We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Monday, 7 January 2013

Hà Nội:Hưởng ứng lời kêu gọi của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Thái Hà cầu nguyện cho Công lý – Sự thật và các nạn nhân

Hưởng ứng lời kêu gọi của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Thái Hà cầu nguyện cho Công lý – Sự thật và các nạn nhân


Chúa nhật ngày Lễ Hiển Linh 2013, với tinh thần hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn qua thông báo của Tòa TGM Hà Nội về tài sản Giáo hội tại 72 Nguyễn Thái Học đang bị ngang nhiên đập phá bất chấp luật pháp, Giáo xứ Thái Hà đã mở đầu việc dâng Thánh lễ, thắp nến Cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và cầu nguyện cho các nạn nhân sắp ra trước tòa án tại Nghệ An ngày 8/1/2013.

Thánh lễ đồng tế đã diễn ra trọng thể với hàng ngàn giáo dân Thái Hà và nhiều nơi đổ về tham dự. Dù hôm nay thời tiết ở Hà Nội rất lạnh lẽo, nhưng dòng người đổ về Thái Hà hôm nay sau khi hay tin đêm thắp nến cầu nguyện cho đáp ứng lời kêu gọi của TGM Tổng Giáo phận Hà Nội. Thánh lễ và đêm thắp nến còn cầu nguyện cho các nạn nhân sắp ra tòa tại Thành phố Vinh, cho các dân oan, những người thấp cổ bé họng trong xã hội, cầu nguyện choquyền con người được tôn trọng.
Thông báo của Tòa TGM Hà Nội nêu rõ: “Tòa Tổng Giám mục Hà Nội khẳng định chưa bao giờ “bàn giao” hay “cống hiến” cho nhà nước bất cứ 1 trong 95 cơ sở của mình trong TP Hà Nội mà nhà nước đang sử dụng”. “Tu Viện kín Camêlô là nơi thánh thiêng và lịch sử đối với người công giáo với những dấu tích hiển nhiên: Tu viện, Nhà thờ với Thánh giá. Tu viện này đã được thành lập từ cuối thế kỷ 19 và là nơi Thánh nữ Têrêxa đã ước mong và dự định đến tu trì tại đây như một nhà truyền giáo bằng cầu nguyện”.và “Tu viện kín Camêlô (đặc biệt nhà thờ trong khuôn viên) cần phải được sử dụng vào mục đích thờ phượng cho giáo dân xứ Đa Minh đang không có nhà thờ vì nhà nước đang sử dụng nhà thờ của họ trong khu lăng…”.
Bản thông báo trên đã nêu rõ các hành động của nhà cầm quyền Hà Nội hiện nay đối với các cơ sở của Giáo hội là hoàn toàn bất hợp pháp và trái đạo đức, lương tâm con người. Điều này đã gây căm phẫn trong lòng giáo dân không chỉ TGP Hà Nội mà với bất cứ ai khi biết đến sự thật ở đây.
Thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện diễn ra dưới thời tiết giá lạnh, nhưng tinh thần giáo dân hết sức nghiêm trang và tĩnh lặng trước nỗi đau sự thật bị chà đạp, công lý bị bóp méo, luật pháp không được thực thi hiện nay đối với các tài sản cũng như quyền lợi của Giáo hội Công giáo. Điều này thể hiện một sự kỳ thị và khinh bỉ Giáo hội công giáo tại đây vẫn chưa chấm dứt.
Đêm thắp nến cũng đã cầu nguyện cho các nạn nhân vì Công lý – Sự thật và vì đất nước tiến bộ, cộng đồng lớn mạnh mà đã phải chịu cảnh tù đày, sắp phải ra trước phiên tòa ngày 8/1/2013 tới đây. Đồng thời, dâng lời cầu nguyện cho các dân oan khắp nơi đã phải vất vưởng và cuộc đời bị đẩy vào con đường phiêu lưu, lưu vong và khiếu kiện ròng rã suốt bao nhiêu năm qua mà không hề thấy bóng dáng Công lý.
Bài giảng trong Thánh lễ, Linh mục Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong đã nêu lên những yêu cầu của một tín hữu Công giáo, hãy trở nên muốn, men cho đất và là ánh sáng dẫn đường. Những văn bản, tinh thần của Công đồng Vaticano II, cũng như bản thông báo của Liên hội đồng giám mục Á Châu mới bế mạc tại Việt Nam vừa qua, đã kêu gọi mỗi tín hữu hãy là những Ngôn sứ của Thiên Chúa. Đồng thời, liên hệ đến hoàn cảnh đất nước, xã hội Việt Nam hiện tại. Qua đó kêu gọi mỗi giáo dân, mỗi công dân phải thật sự cố gắng làm tốt nhiệm vụ của bản thân mình, nhằm góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
Không chỉ người công giáo đến Thái Hà tham dự Thánh lễ thắp nến và cầu nguyện tối nay, mà nhiều bạn bè, anh em thuộc các tôn giáo bạn cũng đã đến hiệp thông mạnh mẽ.
Dưới trời đông lạnh lẽo, hàng ngàn con người đứng bên nhau, nến sáng trong tay tỏa sáng, mùi trầm hương bay phảng phất với lời ca cất cao dâng lên Mẹ Hòa Bình, xin hãy giơ tay giữ gìn đất nước và con dân Việt Nam.
Trước và trong ngày Chúa nhật hôm nay, Giáo xứ còn tổ chức lấy chữ ký ủng hộ Lời kêu gọi Thực thi quyền Con người theo Hiến pháp tại Việt Nam do các trí thức khởi xướng. Hàng ngàn chữ ký đã được thu thập.
Hà Nội, ngày 6/1/2013
J.B Nguyễn Hữu Vinh
Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh

J.B Nguyễn Hữu Vinh
Nguồn: Blog J.B Nguyễn Hữu Vinh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều