xâm phạm cuộc sống ngay lành của người dân. Sau đây là vài điển hình về bộ mặt thật của công an, người dân ai nấy đều biết trừ đảng cộng sản Việt nam. 

Thứ nhất: đa phần công an giao thông có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông lại chú tâm tới việc thu tiền mãi lộ hơn nhiệm vụ xử phạt những cá nhân sử dụng phương tiện vi phạm luật khi tham gia giao thông nên trật tư an toàn giao thông không được vãn hồi và nạn ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông gia tăng từng ngày. Nguy hiểm hơn, là có nhiều trường hợp công an giao thông cố tình vi phạm luật pháp nghiêm trọng, chúng mời người về đồn theo cách lôi kéo, khiêng vác rồi sử dụng bạo lực gây chết người, lại dựng hiện trường giả vu oan giá hoạ cho nạn nhân tự tử, rất trẻ con đến đứa con nít còn biết nhưng vẫn ngoan cố vi phạm luật pháp đến cùng. 

Thứ hai: công an điều tra dùng nhục hình, xâm phạm thân thể nghi phạm là vi phạm luật quốc gia lẫn quốc tế đến khi gây chết người, chúng cùng một giuộc với công an giao thông là dựng hiện trường giả, giả mạo chữ viết làm giả thư tuyệt mạng hòng chạy tội cố ý giết người. Khốn nạn hơn, vô đạo đức hơn là trâng tráo gạ tình vợ nạn nhân và vụ việc gạ tình không chỉ có một trường hợp cá biệt mà những hai lần công khai trên báo chí chứ không ai vu khống, bôi nhọ công an được gọi là nhân dân. Thế còn bao nhiêu trường hợp vô đạo không được lột mặt nạ của bọn tồi bại trong ngành công an hoặc những trường hợp khác, người dân thấp cổ bé họng đành nhắm mắt đưa chân nhằm thỏa mãn thú tính cho kẻ có chức quyền, mong cứu được chồng thoát vòng tù tội hoặc bị dụ dỗ phản bội chồng, còn là bí mật ghê tởm chưa có lời giải!? 

Thứ ba: công an các loại theo sự chỉ đạo của lãnh đạo xã, huyện, tỉnh, thành xa hơn là các uỷ viên trung ương đảng, sử dụng bạo lực cưỡng chế, đúng hơn là cướp đất cướp nhà của người dân lương thiện, chí thú làm ăn sinh sống trên mảnh đất của tổ tiên bao đời để lại hoặc gia sản ruộng vườn cả đời lao động cực nhọc, chắt chiu gây dựng bỗng chốc bị nhà nước qua đại diện con người mới quy hoạch, thu hồi bán buôn chia chác lợi nhuận cho nhau, trong đó phần của các cán bộ công an không hề nhỏ. Và với mức giá đền bù bèo bọt, chúng đẩy người dân xuống bờ vực đói nghèo, trắng tay không chỗ trú thân che mưa che nắng đến khi người dân phản ứng bằng bạo lực trong lúc quẩn trí để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình hoặc đội đơn đi cầu cứu khắp nơi từ địa phương lên tới trung ương vẫn không được giải quyết thỏa đáng thấu lý đạt tình, lại còn bị vu vào tội chống phá nhà nước để tống tù? 


Ba trường hợp vừa nêu không nói hết bản chất của “sản phẩm” con người mới xã hội chủ nghĩa gây ra cho đất nước này, nó chỉ là mảng nhỏ rất nhỏ so với toàn cảnh bạo lực tác động lên xã hội Việt Nam. Hoang dã hơn loài thú hoang dã, rừng hơn thú rừng man dại. Chính con người mới được xuất xưởng từ nhà máy sản xuất hàng loạt robot xã hội chủ nghĩa mang nhãn mác Marx-Lenin tác động đến người dân Việt Nam vốn kiên cường nhưng hiền lành giỏi chịu đựng, làm cho biến chất không còn là chính mình như bản chất dân tộc Việt Nam vốn có. Cũng chính con người mới cộng sản sống rừng rú theo bản năng mạnh được yếu thua theo lối sống tự nhiên của rừng khiến người dân không có lựa chọn nào khác là phải sử dụng bạo lực “rừng”để tồn tại và nếp sống nhân văn trong giải quyết tranh chấp là thật tâm đối thoại, gần như là món xa xỉ cực kỳ. Với con người mới của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt nam không có ngôn ngữ đối thoại mà chỉ tồn tại bạo lực trấn áp và gian manh dối trá. 


Ông bà xưa có nói: “con giun xéo mãi cũng oằn”. Thế cho nên, theo truyền thông lề đảng chỉ vài ngày bước qua năm mới dương lịch đã có hơn hai mươi vụ người dân chống người thi hành công vụ, đúng hơn là chống công an nếu không nói là chống lại con người mới xã hội chủ nghĩa nắm quyền lãnh đạo nhà nước này! Trong số đó, có ba vụ việc nổi cộm rất nghiêm trọng: một là vụ việc đánh bom nhà đại tá Nguyễn Như Tuấn, giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên; hai là “giang hồ đất cảng” bắn chết cảnh sát cơ động Đỗ Đăng Long; ba là kỳ tài đất Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn dùng mìn tự chế, súng hoa cải chống lệnh cưỡng chế của chính quyền địa phương. 

Ba vụ việc sử dụng bạo lực đánh bom, giật mìn, nổ súng “chống người thi hành công vụ” thời gian vừa qua đã vượt mức bình thường, không thể khinh thường được. Vụ việc thứ nhất đánh bom nhà giám đốc công an chưa tìm ra hung thủ nên chưa biết đích xác nguyên nhân. Vụ việc thứ hai nổ súng bắn gục cảnh sát cơ động, sát thủ đã bị bắt được cơ quan điều tra xác minh là can phạm có tiền án, tạm tin như thế? Vụ việc thứ ba vừa giật mìn, vừa nổ súng gây thương tích cho sáu công an lẫn bộ đội và bảy người trong gia đình đoàn Văn Vươn đã bị bắt giữ điều tra, khởi tố. 

Có thể nói vụ việc sử dụng hung khí bạo lực của vụ số một và số hai chưa có bằng chứng đích xác để lạm bàn. Riêng vụ việc số ba là ván bài lật ngửa của kỳ tài đất Tiên Lãng, Đoàn Văn Vươn khá rõ, không khó để nhiều người khách quan lạm bàn. Đoàn Văn Vươn xuất thân từ gia đình cốt cán, có cha tham gia cách mạng, bản thân có tham gia quân đội “nhân dân” chiến đấu bảo vệ tổ quốc, sau khi phục viên anh lui về thôn dã dùng tài năng, sức lao động cần cù lấn biển, chinh phục biển biến đất hoang hoá thành thửa, thành ao hồ nuôi, trồng thủy sản góp phần xây dựng tổ quốc giàu đẹp. Bản thân Vươn là kỹ sư nông nghiệp bản tính tốt, hiền lành chí thú làm ăn bằng chính sức lao động của mình được người thân lối xóm thương mến. 

Thế thì tại sao một người có hiểu biết như Đoàn Văn Vươn lại manh động, nổi điên sử dụng hung khí chống người thi hành công vụ? Có lẽ, muốn hiểu được phần nào, phải đặt mình vào hoàn cảnh của Đoàn Văn Vươn! Nếu là bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào, khi cơ ngơi cả đời xây dựng nên, với biết bao mồ hôi, nước mắt và cả mạng sống của đứa con gái thân yêu bé nhỏ nằm lại trên đất, sắp đươm hoa kết trái thì bị bọn quan tham “con người mới” cấu kết với kẻ giấu mặt âm mưu cướp đoạt. Dù không chủ trương bạo động, bạn có bức xúc nổi điên không?... 


Đã có bao nhiêu người dân bị cướp đất, phá nhà trên danh nghĩa thu hồi theo chính sách đất đai thuộc sở hữu toàn dân, rơi vào hoàn cảnh bức xúc, uất ức như Đoàn Văn Vươn và chết trong nỗi uất nghẹn âm thầm không ai biết tới trên đất nước này, con số đó chắc không nhỏ? Có thể nói rằng, chắc chỉ có Đoàn Văn Vươn là người đầu tiên hành động quyết liệt, dứt khoát chống cưỡng chế bất công bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Ngày mai này dù có ra sao, tên tuổi Đoàn Văn Vươn sẽ sống mãi, sẽ đi vào sử sách đấu tranh chống cường quyền trong thời đại con người mới xã hội chủ nghĩa của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam. Các ông lãnh đạo con người mới nên hiểu rằng “bạo lực sẽ gọi mời bạo lực; nợ máu phải trả bằng máu”, lịch sử đã chỉ ra lịch sử rất công bằng “lịch sử không dạy, lịch sử sẽ trừng phạt những ai không học bài học lịch sử.” Các ông đã thấy không ai hù dọa, bạo lực đang diễn biến phức tạp rất trầm trọng, mầm bạo loạn chờ thời cơ bùng phát do con người mới từ cơ chế đảng gây ra. Nếu không hành động kịp thời, bạo loạn xảy ra sẽ gây tổn thất rất lớn cho đất nước này và bạo lực trấn áp không phải là giải pháp tối ưu cho ổn định phát triển, chỉ có hoà giải yêu thương thật sự mới mang đến giải pháp tối ưu tạo cơ hội thoát khỏi bóng đêm ma quái của con người mới xã hội chủ nghĩa cho đất nước phát triển vươn lên ngang tầm thời đại.


Hướng Dẫn Cài Đặt Và sử Dụng: CHO ĐỒNG BÀO QUỐC NỘI VƯỢT TƯỜNG LỬA

GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHO ĐỒNG BÀO QUỐC NỘI VƯỢT TƯỜNG LỬA, ĐẾN VỚI HÀNG NGÀN TRANG WEBS, BẰNG: HOTSPOT SHIELD

Kính thưa quý vị, Kính thưa quý thân hữu, quý chiến hữu cùng quý Niên trưởng,
Kính thưa toàn thể đồng bào quốc nội,
Để hỗ trợ người sử dụng internet không bị gặp khó khăn mỗi khi truy cập các trang mạng hay blog thì có rất nhiều cách. Từ mà chúng ta hay dùng đó là “vượt tường lửa”. Một trong những cách vừa đảm bảo việc vượt tường lửa dễ dàng mà lại che dấu được vị trí (địa chỉ IP) mà chúng ta đang sử dụng máy tính để vào internet đó là phần mềm Hotspot Shield.
Hotspot Shield là một phần mềm hoàn toàn miễn phí của hãng Anchor Free, sử dụng rất dễ dàng, an toàn và không chiếm tài nguyên của hệ thống.

Dưới đây là cách cài đặt và sử dụng phần mềm này:

Hotspot Shield mã hóa dữ liệu dựa trên giao thức bảo mật https (https = http + ssl). Với giao thức này, khi bạn truy cập mạng Internet từ máy tính cá nhân (sử dụng trình duyệt web như là Internet Explorer – chữ “e” màu xanh, Mozilla Firefox – quả địa cầu có con cáo lửa uốn cong, Google Chrome – hình trong 3 màu xanh đỏ vàng, Opera – chữ “O” màu đỏ…). Bạn cần đăng nhập blog, facebook hay những trang mạng mà bạn đăng ký làm thành viên (chẳng hạn username và password) thì dữ liệu sẽ được mã hóa trước khi truyền, Hacker có thu được tín hiệu qua đường truyền Internet cũng rất khó có thể biết được username & password của bạn là gì).

