We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 20 June 2012

Chuyện Vui V.C : "thằng ngu"

Chuyện Vui V.C 

Một đảng viên cộng sản trẻ Việt Nam, gọi bộ trưởng bộ văn hóa chxhcnvn là "thằng ngu", bị tòa án nhân dân kết án:
- 20 năm lao động cải tạo
- 5 năm về tội phỉ báng cán bộ cao cấp nhà nước
- 15 năm về tội tiết lộ bí mật quốc gia!
 

Tại sao ngày xưa dưới chế độ cộng sản, mặc dù với bao nhiêu thiếu hụt, giấy vệ sinh ở Đông Đức vẫn có hai lớp?
- Tại vì làm việc gì nhân dân Đông Đức cũng phải gửi bản sao qua Moscow!


Trong một buổi Đại Hội Đảng, Bác lên đọc diễn văn, trong đó có đoạn:

"...Ủy ban kế hoạch đảng báo cáo là trong hai năm tới chúng ta sẽ không còn có thịt cho nhân dân..."
Dưới hàng ghế người tham dự có tiếng hô to:
" Chúng ta sẽ lao động mười tiếng mỗi ngày!"
"....Ủy ban cũng có báo cáo là trong hai năm tới nữa sẽ không còn có sữa ..."
Cũng tiếng hô lúc nãy:
"Chúng ta sẽ lao động mỗi ngày 16 tiếng!"
"...Và chúng ta cũng sẽ không còn có gạo..."
Người hô lúc nãy đứng dậy:
" Làm ngày không đủ, tranh thủ làm... luôn ban đêm, không nghỉ!"
Mắt Bác mờ lệ vì cảm động:
"Cám ơn cháu ngoan của Bác, cho Bác hỏi cháu nhé. Cháu làm việc ở đâu vậy?
"Dạ thưa Bác, ở lò thiêu xác, nhà táng nhân dân.


Tỉnh ủy và phái đoàn đến thanh tra Dưởng Trí Viện Biên Hòa.
Các bệnh nhân được tổ chức thành một ban hợp ca để tiếp đón: "Đêm qua em mơ gặp bác Hồ..."
Tỉnh ủy thấy có một người đàn ông không mở miệng, bèn hỏi anh ta:
"Đồng chí nghĩ sao mà không hát?"
"Tui là y tá, không phải là thằng điên..."


Một bần cố nông xin gia nhập DCSVN. Sau khi làm việc, chủ tịch ủy ban hỏi:

"Sao đồng chí dám lấy về nhà mình hai bao gạo của hợp tác xả một cách bất hợp pháp?"
"Đâu có bất hợp pháp! Đồng chí Lê-Nin đã dạy chúng ta rằng: "Phải cướp lại những gì chúng ta đã bị cướp!"


Một Việt kiều về Việt Nam tìm mua nhà theo lời quảng áo của đảng và nhà xí nhưng vì không biết thủ tục đầu tiên nên cứ bị chính quyền địa phương trường kỳ..bác 

đơn.
Anh ta bèn viết đơn gởi thẳng cho Bác Hồ ở Bắc Hộ Phủ. Chỉ một tháng sau anh được ủy ban nhân dân thành Hồ gọi đến làm việc.
- Chúng tôi vừa nhận được được đơn xin mua nhà của anh từ...Hà Nội. Tại sao anh lại viết cho Bác? Anh không biết Bác đã theo gặp đồng chí Lê-Nin từ lâu rồi à?
Anh Việt kiều lẩm bẩm:
" Khi không cần thì Bác "sống mãi trong quần chúng", khi cần đến thì Bác chết tiệt nơi đâu!"


Mới giải phóng, trong 1 tiệm ăn , 1 "đỉnh cao trí tuệ" Băc kỳ lớn tiếng:
-  Gớm, sao trong Lam lày nắm ăn xin thế nhỉ ? Ngoài Bắc uyệt nhiên không có đâu nhá !
Một ông già Nam kỳ ngồi gần đó chửi:
- Con mẹ nó chớ, ở ngỏai thằng nào cũng ăn mày thì thằng nào cho thằng nào mà... xin với.... xỏ !


