We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Tuesday, 1 May 2012

NGƯỜI HÀNG XÓM,

NGƯỜI HÀNG XÓM,


“Em hay chăng mùa Thu,
Lá thu rơi xào xạc,
Con nai vàng ngơ ngác,
Đạp trên lá vàng khô.”

Mùa Thu đến vi s đợi mong của muôn ngàn thi sĩ hoc gi nhng người yêu thơ không tên tui đang v vn, lng thng vào vườn thơ hoc nhng cp tình nhân đang hn hò yêu đương. Riêng tôi, có l chng mê Thu tí nào( có th tôi là mt gã hay ng ngn, mt người cõi trên rt ư là dt thơ…nên khi di dt lc li vào trang Web, táy ma táy máy, m đúng trang thơ của ông bn thân- nhiu khi khâm phc ng sát đất: vì chng biết ông bn vàng ăn nhm cht gì mà ngày nào đi làm v ngoài gi cơm nước- chao ôi thơ tuôn trào lai láng, chnh qua chnh li chút đỉnh đưa lên mng cho bà con thưởng thc ngay. Có hôm tôi di mm ng ngn hi cách làm thơ, ng phang luôn hơn hai tiếng vi vút trên đin thoi cui cùng bài luyn làm thơ không h vương đọng trong cht xám đặc st của tôi. Ni kh còn li là nàng Thu không chia s tí nào ri người v hin dịu của tôi cn nhn vì tin đin thoi nhy vt). Bn cũng không nên hiu lm v s yêu thơ của tôi- tôi cũng có thin chí làm thơ hoc mò mm, tp tò làm b yêu mùa thu…nhưng mi khi cm bút thì bi sc bí.
Thu đến ri thu đi tôi không hân hoan hay bàng hoàng nui tiếc gì, nhưng ni cc nhc của tôi là mnh vườn sau căn nhà th t của tôi có mt cây c th to t b- xanh tươi, rượi mát vào h nhưng sang Thu hàng trăm ngàn cánh lá vàng rơi lã tã mt cách vô t chc có nghĩa là ch nào cũng lá ơi là lá( muôn trùng). Chc chn lúc làm” người phu quét lá”, bn có th tưng tơng tôi đủ can đảm ct lên mt li thơ nào không? Quét mi c tay, rã c m hôi du, rng ri thân xác vy mà c tháng sau lúc mà chm vào đông vn còn tn đọng lá đâu đó…lá rt vàng- còn c đống.
Bi vy, dù có bun chán mùa Thu- Thu vn hàng năm đến thăm tôi như mt người tình rt chung thu thì Thu c đến Thu nhé!
T nhiên tôi ao ước tr thành mt ho sĩ th thit, v cn k, tng nét đẹp kiu dim của nàng thu: này nhé, ch nên dùng màu tươi sáng vì tri vào thu m đạm, não n- ngoài bu tri u ám màu tang, gió thi cơn mưa nh đôi khi dm d sut ngày. m ướt, ly li lm- mưa ngp c li đi- mưa quên đường vmưa thy mà chán.
Cũng li mùa thu năm đó, trước mt chuyến đi thăm người bn ti kinh đô ánh sáng” Paris”, đứa con gái của tôi không hiu được ai xúi di, nhõng nho đòi B mua thưởng cho nó mt con chó con cho phn kết qu cui năm hc. Ôi! người nhn” cha m mà, li ha như đinh đóng ct. Hai cha con lc li trong t báo rao vt chn mt ging chó nh xíu loi Chihuahua thuc ging M-tây-cơ. Hai v chng già người Anh nâng niu chú chó con chuyn sang tay con gái tôi như mt báu vt, mng manh d v. Nó mũm mĩm nh ch bng nm tay được trao tay cho hai cha con tôi vi mt t giy gia ph của chú chó- t chó ông c, chó ông ni, bà ngoi đến cha m nó. Đấy người Anh lúc nào cũng thế, chó mà cũng có dòng có h rt tôn ti trt t. Người mình, cùng lm, nếu có gì xy ra bt n ch cn mt c ging, mt chút m s biến dng đủ món t da mn, sáo măng đến ch chìa v.v…
Mùa thu này tôi được an i mt bn tri k- đó là chú chó nh Chihuahua( nhiu bn bè giu khá vô duyên rng: bây gi tôi có bn là…con chó- lm khi đó cũng là mt triết lý hay. Bn biết ai là người bn trung thành hơn ging chó? V li, có b la ry, mng m nó cũng đâu dám bun, dám gin ch. Thương nht là nó biết lng nghe, thò lõ đôi mt to nhìn đăm đăm và ngoc nguy cái đuôi thay cho câu tr li…nếu các mnh ph phu nhân ít li, hoc câm nín như vy- đỡ biết my!!!
Người bn nh của tôi lúc v nhà tri bt đầu sang đông. Bu tri xám ngt, lnh but- các chú b câu run rúc trên các trn nhà, kêu rùng rc tiếng p nhau cho bt but giá của mùa đông. Chú chó con ln dn theo năm tháng, lúc tròn mt tui, vóc dáng nó rõ nét và nom rt bnh trai. Nó qun quít bên tôi c ngày không biết chán. (mc dù ai nht là bà xã nhìn tôi ch mun th dài não nut rng: chán ông lm ri ông ơi!)

Ông bn hàng xóm của tôi nuôi hai nàng chó loi Pekingeses, đốm đen trng. Ông bà Tom Wallace( sau hơn 2 năm sng cnh bên tôi mi được biết tên khi nhn được tm thip Noel) rt cưng hai con chó- hình như mi yêu thương của hai ông bà đều dn vào hai con Pekingeses và con mèo tam th. Ông Tom dáng người rn chc, kho mnh nhưng hơi nh con nếu so vi nhng người Anh thuc c trung bình.
Ông ta và đa s mi người ch mun hưng ánh nng, trăng thanh của mt năm 365 ngày. Nng m để tha h tm nng sut ngày mt vùng bin trong xanh nào đó.
Dòng h ni ngoi ông gc gác t nông gia, nhng năm ông ph giúp người cha trông nom c mt nông tri. Năm đó, nng hn- cây ci, rung vườn và k c con người ông khô rang khô róc. Bò, cu, gà vt lè lưỡi. Ông s chúng chết hết nên tc gin đi ra đi vào nguyn rủa thượng đế. Ông Gii hôm y cũng bc mình, phán mt li làm ông lên cơn đau tim” heart attack” pht ming ông méo hn mt bên.T đó, ông đay nghiến vi đời nht là lúc vui chng ai biết ông nhon ming cười hay mếu khóc…Tôi đặt tên ông là TOM MÉO.
Ông bà Tom đôi khi tình t nm tay nhau dt hai con chó đi do trên con đường g gh đá si( v hướng XHCN- thiên đường mù Cộng sản…) còn tôi, thường b chú chó con trong túi áo jacket đi ra ph dưới cơn mưa lt pht. Chú chó nm ngoan ngoãn trong túi áo làm hông bên phi của tôi m hn lên. La chn mãi tôi quyết định gi nó bng “ Tommy” cho có v tây tây mt chút( lúc y tht s tôi chng h để ý và biết tên ông hàng xóm). Thường vào mi bui sáng, Tommy theo chân tôi sát nút t trên gác xung nhà dưới, nó loay hoay gii quyết chuyn riêng tư mt hi ri tr ra sân hoà tu mt bn vi hai cô Pekingeses bên cnh của ông Tom. Chó tôi rt nh nhưng cái hng, ming lưỡi không va või gì( có l ch nào t ny)- nó sủa ly sủa để, sủa cho át tiếng của địch th hay sủa để tán tnh không biết nhưng nhiu khi dai dng mãi không thôi, lm khi tôi bo mãi
không nghe bc mình phi quát lên:
      - Tommy, im ming đi vào.
Nghe thy, ông Tom lp ló bên cửa, thò mt ra:
- H! Ging ông ngng, tôi c ng ông chào tôi” Hello”.
Mt phút sau tôi nghe đóng ca cái rm, mi ng ra ông tưởng tôi gi ông ch không phi gi Tommy, chú chó nh của tôi.
B dăm ba ln như vy, ông cũng quen dn đi nhưng vn c ln ln và đâm bc mình. Chng l, tôi phi đổi tên chó hay đề ngh ông đổi tên? mt x phương tây, trt t xã hi được phân loi: th nht là my bà, th nhì là con nít, th ba là súc vt và hng bét mi là đàn ông- nghe nói mà hết ham làm kiếp đờn ông.
Người t nn VN x người cũng kh: luôn t ra v thân thin theo đúng nghĩa của ch” friendly”. C chiu theo ch nghĩa lm khi cũng nhiêu khê vô cùng- chưa k, thnh thong làm barbecue, ch giò, cơm chiên thp cm mi ông bà hàng xóm xơi th món ăn truyn thng dân tc hơn 4000 năm văn hiến, có cuc khi nghĩa của hai bà Trưng, bà Triu( cũng có chút mùi nước mm chm th na ch…gan tht!).
Có mt điu cũng vui vui vì nhiu khi ngu hng chúng tôi hát karaoke lon cào cào, nhc đệm thình thch ông bà hàng xóm không h than phin. Thot đầu, tôi c ng ông bà khoái khuynh hướng Chế Linh, Thanh Tuyn hoc gi h mê mùi mn ci lương…VN, nhưng sau đó tôi khám phá ra rng  c hai ông bà đều b điếc cá cp. Gii ! Kh thân tôi chưa?.
Bây gi tui ông có l v chiu nên đổi tính hay sao, my hôm tri nng ráo li mc qun” tà lỏon” nm phơi nng khoe cp gà giò lý tưởng. Có l ông đã b tri pht méo ming nên không dám than trách lôi thôi gì na. Tôi nghĩ, nếu tôi như ông- c tiếp tc nguyn rủa biết đâu chc gin ông Gii ng phán thêm mt phát na, ming méo git ngược tr li, không chng hoá thng thm, ngay ngn như xưa???.

Tôi không h biết hai ông bà hàng xóm “ thân thương của tôi” hnh phúc ra sao, nhưng rt ít khi nghe s to tiếng của hai người- chc chn c hai người cùng điếc, cùng nói ly ai mà nghe, chng nh nh hai con Pekingeses nghe h?. Tôi còn qu quyết thêm được rng, ging ông Tom ngng nghịu có nói cũng chng ai hiu gì, nên mun có hnh phúc, người đàn ông khôn( và t ra biết điu) là biết nghe và không nên nói. Thế thôi!. Ông Tom nói không rõ li b điếc qu là mt người đàn ông tuyt vi- nên làm b câm và điếc nếu mun có hnh phúc, phi không ông bn?)

Thi tiết năm nay quái đản, thu thiếc gì không biết- mưa tng cơn, tng chp- gió thổi không ngng, mây đen cun cun ngp tri. Đúng như mùa thu chết. Mùa thu đã…chết tht s không phi hoài nghi gì na. Các by chim thường bay qua đây bui sáng, đều trn đâu bin bit, không li ha hn tr li. Ti đến, mưa gió li thi nhau ni lên, gieo nhng tiếng hú kinh rn lun vào nhng ng khói lò sưởi như tiếng rên h h oán trách của ai đó. Tôi dù có bn bịu my chăng đi na, thnh thong cũng ngong ngóng cửa sau nhưng không thy ông bà hàng xóm ra ta ca hút thuc( tôi rt khoái ông Tom lúc rít mnh mt hơi thuc, ông nhm nghin đôi mt, cái ming meo méo và th ra làn khói trng t hai l mũi như hai ng khói xe la chy bng than đá hay chy củiđê mê l thường). Tiếp theo my đêm sau, gió thi mnh hơn, tôi bng nh nhà quay qut và khó ng vô cùng:
Quê tôi nghèo lm ai ơi!
Mùa đông thiếu áo, hè thi thiếu ăn”.
Có nghĩa là min trung, mùa Thu mưa bão tơi bi. Đó, bn có th thương đựợc mùa thu của quê tôi không?. Tôi không phi là thi sĩ nên không bun gin gì v chuyn thu đến hay thu đi( mc dù tôi cũng có vài người tình nho nh tên rt kêu: Mng Thu, Kiu Thu, Thu Thu…). Nhng đêm mưa gió hãi hùng như thế, tôi thường ôm cht Tommy vào lòng để tưởng mình như đang được sưởi m.
Tôi yêu thương Tommy như ông Tom thương yêu hai con Pekingeses. Tommy nhiu khi gm g, ni quu vì s đùa gin hơi mnh tay của tôi- đôi khi nó cũng gin tôi nhưng không th gin dai được hơn 24 tiếng vì hôm sau lúc tôi tr gic xung nhà dưới, nó theo sát chân tôi như mt thi khoá biu được sp sn.
Hôm nay như thường l của mt bui sáng mùa thu, sương mù dày đậm, gió thi găn gt lùa cơn mưa phân pht tt vào ca nghe xào xt. Nghe tiếng gõ ca tht sm, tôi khoác khăn choàng và đưa tay kéo nh chiếc c áo jacket dy cm, lm bm:
-                      Quái! Ai gõ cửa thăm hi sm thế nh?
Ca va hé m, tôi nhn ra khuôn mt ông Tom hàng xóm ngay. Mt ông đẫm ướt mưa, vi chiếc ming méo quen thuc, hôm nay li thy ông thm não vô ngn. Ông nghn ngào:
-                      Nghe tiếng động tôi biết ông đã thc gic nên gõ ca làm phin ông đây… Tôi thành tht xin li, rt xin li vì mt con chó của tôi b m- nó rên h h và tru tréo sut my đêm qua, chc ông không ng được. À! Thì ra. Tôi nghe tiếng h h vang trong gió mưa và không thy hai ông bà ra phía sau ngm mây tri qua khói thuc…Ông ngp ngng như mun rơi l, mếu máo ri tiếp:
-                      Hôm qua tôi mang nó đi bnh vi