We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Wednesday, 23 January 2013

Thuốc hay từ cây lưỡi rắn


Con rắn là một dược liệu quý từ lâu đời đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Trên thực tế, có những loại cây mang tên con vật này cũng có tác dụng phòng chữa nhiều bệnh. Nhân năm Quý Tỵ sắp đến, xin giới thiệu đến bạn đọc về cách dùng cây lưỡi rắn - xà thiệt làm thuốc.

Cây lưỡi rắn còn có tên khác là nọc sởi, xương cá, vương thái tô, đơn đòng, xà thiệt thảo, mai hồng. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái vào mùa hè thu khi có hoa. Dùng tươi hoặc khô. Cây lưỡi rắn chứa chất corymbosin, scandosid, asperulosid, asperglavcid, acid geniposidic và một số chất khác. Theo Đông y, cây lưỡi rắn có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Dùng chữa rắn cắn, sốt rét.
Thuốc hay từ cây lưỡi rắn 1
Cây lưỡi rắn (xà thiệt thảo).
Cách dùng xà thiệt thảo làm thuốc:

Chữa rắn cắn: Khi bị rắn cắn lập tức buộc garô phía trên vết cắn để nọc khỏi lan theo hệ tuần hoàn; dùng sợi tóc kéo căng gạt qua gạt lại trên bề mặt vết cắn để làm bật phần ống nọc còn cắn vào da thịt. Hút máu qua giác hút hay ống hút. Lấy 1 nắm cây lưỡi rắn (khoảng 100g) rửa sạch, nhai nuốt lấy nước, bã còn lại đắp lên vết cắn. Sau 5 -7 phút có thể cởi bỏ garô. Sau 2 - 3 giờ uống lại nước sắc cây lưỡi rắn 1 lần.

Chữa sốt rét: Cây lưỡi rắn 6g, mã tiên thảo (cỏ roi ngựa) 6g, thường sơn 6g. Sắc uống.
Thuốc hay từ cây lưỡi rắn 2
Cây lưỡi rắn hoa trắng (bạch hoa xà thiệt thảo).
Cỏ lưỡi rắn hoa trắng

Cỏ lưỡi rắn hoa trắng còn có tên bạch hoa xà thiệt thảo. Tên khoa học: Hedyotis diffusa Willd. Cỏ lưỡi rắn và bạch hoa xà thiệt thảo tương đối giống nhau. Nhưng có điểm khác biệt là bạch hoa xà thiệt thảo ít phân cành hơn. Lá mọc đối, gốc và đầu lá nhọn, dài 1-3,5cm, rộng 1-3mm. Hoa mọc đơn độc hoặc đôi ở kẽ lá, hoa màu trắng, cuống hoa ngắn. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây, thu hái vào mùa hè thu khi có hoa. Dùng tươi hoặc khô. Cây bạch hoa xà thiệt thảo cũng chứa một số chất như trong cây cỏ lưỡi rắn, ngoài ra còn có stigmasterol, B-sitosterol, sitosterol-o-glucose… Theo Đông y, bạch hoa xà thiệt thảo vị ngọt hơi đắng, tính hàn; vào kinh vị, đại tràng và tiểu tràng, được dùng ở nước ta để chữa rắn cắn, chữa sởi, đậu… Ở Trung Quốc, dùng làm thuốc chữa viêm họng, viêm amidan, viêm đường tiết niệu, viêm vùng chậu; chữa phế nhiệt, hen suyễn; hỗ trợ ung thưdạ dày trực tràng, ung thư gan thời kỳ đầu.

Cách dùng bạch hoa xà thiệt thảo làm thuốc:

Lợi mật, bảo vệ gan: Bạch hoa xà thiệt thảo 10g, hạ khô thảo 10g, cam thảo 5g. Sắc uống trong ngày.

Trị rắn cắn: Bạch hoa xà thiệt thảo 20g (tươi 60g). Sắc với 200ml rượu. Gạn nước chia uống 3 lần. Bã đắp vào vết rắn cắn.

Chữa sỏi mật, viêm ống mật:Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, nhân trần 30g, kim tiền thảo 30g. Sắc uống trong ngày.
Chữa viêm thận cấp: Bạch hoa xà thiệt thảo 15g, xa tiền thảo 15g, bạch mao căn 30g, chi tử 9g, tô diệp 6g. Sắc uống.
Trị ho do viêm phổi: Bạch hoa xà thiệt thảo tươi 40g, trần bì 8g. Sắc uống.

Chữa viêm amidan cấp: Bạch hoa xà 12g, xa tiền thảo 12g. Sắc uống. 

