We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 4 October 2012

HIỆN TƯỢNG PHÂN HÓA CÁC CỘNG ĐỒNG VIỆT NAM HẢI NGỌAI
Hiện tượng phân hóa trong các cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngọai nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng đã là một thực tế ai cũng thấy qua sự phân đôi, phân ba một số Tổ chức Cộng Đồng, một số các chính đảng quốc gia, môt số các hội đòan ái hữu quân đội và dân sự. Hiện tượng phân hóa thật ra cũng chỉ là chuyện bình thường trong sinh họat xã hội con người vốn tồn tại nhiều mâu thuẫn; và cũng không thành vấn đề đối với chúng ta,nếu như các cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngọai có một căn cước khác hơn và không đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc chống cộng vì dân chủ chủ cho  Quê Mẹ Việt Nam.
       
       
        Thật vậy, hiện tượng phân hóa trong các tổ chức cộng đồng người Việt Tỵ nạn cộng sản tại hải ngọai đã là một hiện tượng làm nhiều người quan tâm lo ngại, vì căn cước người tỵ nạn cộng sản đã nói lên rằng sự hiện diện của chúng ta trên các xứ sở tại hải ngọai bắt nguồn tự sự thể phải bỏ nước ra đi là để trốn chậy chế độ cộng sản vô thần, độc tài tòan trị, bác đọat tự do và các nhân quyền căn bản, chứ không phải vì lý do kinh tế. Và vì vậy, chẳng bao lâu sau ngày  cộng sản Bắc Việt thôn tính Miền Nam Việt Nam tự do vào ngày 30-4-1975, những người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngọai khắp nơi đã mau chóng quy tụ, đòan ngũ hóa thành các tổ chức cộng đồng, các chính đảng, các tổ chức tranh đấu và các hội đòan văn hóa xã hội, cùng đứng chúng trên lập trường “Quốc gia, dân tộc, dân chủ” và thống nhất một mục tiêu chung là tiếp tục chống cộng để dân chủ hóa và phát triển toàn diện đất nước đến giầu mạnh.
       Sở dĩ chúng ta tiếp tục chống cộng, trong một tương quan lực lượng không thuận lợi như trong cuộc chiến tranh quốc - Cộng tại quê nhà trước đây (1954-1975), là vì chúng ta tin tưởng mãnh liệt vào sự tất thắng của “Chính nghĩa quốc gia” đối với “ngụy nghĩa cộng sản”. Niềm tin tất thắng này đã, đang và ngày càng được thực tế khẳng định sẽ thành sự thật, vấn đề chỉ còn là thời gian sớm hay muộn mà thôi.
         Như vậy, sức mạnh để chiến thắng trong giai đọan chống cộng cuối cùng này của chúng ta, những người Việt Quốc gia hay là những người Việt Nam không cộng sản, trước hết chính là sức mạnh của chính nghĩa tranh đấu: chống “cộng sản độc tài”, xây “tự do dân chủ” ; một chính nghĩa sáng ngời đã và đang được sự hổ trợ mạnh mẽ của các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, vì đó là xu thế phát triển tất yếu của thời đại ngày nay, đã và đang phát triển trong khung cảnh  một chiến lược tòan cầu hóa(dân chủ hóa về chính trị, thị trường tự do hóa về kinh tế) mà các cường quốc cực có ảnh hưởng, đóng vai trò định hướng phát triển thế giới đang nỗ lực thực hiện, nhằm thiết lập một nền trật tự thế giới mới hay là một hệ thống kinh tế quốc tế mới trong thế kỷ 21 này.
         Thế nhưng ngòai sức mạnh của chính nghĩa tranh đấu tất thắng, được sự hộ trợ nhiều nguồn của quốc tế, muốn thành đạt một cách mau chóng mục tiêu tối hậu chống cộng dân chủ hóa đất nước, ai cũng bíết, người Việt hải ngọai cũng như đồng bào trong nước phải dựa trên sức mình là chính. Đó là sức mạnh của sự đòan kết, thống nhất trong các tổ chức chính trị, xã hội và thống nhất hành động trong một sách lược chống cộng chung phù hợp với thực tiễn và xu thế thời đại để có hiệu quả.
         Thực trạng phân hóa các tổ chức cộng đồng, các chính đảng, các tổ chức tranh đấu chống cộng tại hải ngọai, ai cũng thấy hậu quả là vô cùng tai hại cho công cuộc chống cộng vì mục tiêu chung là dân chủ hóa đất nước. Vì ai cũng biết đòan kết là sức mạnh và sự phân hóa đã không chỉ làm suy yếu về mặt tổ chức các cộng đồng, các chính đảng và tổ chức tranh đấu, mà tai hai hơn là suy giảm niềm tin của quần chúng vào sự tất thắng của chính nghĩa tranh đấu. Bởi vì, dầu muốn dầu không, những tổ chức này tại hải ngọai vẫn được coi là đóng vai trò lãnh đạo công cuộc chống cộng tại hậu phương bên ngòai, để hổ trợ cho các cuộc tranh đấu chống cộng của đồng bào trong nước. Sự phân hóa sẽ đưa đến suy giảm hay mất niềm tin không chỉ đối với người Việt tỵ nạn cộng sản hải ngọai mà cả với nhân dân chống cộng trong nước vốn đặt nhiều kỳ vọng vào các cộng đồng Việt Nam tỵ nạn cộng sản ở hải ngọai.
          Tất nhiên, sự phân hóa trong các cộng đồng người Việt tỵ nạn sộng sản ở hải ngọai đã phát sinh “chủ nghĩa hòai nghi” trong tâm tư quần chúng chống cộng trong và ngòai nước, làm suy yếu tiềm năng và sức mạnh chống cộng, là một thực tại tiêu cực đáng buồn và quan ngại. Thế nhưng thực tại này chắc chắn sẽ không hề làm thay đổi một thực tế tích cực là “Niềm tin tất thắng của chính nghĩa chống cộng vì tự do dân chủ cho đất nước” của tất cả người Việt Nam không cộng sản vẫn kiên định. Nghĩa là cuộc trường chinh kháng cộng mà chúng ta theo đuổi trong nhiều thập niên qua mọi ngừoi vẫn vững tin rằng, cuối cùng nhất định sẽ tòan thắng.Đây không chỉ là niềm tin mà là một thực tế đang đến và sắp đến. Vấn đề chỉ còn là thời gian và ý nghĩa của chiến thắng ấy, có phải là một “chiến thắng chủ động” do chúng ta hay chỉ là một “Chiến thắng ăn theo” do sức mạnh,  tốc độ vận hành của chiều hướng phát triển chiến lược toàn cầu mới của các cường quốc cực.
       Thế nhưng để có một chiến thắng chủ động, một trong những điều kiện tiên quyết là hậu phương chống cộng ở hải ngoại phải chấm dứt được tình trạng phân hoá trong các Cộng Đồng, các chính đảng và các tổ chức đấu tranh. Muốn chấm dứt được tình trạng này, thiết tưởng mổi cá nhân, mỗi tập thể trước hết hãy bình tâm nhớ lại nỗi nhục chung bị buộc là kẻ bại trận trong cuộc chiến chống cộng hôm qua; và sau cuộc chiến  đã bị đối phương nhục mạ, đầy ải, đàn áp, sát hại như thế nào trong các nhà tù cải tạo, để rồi đã phải trốn chậy bằng mọi cách , mọi giá kể cả mạng sống để đến được vùng đất tự do như hôm nay; để thấy rằng chúng ta cần bỏ qua cho nhau những bất đồng tị hiềm, đoàn kết yêu thương nhau trong cuộc sống nơi đất khách quê người để cùng  thực hiện sứ mạng “Chống cộng vì dân chủ và phồn vinh cho Đất Mẹ Việt Nam”.
       Từ suy tư  trên, mỗi cá nhân và tập thể  cần  cần đặt lợi ích “Chống cộng vì dân chủ cho Việt Nam” là tối thượng, trên lợi ích cá nhân và tập thể, chấm dứt nạn bè phái chống phá lẫn nhau, đoàn kết, thống nhất trên “Một bè Quốc gia Dân tộc” “Một phái tự do dân chủ”. Chính trên cơ sở đoàn kết thống nhất này, chúng ta mới huy động được toàn lực chống cộng ở hải ngoại cũng như trong nước tham gia tích cực  vào một sách lược chống công chung, thực hiện chủ động để giành thắng lợi chủ động từng bước, tiến tới chủ động giành thắng lợi sau cùng.
       Tất cả tùy thuộc vào sự chọn lựa và hành động đóng góp tích cực, có hiệu quả  của tất cả chúng ta, cá nhân cũng như các đòan thể tranh đấu chống cộng của  người Việt Nam không cộng sản tại hải ngọai cũng như trong nước.

Thiện Ý
Houston,ngày 01 tháng 10 năm 2012
Vạn lý trường thành trên mạng của Trung Quốc
 

Ngân sách 2012 của Trung Quốc dành cho an ninh nội địa “giữ vững ổn định” lên tới 701.7 tỉ RMB (110 tỉ USD) lớn hơn cả ngân sách quốc phòng với 670.2 tỉ RMB (106 tỉ USD). Do đó những người hoạt động nhân quyền ở Trung Quốc nói rằng hóa ra kẻ thù lớn nhất của chính quyền Trung Cộng chính là nhân dân Trung Quốc, mà không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ là Mỹ hay các nước đồng minh.

Để ổn định xã hội, ngoài những biện pháp duy trì trật tự an ninh xã hội thường thấy, Trung Quốc còn muốn khống chế một mặt trận quan trọng hơn. Mạng internet đã cung cấp một không gian rộng lớn cho những “ý kiến khác biệt” với tuyên truyền của nhà nước, bắt đầu từ năm 1994, Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát trên mạng, giới cầm quyền đã thực thi ít nhất 37 pháp lệnh, thông tư cũng như tăng thêm các vòng kim cô để khống chế.


Thỏa hiệp?

Trung Quốc bước đầu đã dựng nên “Vạn Lý Hỏa Thành - Great Firewall” vào năm 1998 với một hệ thống kiểm tra, giám sát và những bộ lọc thông tin để ngăn cách cư dân mạng trong nước với những “thông tin không hữu hảo” đối với chính quyền Trung Cộng.

Bắt đầu từ 2004, chính quyền Trung Cộng đã cho thành lập bộ phận giám sát mạng tại hơn 700 tỉnh thành khắp cả nước. Năm 2002 nghiên cứu phát triển thành công bộ lọc mới để ngăn chặn thông tin qua những từ khóa. Năm 2003 quy hoạch các công ty mạng vào một công ước mang tên “Công ước tự tôn trọng pháp luật của các công ty Internet Trung Quốc” với tất cả những tên tuổi lớn như Sina, Souhu, còn có cả Yahoo chi nhánh Trung Quốc…Những công ty ký vào công ước phải cam kết không phát tán tin tức phi pháp, cũng không được đăng tải, sáng tác những những văn kiện, thông tin có khả năng gây bất lợi cho sự ổn định của chính quyền.

Cũng từ 2003, với hơn 120.000 quán internet, có hơn một nửa phải đóng cửa thông qua các hoạt động trấn áp tự do ngôn luận trên mạng, một nửa còn lại thì được cài các phần mềm giám sát. Vậy nên năm 2009 mới xuất hiện cái thông tư quái đản làm nóng dư luận quy định máy tính bán ra được tặng kèm theo phần mềm “an toàn “tên là “Green Dam Youth Escort – 绿坝 – con đập xanh”
Năm 1998, Trung Quốc bắt đầu thực thi đề án với tên gọi “金盾工程 - Golden Shield”,năm 2003 đầu tư 800 triệu USD thành lập cơ quan nhà nước có tên gọi “Công trình tự động hóa thông tin cơ quan an ninh toàn quốc thuộc đề án Golden Shield”. Nó được hoàn thành vào năm 2006, giai đoạn 2 của công trình này vẫn đang được tiến hành ráo riết.

Golden Shield bao gồm những kỹ thuật nhận dạng ngôn ngữ, dùng để tự động giám sát nghe trộm nội dung các cuộc gọi điện thoại, xem trộm, cắt đứt các hoạt động trên mạng của người dùng, thậm chí có thể giám sát, ăn trộm nội dung thông tin từ các kết nối Bluetooth hay Wireless… (Chú thích: Các nguồn tin phương Tây cho rằng Vạn Lý Hỏa Thành là một công trình thuộc Golden Shield, tuy nhiên 2 chương trình này không phải cùng một Bộ điều hành. Golden Shield thuộc Bộ Công an quản lý, còn Great Firewall thì được cho là thuộc Bộ An ninh Quốc gia 国家安全部 và Bộ Trung ương Truyền thông中共中央宣傳部 quản lý)

Đội quân đánh thuê trên mạng

Theo nghiên cứu năm 2004 của Berkman Center thuộc đại học Harvard, trung tâm này đã thử nghiệm 203,217 trang web, trong đó có 18,931 (9.3%) đã bị khóa bởi hệ thống tường lửa của Trung Quốc. Dân mạng Trung Quốc vì muốn thoát ra khỏi bức tường, đã sử dụng các phần mềm tương tự như Freegate – 自由门 để vượt qua sự kiểm duyệt.

Lấy BBS làm ví dụ, ở đại học Bắc Kinh có giao diện diễn đàn tên là “rối như canh hẹ-一塌煳涂” thường bàn luận các vấn đề phủ bại của chính phủ cũng như thường có các ý kiến về dân chủ, nhân quyền, tới năm 2004 thì bị đóng cửa. Sau đó những diễn đàn có từ ngữ liên quan như “一塌 煳 涂” ” 煳涂” “一塌” “ytht” “yitahutu” đều bị đóng cửa bởi bộ lọc kiểm duyệt, đồng thời các trường đại học ở Trung Quốc cũng công bố cấm thảo luận tới vấn đề “rối như canh hẹ” này.
Để tiến tới việc gia tăng khống chế các diễn đàn BBS của các trường đại học, bộ giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu đổi các BBS thành nơi giao lưu của các thành viên trong trường với danh tính thật, đồng thời áp dụng BBS của đại học Thanh Hoa là “Thanh Đại Thủy Mộc” làm mẫu, sau đó chính quyền tiếp nhận quyền quản lý diễn đàn này. Với tình hình như vậy, những BBS của các trường đại học khác không còn cách nào hơn là đóng cửa.

Dùng máy móc kỹ thuật vào công cuộc kiểm soát thông tin nhằm giữ ổn định cho chế độ là không xuể, đơn giản vì thế giới mạng là không có biên giới, cho nên Trung Quốc cũng đầu tư một lướng lớn nhân lực vào cuộc chiến khống chế tự do trên mạng.

Tháng 6/2012,một nghiên cứu của đại học Harvard có tên “How Censorship in China Allows Government Criticism but Silences Collective Expression” đã chỉ ra: Chính phủ Trung Quốc đã huy động từ 20.000 tới 50.000 cảnh sát mạng cùng 250.000 tới 350.000 thành viên của “Ngũ Mao Đảng – Đảng 5 hào” sử dụng cho các chiến dịch trấn áp khống chế trên mạng.


Đội quân đánh thuê trên mạng

Những thành phần được gọi là “đảng 5 hào” là tên gọi châm biếm của những “bình luận viên trên mạng” được chính phủ trả công cho công việc bút chiến. Mỗi còm trên mạng cho những bài văn có lợi cho chính quyền được trả công 5 hào (½ RMB). Công việc của họ là chuyên phát tán những bài văn bốc thơm đảng hoặc chĩa mũi dùi, phê bình những ý kiến hay bài văn bất đồng chính kiến, phản đối. Mục đích là để thế giới mạng đạt tới mức độ “hài hòa”.
Ngoài nhân lực giám sát trên những trang mạng, còn phối hợp chặt chẽ với bên an ninh. Ví dụ vụ scandal của Bạc Hy Lai hồi tháng 3 đã dấy lên những bình luận náo nhiệt trên mạng. Trung Quốc đã khóa chức năng bình luận của nhiều trang mạng lại, đồng thời bắt giữ hàng nghìn blogger có phát ngôn “ảnh hưởng ổn định xã hội”. Năm 2011 họ cũng đã ngăn chặn mọi tin tức về cách mạng hoa Nhài ở Bắc Phi và các nước Arab không những trên báo chí, truyền thông mạng mà còn cả email, tin nhắn điện thoại. Thậm chí những bào báo có chữ “hoa nhài” cũng bị cắt bỏ.

Như vậy có thể thấy chính phủ Trung Quốc không chỉ trấn áp những tiếng nói trong nước, nghiên cứu của Harvard còn cho thấy Trung Quốc cũng trấn áp những tiếng nói từ bên ngoài gồm cả trang web của nhật báo Apple ở Hongkong.

Trung Quốc đổ nhiều tiền của vào công cuộc theo dõi, ngăn chặn mạng internet, mục đích là để trấn áp bất cứ tiếng nói khác biệt với chính quyền của bất cứ ai trên không gian mạng. Một ví dụ là trang mạng có liên hệ mật thiết với phần lớn chúng ta là Facebook. Có thể bạn không tưởng tượng được mỗi ngày chúng ta đều cập nhật trạng thái mới nhất của bạn bè thì người Trung Quốc đa phần không biết gì về trang này. Chỉ có một số ít thông qua các phần mềm vượt tưởng lửa như Freegate để truy cập một cách chập chờn. Trung Quốc cũng có phiên bản sơn trại nội địa hóa của mình là Renren.com nhưng lại phải dùng danh tính thật để đăng kí, quy định này cũng đại diện cho chế độ kiểm duyệt mạng ở nước này.

Trung Quốc cũng giống như Taiwan thời trước với chế độ kiểm duyệt báo chí gắt gao, chính quyền muốn đăng tin nào thì dân chúng chỉ được xem cái đó. Trung Quốc hiện không chỉ kiểm soát bao chí trong nước, họ còn quyết định xem những hãng tin nào được phép vào nước này, như từ chối cho nhật báo Apple của Hongkong và Taiwan vào nước này, tất nhiên là đi kèm với việc ngăn chặn trang web của báo này trên mạng.

Hứa Kiện Tống - Hu Zi lược dịch


Nguồn: Vạn lý trường thành trên mạng của Trung Quốc. Hu Zi. Facebook.
Nguyên văn bài của Hứa Kiện Tống trên
Thinking Taiwan.

Hà Nội cổ kính qua kỹ xảo 3D

Những tác phẩm đồ hoạ của Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D” do Nhóm 3D Hà Nội thực hiện sẽ khiến nhiều người sửng sốt khi được chiêm ngưỡng…Dựa trên các công nghệ hiện đại, nhóm thực hiện dự án đã có sự khảo cứu nghiêm túc các tư liệu lịch sử về Hà Nội để có thể tái hiện một cách chân thực và sinh động nhất không gian văn hoá của thủ đô cách đây 1 thế kỷ. 
 
Khu phố cổ đón Tết
Gánh hoa sen
Tết Trung thu ở khu phố cổ.
Phở gánh.
 Khuê Văn Các.
 Gánh cốm rong.
 Nhà hát Lớn Hà Nội.
 Chợ Đồng Xuân.
 Ô Quan Chưởng.
 Văn Miếu – Quốc Tử Giám.
 Phố Hàng Bạc.
 Phố Hàng  Buồm.
Nhà hát Lớn Hà Nội 
http://www.vietthuc.org/2012/10/04/ha-noi-co-kinh-qua-ky-xao-3d/

Bài Xem Nhiều