We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 30 August 2012

Made in China :Nếu Việt Nam Muốn ...?


Hình Ành :  MADE IN CHINA

Vụ sập cầu Âm Dương, Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang sáng 24/8 làm 3 người chết, 5 người bị thương


Cầu Nguyệt Nha bị sập một nhịp vào ngày 20/6/2012 vừa qua tại Liêu Ninh


Cầu Tần Hà 2 tại Song Lạc, Thiểm Tây sập ngày 23/4/2012


Cầu Thái Dương, Đông Ngạc, Vạn Ninh đảo Hải Nam sập ngày 8/8/2011


Cầu Bảo Sơn, Bắc Kinh sập ngày 19/7/2011


Cầu Tam Kiều, Hàng Châu, Chiết Giang bất ngờ bị sập một bên nhịp sáng sớm 15/7/2011


Cầu Khóa Hải ở Diêm Thành, Giang Tô sập ngày 26/12/2010


Cầu Khóa Hải

Cầu đường sắt Thạch Đình, Tứ Xuyên sập ngày 20/8/2010Cầu đường sắt Thạch Đình qua sông bất ngờ bị sập khi một chiếc tàu hỏa đang chạy qua ngày 19/8/2010

Cầu Tề Gia, Tân Châu, Sơn Đông sập ngày 15/4/2010Cầu Thanh Liên, Dương Sơn, Quảng Đông sập ngày 8/8/2009

Cầu Khê Đà ở Phượng Hoàng, Hồ Nam sập ngày 14/8/2007

Cầu Cửu Giang ở Phật Sơn, Quảng Đông sập ngày 15/6/2007
Cầu Vận Hà, Hàng Châu, Chiết Giang sập ngày 14/8/2004

Hồng Vân vào Đảng : Tại Sau Người Việt Hải Ngoại Quá Tốt Đối Với VGCS?

Cuộc đời "kịch kọt" của Hồng Vân kể như chấm dứt trong lòng những người "ái mộ" kể từ lúc Hồng Vân gia nhập đảng cướp Việt cộng, cũng như thằng cộng con Đàm vĩnh Hưng.
-------
NSƯT Hồng Vân vào Đảng
Sáng 22-12, Hội Sân khấu TPHCM đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho NSƯT Hồng Vân tại trụ sở Hội Sân khấu TPHCM. Sau 15 năm phấn đấu và liên tục đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp diễn viên, đạo diễn, đồng thời là nhà quản lý tốt 3 sân khấu xã hội hóa thuộc Kịch Phú Nhuận, NSƯT Hồng Vân đã được đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, trở thành nhân tố đầu tiên của đơn vị sân khấu xã hội hóa được kết nạp Đảng.


Các nghệ sĩ đồng nghiệp chúc mừng NSƯT Hồng Vân
Xúc động phát biểu trong buổi lễ, NSƯT Hồng Vân cho biết: "Cách đây 15 năm, khi tôi được diễn vai Mai - nhân vật chính trong vở kịch Mỗi mùa mai nở của tác giả Minh Khoa, đạo diễn-NSƯT Hoa Hạ, tôi rất xúc động vì đó là nhân vật cô giao liên được tổ chức bí mật kết nạp Đảng trong chiến khu. Đến hôm nay, không phải là nhân vật Mai mà chính tôi được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây là ngày thật hạnh phúc đối với tôi".
Theo T.Hiệp (NLĐ) 
Trên trang nhà BolsaTickets.com [http://www.bolsatickets.com/cgi-bin/viewevent.pl?497&2012-09-16] hiện có một poster do MH Entertainment quảng cáo vở kịch "Kỹ Nghệ Lấy Tây" với sự có mặt của Hồng Vân trong hai xuất diễn 2:00 pm và 7:30 pm ngày Chủ Nhật 16-09-2012 tại Saigon Performance Arts Center, Fountain Valley, CA.
Rất mong anh Lê Duy San khẩn thông báo đến các tổ chức chống cộng.
PĐSan

Thân gữi các cô chú,
Em đã rất ái mộ nghệ sĩ Hồng Vân vì cô diễn hài rất hay và có đi xem cô hát khi những lần cô qua Mỹ, nhưng sau này rất thất vọng khi được biết cô đã trở thành đảng viên cộng sản (phapluattp.vn); hiện tại cô là Đại Biểu Quốc Hội của đảng (em còn gia đình tại việt nam nên biết chuyện này).
Em có tìm hiểu và đọc được những điều kiện khi người dân muốn vào đảng trên internet (tailieu.vn/view-document), sau khi tìm hiểu thì biết được nghệ sĩ Hồng Vân đã trở thành một cán bộ cộng sản thật sự. Lần trước ông Tô Văn Lai (trung tâm Thúy Nga) làm kịch “Số Đỏ” không có quảng cáo tên Hồng Vân vì sợ cộng đồng biểu tình, đến khi hát thì có cô xuất hiện và kháng giả vổ tay khen thưởng.
Không biết khán giả có biết Hồng Vân là đảng viên hay không hay là dã quá dễ dãi đối với cộng sản.
Sau lần đó không thấy ai lên tiếng nên lần này nghệ sĩ Hồng Vân đã ngang nhiên trở lại Mỹ (nghe nói xin đi Mỹ với tư cách đại diện nhà nước cộng sản dẫn nghệ sĩ qua Mỹ giao lưu văn hóa) với vỡ kịch “Kỷ Nghệ Lấy Tây” và có hình cô trên tờ quảng cáo (bolsatickets.com). Show hát ngày 09/16/2012 tại Sai Gon Performing Arts. Lần này có ông Tô Văn Lai đứng sau lưng hay không, nếu không thì ai đã chống lưng cho nghệ sĩ Hồng Vân. Đến giờ phút này cộng đồng không thấy ai lên tiếng, để cho cộng sản lọng hành. Rồi đây từ từ đảng viên Hồng Vân sẽ lấy lòng tin khán giả, và những lần cô hát là những lần làm tuyên truyền cho cộng sản mà bà con thì cứ vô tư vỗ tay. Vỗ tay khen nghệ sĩ Hồng Vân nghĩa lá vỗ tay khen cộng sản. Em mong cộng đồng chúng ta cùng nhau biểu tình tảy chay đảng viên Hồng Vân. Yêu cầu rạp hát Sai Gon Performing Arts Center không cho Hồng Vân hát. Cho cộng sản thấy rằng chúng ta không để họ qua mặt và duy trì sức mạnh người việt tị nạn.
N. Lan


----------

Thưa Quý Vị và LS. Nguyễn Tâm,
Vâng, Có 2 Hồng Vân.
- 1 ca sĩ Hồng Vân trí thức cuả Saigon truớc 1975, người Quảng Ngãi (nếu tôi nhớ không lầm), nói và hát được với cả 3 giọng Bắc Trung Nam. Ca sĩ Hồng Vân này ngâm thơ rất hay , hoàn toàn ở trong Nam. Hồng Vân mặc y phục cổ truyền với áo tứ thân, nón quai thao rất đẹp.

Ca/Ngâm sĩ Hồng Vân


----
Hồng Vân Vẹm(chú thích bên dưới hình , không biết là "sĩ" gì?)


 Kịch sĩ Vẹm Đỏ Hồng Vân, ăn bã đảng CSVN
 người miền Bắc vào Nam sau 1975 (dĩ nhiên có tuổi Đảng CS  như Ái Vân, Ngọc Lan, Tô Lan Phương v..v...) chỉ diễn kịch hài chọc cười rẻ tiền kiểu chửi mất gà và tiếu lâm.
Xin Quý Vị nhớ mặt và đừng chửi lầm ca sĩ đa tài Hồng Vân của Saigon trước 1975 đã kém may mắn còn bị ở lại trong nước. 
Tôi biết đến đâu,viết đến đó. Nếu có gì sai, xin thứ lỗi.
Kính,
HHL

--------

NHỔ VÀO MẶT CHÚNG
 
Phải tẩy chay báo tay sai Việt cộng
Đồng bào ta đâu cần thiết phải coi
Bọn lâu la Nghị quyết, lũ phân dòi
Chúng bợ Tàu và hết lòng dâng nước
Báo cho free cũng vứt vào thùng rác
Bọn mặt người dạ thú, lũ lưu manh
Ta không làm chúng cười mũi: thong manh
Không nhìn thấy bọn Việt gian bán nước
Phải tẩy chay, báo tin cho làng nước!
 
Bút Xuân Trần Công Tử
 

Xin gởi lời kêu gọi đồng bào hải ngoại tị nạn cộng sản hãy mạnh tay tát vào mặt bọn văn nô cộng sản và bọn đảng viên của chúng nó bằng cách kêu gọi các chủ rạp hát, các nơi diễn show của bọn chúng hủy bỏ những loại show có mặt những tên cộng sản như tên Hồng Vân, Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hoài Linh, v..v..


Nay Tên Đàm Vĩnh Heo (Hưng) đã không còn chỗ đứng ở hải ngoại nên chúng nó tung tên Hồn Vân ra để quậy phá cho cộng đồng chúng ta phải mất thời gian để đánh chúng nó, không còn thời gian để lo nghĩ tới việc bọn chúng đang làm mất nước, mất biển VN và không còn ai để ý tới việc nội bộ chúng nó đang thanh trừ lẫn nhau để chúng nó rãnh tay chia chát quyền lực, vì thế cho nên. Để cho chúng ta có thời gian lo việc đấu tranh vì đất nước và dân tộc Việt Nam, chúng ta cần phải mạnh dạng hành động tẩy chay triệt để bọn ca nô, nghệ sĩ nô cộng sản một cách cụ thể là :


KHÔNG MUA VÉ XEM NHẠC CỦA BẤT CỨ TRUNG TÂM NÀO CÓ CA NÔ, NGHỆ SĨ NÔ CỦA CỘNG SẢN TRÌNH DIỄN, KÊU GỌI CÁC NHẠC SĨ CẤM TIỆT CÁC CA NÔ, NGHỆ SĨ NÔ DÙNG NHẠC CỦA MÌNH ĐỂ HÁT HAY LÀM ĐỂ TÀI DIỄN HÀI, KÊU GỌI NHỮNG NƠI CHÚNG NÓ SẼ ĐẾN DIỄN SHOW ĐỪNG CHO CHÚNG NÓ DIỄN VÀ BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI MẠNH MẼ ĐỂ NGĂN CHẬN CHÚNG NÓ DIỄN TUỒNG.

NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN CỘNG SẢN KHÔNG CHẤP NHẬN BỌN CỘNG SẢN VĂN NÔ Ở HẢI NGOẠI LÀM TRÒ HỀ, NHẤT QUYẾT TẨY CHAY TẤT CẢ NHỮNG TÊN CA NÔ, NGHỆ SĨ NÔ TỪ TRONG NƯỚC RA HẢI NGOẠI. CHÚNG TA KHÔNG CẦN NHỮNG TIẾNG RỐNG, TIẾNG HÉT, TIẾNG TRU, TIẾNG RÊN RỈ CỦA CHÚNG NÓ, VÀ NHẤT LÀ KHÔNG CHO CHÚNG NÓ NHUỘM ĐỎ   TRONG NỀN VĂN NGHỆ CỦA VIỆT NAM VÀ TƯ TƯỞNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC.
HNTT

Em Bé Trong Chiếc Hộp Giấy


Tấm ảnh trắng đen nổi bật hình ảnh một em bé gái nhỏ nhoi
.. mặc phong phanh chỉ độc nhất chiếc áo trên người, nằm trong cái hộp giấy bằng các tông, tay em thò ra bên ngoài như đang nắm lấy tay anh trai của mình, cũng nằm co quắp bên cạnh chiếc hộp ấy, và cái bát ăn xin thì để bên cạnh.
Cả hai nằm trên nền gạch của đường phố Sàigòn lúc bấy giờ…
32 năm sau, từ miền Bắc California, người nhiếp ảnh viên vẫn còn nhớ rất rõ mọi chuyện. Chúng ta hãy nghe ông thuật lại:
Hình ảnh thương tâm
"Khi tôi làm việc cho Association Press, và được giao nhiệm vụ chụp hình trao trả tù binh, khi tốp người lính Mỹ cuối cùng được trao trả, năm đó là 1973, hình như tháng hai thì phải. Tôi còn nhớ ngày tôi chụp tấm hình đó là ngày tôi được lệnh đến Dinh Độc Lập để chụp buổi họp báo của tổng thống Thiệu vào buổi sáng.
Người tài xế chở tôi tới Dinh Độc Lập, khi xong việc, tôi trở về thì đường phố kẹt xe quá, tôi quyết định đi bộ về văn phòng của AP nằm ngay đường Nguyễn Huệ và Lê Lợi trong một tòa nhà lớn cùng với NBC…gần đó là nhà hàng, các cửa tiệm…
Vì văn phòng của tôi nằm cuối cùng của tòa nhà nên tôi đi vòng phiá sau cho tiện…
Và trước khi tới cái góc nhà, đối diện với tòa nhà, là khách sạn Continental, có rất nhiều trẻ con xin ăn, có quá nhiều trẻ em mồ côi…

Tôi bắt gặp một hình ảnh vô cùng thương tâm trên đường: một em bé gái nhỏ bé đang ngủ, nằm bên trong chiếc hộp giấy bằng carton, bên cạnh chiếc hộp là đứa bé trai, lớn hơn một tí, nắm lấy tay của em gái mình thò ra, nằm co quắp, và chiếc tô dùng để ăn xin bên cạnh... Ánh sáng hoàng hôn hắt xuống thật tuyệt vời ...Tôi vô cùng xúc động và lấy ngay chiếc máy ảnh Leica của mình với ống kính 50 li, chụp chừng 6 hay 8 tấm gì đó, rồi vào văn phòng ngay vì tôi rất vội phải đi công tác ở Đà Nẵng. Tôi giao cho họ và nói đây là phim chụp họp báo và đây là cuốn phim chụp trẻ em xin ăn đường phố…
10 ngày sau, khi tôi từ Đà Nẵng trở về, một tấm biển có gắn hàng chữ đùa nghịch
“No More Orphan Pictures” [được để ở bàn tôi], bởi vì tấm hình đó khi AP phổ biến thì trở thành “tin nóng hổi”- Breaking News Story cho các báo chí và các đài phát thanh ở Mỹ, đặc biệt là ở New York…" 
Phong trào nhận con nuôi ở Việt Nam
Thưa quí vị và các bạn, khi được hỏi tại sao tấm hình đó lại làm cho mọi người ở Hoa Kỳ hết sức chú ý đến các em mồ côi ở Việt Nam, nhiếp ảnh gia Chick Harrity kể tiếp:

"Chuyện là như thế này, khi tấm hình đó được gửi về New York, mọi người đều rất thích, bởi vì nó không giống những hình ảnh khác và nó được đăng trên tất cả các báo chí ở Hoa Kỳ và rất nhiều người đã liên lạc tới AP của chúng tôi để hỏi xem có cách nào nhận hai em bé đó làm con nuôi…

Các báo chí thì viết thư cho AP chúng tôi ở Sài gòn đề giúp xin địa chỉ của em bé đó.
Họ cho biết rằng, có rất nhiều, rất nhiều gia đình muốn giúp đỡ và nhận hai em bé đó làm con nuôi.
 Chính vì thế mà tôi phải làm sao tìm lại được hai em bé đó…

Lúc bấy giờ, có vài người Việt Nam làm việc trong phòng tối, tôi đưa cho họ bức hình và thuật lại mọi chuyện. Chỉ hai ngày sau, họ đã dễ dàng tìm ra gia đình của em bé này vì có nhiều người ăn xin ở gần chúng tôi làm việc lắm.

Khi gặp mẹ của em bé, bà cho biết chồng bà là một người lính đang đi chiến đấu.
Bà có 5 đứa con trai và em bé trong chiếc hộp giấy là con gái út.
Vì hoàn cảnh vô cùng nghèo khổ, lương chồng không đủ nuôi 7 miệng ăn, nên các con bà phải đi ăn xin trên đường phố.
Tên của em là Trần Thị Hết…

Tôi đã thuật lại mọi chuyện và cho bà biết rằng có những gia đình ở bên Mỹ rất muốn nhận hai em bé trong bức hình làm con nuôi. Nhưng bà từ chối ngay lập tức, bà nói rằng cho dù hoàn cảnh khó khăn đến thế nào đi chăng nữa, bà phải giữ cho bằng được tất cả các con bà dưới một mái nhà. Và bà đã làm như thế..."

Cô bé năm xưa
Thưa quí vị và các bạn, thế rồi người nhiếp ảnh gia Chick Harrity có cơ hội gặp lại em bé trong chiếc hộp giấy hay không? Chúng ta hãy nghe ông kể tiếp:

"Khi tôi rời Việt Nam, tôi không bao giờ ngờ rằng sau này em lại được một gia đình người Mỹ nuôi…Mười năm sau, tôi không còn làm việc cho Association Press nữa và trở thành phóng viên cho tòa Bạch Ồc thì một hôm, người bạn của tôi trong AP cùng làm việc ở Sài gòn, gọi điện thoại báo rằng cô bé trong chiếc hộp giấy mà tôi chụp hình năm xưa sẽ có mặt tại tòa Bạch Ồc để gặp tổng thống Reagan và mọi người sẽ sắp xếp cho tôi để gặp lại cô bé đó.
Đó là buổi đầu tiên tôi gặp lại cô bé ấy và biết được rằng cô được gia đình bà Evelyn Heil nhận làm con nuôi từ năm 1974, khi em đến Houston chữa bệnh tim do một tổ chức từ thiện đem em sang từ Việt Nam…

Khi tôi gặp em lúc bấy giờ, trông em thật là bé nhỏ so với độ tuổi 12…
Tôi trao cho em bức hình tôi chụp năm xưa nhưng em làm moị người và tôi rất ngạc nhiên vì em từ chối nhận và rất là giận dữ…Tôi không hiểu vì sao như thế… rồi thời gian trôi qua, trong lòng tôi cứ tự hỏi về điều này…

Mãi cho đến ngày hôm nay, sau 32 năm, kể từ ngày tôi chụp hình ấy, tôi mới thực sự giải tỏa được, thì ra hồi ấy, trong trí óc ngây thơ của em, em sợ rằng nếu có ai nhìn thấy bức hình ấy, thì họ sẽ bắt em trả về Việt Nam…
Hôm nay, người thiếu nữ trao giải cho tôi đã hoàn toàn khác…"
Giải thưởng "Thành Tựu Một Đời"
A Surprise From Long Ago And Far Away. 
Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa nhiếp ảnh gia Chick Harrity và Nhanny Heil Trần Thị Hết
"Em bé trong chiếc hộp giấy" tại Tòa Bạch Ốc với sự chứng kiến của Tổng thống George W. Bush và gần cả ngàn quan khách khác.

Thưa quí vị và các bạn,
Chick Harrity – người nhiếp ảnh gia nổi tiếng, đã có gần 50 năm trong nghề, với 16 năm làm trong Associations Press, 10 năm làm Trưởng Phòng Nhiếp Ẳnh của U.S. News và World Report và 33 năm chụp hình cho tòa Bạch Ốc.
Ông đã chụp rất nhiều hình qua nhiều đời tổng thống như John Kenney, Lyndon Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford, Ronald Reagan, George Bush, Jimmy Carter, và Bill Clinton, những tấm hình của ông đều mang nhiều ý nghĩa và đi vào lịch sử.

Khi được trao giải cao quí "Thành Tựu Một Đời”, ông đã trả lời Hội Phóng Viên Ảnh tòa Bạch Ốc rằng tất cả những tấm hình ông ghi lại trong 50 năm qua, mặc dù có giá trị đến đâu chăng nữa, đều không làm ông vui nhất và thích nhất là tấm hình “Baby In The Box” – Em bé trong chiếc hộp giấy. Vì thế, trong buổi lễ trao giải này ban tổ chức đã dành cho ông một sự bất ngờ… Ông kể lại giây phút ấy:

"Khi tôi đứng ở trên sân khấu cùng với tổng thống George W. Bush, tôi nghe vị chủ tịch của Hội Phóng Viên Nhiếp Ảnh tòa Bạch Ốc nói với tổng thống Bush rằng.
“Đừng di chuyển, hãy đứng yên!” Thông thường thì ai mà nói như thế với vị tổng thống kiểu đó…

Tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra đây..và bỗng nhiên tôi nghe tiếng của người điều khiển chương trình xướng danh tên tôi cùng với bức hình, và người đại diện trao giải là Nhanny Heil, cô bé trong bức hình năm xưa..Tôi vô cùng bàng hoàng và xúc động…nước mắt dàn dụa trên mặt tôi... Cuộc hội ngộ diễn ra vô cùng bất ngờ…Tất cả mọi người có mặt hôm đó đều rơi lệ, ngay cả tổng thống Bush cũng vậy…
Sự kiện Trần Thị Hết Nhanny trao giải cho tôi làm cho tôi càng tin tưởng rằng: đây là bằng chứng mà bức hình của tôi đã làm thay đổi một cuộc đời và hy vọng rằng sẽ có những trường hợp khác tương tự như thế… " 

Thưa quí vị và các bạn, chắc hẳn quí vị và các bạn sẽ còn một vài điều thắc mắc rằng tại sao cô bé Trần Thị Hết lại được sang Mỹ năm 1974 để chữa bệnh tim rồi được gia đình một người Mỹ nhận làm con nuôi?
Thế còn cha mẹ ruột cùng các anh trai của em ra sao? Và cuộc sống của cô Trần Thị Hết Nhanny hiện nay như thế nào? Mời quí vị và các bạn nghe tiếp vào kỳ sau.

Phương Anh thân ái chào tạm biệt và hẹn tái ngộ trong mục Câu Chuyện Hàng Tuần vào sáng thứ ba tuần tới. 
 Phương Anh, phóng viên đài RFA


-----
"Baby in the Box"
tấm hình thay đổi cả một đời người (Phần II)

Thưa quý vị và các bạn, trong kỳ trước, chúng ta đã nghe nhiếp ảnh gia nổi tiếng Chick Harrity kể lại trong hoàn cảnh nào ông đã chụp bức ảnh em bé nằm ăn xin trong chiếc hộp bằng cạc tông bên cạnh người anh trai bé nhỏ của mình. 
Và sau khi tấm hình được phổ biến ở Hoa Kỳ, đã dấy lên phong trào nhận trẻ em mồ côi Việt Nam làm con nuôi.

Mặc dù bà mẹ của em từ chối sự hảo tâm của rất nhiều gia đình người Mỹ muốn nhận em làm con nuôi.
Thế nhưng, như một số phận đã dành sẵn, năm 1983, tức 10 năm sau, em bé trong chiếc hộp giấy có mặt tại Tòa Bạch Ốc để gặp Tổng thống Ronald Reagan và hội ngộ lần đầu tiên với người đã chụp hình mình khi mới lên hai.

Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ này đã làm cho cô bé Trần Thị Hết, nay là Nhanny Heil vô cùng tức giận và hãi sợ vì nhiếp ảnh gia Chick Harrity đã đưa tặng em bức hình Baby In The Box.
Theo lời bà mẹ nuôi cô kể lại, lúc bấy giờ, trong trí óc ngây thơ của cô bé 12 tuổi, cô chỉ sợ rằng, nếu có ai biết được cô là em bé trong bức hình, thì cô sẽ bị trả về Việt Nam.
Vì thế, cô rất ghét bức hình ấy.
Người mẹ nuôi, bà Evelyn Heil

Cô Nhanny Heil và người mẹ nuôi, bà Evelyn Heil.
Được hỏi vì sao bà lại trở thành mẹ nuôi của cô, từ thành phố Springfield, bang Ohio, bà Evelyn Heil, một nhà giáo, nay đã về hưu kể lại: "Khi tôi nhìn thấy bức hình của em trên tờ báo [ở Houston, Texas], bên cạnh là bức hình "Baby in the Box", đôi mắt em mở lớn đầy vẻ sợ hãi như đang nhìn thẳng vào tôi như có một sự thôi thúc kỳ lạ. Lúc bấy giờ, em được bác sĩ Denton Cooley chữa bệnh tim, đem em từ Saigòn sang. Năm đó là năm 1974.

Theo lời cơ quan từ thiện đưa em sang Mỹ thì mẹ em đưa em vào viện mồ côi Holt, vì em bị bệnh tim và bà quá nghèo không có tiền chữa bệnh cho em. Cũng theo lời hội từ thiện cho biết thì họ cố gắng tìm mẹ và anh trai của em nhưng nghe nói bà đã đi Đà Nẵng. Sau đó họ cũng được tin là bà mẹ của em đã qua đời vì bị bệnh lao phổi, và không còn ai biết gia đình cũng như anh trai của em ra sao nữa.
Nhưng ở Sài gòn lúc bấy giờ cũng không có đủ phương tiện chữa trị nên họ đã đưa em sang Mỹ. Khi tôi nhìn thấy khuôn mặt của em và bức hình Baby In The Box đăng trên trang báo, tôi lập tức tìm cách đến ngay bệnh viện để được ôm em vào lòng vì trông em tội nghiệp lắm, nét mặt đầy vẻ sợ hãi."

