We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Friday, 8 February 2013

Bắc Kinh “Bầu Trời đen” như trong phim Lord of the Rings

Bắc Kinh đối phó với “bầu trời đen”
Games wallpapers- The Lord Of The Rings Rise Of Isengard | 5652 ...
với định luật nhân quả… hiện tiền
 Cali Today News – Báo chí quốc tế và ngay cả báo chí Bắc Kinh đưa tin là Bắc Kinh hiện bị ô nhiễm trầm trọng, trầm trọng tới mức bầu trời trên thành phố này trở thành bầu trời đen, người dân bị chính phủ ra lệnh “ở trong nhà”, không nên ra đường, và thậm chí không nên đi làm,… Tình hình có thể còn kéo dài trong vài ngày tới vì hiện Bắc Kinh không có gió để thổi loãng không khí ô nhiễm ra, hay làm tan loãng đi bầu trời đen. Các chuyến bay ra vào Bắc Kinh cũng bị hủy bỏ vì… không thấy đường hay tầm nhìn quá ngắn (poor visibility)…
Những tòa nhà cao như chìm trong hố thẩm đen tối, không trơ gan cùng tuế nguyệt nữa,…
Và cực chẳng đả, người dân phải ra đường, nhưng trước khi ra, họ che cả mặt mũi kín mịt để tránh bị nhiễm độc… Dịch vụ bán các mặt nạ trở thành thời thượng và kinh doanh béo bở.
Bắc Kinh hòan toàn bị ô nhiễm, hoàn toàn bị nhiễm độc, và đây là lần thứ hai liên tiếp xảy ra trong vòng hai tuần, và điều này đã khẳng định là mức ô nhiễm thật kinh hoàng và có thể sẽ tiếp tục bao phủ bầu trời Bắc Kinh thêm nhiều lần nữa, trong thời gian ngắn tới,…
***
Mức ô nhiễm đến mức nào?
Theo Tòa Đại Sứ Mỹ, mức ô nhiễm là PM2.5, một mức độ rất nghiêm trọng, ở độ 526 micrograms trong mỗi một mét khối không khí, gấp 20 lần mức ô nhiễm an toàn mà tổ chức Y Tế Quốc Tế của Liên Hiệp Quốc quy định.
Hai tuần trước, mức ô nhiễm là PM 2.5, qua dụng cụ đo đạt của tòa đại sứ Mỹ cao đến 886 micrograms cho mỗi mét khối không khí.
Ngày trước, khi tòa đại sứ Mỹ loan báo và báo động mức ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh thì chính phủ nước này đã phản ứng nặng nề, trách Hoa Kỳ xen vào công việc nội bộ của Trung Quốc.
Chuyện ngớ ngẫn như thế mà họ cũng nói được: Ô nhiễm không gian thì đâu chỉ là chuyện của Trung quốc? Bầu trời nhà anh thối um, vườn nhà anh bẩn thỉu và hôi tanh, đâu phải chỉ ảnh hưởng đến anh mà thôi và đâu phải chỉ có mình anh chịu? Chuyện đơn giản như thế mà Trung quốc cứ thích “bày tỏ thái độ” bực mình!
So với Bắc Kinh, tình hình một số nơi cũng tệ hại không kém. Ở các vùng miền đông Trung quốc, tầm nhìn dưới 100 mét, và theo thông tấn xã Xinhua thì hãng hàng không Air China đã phải hủy bỏ 14 chuyến bay ra vào Bắc Kinh. Phi trường phía đông thành phố Qingdao thì bị đóng lại và đã hủy 20 chuyến bay.
Tình hình này diễn ra vào thời điểm rất quan trọng. Bắc Kinh đang mở chiến dịch khuyến mãi du lịch 6 tuần, liên quan đến dịp Tết Nguyên Đán, vào ngày 10 tháng 2, 2013. Tình trạng ô nhiễm bùng nổ này xảy ra ngay tuần đầu tiên của chiến dịch 6 tuần du lịch, khiến Bắc Kinh chới với.
Một số người hải ngoại cũng nghe tin là Bắc Kinh đang “onsale” các package du lịch với giá rẻ hơn bèo, để thu hút khách quốc tế vào Trung quốc, nhưng trời hại họ qua tình trạng ô nhiễm này khiến du khách quốc tế chạy dài, không dám tới hay hủy bỏ chuyến đi.
***
Hiện nay, dư luận quốc tế và nội địa đều chỉ trích tình trạng ô nhiễm này và muốn nhìn thấy Bắc Kinh giảm bớt ô nhiễm. Ông trùm đầu tư địa ốc Pan Shiyi, người từng yêu cầu các thành phố phổ biến nhiều hơn nữa, chi tiết hơn nữa các thông tin về phẩm chất không khí, thì hiện nay tuyên bố rằng ông ta sẽ đề xuất “Luật Không Khí Trong Lành” với tư cách là đại biểu quốc hội nhân dân Trung quốc.
Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, ý kiến này của ông được chuyển tiếp (forwarded) hơn 2,300 lần, và đã nhận hơn 14,184 phiếu bầu mà trong đó 99.1% ủng hộ.
***
Đó là mới nói đến chuyện ô nhiễm không khí, hậu quả của tình trạng phát triển kỹ nghệ nhưng bất chấp môi trường…. Họ thấy lợi trước mắt là làm, mà không để ý gì đến chuyện nhiểm độc lâu dài, bâát chấp tương lai,…...
Hai tuần nay, chuyện bầu trời Bắc Kinh bị nhiễm độc được xem là câu chuyện báo động rằng nếu tình trạng này không cải thiện, thì Bắc Kinh sẽ chìm trong bầu không khí hắc ám và bệnh hoạn. Bầu trời Bắc Kinh nhiễm độc tệ hại cho thấy sự tác dụng trực tiếp và hiện tiền của luật nhân quả (law of immediate cause and effect).
Có một chuyện khác mà không nói thì sẽ thiếu đó là tình trạng Bắc Kinh bị sa mạc hóa và Trung quốc đang bị hóa thành sa mạc. Họ hủy diệt môi trường trầm trọng vì lợi ích kinh tế trước mắt đã khiến môi trường khô cằn, nóng bức và khiến cho bão sa mạc mang cát đến dần bao phủ Bắc Kinh và nhiều nơi khác một cách trầm trọng. Tương lai, Trung quốc sẽ trở thành sa mạc, và đang bị sa mạc hóa,...
***
Thế nhưng, chuyện Trung Quốc là câu chuyện dài, đâu chỉ kết thúc ở chuyện không khí  nhiễm độc hay sa mạc hóa!
Còn biết bao nhiêu hậu quả khác mà người Trung quốc đã và đang hứng chịu cũng từ luật nhân quả nói trên như:
- Con người Trung quốc sẽ đau yếu và bệnh tật ra sao khi mà thực phẩm và rau quả nhiễm độc nặng nề?
- Văn hóa và đạo đức xã hội của Trung quốc sẽ bị băng họai ra sao theo lối sống duy lợi cực đoan và vật chất hóa triệt để?
- Còn nhiều nữa và nhiều vấn đề nữa cần nói đến.
Trung quốc đã đi lạc đường và sẽ còn lạc đường dài dài: Thay vì đặt con người là trung tâm của mọi thứ như tư tưởng L’homme est la mesure de toute chose do triết gia Platon khởi xướng, thì họ đặt những lợi ích vật chất tạm bợ lên trên mọi thứ khác, kể cả con người...
Sự đảo lộn và trái ngược này đến lúc sẽ bắt Trung quốc trả giá, mà “bầu trời đen” hiện nay mới chỉ là khúc nhạc đầu, đoạn ouverture của bài trường ca về hậu quả mà họ sẽ phải đương đầu,...
Việt Nam cũng cần phải lưu ý đến con đường sai lầm mà Trung quốc đang đi...
Nguyễn Xuân Nam


 ---

Trung Cộng xác nhận có những „làng ung thư“

Phương Tôn dịch
 
Kim loại nặng gây độc cho những giòng sông và nguồn nước ngầm hoặc khói độc gây tác hại hơi thở – Giờ đây nhà cầm quyền Trung Cộng mới chính thức công nhận rõ ràng những hậu quả thảm khốc cho người dân. Một bản báo cáo của bộ Môi trường vừa đề cập đến những „làng ung thư“ nằm kế cận những trung tâm kỹ nghệ. Đây là những nơi thường xuyên xảy ra những căn bịnh nặng.
Kinh tế Trung Cộng bùng phát, kỹ nghệ đưa ra những con số tăng trưởng như trong mộng, đồng tiền tuôn trào như nước. Tuy nhiên từ lâu, những nhà bảo vệ môi trường đã đưa ra những lời cảnh báo về những tác hại tiêu cực do sự bùng nổ kinh tế. Thiên nhiên và con người bị tác hại cực mạnh qua việc không khí và đất đai bị ô nhiễm. Nay là lần đầu tiên nhà cầm quyền Trung cộng xác nhận có sự hiện hữu của những „làng ung thư“. Đây là những nơi có tỷ lệ người dân mắc bệnh ung thư tăng mạnh.
„Trong những năm qua chất độc và môi trường ô nhiễm (…) đã gây nên những vấn đề sức khỏe trầm trọng“, trích đoạn trong một bản báo cáo của bộ môi trường. Ngoài ra bản báo cáo cũng nhắc đến „Không khí và nước bị nhiễm độc nặng nề dẫn đến tình trạng khẩn nguy.“ Từ đó nối kết những rủi ro dài hạn cho dân chúng, thí dụ như cái được gọi là „làng ung thư“.
Tuy nhiên có điều, bản báo cáo không trưng dẫn số lượng hay tình trạng những làng bị nạn này. Cũng như những tin tức chi tiết nói về loại bệnh và mức độ thường xuyên xảy ra cũng bị bỏ qua không đề cập đến.
Heavy smog envelops Beijing
Mặc dù vậy, bản báo cáo được xem là đề cương của „kế hoạch ngũ niên về việc kiểm soát rủi ro hóa chất“ là điều đáng chú ý. Dù rằng thường xuyên đã có những lời đồn đãi và những khai báo không chính thức vể mức độ mắc bệnh ung thư tăng cao tại những khu vực lân cận các trung tâm kỹ nghệ nhưng cho đến nay vẫn chưa có một lời tuyên bố rõ ràng của nhà nước về những hậu quả tiêu cực của việc khai thác quá độ. Thay vào đó những bằng chứng về sự thiếu liên hệ giữa việc bị nhiễm độc và tích lũy bệnh lại được thường xuyên nêu ra. Wang Canfa, luật sư môi trường xác nhận cùng đài BBC Anh quốc, đây là lần đầu tiên khái niệm „làng ung thư“ xuất hiện trong tài liệu chính thức của nhà cầm quyền.
„Tôi cho rằng đây là tiến triển tích cực“ Ma Jun, nhà hoạt động môi trường nói cùng báo „Telegraph“. „Vấn đề được định danh có thể là khởi điểm cho một giải pháp lâu dài cho vấn đề.“ Trong tiến triển đang chú ý này Ma nhận thấy một bước tiếp của nhà nước nhằm minh bạch hơn trong những gì có liên hệ với thiệt hại môi trường.
Ngày càng nhiều người chết vì ung thư
Số liệu được nêu dẫn ngày càng đáng báo động trong đất nước khổng lồ này: Trong những năm vừa qua, ung thư trở nên nguyên nhân thứ nhất gây nên tử vong trong nước. Theo thống kê, cứ mỗi bốn người dân Tàu lại có một người chết vì ung thư. Mức tử vong của người bệnh ung thư trong vòng 30 năm vừa qua tăng lên 80%.
Bên cạnh không khí hít thở bị ô nhiễm trầm trọng, tại những thành phố lớn như vừa qua với thành phố Bắc Kinh, còn thêm những giòng sông, nước ngầm, đất nông nghiệp trong tình trạng tồi tệ đáng sợ. Deng Fei nhà báo Trung quốc, người từ lâu theo dõi sự liên hệ giữa ô nhiễm và sự tăng vọt bệnh ung thư nói cùng báo „Telegraph“, anh ta rất sợ hãi khi quan sát những giòng sông tại quê hương của anh. „Phải có thay đổi gì đó thật sớm, nếu không thì chúng ta sẽ mất tất cả.“
Theo „Extreme Umweltverschmutzung: China räumt Existenz von Krebsdörfern ein“ – Spiegel Online

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều