We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 28 September 2012

Quốc Hội VG : “Bầu Cử…Như Cái Con C ...”

Kính gởi quý cơ quan truyền thông
Bài mới xin gởi đến quý vị rất mong được phổ biến rộng rãi.
Nguyễn Quang Duy

 ----------
Bầu Cử Quốc Hội “… Cái Con C ...”Thứ Hai tuần này ba Blogger Điếu Cày Nguyễn văn Hải, Tạ thanh Tần và Phan thanh Hải đã bị kết án tổng cộng 39 năm tù trong đó 26 năm tù giam và 13 năm quản chế. Bản án man rợ và rừng rú đến độ Thượng nghị sĩ Úc ông Ron Boswell phải ra nhận xét: " ... Việc bỏ tù các bloggers này từ một phiên tòa kangaroo là một điểm đen tối mới cho quyền tự do báo chí và nhân quyền ở Việt Nam..."

Kangaroo tiếng Việt gọi là đại thử sinh sống khắp Úc châu. Chúng di chuyển bằng cách dùng hai chân sau làm bàn đạp để nhảy như con cóc nhảy. Gọi là phiên tòa kangaroo nhằm diễn tả việc xử án kiểu kangaroo nhảy, bỏ qua mọi nguyên tắc của “luật pháp” và “công lý”. Như phiên tòa xử ba blogger quan tòa chẳng đưa ra được bằng chứng nào để khép tội, mà làm sao có thể khép được tội “yêu nước” ?

Người Úc như ông Ron Boswell thì luôn nghĩ đến luật pháp hay công lý, còn người Việt mình thì đã quá rõ ở Việt Nam làm gì có những thứ ấy. Còn nếu có đi nữa thì các thứ ấy không thể dùng cho các blogger kẻ thù của chế độ. Ngày nay yêu nước là kẻ thù của chế độ, chả thế chỉ mới hai tuần trước, ngày 12/9/2012, chính Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành sắc lệnh cho tòan “Đảng” thẳng tay xử lý các blogger chống “Đảng, Nhà nước và Thủ Tướng ”.

Bên trong hậu trường vụ án ba blogger một bản án thật nặng đã được Bộ Chính Trị đảng Cộng sản duyệt sẵn với bốn mục tiêu rõ ràng. Thứ nhất để dằn mặt những tiếng nói bất đồng đòi dân chủ tự do, đòi yêu nước chống xâm lăng. Thứ hai là để tiêu diệt kẻ thù chế độ, nghe đâu Nguyễn tấn Dũng đã ra lệnh giết trước báo cáo sau (tiền trảm hậu tấu) Quan làm Báo, Dân Làm Báo, … Thứ ba là tuyên bố với thế lực thù địch Mỹ, Úc, Âu Châu “tự do là cái con c… !”. Cuối cùng là món quà Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Bộ chính trị sang Tầu triều cống.

Những mục tiêu này lại như cái boomerang dùng để đi săn của Thổ dân Úc, được Bộ chính trị đảng cộng sản ném ra nhưng vì không biết dùng nên dội ngược làm bể đầu, làm sức trán lắm kẻ. Thử xem cái boomerang đã đập chế độ như thế nào qua chuyện “tự do là cái con c… !”.
Câu tuyên bố nói trên từ miệng đảng viên Vũ Văn Hiển, trung tá công an, phó trưởng đồn công an phường 6 quận 3 và được anh Nguyễn Trí Dũng con blogger Điếu Cày kể lại.

Câu này thọat nghe hơi thô tục nhưng nó lại bộc lộ một cách cụ thể chế độ xưa nay vẫn tự xưng là chế độ “… cái con c… !”. Này nhá, Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa … Cái Con C…, Hạnh Phúc. Này lời Hồ chí Minh dạy “Không Có Gì Quý Hơn … Cái Con C…”. Rồi sách báo, rồi văn kiện, rồi tài liệu “Đảng” cái nào lại không có “cái con c…” nằm trong đó.

Nếu Hồ chí Minh sống dậy sẽ phải vô cùng ngợi khen vì “Đảng ta” đã sản sinh đảng viên Vũ Văn Hiển một đỉnh cao của trí tuệ lòai “Đảng”. Vì “tự do là cái con c… !” là một tư tưởng vĩ đại, phồn thịnh và thực tiễn mà xưa nay “Bác” nghĩ mãi không ra, “Bác” cứ phải ráng tin và bám theo tư tưởng của Mao, của Lenin, của Stalin và của các bậc đàn anh cộng sản... Không chừng tư tưởng vĩ đại “tự do là cái con c…!” sẽ được đưa vào nền văn học đặc trưng thời cộng sản.

Ngay khi tư tưởng “tự do là cái con c…!” được phát ra thì nhiều nhà báo đã viết báo, nhà thơ đã làm thơ, người người đua nhau diễn tả cảm tưởng của tư tưởng vô sản này. Xin giới thiệu bạn đọc một bài thơ của tác giả Phạm Khánh Hòa:
Nhổ toẹt lên 2 chữ “TỰ DO”
“Tự do cái con c…”
Đã 67 năm tụi tao ngồi trên dãi sơn hà chữ S
Đ… để đứa nào ăn nói lung tung,
Muốn chống tụi tao chỉ còn đường chết,
Nên khôn hồn câm nín phục tùng.

“Tự do cái con c…”
Bây không biết chính tụi tao là “đỉnh cao trí tuệ”,
Nói 2 là 1 , nói có thành không.
Sự thật ư, công lý ư, ở trên kia đầu súng,
Không thấy sao, máu đã chảy thành sông !

“Tự do cái con c…”
Hãy như đàn bò kia, lặng im mà gặm cỏ,
Rồi hết ngày tụi tao nhốt vào chuồng.
Có chỗ cho ăn, có nơi cho ngủ,
Tự do dân chủ làm gì có hơn không ?

“Tự do cái con c…”
Đã hơn một thế kỷ rồi mà sao ngu dữ !
Xem thử chế độ cộng sản nào mà có tự do ?
Đó chẳng qua chỉ là sản phẩm của mấy thằng tư bản,
Của tụi “diễn biến hòa bình”, “phản động” ngây thơ.

“Tự do cái con c…”
Tự do thật, chỉ là cái dành riêng cho tụi tao, loài tư bản đỏ,
Tự do làm giàu, tham nhũng, bán biển đất cho Tàu.
Tự do kết án, giam tù, thủ tiêu, tra tấn,
Tự do ra luật, làm hiến pháp và cai trị đất nước nầy cho đến mãi ngàn sau.
Một lần nữa hãy nghe cho rõ :
“Tự do cái con c….”

Đến ngày thứ tư thì tòa án thành phố Vinh lại tuyên án anh Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, anh Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam và anh Chu Mạnh Sơn 30 tháng tù giam về tội phát truyền đơn kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội. Một Quốc Hội thật lạ lùng, hôm nay thì cựu đại biểu (chị) Đặng Thị Hoàng Yến còn hôm trước thì đại biểu (em) Đặng Thành Tâm, gửi đơn kêu cứu vì nhân viên của họ bị người lạ tự xưng công an bắt và quấy nhiễu. Đại biểu mà còn bất lực như thế thì họ đại diện cho ai ? Quả đúng là Quốc Hội của nước Cộng Hòa … Cái Con C… như thế tẩy chay là phải, bầu với bán gì cho tốn ngân sách quốc gia.

Ừ đúng ra phải cám ơn Trung tá công an nhà nước … Cái Con C… Vũ Văn Hiển đã đặt lại tên cho nhà nước do đảng cộng sản Việt Nam lập ra. Từ nay cứ thế mà gọi cái nhà nước này là nhà nước … Cái Con C…, Chủ tịch … Cái Con C… Trương Tấn Sang, Thủ Tướng Cái Con C… Nguyễn Tấn Dũng, vân vân và vân vân… Như thế nếu cộng sản sống thêm vài năm nữa, đến bầu cử Quốc Hội “… Cái Con C...” lần tới, thì người người, nhà nhà, làng làng, … đã có khẩu hiệu để rỉ tai nhau Bầu Cử Quốc Hội “… Cái Con C...”.

Và cũng để đừng quên xin được lấy tựa đề cho bài viết là: Bầu Cử Quốc Hội “… Cái Con C...”

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
27/9/2012

Việt Nam: Một Ngày Mai Tươi Sáng

Một ngày mai tươi sáng

Chế độ – chính trị – xã hội Việt Nam:

 
Gần sáu mươi năm ở miền Bắc kể từ năm 1954 và hơn ba mươi bảy năm ở miền Nam sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, toàn dân Việt Nam đều được niếm trải mùi vị của thiên đường xã hội chủ nghĩa qua từng thời kỳ: cái thời bế quan tỏa cảng – ngăn sông cấm chợ, hay còn gọi là thời bao cấp, hợp tác hóa nông nghiệp! Ngày ấy, cả đoàn người dậy sớm chen chúc xếp thành một hàng dài cả buổi sáng hoặc phơi nắng cả buổi chiều chỉ để mua một kilôgam gạo mốc trộn đầy bông cỏ, một lít dầu lửa thắp đèn, vài cân chất đốt hoặc cây kim, cuộn chỉ hay viên đá hộp quẹt; rồi đến thời cũng xếp hàng, ăn chực, ngồi chầu để chờ thối tiền lẻ… nay nhớ lại còn thấy sởn tóc gáy, nổi da gà. Và tới cái thời gọi là cơ chế thị trường nhiều dự án xây biệt thự, nhà cao tầng, cao cấp sang trọng, hiện đại mọc lên như nấm sau mưa nhưng những người dân nghèo hèn tầng lớp bị thu hồi đất đai, nhà cửa, ruộng vườn không bao giờ có cơ hội để với tới và khi không còn đất đai để sản xuất, canh tác con cháu họ phải vắt sức, kiệt lực trong các nhà máy-xí nghiệp, trên các công nông trường. Tiền lương kiếm được chưa đủ tái tạo sức lao động nói gì đến việc có cơ hội để thụ hưởng các mặt an sinh xã hội. Tương lai con cháu của họ thật mịt mờ khi phải sinh sống trong những khu tạm cư hoặc ở thuê trong những dãy nhà trọ, nóng bức, tồi tàn, thiếu thốn tiện nghi. Thử mỗi sáng sớm đi ngang qua Khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức hay các khu công nghiệp ngoại thành, nhìn những cô công nhân nhỏ bé, gầy gò ăn vội những củ khoai mì, khoai lang cho kịp giờ vào ca mà cảm thấy lòng xốn xang. (tôi tận mắt chứng kiến chứ không chờ đến báo Người Lao Động đưa tin)
Người dân nông thôn và dân nghèo thành thị là những tầng lớp, giai cấp chiếm lĩnh vị trí đông đảo trong lòng xã hội Việt Nam, một tầng lớp giai cấp thường chịu sự thiệt thòi, lãng quên sau những cuộc trường chinh giữ nước, đánh đuổi ngoại xâm. Bởi khi chiến tranh kết thúc họ lại bị chính tầng lớp, giai cấp mà họ từng ủng hộ, nuôi giấu, che chở trở mặt, khống chế, đàn áp, tước đoạt đi quyền làm chủ những tư liệu sản xuất của họ là nhà cửa, đất đai, ruộng vườn và đưa đẩy con cháu họ phải cật lực bán sức lao động sống đời làm thuê, làm mướn cho những ông chủ tư sản nước ngoài và các ông chủ, các đại gia đại diện cho tầng lớp, giai cấp tư sản kiểu mới đó là con cháu những cán bộ, đảng viên có chức quyền. Hầu hết những người lao động trên các công nông trường, nhà máy, xí nghiệp họ đều ngộ nhận rằng họ đang đứng trong hàng ngũ giai cấp công nhân một thành phần chuyên chế của chế độ là giai cấp lãnh đạo thống trị xã hội! Họ không hiểu thực chất đó chỉ là sự dịch chuyển lao động thuê mướn từ ruộng đồng sang lao động giản đơn trong các công trường, nhà máy, xí nghiệp mà thôi? Và nơi đó người công nhân lao động càng bị bóc lột sức lao động một cách tinh vi, tàn nhẫn và lạnh lùng hơn cả chủ nghĩa tư bản “bóc lột trên giá trị thặng dư” trước đây.
Đúc kết kinh nghiệm quá trình đấu tranh trong quá khứ, giai cấp thống trị đã triệt tiêu tinh thần đấu tranh chính trị bằng sự bần cùng, tha hóa của xã hội để làm cho những thế hệ nối tiếp sẽ không còn đủ sức đấu tranh cho tự do, dân chủ! Đó là làm cho dân chúng nghèo đói, thanh niên say sưa, nghiện ngập, đắm chìm trong bia rượu; còn phụ nữ phải bỏ tuổi thanh xuân trong các nhà hàng, khách sạn, quán karaoke, cafe đèn mờ để làm công cụ mua vui, thỏa mãn xác thịt cho những tầng lớp giàu có kiểu mới, đó là tầng lớp chỉ biết vơ vét, bóc lột sống bám trên mồ hôi xương máu của dân chúng.
Khi nói đến chính trị, đấu tranh cho dân chủ, người dân nông thôn và dân nghèo thành thị không hiểu chính trị, dân chủ là gì, đấu tranh cái gì và đấu tranh cho ai? Vì sao lại phải đấu tranh khi đất nước không còn giặc ngoại xâm, không còn quân đội nước ngoài chiếm đóng? Vì các mặt đời sống vô cùng khó khăn, vất vả nên những người dân nghèo họ chỉ biết quan tâm đến cơm-áo-gạo-tiền, mong sao có đủ điều kiện để trang trải cuộc sống, lo cho con cái được học hành là đủ; họ chỉ ước mơ đến một cuộc sống no ấm có công ăn việc làm ổn định, một cuộc sống tốt đẹp hơn so với hiện tại mà thôi. Vì vậy nhiều người trong số họ luôn bàng quang và thờ ơ với thời cuộc, nếu kêu gọi họ đấu tranh cho tự do, cho dân chủ hay làm một điều gì đó để thoát khỏi cuộc sống bần hàn, cơ cực là chuyện khó thực hiện! Mỗi khi nhắc đến những người đấu tranh cho dân chủ – tự do đang phải chịu cảnh bắt bớ, giam cầm nhiều người trong số họ còn cho rằng những người đang chịu hy sinh, khốn khổ ở chốn tù đày để cổ vũ cho dân chủ, nhân quyền chỉ là những kẻ hoang tưởng, ngông cuồng. Và ngay bản thân tôi cũng tự nhận mình là một trong những người yếu hèn, nhu nhược không đủ can đảm lẫn cả dũng khí dám công khai nói lên sự thật, nói lên những thứ phi nhân, bất tín vẫn luôn tồn tại mỗi ngày trong lòng xã hội. Thôi cứ tự an ủi: mỗi người có một phương thức đấu tranh khác nhau.
Khả năng thực thi quá trình đấu tranh cho tự do-dân chủ:
· Thực hiện đảo chính: chỉ có lực lượng quân đội mới đủ thực lực và khả năng để làm nên một cuộc binh biến! Nhưng điều này rất khó xảy ra bởi hệ thống quyền lực tuy tập trung nhưng quyền hành lại chia sẻ bởi nhiều tầng, nấc trung gian có nhiệm vụ nhòm ngó, kiểm soát lẫn nhau. Và điều quan trọng hơn: các sĩ quan, tướng lĩnh từ trung đến cao cấp đều được thẩm tra lý lịch kĩ lưỡng từ ba đời trở lên. Những thành phần được lựa chọn, hầu hết đều xuất thân từ những gia đình truyền thống: nhiều đời, nhiều thế hệ trung thành hoặc cảm tình với chế độ. Gọi thời kỳ Việt Minh chống Pháp là thế hệ thứ nhất, thời kỳ chống Mỹ thế hệ thứ hai và hiện nay là thứ hệ thứ ba, thứ tư. Như vậy, khó có một cuộc binh biến xảy ra cho dù trong hàng ngũ các tướng lĩnh cũng có nhiều người bày tỏ thái độ không đồng thuận với những chủ trương, chính sách đi ngược lại với chủ quyền quốc gia, lợi ích hợp pháp của đất nước, dân tộc và bất nhẫn trước vấn nạn tham nhũng, cường hào, ác bá kiểu mới.
Một cuộc nổi dậy: như đã nói trên, đời sống kinh tế khó khăn, cuộc sống tẻ nhạt, nhiều vùng miền người dân sống trong nỗi lo toan chất chồng hàng vạn gia đình ngày chỉ biết lo tranh đấu tìm kiếm miếng cơm, manh áo, đêm về lo chống chọi với đói nghèo, tật bệnh, lo mất nhà, mất đất cùng bao nỗi lo toan khác như thiên tai, dịch bệnh…. nên hầu hết những người nông dân cùng các tầng lớp dân nghèo thành thị hiện nay đã trở nên thụ động, yếu hèn, họ càng trở nên run rẩy, nhát sợ trước bạo lực, cường quyền. Vì vậy kêu gọi họ đoàn kết, xuống đường làm cách mạng, làm những việc kinh thiên động địa nhằm đấu tranh cho tự do-dân chủ, cho công bằng-văn minh, nhằm làm thay đổi một chế độ xã hội tốt đẹp hơn như những nước Bắc Phi và một số nước Ả Rập đã làm như thời gian qua cũng là một việc không thể? Tuy với trình độ dân trí như hiện nay, Việt Nam không thua kém Ai Cập, Tennesy, Ly Bi, Syria hay các nước Ả Rập khác. Nhưng nếu đánh giá về mức độ đồng thuận và khả năng vận động dẫn đến cao trào thì hiện nay dân chúng vẫn không thể làm được, Việt Nam chưa thực sự có một thủ lĩnh có đủ bản lĩnh lẫn uy tín về chủ trương, đường hướng đấu tranh chính trị đúng đắn để vận động, lôi cuốn đủ mọi thành phần trong xã hội tạo nên sự đồng thuận mạnh mẽ như những quốc gia nói trên.
Trung thành với đảng, với chế độ có các thành phần xã hội:
Thành phần cơ hội: là những thành phần phấn đấu để thăng quan tiến chức chỉ nhằm trục lợi cá nhân. Thành phần này tuy trung thành nhưng nhiều thủ đoạn và tham lam vô độ, ưa chuộng lối sống thực dụng cùng với lòng tham không đáy. Họ là những kẻ mua quan, bán tước, tham ô, nhũng nhiễu! Chính thành phần này đã làm bào mòn chế độ, làm băng hoại xã hội nhưng khi có chiến tranh xảy ra họ là những kẻ bỏ chạy trước tiên để bảo toàn mạng sống và những của cải do xâm hại, cưỡng chiếm của dân chúng. Một số khác dễ trở nên sai khiến, phản bội vì đã quen sống trong nhung lụa, giàu sang trên công sức của các tầng lớp nhân dân. Nhưng ngược lại trong một xã hội chưa có công bằng, dân chủ, văn minh thì chế độ xã hội đó luôn trọng dụng những loại thành phần này làm tâm phúc để làm công cụ bạo lực sai khiến và trấn áp, đánh đập dân chúng: đó là lực lượng công an, an ninh hiện nay.
· Thành phần con cha, cháu chú: hầu hết bây giờ là các ông chủ doanh nghiệp, là các đại gia thao túng toàn bộ đất đai và tài nguyên, khoáng sản. Tất cả những dự án lớn, nhỏ: từ cầu, đường, khu dân cư, nhà cao tầng cho đến những dự án sân golf, Resolt, Khu kinh tế, Khu chế xuất, Khu công nghiệp, khu Công nghệ cao vv…Thành phần này đều được sự tiếp tay ưu ái bởi những chính sách quy hoạch, thu hồi nhằm tước đoạt đất đai, nhà cửa, ruộng vườn từ tay người dân, đồng nghĩa với việc tước đoạt đi những tư liệu sản xuất của nông dân để đẩy họ và con cháu của họ từ những người là chủ thể của đất đai trở thành những kẻ đi làm thuê, làm mướn.
Thành phần hưởng lợi: được hưởng lợi từ các chính sách đất đai, do mở đường, do các dự án quy hoạch, thu hồi đất đai của nông dân để xây dựng các dự án, khu công nghiệp, Resoft như đã nói trên và họ gặp may từ các dự án mua bán nhà đất, đấu thầu cùng các chính sách do ngược đãi dân nghèo thành thị, bần cùng hóa nông thôn. Từ một thành phần thiếu thốn, nghèo khó nay trở nên giàu có, sung túc nhờ những cơ may trong việc mua bán nhà cửa, đất đai của thời kỳ đất đai tăng giá và ăn theo các dự án mà trở nên trung thành với chế độ. Đây là thành phần ba phải “gió chiều nào ngã theo chiều đó”.
Tóm lại: đi con đường nào để nhân dân Việt Nam nhìn thấy được ánh sáng của chân lý và tương lai nào để vận mệnh đất nước, dân tộc không phải lệ thuộc ngoại bang? Suốt một thời gian dài xã hội Việt Nam đã chịu đựng sự thống trị bởi một nhà nước độc quyền, độc đoán. Họ chỉ chăm chú việc bảo vệ chế độ bằng sự trù dập ý chí và lý tưởng của dân tộc. Nền tảng thống trị xã hội như hiện tại càng làm thui chột ý chí và tài năng của cả một thế hệ kế thừa, sản sinh nên một thế hệ lọc lừa, gian trá trên tất cả mọi lĩnh vực, khiếp nhược và yếu hèn trước ngoại bang. Một nhà nước không trong sáng, minh bạch chỉ đào tạo nên một thế hệ trẻ ích kỷ khôn vặt, khôn ranh và vô trách nhiệm trong các cơ quan công quyền; một thế hệ người vô cảm, vô tâm và tàn nhẫn, lạnh lùng ngoài xã hội (xin lỗi các bạn trẻ vì đã vơ đũa cả nắm).
Bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia không phải là nhiệm vụ riêng của giai cấp lãnh đạo mà là của cả một khối đại đoàn kết dân tộc! Mỗi khi có sự mâu thuẫn giữa lợi ích dân tộc và độc đoán nhà nước nó sẽ gây nên mối họa chia rẽ sâu sắc. Tục ngữ dân gian có câu: “Tức nước vỡ bờ” và một chiếc lò xo khi càng dồn ép, nén chặt, sức bật của nó càng trở nên mạnh mẽ. Một khi lòng dân oán hận thì không sao giữ vững nổi chế độ lâu dài. Mọi sự vật trong vũ trụ luôn chuyển hóa và biến thiên! Sự tồn tại và phát triển của một xã hội cũng vậy, chế độ – chính trị – xã hội nào làm cản trở quy luật vận động của sự phát triển thì chế độ xã hội đó sẽ bị đào thải trong một tương lai không xa.
Nhân sự kiện xét xử ba blogger của CLB Nhà báo tự do vào buổi sáng nay 24/ 09/2012, những diễn biến xảy ra bên trong phiên tòa và chung quanh tòa án đã đủ nói lên sự thật! Xin chia sẻ và tri ân những nhà dân chủ khi họ dám lên tiếng đấu tranh, dám bày tỏ chính kiến dù thừa hiểu rằng sẽ bị bắt bớ, bị khủng bố tinh thần, bị tra tấn, tù đày đi kèm với những bản án nặng nề đã được vạch sẵn… họ đã dũng cảm dám nói lên sự thật, dám lên án những bất công, cường quyền vẫn luôn hiện diện trong lòng xã hội Việt Nam. Thật đáng thương thay cho những cánh én đơn lẻ chưa thể làm nên nổi một mùa xuân.
Sài Gòn ngày 24/09/ 2012
Quốc Anh

BS Nguyễn Văn Phúc Medical Doctor: Thế Hệ Thuyền Nhân

BS Nguyễn Văn Phúc 
(Medical Doctor, năm 2005)
Bác Sĩ & Lương Tâm - Cứu Người Trên Máy Bay
Hành khách là một thanh niên trẻ đang mang ống nghe (headphone , Kopfhörer) xem phim vui trong chuyến máy bay hàng không trên tuyến đường bay từ phi trường J.F. Kennedy ở New York City đến phi trường Frankfurt am Main, Germany vào một ngày của tháng 08/2006 sau một chuyến viếng thăm khoảng 10 ngày thành phố New York và thăm đứa em gái đang học ở đại học New York University, Stern School of Business.

Lúc bấy giờ máy bay đang ở cao độ khoảng 30000 feet (khoảng 10 KM) cách mặt biển Đại Tây Dương sau khoảng 4 giờ đồng hồ bay. Bầu trời bên ngoài đã tối hẳn, hành khách không thấy gì ngoài không gian đen nghịt. Hầu hết hành khách đang ru hồn trong những giấc ngũ chập chờn. Nhưng cũng có số người đọc báo hoặc xem phim v.v. Không khí trong máy bay tương đối yên lặng. Có lẽ ai ai cũng mong đợi máy bay đến nơi sớm, hạ cánh an toàn.

Bổng nhiên có những Tiếp Viên Phi Hành Hàng Không với vẻ mặt lo lắng trước một hành khách trạc tuổi khoảng 43, người Gia Nã Đại, đang nằm dài bất tỉnh trên lối đi giữa hai hàng ghế ngồi. Có những hành khách khác đứng gần đó xầm xì về bệnh nhân. Mỗi lúc tiếng ồn càng lớn và càng lan ra khắp mọi nơi trong máy bay. Người thanh niên đang xem phim vội vứt ống nghe xuống và chạy nhanh lại nơi người hành khách đang nằm ngăn cản lối đi thì bị một Nữ Tiếp Viên Phi Hành Hàng Không ngăn cản thanh niên nầy lại và nói bằng tiếng Anh :
- Xin lỗi, mời ông tránh ra xa vì một hành khách đang bất tỉnh, khá nghiêm trọng!

Thanh niên đáp lại :
- Thưa bà, tôi là bác sĩ.

Đồng thời người thanh niên thò tay vào túi quần để lấy Thẻ Bác Sĩ đang hành nghề để trình cho Tiếp Viên Phi Hành xem. Thanh niên chưa kịp đưa thẻ thì Nữ Tiếp Viên Phi Hành đã nhanh miệng nói với giọng ngạc nhiên:
- Ô, thế thì tốt quá, xin nhờ Bác Sĩ cứu giúp hành khách nầy. Tiếp Viên Phi Hành Hàng Không vừa nói vừa đưa mắt hướng về hành khách bệnh nhân đang nằm ngăn cản lối đi.

Tức thì, người thanh niên đã yêu cầu Nữ Tiếp Viên Phi Hành mang đến hộp cứu thương và bình dưỡng khí, đồng thời dùng những ngón tay bắt mạch bệnh nhân. Mạch tại cổ tay của bệnh nhân không nhảy, tại yết hầu trên cổ cũng không có, ở ngực cũng chẳng nghe động tịch gì. Mặc dù gương mặt của Bác Sĩ rất bình tỉnh nhưng trước tình thế như vậy Bác Sĩ đã cũng thấy hơi lo lắng cho số phận hành khách nầy. Lúc bấy giờ máy bay đang ở trên không phận của Đại Tây Dương, tịch mịch, không thể nào đáp ngay xuống đất để cấp cứu bệnh nhân được mặc dù tình trạng của bệnh nhân có nguy kịch đến đâu. Nếu có sự yêu cầu của Bác Sĩ cấp cứu, nhanh lắm là máy bay chỉ có thể đáp xuống phi trường nào gần nhất khi máy bay bắt đầu vào không phận đất liền.

Ít nhất cũng mất khoảng trên 4 giờ đồng hồ bay nữa. Với kinh nghiệm làm việc sẵn có, Bác Sĩ đã nhanh tay cởi quần của hành khách bất tỉnh đó và bắt mạch tại hán. Trong lòng Bác Sĩ cảm thấy vui vì mạch của bệnh nhân còn đập mặc dù đập rất yếu ớt. Thế thì còn nước còn tát. Khi bình dưỡng khí vừa được Nữ Tiếp Viên Phi Hành mang tới, Bác Sĩ đã cho bệnh nhân thở dưỡng khí ngay. Đồng thời Bác Sĩ đã nhờ một hành khách ngồi gần bên cạnh bệnh nhân giữ 2 chân bệnh nhân trên độ cao vừa phải để cho máu trong cơ thể bệnh nhân nhanh chảy lại về tim. Song vào đó Bác Sĩ đã dùng hai bàn tay ấn mạnh từng nhịp lên ngực bệnh nhân. Sau những phút với phương pháp cấp cứu, Bác Sĩ đã thấy gương mặt bệnh nhân thay đổi từ xanh mét trở nên tươi từ từ trở lại. Lúc bấy giờ Bác Sĩ dùng ống nghe mạch tim trong hộp cấp cứu để đo mạch của bệnh nhân thì thấy mạch tim bắt đầu đập từ từ đều đặn hơn. Sau khoảng 7 phút tiếp tục cấp cứu thì bệnh nhân đã hồi tỉnh trở lại. Bác Sĩ đã dìu bệnh nhân về chỗ ngồi và theo dõi tiếp tục tình trạng bệnh nhân qua những sự dò hỏi về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân đã có trong quá khứ như thế nào để Bác Sĩ viết biên bản bằng Anh ngữ và có những lời đề nghị cần thiết đối với bệnh nhân khi máy bay đáp xuống phi trường. Sau khi viết biên bản, Bác Sĩ đọc cho bệnh nhân nghe rồi bệnh nhân ký xác nhận và biên bản cũng được trao cho phi hành đoàn.

Trong lúc Bác Sĩ đang cấp cứu bệnh nhân, có những hành khách lo xa nói rằng: Không biết có phải người đó là bác sĩ thật không mà trông thấy trẻ quá. Nhưng có người lại nói: Ông ấy thấy trẻ mà cấp cứu lành nghề như vậy thì chắc chắn là bác sĩ rồi. Một nữ hành khách trẻ tuổi khác ngồi kế bên Bác Sĩ trước khi xảy ra sự việc thì đã trò chuyện với người thanh niên trẻ nầy và cũng đã được biết người thanh niên đó thật sự là bác sĩ và cô ta đã nói ra cho mọi người nghe: Thanh niên ấy thật sự là một bác sĩ đấy quý vị. Xin quý vị yên tâm.

Sau khi bệnh nhân bắt đầu tỉnh trở lại thì có một bác sĩ người Gia Nã Đại khá lớn tuổi (tuổi đã về hưu) cũng vội đến. Đến nơi ông thấy bác sĩ trẻ tuổi cấp cứu khá lành nghề nên ông cũng cảm thấy vui mừng rằng đồng nghiệp đã cứu người. Sau đó, tất cả hành khách trên máy bay đều vỗ tay vang dội tán thưởng những hành động cứu người của Bác Sĩ đến từ Đức Quốc giống như chuyện phim vậy.
Thanh niên với hành động cứu người ấy là Bác Sĩ Nguyễn Văn Phúc (Medical Doctor), là một Thuyền Nhân (Boat People) Việt Nam, theo gia đình qua Tây Đức lúc 18 tháng.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Phúc đã tốt nghiệp Bác Sĩ Y khoa tại đại học Giessen, Cộng Hoà Liên Bang Đức năm 2005 lúc 26 tuổi.

Sau đó làm việc tại bệnh viện St Vincenz ở Limburg, Tây Đức.

Tại bệnh viện Bác Sĩ Phúc phải làm việc ở tất cả lãnh vực thuộc phân khoa nội thuơng, cấp tính và ở phòng cấp cứu để sớm hoàn tất Bác Sĩ Chuyên Khoa Nội Thương.
Được biết, Bác Sĩ Nguyễn Văn Phúc đã tốt nghiệp Bác Sĩ Chuyên khoa Nội Thương vào tháng 08/2011 và sau đó đã mở phòng mạch tư tại Đức quốc.

Khi còn là học sinh Trung học, học sinh Nguyễn Văn Phúc đã đi du học tại Mỹ. Khi theo học ngành Y khoa, sinh viên Nguyễn Văn Phúc đã làm thực tập nhiều tháng tại các bệnh viện ở Anh quốc, Việt Nam và Úc châu cũng như tại CHLB Đức.

Bác Sĩ Nguyễn Văn Phúc có nguồn gốc của Núi Ấn Sông Trà.
Tưởng cũng nên nói thêm rằng, muốn mở phòng mạch bác sĩ ngành Nội Thương tại Cộng Hoà Liên Bang Đức, trước hết phải mất 13 năm học từ Tiểu Học đến khi tốt nghiệp bậc Trung Học Phổ Thông (Gymnasium). Thông thường, với văn bằng Tú Tài điểm tốt (A: very good hoặc B: good) thì có thể nộp đơn xin vào các đại học ngành Y Khoa để được tuyển chọn. Ngày xưa phải nộp đơn ở Trung Tâm cứu xét và phân phối chỗ học:

(ZVS : Zentralstelle für die Vergabe von Studienplätzen).

Chương trình học Y Khoa tại CHLB Đức kéo dài 6 năm, không kể phần thực tập ở bệnh viện trước khi được vào học ngành y khoa.

Sau khi tốt nghiệp ngành y khoa thì trở thành Bác Sĩ Y Khoa (Medical Doctor) tổng quát. Nếu bác sĩ muốn trở thành bác sĩ chuyên khoa thì phải làm việc tại một bệnh viện vừa làm vừa học theo phân khoa của mình.

Đối với phân khoa nội thương là lâu nhất, kéo dài 6 năm.

Sau 6 năm, bác sĩ phải trải qua một kỳ thi do Hội đồng Y khoa khảo hạch. Hội đồng thi gồm những Giáo sư Bác sĩ Y Khoa trong ngành.

Nếu tốt nghiệp thì bác sĩ đó được cấp văn bằng Bác Sĩ Chuyên Khoa Nội Thương (Facharzt für innere Medizin).

Với văn bằng đó bác sĩ mới được phép xin mở phòng mạch.

Mở phòng mạch tư phải có sự chấp thuận của Hội Đồng Bác Sĩ Tiểu Bang (Landesärztekammer) nếu địa phương đó thiếu phòng mạch.

Thông thường thì bác sĩ chuyên khoa sang lại những phòng mạch của các bác sĩ về hưu trí.

Nguyễn Văn Phảy (viết theo lời kể)

Bài Xem Nhiều