Thưa quý vị và các bạn, việc nhận em làm con nuôi không đơn giản chút nào vì lúc bấy giờ, danh sách xin nhận em làm con nuôi lên đến hai ngàn gia đình.
Thật là khó để lọt vào danh sách được tuyển chọn, tức là khoảng 5 gia đình ưu tiên, rồi cuối cùng mới được chọn.

Nghĩa cử cao đẹp

Thế nhưng, giống như một phép lạ đã xảy ra, bà đã vượt qua hai ngàn gia đình khác để đứng đầu danh sách xin nhận em làm con nuôi, bà kể lại:

"Tôi rất là kiên trì và họ biết là tôi biết nhiều về dinh dưỡng. Rồi hôm ấy, họ đến nhà tôi rồi đi cùng với tôi để đón các con tôi đi học về. Trước khi tới trường của các con tôi thì họ cho tôi biết là tôi sẽ được chọn. Tôi đã khóc vì sung sướng và không thể lái xe tiếp tục được, phải dừng lại bên đường để dằn cơn xúc động. Tôi không thể tin nổi, một điều kỳ diệu đã xảy ra.
Và cũng nên nhớ lại rằng, thất bại của Mỹ trong việc bảo vệ Sàigòn đã khiến em trở thành một em bé mồ côi tị nạn. Điều này giúp cho việc xin em làm con nuôi dễ dàng hơn. Và ngày 10 tháng 10 năm 1974, em chính thức trở thành con nuôi của tôi.
Gia đình tôi đưa em về nhà, tôi đã có 4 đứa con trai và em trở thành công chúa trong gia đình của chúng tôi."
Thưa quý vị và các bạn, khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của em lúc bấy giờ như thế nào, bà cho biết:
"Em thật là nhỏ bé và suy dinh dưỡng trầm trọng. Em gần như không sống nổi, sức khỏe của em thật là tồi tệ, em không tự mình ngồi và đứng được. Chỉ cân nặng có 12 pounds mà lúc đó em đã 3 tuổi rồi. Con trai lớn của tôi chọn tên em là Nhanny.
Từ đó, tên em là Nhanny Heil.
Sau khi tôi nuôi em được chừng 6 hay 10 tuần gì đó thì em bắt đầu tự mình đứng và ngồi được. Tôi đã tốn rất nhiều công sức để chăm sóc và chữa bệnh cho em.
Em bị bệnh về tai, nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc nghe và nói. Đồng thời, em còn thêm rất nhiều bệnh tật khác nữa. Trong nhiều năm, Nhanny bị chậm phát triển so với các trẻ em khác. Nhưng cuối cùng, thì mọi việc cũng đâu vào đó. Nhanny được tất cả mọi người yêu mến."

Không đầu hàng số phận
Thưa quý vị, được biết, sau nghĩa cử thật cao đẹp của bà Evelyn Heil nhận em bé Trần Thị Hết làm con nuôi, một làn sóng xin nhận nuôi các em mồ côi Việt Nam dâng cao tại Hoa Kỳ, nhất là vào thời điểm trước biến cố tháng 4 năm 1975.
Trong khi đó, ngoài thời gian đi dạy học, phải vất vả nuôi 4 người con trai của mình, bà dành hết thời gian cho Nhanny. Vì sức khỏe và bệnh tật, Nhanny không thể nào đến trường bình thường như các trẻ em khác.

When Nhanny had trouble learning,
Evelyn Heil founded the Warren Center for Learning.
This photo is from an Associated Press story on the school in 1982.
Nhất quyết không chịu đầu hàng số phận, bà lập ra Warren Center of Learning, xin tạm dịch Trung Tâm Học Tập Warren, để Nhanny có cơ hội được học hành tại đây.
Năm 1983, để có thêm tài chính cho trung tâm, bà nhờ các cơ quan truyền thông hỗ trợ trong việc quyên góp.
Gặp Tổng thống Ronald Reagan 
Và cũng nhân cơ hội này, bà và Nhanny được Tổng thống Ronald Reagan cùng phu nhân mời đến Tòa Bạch Ốc. Bà cho biết:
"Lúc bấy giờ, có rất nhiều phóng viên báo chí ở khắp nơi trên toàn thế giới về tham dự và muốn đặt câu hỏi với Nhanny, nhưng Nhanny cứ quả quyết đòi gặp Tổng thống trước đã. Nhanny nói với mọi người rằng hãy để cho em gặp Tổng thống đã, rồi em sẽ trả lời câu hỏi của mọi người khác.

Và tôi còn nhớ rằng khi hai chúng tôi đang đi vào hành lang, thì ngay lúc ấy, Tổng thống Reagan cùng phu nhân xuất hiện. Ông cúi xuống ôm em vào lòng và hỏi tai nào của em không nghe được? Em trả lời.

Tổng thống nói: Vậy thì hãy cứ đi qua phía bên đó để ông cùng nghe vì tai của ông cũng bị như thế! Thật là một vị Tổng thống tuyệt vời ! Sau khi trò chuyện với Tổng thống Reagan xong thì chúng tôi gặp Chick Harrity. Đó là lần đầu tiên chúng tôi gặp ông ấy."

Ngạc nhiên lẫn xúc động

Trước mặt Tổng thống George W. Bush,
Cô Nhanny Heil trao tặng giải thưởng cho ông Chick Herrity.
AFP PHOTO Andrew COUNCILL
Thời gian trôi qua, sau lần hội ngộ đầu tiên [với Chick Harity vào năm 1983] làm cho Nhanny hãi sợ, tháng 4 năm 2005, bà nhận được điện thoại của Hội Phóng Viên Ảnh Tòa Bạch Ốc mời bà cùng Nhanny đến trao giải cho Chick Harrity.

Vô cùng ngạc nhiên lẫn xúc động, mọi chuyện tưởng chừng như đã đi vào dĩ vãng, nhưng nay lại được khơi dậy với một niềm vinh hạnh. Bà còn được biết rằng, trong suốt gần 50 năm cuộc đời nhiếp ảnh của mình, Chick Harrity bao giờ cũng tâm đắc về bức hình “Baby In The Box”, và luôn tự hỏi cô bé trong ảnh giờ này ra sao.

Với sự giúp tìm kiếm của hãng truyền thông NBC, Hội Phóng Viên Ảnh Tòa Bạch Ốc đã tìm ra được địa chỉ của mẹ con bà và trân trọng mời Nhanny đến tham dự để dành cho Chick Harrity một bất ngờ lớn. Thế là mọi chuyện đã xảy ra đúng như dự định. 


"Người may mắn nhất"

Thưa quý vị và các bạn, giờ đây, khi Nhanny đã là mẹ của hai con và hiện định cư tại thành phố Springfield, bang Ohio, cô tâm sự:
"Tôi nghĩ tôi là người may mắn nhất. Tôi không biết nói gì hơn. Tôi chỉ nghĩ là tôi rất may mắn đã gặp được mẹ nuôi tôi cho tôi một cuộc đời mới. Tôi biết rằng, tôi còn có cha và các anh trai của mình, và nhiều khi tôi tự hỏi không biết giờ này họ ra sao. Tôi không biết làm cách nào để tìm ra họ. Tôi thiệt không biết làm sao!"
Thưa quý vị và các bạn, câu chuyện về bức hình Baby In The Box có thật nhiều điều kỳ diệu mà chúng ta không thể nào giải thích nổi. 32 năm sau, có ai ngờ em bé ăn xin nghèo khổ trên vỉa hè thành phố, nằm trong chiếc hộp bằng cạc tông, lại thay mặt cho toàn thể giới báo chí phóng viên nhiếp ảnh Hoa Kỳ, trước mặt Tổng thống George W. Bush, để trao tặng giải thưởng cho người đã chụp hình mình năm xưa, làm cho tất cả mọi người phải rơi lệ.

hôm nay đây, mặc dù không nói được tiếng Việt, nhưng cô luôn ghi nhớ cô là người Việt Nam, cô vẫn hằng nhớ đến những người thân nhân ruột thịt của mình. Ước mong một ngày nào đó, lại có điều kỳ diệu xảy ra cho cô, phải không thưa quý vị và các bạn?
Câu Chuyện Hàng Tuần xin dừng nơi đây.
 Phương Anh xin tạm biệt và hẹn gặp lại quý vị cùng các bạn trong chương trình kỳ tới.
 Phương Anh, phóng viên đài RFA

Bài Xem Nhiều