We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 1 June 2012

Cảnh Đời Khốn Khổ : Nếu Cứ Tiếp Tục Để Cho VGCS Cai Trị

Em là SEN GÌ THẾ !

-          Viết cho em, sau khi đọc bài của Ngọc Huê: “Bé gái lớp 7 nuốt nước mắt nhìn Bố Mẹ chết mòn vì bệnh tật” -
-          Viết cho em Lê thị Sen, xóm 5, Sơn Hồng, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Tel 01665-785105 - chị Xuân thím của cháu Sen
-          Viết cho em, để tùy duyên kêu gọi chút từ tâm, dù vẫn biết quê hương còn hàng ngàn hàng vạn những mảnh đời bất hạnh
-          Vị nào có lòng giúp đỡ, hoặc liên hệ trực tiếp gia đình địa chỉ như trên, hoặc gián tiếp với tôi, Thầy Nhật Tân, Chùa Pháp Quang, 12 Freeman Rd, Durack, QLD 4077, Australia. Brisbane, Úc Châu, tel 0402-442431, email: thnhattan@yahoo.com.au
-          Tôi đã gọi điện thoại hỏi thăm với chị Xuân, chị Loan, bé Sen để nắm rõ tình hình. Rất tiếc không nói chuyện với anh Huỳnh được vì anh nói không ra tiếng!

Sen thơm ngát giữa bùn lầy nước đọng
Sống trong đầm không vẩn đục hôi tanh
Sen của em sao chẳng có màu xanh
Còn chi nữa mà Lam, Vàng, Đỏ, Trắng

Cha Mẹ em đặt tên Sen tươi thắm
Nhưng đời em sao quá đỗi khốn cùng
Con nhà quê Hà Tĩnh khổ như “bưng”
Em lại chịu đến tận cùng duyên kiếp

Mẹ thuở nhỏ mang bịnh tật hen suyễn
Cha bán thân bất toại năm năm rồi
Anh thì mang thận liệt đã qua đời
Một mình em đỡ đần lo Cha Mẹ

Học lớp bảy nhưng tuần vài ba buổi
Dành thời gian đi làm mướn làm thuê
Kiếm chút tiền đong cơm cháo não nề
Ráng bỏ ống lo thuốc thang đắc đỏ

Ngày ba bận em chui vào bếp lửa
Bếp lửa hồng không đủ ấm tang thương
Cha nằm yên ngắc ngoải ở trên giường
Mẹ thở dốc lê bước chân run rẩy

Đút cho Cha từng miếng cơm gạo hẩm
Dâng cho Mẹ từng chén cháo sớm hôm
Tuổi mười ba, bao nông nổi cõi còm
Trần gian hỡi, em, Sen gì thế nhỉ ?

Học với hành vùi đầu mò con chữ
Tuần vài buổi bài vở nuốt sao trôi
Các buổi kia mượn bạn chép lại thôi
Đọc đã khó huống chi là hiểu biết

Em khô khóc bởi đâu còn nước mắt
Em khô cười bởi đâu có niềm vui
Bản thân em chôn tàn tạ khổ vùi
Từ tấm bé, nhất là vừa lên tám

Kìa sen đẹp, lam, xanh, vàng, đỏ, trắng
Kìa sen tươi, ngào ngạt ở trong đầm
Sen của em mờ thống nỗi tối tăm
Sống ngặt nghẽo nơi quê nghèo Hà Tĩnh

Kìa sen quý, không hôi tanh vợn bẩn
Kìa sen thơm, không nhiễm đục trần lao
Sen của em trầm biển khổ ba đào
Trời đất hỡi, em là SEN GÌ THẾ !!!

01 tháng 6 năm 2012
TNT Mặc Giang

*******

Bé gái lớp 7 nuốt nước mắt

nhìn bố mẹ chết mòn vì bệnh tật

Bố tai biến nằm liệt giường, mẹ thì bị bệnh hen suyễn hành hạ. Cả ngày đi làm thuê em cũng chỉ mua được vài bát gạo đã xỉn màu về nấu cháo cho bố mẹ. Giờ đây em chỉ biết nuốt nước mắt nhìn bố mẹ chết dần vì bệnh tật.  
Sức khỏe của ông Huỳnh ngày một suy kiệt vì không có tiền thuốc thang.