Một hôm, toán bảo vệ tóm được kẻ ném trộm vào nhà anh Ba một gói giấy. Mở gói ra, thấy hai củ nhân sâm,
Ai cũng sửng sốt. Sợ nhân sâm tẩm thuốc độc, bèn gửi đi xét nghiệm cấp tốc. Kết quả: sâm Cao Ly 100%.
Toán bảo vệ quá ngạc nhiên, liền xúm vào tra hỏi kẻ ném gói nhân sâm nọ. Cuối cùng, hắn khai:
“Một nhân viên CIA thuê tôi hằng tuần ném vào nhà ông Ba hai củ nhân sâm để ông tẩm bổ”.
Nghe nói vậy, một viên bảo vệ đập bàn, quát:
" Mày nói láo! Bọn CIA chỉ rắp tâm ám sát anh Ba, sao chúng lại tính chuyện tẩm bổ? Mày muốn sống thì khai thật đi!”
Tên bị bắt run lẩy bẩy, nói:
“Dạ, tôi không dám nói sai nửa lời."
Gã CIA nọ bảo cứ tẩm bổ cho anh Ba sống lâu thì Mỹ chẳng cần đánh phá gì, Việt Nam vẫn cứ kiệt quệ...”
 

Có tin tháng tư năm...., chủ nghĩa cộng sản sụp đổ ở Việt Nam. Toàn bộ bọn cá tra ở Bắc bộ phủ bị tóm gọn, không một tên nào chạy thoát. Sáu đó, một thông cáo cho biết là lăng Ba đình sẽ trở thành cầu tiêu công cộng trong 1 năm, sau đó sẽ bị phá bỏ.
Ông Tư Ngộ ở Năm Căn nghe tin, vội đáp xe lên Sài Gòn để rủ ông Ba Biết cùng nhau ra Hà Nội xử dụng nhà cầu này một lần cho sướng.  Khi gặp nhau, ông Tư Ngộ nói cho bạn nghe ý định của mình. Nghe xong, ông Ba Biết nhìn ông Tư và nói:
- Anh có nói chơi không đấy. Mới thông báo có mấy ngày mà người ta đã xếp hàng từ lăng cáo Hồ đến đèo Cù Mông rồi kìa. Điệu này chắc phải gia hạn thêm một năm nữa mới đáp ứng được yêu cầu của nhân dâ
n quá.


Một anh chàng bán rượu ở Canada có tài nặn chanh! Anh ta nặn cạn kiệt đến nỗi không ai có thể vắt thêm được giọt nào từ cái vỏ chanh mà anh ta đã vắt!
Tiếng đồn vang xa, nhiều người là lực sĩ cử ta, thể dục thể hình, đô vật v.v. đến thử và đều thất bại không thể vắt thêm được giọt nào!
Một ngày kia có một anh chàng từ VN tới thử tài! Anh bán rượu vắt xong trái chanh và đưa xác vỏ chanh cho chàng VN nhỏ bé! Anh ta cố vắt và người ta thấy thêm 6 giọt nước chanh nhỏ xuống! Mọi người vỗ tay vang dội chúc mừng!
Phóng viên truyền hình CBC đến phỏng vấn:
- Anh thật tài! Anh làm nghề gì ở VN?
- Tui là công an!

Seattle : Lễ Kỷ Niệm 47 năm Ngày Quân Lực 19/6

Lễ Kỷ Niệm 47 Năm
Ngày Quân Lực 19/6 (2012)

Tổ Chức tại Asean Resource Center,
1025 S. King St., Seattle, WA 98104
*Phóng viên Quân Đội
*

     Lại một lần nữa, chúng ta tập họp để cử hành Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực VNCH 19/6.
     Năm nay là năm thứ 47 -- một thời gian khá dài gần ½ thế kỷ -- biết bao kỷ niệm oai hùng của tập thể Quân Lực VNCH vẫn hiện rõ trong ký ức mọi người chúng ta. Theo tôi, người lính VNCH là một người “Lính” vĩ đại nhất thế giới, bởi từ căn bản nhiệm vụ hình thành đã khác hẳn các tổ chức Quân Lực của các quốc gia khác : Họ được hình thành do hoàn cảnh trớ trêu của kịch sử và sự oan trái của đất nước. Những người Lính VNCH tự thân sinh ra hầu như đã chấp nhận một sự thực chua chát : Sẽ hy sinh cho chính nghĩa bảo vệ tự do cho mảnh đất nơi mình sinh ra và do đồng bào ruột thịt thân thương của mình.
     Đó là lời bày tỏ ghi nhận công lao to lớn của tiền nhân của vị Trưởng Ban Tổ Chức : Cựu Đại tá Phạm Huy Sảnh. Có lẽ được sự khích lệ của nhiều giới kể cả Cựu Quân Nhân và Dân Sự, cho nên Lễ Kỷ Niệm 47 năm Ngày Quân Lực 19/6 năm nay đã được chuẩn bị quy mô, kỹ lưỡng với sự tham dự của nhiều giới : Cựu Tướng Lãnh Hoa Kỳ từng tham chiến tại VN, vị đương kim Tổng Trưởng Tư Pháp của Tiểu bang Washington: Ông Rob McKenna; đơn vị chào kính của Quân đội Hoa Kỳ thuộc Fort Lewis; các cựu quân nhân thuộc Sư Đoàn 21 Bộ Binh QLVNCH và Ban Quân Nhạc nhẹ, cùng các quân nhân có trách nhiệm thủ hiệu kỳ của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân; 4 Quân Đoàn I, II, III, IV và 11 Sư đoàn Bộ binh 1, 2, 3, 5, 7, 9, 18, 21, 22, 23 và 25… cộng 3 Sư đoàn Tổng Trừ Bị : Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân; rồi các Đơn vị yểm trợ tác chiến Quân Y, Truyền Tin, Thiết Giáp, Công Binh và Nữ Quân Nhân với Đại Kỳ VNCH do 3 thế hệ người Việt Quốc gia rước. Buổi Lễ cũng được sự tiếp tay của các cô nhi quả phụ VNCH tham dự.
     Ban Tổ Chức năm nay được sự tham dự và giúp đỡ bao gồm của nhiều Tổ chức Hội đoàn và cá nhân, cơ quan truyền thông báo Việt ngữ  cũng như các đơn vị quân đội, cảnh sát Hoa Kỳ… do đó sự phối hợp đòi hỏi nhiều thời gian.
CÁC CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI LỄ.
     Nhiều tuần lễ trước Buổi Lễ, chúng tôi đã thấy Posters về Buổi Lễ xuất hiện tại các khu trung tâm sinh hoạt, thương mại, tôn giáo tại các thành phố Tacoma, Seattle và vùng phụ cận. Báo chí VN trong vùng cũng giúp đỡ loan tin. Vị Phó Trưởng Ban Tổ Chức là Chiến hữu Nguyễn Khanh chạy như con thoi : Lúc thì huấn luyện cho toán Color Guard cho các cựu quân nhân SĐ21/BB, lúc thì sinh hoạt với Ban Văn Nghệ 3 Thế Hệ, lúc thì tập dượt với các anh chị em nhạc cảnh “Anh Hùng Tử, Khí Hùng Bất Tử”, khi thì dượt hát cũng như chuẩn bị cho vai trò MC mà anh đảm trách. Các vũ viên và nữ ca sĩ tình nguyện diễn xuất trong chương trình văn nghệ không những đã bỏ nhiều thời gian tập dượt mà còn phải tự thực hiện trang phục và vật liệu cần thiết cho vai trò của mình. Trong tinh thần và nỗ lực phục vụ cộng đồng về lãnh vực văn nghệ, có những buổi tối các anh chị em tập dượt đến cả 10 giờ đêm, bụng đói mà nét mặt mọi người đều hăng hái, vui vẻ. Họ thật đáng khen đáng cổ võ về tinh thần bất vụ lợi đã hy sinh thời giờ quý báu sống gần gũi với gia đình, con cái ! Xin Bravo ! Bravo Quý Anh Chị !
CUỘC PARADE TRONG NGÀY LỄ
 - THỨ BẢY 16-6-2012
     Theo Poster Thông báo của BTC, chúng tôi đến đậu xe tại Parking dành cho Public ở ngả ba S. Jackson Street và đường 8th Street để đáp xe bus vàng của BTC đưa đến ngả tư 20th Ave S. và S. Jackson Steet là địa điểm tập họp cho các đơn vị Mỹ-Việt tham dự Diễn Hành. Đến nơi chúng tôi đã thấy Trung úy Nguyễn Lam Sơn, Đại đội Trưởng, Đại đội Trinh sát Trung đoàn 32/SĐ21BB tề tựu đông đủ, rồi đến Đại Gia đình Ban Văn nghệ “Ba Thế Hệ” từ thành phố Bothell đã có mặt, nhạc sĩ Văn Thịnh đang dượt trống cho Ban Nhạc Quân Hành của Sư đoàn 21BB. Giữa quang cảnh hùng tráng nào cờ xí đầy màu sắc, tiếng trống, tiếng cười nói, thăm hỏi… khiến tôi trạnh nhớ lại Ngày 19/6 của gần 40 năm trước tại quê nhà ! Một mối buồn nhè nhẹ thấm vào óc tôi : Không biết giờ này, ngày này… những chiến hữu huynh đệ của tôi xưa… ai mất, ai còn ? Tiếng còi hụ của Đoàn Mô tô Seattle Police dẫn đường làm tôi chợt tỉnh,  cùng lúc là tiếng mời của Trung úy Sơn : Mời quý chiến hữu vào Restaurant Moonligh ăn sáng, SĐ21 mời, để dằn bụng chút nữa còn đi Diễn Hành. Tôi quan sát kỹ Trung úy Nguyễn Lam Sơn, vận quân phục chỉnh tề, tóc cắt ngắn như thời gian còn trong quân ngũ, tiếng anh sang sảng, mắt sáng quắc, tác phong vẫn còn bốc lửa như ngày nào, anh vận quân phục với cấp bậc đàng hoàng, tôi chú ý hàng huy chương bên nắp áo trái của Anh : Nhiều Anh Dũng bội tinh và Chiến Thương bội tinh 3 lần bị thương. Tôi thán phục Lam Sơn anh là cấp chỉ huy nhỏ như bao nhiêu ngàn vị trung úy khác sau 30/4/75, Anh bị CS giam 6 năm, năm 1981 ra tù Anh tìm đường vượt biển định cư tại Mỹ 1981, mà giờ đây nhiều chục năm qua Trung úy Nguyễn Lam Sơn vẫn một lòng son sắt với SĐ21BB nơi Anh phục vụ và hết lòng thủy chung với quân lực, với SĐ21 nơi Anh phục vụ và hết lòng gắn bó với các chiến hữu đồng đơn vị.
     Thực ra, nếu cơ trời vận nước không bức tử Miền Nam Việt Nam… thì những cán bộ trẻ trạc tuổi như Nguyễn Lam Sơn sẽ có nhiều cơ hội phục vụ Quân Đội đắc lực hơn.
     Tôi từ khước lời mời ăn sáng – vì muốn chụp vài tấm hình sinh hoạt của anh em cho bài viết.
     Chợt có nhiều giọng nói phụ nữ từ phía sau : “Chào Bác Phóng viên, Lễ 19/6 năm nay phải thành công, vì cao niên như Bác mà còn tham dự diễn hành với anh em thì tụi tôi thật thán phục ! Hoan hô Bác Phóng viên !” Tôi cười: “Cám ơn Bà, nghe nói Bà thuộc Ban Tổ chức mà ! Thế Bà làm gì ?” Bà ta vừa cười vừa tếu : “Chức vụ quan trọng lắm Bác Phóng viên ơi ! Trưởng Ban Hoả Đầu Vụ -- chuyên lo ẩm thực cho Buổi Lễ ! Không có chúng tôi là quý vị đói !” Nói xong các bà cười ròn tan như tiếng pháo… đại liên !
     Chợt tôi thấy “Crew của Thái Bình TV Online” đang phỏng vấn các nhân vật trong cộng đồng tham dự Lễ, tôi vội né ra chỗ khác để họ tự nhiên hành nghề. Tôi lại thăm quý vị trong Ban Văn nghệ Ba Thế hệ. Ban Văn nghệ này thật đúng với danh xưng : Ba Thế Hệ -- họ gồm khoảng 40 người -- người cao tuổi nhất là Giáo sư Nguyễn Công Minh, Trưởng ban, khoảng 70 tuổi và người trẻ nhất là các cháu gái khoảng 6 đến 7 tuổi mặc quốc phục (Việt Nam), một tay nắm tay Mẹ một tay phụ rước lá Đại Kỳ VNCH. Đó là hình  ảnh đẹp và ý nghĩa nhất của cuộc Diễn Hành :
BA THẾ HỆ “TIẾP NỐI DÒNG MÁU
ANH HÙNG”
     Tôi hàn huyên với vị Trưởng Ban Ông Nguyễn Công Ninh đôi phút. Được biết Hội của ông gồm toàn hội viên thuộc Đại Gia tộc họ Nguyễn – Ông ước mơ cố gắng đào tạo thế hệ lãnh đạo trẻ, đem khả năng góp phần xây dựng một cộng đồng vững mạnh mà không vong bản.  Xin hoan hô cố gắng của họ Nguyễn Công !
     Chiếc xe Bus vàng vẫn tiếp tục đổ người từ Parking lot : I-5 và S. Jackson xuống địa điểm tập trung. Lại kìa, một chiếc Van 12 chỗ ngồi vừa đậu. Tôi thấy những tà áo “Phụ Nữ Trưng Vương Tacoma”, vừa thấy cô đã nhoẻn miệng cười : “Xin lỗi tụi em lên hơi trễ ! Xe của BTC đón đúng giờ, nhưng “traffic” trên I-5 kẹt quá !” Ông Trưởng Ban đứng cạnh tôi phụ hoạ vui vẻ : “Không sao ! Chúng tôi phải đợi quý vị Tacoma có mặt mới bắt đầu cuộc Diễn Hành”.
     “Nào ! Chúng ta bắt đầu nhé ! 10:45 rồi ! Cảnh Sát Công Lộ Seattle vừa thúc giục BTC.”
     Đúng 10:50am đoàn xe mô-tô của Police hướng dẫn đoàn diễn hành lăn bánh. Đội hình diễn hành đã được BTC sắp xếp theo thứ tự :
     Dẫn đầu là Seattle Police; kế tiếp toán Color Guard của Hoa Kỳ; tiếp theo toán Color Guard của VNCH; Trung tá Nguyễn Văn Xuân và Dương Văn Sáu; kế tiếp là Ban Quân Nhạc nhẹ (trống) rồi đến 26 Hiệu Kỳ các Đại Đơn vị của Quân Lực; tiếp theo nữa là lá Đại Kỳ VNCH (25x35) do 3 Thế Hệ rước, chót hết là các cựu Quân Nhân mặc quân phục và thường phục.
     Thật đúng với câu nói của cổ nhân : “Ở đâu có tiếng trống, ở đó có Lễ Hội.”
     Tiếng trống gióng vang từ Ban Nhạc của Đoàn Diễn Hành đã tạo sự chú ý của các cư dân dọc 2 bên đường S. Jackson – 12 Ave và S. King St.- Họ ngưng làm việc, đổ ra hè phố quan sát, có những cựu quân nhân khi thấy đoàn Quốc Kỳ, Hiệu kỳ đi ngang, họ nghiêm chỉnh đứng chào theo tư thế quân đội, hoặc khoát tay làm dấu hiệu chào mừng !
     Đoàn Diễn Hành đến ASIAN RESOURCE CENTER (ARC) là địa điểm tổ chức Lễ Chánh lúc 11:30am. Đúng 11:45am nghi thức Khai Mạc Buổi Lễ bắt đầu. MC Nguyễn Khanh trong bộ quân phục thấy anh trẻ ra, ăn nói duyên dáng hơn, anh làm đầy đủ bổn phận của một MC, rất hoạt náo trong gần 3 tiếng đồng hồ điều khiển chương trình.
     Gặp ca sĩ Jeannie Trang với chiếc áo dài lộng lẫy, tôi vội khen : “Chào Jeannie Trang ! Người nữ ca sĩ khả ái của Vùng Tây Bắc ! Hôm nay đẹp quá!”
     Cô cười và đáp : “Cám ơn Bác Phóng viên ! Vì quý trọng Buổi Lễ và yêu Quân Lực VNCH...Trang mới sắm chiếc áo này hôm qua đấy ! Đặc biệt chỉ mặc trong Buổi Lễ trọng đại này !”
     Đoàn ca vũ duy nhất của Vùng Tây Bắc gồm các cô Vân Hiên, Ánh Tuyết, Kim Hoa, Ngọc Trâm cũng vừa tới. Họ là cái “đinh” của các tiết mục văn nghệ trình diễn. Bởi trong mọi cuộc trình diễn văn nghệ thì các màn Ca, Vũ sẽ làm sống động không khí và tạo nhiều sự chú ý của khán giả !
     Sau nghi thức khai mạc là diễn văn chào mửng đồng hương của BTC. Vị Trưởng Ban tuyên bố Chủ đề của Buổi Lễ năm nay : “Tiếp nối dòng máu anh hùng”. Ông vinh danh và tuyên dương sự dũng cảm của Người Lính VNCH. Tiếp đến là phần phát biểu của các quan khách Hoa Kỳ. Đương kim Tổng trưởng Tư pháp Tb/WA Rob McKenna và Tướng (4 sao) Roger Flygare  (hồi hưu). Điểm khéo léo đầy tế nhị của BTC khi tặng ông Tổng trưởng Tư Pháp cái “plaque” làm kỷ vật lưu niệm để tỏ lòng kính trọng sự có mặt của Ông tại các Lễ Ngày Quân Lực 19/6 trong nhiều năm qua, với hàng chữ khắc trên tấm Plaque, tôn vinh Ông Rob McKenna là “Người bạn chung thủy” của CĐVN tại Tb/WA. Ban TC đã dùng chữ “Người bạn chung thủy” thật tuyệt vời, vừa nói lên sự thân thiết đã có và cam kết tinh thần đó không thể thay đổi trong tương lai cho dù ông đảm trách bất cứ chức vụ nào.
     Vì lý do đó, nhân bài viết này, chúng tôi kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Việt hãy dồn phiếu cho Ứng Cử Viên Rob McKenna trong cuộc tranh cử chức Thống Đốc Tb. Washington vào tháng 11/2012 sắp tới. Chúng ta hãy bỏ phiếu cho Rob McKenna vì Ông là “Gà nhà”, và vì Ông là BẠN chúng ta !
     Trong số những khách được BTC mời phát biểu có cả Luật sư Sam Tăng, là thứ Nam của  ông bà Tăng Phước Trọng, nhà hoạt động cộng đồng tại Tb. Washington.
     BTC cũng đã tặng plaque lưu niệm cám ơn những giúp đỡ của các tổ chức Bạn: Căn Cứ Quân sự Hoa Kỳ “Fort Lewis” Tb/WA, và đơn vị Cảnh sát Công Lộ của Seattle Police và cựu Trung úy Nguyễn Lam Sơn cùng các Cựu Quân nhân SĐ21BB/QLVNCH.
     Buổi Lễ Kỷ Niệm 47 Năm QLVNCH 19/6 năm nay 2012 chấm dứt lúc 2:30pm, được sự hỗ trợ của nhiều giới, nhiều đoàn thể và cá nhân nên đã thành công tốt đẹp.
Phóng viên Quân Đội
6/16/2012

------ 
Tại Hải Ngoại.


Lời Phát Động Phong Trào Con Đường Việt Nam


Việt Nam, ngày 10 tháng 06 năm 2012,

LỜI PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Thưa quốc dân đồng bào,

Cách đây hơn 100 năm phong trào Đông Du, phong trào Duy Tân đã ra đời và được nhân dân ta hưởng ứng nhiệt thành. Nếu như chính quyền cai trị của Pháp lúc đó không đàn áp thành công các phong trào yêu nước này thì giờ đây tinh thần “Khai dân trí, Chấn dân khí, Hậu dân sinh” đã đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển không thua kém gì Nhật Bản và các nước thuộc thế giới thứ nhất khác.

TIẾP CON ĐƯỜNG DUY TÂN

Tinh thần đó, nói một cách hiện đại chính là “Hiểu biết để Tự tin để Làm giàu cuộc sống” cho mình và mọi người. Phong trào Con đường Việt Nam xin được tiếp nối tinh thần này, tiếp quản sự nghiệp của tiền nhân, tiếp nhận hồn thiêng sông núi để tiếp tục một con đường đúng đắn mà dân tộc ta đã chưa đi đến đích. Chặng đường dở dang còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn chúng ta sẽ vượt qua nó chỉ cần một hành trang: tự tin sử dụng quyền con người của mình.

Dưới chính quyền thực dân phong kiến, quyền con người của nhân dân ta bị tước đoạt trầm trọng. Nhưng từ khi thoát khỏi đô hộ của ngoại bang đến giờ các quyền mặc nhiên này của chúng ta chưa bao giờ được thực sự tôn trọng và bảo vệ. Đây chính là căn nguyên cốt lõi khiến nước ta đến giờ vẫn còn chậm tiến cho dù nhân dân ta đã rất vất vả, luôn cần cù chịu thương chịu khó và luôn khát vọng vươn lên đến cháy bỏng. Căn nguyên này được rút ra từ một quy luật mà chỉ khi tuân thủ nó – tức tôn trọng và bảo vệ đầy đủ quyền con người – thì xã hội loài người mới có thể phát triển công bằng, thịnh vượng và văn minh được.

BẰNG CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Do vậy phong trào Con đường Việt Nam xác định mục tiêu tối thượng phải hoàn thành là quyền con người phải được bảo vệ trên hết và bình đẳng ở đất nước chúng ta. Điều này có nghĩa rằng không có bất kỳ điều gì, bất kỳ ai, vì bất kỳ sự nhân danh nào được phép đứng trên các quyền con người thiêng liêng của chúng ta. Điều này cũng có nghĩa là mục đích cao nhất mà toàn bộ hệ thống pháp luật của đất nước ta phải bảo vệ chính là quyền con người bất khả xâm phạm của chúng ta chứ không phải bất kỳ tư tưởng chủ nghĩa, chủ thuyết, ý thức hệ nào hoặc bất kỳ ai hay tổ chức nào. Và như vậy mọi sự xâm phạm các quyền con người, từ quyền được sống đến quyền tự do, quyền được an toàn phải được ngăn chặn hiệu quả và phải bị trừng phạt nghiêm khắc nhất.

Chỉ có như thế thì mọi quyền lực nhà nước mới có thể thực sự thuộc về nhân dân. Nhà nước đó mới thực sự là của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân. Những giá trị này không bao giờ có được do sự ban phát hay thiện ý của những người cầm quyền. Bất kỳ ai đó nếu đã có thể nghĩ, có thể nói mình làm được như vậy thì quyền lực đã thuộc về họ chứ không còn là của nhân dân nữa.

NỀN TẢNG DÂN LÀM GỐC

Chỉ có như thế thì đất nước ta mới có được một nền tảng chính trị vững chắc, thực sự lấy dân làm gốc để phát triển kinh tế – xã hội nhanh chóng và bền vững mang đến giàu sang và văn minh cho mọi người chứ không phải liên tục bất ổn như lâu nay.

Chỉ có như thế thì chúng ta mới vượt thoát được cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội trầm trọng hiện nay và tránh lặp lại trong tương lai để lại gây tai họa tiếp tục về sau.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người tự do tự quyết định cuộc sống của mình để vươn lên mà không phải bị hạ thấp nhân phẩm vì sinh kế hay vì khát vọng làm giàu cho mình và cho mọi người.

Chỉ có như vậy thì chúng ta mới thực sự là những người chủ của đất nước để quyết định vận mệnh của mình và của dân tộc mà không phải sợ và lệ thuộc vào sức mạnh nào của cường quyền và bá quyền.

VẬN HỘI CỦA NGHÌN NĂM

Hỡi nhân dân yêu mến,

Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời cơ tốt nhất để chúng ta thay đổi tận gốc rễ vấn đề thâm căn có nguồn gốc phong kiến kéo dài hàng ngàn năm làm nước ta lạc hậu đến tận ngày nay; là thiên thời để dân tộc ta đảo chiều sự gia tăng khoảng cách tụt hậu đang ngày càng lớn rồi nhanh chóng vượt lên khẳng định vị thế của chính mình trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay.

Hãy đừng nghĩ rằng chúng ta không thể làm được như thế hoặc ai đó sẽ tặng nó cho chúng ta. Hãy tin vào chính mình và hành động vì chính mình để có được đầy đủ và toàn vẹn các quyền con người không thể phân chia mà Tạo hóa trao cho chúng ta, chứ không ai có quyền ban phát chúng cho ai cả.

Hãy hưởng ứng phong trào Con đường Việt Nam để tiếp tục phong trào Duy Tân, làm cho nó lớn mạnh thành một hoạt động chính trị thực sự của nhân dân chứ không phải của bất kỳ đảng phái chính trị nào, vì bất kỳ một tư tưởng chủ nghĩa nào của bất kỳ ai để nói lên nguyện vọng của chúng ta, khẳng định mong muốn của chúng ta và đòi hỏi yêu cầu của chúng ta đối với bất kỳ thiết chế quyền lực nào muốn nhân danh nhân dân chúng ta.

CHÍNH NGHĨA VÀ THỊNH TRỊ

Hãy đừng ghét, sợ hoặc không thích chính trị mà xa lánh nó vì chính trị đúng đắn là những hành động chính nghĩa để mang lại một nền thái bình thịnh trị. Ở đâu người dân thờ ơ với chính trị thì ở đó đất nước sẽ suy thoái và những “trò chính trị” sẽ hoành hành và lên ngôi. Không chỉ có quan chức mới được làm chính trị mà bất kỳ thường dân nào cũng có thể, bằng cách biểu thị thái độ và lên tiếng nói cho nguyện vọng và yêu cầu chính đáng của mình đối với đất nước. Chính nghĩa là như vậy.

Hỡi con Hồng cháu Lạc,

Hãy tự tin và nhiệt thành tham gia các chương trình mà phong trào Con đường Việt Nam sẽ kêu gọi tới đây. Hãy tham gia làm người sáng lập, quản trị, điều hành, thành viên của phong trào sẽ được mở ra cho bất kỳ ai mà không có sự phân biệt. Hãy làm cố vấn, ủng hộ viên và tình nguyện viên cho phong trào. Hãy ra yêu cầu và đóng góp ý kiến cho phong trào để làm sao hoàn thành được mục tiêu tối thượng của nó là: “Quyền con người phải được tôn trọng và bảo vệ trên hết và bình đẳng tại đất nước Việt Nam”.

Và để khởi đầu, hãy giúp trả lời câu hỏi: “Làm sao để người dân tự tin sử dụng tất cả quyền con người của mình mà không phải đợi ai cho phép trong hoàn cảnh của đất nước hiện nay?”

Ý kiến xin gửi về email: tpvn.email@gmail.com. Xin cảm ơn đồng bào và trân trọng kính chào.

Những người khởi xướng phong trào Con đường Việt Nam
Trần Huỳnh Duy Thức

Lê Thăng Long                      Lê Công Định

Nguồn: http://movementcdvn.wordpress.com

Bài Xem Nhiều