Ngoài ra Hotspot Shield sử dụng 1 địa chỉ IP giả giúp bạn che giấu được địa chỉ IP thật của mình. Bên cạnh đó, kết nối qua Hotspot Shield còn được quét virus & phần mềm gây hại bởi đối tác của Anchor Free là Webroot.

Vì là phần mềm miễn phí nên nguồn thu của hãng sở hữu phần mềm này là từ quảng cáo (free ad-supported), nó sẽ chèn banner quảng cáo vào phía trên trang web bạn truy cập, hay nói tóm lại là việc bạn sử dụng Hotspot Shield cũng giúp nuôi sống chính nó.

Việc cài đặt Hotspot Shield cực kì đơn giản, chỉ việc tải về và thực hiện cài đặt, bạn không phải thực hiện bất cứ thao tác cấu hình phức tạp nào để làm cho nó hoạt động. Chỉ với 1 click chuột là bạn đã có 1 kết nối VPN tốc độ cao rồi. Phần mềm Hotspot Shield cũng rất nhẹ nhàng và không chiếm dụng nhiều tài nguyên máy tính của bạn.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng:


+ Trước hết, các bạn vào http://hotspotshield.com/ và nhấn vào nút DOWLOAD màu xanh bên trong cửa sổ hiện ra.


File download về sẽ có tên là DM-238


 Nháy đúp chuột vào File này, bạn sẽ bắt đầu quá trình cài đặt phần mềm

Quá trình cài đặt sẽ hỏi bạn có cài toolbar và đặt trang chủ Hotspot làm trang chủ mặc định không?. Tốt nhất không nên chọn. Bỏ dấu tích trong dòng Include the Hotspot Shield Community Toolbar (recommended)

Cửa sổ bên dưới hiện ra, bạn tích vào dòng Always trust software from “AnchorFee Inc” rồi nhấn vào nút Install.

Sau khi cài đặt hoàn tất, phần mềm sẽ tự chạy. Biểu tượng của nó là chữ “C” nổi lên trên nền hình chóp màu xanh nằm ở góc phải màn hình.

Mặc định Hotspot Shield được chọn tự động chạy khi khởi động, bạn có thể tắt đi bằng cách click chuột phải lên biểu tượng Hotspot Shield ở system tray và bỏ chọn “Show on restart.

Muốn dừng kết nối chỉ việc click vào Disconnect.

Cửa sổ hiện ra bạn nhấn tiếp vào nút Disconnect là xong. Muốn chạy lại thì trên màn hình desktop đã có sẵn biểu tượng của phần mềm rồi. Click đúp chuột thì phần mềm lại chạy tiếp.
Muốn kiểm tra thông tin chi tiết kết nối bao gồm Virtual IP, thời gian kết nối… thì bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng của phần mềm này trên thanh taskbar (ở góc phải bên dưới màn hình), nhấn chuột vào dòng Details sẽ thấy.


Giờ thì ta có thể vào bất kì trang nào ta thích. 

Chú ý: Các bạn có thể thấy trên đầu trang web bạn truy cập sẽ có quảng cáo của Hotspot Shield chèn vào. Nếu bạn dùng IE thì bạn sẽ phải chung sống với nó vì không có cách nào loại bỏ được. Nếu bạn dùng Firefox hoặc Chrome thì có thể loại bỏ quảng cáo này rất đơn giản bằng cách cài thêm add-on AdBlock Plus, frame quảng cáo sẽ bị chặn và bạn sẽ thấy trang web như bình thường.

Danlambao

Ngoài ra còn có thêm 1 phần mềm khác để vượt tường lửa tương tự như phần mềm Hotspot Shield này. Phần mềm có tên là Ultrasurf. Nó rất đơn giản để sử dụng. Chỉ cần tải về máy là có thể sử dụng ngay mà không cần phải cài đặt. Ultrasurf được báo New York Times đánh giá cao và được người dân Trung Quốc sử dụng phổ biến để vượt qua sự kiểm soát của chế độ Hán tặc.
Quý vị vào đây để tải phần mềm: http://ultrasurf.us

Bài Xem Nhiều