We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 14 November 2012

Bệnh Ung Thư, Một Căn Bệnh Ngặt Nghèo…


Trong chuyến đi về thăm Canada vừa qua, chúng tôi có rất nhiều niềm vui và sự ấm cúng được gặp lại bạn bè và người thân nhưng đồng thời chúng tôi cũng đã sống qua những giây phút chạnh lòng. Đã có những người bạn thân của chúng tôi ra đi vĩnh viễn gần đây vì bệnh ung thư. Và chúng ta đều biết bệnh này là một trong những căn bệnh ngặt nghèo nhất trong thời đại chúng ta đang sống.Vừa qua, tôi nhận được tạp chí Science et Vie, một tạp chí có giá trị xuất bản ở Pháp, số đặc biệt nói về bệnh ung thư. Và tôi đã để thì giờ đọc và tóm tắt những chi tiết quan trọng dưới đây.
Hiện nay theo thống kê của bộ y tế Pháp, một trên hai người đàn ông Pháp và một trên ba ngưòi đàn bà Pháp trước sau cũng phải bị con bệnh ung thư đến viếng trong cuộc đời của họ. Bệnh này đã được nhà y sĩ kiêm hiền triết Hippocrate khám phá ra từ thế kỷ thứ tư trước công nguyên và bệnh ung thư đã trở thành nguyên nhân đầu tiên trong các bệnh gây tử vong ở Pháp năm 2004.
Các phương pháp chữa bệnh ung thư ngày nay cũng rất tiến bộ, nhờ vào những nghiên cứu trong ngành y khoa gần đây. Bên cạnh những cuộc giải phẫu và phương pháp dùng tia phóng xạ và dùng thuốc hoá học cực mạnh, hiện nay các nhà nghiên cứu đang phát triển một phương pháp dùng những tế bào đặc biệt mà họ có thể tiêm vào máu để “tiêu diệt” thẳng những tế bào ung thư.
Trước khi nói thêm về những phương pháp chữa bệnh ung thư của y khoa Âu Mỹ, tôi xin ôn lại những cấu trúc của căn bệnh trầm kha này.
Hiểu bệnh
Trong cơ thể chúng ta có khoảng 200 loại tế bào khác nhau. Tế bào gan, tế bào máu, da, và những nơ ron của óc v.v…; mỗi loại tế bào có công năng và cấu trúc riêng rẽ. Trong tất cả những tế bào này, chỉ có khoảng 10% là trường thọ (nghĩa là sống rất lâu, nhiều sách dùng chữ bất tử (cellules immortelles)), còn lại đều theo một chu kỳ tự hủy hoại và tự làm mới không ngừng. Mỗi ngày, trung bình có khoảng một ngàn tỉ tế bào trong cơ thể chúng ta tự hủy diệt và cùng lúc có cả ngàn tỉ tế bào mới được sinh ra. Khi sự hủy diệt và sự sinh sản của các tế bào nằm trên thế quân bình (nghĩa là số lượng hai bên bằng nhau), mọi việc êm đẹp, sức khoẻ chúng ta được gìn giữ. Khi thế quân bình ấy lung lay, bệnh ung thư gõ cửa đặt chân vào nhà.
Theo sự giải thích đơn giản nhất của các bác sĩ chuyên môn, bệnh ung thư nhen nhúm khi có một số tế bào thoát khỏi cấu trúc của sự hủy hoại tự nhiên và trở thành bất tử. Những tế bào này thoát khỏi mọi kiểm soát của cơ thể và tiếp tục tự sinh sôi nẩy nở và khi chúng trở thành đông đảo, chúng tụ họp lại thành một cái bướu (tumeur). Cái bướu này không ngồi yên mà tiếp tục hoạt động và tự tạo ra những mạch dẫn máu riêng biệt và dùng những mạch máu này đưa những tế bào mới (hung hăng, hay còn gọi là có ác tính) đi vào những bộ phận khác của cơ thể và dần dà tạo thành những ốc đảo (bướu) mới. Lúc đó các nhà chuyên môn gọi tình trạng này là ung thư toàn diện (cancer généralisé hay métastases).
Tất cả cấu trúc của sự sinh sản ra tế bào ung thư, theo những lý thuyết căn bản hiện thời, nằm trong các gien (gènes) của chúng ta (còn được gọi tắt là ADN hay DNA). Mỗi tế bào của con người chứa khoảng 30,000 gien. Những gien này được trao truyền lại từ cha mẹ (và tổ tiên) chúng ta. Chúng có mặt và có công năng giúp các tế bào mới được sinh sản đúng theo gien mà chúng ta đã được trao truyền. Phần lớn các nhà chuyên môn nghiên cứu về bệnh ung thư ngày nay (trừ hai bác sĩ ở Boston, xin xem chú thích cuối bài này (*)), đều xác nhận là trong quá trình sinh sản những tế bào mới, đôi khi công thức ADN (DNA) bị sai lệch và không được theo đúng. Ở mỗi đầu dây ADN, có một một nhóm nhỏ được gọi là đồng hồ chẩn y (télomères) ngày đêm canh gác và săn sóc những tế bào mới sinh. Khi sự chẩn y này không chạy hay bị trục trặc, việc sinh sản những tế bào mới không theo đúng công thức ADN bình thường và những tế bào mới này đơn phương hoạt động và biến đổi dưới những dạng ADN khác nhau. Các nhà nghiên cứu tìm thấy 33,000 bộ mặt ADN mới trong các bướu ác tính ở da và khoảng 23,000 trong những bướu ung thư ở phổi. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu tìm ra thêm là những gien mới có khả năng biến những tế bào bình thường thành tế bào khác thường (có ác tính) và phương thức biến hoá này rất phức tạp và biến đổi liên tục. Và chính vì sự phức tạp và tính cách biến đổi nhanh chóng này mà ngành y khoa hiện nay chưa tìm ra được thuốc chữa phổ quát (universel). Tuy thế các nhà chuyên khoa hy vọng sẽ tìm được thuốc chữa cho từng loại ung thư khác nhau. Sau đây là tóm tắt các loại ung thư đang được nghiên cứu (vì sự hiểu biết về từ ngữ y khoa của người viết bài này yếu kém nên xin được mạn phép “mượn” những từ y-khoa Pháp):
• Adénocarcinome và carcinome: chiếm đa số (85%) những bệnh ung thư của các bộ phận như vú, gan, bao tử, phổi v.v…
• Sarcome: 2%, xương, gân cốt, mạch dẫn máu và các ống quản…
• Lymphome: 5-7%, tuyến, lá lách, đường tiêu hoá, bộ phận sinh dục…
• Leucémie và myélome: 4%, máu, tủy…
Việc đầu tiên đập vào mắt tôi là thống kê về ung thư trên toàn cầu. Có một sự khác biệt rõ rệt về số người chết vì ung thư giữa bắc và nam bán cầu (không tính Úc Châu). Ở Nam Mỹ và Phi Châu số người chết về ung thư rất ít. Tôi tò mò đọc thêm thì người viết bài có chú thích thêm là ở những nước nghèo ở nam bán cầu, người ta chết vì những bệnh truyền nhiễm trước khi khám phá ra họ có bệnh ung thư. Và thống kê về bệnh ung thư rất hiếm hoi. Ngay chỗ tôi ở hiện nay (Yaoundé, Cameroun), không ai nói tới bệnh ung thư cả. Phương tiện chẩn bệnh và chữa bệnh ung thư ở đây hầu như không có, thì làm gì mà nói đến thống kê. Những bệnh gây tử vong lớn nhất ở đây là bệnh sốt rét rừng (malaria hay paludisme), bệnh HIV và bệnh lao, sau đó chiếm hạng tư là những người chết bởi tai nạn lưu thông. Và theo thống kê của những nước Âu Mỹ, tỷ lệ người bệnh được cứu sống sống sau khi ung thư được phát hiện sớm ngày nay cao hơn so với cách đây 10 năm trước nhờ vào những thuốc chữa mới. Và dưới đây là thống kê của bộ y tế Pháp:
• Ung thư tiền liệt tuyến (prostate, đàn ông), tỷ lệ cứu sống sau khi ung thư phát hiện: 80%
• Vú (phụ nữ), 85%
• Ruột, 56%
• Phổi, 14%
• Cổ họng và mồm, 95%
• Máu, 55%
• Thận, 62%
• Bọng đái, 58%

Những nguyên nhân đưa đến bệnh
Theo tổ chức quốc tế về sức khoẻ (OMS), hiện nay, tùy nơi chốn chúng ta sống, người dân của rất nhiều quốc gia trên thế giới, vì nhu cầu mở mang kinh tế và mưu sinh, không còn sống gần thiên nhiên như tổ tiên họ. Con người, với sức khám phá và cuộc thi đua kinh tế cũng như quân sự, đã bào chế hơn 100,000 chất hoá học. Đa số những chất này được dùng trong hầu hết những kỹ nghệ canh tác nông nghiệp, chăn nuôi, thực phẩm, dược phẩm và những kỹ nghệ bào chế xe hơi, máy bay, tàu thủy cho đến tất cả những máy móc dùng trong nhà chúng ta hằng ngày. Những độc tố gây ra bởi sự tranh đua này hiện nay được tìm thấy trong nước uống, trong không khí chúng ta thở và trong thức ăn chúng ta dùng mỗi ngày. Hiện nay ở những nước Âu Mỹ, đã có những phong trào ăn uống dùng thức ăn được biến chế hoặc trồng trọt từ những nông trại không dùng thuốc hoá học và các thuốc trừ sâu. Thực phẩm mang tên “bio” (bên Pháp) hoặc mang tên “organique” (Bắc Mỹ) có thể được tìm thấy dễ dàng hầu hết trong các siêu thị. Và tương lai, nếu số người dùng những thức ăn này tăng lên, giá hàng sẽ rẻ đi (hiện nay thì khá đắt nếu quý vị muốn hoàn toàn ăn theo kiểu bio (dịch tiếng Việt là dưỡng sinh được không? ở trong nước họ dùng chữ “sinh thái” để dịch cho chữ écologique).
Môi trường thiên nhiên có nhiều độc tố, thêm vào đó, cũng theo tạp chí Science et Vie, cách sống và mưu sinh của con người trong những xã hội tân tiến làm tinh thần họ luôn căng thẳng (stress). Một số bác sĩ tin rằng có sự liên hệ mật thiết giữa tâm thần (mental) và bệnh ung thư, mặc dù họ chưa hiểu rõ sự liên hệ này. Tôi có một anh bạn sau khi ung thư phát hiện, bác sĩ nói anh chỉ sống thêm khoảng 6 tháng là nhiều. Anh đi học tu theo đạo Phật và sống theo phương pháp thiền của đạo Phật và anh đã sống thêm được gần 10 năm. Ngày nay bên Mỹ, ở vùng Boston, có ông bác sĩ tên là Jon Kabat-Zin đã mở một trung tâm chữa bệnh tâm thần bất an và bệnh ung thư bằng phương pháp sống có chánh niệm của đạo Phật (phương pháp ông được gọi là mindfulness based stress-reduction technique). Ông này đào tạo được rất nhiều chuyên viên về ngành y tế và những người này khi về lại thành phố họ, đã tiếp tục đóng góp cho cộng đồng của họ qua những dịch vụ y tế dùng phương pháp của ông Kabat-Zin.

Ngừa bệnh
Theo tạp chí Science et Vie thì cách ngừa bệnh hay nhất là chúng ta phải có một đời sống thật đơn giản, một cách sống kỷ cương và có ý thức, nhất là ăn uống cẩn thận và có chừng mực, tránh xử dụng những chất có nhiều độc tố, và phải luôn hoạt động thể dục cơ thể cũng như tạo cho mình những niềm vui lành mạnh. Đã có rất nhiều sách viết về cách ăn uống để ngừa bệnh ung thư. Còn vấn đề giảm bớt những phiền não và lo âu trong cuộc sống thường nhật đầy bươn chải và nhiễu nhương thì tạp chí chỉ nói là mỗi chúng ta phải tự tìm ra những phương pháp riêng và thích hợp cho mình. Cộng đồng VN chúng ta ở hải ngoại đã có những hội đoàn tổ chức các buổi tập thể dục dưỡng sinh như khí công, yoga, tài chí v.v… và những khoá tu thiền theo những pháp môn khác nhau của đạo Phật và đạo Chúa. Có một số người xả stress bằng cách đánh bóng bàn mỗi tối sau khi ăn hoặc đi bộ cả mấy tiếng đồng hồ trên chiếc tapis có máy quay (thread mills), hoặc đi bơi; có người thì thích học và tập nhảy theo những điệu nhảy latino rất kích động gọi là zumba v.v… Bất cứ loại thể dục nào nếu chịu khó làm đều đặn đều tốt cả. Và dĩ nhiên một đời sống gia đình êm ấm đoàn tụ cũng là một yếu tố quan trọng khác.
Chẩn bệnh
Ở các nước tân tiến, điều kiện chăm sóc về y tế và sức khoẻ người dân tương đối khá đầy đủ. Việc chẩn bệnh sớm nhờ vào máy móc tối tân cũng giúp và cứu được rất nhiều người cho những bệnh ung thư về vú, ruột, tử cung, tiền liệt tuyến và da. Phương pháp chẩn bệnh khác nhau tùy từng loại ung thư. Về ung thư vú thì bác sĩ khuyên các phụ nữ trên 50 tuổi nên có rọi kiếng (hay chụp hình, radiographie) mỗi hai năm. Những hình này cho thấy rất sớm những tế bào ung thư chưa kịp làm thành bướu. Về ung thư ruột thì việc chẩn bệnh rất đơn giản: chỉ cần dùng thuốc Hemoccult II (và chính bạn cũng có thể tự làm) để tìm ra những vết máu trong phân. Về ung thư tử cung thì việc chẩn bệnh cũng dễ dàng: bác sĩ dùng dụng cụ mềm để xoa và lấy một phần da trên mặt tử cung và đem đi xem bằng kính hiển vi (microscope) sau đó. Về ung thư tiền liệt tuyến thì ngoài việc khám tại phòng bác sĩ để xem độ lớn của tiền liệt tuyến, họ còn thử cường độ PSA trong máu. Và cuối cùng là ung thư da: bác sĩ dùng kính đặc biệt để xem thẳng những vùng da trên người bạn bằng mắt thường.
Những cách chữa bệnh theo khoa học tân tiến Âu Mỹ
Giải phẫu: cách thông thường hiện nay là phương pháp cắt bỏ vùng có tế bào ung thư hoành hành. Bác sĩ William Stewart Halsted là người đầu tiên dùng phương pháp này trên vú (mastectomie) bên Mỹ năm 1890. Ngày nay nhờ vào tiến bộ kỹ thuật, những phương pháp mổ này tinh vi và nghệ thuật hơn.
Cách dùng hormone (hormonothérapie): phương pháp này dùng một số hormones để chận sự tăng trưởng của một số bệnh ung thư như ung thư vú và tiền liệt tuyến, được phát hiện từ năm 1896.
Xử dụng tia phóng xạ X: nhờ vào những khám phá của bà Marie Curie, ngày nay việc dùng quang tuyến X trở thành chuyện dễ dàng, từ việc dùng tia này để tiêu hủy những tế bào ung thư cho đến việc chụp hình những vùng bị tế bào ung thư xâm chiếm (scintigraphie, Petscan…).
Dùng máy chụp và xoi cực bé (endoscope): với kỹ thuật dùng những dây thật bé (làm bằng fibre de verre) và mềm mỏng, các bác sĩ có thể nhìn và cắt đi những bướu ung thư mọc trong những vùng hóc hiểm xa xôi của cơ thể mà không cần phải mổ bệnh nhân.
Dùng thuốc hoá học cực mạnh (chimiothérapie): năm 1943, một tai nạn xảy ra ở hải cảng Naples trên một tàu chiến của Hoa Kỳ. Một cái bình chứa hơi moutarde (mustard) bị vỡ và một số thủy thủ hít phải hơi độc. Bác sĩ Alfred Gilman theo dõi bệnh tình của mấy bệnh nhân này và nhận xét là số bạch huyết cầu (globules blancs) trong máu họ giảm đi rất nhiều. Từ đó các bác sĩ nghĩ ra cách làm thuốc hoá học để tiêu diệt những bạch huyết cầu ác tính trong những bệnh ung thư máu. Từ đây, phương pháp dùng những chất hoá học cực mạnh (méthotrexate, actinomycine, caryolysine…) ra đời.
Dùng tia phóng xạ gamma, từ trường và tia positron: Bác sĩ Mỹ Hal Anger được xem là người đầu tiên (1957) dùng máy ảnh chụp hình những vùng có bệnh trên cơ thể nhờ vào những tia phóng xạ gamma từ những bộ phận cơ thể có tế bào ung thư phát ra. Những tia gamma này phát ra từ một dung dịch được bơm vào vùng có bệnh dưới dạng chất lỏng (tỉ dụ như chất iode 123 dùng trong việc chẩn bệnh yết hầu) trước khi chụp. Và còn nhiều phương pháp dùng tia phóng xạ hay từ trường ngày càng tối tân như IRM (hay MRI, imagerie par résonance magnétique) hay TEP (topographie par émissions de positrons)…
Dùng những thực vật thiên nhiên như cây IF (một loại thông): lá và vỏ cây IF có chất taxol có tác dụng ngăn ngừa sự sinh sản của tế bào ung thư và được dùng để chữa một vài ung thư như tiền liệt tuyến, phổi và vú.
Chữa bệnh bằng thuốc chỉ nhắm vào tế bào ung thư (thérapies ciblées): phương pháp này được áp dụng từ năm 2000 và ngày càng tiến bộ. Nguyên tắc của cách chữa này là nhắm vào tế bào ung thư và tránh tối đa không động đến những tế bào lành mạnh. Hai nhà nghiên cứu người Mỹ về sinh học, ông Harold Varmus và ông Michael Bishop, là những người đầu tiên khám phá ra những gien biến đổi của gien bình thường (1976). Cho mãi đến năm 2001 mới bắt đầu có thuốc chỉ nhắm vào những gien ung thư được bào chế. Gần đây nhất có thuốc Avastin được dùng để bóp nghẹt những bướu ung thư. Người ta tiên đoán từ nay đến năm 2015 sẽ xuất hiện rất nhiều thuốc mới càng ngày càng hiệu quả hơn.
Nguyễn Duy Vinh (cựu học sinh trung học Nguyễn Trãi Sài Gòn)
(*) hai giáo sư chuyên về ung thư, ông Carlos Sonnenschein và bà Ana Soto của đại học Tufts (Boston, USA) nghĩ rằng bệnh ung thư là do sự xáo trộn của những tế bào được gây ra bởi sự truyền thông giữa các tế bào bị gián đoạn.

Kẻ Nào Kêu Gọi Bỏ Cờ Vàng?: Nếu Đánh Sập Việt Ly Hương

CÓ PHẢI BỎ HAI LÁ CỜ ĐỂ LẬP THÀNH PHẦN THỨ BA?

1* Mở bài
Trước tình trạng đảng CSVN xuống dốc, cán bộ lãnh đạo tham nhũng, vô tài bất lực, cộng thêm nền kinh tế èo uột, đảng CSVN cảm thấy bị đe dọa, chính Nguyễn Phú Trọng xác nhận điều đó. Đảng CS lo ngại sự nổi dậy của quần chúng mà ngòi nổ là những phong trào đấu tranh chống độc tài CS ở hải ngoại. Đó là lý do tại sao những anh hùng dân chủ như Tạ Phong Tần, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và AnhBaSG Phan Văn Hải, phải lãnh những bản án nặng nề hơn bao giờ hết, để răn đe những nhà dân chủ trong nước.

Việt Cộng muốn tháo gở cái ngòi nổ bên ngoài bằng chiêu bài “hòa giải hoà hợp dân tộc” để tiêu diệt ý chí đấu tranh bằng cách triệt hạ Cờ Vàng.
Những tên nằm vùng để tuyên truyền và đánh phá ở hải ngoại đã bị vạch mặt chỉ tên, bị tẩy chay và cô lập, công tác thất bại, nên thay đổi chiến thuật, thành lập một lực lượng hay thành phần thứ ba, tự cho là không CS. Thành phần nầy được phép chửi VC, miễn là tiêu diệt được Cờ Vàng mới thôi.
Căn cứ vào đâu để dự đoán việc thành lập thành phần thứ ba?

Trước hết, căn cứ vào dự án của những người trong tổ chức “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”, hội họp hàng năm mà không mang cờ CS và cũng không mang cờ VNCH,
theo lời kêu gọi của nha sĩ Nguyễn Thị Thục Quyên ở Đức và Ngô Nhân Dụng ở Hoa Kỳ. Họ muốn chứng tỏ tập họp mà không mang hai lá cờ là thành phần của những người đứng giữa.

Kế đến, căn cứ vào chủ trương hòa giải của Viện Trần Nhân Tông ở Đại học Harvard, HK, trong đó tài liệu căn bản của Viện (HGYT= hoà giải&yêu thương) là hai bài viết của cố vấn Viện là GS Ngô Vĩnh Long và LS Tạ Văn Tài, nói về vai trò của thành phần thứ ba trong việc hoà giải hoà hợp dân tộc để tiến tới hoà bình.


2.

Ngô Nhân Dụng kêu gọi bỏ Cờ Vàng
Lại cũng là báo Người Việt nữa! Trường kỳ kháng chiến tạo ra chuyện dài báo Người Việt, lần nầy tới phiên bình luận gia Ngô Nhân Dụng, kêu gọi người Việt Nam trên toàn thế giới bỏ Cờ Vàng đi biểu tình “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”.

Bài viết của bình luận gia nầy có nhiều nội dung lập lờ, tuyên truyền một cách tinh vi.

Lập lờ có nghĩa là không rõ ràng, không dứt khoát, có tính cách hai mặt, đi nước đôi, mục đích giấu giếm một việc gì. Đó là định nghĩa trong tự điển.
Trên trang Web Việt Vùng Vịnh có bài viết của bác sĩ Trần Văn Tích nói về nha sĩ Nguyễn Thị Thục Quyên, kêu gọi tham dự cuộc biểu tình vào thứ bảy 20-10-2012 tại Munchen, Đức, có tiêu đề “Một ngày cho Tổ quốc Việt Nam”, đặc biệt là nhóm nầy chủ trương không sử dụng quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà trong cuộc biểu tình. Ban Tổ Chức cuộc biểu tình nầy đã viết: “Để cùng thể hiện lòng yêu nước, đứng trên mọi chính kiến, tuyệt đối không xử dụng bất cứ lá cờ nào dưới mọi hình thức (cờ, mủ, áo, khăn quàng, cà vạt, huy hiệu…) mà chỉ dùng bản đồ VN làm biểu tượng tổ quốc suốt thời gian tham gia” (Trích từ Phiếm dị-Đào Nương, tựa đề Báo Người Việt tuyên truyền cho ai? của tờ Saigon Nhỏ ngày 19-10-2012) Không xử dụng bất cứ lá cờ nào là không có cờ CS mà cũng không có cờ VNCH, tượng trưng cho những người đứng giữa hay “thành phần thứ ba”.
Về việc bỏ Cờ Vàng, họ lập luận rằng: “Giới trẻ VN, con cháu người tỵ nạn, không biết hoặc biết rất ít về lá cờ nền vàng ba sọc đỏ của miền Nam, do đó tránh sử dụng lá cờ liên hệ trong việc biểu tình liên hệ, để dễ gần gụi, để tạo thông cảm”.

Nhóm chữ “để dễ gần gụi, để tạo thông cảm” nằm trong nội dung hoà giải hoà hợp của NQ 36 của đảng CSVN, mục đích tiêu diệt tinh thần đấu tranh chống chế độ độc tài, đòi dân chủ, tự do và nhân quyền cho dân tộc VN, mà cụ thể là bỏ lá cờ của Việt Nam Cộng Hòa.
Bài viết trên trang Người Việt Online ngày 9-10-2012 với tựa đề “Chúng tôi là nhân dân”, ông Ngô Nhân Dụng kêu gọi biểu tình bỏ Cờ Vàng trên khắp thế giới.

Trích lời của Ngô Nhân Dụng: “Năm nay đồng bào ở Đức bắt đầu, sang năm khắp nơi sẽ cùng tham dự, người VN sẽ xuống đường cùng một ngày, buổi sáng ở Berlin, ở Paris, buổi chiều ở Sidney, Melbourne, hay ban đêm ở Washington, Los Angeles, Houston. Một cuộc biểu tình ban ngày hay một đêm thắp nến lần lượt vòng quanh trái đất, những người con nước Việt sẽ cho thấy mối đồng tâm nhất trí trước mối đe dọa tổ quốc bị chà đạp”. “Chúng tôi xin góp lời mời đồng bào Việt Nam ở nước Đức và các nước châu Âu, cùng góp mặt với bà con tại Munchen, như Thục Quyên đang kêu gọi: “Mọi người sẽ đến tham dự cuộc biểu tình trong “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”. (Ngô Nhân Dụng. Ngưng trích)

2* Phản ứng của người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở Đức
Ông Nguyễn Hữu Dõng, một người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở Cộng Hoà Liên Bang Đức đã phổ biến một bức thơ đề ngày 14-10-2012, gởi cho nhà bình luận Ngô Nhân Dụng trên báo Người Việt, đã nêu ra những câu hỏi, yêu cầu ông nầy trả lời về việc ông kêu gọi người Việt trên khắp thế giới tham gia biểu tình mà không mang cờ VNCH., như đã trích trên.

Ông Dõng cho biết, người Việt Nam ở Đức đã biết quá rõ về người kêu gọi biểu tình nầy thuộc thành phần nào, từ lâu rồi. Mặc dù ông Nguyễn Hữu Dõng không nêu tên người ấy là ai, nhưng ai ai cũng biết họ thuộc về thành phần Vịt kiều yêu quái, trí thức bưng bô, những cây viết nón cối, những Nhạc Mất Quần, những cơ quan truyền thông dép râu như người vẹm Ca li, ka bê xê hà nội (kbc hà nội)…

Ông Dõng cho biết, Diễn đàn NgườiViệt.de ở Đức là “cơ quan truyền thông trên mạng lưới Internet của toà đại sứ CSVN tại Đức”.

Việc liên hệ của báo Người Việt với VC trong nước thì đã được chứng minh rõ ràng trong thời gian qua, và ông Ngô Nhân Dụng cũng đã từng viết bài ca ngợi tên VC Võ Văn Kiệt trước kia.
Tóm lại, đó là câu chuyện hiễn nhiên và bình thường vì theo chủ trương của người sáng lập ra tờ Người Việt, mà đã chụp hình làm việc với Nguyễn Tấn Dũng hồi năm 1988.

3* Cờ Vàng
Cờ Vàng ba sọc đỏ của VNCH là biểu tượng cho ý chí đấu tranh vì chính nghĩa, để đòi dân chủ, tự do và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam. Đó là chống chế độ độc tài Cộng Sản đang cai trị trong nước, vì thế, Việt Cộng luôn luôn tìm mọi cách tiêu diệt tinh thần và ý chí đó bằng cách loại bỏ Cờ Vàng.
4* Những lập lờ trong bài viết của Ngô Nhân Dụng

4.1. Lập lờ 1. Hoà hợp dân tộc
Lập lờ. Cùng một cụm từ “Chúng ta là nhân dân, chúng ta là một dân tộc” (Wir sind das Volk, wir sind ein Volk) mà một nhà báo ở Châu Âu và ông Ngô Nhân Dụng lại trình bày khác nhau. Ông nhà báo châu Âu cho rằng cái khẩu hiệu đó được người Đông Đức hô lên trong cuộc biểu tình ngày 9-10-1989, chống lại chế độ Cộng Sản của Eric Honecker. Trái lại, Ngô Nhân Dụng thì cho rằng cái khẩu hiệu đó trong ngày nước Đức thống nhất.

Từ ngữ chủ yếu là 2 chữ “Thống Nhất”.

Mở đầu cho việc bỏ Cờ Vàng là căn cứ vào ngày quốc khánh, kỷ niệm nước Đức thống nhất, thống nhất giữa Đông và Tây Đức, tức là thống nhất giữa người Đức sống dưới chế độ Cộng Sản Đông Đức và người Đức tự do ở Tây Đức.
Từ việc người Đức dưới chế độ CS và người Đức tự do thống nhất với nhau, bài viết kêu gọi người Việt tự do và người Việt trong nước, như sau: “Chúng ta, những người con của Mẹ Việt Nam chẳng bao giờ thôi ràng buộc với nhau bằng sợi dây thiêng liêng của tình nghĩa đồng bào, dù nghìn trùng xa cách, dù hoàn cảnh sống đang một vực một trời”. Câu nầy hoàn toàn đúng, cũng như “quê hương là chùm khế ngọt” cũng đúng hoàn toàn, nhưng nó bị lạm dụng để tuyên truyền chính trị, là hãy về nước phục vụ đảng “góp phần xây dựng quê hương”.

Đây là việc mà Thục Quyên đang làm, là không sử dụng Cờ Vàng trong ngày biểu tình 20-10-2012 tại Munchen, Đức, và thành lập “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”.

4.2. Lập lờ thứ 2. Lập lờ giữa định nghĩa của nhân dân và của dân tộc

Câu “Chúng ta là một nhân dân, chúng ta là một dân tộc” thì đúng đối với người Đức, vì họ cùng một dân tộc và người ở Đông Đức đã đạp đỗ chế độ Cộng Sản để trở về trở thành nhân dân của chế độ tự do. Nhưng đối với người Việt Nam mang quốc tịch Đức, sống ở Đức, thì không thể là nhân dân của nước Việt Nam Cộng Sản được.

Trước hết, định nghĩa của hai chữ “nhân dân” và “dân tộc” hoàn toàn khác nhau.
Nhân dân luôn luôn đi kèm theo đối tượng của nó là chính quyền, nhà cầm quyền hay nhà nước. Nhân dân của một nước bao gồm tất cả những người mang quốc tịch của nước đó.
Trái lại, dân tộc là những sắc tộc có cùng chung một ngôn ngữ, một truyền thống văn hoá, kết hợp lại sống trong một quốc gia. Người Việt Nam mang quốc tịch nước ngoài có thể tự nhận mình là người VN, là dân tộc VN, nhưng không có thể tự cho mình là nhân dân của nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam được.
Về mặt pháp lý, những người VN mang quốc tịch Đức là công dân Đức, là người dân của nước Đức, đối với chính quyền thì họ là nhân dân Đức, nhưng những người Việt nầy không bao giờ là nhân dân của nước VNCS được.
“Chúng ta, những người con của Mẹ Việt Nam chẳng bao giờ thôi ràng buộc với nhau bằng sợi dây thiêng liêng của tình nghĩa đồng bào, dù nghìn trùng xa cách, dù hoàn cảnh sống đang một vực một trời” Rõ ràng là ý đồ hoà hợp dân tộc.
Trường hợp thống nhất của người Đức hoàn toàn khác biệt với ý đồ và chủ trương của Thuc Quyên. Đó là, người Đông Đức đạp đỗ bức tường ô nhục, nổi dậy đập tan chế độ độc tài CS, để trở về thống nhất với người Đức tự do ở Tây Đức.
Thục Quyên thì trái lại, chủ trương bỏ Cờ Vàng của người Việt tự do để trở về dưới chế độ Cộng Sản. Đây là một lập lờ, lắc léo, lươn lẹo.
Việc kêu gọi “hoà giải hoà hợp dân tộc” tự nó sai từ cái căn bản, bởi vì, giữa người Việt hải ngoại và người Việt trong nước không có mâu thuẩn nào, thù hận nào, hoặc ganh ghét nào cả. Hàng năm, có hàng trăm ngàn người về thăm quê hương, gởi về VN hàng chục tỷ đô la.
Giữa người Việt trong nước và ở ngoài nước không có một rào cản hay ngăn cách nào cả.
Người Việt trong nước không có hận thù hoặc mâu thuẩn nào với người Việt hải ngoại. Người miền Nam cũng không oán ghét gì đối với người dân miền Bắc và người Việt ở nước ngoài luôn luôn hướng về đồng bào của mình trong nước với tình tự dân tộc.
Trước nổi khổ của đồng bào mình trong nước, do nghèo đói và bịnh tật, thì nhiều cá nhân, tổ chức thực hiện những công tác cứu trợ. Đồng bào hải ngoại, lạc quyên, đóng góp trong tinh thần lá lành đùm lá rách, hướng về đồng bào thân yêu của mình. Cao cả hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa, là những cuộc vận động liên tục để cho dân tộc VN có được những quyền căn bản của con người, quyền công dân, mà người VN ở thế kỷ 21 rất xứng đáng được hưởng. Đó là chế độ dân chủ, tự do. Nhiều người dũng cảm, dấn thân vào “hang cọp”, chấp nhận tù đày, chịu đựng tra khảo cũng chỉ vì cái lý tưởng mang dân chủ, tự do cho đồng bào của mình ở trong nước.

4.3. Truyền thống thương yêu đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam

Người Việt Nam cư xử với nhau như tình anh em ruột thịt, được thể hiện qua ý nghĩa của 2 chữ “Đồng bào”. Là cùng chung một bào thai được sanh ra. Cùng một cha là Lạc Long Quân, một mẹ là Âu Cơ. Đó là anh em ruột thịt. Thương mến, đùm bọc nhau trong tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ”. Bảo bọc nhau, thương yêu giúp đở nhau “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người chung một nước phải thương nhau cùng”. “Thương người như thể thương thân”…Miền Trung bão lụt, miền Nam cứu trợ. Ngay cả khi phải ăn bo bo dài dài, cũng thể hiện tình đồng bào “lá rách đùm lá nát”.

Còn việc đối với đảng Cộng Sản VN, cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản có những phong trào dân chủ và nhân quyền, đấu tranh chống chế độ độc tài Cộng Sản, nói cho gọn là Chống Cộng, chỉ có mục đích duy nhất là kiến tạo một nước VN dân chủ, tự do, trong đó các quyền công dân được bảo đảm đúng như điều 69 của Hiến pháp CS năm 1992 đã qui định. Các quyền con người trong nội dung của Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà CSVN đã ký tên cam kết thi hành khi xin gia nhập Liên Hiệp Quốc.

Người Việt hải ngoại chỉ lên tiếng kêu gọi “Nhân Quyền cho VN”, “Dân Chủ cho VN” chớ không nhắc tới hành động cướp của giết người của đảng CSVN sau tháng 4 năm 1975, trong việc đánh tư sản, cải tạo thương nghiệp, đổi tiền, cướp tài sản nhân dân và tài sản của các tôn giáo, đuổi người đi kinh tế mới để cướp nhà đất…

4.4. Lập lờ 3. Gian lận nước đôi

Tại sao “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam” mà lại trương khẩu hiệu Hoàng Sa/Trường Sa là của VN?
Trước hết xin nói về nghĩa của 2 chữ Tổ Quốc. Tổ quốc là quốc gia cộng với giá trị tinh thần của dân tộc, bao gồm truyền thống văn hoá và phong tục, tình nghĩa đồng bào. Quốc gia được cấu tạo bởi 3 yếu tố: lãnh thổ, dân tộc sống trên lãnh thổ, và chính quyền cai trị.
Tóm lại, yếu tố chính của Tổ quốc là dân tộc, là đồng bào. “Một ngày cho Tổ Quốc” ở đây phải là một ngày cho đồng bào VN, mà dân tộc VN đang cần tự do, dân chủ, nhân quyền, như vậy mục tiêu trước mắt là phải đòi trả tự do cho những anh hùng dân chủ như Tạ Phong Tần, Điếu cày Nguyễn Văn Hải, AnhBaSG Phan Văn Hải, Việt Khang, Cù Huy Hà Vũ…

Việt Cộng trong nước đang tung ra một chiêu bài mới là “di dời mục tiêu” do đám Việt gian thực hiện, cụ thể là chuyển hướng đấu tranh vào việc chống Trung Cộng, thay vì chống Việt Cộng. Người Việt trong nước bị cấm biểu tình chống Trung Cộng, nhưng chủ trương cho người Việt ngoài nước biểu tình chống Trung Cộng.

Nói về việc chống Trung Cộng.

Bài viết của Ngô Nhân Dụng kêu gọi không mang Cờ Vàng, biểu tình để “vạch rõ thái độ hung hãn bành trướng của Trung Cộng trước con mắt của cả thế giới”. “Thái độ hung hãn của Trung Cộng” ai ai cũng biết, thế thì vạch rõ thái độ đó, là làm việc tào lao, vô ích. Trường Sa, Hoàng Sa là của VN, sự thật nầy ai ai cũng biết, thế thì hô khẩu hiệu làm gì cho vô ích. Nếu cho rằng hô khẩu hiệu HS/TS là của VN, để cảnh tĩnh, để chỉ trích VC về thái độ hèn nhát với kẻ thù, thì tại sao không biểu tình trực tiếp lên án VC là hèn nhát? Lập lờ là ở chỗ nầy.
Biểu tình “vạch rõ thái độ hung hãn của Trung Cộng” có được một chút kết quả nào không? Có làm rớt một sợi lông nào của bọn Tàu khựa hay không?
Việt Cộng đã cắt đất dâng biển cho TC, thế thì tại sao không biểu tình kết tội bọn bán nước?
Chống Trung Cộng cái gì khi mà VC luôn luôn ca ngợi TC là bạn bè tốt, láng giềng tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt kèm theo 16 chữ vàng?
Chống TC cái gì khi mà VC mở cửa rước đồng chí tốt vào nhà? Đó là mở những con đường cao tốc từ Bắc Kinh, Vân Nam đến Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn.
Chống TC cái gì khi mà VC xác định người người đã giết ngư dân VN trên biển là những tàu lạ, người lạ? Chống tàu lạ là chống ai đây?

Tóm lại, VC chủ trương di dời mục tiêu, để cho sức lực yếu ớt của vài triệu người Việt hải ngoại chống lại một cường quốc khổng lồ ở Á châu.

Có một phương hướng đấu tranh rất cụ thể là:
Muốn diệt Tàu Cộng thì phải diệt Việt Cộng
Muốn diệt Việt Cộng thì phải diệt Việt gian.

5* Có dấu hiệu thành lập thành phần thứ ba

Việc tập họp thành lập “Một ngày cho Tổ Quốc” là một kế hoạch lâu dài mà Ngô Nhân Dụng cho rằng sẽ được tổ chức hàng năm, theo như lời ông nói: “Chúng ta sẽ phải chọn một ngày trong năm tới, hẹn trước với nhau cùng tổ chức những cuộc biểu tình như vậy, vào mùa Xuân hay mùa Thu. Năm nay đồng bào ở Đức bắt đầu, sang năm khắp nơi sẽ cùng tham dự” (Ngô Nhân Dụng) Rõ ràng là cái ông Ngô nầy kêu gọi thành lập và tổ chức những cuộc tập họp hàng năm, gồm những người không mang cờ CS và những người không mang cờ VNCH, mà VC cho đó là thành phần thứ ba.

Cuộc vận động nầy mang tính chiến lược trên toàn thế giới mà ông Ngô bắn phát súng mở màn.

6* Tại sao phải thành lập thành phần thứ ba?

Trước đây, tay sai nằm vùng bị lật mặt nạ là tay sai Việt Cộng, thì bị tẩy chay, bị xa lánh, cô lập hết làm ăn gì được nữa, nên bây giờ phải thay đổi chiến thuật. Triệt hạ Cờ Vàng bằng những người tự nhận không phải là CS, bởi vì họ được phép chửi cả CS trong việc triệt hạ Cờ Vàng, đó là “thành phần thứ ba” hay là nhóm “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”.

Vừa mở màn thì đã bị khám phá, lật tẩy bởi một người Việt tỵ nạn Cộng Sản ở Đức, ông Nguyễn Hữu Dõng. Thay hình đổi dạng, ngụy trang cách gì thì cũng bị lật tẩy, vì chung quy thì cũng chỉ có những bộ mặt quen thuộc đó thôi, những bộ mặt Vịt Kiều Yêu Quái, những cây viết bưng bô, những Nhạc Mất Quần, những cơ quan truyền thông dép râu như người vẹm kali, kbc hà nội…

7* Kết luận

Hành động rõ ràng đầu tiên của “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam” là loại bỏ Cờ Vàng, theo đúng chủ trương của đảng CSVN, nhưng nếu bỏ Cờ Vàng mà kêu gọi “Dân chủ cho VN”, “Nhân quyền cho VN” kêu gọi trả tự do cho những anh hùng dân chủ như Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, AnhBaSG Phan Văn Hải, TS Nguyễn Quốc Quân, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, SV Nguyễn Phương Uyên... thì tạm chấp nhận được.

Trái lại, bỏ Cờ Vàng để hô khẩu hiệu “TS/HS là của VN”, để “vạch rõ thái độ hung hãn của Trung Cộng” thì đúng là thái độ lập lờ, đánh lận con đen.
Tóm lại, bài bản của VC thì cũng thế thôi, cũ rich. Lợi dụng tình yêu quê hương, tình dân tộc của người Việt hải ngoại, dùng chiêu bài hoà giải hòa hợp dân tộc để tiêu diệt ý chí đấu tranh, trước hết là loại bỏ Cờ Vàng.

Vì sợ bị lột mặt nạ làm tay sai cho VC, nên xúc tiến hình thành nhóm người thứ ba của tổ chức “Một ngày cho Tổ Quốc Việt Nam”. Cũng như trong chiến tranh Việt Nam hồi trước 1975, thành phần thứ ba tự nhận mình không phải là Việt Cộng, mà hễ ai vạch mặt về hành động tuyên truyền đánh phá, thì dùng biện pháp bắn tỉa, tức là đâm đơn ra toà kiện về tội chụp mủ Việt Cộng, tức là mạ lỵ và phỉ báng.

Lời lẻ tuyên truyền tinh vi lập lờ nầy được trình bày dưới dạng mà Trúc Giang tôi cho là công thức 50/50, tức là nửa trắng nửa đen. Nửa trắng là công khai chửi VC, nửa đen là lập lờ, ám chỉ để triệt hạ Cờ Vàng, tức là tiêu diệt chính nghĩa đấu tranh đòi tự do và nhân quyền cho một nước Việt Nam.

Trúc Giang


----
Đọc thêm:
 HỌ LÀ AI : Những người không có "Căn Cước " đi biểu tình
 ------
 Cám ơn quý vị đã chiến đấu hùng hồn để loại bỏ lá Cờ máu của Việt cộng ra khỏi trường học.

Tuyệt vời.

-------
 

Dear Vietnamese Community,
                 I truly apologize for my mistake in including a clipart image that displays the Vietnamese Communist Flag.  I overlooked it as it was in an image that displayed many different flags.  I would never intentionally display it as I understand the history of our Vietnamese culture and am very sensitive to the challenges that our Vietnamese community have experienced.  I have taken the image of the Vietnamese Communist flag off the current banners.  Please feel free to contact me if you have any additional concerns.  Thank you.

Sincerely,

Doriann   

Doriann Tran
International Counselor
San Jose City College
2100 Moorpark Avenue
San Jose, CA  95128  U.S.A
Phone:  (408) 288-3751
Fax:       (408) 297-3924
http://www.sjcc.edu/international/students.html

November 12, 2012

Barbara R. Kavalier, Ph.D
President
San Jose City College
2100 Moorpark Avenue
San Jose, CA 95128-2799

RE:  Display of Vietnamese Communist Flag at San Jose City College

Dear Dr. Barbara Kavalier:


I am writing this letter to oppose the display of a Vietnamese Communist flag to celebrate the First Annual International Education Week at your school because of the following reason: Most of the Vietnamese students at your school are from families of Vietnamese anti-communist refugees who fled Vietnam to seek freedom in US when communists invaded Vietnam in April 1975, therefore, Vietnamese Communist flag is not representing your Vietnamese students at your school and around our country as well.

Enclosed in the attachments are only some documents of Government institutions and schools in Washington State that heard our voice and recognized our non-communist flag, the Yellow Flag With Three Red Stripes, instead of the Vietnamese Communist flag (red flag with a yellow star). They are as follows:

US Postal Service
South Puget Sound Community College
Showalter Middle School
First Immigration's Funding

We urge you to remove the Vietnamese communist flag from display at your school to maintain the good relationship between your school and our community.

Sincerely Yours,

Dat T. Ho
Chairman/The Anti-Communist Propaganda Committee of Washington
Secretary/Committee Against the Vietnamese Communist Flag
tncs1975@yahoo.com
360-491-3836

Bài Xem Nhiều