We Promise We are Coming Very Soon!

we are working very hard, stay connected!

Copyright © LY HƯƠNG | Published By Gooyaabi Templates

Nhạc đấu tranh

Facebook

Blog Archive

Bài Lưu trữ

Recent Posts

Labels

Translate

BTemplates.com

Recent in Sports

Blogroll

About

Featured

Quốc Ca Việt Nam

Thursday, 14 February 2013

Chuyện rất ngắn :Phát minh “độc”!

Bạn gái

Khi theo gia đình vượt biên, gia đình Hảo được nước Đức nhận, khi ấy Hảo mới vào lớp 5 trường trung học. Hảo có cô bạn gái ngồi cạnh nhau chơi rất thân, tên Inge. Hảo hay lén ngắm bạn gái mình, tóc Inge vàng óng mượt, ăn mặc thời trang tươm tất, đi giày đẹp, đài các, lắm lúc Hảo tủi thân ngắm lại mình trong gương, thân phận tỵ nạn nghèo, da vàng mũi tẹt. Hảo ít khi dám kể về bố mẹ mình cho bạn gái nghe. Kể gì bây giờ. Bố thì rất ngại nói tiếng Đức, ngại tiếp xúc với họ, làm ca ngày ca đêm kiếm tiền nuôi gia đình, còn mẹ thì tối ngày ru rú trong nhà, xanh xao, than bệnh. Hảo phải đi theo tới phòng mạch của bác sĩ làm thông dịch cho mẹ thay bố khi bố đi làm. Có một dịp, chị của Hảo lấy chống, bố mẹ Hảo tổ chức  tiệc cưới theo phong tục người Việt nam. Mời rất đông khách Việt, những người cũng tỵ nạn như gia đình Hảo. Bố mẹ nói " Hảo, con mời Inge bạn gái con tới chơi đi". Hảo ngần  ngại, sợ Inge nhìn thấy sự văn hóa ồn ào, trái hẳn văn hóa của người Đức, nhưng Hảo mời và Inge vui vẻ nhận lời. Inge đứng mở mắt to nhìn sự vui vẻ, thân thiện của người Việt, nhạc vang rần trên sân khấu, và thức ăn bày đầy ra bàn, rất lạ nhưng ngon miệng. Inge và Hảo đi dạo ra sân, Inge nói với Hảo " Lần đầu tiên tôi được dự một tiệc cưới của người Việt Nam, trong lòng tôi có cảm xúc lạ thường  mà tôi chưa từng có. Tôi cảm ơn bạn đã cho tôi một cơ hội, một niềm vui này, khi về nhà tôi sẽ  kể cho ba mẹ tôi nghe".
Nghe xong, Hảo mới thấy nhẹ nhõm tâm hồn mà lâu này Hảo cứ sợ bạn gái mình sẽ cười chê người Việt tỵ nạn, người tỵ nạn nghèo tới đây ăn bám đất nước họ. Tự nhiên Hảo thấy Inge xinh đẹp kia thật dễ mến như một thiên thần. Hai đứa nắm tay kéo nhau hòa vào tiệc cưới, nhạc vang lên và cô dâu chú rễ dìu nhau ra sàn nhảy.  

Võ thị Trúc Giang Lúa9
14 Feb 2013

 
Tôi đón bạn về chơi *
* lời bản nhạc " Bạn thân " (NS Việt Khang)

Thời gian qua nghe tin bác Ns Phạm Duy qua đời, bác mất nhưng lời bài hát " Ngày trở về " còn văng vẳng bên tai tôi. Lần cuối cùng ngồi bên bạn bè thân thương của tôi thời trung học Kiến Hòa, chúng nó đã hát bài này tặng tôi vào buổi tiệc chia tay. 
Sáng nay ngồi nghe Asia 71, Ns Trúc Hồ hát bài " Bạn thân " của Ns Việt Khang, nghe đến câu cuối " Ngày mai khi Xuân về khắp nơi. Người người trong tiếng cười. Tôi đón bạn về chơi..." Thế là tôi không cầm được nước mắt, sau bao nhiêu ngày thấy trong net hoa mai vàng nở rộ và gia đình tôi bên Việt nam đang lục tục tảo mộ đón Xuân. Và tôi vẫn cuối trời miên viễn, tôi biết tôi đang gắng gượng để mình đừng buồn vì nhớ nhà. Chưa biết đến chừng nào tôi mới về thăm quê hương lần nữa.

Ngày xưa khi còn làm việc tại Sirum Institut Kobenhaven, cùng tòa nhà nhưng khác tầng cũng có một anh sinh viên VN sang tu nghiệp ngành sinh vật học. Anh Hiệp là người miền Bắc, trong khi tôi là người miền Nam, chạy trốn csMB. Hai kẻ Nam Bắc gặp nhau nơi xứ người. Học xong anh Hiệp trở về HàNội, ngày chia tay tôi có nói với anh " Khi tôi về, anh nhớ "bảo lãnh" mình tại sân bay nhé". Anh cười nói:" Người theo ngành khoa học như bạn đất nước rất cần, sao lại nói thế?"
Vậy mà đã 38 năm qua tôi vẫn còn đón Xuân Lưu Vong. Cảm xúc đón Xuân về nơi xứ lạ ngậm ngùi khôn tả. Gửi gió Xuân mang về bên ấy dùm ta câu này " Bạn thân ơi, khi nào quê nhà hết bóng dáng cộng sản, về già chúng mình nhớ chống gậy tìm nhau nhé".

Võ thị Trúc Giang Lúa9
Xuân Quý Tỵ 
04 Feb 2013

Xuân họp mặt của những trái tim nhân đạo
* của Hội DRK ( Deutsches Rotes Kreuz ) tiểu bang Saarland 22.Jan 2013

Như thường niên hội DRK ( Chữ Thập Đỏ) mời hội NVTN của chúng tôi dự Xuân Họp Mặt. 
Tối hôm qua chúng tôi đến. Ông chủ tịch DRK tiểu bang tường trình về sinh hoạt hội trong năm qua và vinh danh phát quà cho những thành viên thiện nguyện. Chúng tôi chứng kiến có người đã đi hiến máu ( Blutspende ) cho đến nay đã tới 155 lần. Hết sức khâm phục, tôi đến hỏi ông ta:
- Lý do gì thúc đẩy ông đi hiến máu nhiều thế? Vì "bán máu" được tiền hay vì lý do sức khỏe?
Ông ấy trả lời:
- Đâu có được tiền! Ngày xưa cách nay 30  năm, tôi bị tai nạn nặng, thiếu máu tưởng đâu chết, may có người lạ nào đó tôi không quen biết đã truyền máu cứu sống tôi, từ đó tôi phát nguyện rằng ngày nào còn sống là tôi sẽ hiến máu để cứu những ai đang nguy khốn tính mạng. 
Quay sang người ngồi cùng bàn, tôi hỏi bà Ruth Iselborn, bà Ruth đã hiến máu hơn 25 năm qua, cũng tương tự như ông Meyer.
- Xin lỗi cho tôi hỏi, bà có làm thẻ Organspendeausweis ( Thẻ cống hiến nội tạng cho y khoa) chưa?
Bà Iselborn tâm tình chân thật:
- Có, tôi làm thẻ này đã hơn 40 năm rồi - Rồi bà móc trong ví ra thẻ "Cống Hiến Nội Tạng" cho tôi xem. Tôi hỏi tiếp:
- Bà làm thẻ này không  sợ nhỡ khi bà gặp tai nạn thay vì được bệnh viện cứu, thì họ mổ lấy nội tạng của bà để "bán" cho người khác. Bà nghĩ sao với lập luận đa nghi negative này?
- Tôi nghĩ rằng trên đời có rất nhiều người bệnh cần thay tim, mắt, thận, tủy sống...nên tôi sẵn sàng cống hiến cho nền y khoa, khi tôi chết bộ não tôi đâu còn làm việc nữa. Xác thân tôi nếu cứu được người khác thì tôi sẵn sàng. Chỉ sợ già như tuổi tôi " nội tạng"  không còn làm việc tốt như người trẻ nữa thôi.

Thật khâm phục những trái tim nhân đạo của người Đức. 

VTTG Lúa9
22.Jan 2013


 
Thoáng chiêm bao không có thật

Lạ quá đêm qua tôi có mơ một giấc mơ, trong giấc mơ đó tôi gặp lại Quá Khứ. Quá Khứ là tên người yêu đầu đời của tôi khi chúng tôi vừa 20, chúng tôi lạc mất nhau từ khi vượt biển tìm tự do. Gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi, hai đứa có vẻ ngượng ngùng. Tôi khen anh đẹp quá không khác xưa, còn anh thì có vẻ buồn chỉ than với tôi vài câu rằng anh bệnh lắm, cơn đau xương sống làm anh mệt. Tỉnh giấc mơ tôi thấy bần thần cả ngày. Chiêm bao có báo điềm gì không? Bình thường khi mình lo nghĩ về điều gì thì hay nằm mơ về điều ấy, đàng này tôi đang suy nghĩ về sự đánh phá tôn giáo tại hải ngoại, về các chiến lược đấu  tranh chống cộng sản, tại sao vô hình chung người yêu xưa lại về trong chiêm bao lúc này? Có phải tiềm thức con người luôn chứa hỗn độn những chuyện quá khứ hiện tại tương lai, quá khứ ẩn tiềm đâu đó nhưng không bao giờ mất hẳn. 
Có những sự thật trong đời ta mong cho nó chỉ là giấc mơ không có thật, còn những giấc mơ ta ước rằng nó trở thành sự thật. Tỉnh giấc mơ tôi tiếc nuối là hai đứa tôi chỉ gặp nhau trong thoáng chiêm bao mà thôi. Và tôi cầu chúc anh bình an và hẹn người trong thoáng chiêm bao lần tới. 

Trong chiêm bao người về không có thật
tỉnh giấc nồng thầm nhủ thật hay mơ?
VTTG Lúa9
Di. 15 Jan 2013  

Có thấy gì không anh?

Anh có thấy gì không anh, bên trong mái nhà đó tưởng đâu êm ấm ngờ đâu hai mẹ con họ đang cãi nhau, đứa con gái giận dỗi xách áo đi ra cửa, người mẹ đứng nhìn theo không nói lời nào. Trong mái nhà giàu sang nọ, tưởng đâu nhung lụa, ngờ đâu hai vợ chồng nọ đang cãi vả nhau, người vợ ném vất quần áo chồng ra cửa, chỉ vì cô ấy ghen tuông ông chồng phụ bạc. Trong mái nhà kia nhìn bên ngoài tưởng đâu ngăn nắp sạch sẽ nào ngờ đâu trong ấy là sự hỗn độn, đồ đạc, quần áo, gạch vụn và ximăng, bụi bặm, vì họ đang xây cất sửa sang lại căn phòng cho đẹp hơn. Anh bên đó có thấy tuyết phủ trắng xóa, bị tuyết che tưởng đâu vạn vật dưới âm phủ đang chìm vào giấc ngủ mùa Đông giá rét, nhưng kìa xe lửa bỗng vùn vụt chạy qua, trên bầu trời tiếng máy bay đang bay ngang qua, đó là phương tiện để chở họ gặp gỡ hẹn hò sau bao năm cách biệt. Và dưới lòng đất tưởng đâu yên ắng, anh tưởng dưới ấy là sự chết, là huyệt sâu? không đâu anh ạ, dưới ấy côn trùng và hạt giống đang chuẩn bị nẩy mầm sự sống mới, côn trùng rút rỉa thịt xương người vừa nằm xuống, làm lương thực cho loài kiến tha mồi về tổ. Anh còn thấy gì nữa  không, bên trong căn phòng kín nọ họ đang yêu nhau đấy, trong vòng tay ái ân họ hòa nhau thành một quên thực tại xung quanh. Và anh có biết bên cạnh cái bàn viết, có ngọn đèn nhỏ chiếu sáng, có một kẻ đang ngồi ghi xuống những ý tưởng mông lung không rõ rệt gì cả. 

VTTG  Lúa9
12 Jan 2013


Sự thành công của giới trẻ Việt Nam tại CHLB Đức
http://www.zeit.de/2009/05/B-Vietnamesen
Sau thời  gian khảo sát tình hình giữa các sắc dân tỵ nạn, thống kê người Đức cho biết giới trẻ VN thành công hội nhập nổi bật nhất trong vấn đề học vấn nhiều hơn so với sắc dân khác như người Thổ hoặc Ý. Giới trẻ VN thường đứng đầu về môn khoa học kỹ thuật như Toán, Vật lý...Trẻ em VN đạt chỉ số vào Gymnasium, đậu tú tài và tốt nghiệp Đại học, mặc dù bố mẹ các em đôi khi sống chung đụng người Việt với nhau và ít dùng Đức ngữ, nhưng con cái họ vẫn đứng đầu trong lớp, số thành công của giới trẻ VN chiếm phân nửa số người tỵ nạn vào Đức sinh sống. Nên người Đức lúc đầu rất ngạc nhiên, nhưng sau một thời gian nghiên cứu họ đã tìm ra câu trả lời rằng: Vào thập niên 80 số người Việt chạy trốn XHCN VN, và số người chạy tìm Tự Do sau bức tường Bá Linh sập đổ vào Đức xin tỵ nạn, khi mới vào Đức họ bơ vơ, phần lớn kém Đức ngữ và nghèo, một số là nạn nhân của bọn Cực Hữu kỳ thị, có lẽ con cái của họ nhận thấy điều bất hạnh đó, kèm theo lời khuyên của gia đình:
- Các con phải Học - Học - Học. Có kiến thức mới thoát khỏi cảnh nghèo khổ nơi xứ người và không để cho bọn ngoại quốc coi thường người Việt nam chúng ta - Và chỉ có kiến thức các con mới không bị làm nô lệ.

Là cha mẹ, tuy hãnh diện khi thấy con mình thành công về mặt học vấn, làm hài lòng bố mẹ. Các con hấp thụ kiến thức như một người Đức, làm nở mặt dòng họ láng giềng, nhưng tự hỏi: " Trong thâm tâm các con có mối dây gắn bó với quê hương dân tộc Việt nam lầm than không? Các con có tự tìm về nguồn cội quê cha đất tổ của mình khi xưa không? Các con có hiểu mối lo ngại của bố mẹ mình trước sự xăm lăng của giặc Tầu phương Bắc không nhỉ? Sự thành công, cái kiến thức và bằng cấp con đạt được bằng Đức ngữ có thể áp dụng ở Việt nam được không khi con không có tình yêu nước Việt ?"

Võ thị Trúc Giang Lúa9
11. Jan 2013

Hội ngộ
* kỷ niệm ngày đám tang chị Xuân*

Ngày 3 tháng 1 năm 2013 có rất nhiều bạn hữu Việt lẫn Đức đến chia tay với chị Xuân-thông-dịch-viên chật hết cả nhà thờ St Ingbert. 

Và họ đến từ khắp mọi miền đất nước, kẻ thì từ Pháp, Stuttgart, Montreal, Darmstadt...Họ gặp nhau lần này là lần đầu tiên sau hơn 30 năm. Chị Hồng, anh Bách, anh Khánh, anh Minh, chị D. Phương, anh Nghệ, chị Phương, anh Khương, anh Thành Hói, anh Anh Thư, Hữu Nhật, anh Thái,...là nhóm bạn sinh viên VN biết nhau vào thập niên 70 tại đại học Saarbrücken. Dịp gặp lại bạn cũ như gặp lại tuổi trẻ của chính mình. Tay bắt mặt mừng, kể chuyện ngày xưa rồi cười nói huyên thuyên cho hã lòng nhớ kỷ niệm thời xưa còn trẻ, thời vụng về lúng túng nơi xứ người, đời sinh viên VN sang Tây Đức du học, đến năm 75 đất nước xui xẻo bị rơi vào tay c.s Hà Nội và họ ngỡ ngàng hết dịp trở về quê hương. Tây Đức trở thành quê hương thứ hai của họ. 
Họ chụm đầu vào nhau mới hay thằng bạn mình nay đầu hai thứ tóc trắng-đen, đứa thì bệnh tật, đứa đã qua đời, chợt họ giật mình quay lại thực tế, cái di ảnh của chị Xuân nằm trên bàn thờ, nến cháy lung linh. Chồng chị, con chị, vợ chồng gia đình em  gái chị Xuân từ Montreal bay sang làm lễ mai táng cho chị ruột. Trong nghĩa trang, mọi người im lặng ném nắm đất xuống mộ phần, chị Xuân đang nằm đấy trong cái rét căm của mùa Đông. Cát bụi nay trở về với cát bụi.
Họ chợt nghiêm chỉnh, nhìn nhau dặn dò:
- Thôi bọn mình nhớ tổ chức họp mặt mỗi năm đi, mà làm lẹ lẹ đi, đừng để lâu "nó" rụng từ từ nữa đó, như Xuân đã bỏ tụi mình đi thật rồi. Xuân ơi, tạm biệt Xuân. Hẹn ngày tái ngộ bạn hiền.

VTTG Lúa9 
03.01.2013 
                         
Bánh Madeleine và tuổi thơ 

Hai mẹ con nấu ăn trưa chung trong bếp, đĩa khoai mì luộc chấm muối mè đặt giữa bàn, thằng con bốc lủm, khen ngon. Mẹ nó kể:
- Ngày xưa khi còn bé, chiến tranh nhà nghèo  lắm, mẹ còn học tiểu học, đâu có ăn sáng ở nhà, giờ ra chơi mẹ hay chạy ra trước cổng trường mua khoai mì, hoặc khoai lang luộc, hoặc gói xôi dừa, xôi bắp ăn với dừa, muối mè, ngon miệng lắm, cho nên bây giờ mỗi khi ăn món khoai này làm mẹ nhớ lại tuổi ấu thơ của mình.

Mẹ lum khum nướng miếng thịt quay để con đem đi về trường, mấy ngày lễ coi như đã qua, thằng con út đã thi xong tốt nghiệp Đại học, giờ chỉ còn nộp đơn xin việc và chờ hãng gọi phỏng vấn. Nó về nhà chơi từ Noel cho đến  qua tết Tây. Trưa nay con sẽ đi, mẹ hay gói theo cho con vài món ăn mà biết nó thích. Mẹ nướng thịt heo quay da dòn vị mằn mặn béo. Mẹ bảo thằng con lấy Alu ra gói đi thịt đã nguội rồi đó con. Thằng con vừa gói thịt cho vào túi vừa nhìn mẹ hỏi: 
- Mẹ có biết bánh Madeleine không?
Bà mẹ gật đầu - ừ loại bánh keks của Pháp làm bằng trứng ngon lắm, mình vẫn hay mua, rồi sao con hỏi. Thằng con ngậm ngùi kể:
- Ông nhà văn Pháp Maurice...ổng viết nhật ký có khoảng năm hàng thôi - ổng kể rằng, hồi nhỏ khi mẹ còn sống, mẹ ông hay làm bánh Madeleine cho cả nhà, và vì chiến tranh nghèo và vì thèm bánh quá, ổng hay núp dưới gầm bàn lén  bốc bánh Madeleine ăn, về sau ông lớn lên thành danh, thì mẹ ông qua đời, và mỗi lần ăn lại loại bánh đó ông cũng nhớ mẹ - bánh của tuổi thơ.

Võ thị Trúc Giang Lúa9
Freitag 04. Jan 2013 

-----
 
Mời xem
 

Phát minh “độc”!

 - Chiếc máy làm bánh trực tiếp từ trứng gà vừa đẻ, ứng dụng quyết định nên đi xe đạp hay xe điện, tem liếm vào được thưởng thức mùi sô-cô-la... là những phát minh ngộ nghĩnh gần đây!
Chiếc máy trông có vẻ rắc rối dưới đây có thể làm bánh sạch nhất thế giới chỉ trong vòng vài phút kể từ khi con gà mái đẻ trứng. Phát minh dựa trên phản ứng dây chuyền của công ty Wallace & Gromit này có ý tưởng khá giống trong phim hoạt hình Tom & Jerry. Ảnh: happy egg co / Rex Features
Tấm rèm treo dùng trong nhà tắm “BathTub” này nhại theo trang YouTube. Bên dưới còn có những dòng phản hồi giả đầy hài hước từ “Mẹ” như: “OK, đủ rồi đấy! Đừng có mà phí nước nữa” hoặc “Nhớ rửa cả phía sau tai của con nữa đấy”. Giá tấm rèm là 19 bảng Anh. Ảnh: Meninos/Rex Features
Thỉnh thoảng bạn không biết nên đạp xe đi làm hay dùng phương tiện công cộng? Hãy thử ứng dụng của Richard Pope, một công chức tại London (Anh). Lời khuyên sẽ được đưa ra dựa trên các yếu tố: thời tiết, tình hình các chuyến xe điện, nhà ga nơi đến đóng hay mở cửa… Ảnh: Richard Pope / Rex Features
Bỉ vừa ra mắt tem thư sô-cô-la gồm 5 vị. Chỉ cần liếm mặt sau con tem, bạn sẽ ngửi thấy mùi sô-cô-la. Ảnh: BPOST
Mùa đông vẫn đang “chiếm đóng” nhiều khu vực trên thế giới, nhưng lại là cơ hội để vận động viên Raphael Slawinski chinh phục thác nước đóng băng Helmcken ở British Columbia, Canada. Ảnh: Wiktor Skupinski / Barcroft Media
Thành phố Hulunbuir ở khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc) đang chịu giá rét xuống tới âm 44 độ C. Ảnh: Picture: HAP/Quirky China News / Rex Features
Trẻ em ở nhà trẻ số 317 thuộc thành phố Krasnoyarsk (vùng Siberia, Nga) thách thức nhiệt độ âm 21 độ C bằng cách xối nước lạnh lên người theo lời cô giáo thể dục Margarita Filimonova. Ảnh: REUTERS/Ilya Naymushin
Tuyết trắng phủ loang lổ nghĩa trang Karte Sakhi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: Ali Hamed Haghdoust/AP
Gió mạnh dữ dội “hành hạ” liên tục cảng Seaham ở hạt Durham (Anh). Ảnh: Owen Humphreys/PA
Nữ du khách Isabelle Filippini đã nhanh tay chộp lấy máy ảnh chụp lại vòi rồng khổng lồ rơi từ trên trời xuống mặt biển ở Bastia, Corsica. Ảnh: Isabelle Filippini/Solent News & Photo Agency
Tác giả tấm ảnh tia sét đánh thẳng xuống cánh đồng anh túc ở khu bảo tồn thiên nhiên Blackstone (Anh) là ông Danny Beath, 52 tuổi. Ông giành được giải nhất cuộc thi ảnh du lịch quốc gia nhưng oái oăm thay, ngày công bố kết quả cũng là ngày diễn ra tang lễ của ông. Danny bị đột quỵ và qua đời hôm 14-1. Ảnh: Danny Beath / Newsteam
Một thí sinh tham gia cuộc thi Thế vận hội Nông thôn Ấn Độ khoe hàm răng khỏe kinh hồn bằng cách “cẩu” cả một chồng gạch. Ảnh: ZUMA / Rex Features
Cô vũ công xinh đẹp Giovanna Lee Alfonso gạt nước mắt vui sướng khi hay được xướng danh là nữ hoàng lễ hội Las Palmas 2013 tổ chức tại quần đảo Canary. Ảnh: EPA/ANGEL MEDINA G.
Món cocktail 'The Winston' của Joel Heffernan, bartender cấp cao của câu lạc bộ Club 23, bán được với giá 12.500 USD tại Melbourne (Úc) trong khuôn khổ cuộc thi những món cocktail đắt nhất thế giới. Ảnh: Alex Coppel/Newspix / Rex Features
Sắc màu gọn gàng của những cánh đồng hoa tulip tại Hà Lan dưới góc máy của nhiếp ảnh gia Normann Szklop. Ảnh: Normann Szkop / Rex Features
Thiên thạch 2012 DA14 có chiều rộng 45 m có thể bay gần Trái Đất vào ngày 15-12 tới. Khoảng cách giữa nó và hành tinh của chúng ta còn gần hơn cả những vệ tinh thời tiết và liên lạc, trở thành thiên thạch bay gần Trái Đất nhất trong số các vật thể bay cùng kích cỡ. Tuy nhiên, đừng lo lắng, nó vẫn còn cách Trái Đất ít nhất 27.518 km. Ảnh: NASA/JPL-Caltech/AP
Khoảng 25.000 – 30.000 tấn cá trích đã chết vì thiếu oxy trong hơn hai tháng qua ở vịnh hẹp Kolgrafafjordur trên bán đảo Snaefellsnes, phía tây Iceland. Nguyên nhân được cho là do một công trình xây cầu bắc ngang vịnh năm 2004 đã làm sạt lở đất.Ảnh: Brynjar Gauti/AP
Con người, chó, mèo, ngựa… được cho là đều tiến hóa từ một sinh vật có lông thú, ăn côn trùng sống vào khoảng 200.000 năm sau khi khủng long bị tuyệt chủng. Đó là phát hiện mới của các nhà khoa học sau khi kiểm tra hàng ngàn mẫu hóa thạch cũng như các con thú có vú đang tồn tại. Kết luận: mọi con thú có vú, trừ thú có túi và đẻ trứng, đều có chung “bà mẹ” nặng chưa tới 200 g trên. Ảnh: CARL BUELL/AMERICAN MUSEUM OF NATURAL HISTORY
 
                         
           
                                                 

0 comments:

Post a comment

Bài Xem Nhiều