Nằm hun hút sâu trong hẻm núi ở xóm 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) căn nhà nhỏ dột nát của ông Lê Bá Huỳnh, bà Nguyễn Thị Loan vẫn đang nghi ngút khói hương.
Trên chiếc giường cũ kỹ ông Huỳnh nằm bất động vì bệnh tai biến, còn trong buồng rách nát kia bà Loan cũng đang vật vã vì bệnh hen suyễn hành hạ bao năm nay. Còn em Lê Thị Sen con gái út của ông Huỳnh bà Loan trên đầu vẫn còn đội vành khăn trắng đang ngồi thẫn thờ. Bởi em vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của người anh trai Lê Văn Trường giờ đây em lại đối mặt với nguy cơ bệnh tật cướp luôn cả bố lẫn mẹ.
Xen lẫn những tiếng ho khan, trong dòng nước mắt bà Loan nghẹn nghào mở đầu câu chuyện: “Thằng Trường con trai tui phát hiện bệnh thận cách đây chừng 5 năm rồi. Cũng trong thời gian này bố nó bị tai biến não, tui thì vốn có tiền sử bệnh hen suyễn. Nhưng vì thương bố mẹ nên dù bệnh tật hành hạ, nó (Trường - PV) vẫn lao động cật lực suốt ngày để kiếm tiền thuốc thang cho chúng tôi...

Chỉ đến khi toàn thân nó bị sưng phù lên không còn sức nữa nó mới nằm liệt giường. Tui đưa nó đi viện bác sĩ bảo phải ra Hà Nội chạy thận thì mới có cơ hội sống. Nhưng trong nhà giờ không còn cái gì nữa mà bán chữa bệnh cho con chứ. Trước lúc ra đi nó hỏi tui “con chết rồi có hòm (quan tài) để chôn không mẹ”?. Vợ chồng tui mang tội với các con”, nói đoạn bà Loan khóc nức nở.
Em lo sợ bệnh tật sẽ cướp luôn cả bố lẫn mẹ.
Người anh trai ra đi để lại cho đứa em gái mới học lớp 7 bao nhiêu nỗi lo toan về cuộc sống. Mà gánh nặng đối với Sen bây giờ là làm sao có tiền thuốc thang cho bố mẹ. Nuôi hai người bệnh cùng một lúc Sen tìm mọi cách để kiếm ra tiền, ai thuê gì cũng làm, rồi lại lên rừng lấy củi về bán mua gạo nấu cháo cho bố mẹ.
Nhiều lúc nhìn cả bố và mẹ đau đớn vật vã vì bệnh tật mà không có nỗi viên thuốc để uống em chỉ biết lặng lẽ đứng nhìn vào di ảnh anh trai mà khóc. Bởi em hoàn toàn bất lực, hàng ngày kiếm được bữa ăn cho bố mẹ còn khó rồi nói gì đến chuyện thuốc thang.
Kể từ khi người anh trai mất, việc học hành của Sen cũng có nguy cơ “đứt gánh” giữa chừng vì không có tiền ăn học. Số ngày đến trường của em ít dần đi. Sen thổn thức: “Em muốn học hành đến nơi đến chốn cho sau này đỡ khổ, nhưng em đi học rồi không còn thời gian để làm thuê nữa sợ bố mẹ lại nhịn đói. Mà lỡ bố mẹ ở nhà không có ai chăm sóc xảy ra chuyện gì em biết sống với ai đây”, Sen nghẹn ngào trong nước mắt.
Ông Huỳnh bị tai biến mạch máu não, mọi sinh hoạt không còn được bình thường. Lại cộng thêm sự mất mát quá lớn vừa phải trải qua, ông bị suy sụp hoàn toàn, cơ thể như không còn sức sống. Nhưng ông vẫn còn đủ tính táo để cảm nhận nỗi đau như cắt từng khúc ruột, khi phải bất lực chứng kiến đứa con đếm sự sống từng ngày.
Nhìn vào di ảnh của người anh trai Sen như muốn cầu cứu một điều gì đó.
Nhìn bức di ảnh của người con trai yểu mệnh, khó khăn lắm ông mới nói được: “Giá mà trời cho tui chết sớm thì còn có đôi đồng chữa bệnh cho con. Tui sống làm chi, để bây giờ lại bắt tội con Sen. Làm cha, mà không lo nổi cho con một manh áo …”, những tiếng nấc xót xa, khiến ông không còn tiếp tục câu chuyện.
Căn nhà hiện giờ trống trơn không có bất cứ một vật dụng gì đáng giá. Khổ nhất là những ngày trời mưa gió, căn nhà quá dột nát không một nơi nào là không ướt. Sen phải dìu bố vào trong nhà, căng tấm nilong đứng canh cho bố mẹ, và những ngày đó là cả gia đình phải ăn cháo trắng qua ngày.
Sen bảo: “Nhìn bố, mẹ gầy gò ốm yếu nhiều lúc muốn mua ít thịt về nấu cháo cho bố mẹ ăn thêm. Nhưng không có tiền thì biết làm sao được, đành phải để bố mẹ thèm vậy. Còn tiền thuốc thang cho bố mẹ em không biết phải làm răng (sao), đã hơn một tháng nay không có tiền mua thuốc cho bố. Em biết bố mệt lắm nhưng cứ bảo là bố khỏi rồi không phải uống thuốc nữa để em khỏi buồn. Mẹ cũng rứa (thế), không biết rồi khi nào bố mẹ cũng như anh trai bỏ em mà đi nốt…”, nói đoạn Sen òa lên khóc nức nở.

Nếu như những đứa trẻ cùng trang lứa, bố mẹ còn phải chăm bẵm từng bữa cơm giấc ngủ. Thì Sen phải gồng mình lo cuộc sống cho cả một gia đình. Dường như những lo toan cho cuộc sống hàng ngày khiến cô bé như già dặn hơn so với tuổi của mình.
Cả ngày cật lực làm thuê em mới kiếm được nồi cháo cho bố mẹ.
Nhìn cảnh gia đình Sen ai cũng chảy nước mắt, bác Thân, hàng xóm cho biết: “Nhìn cảnh gia đình cháu Sen như vậy chúng tôi ở đây thương lắm, hôm thằng Trường mất, bà con hàng xóm đứng ra lo liệu chôn cất. Chứ nhà nó bây giờ cái ăn cũng không có, thỉnh thoảng chúng tôi cũng góp chút tiền để con Sen mua thuốc cho bố mẹ nó”.
Hiện số nợ khổng lồ mà gia đình vay mượn chạy chữa cho anh trai, và người cha cũng chỉ trông chờ vào sức lao động của một mình Sen.
Bệnh tình của ông Huỳnh và bà Loan ngày một xấu đi. Sen không dám nghĩ đến cái tương lai mịt mù phía trước khi mà bệnh tật rồi cũng sẽ cướp mất cả bố và mẹ. Nhưng em biết điều đó rồi cũng sẽ là sự thật, bởi bệnh tình của bố mẹ như thế lại không có tiền thuốc thang, ăn uống cũng không đầy đủ.
Nhưng em biết phải làm sao bây giờ. Những nơi nào nếu có cơ hội vay được tiền thì em cũng đã tìm đến. Đôi mắt ngây thơ nhìn vào tấm di ảnh của người anh trai như cầu cứu một điều gì đó. Rồi những giọt nước từ từ lăn dài trên đôi má thay cho câu trả lời lặng câm.
Người viết: Ngọc Huê
Địa chỉ: Lê Thị Sen, xóm 5, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
ĐT: 01665.785.105 - chị Xuân mự cháu Sen

 http://nguoiphattu.com/news/be-gai-lop-7-nuot-nuoc-mat-nhin-bo-me-chet-mon-vi-benh-tat.d-3307.aspx

Vương Quốc Anh: Đại Lễ Kim Cương 30 điều chưa biết về Nữ hoàng Anh
image

Đại lễ kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II


Sinh ra ở London ngày 21/4 năm 1926, Công chúa Elizabeth chỉ thuộc hàng thứ ba trong dòng thừa kế ngai vàng nhưng một loạt sự kiện bất ngờ xảy đến, đưa bà lên ngôi Nữ hoàng ở tuổi 25.

Kể từ khi bà lên ngôi vào tháng Hai năm 1952, phong cách sống của Nữ hoàng và Hoàng gia đã cuốn hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Hãy bấm vào các biểu tượng ở trên để biết về nhiều các dữ kiện thú vị và tìm hiểu thêm về Nữ hoàng và sáu thập kỷ trên ngôi báu của bà.


Tiếp tân

Trung bình hàng năm, Nữ hoàng tiếp đón hơn 50.000 người tại các bữa tiệc khánh tiết khác nhau, các tiệc trưa, tiệc tối, tiệc tiếp tân bên vườn tại Cung điện Buckingham.

image


Bà cũng tiếp đón hơn 8.000 người mỗi năm qua các bữa tiệc tại vườn và các lễ phong chức, tước vị tại Holyroodhouse, trong dịp Tuần lễ Holyrood.


Giáng Sinh bánh pudding

Nữ hoàng đã ban khoảng 90.000 bánh pudding Giáng sinh cho các nhân viên phục vụ, tiếp tục truyền thống của vua George V và vua George VI

Bánh ngọt Giáng sinh là bánh trái cây truyền thống của Anh được ăn vào Lễ Giáng sinh sau khi hâm nóng qua lửa đốt bằng rượu cồn.


Thư từ

Nữ hoàng đã trả lời khoảng ba triệu rưỡi thư từ.

Ngoài ra, Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh đã gửi khoảng 45.000 thiệp Giáng sinh trong thời gian 60 năm


Thời gian trị vì

Nữ hoàng là vị quốc vương trị vì dài thứ hai trong lịch sử vương quốc Anh

Chỉ có năm vị vua và nữ hoàng có thời gian trị vì ở Vương quốc Anh kéo dài trong 50 năm hoặc hơn: Victoria (63 năm), George III (59 năm), Henry III (56 năm), Edward III (50 năm) và James VI của Scotland (James I của Anh) (58 năm).


Các vị quốc vương

Nữ hoàng là vị quốc vương thứ 40 của Vương quốc Anh kể từ khi William the Conqueror giành được vương miện của Anh (England) vào năm 1066.

Trong số 40 vị quốc vương ấy, chỉ có sáu người là Nữ hoàng.


Nữ hoàng và các Thủ tướng

Trong thời gian trị vì của mình, Elizabeth đệ nhị thường xuyên triệu vời 12 vị Thủ tướng tới hội kiến.

image

Đó là: Winston Churchill, Sir Anthony Eden, Harold Macmillan, Sir Alec Douglas-Home, Harold Wilson, Edward Heath, James Callaghan, Margaret Thatcher, John Major, Tony Blair, Gordon Brown và đương kim Thủ tướng David Cameron.


Nữ hoàng và các Giáo Hoàng Công Giáo

Elizabeth II từng nghênh đón hai Giáo Hoàng trong các chuyến thăm tới Vương quốc Anh.

Chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng John Paul II vào năm 1982 là lần đầu tiên một Giáo hoàng thăm Vương quốc Anh trong suốt hơn 450 năm. Đức Giáo Hoàng Benedict XVI viếng thăm năm 2010.


Điện tín

Nữ hoàng đã gửi hơn 175.000 điện cho những người sống tới một trăm tuổi ở Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung.

Bà cũng đã gửi gần 540.000 bức điện mừng tới các cặp vợ chồng ở Anh và Khối thịnh vượng chung kỷ niệm đám cưới kim cương (60 năm) của họ.

Công du

Trong 60 năm, Nữ hoàng đã thực hiện 261 chuyến thăm chính thức ra nước ngoài, trong đó có 96 chuyến thăm nhà nước đến 116 quốc gia khác nhau.

image

Các chuyến công du chính thức của Nữ hoàng trải dài từ thăm đảo Cocos nhỏ bé, một lãnh thổ của Úc với dân số 596 người, cho tới Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, với dân số 1,3 tỷ.


Ireland

Nữ hoàng đã thực hiện một chuyến thăm lịch sử tới Cộng hòa Ireland vào tháng Năm năm 2011.

Đây là chuyến thăm đầu tiên bởi một vị Quân vương Anh kể từ khi Ireland giành độc lập. Chuyến thăm lần trước đã được nhà vua George V thực hiện vào năm 1911.


Các Thủ tướng

Có hai Thủ tướng được sinh ra trong thời gian trị vì của Nữ hoàng.

Tony Blair là người đầu tiên, ông sinh ra một tháng trước khi Nữ hoàng đăng quang, và David Cameron là người thứ hai.


Biểu diễn ở Hoàng gia

Nữ hoàng đã dự khán 35 buổi biểu diễn nghệ thuật tổng hợp ở Hoàng gia được gọi là Royal Variety performance.

Đây là một chương trình được diễn ở mỗi nhà hát khác nhau ở Vương quốc Anh từng năm, với số tiền thu được sẽ đóng góp cho từ thiện.


Những chiếc tàu thủy

Nữ hoàng đã khai trương, hạ thủy 21 chiếc tàu thủy trong suốt thời gian trị của bà.

image


Con tàu đầu tiên được bà hạ thủy là chiếc HMS Vanguard khi bà còn là Công chúa Elizabeth vào năm 1944. Khi đã là Nữ hoàng, chiếc tàu đầu tiên mà bà khai trương là chiếc HMS Yatch Britannia, nay nó đã có tới hơn một triệu dặm hải trình tổng cộng, cùng với Hoàng gia và thực hiện các sứ mạng chính thức.


Dinh thự London

Điện Buckingham Palace, London nơi cư trú chính thức của Nữ hoàng, có 775 căn phòng.

Cung điện có bề dài 108 mét mặt tiền, bề rộng 120 mét (gồm cả các tứ giác) và chiều cao 24 mét. Tổng diện tích sàn của cung điện, từ tầng hầm đến mái nhà, hơn 77.000 mét vuông.


Thông điệp Giáng sinh

Nữ hoàng đã có 59 lần đọc thông điệp trên các làn sóng phát thanh, truyền hình vào dịp Giáng sinh tới Khối thịnh vượng chung vào hàng năm trong thời gian bà trị vì, ngoại trừ năm 1969.

Năm 2002, Nữ hoàng đọc thông điệp Giáng sinh lần thứ 50 trên đài và năm 2004, Nữ hoàng đã lên sóng đọc thông điệp lần đầu tiên dành riêng cho các thành viên thuộc lực lượng vũ trang Anh.


Nữ hoàng trên mạng

Nữ hoàng công bố trang mạng chính thức của Quốc vương Anh quốc vào năm 1997.

Năm 2007, kênh trên YouTube của Quốc vương Anh đã được công bố, và nó nhanh chóng được nối tiếp bằng việc mở ra các tài khoản trên Twitter @britishmonarchy (năm 2009), Flickr (năm 2010) và Facebook (năm 2010).


Bóng đá

Trận bóng đá đầu tiên mà Nữ hoàng ngự lãm là trận chung kết tranh FA Cup năm 1953.


image


Bà là người bảo trợ của Hiệp hội Bóng đá (FA), cơ quan điều hành bóng đá Anh, cũng như các hội bóng đá của Quân đội Hoàng gia, Không quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia.


Tài chính

Có bốn nguồn tài chính của Nữ hoàng và của những người giúp việc của Nữ hoàng trong cương vị Nguyên thủ Quốc gia.

Đó là: Civil List - nguồn đáp ứng chi phí chính thức liên quan sứ mạng của Nữ hoàng là Nguyên thủ Quốc gia của Khối thịnh vượng chung; nguồn Grant-in-Aid giúp bảo trì các Cung điện Hoàng gia; nguồn Grant-in-Aid chi trả chi phí đi lại của Hoàng gia bằng đường hàng không, đường sắt ; và các nguồn kinh phí cam kết chính thức khác như nguồn Privy Purse, chi trả cho các sinh hoạt công cộng và cá nhân của Nữ hoàng.


Lái xe

Nữ hoàng học lái xe vào tháng Tư năm 1945 khi bà được cấp số hiệu 230.873 dành cho Elizabeth Alexandra Mary Windsor tại Sở Giao thông vận tải thuộc Trung tâm Đào tạo Giao thông Cơ giới Camberley.

Bà là thành viên nữ đầu tiên của Hoàng gia trở thành sỹ quan cao cấp hoạt động toàn thời gian trong quân đội Anh. Bà nắm vị trí tư lệnh của nhiều trung đoàn ở Vương quốc Anh và trong suốt Khối thịnh vượng chung.


Sinh nhật

Nữ hoàng có hai sinh nhật: ngày sinh thực của bà là vào 21 tháng Tư, nhưng lễ kỷ niệm "sinh nhật chính thức" diễn ra vào tháng Sáu.

Bà tổ chức riêng tư sinh nhật thực của mình. Còn sinh nhật chính thức của bà không cố định: hoặc là ngày thứ Bảy đầu tiên, thứ nhì, hay thứ ba trong tháng Sáu, do Chính phủ quyết định.


Nuôi chó

Nữ hoàng sở hữu hơn 30 con chó Corgis trong suốt triều đại của bà, bắt đầu với con chó có tên Susan được tặng cho bà vào sinh nhật thứ 18.

image

Bà cũng giới thiệu một giống chó mới được gọi là "Dorgi" khi một trong các con chó Corgis của bà được phối giống với một con chó Dachshund.


Hôn nhân

Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh đã kết hôn được 64 năm.

Họ tổ chức kỷ niệm đám cưới kim cương của họ vào ngày 20 tháng 11 năm 2007.


Nhẫn cưới

Chiếc nhẫn cưới của Nữ hoàng được chế tác từ một khối vàng tự nhiên ở xứ Wales được tìm thấy ở mỏ Clogau St David gần Dolgellau.

image


Bánh cưới chính thức do hãng McVitie và Price Ltd làm có sử dụng các đặc liệu là quà cưới của Australian Girl Guides.

Chứng nhận Hoàng gia

Chứng nhận Hoàng gia được cấp cho người hoặc các công ty thường xuyên cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ với thời gian tối thiểu là năm năm liên tiếp tới Nữ hoàng, Công tước xứ Edinburgh hay Hoàng tử xứ Wales.

Chứng nhận này cho phép công ty được cấp nó sử dụng dòng chữ "By Appointment" và được để biểu tượng của Hoàng gia gọi là “Royal coat of arms” trên các sản phẩm. Hiện có khoảng 800 hãng được cấp chứng nhận của Hoàng gia.


Ngựa

Nữ hoàng có khoảng 25 con ngựa được huấn luyện mỗi năm và bà đã giành được một số chiến thắng lớn trong vòng 50 năm qua.

image

Đua ngựa là môn thể thao lâu năm rất phổ biến giữa các thành viên của Hoàng gia. Màu sắc đội đua của nữ hoàng là thân màu tím với bím màu vàng, tay áo màu đỏ tươi và mũ nhung đen với rìa vàng.

Từ thiện

Nữ hoàng là người bảo trợ của hơn 600 tổ chức từ thiện và các tổ chức khác.

Bà đã đã bảo trợ cho hơn 400 tổ chức từ năm 1952.


Các Đại lễ Kim cương

Chỉ có ba đại lễ kim cương của các Nguyên thủ Quốc gia trên toàn thế giới trong suốt thời gian trị vì của Nữ hoàng.

Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan vào năm 2006, cựu Quốc vương của Johor (nay là một phần của Malaysia) vào năm 1955, Hoàng đế Hirohito của Nhật Bản vào năm 1986. Nữ hoàng Victoria cho đến nay là vị quân vương duy nhất của Vương quốc Anh đã cử hành một đại lễ kim cương vào năm 1897.


Cung điện

Buckingham Palace là nơi đặt văn phòng của Nguyên thủ Quốc gia, đồng thời là dinh thự nơi ở của Nữ hoàng.

Ngày nay hơn 800 thành viên trong đội ngũ nhân viên phục vụ làm việc tại Cung điện Buckingham. Công việc của họ bao gồm từ dọn dẹp phòng ốc tới làm vườn, từ phục vụ các bữa ăn cho tới thư tín. Một số công việc khác thường của một số trong họ bao gồm thợ sửa tấm chắn kim loại lò sưởi cho tới thợ đồng hồ và người cầm cờ phướn.


Danh hiệu và giải thưởng

Kể từ năm 1952, Nữ hoàng đã ban hơn 404.500 phần thưởng danh dự và và các giải thưởng.

Hệ thống khen thưởng của Vương quốc Anh tôn vinh những người dân vì các công trạng phục vụ, công đức, lòng dũng cảm của họ. Một trong những danh hiệu cao quý nhất nhận được là tước hiệu hiệp sĩ.


Dữ kiện đặc biệt: tranh chân dung

Trong suốt triều đại của mình, Nữ hoàng đã ngồi trước 129 bức chân dung k‎ý họa.

image

Nữ hoàng đã ngồi để được ký họa chân dung ba chiều vào năm 2003 và chỉ mới là một Công chúa lên bảy tuổi khi được ký họa bức chân dung đầu tiên. Một trong số những bức họa này có thể được thưởng ngoạn tại triển lãm đặc biệt ở Bảo tàng tranh chân dung Quốc gia (National Portrait Gallery) ở London.


Dani Dutra, Tom Fletcher và Jason Cowlam.
----------

60 Facts about The Queen

Did you know...?

As at 1 January 2012:
1. The Queen is the second longest serving monarch. Only five other kings and queens in British history have reigned for 50 years or more. They are:
•    Victoria (63 years)
•    George III (59 years)
•    Henry III (56 years)
•    Edward III (50 years)
•    James VI of Scotland (James I of England) (58 years)

2. The Queen is the fortieth monarch since William the Conqueror obtained the crown of England.
3. Since 1952 The Queen has given Royal Assent to more than 3,500 Acts of Parliament.
4. Over the reign, Her Majesty has given regular audiences to 12 Prime Ministers.  They are:
•    Winston Churchill 1951-55
•    Sir Anthony Eden 1955-57
•    Harold Macmillan 1957-63
•    Sir Alec Douglas-Home 1963-64
•    Harold Wilson 1964-70 and 1974-76
•    Edward Heath 1970-74
•    James Callaghan 1976-79
•    Margaret Thatcher 1979-90
•    John Major 1990-97
•    Tony Blair 1997-2007
•    Gordon Brown 2007-2010
•    David Cameron 2010 - present

5. Tony Blair was the first Prime Minister to have been born during The Queen's reign. He was born in early May, 1953 - a month before the Coronation.
6. The Queen has attended every opening of Parliament except those in 1959 and 1963, when she was expecting Prince Andrew and Prince Edward respectively.
7. There have been six Archbishops of Canterbury during The Queen's reign (Archbishops Geoffrey Fisher, Michael Ramsey, Donald Coggan, Robert Runcie, George Carey and Rowan Williams).
8. There have been six Roman Catholic Popes during The Queen’s reign (Pius XII, John XXIII, Paul VI, John Paul I, John Paul II, Benedict XVI).
9. The Queen has received two Popes on visits to the UK (Pope John Paul II in 1982 and Pope Benedict XVI in 2010). Pope John Paul II’s visit in 1982 was the first Papal visit to the United Kingdom for over 450 years. Her Majesty has officially visited the Vatican three times in her reign – in 1961 visiting Pope John XXIII and in 1980 and 2000 visiting Pope John Paul II.
10. The Queen is currently patron of over 600 charities and organisations, over 400 of which she has held since 1952.
11. Since 1952, The Queen has conferred over 404,500 honours and awards.
12. The Queen has personally held over 610 Investitures.
13. The first Investiture of the Queen's reign took place at Buckingham Palace on 27th February 1952.  The first person to be presented was Private William Speakman, of The King's Own Scottish Borderers, who received the Victoria Cross for his actions during the Korean War.
14. The Queen has answered around three and a half million items of correspondence.
15. The Queen has sent over 175,000 telegrams to centenarians in the UK and the Commonwealth.
16. The Queen has sent almost 540,000 telegrams to couples in the UK and the Commonwealth celebrating their diamond wedding (60 years) anniversary.
17. The Queen and The Duke of Edinburgh have sent approximately 45,000 Christmas cards during The Queen’s reign.
18. The Queen has given out approximately 90,000 Christmas puddings to staff continuing the custom of King George V and King George VI
19. In 60 years, The Queen has undertaken 261 official overseas visits, including 96 State Visits, to 116 different countries.
20. Many of The Queen's official tours were undertaken on the Royal Yacht Britannia.  It was launched by Her Majesty on 16th April 1953 and was commissioned for service on 7th January 1954.  It was de-commissioned in December, 1997.  During this time, Britannia travelled more than a million miles on Royal and official duties.
21. The Royal Yacht Britannia was first used by The Queen when Her Majesty embarked with the Duke of Edinburgh on the 1st May 1954 at Tobruk for the final stage of their Commonwealth Tour returning to the Pool of London.  The last time The Queen was on board Britannia for an official visit was on the 9th August 1997 for a visit to Arran in Scotland.
22. In 60 years, The Queen has often travelled to her major Realms. Her Majesty has visited Australia 16 times, Canada 22 times, Jamaica 6 times and New Zealand 10 times.
23. The Queen's official visits have ranged from the Cocos Islands, 5.4 square miles with a population of 596, to The Peoples' Republic of China, 3.7 million square miles with a population of 1.34 billion.
24. Unusual live gifts given to The Queen on foreign tours include: two tortoises given to The Queen in the Seychelles in 1972; a seven-year-old bull elephant called "Jumbo" given to Her Majesty by the President of Cameroon in 1972 to mark The Queen's Silver Wedding, and two black beavers given to The Queen after a Royal visit to Canada.
25. The only time The Queen has had to interrupt an overseas tour was in 1974 during a tour of Australia and Indonesia.  The Queen was called back to the UK from Australia when a general election in the UK was suddenly called.  The Duke of Edinburgh continued the programme in Australia, and The Queen re-joined the tour in Indonesia.
26. Her Majesty’s first Commonwealth tour, as Queen, began on 24 November 1953, and included visits to Canada, Bermuda, Jamaica, Panama, Fiji, Tonga, New Zealand, Australia, the Cocos Islands, Ceylon, Aden, Uganda, Libya, Malta and Gibraltar.  The total distance covered was 43,618 miles.  
27. The Queen made an historic visit to the Republic of Ireland in May 2011, the first visit by a British Monarch since Irish independence (King George V’s had visited in 1911).
28. There have been 102 inward State Visits from 1952 to the end of 2011 (up to and including Turkey in November 2011).
29. The first football match The Queen attended was the 1953 FA Cup Final.
30. The Queen has laid her wreath at the Cenotaph on Remembrance Sunday every year of her reign, except in 1959, 1961, 1963, 1968, 1983 and 1999 when she was either pregnant or overseas on an official visit.
31. The Queen has attended 56 Royal Maundy services in 43 Cathedrals during her reign.  A total of 6,710 people have received Maundy Money in recognition of their service to the Church and their communities.
32. The Queen has been at the saluting base of her troops in every Trooping the Colour ceremony since the start of her reign, with the exception of 1955, when a national rail strike forced the cancellation of the parade.
33. The Queen has attended 35 Royal Variety performances.
34. The Queen has launched 21 ships during her reign.
35. Since it was launched to mark The Queen’s Golden Jubilee in 2002, The Queen’s Award for Voluntary Service has been awarded to over 750 voluntary organisations across all four countries in the UK. Winners of the award have included local scout groups, community radio stations, groups who care for the elderly and environmental charities.
36. Over the course of the reign, almost a one and a half million people have attended garden parties at Buckingham Palace or the Palace of Holyroodhouse (The Queen ended Debutante Presentation Parties in 1958).
37. The Queen has sat for 129 portraits during her reign.
38. The first 'Royal walkabout' took place during the visit by The Queen and The Duke of Edinburgh to Australia and New Zealand in 1970. The practice was introduced to allow them to meet as many people as possible, not simply officials and dignitaries.
39. In 1969 the first television film about the family life of the Royal Family was made, and shown on the eve of the Investiture of Prince Charles as Prince of Wales.
40. An important innovation during The Queen's reign was the opening in 1962 of a new gallery at Buckingham Palace to display items from the Royal Collection. The brainchild of The Duke of Edinburgh, the new Queen's Gallery occupied the space of the Palace's bomb-damaged private chapel. It was the first time that parts of the Palace had been opened to the general public.  The new Queen's Gallery was redeveloped and re-opened in 2002 for the Golden Jubilee.
41. The Queen has made a Christmas Broadcast to the Commonwealth every year of her reign except 1969, when a repeat of the film 'Royal Family' was shown and a written message from The Queen issued. In 2002 The Queen made her 50th Christmas Broadcast and in 2004 The Queen issued her first separate broadcast for members of the British Armed Forces.
42. In 1953, The Queen made the first Christmas Broadcast from overseas, (rather than from the UK), broadcasting live from New Zealand. The first televised broadcast was in 1957, made live. The first pre-recorded broadcast took place in 1960 to allow transmission around the world. In 2006 the Christmas Broadcast was first made available to download as a podcast.
43. The Queen launched the British Monarchy’s official website in 1997. In 2007 the official British Monarchy YouTube channel was unveiled, swiftly followed by a Royal Twitter site (2009), Flickr page (2010) and Facebook page (also 2010).
44. The Queen hosts "theme days" and Receptions to promote and celebrate aspects of British culture. Recent examples from 2011 include a reception for Young People and the Performing Arts and for Explorers. Other themes have included Publishing, Broadcasting, Tourism, Emergency Services, Maritime Day, Music, Young Achievers, British Design, and Pioneers.
45. In an average year, The Queen will host more than 50,000 people at banquets, lunches, dinners, receptions and Garden Parties at Buckingham Palace. The Queen also hosts more than 8,000 people each year at garden parties and investitures at Holyroodhouse, during Holyrood Week. 
46. The Queen was born at 17 Bruton St, London W1 on the 21st April, 1926, was christened on the 29th May, 1926 in the Private Chapel at Buckingham Palace and was confirmed on the 28th March, 1942 in the Private Chapel at Windsor Castle.
47. The Queen learnt to drive in 1945.
48. With the birth of Prince Andrew in 1960, The Queen became the first reigning Sovereign to have a child since Queen Victoria, who had her youngest child, Princess Beatrice, in 1857.
49. The Queen's real birthday is on 21st April, but it is celebrated officially in June.
50. During the Silver Jubilee year, The Queen toured 36 counties in the UK and Northern Ireland, starting in Glasgow on the 17th May. During her Golden Jubilee year The Queen toured 35 counties beginning in Cornwall on 1st May.
51. The Queen's first foreign tour of the Silver Jubilee year was a visit to Western Samoa, Tonga, Fiji, New Zealand, Australia and Papua New Guinea.  The first foreign tour of The Queen's Golden Jubilee year was to Jamaica, New Zealand and Australia.
52. The Queen has 30 godchildren.
53. The Queen has owned more than 30 corgis during her reign, starting with Susan who was a present for her 18th birthday in 1944.  A good proportion of these have been direct descendants from Susan.  Her Majesty currently has three corgis – Monty, Willow and Holly.
54. The Queen also introduced a new breed of dog known as the "dorgi" when one of Her Majesty's corgis was mated with a dachshund named Pipkin which belonged to Princess Margaret.  There have been 11 dorgis - Tinker, Pickles, Chipper, Piper, Harris, Brandy, Berry, Cider, Candy and Vulcan.
55. The Queen and The Duke of Edinburgh have been married for 64 years.  They were married on 20th November, 1947 in Westminster Abbey.  The Queen's wedding dress was designed by Norman Hartnell and was woven at Winterthur Silks Limited, Dunfermline, in the Canmore factory, using silk that had come from Chinese silkworms at Lullingstone Castle.
56. The Queen's wedding ring was made from a nugget of Welsh gold which came from the Clogau St David's mine near Dolgellau.  The official wedding cake was made by McVitie and Price Ltd, using ingredients given as a wedding gift by Australian Girl Guides.
57. The wedding of The Queen and The Duke of Edinburgh was the first and so far the only time in British history that the heir presumptive to the throne had been married.
58. The Queen’s racing colours are a purple body with gold braid, scarlet sleeves and black velvet cap with gold fringe. They were adopted from those used by King Edward VII; one of his most successful horses was called Diamond Jubilee.
59. Queen Victoria was the last and to date the only British Monarch to celebrate a Diamond Jubilee. The Queen, who was aged 85 on Accession Day in 2012, is the oldest monarch to celebrate a Diamond Jubilee. Queen Victoria was 77 when she celebrated hers in 1897.
60. There have been only three Diamond Jubilees of Heads of State celebrated throughout the world during The Queen’s reign. King Bhumibol Adulyadej of Thailand celebrated 60 years on the throne in 2006; the former Sultan of Johor (now a part of Malaysia) celebrated his in 1955; and the late Emperor Hirohito of Japan celebrated his in 1986.


Bài Xem Nhiều