 TS. Nguyễn Đức Quang
------------

Chuyện rắn trong y học cổ truyền
 
Năm Nhâm Thìn - năm ngự trị của “Rồng” sắp qua, năm Quý Tỵ, năm ngự trị của “Rắn’’ sắp tới. Theo thuyết Ngũ hành, năm Quý Tỵ, năm mà thiên can Quý được vận vào hành thủy, còn địa chi Tỵ được vận vào hành hỏa... Một năm, mà có cả thủy và hỏa, nước và lửa, lưỡng hành lâm môn thì vui hết ý còn gì nữa!
Đúng vậy! thận thủy và tâm hỏa giao nhau, tạo ra sự hài hòa mãn ý, cơ thể sẽ an nhàn, cuộc sống sẽ thịnh vượng. Và một năm mới, với một sức sống mới, tràn đầy sinh lực cho mùa xuân của cả đất trời. Nếu thận thủy sung túc, xương cốt sẽ bền chắc, lưng gối sẽ dẻo dai. Đồng thời nếu tâm hỏa mà bình thường, khỏe mạnh, huyết mạch sẽ thông suốt, tinh thần, trí tuệ sẽ minh mẫn. Và đương nhiên sẽ cho một sức sống của tình yêu mãnh liệt, vì trong cái mãnh liệt của tình yêu, không tách rời sự dồi dào của các hormon sinh dục. Và lẽ dĩ nhiên, năm Rắn, người ta lại dễ liên tưởng đến cái gọi là “tình yêu” theo kiểu của loài rắn. Rắn là loài bò sát, không có chân và cũng chẳng có tay. Thế nhưng lại có sức “yêu đương”, sức “trằn tréo” thật mềm mại, thật dai bền. Nghĩ đến đây, người ta lại thêm lo cho năm Rắn. Liệu dân số có thể bùng nổ như năm Rồng?
Không thể - điều có thể “dự đoán” !
Vì mơ ước của năm con Rồng, có cái gì đó của “trứng rồng lại nở ra rồng”, hoặc giả như “Nhâm Thìn”, thì lại suy ra “Nhâm biến vi Vương”. Nghĩa là con mình đẻ vào năm Rồng, có nhiều cơ hội để được thăng quan tiến chức, để được làm “vương” làm “tướng”! Do đó mà người ta đã đua nhau đẻ đến nỗi các bệnh viện phụ sản chật cứng quanh năm. Hơn thế nữa, tỷ lệ sinh con trai đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Như vậy, nếu cứ cái đà suy diễn theo kiểu “trứng rồng...” như năm Nhâm Thìn vừa qua, thì cái “mộng bá vương” chưa thấy, nhưng số các chàng trai có khả năng “ế vợ” trong tương lai thì đã có thể trở thành hiện thực. Nhưng năm nay, năm con Rắn, có lẽ tình thế đó sẽ thay đổi! Vì người ta cũng chưa tìm thấy ở con rắn có những thứ ưu việt như ở con rồng. Đồng thời, ít nhiều người ta cũng có những mặc cảm về con rắn “... Liu điu lại đẻ ra dòng liu điu” (liu điu, có nơi gọi là thìu điu là một loại rắn nước đẻ ra con, thịt của thìu điu ăn ngon và bổ). Nói như vậy, không có nghĩa là năm con rắn lại không sinh ra những đứa trẻ giỏi giang, thông minh. Vì điều này chủ yếu là phụ thuộc vào yếu tố di truyền! Mặc dù vậy, các bệnh viện phụ sản cũng không nên vì thế mà chủ quan! Vì sinh nở vẫn theo cái quy luật bình thường của nhân thế!
Mặt khác, cũng không phải là người ta bài xích, chê bai gì đối với năm con Rắn. Vì trên thực tế cuộc sống, những đặc điểm tốt của loài rắn, lại được chính con người khai thác và vận dụng triệt để vào cuộc sống của mình. Thật vậy, sự nhanh nhẹn, linh hoạt trong chuyển động của loài rắn được vận dụng vào môn võ “Xà quyền”, một môn võ có những miếng đòn vô cùng bí hiểm để nhanh chóng hạ gục đối phương. Hoặc dựa theo cách trườn bò của loài rắn, người ta định hình ra một trong cách di chuyển của con người... Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật, người ta cũng không quên nhắc đến cái lươn lẹo, hiểm độc của loài rắn. Và vận dụng điều đó để có những biện pháp đề phòng, cảnh giác với những con người nham hiểm hay luồn lọt, “đi đêm” như tính cách của loài rắn... Nhân năm Tỵ cũng xin mạn đàm về giá trị của rắn.
Thật vậy, rắn đã cung cấp cho con người rất nhiều vị thuốc quý. Toàn thân con rắn đã là vị thuốc trị đau xương, đau khớp, nọc rắn cũng là vị thuốc dùng ngoài để trị viêm đau đa khớp, đau dây thần kinh ngoại biên... Điều đó rất phù hợp với ý nghĩa của thận thủy của năm Quý Tỵ, vì y học cổ truyền quan niệm, thận là tạng chủ về xương khớp. Ngay cả xác rắn, lớp da ngoài cùng, sau mỗi lần lột xác, còn có tên thuốc là xà thoái, cũng được dùng để trị kinh phong ở trẻ em, các trường hợp đau hầu họng, ghẻ lở...
TS. Phạm Xuân Sinh

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều